fbpx

Trước khi đòi lương 2.000 USD, các bạn sinh viên liệu có trả lời được 5 câu hỏi này?

Một điều khá đáng buồn là trong tất cả những lo lắng về nghề nghiệp, hầu hết chúng ta đều chưa nghĩ đến việc mình sẽ đem lại giá trị gì cho người khác. Đi xin việc nghĩa là bạn đang bán mình; vậy thì bạn có thể bán cho khách hàng (tức ông chủ) cái gì? Giá trị của bạn đóng góp vào công ty, tổ chức hay khách hàng là gì?

Mấy ngày vừa qua, câu hỏi làm thế nào để có mức lương khởi điểm là 2.000 USD của nữ sinh Học viện Kỹ thuật mật mã đã nhận được khá nhiều ý kiến tranh luận của cộng đồng mạng. Người thông cảm thì nói rằng các em có quyền mơ ước và phấn đấu, người chỉ trích thì cho rằng đây là câu hỏi viển vông, phi thực tế.

Tạm quên câu chuyện mức lương 2.000 USD và những chỉ trích của cộng đồng mạng, các bạn sinh viên mới ra trường cần chuẩn bị những gì cho hành trang nghề nghiệp của mình vẫn luôn là câu hỏi khó.

Bạn vất vả học hành suốt 12 năm phổ thông, rồi đến 4-6 năm đại học. Đó chưa phải là hành trình gian khó nhất nếu bạn chưa biết mình thích gì và thế mạnh của mình ở đâu. Nhiều bạn trẻ dành phần lớn thời gian của mình cho những kế hoạch du lịch, hôm nay mặc gì, ngày mai ăn gì… thì làm gì còn thời gian để tìm hiểu con đường mà mình sẽ đi.

Nếu bạn đang phải đối mặt với những vấn đề này khi lựa chọn con đường sự nghiệp, hãy tự đặt cho bản thân 5 câu hỏi dưới đây và tìm cách trả lời chúng.

1. Bạn đã nắm chắc con đường nghề nghiệp mà mình lựa chọn chưa?

Đây là câu hỏi đầu tiên mà mỗi sinh viên chuẩn bị ra trường cần phải đặt ra cho bản thân. Hầu hết những người đưa ra quyết định nghề nghiệp sai lầm vì họ không nắm chắc con đường mà mình sẽ đi.

Chúng ta thường đưa ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp dựa trên kiến thức tạm thời, tức là kiến thức ta tích lũy được ở thời điểm đi xin việc. Theo thời gian, chúng ta bắt đầu tập trung vào những tầm nhìn dài hạn và nhận ra những kiến thức tạm thời đó chẳng có ý nghĩa gì. Thế nhưng, có những người mất 10, 20, thậm chí 30 năm mới nhận ra điều này. Vậy thì tương lai của bạn ở đâu và bạn đã theo đuổi điều gì trong suốt thời gian qua?

2. Bạn muốn cung cấp giá trị gì cho người khác?

Một điều khá đáng buồn là trong tất cả những lo lắng về nghề nghiệp, hầu hết chúng ta đều chưa nghĩ đến việc mình sẽ đem lại giá trị gì cho người khác. Đi xin việc nghĩa là bạn đang bán mình, vậy thì bạn có thể bán cho khách hàng (tức ông chủ) cái gì? Giá trị của bạn đóng góp vào công ty, tổ chức hay khách hàng là gì?

Hãy nghĩ đến khoản tiền gần đây nhất mà bạn trả cho một ai đó, có phải bạn tình nguyện không hay vì họ đã cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cho bạn? Vậy đó, khi bạn đi xin việc cũng thế, hãy đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng để biết vì sao họ phải trả tiền thuê bạn.

3. Bạn muốn ghi dấu ấn như thế nào?

Ai cũng biết đến Steve Jobs hay Mahatma Gandhi vì những thành tích vĩ đại của họ trong công việc. Vậy làm thế nào để bạn cũng ghi được dấu ấn như họ? Làm sao để người khác nhớ đến bạn khi họ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ do bạn cung cấp?

Tất cả những điều này phụ thuộc vào chính bản thân bạn và lựa chọn nghề nghiệp của bạn. Hãy theo đuổi một sự nghiệp lâu dài và thành công, đừng theo đuổi những đam mê phù phiếm ngắn hạn.

4. Bạn có sẵn sàng chịu đựng kỷ luật?

Bất cứ một nơi làm việc nào cũng có những kỷ luật riêng và bạn không thể mang quy định của công ty A đến áp dụng tại công ty B. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã là “ngôi sao” ở công ty cũ và sau một thời gian, bạn chuyển việc đến công ty mới bạn vẫn là ngôi sao.

Thực tế là bạn đã nhầm. Khi đến công ty mới, bạn phải bắt đầu lại từ đầu, với nỗ lực mới và tuân theo những kỷ luật mới. Bạn có sẵn sàng chịu đựng những kỷ luật này để gặt hái thành công không?

5. Và ai sẽ khóc khi tôi mất đi?

Khi bạn lựa chọn một nghề nghiệp, nó không chỉ ảnh hưởng đến cuộc đời bạn mà còn liên quan đến rất nhiều người khác. Bạn lựa chọn làm một người tầm thường hay một người thành công trong công việc? Và ai sẽ nhớ đến bạn khi bạn rời đi?

Không có công thức sẵn cho lựa chọn nghề nghiệp của bất cứ ai, nhưng bạn cần phải nhớ rằng: Lựa chọn công việc dựa trên đam mê và sứ mệnh giúp đỡ mọi người, bạn mới có thể gặt hái được thành công. Lịch sử đã chứng minh, những doanh nhân vĩ đại và kiệt xuất đều là những người làm việc vì lợi ích của cả cộng đồng.

>> Bí quyết để tìm việc cuối năm hiệu quả

Nhật Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Tìm việc làm chất lượng cao tại: http://vieclam.topcv.vn/

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Có thể bạn quan tâm
Dự đoán 5 ngành nghề HOT nhất trong những năm tới, sĩ tử nên tham khảo để chọn trường

Các sĩ tử 2001 vừa có kết quả Kỳ thi Quốc gia THPT. Băn khoăn chọn cho mình một trường Read more

Sinh viên ra trường mới tìm việc chẳng khác nào mất bò mới lo làm chuồng

Đối với sinh viên mới ra trường, tìm được một công việc tử tế là một việc không hề dễ Read more

Sinh viên mới ra trường: Đua nhau chạy xe ôm công nghệ vì thu nhập còn nhiều hơn đi làm đúng ngành?

Làm việc 8 tiếng đồng hồ trong phòng máy lạnh với công việc ổn định dần trở nên không còn Read more

Học đại học thì chật vật qua môn, nhưng vẫn thành công hơn những sinh viên đạt điểm A sau khi ra trường

Chắc chúng ta đều hiểu điểm số không còn là điều gì quá quan trọng để thể hiện năng lực Read more

Bí quyết để tìm việc cuối năm hiệu quả

4 sư thật tuyển dụng không ai nói với bạn
4 sư thật tuyển dụng không ai nói với bạn

Cuối năm các công ty thường ngưng hoặc hạn chế tuyển dụng nhân sự mới, nhưng nếu lúc này bạn cũng dừng lại cuộc hành trình tìm việc của mình và chờ đến năm mới thì hoàn toàn sai lầm. Cơ hội sẽ đến bất kỳ khi nào nếu bạn thật sự là người có quyết tâm và định hướng rõ ràng. Vậy làm thế nào để cuộc “săn” vào những ngày nước rút này có hiệu quả nhất, Chúng tôi xin gợi ý cho bạn một số giải pháp giúp bạn có thêm hành trang cho cuộc tìm việc cuối năm đạt hiệu quả cao nhất.

7-Ways-To-Stay-Committed-to-Your-Bad-Job-While-Job-Hunting

1. Lý do nên tìm việc cuối năm

Chuyên gia Joanie Ruge của công ty Adeco Group North cho biết: Cuối năm là thời điểm tuyệt vời để bạn ứng tuyển, vì hầu hết công ty sẽ xem xét hồ sơ để kịp bổ sung nhân lực vào tháng giêng. Ứng viên không nên để kỳ nghỉ làm chậm quá trình tìm việc của mình vì lúc này các doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng cao, trong khi số lượng ứng viên lại giảm do tác động của kỳ nghỉ. Không những “đối thủ” của bạn giảm đi đáng kể mà tâm trạng của các nhà tuyển dụng thời điểm này cũng thường tốt hơn.

Như vậy, tìm việc trong những kỳ nghỉ lễ hoặc trong những tháng cuối năm là lựa chọn khôn ngoan của những ứng viên thông minh. Họ rất dễ được đưa vào danh sách của nhà tuyển dụng và khi năm mới đến, họ sẽ là những ứng viên được gọi đến đầu tiên. Nghiễm nhiên, cơ hội đến với họ sẽ cao hơn rất nhiều so với những ứng viên chây lười.

2. Chủ động sẽ tìm được việc

Gần hết năm, bạn cảm thấy mình không còn cơ hội để ứng tuyển vào bất kỳ vị trí công việc gì. Đó là một ý nghĩ thật sai lầm và thụ động, bạn không nên ngồi chờ cho hết quãng thời gian cuối năm, vì như vậy vô tình làm tuột mất những cơ hội tìm tốt vào tay những ứng viên chăm chỉ khác.

Hãy là người luôn chủ động và đừng quên việc chuẩn bị, đầu tư mọi thứ nghiêm túc, chu đáo. Đó là những thứ không thể thiếu trong hành trình săn việc cuối năm của bạn.

3. Xác định rõ vị trí công việc ứng tuyển

job-hunting-digital-age

Tìm việc vào bất kỳ thời điểm nào bạn cũng cần phải xác định rõ vị trí công việc mình ứng tuyển, việc xác định rõ mục tiêu này lại càng quan trọng hơn khi bạn săn việc vào những tháng cuối năm.

Một điều mà bất kỳ người tìm việc nào cũng biết đó là, cuối năm các công ty sẽ không đăng tuyển tràn lan và việc tuyển dụng lại càng khiêm tốn và khắt khe. Vì vậy, bạn hãy tự hỏi bản thân xem mình thật sự muốn làm công việc gì mà có thể làm công việc gì tốt nhất, sau đó hãy tập trung cho sự lựa chọn của mình. Không nên vì quá nôn nóng tìm việc vào giai đoạn nước rút mà thấy bất kỳ vị trí tuyển dụng nào bạn cũng “quăng” ngay hồ sơ vào đó không suy tính trước.

Hãy tỏ ra mình là người chuyên nghiệp và có định hướng rõ ràng, một công việc tốt sẽ đến với bạn cho dù đó là những ngày khó khăn nhất trong tất cả các thời điểm tìm việc.

Một việc bạn cần phải làm trong thời gian này đó là cập nhật liền những vị trí công việc phù hợp với bản thân. Việc liên tục cập nhật sẽ giúp bạn chủ động được trong quá trình săn việc trong thời điểm nóng của năm.

4. Giữ tinh thần thoải mái

Thông thường cuối năm tâm lý chung của người lao động là ít nhảy việc, họ sẽ cố bám trụ để giữ quyền lợi cho mình. Hơn nữa vào thời gian này các công ty thường cơ cấu lại nhân sự nên thường hạn chế hoặc ngưng tuyển dụng. Do vậy, hồ sơ nộp vào giai đoạn này thường không nhận được hồi âm, nhưng đó không phải lý do làm bạn nản lòng, hãy giữ cho tinh thần luôn thoải mái và tin tưởng cơ hội sẽ đến nếu thật sự có quyết tâm.

Nếu bạn tỏ ra mệt mỏi, chán nản và quyết định nghỉ sức trong những ngày cuối năm đồng nghĩa với việc bạn đã trao cơ hội cho người khác. Đừng dừng lại và đừng đánh mất niềm tin vào những ngày cuối cùng, đó là những gì bạn cần cho cuộc “săn” cuối năm này.

5. Chấp nhận làm ở những vị trí thấp, công ty nhỏ

Cuối năm, đặc biệt trong tháng 12 là lúc nhiều công ty rà soát lại chất luợng nhân viên và kiểm tra ngân sách nhằm tăng cường nhân viên cho năm tới. Bởi vậy, họ có thể sẽ tìm thấy khoản dư để nhận thêm nhân viên trước khi năm mới đến.

Trong giai đoạn này, các ngành bán lẻ thường cần thêm nhân viên dịp cuối năm. Ngay bây giờ là lúc thuận lợi nhất để bạn kiếm được một công việc trong ngành dịch vụ bán lẻ hoặc một công việc thời vụ nào đó. Bạn hãy chấp nhận bắt đầu từ một công việc nhỏ nhất và có xuất phát điểm thấp hơn so với mong muốn, nhưng đó cũng là một cách để bạn tiến đến chỗ cố định chính thức. Nhà tuyển dụng sẽ rất ưu tiên cho nhân viên thời vụ khi cần một vị trí mới.

6. Bắt tay tìm việc ngay

Theo Frank Dadah, Tổng giám đốc công ty Winter, Wyman – một tổ chức về nhân sự lớn nhất ở khu vực Đông Bắc nước Mỹ: “Ngừng đi xin việc vào những tháng cuối năm là một quyết định thiếu khôn ngoan và đừng bao giờ có ý nghĩ tìm việc theo thời gian hay theo mùa. Thông thường, cuối năm, các công ty đều rất bận không chỉ vì họ đang chuẩn bị tổng kết năm cũ mà còn là khoảng thời gian để họ có những kế hoạch phát triển trong năm mới. Vì thế, họ khó có thể sắp xếp được thời gian để lên lịch trình phỏng vấn ứng viên, nhưng điều đó không có nghĩa là công ty không cần người”.

Nếu bạn vẫn nộp hồ sơ, dù chưa thể hẹn phỏng vấn được nhưng ít ra người ta cũng có sự định hình vị trí này sẽ dành cho những ứng viên nào và ngay khi có thời gian, họ sẽ gọi bạn. Nhiều công ty thậm chí còn “thả nổi” nhiều vị trí cần tuyển dụng vào cuối năm, họ sẽ nhanh chóng thiết lập hệ thống nhân sự đó. Lúc này họ cần có sẵn trong tay những ứng viên tiềm năng.

Đừng chờ cơn bão người tìm việc vào đầu năm, hãy bắt tay săn việc ngay từ bây giờ. Chúc bạn sẽ tìm được công việc như mong muốn trong cuối năm 2013 và một khởi đầu tốt đẹp cho đầu năm 2014.

Thúy Lộc – CareerLink.vn

>> Bộ hồ sơ xin việc qua email cần có những gì?

Tìm việc làm chất lượng cao tại: http://vieclam.topcv.vn/

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Có thể bạn quan tâm
Tại sao phải “xin việc”? Chúng ta đâu cần xin xỏ ai công việc…

Có một cụm từ mà người Việt Nam sử dụng rất nhiều đó là: "xin việc". "Ra trường xin việc Read more

Biết “rải” CV đúng cách, tìm việc chỉ là chuyện nhỏ thôi!

"Rải" CV - nộp nhiều hồ sơ, ứng tuyển nhiều vị trí cũng một lúc. Thủ thuật quen thuộc đối Read more

Chia sẻ mẫu CV nhân viên Telesales ngân hàng
Mẫu CV nhân viên Telesales mảng ngân hàng

Mẫu CV nhân viên Telesales ngân hàng gồm những phần nào? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý mẫu CV Read more

Tìm việc thời 4.0: Chủ động kết nối để việc tự tìm đến bạn

Trong những năm gần đây, cách mạng công nghệ 4.0 đã gây nên nhiều sự chuyển mình đột phá trong Read more

Bộ hồ sơ xin việc qua email cần có những gì?

Hồ sơ xin việc qua email gồm những gì là đầy đủ nhất? Cần phải chuẩn bị hồ sơ và file như thế nào? Những lưu ý khi gửi hồ sơ xin việc qua email là gì? Đây đều là những băn khoăn có thể gây “teo não” cho các bạn sinh viên khi gửi hồ sơ ứng tuyển online. 

Hiện nay việc gửi hồ sơ xin việc online đến nhà tuyển dụng như email hay qua hệ thống của công ty và các trang tuyển dụng trực tuyến như TopCV đang rất phổ biến và tiện lợi. Các ứng viên có thể dễ dàng gửi ngay hồ sơ xin việc đến nhà tuyển dụng mà không cần đường xa nắng nôi đến tận công ty để nộp đơn. Nhà tuyển dụng có thể tiếp nhận và xử lý hồ sơ nhanh chóng hơn.

Nhưng đơn giản không có nghĩa là dễ dàng; thế nên các bạn sinh viên mới xin việc hay còn mắc lỗi đáng tiếc. Khi không nắm rõ yêu cầu hồ sơ từ nhà tuyển dụng hay những thủ thuật nhỏ khi gửi hồ sơ trực tuyến; các bạn sẽ dễ nhận điểm trừ từ công ty.

>>> Cách viết email ứng tuyển chuẩn chuyên nghiệp

Gợi ý

Tạo CV chuẩn để ứng tuyển công việc phù hợp tại đây.

Thông thường chúng ta có 2 hình thức gửi trực tuyến là:

1. Gửi hồ sơ xin việc qua email

send-us-your-cv2

Đây là hình thức phổ biến nhất khi ứng viên gửi đến email nhà tuyển dụng. Các bạn nên lưu ý gửi theo email yêu cầu từ nhà tuyển dụng vì không phải lúc nào cũng gửi về email công ty hay phòng nhân sự. Các bạn nên lưu ý giữa email công ty; email liên hệ và email ứng tuyển để gửi chính xác (có thể là info@ngoclam.com hayhr@ngoclam.com,…).

Thỉnh thoảng các bạn hí hửng khi tìm được vị trí phù hợp với mình mà lỡ tay sa chuột nhấn gửi nhầm mail. Những hồ sơ các bạn nên lưu ý khi đính kèm trong email: cv xin việc; cover letter; sản phẩm cá nhân; portfolio; bảng điểm hay giấy chứng nhận.

2. Gửi qua hệ thống

ho-so-xin-viec-online-3

Bạn cũng có thể thông qua hệ thống của các trang mạng việc làm hay của công ty ứng tuyển để gửi hồ sơ xin việc đến nhà tuyển dụng. Đây cũng là cách khá phổ biến và đảm bảo hồ sơ của bạn gửi nhanh chóng đến công ty. Đa phần các bạn chỉ gửi 2 file là cv và tài liệu khác như file thiết kế hay bảng điểm.

Sau đây là chi tiết tổng hợp các tài liệu cần đính kèm và nội dung chuẩn bị như thế nào khi gửi hồ sơ xin việc qua email hoặc hệ thống trực tuyến

Mẫu CV

Đây là file quan trọng nhất phải có mà không phải bàn. Nhưng thỉnh thoảng vài bạn rớt cái vèo chỉ mỗi lý do lãng xẹt là quên đính kèm đặc biệt là gửi qua email. Các bạn thường làm file cv dạng word hay Power Point nhưng khi gửi thì phải chuyển sang PDF để tránh lỗi Font chữ và định dạng. Hoặc có thể tạo CV Online ngay trên TopCV để CV sau khi tải về sẽ tự động được xuất dưới dạng PDF luôn.

Nên lưu ý kích cỡ file vì khi nộp qua hệ thống sẽ thường nhận file dưới 1-2Mb.

landing page tkcc

Cover Letter (Đơn xin việc)

Với cover letter (thư xin việc) thì thường sẽ xuất hiện dưới dạng nội dung trong email nên các bạn không cần đính kèm. Nếu các bạn muốn có thư xin việc trang trọng hơn hay công ty có yêu cầu rõ thì cũng đính kèm dạng PDF. Còn đối với việc nộp qua hệ thống thì luôn có mục để các bạn điền nội dung vào. Do có khuyết điểm là chỉ giới hạn 500 kí tự nên các bạn chọn lọc thông tin quan trọng và cần thiết đến công việc.

Sản phẩm cá nhân (Portfolio)

Đây thường là các file thiết kế; hình sản phẩm; bài viết hay portfolio. Đối với các bạn chuyên ngành về marketing; quảng cáo; báo chí hay thiết kế thường yêu cầu gửi các sản phẩm hoặc dự án đã thực hiện. Định dạng phù hợp là file dạng hình ảnh JPG; PNG hay PDF. Kích cỡ file cũng nên lưu ý không nên quá nặng khi gửi qua hệ thống.

>>> Cách viết đơn xin việc ấn tượng và chuyên nghiệp

Hình cá nhân

Thỉnh thoảng nhà tuyển dụng cũng muốn chiêm ngưỡng nên các bạn luôn chuẩn bị sẵn cho mình. Một bức ảnh phù hợp thường là thấy rõ mặt; chất lượng tốt và tốt nhất trong hình không nên xuất hiện người khác. Lưu ý đến vị trí ứng tuyển để gửi hình có nội dung và bối cảnh phù hợp. Nếu bạn nộp vị trí viết quảng cáo; nhân viên sáng tạo hay thiết kế đồ họa thì có thể chấp nhận hình ảnh phá cách. Blog.topcv.vn mách bạn không nên 360 quá mức không thì nhà tuyển dụng nhận không ra khi phỏng vấn.

Tài liệu khác

Ngoài ra các bạn sẽ được yêu cầu gửi bằng khen; chứng chỉ hay bảng điểm của mình để xác nhận thông tin. Phần này các bạn lưu ý đừng tiết kiệm lấy điện thoại chụp hình lại gửi mà không đi scan thành file mềm.

>> Bí quyết để tìm việc cuối năm hiệu quả

Nguồn: Intern.vn

Tìm việc làm chất lượng cao tại: https://www.topcv.vn/viec-lam

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Có thể bạn quan tâm
Bạn có biết: Giọng nói cũng là một mỏ vàng đối với các công ty công nghệ

Giọng nói nơi chứa đựng những thông tin cá nhân có thể là mỏ vàng không đáy đối với các Read more

Mở miệng ra là kêu việc nhàm chán, đã bao giờ bạn nghĩ mình nhàm chán chưa?

Người trẻ mới đi làm thường hay có tư tưởng ít gắn bó, thay đổi công việc liên tục; với Read more

3 bước để đàm phán tăng lương thành công: Sếp nghe chỉ biết gật đầu!

Sự tự tin rất cần thiết để có được một cuộc đàm phán tăng lương hoặc thăng chức thành công. Read more

6 Ưu điểm của sinh viên mới ra trường

Trung bình mỗi năm, Việt Nam có hơn 400.000 sinh viên tốt nghiệp các trường đại học và cao đẳng trên cả nước, nhưng 10% sinh viên mới ra trường rơi vào tình trạng thất nghiệp sau đó. Lý do lớn nhất khiến các công ty từ chối sinh viên mới ra trường thường được nhắc đến là thiếu kinh nghiệm làm việc.

Tuy nhiên, trừ khi tính chất công việc đòi hỏi người có nhiều năm kinh nghiệm, nhà tuyển dụng vẫn sẽ cân nhắc những ứng viên mới tốt nghiệp vì những ưu điểm sau:

Students-In-Robes(1)

1. Không yêu cầu lương cao

Ứng viên mới ra trường luôn đánh giá cơ hội học hỏi kinh nghiệm hơn là mức lương. Bạn tiết kiệm chi phí hơn khi tuyển dụng họ so với ứng viên đã có kinh nghiệm. Điều này không có nghĩa bạn có thể tuyển dụng họ với một mức lương cực kỳ thấp vì đây là cơ hội để chiêu mộ ứng viên với mức lương mới vào nghề nhưng tiềm năng sẽ trở thành nhân viên xuất sắc sau đó

2. Dễ quản lý hơn

Do khác biệt giữa môi trường doanh nghiệp và nhà trường, ứng viên mới ra trường có xu hướng ít bị ảnh hưởng bởi chính trị nơi công sở hay những mâu thuẫn thường gặp nơi công sở. Những người đã đi làm lâu năm thường có nhiều vấn đề và mối quan tâm xung quanh trong khi ứng viên mới ra trường chỉ tập trung hoàn thành công việc. Cái họ cần nhiều nhất từ người quản lý là đào tạo và hướng dẫn.

>> Xem thêm: Sinh viên mới tốt nghiệp nên trình bày CV xin việc như thế nào?

3. Khả năng nắm bắt xu hướng và công nghệ

Bạn có thể thấy rõ ưu điểm của giới trẻ là khả năng nắm bắt xu hướng và công nghệ liên tục. Trong thời đại của công nghệ và máy tính, doanh nghiệp dù ở bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào cũng cần phải luôn cập nhật những tiến bộ mới nhất.

4. Luôn có tinh thần học hỏi và đổi mới

Không phải ai cũng sẵn sàng đón nhận những thay đổi, nhất là đối với những người đã đi làm lâu năm và quen với cách làm việc của mình. Điều này hoàn toàn trái ngược so với những ứng viên mới ra trường. Sự mới mẻ mang lại hứng thú và những đổi mới cho họ cơ hội học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn.

5. Chăm chỉ và cam kết nhiều hơn với công việc

Luôn nhiệt huyết và hết mình với công việc, ứng viên mới ra trường sẵn sàng làm việc ngoài giờ để hoàn thành công việc. Mong muốn tiếp thu kinh nghiệm, họ không ngại làm nhiều việc cùng lúc và xung phong đảm nhận công việc. Còn gì tuyệt vời hơn một nhân viên luôn cam kết hết mình với công việc?

>> Xem thêm: Mẫu CV xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp nên trình bày như thế nào?

6. Có cách nhìn nhận và ý tưởng mới

Sự sáng tạo không thể phát triển nếu bạn nhìn nhận vấn đề chỉ với một cách nhìn duy nhất. Đó có thể là vấn đề chung của người đi làm lâu năm. Ứng viên mới ra trường với rất ít kinh nghiệm, họ sẽ có tâm trí thoải mái và nhìn nhận vấn đề theo hướng hoàn toàn mới. Đây là nguồn để thu thập những ý tưởng cải tiến cho doanh nghiệp của bạn.

Theo HR Insider

> Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

Mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm viết CV, hãy tham khảo ngay những mẫu CV miễn phí, chuyên nghiệp và ấn tượng của TopCV.

 
sinh viên mới ra trường
Một mẫu CV chuẩn của TopCV

Tìm việc làm chất lượng cao tại: http://vieclam.topcv.vn/

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Có thể bạn quan tâm
Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm mẫu CV Thực tập sinh Tuyển dụng như thế này từ ứng viên

Mẫu CV thực tập sinh lập tuyển dụng; dưới đây sẽ gợi ý cách sử dụng con số để định Read more

Mẫu CV nhân viên Marketing ngành F&B mới và hay nhất 2021

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những kinh nghiệm, lưu ý khi làm CV nhân viên Marketing ngành F&B; Read more

Mẫu CV Nhân viên kế toán mảng F&B

Để có thể tìm được một công việc tốt; lương cao, đặc biệt là vị trí kế toán ở các Read more

Mẫu CV nhân viên bán hàng mảng F&B

Để ứng tuyển nhân viên bán hàng mảng F&B thành công, bạn cần mẫu CV chuẩn cho vị trí cũng Read more

Không nhớ nổi 22 phím tắt Office cơ bản này, tốt nhất bạn đừng đi nộp đơn xin việc!

Loạt phím tắt ít ai biết, nhưng vô cùng hữu ích đối với dân văn phòng thường xuyên sử dụng bộ công cụ Microsoft Office.

Đối với dân văn phòng, bộ công cụ Microsoft Office có lẽ chả ai xa lạ. Tuy nhiên, việc bấm hàng loạt thao tác mới thực hiện được tác vụ đơn giản như tạo file mới, lưu dữ liệu có thể khiến không ít người cảm thấy nhàm chán hay mất thời gian.

Hãy nhớ ngay loạt phím tắt ngắn gọn, dễ nhớ này để công việc văn phòng trở nên nhanh như tên lửa.

Đối với Windows, phần lớn tổ hợp phím tắt đều bắt đầu với phím Ctrl. Trong khi đó, máy tính Mac lại chủ yếu sử dụng phím Cmd (Command). Các phím tắt trong bài viết sẽ được liệt kê theo thứ tự Windows/Mac.

Phím tắt nói chung (Windows/Mac)

– Lưu tập tin: Ctrl + S/Cmd + S

– Mở file: Ctrl + O/Cmd + O

– Lập file mới: Ctrl + N/Cmd + N

– Sao chép: Ctrl + C/Cmd + C

– Dán đoạn văn bản: Ctrl + V/Cmd + V

– Chọn tất cả văn bản: Ctrl + A/Cmd + A

– Bôi đậm chữ: Ctrl + B/Cmd + B

– Định dạng chữ nghiêng: Ctrl + I/Cmd + I

– Định dạng chữ gạch chân: Ctrl + U/Cmd + U

Phím tắt Word (Windows/Mac)

word-1479723664330

– Kiểm tra lỗi chính tả: F7/Fn + F7

– Lặp lại thao tác gần nhất: F4/Fn + F4

– Chuyển đoạn văn bản từ chữ thường thành in hoa: Shift + F3/Shift + Fn + F3

– Xóa nhanh chữ bên trái con trỏ: Ctrl + Backspace/Cmd + Delete

– Áp dụng định dạng văn bản dạng nguyên bản, không hiệu ứng: Ctrl + Shift + N/Cmd + Shift + N

Phím tắt Excel (Windows/Mac)

739942-2248-2-1479723664328

– Chọn cả một hàng: Shift + phím Cách

– Chọn cả một cột: Ctrl + phím Cách

– Mở tùy chọn định dạng: Ctrl + 1/Cmd + 1 (sau khi chọn ô)

Phím tắt PowerPoint (Windows/Mac)

microsoft-powerpoint-1479723664329

– Thêm slide mới: Ctrl + M

– Sao chép định dạng: Ctrl + Shift + C/Cmd + Shift + C

– Dán định dạng: Ctrl + Shift + V/Cmd + Shift + V

– Nhân đôi một đối tượng: Ctrl + D/Cmd + D

– Thay đổi kích thước đối tượng theo tỉ lệ nguyên bản: Giữ phím Shift khi thao tác

>> Sở hữu CV xin việc chuyên nghiệp chỉ trong 10 phút

Theo Trí Thức Trẻ

Tìm việc làm chất lượng cao tại: http://vieclam.topcv.vn/

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Có thể bạn quan tâm


Kĩ năng mềm cần thiết mà dân văn phòng cần biết


Ai cũng nghĩ làm dân văn phòng “mưa không tới mặt, nắng không thấy đầu” với công việc nhà hạ. Read more


12 cách nghỉ ngơi hiệu quả cho dân văn phòng


Dân văn phòng là những người làm việc hùng hục 8 tiếng một ngày. Giam mình trong 4 bức tường Read more


Bộ phím tắt thần thánh cho dân công sở thao tác trên máy tính khi làm việc tại nhà


Bộ phím tắt thần thánh cho dân công sở thao tác trên máy tính khi làm việc tại nhà

Nếu sử dụng thành thạo các phím tắt, dân công sở thể tối ưu hóa hiệu suất làm việc khi Read more


Trọn bộ phím tắt Excel thần thánh dân văn phòng nhất định phải biết


1. Các phím tắt cơ bản Ctrl + A : Bôi đen toàn bộ văn bản (Chọn toàn bộ bảng tính Read more

Việc làm đầu tiên của Donald Trump và Hillary Clinton là gì?

Bạn có nghĩ những tỷ phú hay người có ảnh hưởng trên tầm thế giới dễ dàng tìm được công việc làm đầu tiên? Bạn có nghĩ một người phụ nữ như bà Clinton từng phải trải qua việc làm như ‘bảo vệ’ công viên; ông Trump gắn bó với việc… lượm vỏ chai.

Dù là những nhân vật nổi tiếng và thành công nhất thế giới; 5 nhân vật dưới đây đã từng trải qua khoảng thời gian khốn khó trong giai đoạn khủng hoảng của nước Mỹ.

1. Hillary Clinton: Trông coi các hoạt động ở công viên

Trước khi trở thành Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ và Ứng viên Tổng Thống, việc làm đầu tiên của bà Hillary là Giám sát Công viên,

Bà Clinton từng viết trong tự truyện ‘Hard Choices’ (Những lựa chọn khó khăn) rằng việc làm trả lương đầu tiên của bà vào năm 13 tuổi không phải là giữ trẻ; hay làm thêm ở những cửa hàng thức ăn nhanh như bạn đồng trang lứa. Việc làm đầu tiên của Cựu đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ là Bảo vệ một công viên cách nhà vài dặm tại Park Ridge; ngoại ô Chicago, Illinois.

Bà Clinton cho biết công việc chính là nhặt những trái banh; gậy đánh bóng chày và những dây nhảy mỗi ba ngày 1 tuần trong suốt kỳ nghỉ hè.

“Cha mẹ của tôi tin vào sự tự lực và chăm chỉ; và họ đảm bảo rằng chúng tôi phải biết quý trọng đồng tiền và nhân phẩm của một con người”, bà viết.

2. Donald Trump: Nhặt vỏ chai

the-new-yorker-who-is-donald-trump

Trump, Tân Tổng thống của Hoa Kỳ và là nhà Tỷ phú Bất động sản sống trong một gia đình vương giả. tuy nhiên, người cha của ông muốn ông nhận ra giá trị của đồng tiền từ sớm.

Khi còn nhỏ, ông thường được cha dẫn đến những công trình; và để ông cùng anh trai nhặt những vỏ chai soda rỗng để đổi thành tiền. Dù chẳng kiếm được bao nhiêu; nhưng điều này dạy ông cách kiếm tiền ngay từ thuở nhỏ.

3. Richard Branson: nhân giống… chim

MTE4MDAzNDEwNDYyNDEwMjU0

Branson, Vị tỷ phú từng qua Việt Nam gần đây đồng thời là nhà sáng lập Virgin Group đã khởi nghiệp ngay từ những ngày đầu.

Vào năm ông 11 tuổi, ông Branson và người bạn thân nhất Nik Powell bắt đầu nhân giống vẹt đuôi dài để bán như thú nuôi cho những người bạn học. Khi những chú chim bắt đầu sinh sản nhanh hơn khả năng mà họ có thể bán; họ bắt đầu thử sức ở một thị trường khác.

Vào dịp Noel, họ mua những cây thông nhỏ và hi vọng kiếm lời khi chúng lớn lên. Tuy nhiên, những chú thỏ đã ăn hết cây trừ trước khi chúng có thể lớn hơn.

4. Warren Buffett: Giao báo

WARRENBuffetT_9

Ông Buffet luôn có sở thích kiếm và tiết kiệm tiền kể từ khi ông là một đứa trẻ. Ngày nay, Chủ tịch HĐQT và CEO của Berkshire Hathway có tổng giá trị tài sản lên đến 61,2 tỉ USD; nằm trong Top 10 người giàu nhất thế giới.

Vào năm 13 tuổi, ông Buffet giành mỗi buổi sáng để giao những tờ Washington Posts. Trong năm đó, ông quyết định đầu từ 1,200 USD khoản tiết kiệm vào 40 hecta đất nông nghiệp.

5. Barrack Obama: Bán càrem

160112-obama-1101p_1d16238ca868f5d9b1eb70c950d8f03f.nbcnews-fp-1200-800 (1)

Ngay cả Tổng thống Mỹ đương nhiệm cũng từng có một mùa hè không mấy vẻ vang. Là một cậu bé lớn lên ở Honolulu; Obama có công việc đầu tiên tại cửa hàng Baskin Robbin.

Tải App TOPCV Mobile để có trải nghiệm tuyển dụng dễ dàng ngay trên

IOS: https://apple.co/2TSeTJA
Android: http://bit.ly/2FnLblz

? Để tự thiết kế và sở hữu những mẫu CV miễn phí đẹp chuẩn, đừng chần chừ hãy click vào:
https://www.topcv.vn/mau-cv

?Bên cạnh đó, bạn còn có thể thu hút NTD với tính năng profile online vừa ra mắt trên app TopCV nhằm tối giản thông tin – Tối ưu hiệu quả: https://www.topcv.vn/profile

▶️ Thể hiện cá tính bằng cách chia sẻ hình ảnh đẹp, ý nghĩa về các hoạt động công việc, cuộc sống của bạn.
▶️ Cập nhật các khóa học, chứng chỉ được xác nhận bởi các tổ chức đào tạo
▶️ Trích dẫn hình ảnh, video về bài viết, dự án, sản phẩm nổi bật chỉ qua một đường link
▶️ Dễ dàng xây dựng thương hiệu cá nhân, tăng ấn tượng với nhà tuyển dụng

Theo jobstreet.vn

Có thể bạn quan tâm


Sự thật ít người biết: Mùa hè là khoảng thời gian tốt nhất để tìm việc


Người ta vẫn thường nghĩ tới mùa hè với những chuyến du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi cùng người thân Read more


Nghề sales cũng có tiêu chuẩn về giọng nói, tin được không?


Nghề sales cũng có tiêu chuẩn về giọng nói, tin được không?

Ngôn ngữ là công cụ giao tiếp hiệu quả nhất trong các cuộc gặp trực tiếp. Và giọng nói là Read more


Điểm danh 5 ngành nghề có nhu cầu nhân lực nhiều nhất ở Việt Nam trong tương lai


Điểm danh 5 ngành nghề có nhu cầu nhân lực nhiều nhất ở Việt Nam trong tương lai

Thế hệ trẻ ở Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức liên quan tới vấn đề Read more


Top 5 công việc đang trở thành xu hướng năm 2020, nghề cuối gây bất ngờ!


Top 5 công việc đang trở thành xu hướng năm 2020, nghề cuối gây bất ngờ!

Nhiều cơ hội công việc mới lạ, mang tới mức thu nhập tốt đang chờ đợi các bạn trẻ trong Read more

5 kiểu người bạn sẽ gặp ở mọi môi trường công sở

5 kiểu người bạn sẽ gặp ở mọi môi trường làm việc
5 kiểu người bạn sẽ gặp ở mọi môi trường làm việc

Công sở là một môi trường xã hội phức tạp, nơi nhiều kiểu dân văn phòng với đủ cá tính hòa mình với nhau. Trong khi mỗi môi trường làm việc có thể khác nhau nhiều tùy theo ngành nghề và văn hóa công ty, có năm kiểu người mà bạn sẽ gặp trong mọi môi trường làm việc công sở.

Vậy làm thế nào để phát hiện và để làm việc tốt với họ? Có cách nào để xây dựng mối quan hệ làm việc tuyệt vời cho bạn?

>> Bí quyết sinh tồn khi là nhân viên mới

>> Khi nào cần nói Không với sếp

1. Ông/bà ‘tám’

Những người ngồi lê đôi mách ở công sở có thể là một khuôn mẫu, nhưng thường là một kiểu thường thấy nhất trong mọi môi trường làm việc – luôn háo hức để được biết mọi thông tin mới nhất và thì thầm vào các đồng nghiệp tiếp theo.

Để làm việc với họ, cần xây dựng một mối quan hệ bằng cách nói về những tin tức và tin đồn người nổi tiếng mới nhất, nhưng tránh tham gia vào bất kỳ cuộc nói chuyện nào mang tính tiêu cực về các nhân viên khác, hoặc các công ty nói chung. Những gì bạn nói có thể – và trong tất cả các khả năng, và sẽ – trở lại cắn bạn, vì vậy hãy làm chủ những cuộc hội thoại tránh khỏi ngồi lê đôi mách ở văn phòng, hoặc nhẹ nhàng nói với họ bạn không thoải mái khi nói về đồng nghiệp của bạn.

2. Đeo tai nghe để tránh tiếng ồn

Đồng nghiệp của bạn có đeo tai nghe trong suốt thời gian của ngày làm việc không?

công sở
5 kiểu người chắc chắn gặp nơi công sở

Có vẻ dễ dàng khi làm việc với những người đeo tai nghe khi họ muốn tách rời khỏi đồng nghiệp của họ. Họ suy nghĩ việc ‘tự kỷ’ sẽ mang lại năng suất cao nhất. Tuy nhiên, khi bạn cần phải hỏi họ một câu hỏi, đó sẽ là một vấn đề. Sẽ đơn giản hơn khi làm việc qua email khi giao tiếp của bạn và họ bị hạn chế

3. Nguồn ồn ào

Nếu mức độ năng lượng của đồng nghiệp ‘dữ dội’ ngay cả khi học chưa uống tách cà phê nào trong cả buổi sáng – xin chúc mừng – bạn đang làm việc với các hoạt náo viên nhóm.

Trong khi mọi người đôi khi có thể nghi ngờ về những đồng nghiệp này (sau tất cả, khó ai  có thể nhiệt tình mọi lúc). Tuy nhiên, những người này đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tinh thần nhóm . Để tạo ra một mối quan hệ làm việc tốt với các hoạt náo viên nhóm, nắm lấy tính tích cực của họ và  nỗ lực để nhận biết và hát những lời ngợi khen của họ để khen lại họ.

4. Suy nghĩ tiêu cực

Đối cực của một người ồn ào là một người với suy nghĩ tiêu cực hay còn gọi là một Nigel – người luôn bác bỏ những ý tưởng của người khác, không muốn thử những điều mới, và thường có xu hướng giải thích lý do tại sao một cái gì đó sẽ không khả thi, chứ không phải là lý do tại sao ‘nó’ có thể.

công sở
5 kiểu người ở công sở

Vậy làm sao để làm việc với họ? Họ có thế mạnh là khả năng tư duy thực dụng và thực tế, do đó bạn nên xem xét ý kiến của họ nhiều hơn bất cứ ai khác. Để thuyết phục họ, bạn nên cho họ thấy rằng điều mới là thử xem làm thế nào nó hoạt động.

5. Con người của công việc

Bạn có thể nhận ra một người như vậy cách xa bạn một dặm. Họ là những con ong bận rộn và có một ngăn xếp các dự án trên bàn, luôn luôn vội vã đi đến cuộc họp tiếp theo, luôn đến sớm và ở lại muộn, và luôn luôn sẵn sàng tình nguyện cho công việc mới.
Trong khi thái độ tham công tiếc việc của họ có thể có vẻ mệt mỏi và không quen, các đồng nghiệp có tham vọng phát triển mạnh trên sự thành công. Cho dù họ đang săn một chương trình khuyến mãi hoặc có được một cảm giác thực sự sự hài lòng từ hiệu quả  có thể có, tìm đến họ để được hướng dẫn về quản lý khối lượng công việc của bạn và mang lại cho bạn một Trò chơi.

——

Tìm việc làm chất lượng cao tại: http://vieclam.topcv.vn/

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Theo jobstreet.vn

Có thể bạn quan tâm
Tốt nghiệp Marketing nhưng chắc chắn trường học không dạy bạn những điều sau!

Blogger Giang ơi chia sẻ về công việc Marketing từ trải nghiệm của chính bản thân mình. Sau 4 năm Read more

Tại sao không nên làm việc “chăm chỉ”?

Làm việc chăm chỉ luôn là một trong những phẩm chất mà mọi nhân viên đi làm đều hướng tới. Read more

Chẳng khác nào sở hữu 10 năm kinh nghiệm làm việc nếu nắm rõ điều này

Tất nhiên, chẳng gì có thể thay thế 10 năm kinh nghiệm làm việc. Thế nhưng, bên cạnh năng lực Read more

Đừng tin vào những lời khuyên kinh điển này nếu bạn muốn làm việc hiệu quả

Ai cũng muốn bản thân trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình vì thế đều luôn cố Read more

Ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng 4 loại thư

Những điều cần lưu ý khi viết CV và phỏng vấn tuyển dụng
Những điều cần lưu ý khi viết CV và phỏng vấn tuyển dụng

Việc viết thư cho nhà tuyển dụng trong thời gian tìm việc đóng vai trò không nhỏ và nó có thể quyết định cơ hội nghề nghiệp có mỉm cười với bạn hay không.

20151122055921-shutterstock-340929947

Thư xin việc/Thư ứng tuyển – Cover letter

Bên cạnh một bản Resumé ấn tượng và hoàn chỉnh; thì thư xin việc là loại giấy tờ quan trọng cần được đầu tư nghiêm túc. Vì thư xin việc không chỉ đóng vai trò cầu nối giữa bạn và nhà tuyển dụng; nó còn giúp bạn loại trừ những ứng cử viên khác. Trong thư, bạn sẽ có cơ hội thể hiện cá tính; trình độ chuyên môn của bạn; kinh nghiệm công việc mà bạn đã tích lũy được; và đặc biệt hãy cho nhà tuyển dụng thấy lý do tại sao họ lại chọn bạn.

Có câu “Tấc đất tấc vàng” , bạn nên tận dụng khoảng trống hợp lý và khôn ngoan; không nên sử dụng câu cú vô nghĩa hay quá khó hiểu. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là lỗi chính tả; chắn chắc bạn đã đọc qua và kiểm tra lỗi chính tả vì đây là lỗi cơ bản không nên mắc phải.

Dear Mr Black,
Please find enclosed my CV in application for the post recruitment on TopCV. The nature of my degree course has prepared me for this position. It involved a great deal of independent research, requiring initiative, self-motivation and a wide range of skills. For one course, [insert course], an understanding of the [insert sector] industry was essential.
 
I found this subject very stimulating. I am a fast and accurate writer, with a keen eye for detail and I should be very grateful for the opportunity to progress to market reporting. I am able to take on the responsibility of this position immediately, and have the enthusiasm and determination to ensure that I make a success of it.
Thank you for taking the time to consider this application and I look forward to hearing from you in the near future.
Yours sincerely
Rosé Valentine.
 
onepage_elegant
Thư xin việc tiếng Anh tại TopCV

 

Thư xác nhận – Confirm letter

Sau khi trải qua quá trình trao đổi lịch phỏng vấn với nhà tuyển dụng; các bạn ứng cử viên thường quên viết thư xác nhận sự hiện diện của mình vào ngày đó. Vì nếu bạn không xác nhận; nhà tuyển dụng sẽ không biết bạn có đến được buổi phỏng vấn hay không; hoặc thư mời phỏng vấn của họ có gửi đến bạn hay chưa. Và bạn hãy tưởng tượng; nếu như có một loạt ứng cử viên quên viết xác nhận thì họ sẽ khó chịu ra sao.

Cách tốt nhất để tránh xảy ra lỗi, bạn hãy viết thư xác nhận ngay khi nhận được lịch hẹn. Bạn không cần phải viết quá trau chuốt, dài dòng. Chỉ cần ngắn gọn, đi thẳng vào trọng tâm đó là xác nhận sự hiện diện của mình. Ngoài ra, nếu thời gian phỏng vấn không phù hợp; bạn có thể chủ động gửi thời gian biểu của bạn đến nhà tuyển dụng.

Dear Ms. Morrison,It was great speaking with you on the phone earlier today. Thank you very much for the invitation to interview for the Sales position at TopCV. I’m very much looking forward to our conversation, scheduled for May 6, at 3 PM. When you have a moment; can you confirm that this interview will take place at the downtown location of ABC Company? If I can provide you with any further information prior to the interview please let me know.Sincerely,Bob Steenberg

Thư nhắc nhở – Remind letter

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao nhà tuyển dụng không liên hệ với bạn mặc dù bạn đã gửi Resumé cho họ.  Phần lớn là do Resumé của bạn chưa đủ thuyết phục và gây ấn tượng. Tuy nhiên, cũng sẽ có nhiều trường hợp là do bị lạc mất. Hãy chủ động liên hệ với nhà tuyển dụng; nếu sau 3 hoặc 4 ngày nộp Resumé và không nhận được phản hồi. Trên thực tế, có đến hàng trăm thậm chí hàng nghìn đơn xin việc được gửi đến mỗi ngày. Đây cũng là cách để thể hiện sự chuyên nghiệp; và tâm huyết của bạn đối với vị trí mà họ đang tuyển dụng.

Dear Mr. Moore, I recently submitted an application for your company’s Sales position as advertised on TopCV. Since I have not yet heard back from your company, I wanted to inquire as to whether I’m still under consideration for the position, or if it has been filled. If the position is still open, I would like to again express my interest in working with you at TopCV.

If you are looking for a dedicated and productive member for your Sales team, I am a self-motivated individual and believe I would be a valuable contribution for the right position. If necessary, I would be happy to resend any application materials or to provide any further information you might need. I can be reached at (555) 555-5555 or roger@abcd.com. Thanks again for your consideration. Sincerely, Roger Jones

Thư cảm ơn – Thank you letter

Chúng tôi đã gặp rất nhiều trường hợp; các bạn ứng cử viên không gửi thư cảm ơn sau khi phỏng vấn xong; và đây là một thiếu sót lớn. Nhà tuyển dụng không chỉ dựa trên trình độ chuyên môn của ứng cử viên; mà họ còn dựa trên thái độ và tác phong chuyên nghiệp để chọn ra người thích hợp. Vì vậy, tốt nhất nên gửi thư cảm ơn sau 3 hay 4 tiếng phỏng vấn xong. Trong thư, bạn nên chia ra làm 3 hay 4  đoạn với những lưu ý sau đây:

1. Mở đầu thư bằng cách thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng

VD: Buổi phỏng vấn có thể rất áp lực; nhưng không; anh/chị đã cho tôi cảm giác thoải mái trong quá trình phỏng vấn và tôi rất cảm kích vì điều đó.

2. Bạn nên đi thẳng vào vấn đề ở phần thân bài và cho họ thấy bạn phù hợp với vị trí đó

VD: Trong quá trình phỏng vấn; tôi đã hiểu nhiệm vụ và công việc của vị trí Martketing ở TopCV như thế nào; và tôi tin chắc rằng những kinh nghiệm mà tôi đã tích lũy được trong thời gian thực tập ở công ty XYZ giống với những gì anh/chị đang tuyển dụng.

3. Đoạn cuối nên tóm gọn lại nội dung của toàn bức thư; nhắc khéo thời gian mà nhà tuyển dụng hẹn trả lời

VD: Một lần nữa, tôi rất vui và cảm kích vì đã có cơ hội được trò chuyện và thảo luận với anh/chị, cũng như  thời gian được đã đề cập tới trong buổi phỏng vấn; tôi hy vọng sẽ nhận được câu trả lời của anh/chị vào tuần sau.

Good afternoon, Jeanette,Thank you for taking the time to speak with me yesterday about the Sales position with TopCV. It was a pleasure meeting with you, and I truly enjoyed learning more about the role and the company. After our conversation, I am confident that my skills and experiences are a great match for this opportunity.

I am very enthusiastic about the possibility of joining your team and would greatly appreciate a follow-up as you move forward with the hiring process. If you need any further information, please do not hesitate to contact me by email or phone. And as we discussed in the interview, I am much looking forward to hearing your respond in next week. Thank you once again.Best regards,

Nicole Taylor

Nguồn: Sưu tầm

—–

Tạo Thư xin việc trực tuyến tại: https://www.topcv.vn/mau-cover-letter-thu-xin-viec

Trải nghiệm tài khoản cao cấp ngay: http://bit.ly/topcv_7day_landingpage01

Có thể bạn quan tâm
Cách viết CV, thư xin việc và hướng dẫn cho người thất nghiệp
http://blog.topcv.vn/wp-content/uploads/2014/11/jobs.jpg

Cách viết CV cho người thất nghiệp là gì? Nếu bạn đang thất nghiệp, điều này có thể sẽ khó Read more

Bạn có biết làm thế nào để viết một Cover Letter tốt?

Cover Letter/email là vật kèm theo CV rất quan trọng. Một thư xin việc hiệu quả sẽ tăng thêm sức Read more

CÁCH VIẾT THƯ XIN VIỆC (COVER LETTER) HIỆU QUẢ
http://blog.topcv.vn/wp-content/uploads/2015/01/images3.jpg

Thư xin việc (đơn xin việc) cùng với CV là những bản viết để nhà tuyển dụng dựa vào đó Read more

Hướng dẫn viết cover letter (thư xin việc) chuẩn chỉnh và chuyên nghiệp

Cover Letter (Thư xin việc) là một bản viết để nhà tuyển dụng dựa vào đó chọn, sàng lọc ra những Read more

Muốn làm trái ngành cần những yếu tố nào?

“Theo anh em có nên làm trái ngành không? Vì em vừa tốt nghiệp ngành ngoài khối kinh tế. Học gần hết bằng thì trường mới mở thêm ngành Supply Chain Management mà em thấy khá hứng thú. Anh nghĩ khả năng tay ngang được theo học và làm ở các công ty có cao không? Và cần phải có yếu tố gì để gọi là bù cho khoản thiếu kiến thức chuyên môn nhỉ? Cảm ơn anh nhiều!”

1000x550

Làm trái ngành khi mới tốt nghiệp có khó không?

Do bạn mới tốt nghiệp, vị trí khởi đầu của bạn trong hầu hết các ngành hầu như là ngang bằng nhau, và không cách xa mấy so với một bạn tốt nghiệp kinh tế. Do đó để làm trái ngành thường không quá khó. Đừng quên đây chỉ mới là entry level. Không thiếu những bạn làm đúng ngành ra vẫn phải cần training lại. Nên đừng ngần ngại đắn đo vì muốn thử làm trái ngành. Đừng tự loại mình ra khỏi cuộc chơi ngay từ đầu.

Dĩ nhiên, tấm bằng đúng ngành cũng là một chìa khóa mở cửa dễ hơn. Nhất là với những công ty lớn, khi mà HR phải nhận cả chục hồ sơ cho 1 vị trí, thì tấm bằng là điều kiện lọc đầu tiên của họ. Do đó việc bạn vào tay ngang ở công ty nhỏ, hoặc startup (vốn quan trọng thực lực hơn) thì khả năng được nhận sẽ cao hơn.

Làm trái ngành cần có những yếu tố gì?

Nói đến những yếu tố để bù đắp cho khoảng cách kiến thức chuyên môn. Chỉ có 2 yếu tố duy nhất:

1. Yếu tố tự tìm tòi học hỏi: đây là yếu tố rất đáng quý. Nếu bạn thực sự có hứng thú với ngành SCM thì tất yếu bạn đã, đang và sẽ tự động tìm tòi về nó, từ nhiều nguồn, điển hình là thư viện trường – bao la sách, và Internet. Một nguồn khác bạn có thể học được là chính bạn bè, người quen đang làm trong ngành đó. Điều này rút ngắn khoảng cách về chuyên môn khá nhanh. Nếu bạn đang nghĩ trong đầu “Trời ơi, phải học sao, sao mệt quá vậy?” thì bạn đang không thực sự thích ngành này đâu!

2. Yếu tố còn lại chính là sự chủ động và năng nổ của bạn. Ví dụ bạn nhắm vào công ty nào, thì tập trung nghiên cứu tìm hiểu về vị trí ở công ty đó, xem cụ thể hoạt động hằng ngày là gì, khó khăn ra sao. Đừng rải CV ào ào rất phản cảm.

Khi nộp đơn vào, bạn kèm theo 2 bản proposals 30 ngày và 60 ngày. Trong proposal đó nêu ra những việc bạn sẽ làm, hoặc có thể làm để cải thiện công việc dựa vào những gì bạn đã tự học được và đã tự tìm hiểu về vị trí đó. Nếu làm được vậy, thì hầu như chắc chắn bạn sẽ “ghi điểm” rất cao, đơn giản vì bạn được việc.

Khi nhà tuyển dụng đã thấy bạn được việc rồi, thì bằng cấp hầu như không còn quan trọng nữa.

Cách này không dành cho người lười, ăn xổi ở thì hay hy vọng có 1 bí mật nào đó giúp bình qua đêm trở thành siêu nhân. Cách này đặc biệt thích hợp cho những bạn chuyên môn “gánh team” khi làm assignment.

Concept image of a lost and confused signpost against a blue cloudy sky.

Với những bạn đã đi làm được ít lâu, chuyển ngành ra sao?

Khi đi làm đã lâu (4-5 năm), bạn đã xây dựng được một số vốn kiến thức chuyên môn lẫn mối quan hệ trong ngành kha khá. Do đó việc chuyển ngành khi này có vẻ là một quyết định ngu ngốc. Đúng là sẽ thiếu khôn ngoan nếu bạn đang là marketing executive và muốn chuyển sang vị trí equity analyst, vì khi này bạn sẽ bỏ hết hầu như toàn bộ số vốn đã tích lũy được ở trên để bắt đầu lại từ đầu. Nhưng nếu từ marketing chuyển sang sales hoặc product, thì khả dĩ hơn rất nhiều.

Để chuyển ngành suôn sẻ, bạn cần phải làm những việc sau:

  1. Liệt kê ra những chức năng giống nhau giữa 2 ngành. Danh sách này càng dài, thì hiển nhiên việc chuyển ngành càng dễ chịu hơn. Tìm hiểu xem ngành mới thường phải có những yêu cầu cụ thể nào về kỹ năng, lẫn tính chất công việc. Dựa vào đó, bạn mới viết CV cho đúng được.
  2. Để có được cái nhìn chính xác nhất về ngành mới (cũng như yêu cầu này nọ ở trên), bạn phải tìm hiểu nghiên cứu kha khá trên mạng, và quan trọng nhất là phải HỎI. Bắt đầu từ bạn bè, bạn cùng lớp, người quen của cha mẹ… Tìm cách nói chuyện hoặc mời họ ăn trưa / cafe để hỏi han, thậm chí nhờ họ giới thiệu hoặc cho lời khuyên.

Dựa vào những thông tin và kiến thức trên, bạn mới xác định lại chính xác một vài công ty; và vị trí mà mình muốn nhắm tới. Ngoài ra bạn cũng sẽ biết mình cần học thêm những gì về chuyên môn. Hiện tại các khóa học online rất rất nhiều như Coursera, EdX,ALISON… hay những khóa đào tạo ngắn hạn ở các trung tâm; nhất là về những ngành đang hot như tài chính và marketing cũng không ít. Việc cập nhật kiến thức chuyên môn sẽ không là vấn đề lớn.

Cuối cùng là ứng tuyển vào vị trí mình mong muốn. Việc viết CV ra sao và cần chú ý những gì, sẽ được đề cập trong những bài sau.

Sưu tầm

Tìm việc làm chất lượng cao tại: http://vieclam.topcv.vn/

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Có thể bạn quan tâm


Lương net và lương gross là gì? Hướng dẫn đổi lương gross sang net


luong-net-va-luong-gross

Thu nhập là điều được nhiều người lao động quan tâm nhất khi đi làm. Bởi vậy, việc hiểu rõ Read more


Những việc làm ngành môi trường HOT nhất 2021


viec-lam-nganh-moi-truong

Nếu bạn là người yêu môi trường và mong muốn tìm kiếm việc làm ngành môi trường để góp phần Read more


Bảng mô tả công việc lễ tân khách sạn mới nhất 2021


mo-ta-cv-le-tan-khach-san

Lễ tân khách sạn là công việc mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Vị trí này không những yêu Read more


Chia sẻ bảng mô tả công việc thực tập sinh Marketing


thuc-tap-sinh-marketing

Vị trí thực tập đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, nhất là trong lĩnh vực Marketing. Vậy, ứng Read more

Trở thành ứng viên đáng mơ ước nhờ profile ở LinkedIn

Có thể nói LinkedIn là một công cụ tìm việc cực kỳ hữu ích không chỉ cho người đi làm mà còn đối với người đang tìm việc hay với sinh viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra điều này, đặc biệt là ở Việt Nam khi số lượng người sử dụng LinkedIn vẫn còn khá nhỏ.

logolinkedin-large

Trước hết, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem Linkedin là gì? LinkedIn là một mạng xã hội và người sử dụng chủ yếu là những thành viên chuyên nghiệp. Khác với MySpace và Facebook, LinkedIn chỉ tập trung vào đối tượng là các doanh nghiệp; hoặc các cá nhân chuyên nghiệp có nhu cầu kết nối tìm việc, tuyển dụng và tìm kiếm cơ hội. Nền tảng của LinkedIn cũng tương tự như Facebook: bạn đăng ký tài khoản và xây dựng hồ sơ các nhân bao gồm một bản tóm tắt ngắn gọn hay một đoạn tiểu sử,; kinh nghiệm làm việc và bằng cấp học thuật. Tuy nhiên, nếu điều duy nhất bạn làm trên LinkedIn là cập nhật hồ sơ thường xuyên và chờ đợi các headhunter tìm đến bạn; có thể bạn đã nhầm.

LinkedIn là một kho dữ liệu khổng lồ với hàng “tá” thông tin quan trọng cho các kế hoạch tìm việc của bạn. Hãy thử tưởng tượng bạn vô tình biết đến một dự án đang phát triển trong khu vực; và tự hỏi liệu họ có cần người như bạn hay không.

Trước khi có LinkedIn, hẳn bạn sẽ phải gọi điện hay gửi trực tiếp; hoặc tìm trong danh bạ của mình xem có ai có mối liên hệ với công ty đó không. Tuy nhiên, tất cả những việc này đều tốn khá nhiều thời gian cũng như có hiệu quả không cao. Còn giờ đây, bạn chỉ việc đăng nhập vào LinkedIn và gõ tên công ty đó ra trong mục Search; tất cả những ai trong contact của bạn có liên hệ với công ty đó sẽ lần lượt hiện ra.

Dưới đây là 8 mẹo nhỏ giúp bạn sử dụng LinkedIn một cách hiệu quả hơn trong công việc:

1. Hãy chọn tiêu đề thật “chuẩn”

Tiêu đề LinkedIn (ngay phía dưới tên của bạn) cũng giống như một thương hiệu online vậy bởi tên; và tiêu đề là 2 thứ duy nhất hiện lên mỗi khi người dùng LinkedIn search tên một ai đó. Tiêu đề, tên và ảnh profile là những yếu tố duy nhất khiến cho người tìm kiếm quyết định tiếp tục truy cập vào hồ sơ của bạn hay không. Vì thế, hãy chọn một tiêu đề để làm nổi bật con người bạn.

Ví dụ: Với tiêu đề “Marketer seeking next opportunity”; sẽ có cả trăm người có chung tiêu đề đó nhưng “Consumer Products Marketer Looking for Small Brand to Make Big” lại là một câu chuyện khác. Các nhà tuyển dụng sẽ biết rõ họ nhận được những gì từ bạn.

2. Theo sát mục tiêu của bạn

Nếu bạn đã có một danh sách các công ty mà bạn muốn làm việc (nếu như bạn chưa có; hãy tạo ngay một cái từ bây giờ); thì còn chờ gì nữa mà không “follow” họ ngay trên LinkedIn. Tôi dám cá rằng hầu hết các công ty trong danh sách của bạn đều có mặt trên LinkedIn.

Bằng cách này, bạn sẽ cập nhật thường xuyên hơn tin tức về công ty như một sản phẩm mới được tung ra hay một văn phòng mới mở ở đâu đó.

Hiểu biết về công ty luôn là một lợi thế cho bất kỳ ứng viên nào khi tham gia tuyển dụng. Lý do cũng thật dễ hiểu; làm sao công ty tin bạn có thể đảm nhiệm tốt công việc khi mà bạn còn chưa nắm hết thông tin về công ty đó.

linkedin-network-1940x1122

3. Mở rộng network

Có một sự thật rằng nếu như bạn có càng nhiều các kết nối cấp 1 (first degree); thì hệ thống network của bạn sẽ càng lớn. Hãy tận dụng tất cả các mối quan hệ mà bạn có như bạn học cũ; đồng nghiệp hay thậm chí là người quen ngoài đời thực.

Hãy tưởng tượng bạn có khoảng 100 contact cấp 1; mỗi người này lại có khoảng 100 kết nối khác; như vậy tổng cộng network của bạn có thể mở rộng ra tới khoảng 10.000 người. Một mạng lưới càng rộng thì người dùng càng dễ dàng tiếp cận với các cơ hội việc làm hơn; và chỉ cần 1 trong số chúng thành công cũng đã là quá đủ rồi phải không?

4. Tận dụng sự đề cử

Nếu bạn muốn liên hệ với một ai đó, chẳng hạn như “sếp” tương lai của bạn; và một trong các “connection” cấp 1 của bạn biết họ; bạn có thể nhờ những người này giới thiệu cho mình. Chỉ bằng cách truy cập vào LinkedIn profile; click vào mục “Send a message” rồi chọn “Get an introduction” nếu bạn và “mục tiêu” liên hệ của bạn có chung một người quen nào đó trên LinkedIn. Tuy nhiên, nếu bạn không hỏi thì sẽ chẳng bao giờ nhận được một lời giới thiệu nào cả.

Vì vậy, hãy bỏ qua sự dè dặt và hỏi sự tiến cử từ người bạn biết hoặc đã cùng làm việc; họ sẽ chẳng nề hà gì một chuyện nhỏ như vậy đâu.

Hãy tiến cử bản thân từ những lời tốt đẹp mà người khác nói về bạn. Và ngược lại, khi một ai đó nhờ bạn giới thiệu để quen một ai đó; đây cũng là cơ hội để bạn thắt chặt hơn mối quan hệ với người đó.

5. Tìm hiểu về các nhà tuyển dụng tương lai

Còn điều gì tốt hơn là biết về nhà tuyển dụng (nếu quen thì càng tốt hơn nữa) từ trước. Trước khi LinkedIn ra đời, việc này chẳng khác gì mò kim đáy bể cả. Còn ngày nay, hầu hết vị trí của họ đều được gọi bằng “Program Manager”, “Project Manager” hay “Director of Special Projects”.

Và để tìm ra vị sếp tương lai của mình, hãy sử dụng công cụ “Advanced People Search” sẵn có trong LinkedIn (bằng cách click vào “Advanced” ngay cạnh ô Search đầu trang) với công ty mà bạn muốn nhắm đến. 90% vị giám đốc tuyển dụng mà bạn muốn tìm sẽ nằm ở kết quả thứ hai.

Một khi bạn đã tìm được mục tiêu của mình; bạn sẽ cần nhiều hơn là đơn thuần “add” vị giám đốc tuyển dụng đó vào network của mình. Hãy tìm hiểu xem họ là ai; họ đang quan tâm đến điều gì; họ đang theo dõi những group nào và có những thảo luận gì. Nếu có thể hãy xem họ đang “follow” những influencer nào. Bạn càng biết nhiều hơn, hiểu hơn về mục tiêu của họ; cuộc phỏng vấn trong tương lai của bạn sẽ có thể suôn sẻ hơn rất nhiều.

Hãy thử tưởng tượng bạn là một khách hàng; bạn có cảm kích trước những công sức của người bán hàng hay không nếu như họ thực sự hiểu bạn là ai và bạn muốn gì. Và vị giám đốc tuyển dụng kia có lẽ cũng không phải là một ngoại lệ.

6. Học hỏi từ network của bạn

Hãy luôn nhớ rằng bạn có thể học hỏi từ mạng lưới contact của mình rất nhiều; bởi phần lớn họ đều là những người chuyên nghiệp. Tìm kiếm cơ hội việc làm không đơn thuần là mở rộng mối quan hệ và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Bằng cách theo sát mọi người, bạn sẽ hiểu hơn về họ; hiểu họ đang làm gì và quan tâm tới điều gì. Nếu những việc họ đang làm thực sự gây cho bạn hứng thú, hãy trao đổi trực tiếp họ. Việc tìm hiểu này có thể sẽ lấy của bạn một chút thời gian; nhưng bạn sẽ chẳng bao giờ biết những cơ hội nào đang chờ bạn ở phía trước cả.

7. Thường xuyên cập nhật

Nếu hồ sơ của bạn chỉ đơn thuần là một danh sách nhàm chán những nơi bạn đã từng làm việc; bạn đã bỏ qua sức mạnh “thương hiệu cá nhân” của LinkedIn. Hãy thêm vào profile của mình một chút “gia vị” như file PowerPoint bài thuyết trình tốt nhất của bạn hay đơn giản là một video thể hiện bạn nói trước đám đông như thế nào.

Hãy sử dụng tính năng “Status Update” để chia sẽ mọi thứ mà bạn viết; những sự kiện quan trọng bạn tham gia mà người khác có thể hứng thú; hay bất kỳ cái gì khác. Suy cho cùng; đó cũng là lý do mục tiêu khi tham gia vào một cộng đồng, đúng không bạn?

8. Đừng quá ỷ lại LinkedIn

LinkedIn có thể sẽ giúp bạn rất nhiều trong tìm việc; nhưng đừng bao giờ ỷ lại mạng xã hội này. Để có được công việc mơ ước; bạn sẽ cần phải bỏ ra nhiều hơn công sức; thời gian cho tìm kiếm; nghiên cứu và mở rộng network của mình.

Hãy luôn nhớ rằng LinkedIn cũng vẫn chỉ là một công cụ trực tuyến mà thôi; sẽ chẳng bao giờ thay thế cho chính con người thực của bạn; trong khi đó lại là điều mà các nhà tuyển dụng cần. Bên cạnh việc sử dụng LinkedIn một cách thông minh; hãy trau dồi để phát triển con người thực của mình nhiều hơn nữa; rồi cơ hội sẽ đến với bạn trong một ngày không xa.

Bên cạnh đó, việc tự làm cho mình một bản CV chuẩn chỉnh, chuyên nghiệp với TopCV: https://www.topcv.vn/mau-cv

Theo Trí Thức Trẻ/Forbes

Có thể bạn quan tâm


Tại sao phải “xin việc”? Chúng ta đâu cần xin xỏ ai công việc…


Có một cụm từ mà người Việt Nam sử dụng rất nhiều đó là: "xin việc". "Ra trường xin việc Read more


Biết “rải” CV đúng cách, tìm việc chỉ là chuyện nhỏ thôi!


"Rải" CV - nộp nhiều hồ sơ, ứng tuyển nhiều vị trí cũng một lúc. Thủ thuật quen thuộc đối Read more


Chia sẻ mẫu CV nhân viên Telesales ngân hàng


Mẫu CV nhân viên Telesales mảng ngân hàng

Mẫu CV nhân viên Telesales ngân hàng gồm những phần nào? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý mẫu CV Read more


Tìm việc thời 4.0: Chủ động kết nối để việc tự tìm đến bạn


Trong những năm gần đây, cách mạng công nghệ 4.0 đã gây nên nhiều sự chuyển mình đột phá trong Read more

Sở hữu CV xin việc chuyên nghiệp chỉ trong 10 phút

Với tài khoản TopCV, việc sở hữu CV thiết kế đẹp và chuyên nghiệp với thời gian ngắn nhất sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Mình sẽ hướng dẫn các bạn từng bước chọn mẫu, viết CV xin việc từng phần và chỉnh sửa thật chi tiết dưới đây nhé:

>> Bộ CV xin việc đặc biệt dành cho phái nữ

>> GPA thấp, làm thế nào để có CV nổi bật?

thumbnail

Bước 1: Chọn mẫu CV xin việc tại trang https://www.topcv.vn/mau-cv

Lựa chọn các mẫu CV xin việc Miễn phí hoặc cao cấp, với các tiêu chí: Tiếng Anh, Ngành, Nghề, Kinh nghiệm. Sau đó,  di chuột vào mẫu bạn thích và click nút: Dùng ngay

01

Ở đây mình chọn mẫu CV cao cấp VIP 1: https://www.topcv.vn/mau-cv-tieng-anh/pro_1

Bước 2: Chọn ngôn ngữ, màu CV xin việc 

Sau khi chọn xong mẫu CV, sẽ hiện ra giao diện viết CV trực tiếp. Tiếp theo, bạn lựa chọn ngôn ngữ và tông màu CV xin việc tại thanh menu đầu tiên. Bạn có thể chọn CV tiếng Anh hoặc tiếng Việt.

03

Bước 3: Điền nội dung CV xin việc

1. Điền tên, chèn ảnh hồ sơ và thông tin cá nhân tại cột bên trái.  Bạn click vào từng phần để sửa nội dung.  Đừng quên xem gợi ý chi tiết tại cột bên phải nhé! 

02

 

– Lần lượt điền tiếp các nội dung: Kinh nghiệm làm việc (Work Experience), Trình độ học vấn (Education), Hoạt động ngoại khóa (Activity), Chứng nhận và giải thưởng (Certifications and Awards)…

04

Lưu ý: Bạn có thể đổi vị trí, thêm bớt các mục ở phần chính  của CV ở ô : “Thêm mục

thêm mục

Để CV chuyên nghiệp và làm nổi bật được nội dung bạn muốn, bạn có thể sử dụng căn lề trái, phải, căn giữa, chỉnh kiểu chữ in nghiêng, in đậm.

Bước 4: Lưu CV xin việc và tải xuống

05

 

CV xin việc
Một mẫu CV chuẩn của TopCV

Lời khuyên chung khi viết CV:

1.  Kinh nghiệm làm việc: 

– Liệt kê theo thứ tự thời gian, công việc làm gần đây nhất nêu trước các công việc trước đó.

– Công việc đã làm (làm fulf-time hoặc part-time), khóa thực tập có liên quan đến vị trí ứng tuyển.

– Mô tả trách nhiệm công việc chính, súc tích nhưng đầy đủ. Đưa minh chứng (ví dụ sản phẩm bạn thiết kế, link bài báo bạn viết…).

– Đưa ra những thành tựu và kỹ năng bạn đạt được (cá nhân bạn học hỏi được cũng như sự cống hiến cho công ty/tổ chức).

2. Học vấn:

– Nên:  đưa vào CV đề án, nghiên cứu khoa học nếu có…(có liên quan đến vị trí ứng tuyển), đưa vào thành tích giải thưởng như học bổng, chứng chỉ (có thể đề cập ở mục giải thưởng, chứng chỉ).

– Không nên: đưa quá trình học tập từ cấp 1, cấp 2.

3. Kỹ năng

– Nêu ra các kỹ năng giúp ích cho vị trí ứng tuyển (tùy thuộc vào vị trí ứng tuyển và những kỹ năng bạn có để đưa vào CV những kỹ năng phù hợp).

– Có thể đưa minh chứng ngắn gọn những kỹ năng đạt được qua công việc gì, hoạt động gì…

—-

Tìm việc làm chất lượng cao tại: http://vieclam.topcv.vn/

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Có thể bạn quan tâm
400 giám đốc nhân sự tiết lộ thời điểm ứng viên có thể nói “dối” trong CV
400 giám đốc nhân sự tiết lộ thời điểm ứng viên có thể nói "dối" trong CV

Ứng viên có thể nói "dối" trong CV, và mọi nhà tuyển dụng đều có thể nhận biết được điều Read more

Sửa CV thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng hiệu quả hơn?
Sửa CV thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng hiệu quả hơn?

Hãy cùng đến với một bài viết đang gây sốt trên các diễn đàn tuyển dụng nhân sự, xem cách Read more

Viết CV thế nào để chinh phục công cụ BOT tuyển dụng?
Viết CV thế nào để chinh phục công cụ BOT tuyển dụng?

Việc viết CV có thể chinh phục công cụ BOT tuyển dụng - ứng dụng của trí tuệ nhân tạo Read more

Hướng dẫn cách trình bày CV theo phong cách tối giản

Có rất nhiều phong cách trình bày CV. Tuy nhiên đôi khi "Simple is the best", một CV tối giản Read more

Bạn có biết 6 công việc lương cao có thể làm tại nhà?

Đừng bao giờ sử dụng Microsoft Word để tạo Cv cho bạn
Đừng bao giờ sử dụng Microsoft Word để tạo Cv cho bạn

Với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, có những công việc lương cao không cần bạn di chuyển đến công ty mà vẫn có thu nhập cao và ổn định.

Ngày nay, rất nhiều doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thuê văn phòng cũng như nhiều người thấy gò bó với công việc lặp đi lặp lại ở công sở, vì vậy xu hướng thuê người làm việc tại nhà ngày càng gia tăng. Với các thiết bị công nghệ hiện đại, các doanh nghiệp có thể thuê nhân viên từ khắp mọi nơi và điều khiển từ xa những hoạt động của họ. Còn những người làm thuê có thể ngồi làm việc tại nhà thay vì ngày ngày tới văn phòng làm việc vào sáng sớm và về nhà vào tối muộn. Hãy tham khảo những công việc dưới đây bạn có thể làm tại nhà mà vẫn có thu nhập ổn định.

>> “Sống Ảo” Trên Mạng Xã Hội: Đường Tắt Để Xin Việc Dễ Dàng

>> Trở thành ứng viên đáng mơ ước nhờ profile ở LinkedIn

Trợ lý bán hàng online

Trợ lý bán hàng online là lựa chọn hoàn hảo cho những ai không muốn cả ngày "ru rú" trong văn phòng
việc lương cao bán hàng online

Với thời đại năng động thì công việc bán hàng là rất phù hợp và là lựa chọn hoàn hảo cho những ai mới lập nghiệp. Bởi một công ty sẽ không bao giờ muốn đội ngũ bán hàng của họ ngồi ở văn phòng, họ phải ra bên ngoài tác chiến. Những công việc này phải xông xáo tới các địa phương, tùy thuộc vào từng ngành. Công ty cũng có thể thuê nhân viên bán hàng ở nhiều khu vực, vùng miền khác nhau nhằm gia tăng khả năng tiếp cận thị trường. Điều này cũng giúp cho những ai mới lập nghiệp có thể giảm chi phí rủi ro cũng như tăng lợi nhuận cho mình.

Các vị trí: Đại diện tài khoản, Đại diện bán hàng, Giám đốc/quản lý bán hàng, Quản lý bán hàng ở địa phương, Đại lý bảo hiểm.

>> Xem thêm: Mỗi nghề một mẫu CV: Nhân viên kinh doanh (salesman)

Chuyên viên máy tính

Chuyên viên máy tính có thể tự do làm việc tại nhà thay vì đến công ty
việc lương cao IT

Công nghệ thông tin đang không ngừng phát triển vượt lên trên nhiều ngành khác. Những người làm công việc này có thể thiết kế web, thiết kế đồ họa, thiết kế phần mềm… Những người làm về IT thường có giờ giấc làm việc khá lạ so với các ngành khác, họ làm từ 4h chiều cho đến đêm. Bởi có những trang mạng bị lỗi và IT thường phải sửa vào các khung giờ ban đêm – lúc mà người dùng truy cập ít nhất để giúp cho uy tín của trang web ít chịu ảnh hưởng nhất. Vì vậy những công việc ở nhà với họ là điều rất phù hợp bởi họ có thời gian thoải mái với sở thích và phong cách của mình. Những ai có chuyên môn có thể tự do làm việc tại nhà hơn là đến công ty.

Các vị trí: Chuyên viên phát triển phần mềm, Chuyên viên phân tích, Chuyên viên phát triển ứng dụng, Chuyên viên quản trị hệ thống, Kỹ sư, Chuyên viên phân tích hệ thống, Lập trình viên.

>> Xem thêm: Mỗi nghề một mẫu CV: Ngành công nghệ thông tin – IT

Gia sư

Nhu cầu học của mọi người đều rất cao, nhiều người muốn học thêm về bài tập hay các kỹ năng phục vụ công việc nhưng lại quá bận để đến lớp thì việc học trực tuyến là lựa chọn vô cùng phù hợp cho họ. Họ không cần ra khỏi nhà mà vẫn học được những thứ mình cần, cũng như việc bạn không cần phải ở trong một lớp học mới được coi là một nhà làm giáo dục. Bạn có thể giảng dạy trực tuyến, làm gia sư hoặc cung cấp dịch vụ hỗ trợ học tập ngay tại nhà của bạn.

Bạn cũng có thể tự tổ chức các lớp học thông qua việc quảng bá trên facebook cá nhân của mình và qua kênh thông tin người quen. Để thu hút học sinh hơn, những chương trình giảm giá hay có các ưu đãi đặc biệt, cam kết về chất lượng và cách dạy sáng tạo mới mẻ sẽ là điểm nhấn cho lớp học.

Một cách nữa là bạn có thể đăng lên trang tuyển dụng gia sư hay thông qua trung tâm gia sư với những thông tin cần thiết thì người có nhu cầu muốn học sẽ liên hệ với bạn. Có khá nhiều môn học hiện nay bạn có thể dạy trực tuyến đó là Toán, Hóa, Lý, Sinh, Văn và đặc biệt là ngoại ngữ với nhiều thứ tiếng như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn… để phục vụ cho việc du học hay công việc.

Các vị trí: Giảng viên trợ giảng, Gia sư trực tuyến, Giảng viên trực tuyến, Huấn luyện viên trực tuyến, Giáo viên các môn cấp trung học, Nhà thiết kế hay Nhà văn tham gia công tác giáo dục.

Marketing

Marketing là công việc khá năng động, gần như không gò bó thời gian hay địa điểm
việc lương cao marketing

Marketing là nhiệm vụ giúp một công ty có thể bán được sản phẩm của mình dù khách hàng ở bất cứ đâu vì vậy công việc khá năng động và khó có thể gò bó. Chỉ cần một chiếc máy tính nối mạng hay điện thoại di động cũng có thể thực hiện công việc này. Vì thế, đây cũng là công việc được mọi người yêu thích bởi vừa thoải mái vừa mất ít thời gian mà bạn vẫn có thể chủ động mọi lúc mọi nơi và vẫn kiếm được tiền.

Các vị trí: Giám đốc marketing, Chuyên viên phân tích marketing, Giám đốc truyền thông marketing, Tư vấn viên tiếp thị kỹ thuật số, Giám đốc các chiến dịch toàn cầu, Giám đốc marketing từng lĩnh vực

>> Xem thêm: Mỗi nghề một mẫu CV: chuyên viên Marketing

Kế toán

Bạn có thể làm kế toán tại nhà với các dự án nhỏ hay các startup mới bắt đầu triển khai
Bạn có thể làm kế toán tại nhà với các dự án nhỏ hay các startup mới bắt đầu triển khai

Chi phí để thuê một kế toán khá cao mà công ty của bạn đang mới bắt đầu thì hãy thuê một kế toán tại nhà. Tất nhiên với những công ty lớn thì vẫn luôn đòi hỏi cần có nhân viên kế toán cố định, tuy thế đối với dự án nhỏ hay các ý tưởng startup mới vào giai đoạn triển khai ban đầu thì thuê một người kế toán part-time sẽ tiết kiệm được chi phí mà vẫn rất hiệu quả.

Với ngành nghề “kế toán ngồi nhà”, bạn có thể đảm nhiệm một đến hai công ty để làm kế toán cho họ. Như vậy bạn vẫn có thể có thu nhập mà không cần di chuyển nhiều.

Các vị trí: nhân viên kế toán, kế toán trưởng, kế toán kho, kế toán tổng hp, trợ lý kế toán.

>> Xem thêm: Mỗi nghề một mẫu CV: Kế toán

Biên dịch/ Biên tập

Với những ai là fan hâm mộ của các quyển sách/ truyện thì công việc biên dịch lại mang đến cho họ trải nghiệm vô cùng thú vị, chưa kể là thu nhập lại khá cao. Yếu tố cần nữa là khá giỏi một môn ngoại ngữ để có thể ứng tuyển vào các nhà sách hay tòa soạn. Công việc này cũng không đòi hỏi bạn phải đến văn phòng bởi với mọi thứ hiện nay đều có thể giao tiếp qua email.

Công việc biên tập cũng phù hợp cho một freelancer (người lao động tự do), bởi bạn cũng chỉ cần ngồi nhà viết bài và gửi cho các tờ báo. Như thế, bạn cũng sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian cho công việc và cuộc sống của mình. Lương của biên tập theo dạng cộng tác viên sẽ tính theo số lượng và chất lượng của bài được đăng.

Các vị trí: cộng tác viên viết bài online cho báo điện tử hoặc báo giấy. Dịch truyện/ sách cho tạp chí hay nhà sách. Dịch thuật viên các hợp đồng cho công ty. Dịch thuật viên cho các văn phòng công chứng.

——

Tìm việc làm chất lượng cao tại: http://vieclam.topcv.vn/

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Tham khảo ngay mẫu CV có sẵn và miễn phí tại TopCV để ứng tuyển dễ dàng hơn. Với hơn 100 mẫu được thiết kế chuyên nghiệp, chắc chắn sử dụng CV tại đây sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt với NTD.

việc lương cao
việc lương cao

Có thể bạn quan tâm
Tại sao tôi và anh ta lương bằng nhau mà anh ta giàu còn tôi vẫn nghèo như thế?
co-rat-nhieu-ke-kho-khao-luon-tieu-sach-sanh-sanh-so-tien-luong-trong-thang-1

Tại sao có chuyện kẻ lương tháng 20 triệu không đủ sống. Nhưng có kẻ lương 7 triệu vẫn rảnh Read more

Thống kê những ngành có lương cao và thấp nhất 2018
Thống kê những ngành có lương cao và thấp nhất 2018

Đây là kết quả được Công ty Talentnet - Mercer công bố ngày 12/10/2018. Các con số dựa trên báo Read more

“Sếp ơi, bao giờ tăng lương”
"Sếp ơi, bao giờ tăng lương"-03

Thống kê những ngành có lương cao và thấp nhất 2018Tại sao tôi và anh ta lương bằng nhau mà Read more

Bài học qua câu hỏi: “Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?”
bai-học-qua-cau-hỏi_-_mức-lương-mong-muốn-của-bạn-la-bao-nhieu__10

Bạn bối rối không biết đưa ra con số nào là hợp lý. Thấp quá thì thiệt thòi, cao quá Read more

Bộ CV xin việc đặc biệt dành riêng cho phái nữ

Hướng sự chú ý của nhà tuyển dụng vào Thành tích học tập và Hoạt động ngoại khóa trong CV sẽ
Hướng sự chú ý của nhà tuyển dụng vào Thành tích học tập và Hoạt động ngoại khóa trong CV sẽ "cứu nguy" khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm.

Bạn muốn có một CV xin việc chuyên nghiệp nhưng vẫn thể hiện được sự sáng tạo và màu sắc cá nhân riêng của mình?

Với tài khoản cao cấp của TopCV kết hợp cùng tính năng đổi màu CV. Các ứng viên có thể dễ dàng tạo CV xin việc phù hợp với cá tính của mình. TopCV đã tổng hợp những mẫu CV đặc biệt, là lựa chọn hoàn hảo cho phái nữ khi muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Chuyên nghiệp 1

Phần bố cục trình bày được nhiều bạn nữ coi trọng trong CV xin việc. Với những mẫu CV có sẵn dưới đây, điểm nhấn màu sắc là điều không thể bỏ qua.

screen_shot_2016-10-18_at_10.24.34_am
Mẫu CV VIP 1

Chuyên nghiệp 4

Ngoài ra, nếu bạn là một ứng viên không có quá nhiều kinh nghiệm. Việc lựa chọn những mẫu CV với layout có sẵn cũng đem lại nhiều lợi thế. Vừa tiết kiệm thời gian, công sức. CV của bạn cũng có vẻ đầy đủ và nhiều thông tin hơn.

screen_shot_2016-10-18_at_10.33.38_am

Mẫu Ấn tượng

Sử dụng thêm icon ở trong CV vừa đem đến vẻ ngoài bắt mắt, ấn tượng. Hơn nữa cũng tăng sự thu hút tới những nội dung quan trọng.

screen_shot_2016-10-18_at_10.43.40_am

Chuyên nghiệp 2

Trung bình mỗi nhà tuyển dụng chỏ có 10-30s để liếc qua CV của bạn. Vậy nên lựa chọn một mẫu CV nổi bật- chuyên nghiệp là điều rất cần thiết!.

screen_shot_2016-10-18_at_10.31.31_am

Mẫu ấn tượng

Sửa dụng mẫu CV có sẵn nhưng lại không hề nhàm chán. Các bạn có thể tuỳ ý thay đổi màu sắc, bố cục, thêm bớt các thông tin cần thiết. Ngoài ra còn có nội dung tham khảo. Phù hợp với nhiều vị trí và ngành nghề khác nhau.

screen_shot_2016-10-18_at_10.19.30_am

—-

>> Đăng ký tài khoản cao cấp ngay để sở hữu bộ CV đặc biệt này nhé: http://bit.ly/taikhoancaocap
>> Tìm kiếm việc làm ngay với kho thông tin tuyển dụng chất lượng: https://www.topcv.vn/viec-lam

Có thể bạn quan tâm
Sở hữu CV xin việc chuyên nghiệp chỉ trong 10 phút

Với tài khoản TopCV, việc sở hữu CV thiết kế đẹp và chuyên nghiệp với thời gian ngắn nhất sẽ Read more

Gợi ý mẫu CV chuẩn cho nhân viên Content Marketing công ty Công nghệ

Bạn có thể tham khảo mẫu CV nhân viên Content Marketing Công ty Công nghệ ở bài viết sau đây. Read more

Được gọi phỏng vấn ngay với mẫu CV lập trình viên mảng Công nghệ

Có trong tay một tấm CV ấn tượng nghĩa là bạn đã gần như mở được cánh cửa tới vòng Read more

Gợi ý làm CV cho nhân viên Marketing công ty Startup

Với những thông tin gợi ý chi tiết về kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên ngành, Mẫu Read more