Những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng để tăng cơ hội trúng tuyển

nhung-cau-hoi-nen-hoi-nha-tuyen-dung

Gần cuối buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi “Anh/Chị còn câu hỏi nào nữa không?” Đừng bỏ qua hoặc hỏi qua loa trong phần này bởi các nhà tuyển dụng đang tìm cách đánh giá sự sắc sảo của bạn đấy. Vậy những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng là gì?

Vì sao việc đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng rất quan trọng?

Chu-dong-dat-cau-hoi-de-an-diem-trong-mat-ha-tuyen-dung
Chủ động đặt những câu hỏi hay là cách để “ăn điểm” trong mắt nhà tuyển dụng

Giao tiếp luôn là một quá trình hai chiều có sự phản hồi, tương tác qua lại. Phỏng vấn cũng là một hình thức giao tiếp như vậy. Bên cạnh việc lắng nghe và trả lời các câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng, việc bạn đặt câu hỏi ngược lại cho họ thể hiện bạn là người chủ động, giúp tăng tính tương tác cho buổi phỏng vấn. Việc suy nghĩ và đặt ra các câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng là quá trình bạn tư duy, suy nghĩ về công việc mình đang ứng tuyển. Từ đó, các nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy mức độ nhận thức và sự sắc sảo của ứng viên thông qua các câu hỏi bạn đặt ra.

Không những vậy, các nhà tuyển dụng thường tiếp xúc với rất nhiều ứng viên và thường xuyên phải nghe các câu trả lời lặp đi lặp lại. Vì vậy, việc đặt ra một câu hỏi thú vị, thông minh là cách hữu hiệu trong việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

>>> Xem thêm: 6 kỹ năng mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở CV của bạn

Những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng

nhung-cau-hoi-nen-hoi-nha-tuyen-dung-la-gi
Những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng là gì?

Câu hỏi tìm hiểu về công ty

Đây là một trong số các câu hỏi nên hỏi khi phỏng vấn vì nó thể hiện mong muốn của bạn được làm việc, gắn bó lâu dài với công ty, cái bạn cần không chỉ là một mức lương hậu hĩnh mà là một sự nghiệp lâu dài, ổn định.

Bạn có thể đặt ra một số câu hỏi về công ty như sau:

 • Xin cho biết hướng phát triển của công ty trong 5 –10 năm tới?
 • Xin cho biết thế mạnh của công ty chúng ta?
 • Công ty có kế hoạch phát triển những sản phẩm chính nào trong tương lai?

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn: Nên và Không nên

Câu hỏi tìm hiểu về vị trí ứng tuyển

Những câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất công việc bạn ứng tuyển. Để tránh những hiểu nhầm đáng tiếc về sau, bạn nên trực tiếp hỏi nhà tuyển dụng về trách nhiệm công việc mà bạn sẽ đảm trách, về sếp quản lý trực tiếp của bạn. Ví dụ:

 • Xin cho biết các yêu cầu chính đối với ứng viên lý tưởng cho vị trí này?
 • Để giúp tôi hiểu rõ hơn về công việc, xin cho biết trách nhiệm, thành công, kể cả khuyết điểm của người đã đảm trách công việc này trước đây?
 • Xin cho biết ai sẽ là sếp trực tiếp của tôi?
 • Nếu được nhận vào vị trí này, tôi sẽ đi công tác thường xuyên không?
Đặt câu hỏi cho tuyển dụng là bí quyết ứng tuyển thành công

Tìm hiểu hoạt động của các phòng ban

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cơ cấu công ty và các phòng ban mà bạn sẽ làm việc sau khi phỏng vấn thành công. Đây cũng là một trong danh sách những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng. Bạn có thể đặt câu hỏi như sau:

 • Tôi muốn được biết có bao nhiêu phòng ban trong công ty? Xin cho biết mối liên hệ giữa các phòng ban này.
 • Bộ phận/Phòng ban của tôi sẽ giữ vai trò gì đối với sự phát triển chung của công ty?
 • Xin cho biết thành công nổi bật của phòng ban mà tôi sẽ tham gia (nếu có cơ hội) trong những năm gần đây?

Câu hỏi thể hiện mong muốn phát triển sự nghiệp

nhà tuyển dụng nào cũng muốn biết liệu ứng viên có nhiệt tình gắn bó với công ty hay không. Vì vậy, bạn nên “đánh” vào tâm lý đó qua những câu hỏi thể hiện lòng nhiệt tình và tâm huyết của bạn bằng những câu hỏi như sau:

 1. Nếu được tuyển vào vị trí này, tôi cần hoàn thành những mục tiêu nào trong 12 tháng tới?
 2. Ai sẽ là người trực tiếp đánh giá năng lực và thành quả làm việc của tôi? Việc đánh giá đó diễn ra bao lâu một lần?
hay-chuan-bi-nhung-cau-hoi-nen-hoi-nha-tuyen-dung
Hãy chuẩn bị trước những câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng

Với những câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn như trên, bạn có thể đánh giá được vai trò và tầm quan trọng của công việc bạn ứng tuyển, xác định được hướng phát triển và cơ hội thăng tiến trong công ty. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định chính xác khi tìm công việc phù hợp với mình.Cuối buổi phỏng vấn, bạn đừng quên chân thành cảm ơn và hỏi người phỏng vấn “Tôi có thể liên lạc lại với ông/bà được không?” Đó là câu hỏi cho thấy bạn rất quan tâm đến cơ hội được làm việc với công ty. Chúc các bạn có những buổi phỏng vấn thật thành công. Mời bạn tham khảo thêm các kinh nghiệm phỏng vấn tại đây.

Trước khi đòi lương 2.000 USD, các bạn sinh viên liệu có trả lời được 5 câu hỏi này?

Một điều khá đáng buồn là trong tất cả những lo lắng về nghề nghiệp, hầu hết chúng ta đều chưa nghĩ đến việc mình sẽ đem lại giá trị gì cho người khác. Đi xin việc nghĩa là bạn đang bán mình; vậy thì bạn có thể bán cho khách hàng (tức ông chủ) cái gì? Giá trị của bạn đóng góp vào công ty, tổ chức hay khách hàng là gì?

Mấy ngày vừa qua, câu hỏi làm thế nào để có mức lương khởi điểm là 2.000 USD của nữ sinh Học viện Kỹ thuật mật mã đã nhận được khá nhiều ý kiến tranh luận của cộng đồng mạng. Người thông cảm thì nói rằng các em có quyền mơ ước và phấn đấu, người chỉ trích thì cho rằng đây là câu hỏi viển vông, phi thực tế.

Tạm quên câu chuyện mức lương 2.000 USD và những chỉ trích của cộng đồng mạng, các bạn sinh viên mới ra trường cần chuẩn bị những gì cho hành trang nghề nghiệp của mình vẫn luôn là câu hỏi khó.

Bạn vất vả học hành suốt 12 năm phổ thông, rồi đến 4-6 năm đại học. Đó chưa phải là hành trình gian khó nhất nếu bạn chưa biết mình thích gì và thế mạnh của mình ở đâu. Nhiều bạn trẻ dành phần lớn thời gian của mình cho những kế hoạch du lịch, hôm nay mặc gì, ngày mai ăn gì… thì làm gì còn thời gian để tìm hiểu con đường mà mình sẽ đi.

Nếu bạn đang phải đối mặt với những vấn đề này khi lựa chọn con đường sự nghiệp, hãy tự đặt cho bản thân 5 câu hỏi dưới đây và tìm cách trả lời chúng.

1. Bạn đã nắm chắc con đường nghề nghiệp mà mình lựa chọn chưa?

Đây là câu hỏi đầu tiên mà mỗi sinh viên chuẩn bị ra trường cần phải đặt ra cho bản thân. Hầu hết những người đưa ra quyết định nghề nghiệp sai lầm vì họ không nắm chắc con đường mà mình sẽ đi.

Chúng ta thường đưa ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp dựa trên kiến thức tạm thời, tức là kiến thức ta tích lũy được ở thời điểm đi xin việc. Theo thời gian, chúng ta bắt đầu tập trung vào những tầm nhìn dài hạn và nhận ra những kiến thức tạm thời đó chẳng có ý nghĩa gì. Thế nhưng, có những người mất 10, 20, thậm chí 30 năm mới nhận ra điều này. Vậy thì tương lai của bạn ở đâu và bạn đã theo đuổi điều gì trong suốt thời gian qua?

2. Bạn muốn cung cấp giá trị gì cho người khác?

Một điều khá đáng buồn là trong tất cả những lo lắng về nghề nghiệp, hầu hết chúng ta đều chưa nghĩ đến việc mình sẽ đem lại giá trị gì cho người khác. Đi xin việc nghĩa là bạn đang bán mình, vậy thì bạn có thể bán cho khách hàng (tức ông chủ) cái gì? Giá trị của bạn đóng góp vào công ty, tổ chức hay khách hàng là gì?

Hãy nghĩ đến khoản tiền gần đây nhất mà bạn trả cho một ai đó, có phải bạn tình nguyện không hay vì họ đã cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cho bạn? Vậy đó, khi bạn đi xin việc cũng thế, hãy đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng để biết vì sao họ phải trả tiền thuê bạn.

3. Bạn muốn ghi dấu ấn như thế nào?

Ai cũng biết đến Steve Jobs hay Mahatma Gandhi vì những thành tích vĩ đại của họ trong công việc. Vậy làm thế nào để bạn cũng ghi được dấu ấn như họ? Làm sao để người khác nhớ đến bạn khi họ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ do bạn cung cấp?

Tất cả những điều này phụ thuộc vào chính bản thân bạn và lựa chọn nghề nghiệp của bạn. Hãy theo đuổi một sự nghiệp lâu dài và thành công, đừng theo đuổi những đam mê phù phiếm ngắn hạn.

4. Bạn có sẵn sàng chịu đựng kỷ luật?

Bất cứ một nơi làm việc nào cũng có những kỷ luật riêng và bạn không thể mang quy định của công ty A đến áp dụng tại công ty B. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã là “ngôi sao” ở công ty cũ và sau một thời gian, bạn chuyển việc đến công ty mới bạn vẫn là ngôi sao.

Thực tế là bạn đã nhầm. Khi đến công ty mới, bạn phải bắt đầu lại từ đầu, với nỗ lực mới và tuân theo những kỷ luật mới. Bạn có sẵn sàng chịu đựng những kỷ luật này để gặt hái thành công không?

5. Và ai sẽ khóc khi tôi mất đi?

Khi bạn lựa chọn một nghề nghiệp, nó không chỉ ảnh hưởng đến cuộc đời bạn mà còn liên quan đến rất nhiều người khác. Bạn lựa chọn làm một người tầm thường hay một người thành công trong công việc? Và ai sẽ nhớ đến bạn khi bạn rời đi?

Không có công thức sẵn cho lựa chọn nghề nghiệp của bất cứ ai, nhưng bạn cần phải nhớ rằng: Lựa chọn công việc dựa trên đam mê và sứ mệnh giúp đỡ mọi người, bạn mới có thể gặt hái được thành công. Lịch sử đã chứng minh, những doanh nhân vĩ đại và kiệt xuất đều là những người làm việc vì lợi ích của cả cộng đồng.

>> Bí quyết để tìm việc cuối năm hiệu quả

Nhật Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Tìm việc làm chất lượng cao tại: http://vieclam.topcv.vn/

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Bí quyết để tìm việc cuối năm hiệu quả

4 sư thật tuyển dụng không ai nói với bạn
4 sư thật tuyển dụng không ai nói với bạn

Cuối năm các công ty thường ngưng hoặc hạn chế tuyển dụng nhân sự mới, nhưng nếu lúc này bạn cũng dừng lại cuộc hành trình tìm việc của mình và chờ đến năm mới thì hoàn toàn sai lầm. Cơ hội sẽ đến bất kỳ khi nào nếu bạn thật sự là người có quyết tâm và định hướng rõ ràng. Vậy làm thế nào để cuộc “săn” vào những ngày nước rút này có hiệu quả nhất, Chúng tôi xin gợi ý cho bạn một số giải pháp giúp bạn có thêm hành trang cho cuộc tìm việc cuối năm đạt hiệu quả cao nhất.

7-Ways-To-Stay-Committed-to-Your-Bad-Job-While-Job-Hunting

1. Lý do nên tìm việc cuối năm

Chuyên gia Joanie Ruge của công ty Adeco Group North cho biết: Cuối năm là thời điểm tuyệt vời để bạn ứng tuyển, vì hầu hết công ty sẽ xem xét hồ sơ để kịp bổ sung nhân lực vào tháng giêng. Ứng viên không nên để kỳ nghỉ làm chậm quá trình tìm việc của mình vì lúc này các doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng cao, trong khi số lượng ứng viên lại giảm do tác động của kỳ nghỉ. Không những “đối thủ” của bạn giảm đi đáng kể mà tâm trạng của các nhà tuyển dụng thời điểm này cũng thường tốt hơn.

Như vậy, tìm việc trong những kỳ nghỉ lễ hoặc trong những tháng cuối năm là lựa chọn khôn ngoan của những ứng viên thông minh. Họ rất dễ được đưa vào danh sách của nhà tuyển dụng và khi năm mới đến, họ sẽ là những ứng viên được gọi đến đầu tiên. Nghiễm nhiên, cơ hội đến với họ sẽ cao hơn rất nhiều so với những ứng viên chây lười.

2. Chủ động sẽ tìm được việc

Gần hết năm, bạn cảm thấy mình không còn cơ hội để ứng tuyển vào bất kỳ vị trí công việc gì. Đó là một ý nghĩ thật sai lầm và thụ động, bạn không nên ngồi chờ cho hết quãng thời gian cuối năm, vì như vậy vô tình làm tuột mất những cơ hội tìm tốt vào tay những ứng viên chăm chỉ khác.

Hãy là người luôn chủ động và đừng quên việc chuẩn bị, đầu tư mọi thứ nghiêm túc, chu đáo. Đó là những thứ không thể thiếu trong hành trình săn việc cuối năm của bạn.

3. Xác định rõ vị trí công việc ứng tuyển

job-hunting-digital-age

Tìm việc vào bất kỳ thời điểm nào bạn cũng cần phải xác định rõ vị trí công việc mình ứng tuyển, việc xác định rõ mục tiêu này lại càng quan trọng hơn khi bạn săn việc vào những tháng cuối năm.

Một điều mà bất kỳ người tìm việc nào cũng biết đó là, cuối năm các công ty sẽ không đăng tuyển tràn lan và việc tuyển dụng lại càng khiêm tốn và khắt khe. Vì vậy, bạn hãy tự hỏi bản thân xem mình thật sự muốn làm công việc gì mà có thể làm công việc gì tốt nhất, sau đó hãy tập trung cho sự lựa chọn của mình. Không nên vì quá nôn nóng tìm việc vào giai đoạn nước rút mà thấy bất kỳ vị trí tuyển dụng nào bạn cũng “quăng” ngay hồ sơ vào đó không suy tính trước.

Hãy tỏ ra mình là người chuyên nghiệp và có định hướng rõ ràng, một công việc tốt sẽ đến với bạn cho dù đó là những ngày khó khăn nhất trong tất cả các thời điểm tìm việc.

Một việc bạn cần phải làm trong thời gian này đó là cập nhật liền những vị trí công việc phù hợp với bản thân. Việc liên tục cập nhật sẽ giúp bạn chủ động được trong quá trình săn việc trong thời điểm nóng của năm.

4. Giữ tinh thần thoải mái

Thông thường cuối năm tâm lý chung của người lao động là ít nhảy việc, họ sẽ cố bám trụ để giữ quyền lợi cho mình. Hơn nữa vào thời gian này các công ty thường cơ cấu lại nhân sự nên thường hạn chế hoặc ngưng tuyển dụng. Do vậy, hồ sơ nộp vào giai đoạn này thường không nhận được hồi âm, nhưng đó không phải lý do làm bạn nản lòng, hãy giữ cho tinh thần luôn thoải mái và tin tưởng cơ hội sẽ đến nếu thật sự có quyết tâm.

Nếu bạn tỏ ra mệt mỏi, chán nản và quyết định nghỉ sức trong những ngày cuối năm đồng nghĩa với việc bạn đã trao cơ hội cho người khác. Đừng dừng lại và đừng đánh mất niềm tin vào những ngày cuối cùng, đó là những gì bạn cần cho cuộc “săn” cuối năm này.

5. Chấp nhận làm ở những vị trí thấp, công ty nhỏ

Cuối năm, đặc biệt trong tháng 12 là lúc nhiều công ty rà soát lại chất luợng nhân viên và kiểm tra ngân sách nhằm tăng cường nhân viên cho năm tới. Bởi vậy, họ có thể sẽ tìm thấy khoản dư để nhận thêm nhân viên trước khi năm mới đến.

Trong giai đoạn này, các ngành bán lẻ thường cần thêm nhân viên dịp cuối năm. Ngay bây giờ là lúc thuận lợi nhất để bạn kiếm được một công việc trong ngành dịch vụ bán lẻ hoặc một công việc thời vụ nào đó. Bạn hãy chấp nhận bắt đầu từ một công việc nhỏ nhất và có xuất phát điểm thấp hơn so với mong muốn, nhưng đó cũng là một cách để bạn tiến đến chỗ cố định chính thức. Nhà tuyển dụng sẽ rất ưu tiên cho nhân viên thời vụ khi cần một vị trí mới.

6. Bắt tay tìm việc ngay

Theo Frank Dadah, Tổng giám đốc công ty Winter, Wyman – một tổ chức về nhân sự lớn nhất ở khu vực Đông Bắc nước Mỹ: “Ngừng đi xin việc vào những tháng cuối năm là một quyết định thiếu khôn ngoan và đừng bao giờ có ý nghĩ tìm việc theo thời gian hay theo mùa. Thông thường, cuối năm, các công ty đều rất bận không chỉ vì họ đang chuẩn bị tổng kết năm cũ mà còn là khoảng thời gian để họ có những kế hoạch phát triển trong năm mới. Vì thế, họ khó có thể sắp xếp được thời gian để lên lịch trình phỏng vấn ứng viên, nhưng điều đó không có nghĩa là công ty không cần người”.

Nếu bạn vẫn nộp hồ sơ, dù chưa thể hẹn phỏng vấn được nhưng ít ra người ta cũng có sự định hình vị trí này sẽ dành cho những ứng viên nào và ngay khi có thời gian, họ sẽ gọi bạn. Nhiều công ty thậm chí còn “thả nổi” nhiều vị trí cần tuyển dụng vào cuối năm, họ sẽ nhanh chóng thiết lập hệ thống nhân sự đó. Lúc này họ cần có sẵn trong tay những ứng viên tiềm năng.

Đừng chờ cơn bão người tìm việc vào đầu năm, hãy bắt tay săn việc ngay từ bây giờ. Chúc bạn sẽ tìm được công việc như mong muốn trong cuối năm 2013 và một khởi đầu tốt đẹp cho đầu năm 2014.

Thúy Lộc – CareerLink.vn

>> Bộ hồ sơ xin việc qua email cần có những gì?

Tìm việc làm chất lượng cao tại: http://vieclam.topcv.vn/

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Bộ hồ sơ xin việc qua email cần có những gì?

Hồ sơ xin việc qua email gồm những gì là đầy đủ nhất? Cần phải chuẩn bị hồ sơ và file như thế nào? Những lưu ý khi gửi hồ sơ xin việc qua email là gì? Đây đều là những băn khoăn có thể gây “teo não” cho các bạn sinh viên khi gửi hồ sơ ứng tuyển online. 

Hiện nay việc gửi hồ sơ xin việc online đến nhà tuyển dụng như email hay qua hệ thống của công ty và các trang tuyển dụng trực tuyến như TopCV đang rất phổ biến và tiện lợi. Các ứng viên có thể dễ dàng gửi ngay hồ sơ xin việc đến nhà tuyển dụng mà không cần đường xa nắng nôi đến tận công ty để nộp đơn. Nhà tuyển dụng có thể tiếp nhận và xử lý hồ sơ nhanh chóng hơn.

Nhưng đơn giản không có nghĩa là dễ dàng; thế nên các bạn sinh viên mới xin việc hay còn mắc lỗi đáng tiếc. Khi không nắm rõ yêu cầu hồ sơ từ nhà tuyển dụng hay những thủ thuật nhỏ khi gửi hồ sơ trực tuyến; các bạn sẽ dễ nhận điểm trừ từ công ty.

>>> Cách viết email ứng tuyển chuẩn chuyên nghiệp

Thông thường chúng ta có 2 hình thức gửi trực tuyến là:

1. Gửi hồ sơ xin việc qua email

send-us-your-cv2

Đây là hình thức phổ biến nhất khi ứng viên gửi đến email nhà tuyển dụng. Các bạn nên lưu ý gửi theo email yêu cầu từ nhà tuyển dụng vì không phải lúc nào cũng gửi về email công ty hay phòng nhân sự. Các bạn nên lưu ý giữa email công ty; email liên hệ và email ứng tuyển để gửi chính xác (có thể là info@ngoclam.com hayhr@ngoclam.com,…).

Thỉnh thoảng các bạn hí hửng khi tìm được vị trí phù hợp với mình mà lỡ tay sa chuột nhấn gửi nhầm mail. Những hồ sơ các bạn nên lưu ý khi đính kèm trong email: cv xin việc; cover letter; sản phẩm cá nhân; portfolio; bảng điểm hay giấy chứng nhận.

2. Gửi qua hệ thống

ho-so-xin-viec-online-3

Bạn cũng có thể thông qua hệ thống của các trang mạng việc làm hay của công ty ứng tuyển để gửi hồ sơ xin việc đến nhà tuyển dụng. Đây cũng là cách khá phổ biến và đảm bảo hồ sơ của bạn gửi nhanh chóng đến công ty. Đa phần các bạn chỉ gửi 2 file là cv và tài liệu khác như file thiết kế hay bảng điểm.

Sau đây là chi tiết tổng hợp các tài liệu cần đính kèm và nội dung chuẩn bị như thế nào khi gửi hồ sơ xin việc qua email hoặc hệ thống trực tuyến

Mẫu CV

Đây là file quan trọng nhất phải có mà không phải bàn. Nhưng thỉnh thoảng vài bạn rớt cái vèo chỉ mỗi lý do lãng xẹt là quên đính kèm đặc biệt là gửi qua email. Các bạn thường làm file cv dạng word hay Power Point nhưng khi gửi thì phải chuyển sang PDF để tránh lỗi Font chữ và định dạng. Hoặc có thể tạo CV Online ngay trên TopCV để CV sau khi tải về sẽ tự động được xuất dưới dạng PDF luôn.

Nên lưu ý kích cỡ file vì khi nộp qua hệ thống sẽ thường nhận file dưới 1-2Mb.

landing page tkcc

Cover Letter (Đơn xin việc)

Với cover letter (thư xin việc) thì thường sẽ xuất hiện dưới dạng nội dung trong email nên các bạn không cần đính kèm. Nếu các bạn muốn có thư xin việc trang trọng hơn hay công ty có yêu cầu rõ thì cũng đính kèm dạng PDF. Còn đối với việc nộp qua hệ thống thì luôn có mục để các bạn điền nội dung vào. Do có khuyết điểm là chỉ giới hạn 500 kí tự nên các bạn chọn lọc thông tin quan trọng và cần thiết đến công việc.

Sản phẩm cá nhân (Portfolio)

Đây thường là các file thiết kế; hình sản phẩm; bài viết hay portfolio. Đối với các bạn chuyên ngành về marketing; quảng cáo; báo chí hay thiết kế thường yêu cầu gửi các sản phẩm hoặc dự án đã thực hiện. Định dạng phù hợp là file dạng hình ảnh JPG; PNG hay PDF. Kích cỡ file cũng nên lưu ý không nên quá nặng khi gửi qua hệ thống.

>>> Cách viết đơn xin việc ấn tượng và chuyên nghiệp

Hình cá nhân

Thỉnh thoảng nhà tuyển dụng cũng muốn chiêm ngưỡng nên các bạn luôn chuẩn bị sẵn cho mình. Một bức ảnh phù hợp thường là thấy rõ mặt; chất lượng tốt và tốt nhất trong hình không nên xuất hiện người khác. Lưu ý đến vị trí ứng tuyển để gửi hình có nội dung và bối cảnh phù hợp. Nếu bạn nộp vị trí viết quảng cáo; nhân viên sáng tạo hay thiết kế đồ họa thì có thể chấp nhận hình ảnh phá cách. Blog.topcv.vn mách bạn không nên 360 quá mức không thì nhà tuyển dụng nhận không ra khi phỏng vấn.

Tài liệu khác

Ngoài ra các bạn sẽ được yêu cầu gửi bằng khen; chứng chỉ hay bảng điểm của mình để xác nhận thông tin. Phần này các bạn lưu ý đừng tiết kiệm lấy điện thoại chụp hình lại gửi mà không đi scan thành file mềm.

>> Bí quyết để tìm việc cuối năm hiệu quả

Nguồn: Intern.vn

Tìm việc làm chất lượng cao tại: https://www.topcv.vn/viec-lam

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

6 Ưu điểm của sinh viên mới ra trường

Trung bình mỗi năm, Việt Nam có hơn 400.000 sinh viên tốt nghiệp các trường đại học và cao đẳng trên cả nước, nhưng 10% sinh viên mới ra trường rơi vào tình trạng thất nghiệp sau đó. Lý do lớn nhất khiến các công ty từ chối sinh viên mới ra trường thường được nhắc đến là thiếu kinh nghiệm làm việc.

Tuy nhiên, trừ khi tính chất công việc đòi hỏi người có nhiều năm kinh nghiệm, nhà tuyển dụng vẫn sẽ cân nhắc những ứng viên mới tốt nghiệp vì những ưu điểm sau:

Students-In-Robes(1)

1. Không yêu cầu lương cao

Ứng viên mới ra trường luôn đánh giá cơ hội học hỏi kinh nghiệm hơn là mức lương. Bạn tiết kiệm chi phí hơn khi tuyển dụng họ so với ứng viên đã có kinh nghiệm. Điều này không có nghĩa bạn có thể tuyển dụng họ với một mức lương cực kỳ thấp vì đây là cơ hội để chiêu mộ ứng viên với mức lương mới vào nghề nhưng tiềm năng sẽ trở thành nhân viên xuất sắc sau đó

2. Dễ quản lý hơn

Do khác biệt giữa môi trường doanh nghiệp và nhà trường, ứng viên mới ra trường có xu hướng ít bị ảnh hưởng bởi chính trị nơi công sở hay những mâu thuẫn thường gặp nơi công sở. Những người đã đi làm lâu năm thường có nhiều vấn đề và mối quan tâm xung quanh trong khi ứng viên mới ra trường chỉ tập trung hoàn thành công việc. Cái họ cần nhiều nhất từ người quản lý là đào tạo và hướng dẫn.

>> Xem thêm: Sinh viên mới tốt nghiệp nên trình bày CV xin việc như thế nào?

3. Khả năng nắm bắt xu hướng và công nghệ

Bạn có thể thấy rõ ưu điểm của giới trẻ là khả năng nắm bắt xu hướng và công nghệ liên tục. Trong thời đại của công nghệ và máy tính, doanh nghiệp dù ở bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào cũng cần phải luôn cập nhật những tiến bộ mới nhất.

4. Luôn có tinh thần học hỏi và đổi mới

Không phải ai cũng sẵn sàng đón nhận những thay đổi, nhất là đối với những người đã đi làm lâu năm và quen với cách làm việc của mình. Điều này hoàn toàn trái ngược so với những ứng viên mới ra trường. Sự mới mẻ mang lại hứng thú và những đổi mới cho họ cơ hội học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn.

5. Chăm chỉ và cam kết nhiều hơn với công việc

Luôn nhiệt huyết và hết mình với công việc, ứng viên mới ra trường sẵn sàng làm việc ngoài giờ để hoàn thành công việc. Mong muốn tiếp thu kinh nghiệm, họ không ngại làm nhiều việc cùng lúc và xung phong đảm nhận công việc. Còn gì tuyệt vời hơn một nhân viên luôn cam kết hết mình với công việc?

>> Xem thêm: Mẫu CV xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp nên trình bày như thế nào?

6. Có cách nhìn nhận và ý tưởng mới

Sự sáng tạo không thể phát triển nếu bạn nhìn nhận vấn đề chỉ với một cách nhìn duy nhất. Đó có thể là vấn đề chung của người đi làm lâu năm. Ứng viên mới ra trường với rất ít kinh nghiệm, họ sẽ có tâm trí thoải mái và nhìn nhận vấn đề theo hướng hoàn toàn mới. Đây là nguồn để thu thập những ý tưởng cải tiến cho doanh nghiệp của bạn.

Theo HR Insider

> Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

Mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm viết CV, hãy tham khảo ngay những mẫu CV miễn phí, chuyên nghiệp và ấn tượng của TopCV.

 
sinh viên mới ra trường
Một mẫu CV chuẩn của TopCV

Tìm việc làm chất lượng cao tại: http://vieclam.topcv.vn/

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Không nhớ nổi 22 phím tắt Office cơ bản này, tốt nhất bạn đừng đi nộp đơn xin việc!

Loạt phím tắt ít ai biết, nhưng vô cùng hữu ích đối với dân văn phòng thường xuyên sử dụng bộ công cụ Microsoft Office.

Đối với dân văn phòng, bộ công cụ Microsoft Office có lẽ chả ai xa lạ. Tuy nhiên, việc bấm hàng loạt thao tác mới thực hiện được tác vụ đơn giản như tạo file mới, lưu dữ liệu có thể khiến không ít người cảm thấy nhàm chán hay mất thời gian.

Hãy nhớ ngay loạt phím tắt ngắn gọn, dễ nhớ này để công việc văn phòng trở nên nhanh như tên lửa.

Đối với Windows, phần lớn tổ hợp phím tắt đều bắt đầu với phím Ctrl. Trong khi đó, máy tính Mac lại chủ yếu sử dụng phím Cmd (Command). Các phím tắt trong bài viết sẽ được liệt kê theo thứ tự Windows/Mac.

Phím tắt nói chung (Windows/Mac)

– Lưu tập tin: Ctrl + S/Cmd + S

– Mở file: Ctrl + O/Cmd + O

– Lập file mới: Ctrl + N/Cmd + N

– Sao chép: Ctrl + C/Cmd + C

– Dán đoạn văn bản: Ctrl + V/Cmd + V

– Chọn tất cả văn bản: Ctrl + A/Cmd + A

– Bôi đậm chữ: Ctrl + B/Cmd + B

– Định dạng chữ nghiêng: Ctrl + I/Cmd + I

– Định dạng chữ gạch chân: Ctrl + U/Cmd + U

Phím tắt Word (Windows/Mac)

word-1479723664330

– Kiểm tra lỗi chính tả: F7/Fn + F7

– Lặp lại thao tác gần nhất: F4/Fn + F4

– Chuyển đoạn văn bản từ chữ thường thành in hoa: Shift + F3/Shift + Fn + F3

– Xóa nhanh chữ bên trái con trỏ: Ctrl + Backspace/Cmd + Delete

– Áp dụng định dạng văn bản dạng nguyên bản, không hiệu ứng: Ctrl + Shift + N/Cmd + Shift + N

Phím tắt Excel (Windows/Mac)

739942-2248-2-1479723664328

– Chọn cả một hàng: Shift + phím Cách

– Chọn cả một cột: Ctrl + phím Cách

– Mở tùy chọn định dạng: Ctrl + 1/Cmd + 1 (sau khi chọn ô)

Phím tắt PowerPoint (Windows/Mac)

microsoft-powerpoint-1479723664329

– Thêm slide mới: Ctrl + M

– Sao chép định dạng: Ctrl + Shift + C/Cmd + Shift + C

– Dán định dạng: Ctrl + Shift + V/Cmd + Shift + V

– Nhân đôi một đối tượng: Ctrl + D/Cmd + D

– Thay đổi kích thước đối tượng theo tỉ lệ nguyên bản: Giữ phím Shift khi thao tác

>> Sở hữu CV xin việc chuyên nghiệp chỉ trong 10 phút

Theo Trí Thức Trẻ

Tìm việc làm chất lượng cao tại: http://vieclam.topcv.vn/

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Việc làm đầu tiên của Donald Trump và Hillary Clinton là gì?

Bạn có nghĩ những tỷ phú hay người có ảnh hưởng trên tầm thế giới dễ dàng tìm được công việc làm đầu tiên? Bạn có nghĩ một người phụ nữ như bà Clinton từng phải trải qua việc làm như ‘bảo vệ’ công viên; ông Trump gắn bó với việc… lượm vỏ chai.

Dù là những nhân vật nổi tiếng và thành công nhất thế giới; 5 nhân vật dưới đây đã từng trải qua khoảng thời gian khốn khó trong giai đoạn khủng hoảng của nước Mỹ.

1. Hillary Clinton: Trông coi các hoạt động ở công viên

Trước khi trở thành Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ và Ứng viên Tổng Thống, việc làm đầu tiên của bà Hillary là Giám sát Công viên,

Bà Clinton từng viết trong tự truyện ‘Hard Choices’ (Những lựa chọn khó khăn) rằng việc làm trả lương đầu tiên của bà vào năm 13 tuổi không phải là giữ trẻ; hay làm thêm ở những cửa hàng thức ăn nhanh như bạn đồng trang lứa. Việc làm đầu tiên của Cựu đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ là Bảo vệ một công viên cách nhà vài dặm tại Park Ridge; ngoại ô Chicago, Illinois.

Bà Clinton cho biết công việc chính là nhặt những trái banh; gậy đánh bóng chày và những dây nhảy mỗi ba ngày 1 tuần trong suốt kỳ nghỉ hè.

“Cha mẹ của tôi tin vào sự tự lực và chăm chỉ; và họ đảm bảo rằng chúng tôi phải biết quý trọng đồng tiền và nhân phẩm của một con người”, bà viết.

2. Donald Trump: Nhặt vỏ chai

the-new-yorker-who-is-donald-trump

Trump, Tân Tổng thống của Hoa Kỳ và là nhà Tỷ phú Bất động sản sống trong một gia đình vương giả. tuy nhiên, người cha của ông muốn ông nhận ra giá trị của đồng tiền từ sớm.

Khi còn nhỏ, ông thường được cha dẫn đến những công trình; và để ông cùng anh trai nhặt những vỏ chai soda rỗng để đổi thành tiền. Dù chẳng kiếm được bao nhiêu; nhưng điều này dạy ông cách kiếm tiền ngay từ thuở nhỏ.

3. Richard Branson: nhân giống… chim

MTE4MDAzNDEwNDYyNDEwMjU0

Branson, Vị tỷ phú từng qua Việt Nam gần đây đồng thời là nhà sáng lập Virgin Group đã khởi nghiệp ngay từ những ngày đầu.

Vào năm ông 11 tuổi, ông Branson và người bạn thân nhất Nik Powell bắt đầu nhân giống vẹt đuôi dài để bán như thú nuôi cho những người bạn học. Khi những chú chim bắt đầu sinh sản nhanh hơn khả năng mà họ có thể bán; họ bắt đầu thử sức ở một thị trường khác.

Vào dịp Noel, họ mua những cây thông nhỏ và hi vọng kiếm lời khi chúng lớn lên. Tuy nhiên, những chú thỏ đã ăn hết cây trừ trước khi chúng có thể lớn hơn.

4. Warren Buffett: Giao báo

WARRENBuffetT_9

Ông Buffet luôn có sở thích kiếm và tiết kiệm tiền kể từ khi ông là một đứa trẻ. Ngày nay, Chủ tịch HĐQT và CEO của Berkshire Hathway có tổng giá trị tài sản lên đến 61,2 tỉ USD; nằm trong Top 10 người giàu nhất thế giới.

Vào năm 13 tuổi, ông Buffet giành mỗi buổi sáng để giao những tờ Washington Posts. Trong năm đó, ông quyết định đầu từ 1,200 USD khoản tiết kiệm vào 40 hecta đất nông nghiệp.

5. Barrack Obama: Bán càrem

160112-obama-1101p_1d16238ca868f5d9b1eb70c950d8f03f.nbcnews-fp-1200-800 (1)

Ngay cả Tổng thống Mỹ đương nhiệm cũng từng có một mùa hè không mấy vẻ vang. Là một cậu bé lớn lên ở Honolulu; Obama có công việc đầu tiên tại cửa hàng Baskin Robbin.

Tải App TOPCV Mobile để có trải nghiệm tuyển dụng dễ dàng ngay trên

IOS: https://apple.co/2TSeTJA
Android: http://bit.ly/2FnLblz

? Để tự thiết kế và sở hữu những mẫu CV miễn phí đẹp chuẩn, đừng chần chừ hãy click vào:
https://www.topcv.vn/mau-cv

?Bên cạnh đó, bạn còn có thể thu hút NTD với tính năng profile online vừa ra mắt trên app TopCV nhằm tối giản thông tin – Tối ưu hiệu quả: https://www.topcv.vn/profile

▶️ Thể hiện cá tính bằng cách chia sẻ hình ảnh đẹp, ý nghĩa về các hoạt động công việc, cuộc sống của bạn.
▶️ Cập nhật các khóa học, chứng chỉ được xác nhận bởi các tổ chức đào tạo
▶️ Trích dẫn hình ảnh, video về bài viết, dự án, sản phẩm nổi bật chỉ qua một đường link
▶️ Dễ dàng xây dựng thương hiệu cá nhân, tăng ấn tượng với nhà tuyển dụng

Theo jobstreet.vn

5 kiểu người bạn sẽ gặp ở mọi môi trường công sở

5 kiểu người bạn sẽ gặp ở mọi môi trường làm việc
5 kiểu người bạn sẽ gặp ở mọi môi trường làm việc

Công sở là một môi trường xã hội phức tạp, nơi nhiều kiểu dân văn phòng với đủ cá tính hòa mình với nhau. Trong khi mỗi môi trường làm việc có thể khác nhau nhiều tùy theo ngành nghề và văn hóa công ty, có năm kiểu người mà bạn sẽ gặp trong mọi môi trường làm việc công sở.

Vậy làm thế nào để phát hiện và để làm việc tốt với họ? Có cách nào để xây dựng mối quan hệ làm việc tuyệt vời cho bạn?

>> Bí quyết sinh tồn khi là nhân viên mới

>> Khi nào cần nói Không với sếp

1. Ông/bà ‘tám’

Những người ngồi lê đôi mách ở công sở có thể là một khuôn mẫu, nhưng thường là một kiểu thường thấy nhất trong mọi môi trường làm việc – luôn háo hức để được biết mọi thông tin mới nhất và thì thầm vào các đồng nghiệp tiếp theo.

Để làm việc với họ, cần xây dựng một mối quan hệ bằng cách nói về những tin tức và tin đồn người nổi tiếng mới nhất, nhưng tránh tham gia vào bất kỳ cuộc nói chuyện nào mang tính tiêu cực về các nhân viên khác, hoặc các công ty nói chung. Những gì bạn nói có thể – và trong tất cả các khả năng, và sẽ – trở lại cắn bạn, vì vậy hãy làm chủ những cuộc hội thoại tránh khỏi ngồi lê đôi mách ở văn phòng, hoặc nhẹ nhàng nói với họ bạn không thoải mái khi nói về đồng nghiệp của bạn.

2. Đeo tai nghe để tránh tiếng ồn

Đồng nghiệp của bạn có đeo tai nghe trong suốt thời gian của ngày làm việc không?

công sở
5 kiểu người chắc chắn gặp nơi công sở

Có vẻ dễ dàng khi làm việc với những người đeo tai nghe khi họ muốn tách rời khỏi đồng nghiệp của họ. Họ suy nghĩ việc ‘tự kỷ’ sẽ mang lại năng suất cao nhất. Tuy nhiên, khi bạn cần phải hỏi họ một câu hỏi, đó sẽ là một vấn đề. Sẽ đơn giản hơn khi làm việc qua email khi giao tiếp của bạn và họ bị hạn chế

3. Nguồn ồn ào

Nếu mức độ năng lượng của đồng nghiệp ‘dữ dội’ ngay cả khi học chưa uống tách cà phê nào trong cả buổi sáng – xin chúc mừng – bạn đang làm việc với các hoạt náo viên nhóm.

Trong khi mọi người đôi khi có thể nghi ngờ về những đồng nghiệp này (sau tất cả, khó ai  có thể nhiệt tình mọi lúc). Tuy nhiên, những người này đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tinh thần nhóm . Để tạo ra một mối quan hệ làm việc tốt với các hoạt náo viên nhóm, nắm lấy tính tích cực của họ và  nỗ lực để nhận biết và hát những lời ngợi khen của họ để khen lại họ.

4. Suy nghĩ tiêu cực

Đối cực của một người ồn ào là một người với suy nghĩ tiêu cực hay còn gọi là một Nigel – người luôn bác bỏ những ý tưởng của người khác, không muốn thử những điều mới, và thường có xu hướng giải thích lý do tại sao một cái gì đó sẽ không khả thi, chứ không phải là lý do tại sao ‘nó’ có thể.

công sở
5 kiểu người ở công sở

Vậy làm sao để làm việc với họ? Họ có thế mạnh là khả năng tư duy thực dụng và thực tế, do đó bạn nên xem xét ý kiến của họ nhiều hơn bất cứ ai khác. Để thuyết phục họ, bạn nên cho họ thấy rằng điều mới là thử xem làm thế nào nó hoạt động.

5. Con người của công việc

Bạn có thể nhận ra một người như vậy cách xa bạn một dặm. Họ là những con ong bận rộn và có một ngăn xếp các dự án trên bàn, luôn luôn vội vã đi đến cuộc họp tiếp theo, luôn đến sớm và ở lại muộn, và luôn luôn sẵn sàng tình nguyện cho công việc mới.
Trong khi thái độ tham công tiếc việc của họ có thể có vẻ mệt mỏi và không quen, các đồng nghiệp có tham vọng phát triển mạnh trên sự thành công. Cho dù họ đang săn một chương trình khuyến mãi hoặc có được một cảm giác thực sự sự hài lòng từ hiệu quả  có thể có, tìm đến họ để được hướng dẫn về quản lý khối lượng công việc của bạn và mang lại cho bạn một Trò chơi.

——

Tìm việc làm chất lượng cao tại: http://vieclam.topcv.vn/

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Theo jobstreet.vn

Ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng 4 loại thư

Những điều cần lưu ý khi viết CV và phỏng vấn tuyển dụng
Những điều cần lưu ý khi viết CV và phỏng vấn tuyển dụng

Việc viết thư cho nhà tuyển dụng trong thời gian tìm việc đóng vai trò không nhỏ và nó có thể quyết định cơ hội nghề nghiệp có mỉm cười với bạn hay không.

20151122055921-shutterstock-340929947

Thư xin việc/Thư ứng tuyển – Cover letter

Bên cạnh một bản Resumé ấn tượng và hoàn chỉnh; thì thư xin việc là loại giấy tờ quan trọng cần được đầu tư nghiêm túc. Vì thư xin việc không chỉ đóng vai trò cầu nối giữa bạn và nhà tuyển dụng; nó còn giúp bạn loại trừ những ứng cử viên khác. Trong thư, bạn sẽ có cơ hội thể hiện cá tính; trình độ chuyên môn của bạn; kinh nghiệm công việc mà bạn đã tích lũy được; và đặc biệt hãy cho nhà tuyển dụng thấy lý do tại sao họ lại chọn bạn.

Có câu “Tấc đất tấc vàng” , bạn nên tận dụng khoảng trống hợp lý và khôn ngoan; không nên sử dụng câu cú vô nghĩa hay quá khó hiểu. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là lỗi chính tả; chắn chắc bạn đã đọc qua và kiểm tra lỗi chính tả vì đây là lỗi cơ bản không nên mắc phải.

Dear Mr Black,
Please find enclosed my CV in application for the post recruitment on TopCV. The nature of my degree course has prepared me for this position. It involved a great deal of independent research, requiring initiative, self-motivation and a wide range of skills. For one course, [insert course], an understanding of the [insert sector] industry was essential.
 
I found this subject very stimulating. I am a fast and accurate writer, with a keen eye for detail and I should be very grateful for the opportunity to progress to market reporting. I am able to take on the responsibility of this position immediately, and have the enthusiasm and determination to ensure that I make a success of it.
Thank you for taking the time to consider this application and I look forward to hearing from you in the near future.
Yours sincerely
Rosé Valentine.
 
onepage_elegant
Thư xin việc tiếng Anh tại TopCV

 

Thư xác nhận – Confirm letter

Sau khi trải qua quá trình trao đổi lịch phỏng vấn với nhà tuyển dụng; các bạn ứng cử viên thường quên viết thư xác nhận sự hiện diện của mình vào ngày đó. Vì nếu bạn không xác nhận; nhà tuyển dụng sẽ không biết bạn có đến được buổi phỏng vấn hay không; hoặc thư mời phỏng vấn của họ có gửi đến bạn hay chưa. Và bạn hãy tưởng tượng; nếu như có một loạt ứng cử viên quên viết xác nhận thì họ sẽ khó chịu ra sao.

Cách tốt nhất để tránh xảy ra lỗi, bạn hãy viết thư xác nhận ngay khi nhận được lịch hẹn. Bạn không cần phải viết quá trau chuốt, dài dòng. Chỉ cần ngắn gọn, đi thẳng vào trọng tâm đó là xác nhận sự hiện diện của mình. Ngoài ra, nếu thời gian phỏng vấn không phù hợp; bạn có thể chủ động gửi thời gian biểu của bạn đến nhà tuyển dụng.

Dear Ms. Morrison,It was great speaking with you on the phone earlier today. Thank you very much for the invitation to interview for the Sales position at TopCV. I’m very much looking forward to our conversation, scheduled for May 6, at 3 PM. When you have a moment; can you confirm that this interview will take place at the downtown location of ABC Company? If I can provide you with any further information prior to the interview please let me know.Sincerely,Bob Steenberg

Thư nhắc nhở – Remind letter

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao nhà tuyển dụng không liên hệ với bạn mặc dù bạn đã gửi Resumé cho họ.  Phần lớn là do Resumé của bạn chưa đủ thuyết phục và gây ấn tượng. Tuy nhiên, cũng sẽ có nhiều trường hợp là do bị lạc mất. Hãy chủ động liên hệ với nhà tuyển dụng; nếu sau 3 hoặc 4 ngày nộp Resumé và không nhận được phản hồi. Trên thực tế, có đến hàng trăm thậm chí hàng nghìn đơn xin việc được gửi đến mỗi ngày. Đây cũng là cách để thể hiện sự chuyên nghiệp; và tâm huyết của bạn đối với vị trí mà họ đang tuyển dụng.

Dear Mr. Moore, I recently submitted an application for your company’s Sales position as advertised on TopCV. Since I have not yet heard back from your company, I wanted to inquire as to whether I’m still under consideration for the position, or if it has been filled. If the position is still open, I would like to again express my interest in working with you at TopCV.

If you are looking for a dedicated and productive member for your Sales team, I am a self-motivated individual and believe I would be a valuable contribution for the right position. If necessary, I would be happy to resend any application materials or to provide any further information you might need. I can be reached at (555) 555-5555 or roger@abcd.com. Thanks again for your consideration. Sincerely, Roger Jones

Thư cảm ơn – Thank you letter

Chúng tôi đã gặp rất nhiều trường hợp; các bạn ứng cử viên không gửi thư cảm ơn sau khi phỏng vấn xong; và đây là một thiếu sót lớn. Nhà tuyển dụng không chỉ dựa trên trình độ chuyên môn của ứng cử viên; mà họ còn dựa trên thái độ và tác phong chuyên nghiệp để chọn ra người thích hợp. Vì vậy, tốt nhất nên gửi thư cảm ơn sau 3 hay 4 tiếng phỏng vấn xong. Trong thư, bạn nên chia ra làm 3 hay 4  đoạn với những lưu ý sau đây:

1. Mở đầu thư bằng cách thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng

VD: Buổi phỏng vấn có thể rất áp lực; nhưng không; anh/chị đã cho tôi cảm giác thoải mái trong quá trình phỏng vấn và tôi rất cảm kích vì điều đó.

2. Bạn nên đi thẳng vào vấn đề ở phần thân bài và cho họ thấy bạn phù hợp với vị trí đó

VD: Trong quá trình phỏng vấn; tôi đã hiểu nhiệm vụ và công việc của vị trí Martketing ở TopCV như thế nào; và tôi tin chắc rằng những kinh nghiệm mà tôi đã tích lũy được trong thời gian thực tập ở công ty XYZ giống với những gì anh/chị đang tuyển dụng.

3. Đoạn cuối nên tóm gọn lại nội dung của toàn bức thư; nhắc khéo thời gian mà nhà tuyển dụng hẹn trả lời

VD: Một lần nữa, tôi rất vui và cảm kích vì đã có cơ hội được trò chuyện và thảo luận với anh/chị, cũng như  thời gian được đã đề cập tới trong buổi phỏng vấn; tôi hy vọng sẽ nhận được câu trả lời của anh/chị vào tuần sau.

Good afternoon, Jeanette,Thank you for taking the time to speak with me yesterday about the Sales position with TopCV. It was a pleasure meeting with you, and I truly enjoyed learning more about the role and the company. After our conversation, I am confident that my skills and experiences are a great match for this opportunity.

I am very enthusiastic about the possibility of joining your team and would greatly appreciate a follow-up as you move forward with the hiring process. If you need any further information, please do not hesitate to contact me by email or phone. And as we discussed in the interview, I am much looking forward to hearing your respond in next week. Thank you once again.Best regards,

Nicole Taylor

Nguồn: Sưu tầm

—–

Tạo Thư xin việc trực tuyến tại: https://www.topcv.vn/mau-cover-letter-thu-xin-viec

Trải nghiệm tài khoản cao cấp ngay: http://bit.ly/topcv_7day_landingpage01

Muốn làm trái ngành cần những yếu tố nào?

“Theo anh em có nên làm trái ngành không? Vì em vừa tốt nghiệp ngành ngoài khối kinh tế. Học gần hết bằng thì trường mới mở thêm ngành Supply Chain Management mà em thấy khá hứng thú. Anh nghĩ khả năng tay ngang được theo học và làm ở các công ty có cao không? Và cần phải có yếu tố gì để gọi là bù cho khoản thiếu kiến thức chuyên môn nhỉ? Cảm ơn anh nhiều!”

1000x550

Làm trái ngành khi mới tốt nghiệp có khó không?

Do bạn mới tốt nghiệp, vị trí khởi đầu của bạn trong hầu hết các ngành hầu như là ngang bằng nhau, và không cách xa mấy so với một bạn tốt nghiệp kinh tế. Do đó để làm trái ngành thường không quá khó. Đừng quên đây chỉ mới là entry level. Không thiếu những bạn làm đúng ngành ra vẫn phải cần training lại. Nên đừng ngần ngại đắn đo vì muốn thử làm trái ngành. Đừng tự loại mình ra khỏi cuộc chơi ngay từ đầu.

Dĩ nhiên, tấm bằng đúng ngành cũng là một chìa khóa mở cửa dễ hơn. Nhất là với những công ty lớn, khi mà HR phải nhận cả chục hồ sơ cho 1 vị trí, thì tấm bằng là điều kiện lọc đầu tiên của họ. Do đó việc bạn vào tay ngang ở công ty nhỏ, hoặc startup (vốn quan trọng thực lực hơn) thì khả năng được nhận sẽ cao hơn.

Làm trái ngành cần có những yếu tố gì?

Nói đến những yếu tố để bù đắp cho khoảng cách kiến thức chuyên môn. Chỉ có 2 yếu tố duy nhất:

1. Yếu tố tự tìm tòi học hỏi: đây là yếu tố rất đáng quý. Nếu bạn thực sự có hứng thú với ngành SCM thì tất yếu bạn đã, đang và sẽ tự động tìm tòi về nó, từ nhiều nguồn, điển hình là thư viện trường – bao la sách, và Internet. Một nguồn khác bạn có thể học được là chính bạn bè, người quen đang làm trong ngành đó. Điều này rút ngắn khoảng cách về chuyên môn khá nhanh. Nếu bạn đang nghĩ trong đầu “Trời ơi, phải học sao, sao mệt quá vậy?” thì bạn đang không thực sự thích ngành này đâu!

2. Yếu tố còn lại chính là sự chủ động và năng nổ của bạn. Ví dụ bạn nhắm vào công ty nào, thì tập trung nghiên cứu tìm hiểu về vị trí ở công ty đó, xem cụ thể hoạt động hằng ngày là gì, khó khăn ra sao. Đừng rải CV ào ào rất phản cảm.

Khi nộp đơn vào, bạn kèm theo 2 bản proposals 30 ngày và 60 ngày. Trong proposal đó nêu ra những việc bạn sẽ làm, hoặc có thể làm để cải thiện công việc dựa vào những gì bạn đã tự học được và đã tự tìm hiểu về vị trí đó. Nếu làm được vậy, thì hầu như chắc chắn bạn sẽ “ghi điểm” rất cao, đơn giản vì bạn được việc.

Khi nhà tuyển dụng đã thấy bạn được việc rồi, thì bằng cấp hầu như không còn quan trọng nữa.

Cách này không dành cho người lười, ăn xổi ở thì hay hy vọng có 1 bí mật nào đó giúp bình qua đêm trở thành siêu nhân. Cách này đặc biệt thích hợp cho những bạn chuyên môn “gánh team” khi làm assignment.

Concept image of a lost and confused signpost against a blue cloudy sky.

Với những bạn đã đi làm được ít lâu, chuyển ngành ra sao?

Khi đi làm đã lâu (4-5 năm), bạn đã xây dựng được một số vốn kiến thức chuyên môn lẫn mối quan hệ trong ngành kha khá. Do đó việc chuyển ngành khi này có vẻ là một quyết định ngu ngốc. Đúng là sẽ thiếu khôn ngoan nếu bạn đang là marketing executive và muốn chuyển sang vị trí equity analyst, vì khi này bạn sẽ bỏ hết hầu như toàn bộ số vốn đã tích lũy được ở trên để bắt đầu lại từ đầu. Nhưng nếu từ marketing chuyển sang sales hoặc product, thì khả dĩ hơn rất nhiều.

Để chuyển ngành suôn sẻ, bạn cần phải làm những việc sau:

 1. Liệt kê ra những chức năng giống nhau giữa 2 ngành. Danh sách này càng dài, thì hiển nhiên việc chuyển ngành càng dễ chịu hơn. Tìm hiểu xem ngành mới thường phải có những yêu cầu cụ thể nào về kỹ năng, lẫn tính chất công việc. Dựa vào đó, bạn mới viết CV cho đúng được.
 2. Để có được cái nhìn chính xác nhất về ngành mới (cũng như yêu cầu này nọ ở trên), bạn phải tìm hiểu nghiên cứu kha khá trên mạng, và quan trọng nhất là phải HỎI. Bắt đầu từ bạn bè, bạn cùng lớp, người quen của cha mẹ… Tìm cách nói chuyện hoặc mời họ ăn trưa / cafe để hỏi han, thậm chí nhờ họ giới thiệu hoặc cho lời khuyên.

Dựa vào những thông tin và kiến thức trên, bạn mới xác định lại chính xác một vài công ty; và vị trí mà mình muốn nhắm tới. Ngoài ra bạn cũng sẽ biết mình cần học thêm những gì về chuyên môn. Hiện tại các khóa học online rất rất nhiều như Coursera, EdX,ALISON… hay những khóa đào tạo ngắn hạn ở các trung tâm; nhất là về những ngành đang hot như tài chính và marketing cũng không ít. Việc cập nhật kiến thức chuyên môn sẽ không là vấn đề lớn.

Cuối cùng là ứng tuyển vào vị trí mình mong muốn. Việc viết CV ra sao và cần chú ý những gì, sẽ được đề cập trong những bài sau.

Sưu tầm

Tìm việc làm chất lượng cao tại: http://vieclam.topcv.vn/

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Trở thành ứng viên đáng mơ ước nhờ profile ở LinkedIn

Có thể nói LinkedIn là một công cụ tìm việc cực kỳ hữu ích không chỉ cho người đi làm mà còn đối với người đang tìm việc hay với sinh viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra điều này, đặc biệt là ở Việt Nam khi số lượng người sử dụng LinkedIn vẫn còn khá nhỏ.

logolinkedin-large

Trước hết, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem Linkedin là gì? LinkedIn là một mạng xã hội và người sử dụng chủ yếu là những thành viên chuyên nghiệp. Khác với MySpace và Facebook, LinkedIn chỉ tập trung vào đối tượng là các doanh nghiệp; hoặc các cá nhân chuyên nghiệp có nhu cầu kết nối tìm việc, tuyển dụng và tìm kiếm cơ hội. Nền tảng của LinkedIn cũng tương tự như Facebook: bạn đăng ký tài khoản và xây dựng hồ sơ các nhân bao gồm một bản tóm tắt ngắn gọn hay một đoạn tiểu sử,; kinh nghiệm làm việc và bằng cấp học thuật. Tuy nhiên, nếu điều duy nhất bạn làm trên LinkedIn là cập nhật hồ sơ thường xuyên và chờ đợi các headhunter tìm đến bạn; có thể bạn đã nhầm.

LinkedIn là một kho dữ liệu khổng lồ với hàng “tá” thông tin quan trọng cho các kế hoạch tìm việc của bạn. Hãy thử tưởng tượng bạn vô tình biết đến một dự án đang phát triển trong khu vực; và tự hỏi liệu họ có cần người như bạn hay không.

Trước khi có LinkedIn, hẳn bạn sẽ phải gọi điện hay gửi trực tiếp; hoặc tìm trong danh bạ của mình xem có ai có mối liên hệ với công ty đó không. Tuy nhiên, tất cả những việc này đều tốn khá nhiều thời gian cũng như có hiệu quả không cao. Còn giờ đây, bạn chỉ việc đăng nhập vào LinkedIn và gõ tên công ty đó ra trong mục Search; tất cả những ai trong contact của bạn có liên hệ với công ty đó sẽ lần lượt hiện ra.

Dưới đây là 8 mẹo nhỏ giúp bạn sử dụng LinkedIn một cách hiệu quả hơn trong công việc:

1. Hãy chọn tiêu đề thật “chuẩn”

Tiêu đề LinkedIn (ngay phía dưới tên của bạn) cũng giống như một thương hiệu online vậy bởi tên; và tiêu đề là 2 thứ duy nhất hiện lên mỗi khi người dùng LinkedIn search tên một ai đó. Tiêu đề, tên và ảnh profile là những yếu tố duy nhất khiến cho người tìm kiếm quyết định tiếp tục truy cập vào hồ sơ của bạn hay không. Vì thế, hãy chọn một tiêu đề để làm nổi bật con người bạn.

Ví dụ: Với tiêu đề “Marketer seeking next opportunity”; sẽ có cả trăm người có chung tiêu đề đó nhưng “Consumer Products Marketer Looking for Small Brand to Make Big” lại là một câu chuyện khác. Các nhà tuyển dụng sẽ biết rõ họ nhận được những gì từ bạn.

2. Theo sát mục tiêu của bạn

Nếu bạn đã có một danh sách các công ty mà bạn muốn làm việc (nếu như bạn chưa có; hãy tạo ngay một cái từ bây giờ); thì còn chờ gì nữa mà không “follow” họ ngay trên LinkedIn. Tôi dám cá rằng hầu hết các công ty trong danh sách của bạn đều có mặt trên LinkedIn.

Bằng cách này, bạn sẽ cập nhật thường xuyên hơn tin tức về công ty như một sản phẩm mới được tung ra hay một văn phòng mới mở ở đâu đó.

Hiểu biết về công ty luôn là một lợi thế cho bất kỳ ứng viên nào khi tham gia tuyển dụng. Lý do cũng thật dễ hiểu; làm sao công ty tin bạn có thể đảm nhiệm tốt công việc khi mà bạn còn chưa nắm hết thông tin về công ty đó.

linkedin-network-1940x1122

3. Mở rộng network

Có một sự thật rằng nếu như bạn có càng nhiều các kết nối cấp 1 (first degree); thì hệ thống network của bạn sẽ càng lớn. Hãy tận dụng tất cả các mối quan hệ mà bạn có như bạn học cũ; đồng nghiệp hay thậm chí là người quen ngoài đời thực.

Hãy tưởng tượng bạn có khoảng 100 contact cấp 1; mỗi người này lại có khoảng 100 kết nối khác; như vậy tổng cộng network của bạn có thể mở rộng ra tới khoảng 10.000 người. Một mạng lưới càng rộng thì người dùng càng dễ dàng tiếp cận với các cơ hội việc làm hơn; và chỉ cần 1 trong số chúng thành công cũng đã là quá đủ rồi phải không?

4. Tận dụng sự đề cử

Nếu bạn muốn liên hệ với một ai đó, chẳng hạn như “sếp” tương lai của bạn; và một trong các “connection” cấp 1 của bạn biết họ; bạn có thể nhờ những người này giới thiệu cho mình. Chỉ bằng cách truy cập vào LinkedIn profile; click vào mục “Send a message” rồi chọn “Get an introduction” nếu bạn và “mục tiêu” liên hệ của bạn có chung một người quen nào đó trên LinkedIn. Tuy nhiên, nếu bạn không hỏi thì sẽ chẳng bao giờ nhận được một lời giới thiệu nào cả.

Vì vậy, hãy bỏ qua sự dè dặt và hỏi sự tiến cử từ người bạn biết hoặc đã cùng làm việc; họ sẽ chẳng nề hà gì một chuyện nhỏ như vậy đâu.

Hãy tiến cử bản thân từ những lời tốt đẹp mà người khác nói về bạn. Và ngược lại, khi một ai đó nhờ bạn giới thiệu để quen một ai đó; đây cũng là cơ hội để bạn thắt chặt hơn mối quan hệ với người đó.

5. Tìm hiểu về các nhà tuyển dụng tương lai

Còn điều gì tốt hơn là biết về nhà tuyển dụng (nếu quen thì càng tốt hơn nữa) từ trước. Trước khi LinkedIn ra đời, việc này chẳng khác gì mò kim đáy bể cả. Còn ngày nay, hầu hết vị trí của họ đều được gọi bằng “Program Manager”, “Project Manager” hay “Director of Special Projects”.

Và để tìm ra vị sếp tương lai của mình, hãy sử dụng công cụ “Advanced People Search” sẵn có trong LinkedIn (bằng cách click vào “Advanced” ngay cạnh ô Search đầu trang) với công ty mà bạn muốn nhắm đến. 90% vị giám đốc tuyển dụng mà bạn muốn tìm sẽ nằm ở kết quả thứ hai.

Một khi bạn đã tìm được mục tiêu của mình; bạn sẽ cần nhiều hơn là đơn thuần “add” vị giám đốc tuyển dụng đó vào network của mình. Hãy tìm hiểu xem họ là ai; họ đang quan tâm đến điều gì; họ đang theo dõi những group nào và có những thảo luận gì. Nếu có thể hãy xem họ đang “follow” những influencer nào. Bạn càng biết nhiều hơn, hiểu hơn về mục tiêu của họ; cuộc phỏng vấn trong tương lai của bạn sẽ có thể suôn sẻ hơn rất nhiều.

Hãy thử tưởng tượng bạn là một khách hàng; bạn có cảm kích trước những công sức của người bán hàng hay không nếu như họ thực sự hiểu bạn là ai và bạn muốn gì. Và vị giám đốc tuyển dụng kia có lẽ cũng không phải là một ngoại lệ.

6. Học hỏi từ network của bạn

Hãy luôn nhớ rằng bạn có thể học hỏi từ mạng lưới contact của mình rất nhiều; bởi phần lớn họ đều là những người chuyên nghiệp. Tìm kiếm cơ hội việc làm không đơn thuần là mở rộng mối quan hệ và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Bằng cách theo sát mọi người, bạn sẽ hiểu hơn về họ; hiểu họ đang làm gì và quan tâm tới điều gì. Nếu những việc họ đang làm thực sự gây cho bạn hứng thú, hãy trao đổi trực tiếp họ. Việc tìm hiểu này có thể sẽ lấy của bạn một chút thời gian; nhưng bạn sẽ chẳng bao giờ biết những cơ hội nào đang chờ bạn ở phía trước cả.

7. Thường xuyên cập nhật

Nếu hồ sơ của bạn chỉ đơn thuần là một danh sách nhàm chán những nơi bạn đã từng làm việc; bạn đã bỏ qua sức mạnh “thương hiệu cá nhân” của LinkedIn. Hãy thêm vào profile của mình một chút “gia vị” như file PowerPoint bài thuyết trình tốt nhất của bạn hay đơn giản là một video thể hiện bạn nói trước đám đông như thế nào.

Hãy sử dụng tính năng “Status Update” để chia sẽ mọi thứ mà bạn viết; những sự kiện quan trọng bạn tham gia mà người khác có thể hứng thú; hay bất kỳ cái gì khác. Suy cho cùng; đó cũng là lý do mục tiêu khi tham gia vào một cộng đồng, đúng không bạn?

8. Đừng quá ỷ lại LinkedIn

LinkedIn có thể sẽ giúp bạn rất nhiều trong tìm việc; nhưng đừng bao giờ ỷ lại mạng xã hội này. Để có được công việc mơ ước; bạn sẽ cần phải bỏ ra nhiều hơn công sức; thời gian cho tìm kiếm; nghiên cứu và mở rộng network của mình.

Hãy luôn nhớ rằng LinkedIn cũng vẫn chỉ là một công cụ trực tuyến mà thôi; sẽ chẳng bao giờ thay thế cho chính con người thực của bạn; trong khi đó lại là điều mà các nhà tuyển dụng cần. Bên cạnh việc sử dụng LinkedIn một cách thông minh; hãy trau dồi để phát triển con người thực của mình nhiều hơn nữa; rồi cơ hội sẽ đến với bạn trong một ngày không xa.

Bên cạnh đó, việc tự làm cho mình một bản CV chuẩn chỉnh, chuyên nghiệp với TopCV: https://www.topcv.vn/mau-cv

Theo Trí Thức Trẻ/Forbes

Sở hữu CV xin việc chuyên nghiệp chỉ trong 10 phút

Với tài khoản TopCV, việc sở hữu CV thiết kế đẹp và chuyên nghiệp với thời gian ngắn nhất sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Mình sẽ hướng dẫn các bạn từng bước chọn mẫu, viết CV xin việc từng phần và chỉnh sửa thật chi tiết dưới đây nhé:

>> Bộ CV xin việc đặc biệt dành cho phái nữ

>> GPA thấp, làm thế nào để có CV nổi bật?

thumbnail

Bước 1: Chọn mẫu CV xin việc tại trang https://www.topcv.vn/mau-cv

Lựa chọn các mẫu CV xin việc Miễn phí hoặc cao cấp, với các tiêu chí: Tiếng Anh, Ngành, Nghề, Kinh nghiệm. Sau đó,  di chuột vào mẫu bạn thích và click nút: Dùng ngay

01

Ở đây mình chọn mẫu CV cao cấp VIP 1: https://www.topcv.vn/mau-cv-tieng-anh/pro_1

Bước 2: Chọn ngôn ngữ, màu CV xin việc 

Sau khi chọn xong mẫu CV, sẽ hiện ra giao diện viết CV trực tiếp. Tiếp theo, bạn lựa chọn ngôn ngữ và tông màu CV xin việc tại thanh menu đầu tiên. Bạn có thể chọn CV tiếng Anh hoặc tiếng Việt.

03

Bước 3: Điền nội dung CV xin việc

1. Điền tên, chèn ảnh hồ sơ và thông tin cá nhân tại cột bên trái.  Bạn click vào từng phần để sửa nội dung.  Đừng quên xem gợi ý chi tiết tại cột bên phải nhé! 

02

 

– Lần lượt điền tiếp các nội dung: Kinh nghiệm làm việc (Work Experience), Trình độ học vấn (Education), Hoạt động ngoại khóa (Activity), Chứng nhận và giải thưởng (Certifications and Awards)…

04

Lưu ý: Bạn có thể đổi vị trí, thêm bớt các mục ở phần chính  của CV ở ô : “Thêm mục

thêm mục

Để CV chuyên nghiệp và làm nổi bật được nội dung bạn muốn, bạn có thể sử dụng căn lề trái, phải, căn giữa, chỉnh kiểu chữ in nghiêng, in đậm.

Bước 4: Lưu CV xin việc và tải xuống

05

 

CV xin việc
Một mẫu CV chuẩn của TopCV

Lời khuyên chung khi viết CV:

1.  Kinh nghiệm làm việc: 

– Liệt kê theo thứ tự thời gian, công việc làm gần đây nhất nêu trước các công việc trước đó.

– Công việc đã làm (làm fulf-time hoặc part-time), khóa thực tập có liên quan đến vị trí ứng tuyển.

– Mô tả trách nhiệm công việc chính, súc tích nhưng đầy đủ. Đưa minh chứng (ví dụ sản phẩm bạn thiết kế, link bài báo bạn viết…).

– Đưa ra những thành tựu và kỹ năng bạn đạt được (cá nhân bạn học hỏi được cũng như sự cống hiến cho công ty/tổ chức).

2. Học vấn:

– Nên:  đưa vào CV đề án, nghiên cứu khoa học nếu có…(có liên quan đến vị trí ứng tuyển), đưa vào thành tích giải thưởng như học bổng, chứng chỉ (có thể đề cập ở mục giải thưởng, chứng chỉ).

– Không nên: đưa quá trình học tập từ cấp 1, cấp 2.

3. Kỹ năng

– Nêu ra các kỹ năng giúp ích cho vị trí ứng tuyển (tùy thuộc vào vị trí ứng tuyển và những kỹ năng bạn có để đưa vào CV những kỹ năng phù hợp).

– Có thể đưa minh chứng ngắn gọn những kỹ năng đạt được qua công việc gì, hoạt động gì…

—-

Tìm việc làm chất lượng cao tại: http://vieclam.topcv.vn/

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Bạn có biết 6 công việc lương cao có thể làm tại nhà?

Đừng bao giờ sử dụng Microsoft Word để tạo Cv cho bạn
Đừng bao giờ sử dụng Microsoft Word để tạo Cv cho bạn

Với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, có những công việc lương cao không cần bạn di chuyển đến công ty mà vẫn có thu nhập cao và ổn định.

Ngày nay, rất nhiều doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thuê văn phòng cũng như nhiều người thấy gò bó với công việc lặp đi lặp lại ở công sở, vì vậy xu hướng thuê người làm việc tại nhà ngày càng gia tăng. Với các thiết bị công nghệ hiện đại, các doanh nghiệp có thể thuê nhân viên từ khắp mọi nơi và điều khiển từ xa những hoạt động của họ. Còn những người làm thuê có thể ngồi làm việc tại nhà thay vì ngày ngày tới văn phòng làm việc vào sáng sớm và về nhà vào tối muộn. Hãy tham khảo những công việc dưới đây bạn có thể làm tại nhà mà vẫn có thu nhập ổn định.

>> “Sống Ảo” Trên Mạng Xã Hội: Đường Tắt Để Xin Việc Dễ Dàng

>> Trở thành ứng viên đáng mơ ước nhờ profile ở LinkedIn

Trợ lý bán hàng online

Trợ lý bán hàng online là lựa chọn hoàn hảo cho những ai không muốn cả ngày "ru rú" trong văn phòng
việc lương cao bán hàng online

Với thời đại năng động thì công việc bán hàng là rất phù hợp và là lựa chọn hoàn hảo cho những ai mới lập nghiệp. Bởi một công ty sẽ không bao giờ muốn đội ngũ bán hàng của họ ngồi ở văn phòng, họ phải ra bên ngoài tác chiến. Những công việc này phải xông xáo tới các địa phương, tùy thuộc vào từng ngành. Công ty cũng có thể thuê nhân viên bán hàng ở nhiều khu vực, vùng miền khác nhau nhằm gia tăng khả năng tiếp cận thị trường. Điều này cũng giúp cho những ai mới lập nghiệp có thể giảm chi phí rủi ro cũng như tăng lợi nhuận cho mình.

Các vị trí: Đại diện tài khoản, Đại diện bán hàng, Giám đốc/quản lý bán hàng, Quản lý bán hàng ở địa phương, Đại lý bảo hiểm.

>> Xem thêm: Mỗi nghề một mẫu CV: Nhân viên kinh doanh (salesman)

Chuyên viên máy tính

Chuyên viên máy tính có thể tự do làm việc tại nhà thay vì đến công ty
việc lương cao IT

Công nghệ thông tin đang không ngừng phát triển vượt lên trên nhiều ngành khác. Những người làm công việc này có thể thiết kế web, thiết kế đồ họa, thiết kế phần mềm… Những người làm về IT thường có giờ giấc làm việc khá lạ so với các ngành khác, họ làm từ 4h chiều cho đến đêm. Bởi có những trang mạng bị lỗi và IT thường phải sửa vào các khung giờ ban đêm – lúc mà người dùng truy cập ít nhất để giúp cho uy tín của trang web ít chịu ảnh hưởng nhất. Vì vậy những công việc ở nhà với họ là điều rất phù hợp bởi họ có thời gian thoải mái với sở thích và phong cách của mình. Những ai có chuyên môn có thể tự do làm việc tại nhà hơn là đến công ty.

Các vị trí: Chuyên viên phát triển phần mềm, Chuyên viên phân tích, Chuyên viên phát triển ứng dụng, Chuyên viên quản trị hệ thống, Kỹ sư, Chuyên viên phân tích hệ thống, Lập trình viên.

>> Xem thêm: Mỗi nghề một mẫu CV: Ngành công nghệ thông tin – IT

Gia sư

Nhu cầu học của mọi người đều rất cao, nhiều người muốn học thêm về bài tập hay các kỹ năng phục vụ công việc nhưng lại quá bận để đến lớp thì việc học trực tuyến là lựa chọn vô cùng phù hợp cho họ. Họ không cần ra khỏi nhà mà vẫn học được những thứ mình cần, cũng như việc bạn không cần phải ở trong một lớp học mới được coi là một nhà làm giáo dục. Bạn có thể giảng dạy trực tuyến, làm gia sư hoặc cung cấp dịch vụ hỗ trợ học tập ngay tại nhà của bạn.

Bạn cũng có thể tự tổ chức các lớp học thông qua việc quảng bá trên facebook cá nhân của mình và qua kênh thông tin người quen. Để thu hút học sinh hơn, những chương trình giảm giá hay có các ưu đãi đặc biệt, cam kết về chất lượng và cách dạy sáng tạo mới mẻ sẽ là điểm nhấn cho lớp học.

Một cách nữa là bạn có thể đăng lên trang tuyển dụng gia sư hay thông qua trung tâm gia sư với những thông tin cần thiết thì người có nhu cầu muốn học sẽ liên hệ với bạn. Có khá nhiều môn học hiện nay bạn có thể dạy trực tuyến đó là Toán, Hóa, Lý, Sinh, Văn và đặc biệt là ngoại ngữ với nhiều thứ tiếng như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn… để phục vụ cho việc du học hay công việc.

Các vị trí: Giảng viên trợ giảng, Gia sư trực tuyến, Giảng viên trực tuyến, Huấn luyện viên trực tuyến, Giáo viên các môn cấp trung học, Nhà thiết kế hay Nhà văn tham gia công tác giáo dục.

Marketing

Marketing là công việc khá năng động, gần như không gò bó thời gian hay địa điểm
việc lương cao marketing

Marketing là nhiệm vụ giúp một công ty có thể bán được sản phẩm của mình dù khách hàng ở bất cứ đâu vì vậy công việc khá năng động và khó có thể gò bó. Chỉ cần một chiếc máy tính nối mạng hay điện thoại di động cũng có thể thực hiện công việc này. Vì thế, đây cũng là công việc được mọi người yêu thích bởi vừa thoải mái vừa mất ít thời gian mà bạn vẫn có thể chủ động mọi lúc mọi nơi và vẫn kiếm được tiền.

Các vị trí: Giám đốc marketing, Chuyên viên phân tích marketing, Giám đốc truyền thông marketing, Tư vấn viên tiếp thị kỹ thuật số, Giám đốc các chiến dịch toàn cầu, Giám đốc marketing từng lĩnh vực

>> Xem thêm: Mỗi nghề một mẫu CV: chuyên viên Marketing

Kế toán

Bạn có thể làm kế toán tại nhà với các dự án nhỏ hay các startup mới bắt đầu triển khai
Bạn có thể làm kế toán tại nhà với các dự án nhỏ hay các startup mới bắt đầu triển khai

Chi phí để thuê một kế toán khá cao mà công ty của bạn đang mới bắt đầu thì hãy thuê một kế toán tại nhà. Tất nhiên với những công ty lớn thì vẫn luôn đòi hỏi cần có nhân viên kế toán cố định, tuy thế đối với dự án nhỏ hay các ý tưởng startup mới vào giai đoạn triển khai ban đầu thì thuê một người kế toán part-time sẽ tiết kiệm được chi phí mà vẫn rất hiệu quả.

Với ngành nghề “kế toán ngồi nhà”, bạn có thể đảm nhiệm một đến hai công ty để làm kế toán cho họ. Như vậy bạn vẫn có thể có thu nhập mà không cần di chuyển nhiều.

Các vị trí: nhân viên kế toán, kế toán trưởng, kế toán kho, kế toán tổng hp, trợ lý kế toán.

>> Xem thêm: Mỗi nghề một mẫu CV: Kế toán

Biên dịch/ Biên tập

Với những ai là fan hâm mộ của các quyển sách/ truyện thì công việc biên dịch lại mang đến cho họ trải nghiệm vô cùng thú vị, chưa kể là thu nhập lại khá cao. Yếu tố cần nữa là khá giỏi một môn ngoại ngữ để có thể ứng tuyển vào các nhà sách hay tòa soạn. Công việc này cũng không đòi hỏi bạn phải đến văn phòng bởi với mọi thứ hiện nay đều có thể giao tiếp qua email.

Công việc biên tập cũng phù hợp cho một freelancer (người lao động tự do), bởi bạn cũng chỉ cần ngồi nhà viết bài và gửi cho các tờ báo. Như thế, bạn cũng sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian cho công việc và cuộc sống của mình. Lương của biên tập theo dạng cộng tác viên sẽ tính theo số lượng và chất lượng của bài được đăng.

Các vị trí: cộng tác viên viết bài online cho báo điện tử hoặc báo giấy. Dịch truyện/ sách cho tạp chí hay nhà sách. Dịch thuật viên các hợp đồng cho công ty. Dịch thuật viên cho các văn phòng công chứng.

——

Tìm việc làm chất lượng cao tại: http://vieclam.topcv.vn/

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Tham khảo ngay mẫu CV có sẵn và miễn phí tại TopCV để ứng tuyển dễ dàng hơn. Với hơn 100 mẫu được thiết kế chuyên nghiệp, chắc chắn sử dụng CV tại đây sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt với NTD.

việc lương cao
việc lương cao

Bộ CV xin việc đặc biệt dành riêng cho phái nữ

Hướng sự chú ý của nhà tuyển dụng vào Thành tích học tập và Hoạt động ngoại khóa trong CV sẽ
Hướng sự chú ý của nhà tuyển dụng vào Thành tích học tập và Hoạt động ngoại khóa trong CV sẽ "cứu nguy" khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm.

Bạn muốn có một CV xin việc chuyên nghiệp nhưng vẫn thể hiện được sự sáng tạo và màu sắc cá nhân riêng của mình?

Với tài khoản cao cấp của TopCV kết hợp cùng tính năng đổi màu CV. Các ứng viên có thể dễ dàng tạo CV xin việc phù hợp với cá tính của mình. TopCV đã tổng hợp những mẫu CV đặc biệt, là lựa chọn hoàn hảo cho phái nữ khi muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Chuyên nghiệp 1

Phần bố cục trình bày được nhiều bạn nữ coi trọng trong CV xin việc. Với những mẫu CV có sẵn dưới đây, điểm nhấn màu sắc là điều không thể bỏ qua.

screen_shot_2016-10-18_at_10.24.34_am
Mẫu CV VIP 1

Chuyên nghiệp 4

Ngoài ra, nếu bạn là một ứng viên không có quá nhiều kinh nghiệm. Việc lựa chọn những mẫu CV với layout có sẵn cũng đem lại nhiều lợi thế. Vừa tiết kiệm thời gian, công sức. CV của bạn cũng có vẻ đầy đủ và nhiều thông tin hơn.

screen_shot_2016-10-18_at_10.33.38_am

Mẫu Ấn tượng

Sử dụng thêm icon ở trong CV vừa đem đến vẻ ngoài bắt mắt, ấn tượng. Hơn nữa cũng tăng sự thu hút tới những nội dung quan trọng.

screen_shot_2016-10-18_at_10.43.40_am

Chuyên nghiệp 2

Trung bình mỗi nhà tuyển dụng chỏ có 10-30s để liếc qua CV của bạn. Vậy nên lựa chọn một mẫu CV nổi bật- chuyên nghiệp là điều rất cần thiết!.

screen_shot_2016-10-18_at_10.31.31_am

Mẫu ấn tượng

Sửa dụng mẫu CV có sẵn nhưng lại không hề nhàm chán. Các bạn có thể tuỳ ý thay đổi màu sắc, bố cục, thêm bớt các thông tin cần thiết. Ngoài ra còn có nội dung tham khảo. Phù hợp với nhiều vị trí và ngành nghề khác nhau.

screen_shot_2016-10-18_at_10.19.30_am

—-

>> Đăng ký tài khoản cao cấp ngay để sở hữu bộ CV đặc biệt này nhé: http://bit.ly/taikhoancaocap
>> Tìm kiếm việc làm ngay với kho thông tin tuyển dụng chất lượng: https://www.topcv.vn/viec-lam

Tuổi 20 nên làm gì để thành công trong tương lai?

“Ở tuổi 20, bạn đã đủ lớn để đi ra ngoài 1 mình và đủ non nớt để học hỏi từ những người khác”. Vậy bạn nên làm gì ở tuổi 20 để thành công trong tương lai.

“Liệu tôi có thể làm những gì ở độ tuổi 20 sẽ có lợi cho tương lai của mình?”

Trang Business Insider đã tổng hợp một vài câu trả lời tốt nhất. Bắt đầu từ góc nhìn của một kỹ sư máy tính trẻ sống tại California có tên Shikkar Agarwal, người dẫn đầu các trao đổi.

Nếu bạn đang ở lứa tuổi 20, Agarwal cho rằng bạn nên:

1. Học cách quản lý và cân bằng thời gian của bạn

Ngoài thời gian biểu thiết kế ở trường. Đã đến lúc bạn nên tìm ra làm sao tổ chức một ngày của chính mình. Kể từ khi bạn bận rộn với việc xây đắp nền móng sự nghiệp của mình. Đầu tư cho một cuộc sống lãng mạn và cố gắng để có thời gian cho bản thân. Bạn sẽ cần học cách nhận ra cách để thực hiện những ưu tiên và sắp xếp các nhu cầu thứ yếu. Agarwal đề xuất nên thử nghiệm những cách thức khác nhau cho đến khi bạn thuần thục trong nghệ thuật quản lý thời gian.

2. Hãy đặt chiếc smartphone xuống

Thế hệ trẻ hiện nay lớn lên với mạng xã hội và nhiều người đang quá lệ thuộc vào những chiếc điện thoại thông minh. Việc phát hiện ra một người nào đó đang “like” bức ảnh của bạn trên Facebook. Hay ủng hộ bài viết của bạn trên Reddit không quan trọng bằng những gì đang diễn ra thực sự quanh bạn. Nếu bạn đang sống tại từng giây phút. Bạn có thể thực sự học được nhiều điều, lắng nghe tốt hơn và đóng góp vào những cuộc trò chuyện.

tuoi 20

3. Đi du lịch càng nhiều khi bạn có thể

Agarwal cho biết, khi bạn ở độ tuổi 20, bạn đã đủ lớn để đi ra ngoài 1 mình và đủ non nớt để học hỏi từ những người khác. Các chuyến đi sẽ giới thiệu đến bạn những văn hóa mới. Và mở rộng tầm nhìn của bạn cho tới những con đường suy nghĩ mới. Thêm vào đó là việc nhận được sự tự tin, các kỹ năng xã hội, bạn sẽ có thêm nhiều kỷ niệm, thứ sẽ theo bạn suốt quãng đời còn lại.

4. Theo đuổi đam mê, không phải là tiền bạc

Ở độ tuổi này, bạn chưa có vợ hoặc chồng, những đứa trẻ và một khoản bất động sản cần phải chăm sóc. Hãy sử dụng sự tự do để theo tiếng gọi trái tim thay vì một tấm ngân phiếu lớn. Agarwal dẫn chứng câu nói của Steve Jobs: “Nếu bạn không yêu một vài thứ nào đó. Bạn sẽ không lên kế hoạch để tiến xa thêm, làm việc thêm vào cuối tuần, thách thức hiện tại nhiều hơn nữa”.

5. Nhận ra bạn thực sự là ai

Hãy dùng quãng thời gian tuổi trẻ này trong cuộc đời để tìm ra những gì thực sự dẫn dắt bạn. Bạn sợ hãi điều gì? Đâu là thế mạnh và điểm yếu của bạn? Và những người thực sự quan tâm đến bạn. Hiểu được bạn là ai và điều bạn muốn đạt được trong cuộc sống. Điều này sẽ mang đến cho bạn bình yên trong tâm trí và thiết lập con đường dẫn bạn tới thành công.

OCIHX60

6. Nhớ rằng có một thế giới rộng lớn tồn tại ngoài cánh cửa nhà bạn

Khi bạn thành công hơn, hãy nhớ rằng xã hội cũng sẽ nhiều người kém may mắn hơn bạn. Nhiều bằng chứng cho rằng việc tham gia tình nguyện. Ủng hộ từ thiện sẽ đem lại cuộc sống hạnh phúc hơn so với những người không làm những việc này.

7. Học cách bỏ qua giọng nói hướng bạn tới việc từ bỏ

Hãy chiến đấu với giọng nói trong đầu thúc giục bạn đi theo con đường dễ dàng. Nếu bạn không học được bỏ qua nó. Tiếng gọi tương tự sẽ như thứ bệnh dịch xuyên suốt cuộc đời bạn. Mặc dù bạn đang cố gắng để khỏe mạnh hơn. Nếu bạn có thể vượt qua nó. Bạn có thể đẩy bản thân đến những độ cao mà bạn không bao giờ hình dung tới. Và nó sẽ giúp bạn trong những thời khắc khó khăn.”, Sang Young Noh, một người dùng mạng Quora chia sẻ.

8. Bắt đầu tiết kiệm

Thậm chí nếu bạn đang phải chi trả những khoản nợ sinh viên. Bạn nên bắt đầu một thói quen thiết lập riêng một phần trong khoản thu nhập vào quỹ dự phòng khẩn cấp. Thiết lập mục tiêu có đủ tiền để vượt qua ít nhất 6 tháng chi phí. Trong trường hợp xảy ra tai nạn hoặc thất nghiệp. Hãy chắc chắn việc tận dụng lợi thế của kế hoạch nghỉ hưu được đề xuất bởi nhà tuyển dụng của bạn. Bởi bạn sẽ đánh giá cao lợi tức tích lũy được qua nhiều năm kể từ bây giờ. Một thành viên tên Drew Eckhardt chia sẻ.

Untitled-2

9. Chăm sóc cơ thể bạn

Bản thân bạn chính là thứ quan trọng nhất trong cuộc đời. Hãy bắt đầu dành thời gian tập luyện sức khỏe và những thói quen ăn uống lành mạnh từ khi còn trẻ. Bởi nó sẽ không dễ dàng thay đổi khi bạn già đi. Và hãy chăm sóc tốt làn da của bạn để tránh sự tấn công của những nếp nhăn. Thành viên Mo Seetubtim góp ý.

10. Hãy học tập càng nhiều khi có thể, trong lớp học hoặc bất cứ đâu

Nếu bạn muốn có một tấm bằng tốt nghiệp, hãy thực hiện nó. Tuy nhiên thậm chí nếu bạn không có bất kỳ thời gian bổ sung vào một lớp học. Hãy đọc càng nhiều nếu có thể về càng nhiều thức nếu muốn. Học một ngoại ngữ mới. Đọc nhiều tác phẩm xuất bản. Bạn sẽ không bao giờ có nhiều thời gian và năng lượng như lúc này. Vì vậy hãy thu thập kiến thức mỗi khi bạn có thể. Thành viên tên Bill Welsh chia sẻ quan điểm của mình.

11. Chấp nhận lỗi lầm và học hỏi từ chúng

Trong quá trình tự khám phá thế giới. Bạn sẽ mắc phải những lỗi lầm ở mọi khía cạnh của cuộc sống. Đừng phản ứng quá cảm xúc với bất kỳ lỗi lầm nào của bạn. Và hãy chắc chắn bạn học được cách làm thế nào để tránh lặp lại chúng thêm lần nữa. “Nếu bạn hiểu điều này. Nó sẽ giúp bạn kiên nhẫn với mọi người. Những người mắc phải sai lầm và bạn sẽ học được cách tha thứ. Nó là một bước nhảy rất ngắn từ sự tha thứ đến lòng tốt, đức hạnh vĩ đại nhất mà một con người có thể có”. Thành viên Bill Welsh góp ý.

Thực tập tại Apple và những chuyện “thâm cung bí sử”

Thực tập sinh tại Apple được trả 7,000 USD/tháng. Nhưng họ không thể khoe với bạn bè, đăng lên trang cá nhân. Hay kể những gì mà mình đã từng làm trong CV của mình.

Đó là những gì mà một thực tập sinh ở Apple phải trải qua.

“Họ muốn tung ra một sản phẩm mà tất cả mọi người đều phải thích thú. Nhưng vấn đề là không ai được phép biết trước đó là gì”. Brad – một thực tập sinh từng làm tại Apple cho biết. (Tên được nhắc đến trong bài viết được thay đổi theo yêu cầu của cựu thực tập sinh này). “Bạn không thể kể với bất cứ ai về bất kì điều gì liên quan đến công việc của mình. Bạn cũng không thể nói cho ai biết bạn đang làm việc ở đâu ngoại trừ gia đình bạn”.

apple-superJumbo

Apple chú trọng cao độ đến sự bảo mật cùng với sự trung thành đặc biệt của nhân viên. Điều này đã tạo nên văn hóa của Apple khác xa với hầu hết những công ty khác trong thung lũng Silicon. Chúng tôi đã trò chuyện với Brad để tìm hiểu thêm những trải nghiệm mà anh ấy đã có được qua những chia sẻ dưới đây.

Quá trình tuyển dụng

Quy trình phỏng vấn ở Apple khác rất nhiều so với Google và Facebook. Brad cho biết. Apple phỏng vấn ứng viên thực tập sinh cho những vai trò rất cụ thể. Và trưởng phòng của một team sẽ đích thân tiến hành cuộc phỏng vấn.

Brad từng phỏng vấn vào vị trí thực tập sinh ở Facebook. Và bạn bè của Brad đã được phỏng vấn ở Google. Theo những gì anh nghe được thì các công ty này có cách phỏng vấn tương đối khác nhau. Thay vì phỏng phấn ứng viên cho một công việc cụ thể nào đó. Google và Facebook thường có những cuộc phỏng vấn chung chung. Sau đó mới sắp xếp ứng viên trúng tuyển vào vị trí phù hợp.

Brad không hề đề cập đến bất kì câu hỏi phỏng vấn cụ thể nào mà anh ấy đã được hỏi khi ứng tuyển vào Apple. Nhưng anh ấy cho biết anh ấy phải trải qua 1-2 giờ đồng hồ để nói về công việc cũ với người phỏng vấn.

“Đó là một quá trình phỏng vấn rất đơn giản”, Brad nói.

Và khi biết tin mình trúng tuyển vào Apple. Anh đã đồng ý ngay lập tức.

“Tôi vô cùng vui sướng. Tôi đã nói với họ rằng tôi chấp nhận vị trí này trước khi tôi được trả lương hay bất cứ thứ gì cũng được.”

Lương bổng hậu hĩnh

Apple trả lương cho những thực tập sinh thật sự rất rất hậu hĩnh.

Thực tập sinh sẽ nhận được 38USD mỗi giờ. Con số này đồng nghĩa với việc bạn sẽ được trả khoảng 6.700USD một tháng. Brad cho biết.

Thực tập sinh cũng được trả thêm tiền ngoài giờ nếu họ làm việc hơn 40 giờ mỗi tuần. Và bất cứ người nào làm trên 40 giờ sẽ được tính gấp 1.5 lần so với ngày thường. Còn những thực tập sinh nào làm trên 60 giờ 1 tuần sẽ được trả gấp đôi.

Apple1

Điều này đã cho các thực tập sinh một cơ hội lớn để tích lũy cho tương lai. Đặc biệt là họ không cần phải trả tiền nhà. Brad cho hay. Apple hỗ trợ chỗ ở miễn phí ở Bay Area nếu như bạn không ngại ở chung với những thực tập sinh khác.

Trải nghiệm đa quốc gia

Thực sự, đó là một trong những trải nghiệm tuyệt với nhất khi là thực tập sinh ở Appe đối với Maxime Britto. Anh là một cựu thực tập sinh ở Apple. Đã làm việc cho đội ngũ phát triển trình duyệt web Safari vào năm 2008.

“Điều tuyệt vời nhất khi được sống chung nhà đó là bạn không cảm thấy đơn độc”, Britto đã chia sẻ trên Quora. “Bạn sẽ sống cùng với 3 thực tập sinh khác đến từ những nước khác nhau. Đó là cách hay nhất để học hỏi và giao lưu với những nền văn hóa khác trên thế giới”.

Nếu như bạn không muốn sống cùng với những thực tập sinh khác. Apple sẽ cho bạn 1.000USD để thuê nhà mỗi tháng. Nếu như bạn không ở trong khu vực BAY để làm việc cho Apple. Công ty sẽ trả cho bạn khoảng 3.300USD cho chi phí đi lại.

“Họ mang mọi người trên toàn thế giới đến với nhau, và họ không muốn bạn tổn thương khi phải di chuyển đến sống ở đây.”

Apple luôn cố gắng tạo điều kiện để mọi người trên toàn thế giới có cơ hội được làm việc ở đây. Britto cho biết: Apple cũng hỗ trợ giấy phép làm việc cho anh ấy khi anh ấy chuyển từ Pháp đến Mỹ.

Anh cũng chia sẻ thêm. Nhân viên của Apple cũng thông cảm rằng Tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ của anh ấy.

“Dù là trong hay ngoài công việc, mọi người ở đây cũng luôn kiên nhẫn và tử tế với tôi”.Brad chia sẻ.

Văn hóa bảo mật

Mục tiêu của Apple luôn là “ngạc nhiên và thích thú”. Đó là lí do tại sao họ luôn giữ những dự án trong bí mật.

Mục tiêu của Apple luôn là “ngạc nhiên và thích thú”. Đó là lí do tại sao họ luôn giữ những dự án trong bí mật. Apple cũng đảm bảo nhân viên từ những phòng ban khác nhau sẽ không thể biết những phòng khác đang làm việc như thế nào. Bằng cách cấm đi vào một số khuôn viên làm việc.

“Mọi thứ đều bị khóa ở đây. Bạn không được chụp hình trong sở làm, thật là kì lạ.”

Đây là nguyên tắc mà họ vẫn áp dụng đối với những thực tập sinh và nhân viên trong ngày đầu tiên mà Brad gọi là “chương trình training về tính bí mật” (nhưng hóa ra, đó không chỉ là để ngăn chặn việc rò rỉ thông tin. Đó thật sự còn là một nghệ thuật quản trị).

Đôi khi, nhân viên của Apple sẽ làm việc với những sản phẩm mà họ thậm chí còn không biết đó là gì. Brad đã kể rằng anh ấy đã nói chuyện với một nhân viên của Apple. Người đã làm việc để cho ra iPad đời đầu vào năm 2010. Người này nói rằng họ đã làm việc với một màn hình 9.7 inch trong vòng 1-2 năm. Tuy nhiên họ không hề biết chính xác đó là cái gì.

“Họ đã không biết đó liệu là một cái điện thoại di động cỡ lớn hay chỉ là một cái laptop loại nhỏ. Họ đã không hề biết. Mãi cho đến khi Steve Jobs đứng trên sân khấu công bố sản phẩm mới và nói rằng đó là iPad. Họ mới nhận ra đó chính là sản phẩm mà họ đã làm việc suốt 2 năm qua.”

Gặp gỡ lãnh đạo cấp cao

Apple mang đến cho các thực tập sinh cơ hội được gặp gỡ những vị lãnh đạo cấp cao thông qua những buổi nói chuyện vài tuần 1 lần. Danh sách này bao gồm tất cả các vị lãnh đạo. Từ CEO như Tim Cook cho đến giám đốc thiết kế Jony Ive hay những người trong ban điều hành quản lý hệ thống cung ứng của Apple.

10634Apple3_1475985154
Giám đốc thiết kế John Ive

Trong suốt thời gian làm việc ở Apple. Brad đã tham dự buổi nói chuyện của Phó giám đốc Công nghệ chụp ảnh của Apple. Brad không chỉ ra tên nhà điều hành cụ thể nào. Nhưng có thể đó là John Kerr – kỹ sư trưởng của ứng dụng chụp hình của Apple cho iPhones, iPads và Macs. Theo thông tin mà ông chia sẻ trên trang LinkedIn.

Họ đã tạo ra sản phẩm như thế nào?

Những buổi nói chuyện như vậy tập trung vào nhiệm vụ của bộ phận đó. Nhất là con đường nghề nghiệp và thăng tiến. Và sau đó họ sẽ khuyến khích đặt những câu hỏi. Họ cũng tiết lộ những insights thú vị về những sản phẩm của Apple và cách thức của họ đã làm ra chúng như thế nào. Ví dụ, khi Brad nghe kỹ sư trưởng của ứng dụng chụp ảnh của Apple nói. Anh ấy biết được sự khó khăn khi làm tính năng chụp ảnh trên iPhone 6.

Một trong số thực tập sinh đã hỏi về quá trình đưa ra quyết định. Chẳng hạn như việc tạo ra camera của iPhone 6, khi mà nó nhô ra ở mặt sau của điện thoại. Brad nói rằng có một vài mâu thuẫn giữa đội ngũ máy ảnh và đội ngũ thiết kế của Jony Ive.

“Đó thật sự là một sự giằng co để đưa ra quyết định trong một khoảng thời gian dài”. Brad kể lại những gì anh ấy đã nghe được từ buổi chia sẻ. “Nhưng cuối cùng họ đã quyết định để camera nhô lên 1 chút ở mặt sau”.

applebutikpress

“Jony Ive đã không hề muốn camera lộ ra ngoài vì ông ấy không muốn nhìn thấy nó bị thô. Họ chỉ có 2 lựa chọn, hoặc là điện thoại dày hơn hoặc là camera trở nên tệ hơn. Và họ không muốn mất đi một phần tính năng ưu việt của sản phẩm và khiến nó kém hơn những sản phẩm trước.”

Nhân viên không nghĩ đến chuyện đi tìm kiếm việc khác

Bên cạnh việc chú trọng đến tính bảo mật, Apple khác với những công ty khác trong thung lũng Silicon ở một vài điểm nữa.

Tại những công ty khác như Google và Facebook, không có gì là lạ khi những nhân viên đã tích lũy đủ kinh nghiệm và ra đi để bắt đầu công ty riêng sau một vài năm làm việc. Nhưng, những nhân viên ở Aple đặc biệt trung thành và thường ở lại công ty ở rất nhiều năm.

Và Sharpe cũng chia sẻ rằng rất nhiều thực tập sinh được tuyển chính thức sau kì thực tập nếu như họ đã thể hiện xuất sắc.

Và sự trung thành này được đền đáp xứng đáng

“Thật bất ngờ. Tôi chưa bao giờ thấy điều đó ở nơi nào khác. Họ nói về Steve Job bằng tên thân mật của ông ấy”. Kiểu trung thành này của họ hơi buồn cười. Nhân viên không thật sự muốn đi tìm kiếm việc công việc khác. Họ thậm chí còn không biết có những gì ở ngoài kia.

Brad tiết lộ rằng, Apple sẽ đền bù xứng đáng, ngay cả với những nhân viên cấp thấp.

Bạn sẽ thấy những người đi đến nơi làm việc bằng xe hơi thể thao nhưng họ chỉ là những kĩ sư bình thường. “Những quản lí cấp cao thì không như vậy. Vì vậy, bạn có thể nhìn thấy tại sao họ không muốn rời đi vì điều này”.

Apple từ chối bình luận cho câu chuyện này.

(Theo Brands Vietnam)

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thường gặp

Hãy thẳng thắn bày tỏ với sếp khi bạn cảm thấy quá tải
Hãy thẳng thắn bày tỏ với sếp khi bạn cảm thấy quá tải
Tuyển tập các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thường gặp…
 
shutterstock_158522228

1. What do you do in your current role?

(Vai trò ở công việc hiện tại của anh là gì?)
– I’m responsible for the recording and conveying messages for the departments. (Tôi chịu trách nhiệm ghi âm và chuyển tin nhắn đến các phòng)
– I ensure that high standard of customer care is maintained. (Tôi đảm bảo việc duy trì chất lượng chăm sóc khách hàng)
– I liaise with the Business Development and Business Services Units. (Tôi kết nối hai đơn vị dịch vụ kinh doanh và phát triển kinh doanh với nhau)
– I deal with incoming calls and correspond with clients via e-mails. (Tôi giải quyết các cuộc gọi tới và trả lời khách hàng thông qua email)
– I’m in charge of the high-priority accounts. (Tôi có trách nhiệm với những tài khoản cần ưu tiên)

2. What relevant experience do you have?

(Anh có kinh nghiệm gì liên quan tới công việc?)
Lưu ý: nên sử dụng thì Hiện tại Hoàn thành hoặc Hiện tại Hoàn thành Tiếp diễn để nói về những kinh nghiệm mình từng có trong quá khứ và vẫn đang tiếp tục ở hiện tại
– I have worked as a Sales Representative for several years. (Tôi từng đảm nhiệm vị trí Đại diện Kinh doanh trong nhiều năm qua)
– I have great people skills: I’ve been working in Customer Service and been dealing with complaints for five years. (Tôi có kỹ năng làm việc tốt với mọi người vì từng làm ở bộ phận dịch vụ khách hàng và giải quyết các khiếu nại trong năm)

3. Why would you like to work for us?

(Vì sao anh mong muốn làm việc cho chúng tôi?)
– I would like to put into practice what I learned at university. (Tôi mong muốn được áp dụng những gì được học ở trường vào thực tế)
– I’ve always been interested in E-Commerce/Marketing/and your company excels (is one of the best) in this field. (Tôi luôn quan tâm đến thương mại điện tử/marketing và công ty của ông đi đầu trong lĩnh vực này)
 
 

Tham khảo mẫu CV tiếng Anh chuyên nghiệp, chuẩn xác tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Một mẫu CV chuẩn tiếng Anh của TopCV

4. What are your weaknesses/negative traits?

(Điểm yếu/ mặt tiêu cực của bạn là gì?) – I’m a perfectionist and I may be too hard on myself or my co-workers sometimes. (Tôi là người theo chủ nghĩa hoàn hảo và có lúc quá hà khắc với bản thân và đồng nghiệp)
– I might need to learn to be more flexible when things are not going according to plan. (Tôi nên học cách trở nên linh động hơn khi mọi thứ không như kế hoạch)
– I occasionally focus on details instead of looking at the bigger picture. I’m learning how to focus on the overall progress as well. (Thi thoảng, tôi bị quá chú tâm vào chi tiết và không chú ý đến toàn cảnh. Tôi đang học cách nhìn vào toàn quá trình)

5. When can you commence employment with us?

(Khi nào anh có thể bắt đầu làm việc với chúng tôi?)
(Tương tự: When can you start work?)
– I will be available for work in January, next year. (Tôi sẵn sàng cho công việc này vào tháng một năm sau)
– I can start immediately. (Tôi có thể bắt đầu ngay)
– I have to give three weeks’ notice to my current employer, so the earliest I can start is the first of February. (Tôi cần 3 tuần để thông báo với sếp hiện tại, vì vậy, tôi có thể bắt đầu sớm nhất vào 1/2)  

6. Do you have any questions?

(Anh còn câu hỏi nào nữa không?)
– What would be the first project I’d be working on if I was offered the job? (Nếu tôi được nhận công việc này, dự án đầu tiên mà tôi được tham gia là gì?)
– Who would I report to? Who would I be working closely with? (Tôi sẽ báo cáo công việc với ai? Tôi sẽ làm việc nhiều với ai?)
– When will I get an answer? How soon can I start? (Khi nào tôi sẽ nhận được kết quả? Tôi có thể bắt đầu đi làm từ khi nào?) Trên đây là một số câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thông dụng, chúc các bạn có một buổi phỏng vấn thành công! Nguồn: KIEN THUC KINH TE

Hướng dẫn viết đơn xin việc/ Cover Letter bằng tiếng Anh

Hướng dẫn viết đơn xin việc/ Cover Letter bằng tiếng Anh

Bên cạnh sơ yếu lí lịch, thư xin việc (hay Cover Letter) là công cụ quen thuộc giúp ứng viên bộc lộ một phần tính cách và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Sau đây, TopCV xin hướng dẫn cách viết một đơn xin việc bằng Tiếng Anh hiệu quả.

picjumbo.com_IMG_5992

Bố cục của 1 lá thư xin việc được viết bằng tiếng anh:

Thư xin việc gồm 3 phần chính: phần mở đầu, nội dung và kết luận. Trước khi tiến hành viết thư, ứng viên cần nêu một số thông tin cá nhân cơ bản và nơi tiếp nhận thư. Cụ thể trên cùng đơn thư cần ghi họ và tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại của bạn. Tiếp đến là ngày tháng viết thư. Sau đó là tên công ty, bộ phận tiếp nhận thư và vị trí bạn mong muốn ứng tuyển.

Phần mở đầu khi viết đơn xin việc bằng tiếng anh:

Phần mở đầu cần nêu lí do bạn viết đơn xin việc tới nhà tuyển dụng. Các mẫu câu thông dụng nhất bao gồm:

 • I am writing to apply for the ABC position which was advertised on XYZ.
 • I would like to apply for the post of ABC as advertised on XYZ.
 • I am writing in regards to the position of ABC currently advertised on XYZ.
 • I am writing in response to your advertisement in XYZ inviting applications for ABC.
 • I have recently seen an advert on the XYZ for the position of ABC and I would like to apply with interest.

Nội dung: Trong phần nội dung, ứng viên chỉ nên viết từ hai đến ba đoạn văn. Những ý chính bao gồm quá trình học tập, ví dụ như nói bạn đã tốt nghiệp trường nào (from my C.V, you will see that I graduated from ….), kinh nghiệm làm việc tính tới thời điểm hiện tại (at present, I am working for…), cuối cùng là những đặc điểm về tính cách giúp bạn làm tốt công việc mình đang ứng tuyển (in addition, I am active and enthusiastic…)

Kết luận: Ở phần kết luận, ứng viên khẳng định lại mình là người có tiềm năng và phù hợp với vị trí tuyển dụng, hứa hẹn một cuộc gặp gỡ hay phỏng vấn để trao đổi thêm về công việc với nhà tuyển dụng.

premium
Mẫu Cover Letter tiếng anh TopCV

Một số mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh bạn có thể dùng để tham khảo:

Mẫu 1:

Nguyen Van A

6 Lang Trung, Dong Da, Ha Noi – Tel: 090-260448

Nov 24, 2014 – ABCD Enterprise – Attn: Human Resources Manager

Re: Salesman post

Dear Sir,

In reply to your advertisement in the Newspaper, I am pleased to enclose my C.V to apply for the Salesman position of your office in HCMC.

From my C.V, you will see that, I graduated from Foreign Trade University with a good bachelor degree. I have a good command of Vietnam economic and social situation, and I am confident in doing business.

At present, I am working for….

In addition, I am active and enthusiastic. I am willing to learn and do what takes to get a job done well even under pressure or on far mission. I am looking forward to an interview at your office.

Yours faithfully,

Nguyen Van A

Mẫu 2: Mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh cho vị trí Accountant

Nguyen Van A

Tan Binh, HCMC – M: 09090909xx E: nguyen….@gmail.com

Nov 24, 2014

Ms Nguyen Van B

HR Manager – ABC manufacturing company Thuan An, Binh Duong

Dear Ms. B,

Apply to: Accountant position

I am writing to apply for the Accountant position which was advertised on the Careerlink.vn website.  I completed my Bachelor degree with an accounting major in 2012. After graduation, I worked as an Accountant at DEF manufacturing company. My duties included reconciling bank transaction and all payment by cash and credit card to make sure all accuracy, supervising all payable accountant/ receivable accountant, assisting Chief Accountant to check the accountant‘ record, making tax reports eg: VAT, PIT and CIT, calculating Fixed asset and prepared expenses.

You will find me to be a positive, motivated and hard-working person who is keen to learn and contribute. Given the opportunity, I would apply myself with enthusiasm to all tasks, ensuring that I get the job done accurately and efficiently.

As part of my application I have attached my resume for your consideration. I look forward to meeting with you and discussing my qualifications in more detail.
Yours sincerely,
Nguyen Van A

Mẫu 3: Mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh cho vị trí Sales Executive

Nguyen Van A
Tan Binh, HCMC
M: 09090909xx
E: nguyen….@gmail.com

14th June 2014

Mr. Nguyen Van B

HR Manager – ABC manufacturing company – District 9, Ho Chi Minh City

Dear Mr. B,

Apply to: Sales Executive position

I am pleased to find your advertisement for Sales Executive position on Careerlink.vn. I feel that it is direct match with my qualifications and experience.

I have got Bachelor Degree in Business Administration with two years in sales of electronics goods.  In my recent position as a Sales Executive for DEF Electronics Company, developing sale network of selected products in the South region. I have had the opportunity to increase sales by 25% during the first year, 35% during the second year and named “Sales Executive of the Year” for outstanding performance.

I possess aggressive marketing and good negotiating skills. My verbal communication skills and positive attitude makes me an effective communicator with my customers. Given the opportunity, I would be able to become an excellent representative of your sales team.

Please consider the enclosed resume to know more about my professionalism, background and skills. I look forward to have an opportunity of discussing my application with you further and how I can significantly contribute to the ongoing of your reputable company.
Yours sincerely,

Nguyen Van A

—-

Tạo CV trực tuyến tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Tạo Cover Letter trực tuyến ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cover-letter-thu-xin-viec

Cập nhật việc hot nhất tại: https://www.topcv.vn/viec-lam

cách viet cv xin viec

CV xin việc gồm những gì? Phân biệt Đơn xin việc, CV và Hồ sơ xin việc

CV xin việc gồm những gì? Phân biệt Đơn xin việc, CV và Hồ sơ xin việc
Phân biệt Đơn xin việc, CV và hồ sơ xin việc.

Với các bạn sinh viên mới ra trường hay cả những ai đã có kinh nghiệm và muốn tìm việc làm thì đơn xin việc, CV xin việc hay hồ sơ xin việc là những loại giấy tờ quan trọng rất cần được đầu tư cẩn thận. Đó không chỉ là cầu nối giữa người tìm việc và doanh nghiệp mà còn là yếu tố ghi điểm của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn có những bằng cấp gì, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng hay ưu điểm nổi bật,… tất cả đều được thể hiện trong 3 loại giấy tờ trên. Vậy nên bỏ thời gian đầu tư cho một bộ hồ sơ chỉnh chu, ấn tượng quả là không hề lãng phí! Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ 3 khái niệm đơn xin việc, hồ sơ xin việc, cv xin việc gồm những gì để có được bộ hồ sơ đầy đủ và chuyên nghiệp nhất.

Đơn xin việc là gì?

Về cơ bản, đơn này giống như một lá thư mà bạn gửi tới nhà tuyển dụng. Trong lá thư đó, bạn bày tỏ mong muốn được làm việc, thể hiện rằng bạn có sự tìm hiểu kỹ càng về doanh nghiệp, đưa ra được khả năng, kiến thức hay kinh nghiệm của bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Bạn không nhất thiết phải “đao to búa lớn” dùng những từ ngữ sáo rỗng, câu văn to tát, vĩ mô. Cũng không nên lặp lại từ ngữ hoặc cứ nói đi nói lại về bằng cấp hay thành tích của mình. Hãy sử dụng từ ngữ thân mật, sinh động, thể hiện rõ cá tính của mình. Tất nhiên bạn vẫn phải tuân thủ theo những quy định chung về cách viết đơn xin việc chuẩn mà chúng tôi sẽ giới thiệu ở phần dưới đây.

Phân biệt Đơn xin việc, CV và Hồ sơ xin việc
Phân biệt Đơn xin việc, CV và Hồ sơ xin việc

>> GPA thấp, làm thế nào để có CV nổi bật?

Nội dung

Diễn đạt được mong muốn thực sự được làm việc tại công ty, thể hiện rằng bạn đã tìm hiểu kỹ và nhận thấy mình hoàn toàn phù hợp với vị trí mà doanh nghiệp đang tuyển dụng. Nói một cách đơn giản, ngắn gọn, nhấn mạnh vào kinh nghiệm hoặc kỹ năng của bạn phù hợp với vị trí đang tuyển dụng. Thể hiện sự chờ đợi tín hiệu từ phía nhà tuyển dụng, đề nghị họ gửi hồi âm để có thể tới phỏng vấn, thi viết…

Cách trình bày

 • Ngắn gọn, súc tích trên một mặt của tờ giấy A4 để nhà tuyển dụng tiện theo dõi, tránh viết dài tới 2-3 trang vì có thể họ cũng không đủ kiên nhẫn để đọc hết những gì bạn viết.
 • Chọn loại font chữ thông dụng, dễ đọc và chỉ dùng một loại font đó cho cả văn bản. Thống nhất về cỡ chữ, tránh chữ to chữ nhỏ hay sử dụng quá nhiều font chữ gây rối mắt, thiếu chuyên nghiệp.
 • Kiểm tra kỹ càng về chính tả, dấu câu. Tuyệt đối không viết sai chính tả, câu cú lủng củng, sai ngữ pháp.
  Đôi khi để nhấn mạnh bạn có thể bôi đậm hoặc in nghiêng chữ, tuy nhiên không nên lạm dụng, chỉ dùng với những chỗ thật sự cần thiết.

>>> Tất cả các loại giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin việc

Một số lưu ý

 • Nếu có thể thì bạn nên gửi trực tiếp tới người có toàn quyền tuyển dụng. Hiện nay các công ty đều có nhân sự riêng phụ trách tuyển dụng, vậy nên gửi trực tiếp cho người này thì đơn của bạn sẽ có cơ hội cao hơn thay vì gửi mông lung tới phòng hành chính nhân sự hoặc phòng tuyển dụng.
 • Nếu có thông tin về người phụ trách tuyển dụng thì hãy mở đầu bằng việc chào hỏi họ thân mật bằng tên riêng, chỉ một chi tiết nhỏ thôi nhưng cũng gây được ấn tượng tốt rồi.
 • Đừng cứng nhắc: Đây là cơ hội để bạn vượt lên các ứng viên khác, vậy nên cứ nhất nhất tuân theo quy chuẩn hoặc sử dụng những cái chung chung sẽ không giúp gì cho bạn. Hãy tận dụng cơ hội để đưa cái tôi của mình vào một cách chân thành, hợp tác. Đôi khi nhà tuyển dụng gọi cho bạn không hẳn vì thành tích hay kinh nghiệm mà là bởi họ nhận thấy tiềm năng, lòng nhiệt tình hoặc cá tính có thể phát triển tốt của bạn.

>>> Những Điểm Cần Lưu Ý Khi Nộp Hồ Sơ Xin Việc

CV xin việc gồm những gì?

Chắc hẳn nhiều bạn trẻ mới ra trường sẽ băn khoăn CV là gì, CV xin việc gồm những gì?

CV xin việc gồm những gì?
CV xin việc gồm những gì?

Nội dung

Đây là một bản liệt kê tóm tắt quá trình học tập, bằng cấp, kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm làm việc (nếu có) đối với sinh viên mới ra trường. Còn đối với ai đã đi làm thì là quá trình làm việc, vị trí đảm nhiệm, khả năng chuyên môn, thành tích trong công việc. Dựa vào những điều này nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc giữa các ứng viên để chọn ra người thích hợp nhất với vị trí còn đang bỏ ngỏ.

Cách viết CV xin việc

Hiện trên có rất nhiều mẫu CV xin việc hay và ấn tượng về cả cách trình bày, màu sắc, bố cục… Vậy CV xin việc gồm những gì? Về cơ bản, một CV chuẩn sẽ được trình bày với những nội dung như sau:

 • Thông tin cá nhân của bạn: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên lạc.
 • Quá trình học tập: Chỉ cần bắt đầu liệt kê từ đại học/cao đẳng đến sau đó, ví dụ như chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, code, SEO, chứng chỉ dạy nghề… mà bạn đi học thêm ở ngoài.
 • Kinh nghiệm làm việc: Đối với những người đã đi làm thì nếu ra kinh nghiệm làm việc không khó, còn đối với những bạn là sinh viên mới ra trường chưa chính thức làm việc ở một công ty nào thì vẫn có thể đề cập đến công việc làm thêm, hoặc những dự án mà bạn tự thực hiện hoặc công tác cùng bạn bè. Liệt kê ra không phải để cho có nội dung mà là để chứng tỏ rằng bạn là một con người nhiệt huyết và đam mê công việc.
 • Kỹ năng: Đưa ra những kỹ năng mà bạn có, đặc biệt nhấn mạnh vào những kỹ năng cần thiết cho vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Những gì mà bạn đang hướng đến trong định hướng nghề nghiệp của mình. Có thể chia ra 2 mức ngắn hạn và dài hạn để nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn sẽ là một nhân viên có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những bài viết hữu ích nhất về CV (Hồ sơ cá nhân)

Và cũng giống như đối với đơn xin việc, CV không nên dùng từ ngữ quá khoa trương, to tát, không trình bày dài dòng lan man, không nên khoe tất cả những gì mà bạn có trong khi điều đó lại chẳng hề liên quan hay phù hợp với vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Ngắn gọn, súc tích và chân thành, đó là những “từ khóa” là bạn cần ghi nhớ để viết được một CV tốt.

Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Thường thì đơn và CV thường được gửi đi kèm theo một bộ hồ sơ xin việc. Bạn có thể mua ở các cửa hàng văn phòng phẩm với giá 10.000đ. Bộ hồ sơ chuẩn mà bạn gửi tới nhà tuyển dụng cần phải có đầy đủ các mục sau:

1. Đơn xin việc: có mẫu sẵn trong bộ hồ sơ, bạn có thể điền thông tin không mất nhiều thời gian. Nhưng nếu thực sự muốn nhận được công việc thì bạn nên xin việc bằng đơn viết tay do chính bạn soạn với các tiêu chuẩn như đã đề cập ở trên.

2. Sơ yếu lý lịch tự thuật: điền đầy đủ thông tin, dán kèm ảnh 3×4 và mang tới phòng công chứng phường, xã… để xin dấu xác nhận của địa phương. Lưu ý là khi đi công chứng thì cầm theo sổ hộ khẩu để họ đối chiếu, sơ yếu lý lịch của ai thì phải tự người đó đi xin dấu mới được.

3. Một bản CV: là bản trình bày chi tiết về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, bằng cấp, chứng chỉ, thành tích, sở thích… của bản thân.

4. Bằng tốt nghiệp, bảng điểm, các bằng cấp chứng chỉ liên quan như bằng tiếng Anh, bằng Lý luận… (nếu có)

5. Bản sao giấy khai sinh

6. Bản photo giấy chứng minh nhân dân có công chứng

7. Giấy chứng nhận sức khỏe có dấu xác nhận của bệnh viện

Bên ngoài bộ hồ sơ bạn nhớ liệt kê các loại giấy tờ có trong đó theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại và địa chỉ liên lạc. Đặc biệt nên ghi rõ vị trí mà bạn muốn ứng tuyển. VD: Khuất Việt Hùng – Ứng tuyển Nhân viên kinh doanh Bất động sản. Điều này giúp việc phân loại nhanh hơn, nghĩa là hồ sơ của bạn sẽ đến được gần hơn với vị trí cần tuyển người.

Mẫu CV ấn tượng của TopCV
Mẫu CV ấn tượng của TopCV

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hồ sơ xin việc, đơn xin việc và CV xin việc gồm những gì. Mong rằng thông qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn có thể dễ dàng chuẩn bị một bộ hồ sơ chuẩn để ứng tuyển những việc làm mơ ước. Nếu bạn muốn tìm việc làm thì hãy nhanh chóng truy cập vào TopCV – Chúng tôi có kho việc làm khủng đang chờ bạn khám phá.

Làm thế nào để viết một thư xin việc (Cover letter) hoàn hảo

Thư xin việc sẽ là ấn tượng đầu tiên về bạn đối với các nhà tuyển dụng. Vì vậy bạn sẽ phải nỗ lực hết sức để có được một lá đơn ấn tượng và hiệu quả. Điều này không hề dễ dàng bởi làm thế nào để có một bức thư đầy đủ nội dung, thể hiện cá tính, kỹ năng của bạn mà vẫn phù hợp với văn hóa công ty. Các chuyên gia tìm kiếm việc làm đã đưa ra những lời khuyên giúp bạn viết thư xin việc hoàn hảo.

Nêu bật mục đích của bạn trong thư xin việc

Tất nhiên mục tiêu của bạn là có được việc làm, nhưng chỉ có ít loại thư xin việc có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Nếu biết điều này có thể khiến bạn có được công việc mơ ước ngay lập tức. “Tất cả đều có một mục đích”. Brenda Collard-Mills, chủ sở hữu của Robust Resumes and Resource nói.

“Có nhiều loại đơn xin việc khác nhau. Loại truyền thống để trả lời công việc được quảng cáo. Loại thư gửi qua mạng hay bức thư xin việc nhắm mục tiêu đến các nhà tuyển dụng, thư xin việc gửi trực tiếp… Nghiên cứu kỹ khi sử dụng từng loại. Liên kết càng nhiều càng tốt khi tiến hành tìm kiếm việc làm sẽ giúp bạn đạt được mục đích của mình”

Phản ánh văn hóa của công ty

Ads giới thiệu_2

Thay vì chỉ quanh quẩn với việc sử dụng các từ khóa trong bản quảng cáo công việc. Hãy tìm cách để làm cho lá thư xin việc của bạn phản ánh được văn hóa công ty. “Ví dụ như nếu bạn nộp đơn vào vị trí phân tích dữ liệu của công ty  thống kê. Thư xin việc của bạn cần được định lượng bằng nhau và tạo sức hấp dẫn cho người đọc”.

Erik Bowitz, chuyên gia cao cấp tại Resume Genius nói. “Nếu bạn đang ứng tuyển cho một vị trí trong một công ty sáng tạo trẻ. Thư xin việc của bạn nên khác biệt, sử dụng các từ như hoạt động, xã hội hoặc thậm chí tình nguyện để phản ánh tốt hơn những lý tưởng của cá nhân bạn đang hy vọng để làm việc”.

Tập trung vào nhu cầu của công ty

Bạn muốn có một công việc. Nhưng bạn cần phải tập trung vào những gì ông chủ muốn nếu bạn hy vọng để thành công. Theo Lynne Sarikas, giám đốc của Trung tâm Hướng nghiệp tại D’Amore Mc Kim School of Business. “Phải rất cụ thể trong việc giải quyết nhu cầu của họ được nêu trong bản mô tả công việc. Cho họ thấy làm thế nào bạn có thể giải quyết các yêu cầu đó. Hãy thể hiện mình như một giải pháp cho vấn đề của một nhà tuyển dụng. Điều này giúp thư xin việc của bạn dễ dàng được thông qua.”

Donna Shannon, chủ tịch của Personal Touch Career Services và tác giả cuốn “Làm thế nào để có được một công việc không có mệt mỏi”, khuyến cáo bạn nên cung cấp những ví dụ cụ thể về cách bạn có thể giúp ích cho công ty. Một nhân viên bán hàng có thể nói cách làm thế nào họ sẽ làm để tăng doanh thu của công ty. Một trợ lý điều hành có thể nói về những vấn đề họ giải quyết trên môi trường công sở hàng ngày. Các chuyên gia IT có thể viết về làm thế nào họ có thể nâng cao hiệu quả của hệ thống, do đó tiết kiệm tiền cho công ty. Luôn luôn suy nghĩ: làm thế nào tôi có thể giúp công ty này.

Thư xin việc thể hiện rõ cái tôi

Khi bạn tập trung vào nhu cầu của công ty, hãy sử dụng từ “tôi”, Sarikas nói. “Các thư xin việc là bức thư về đáp ứng nhu cầu của họ, vì vậy phải rất cẩn thận không để lạm dụng đại từ nhân xưng “tôi”. Đừng bắt đầu mỗi đoạn hoặc nhiều câu với từ “tôi”. Hãy suy nghĩ về những cách khác nhau để thể hiện được ý kiến, cá tính riêng của mình. Không có một khuôn khổ nhất định nào có thể giới hạn được sức sáng tạo của bạn.
Bạn thấy đó, viết đơn xin việc không hề khó khăn đúng không nào? Chỉ cần vận dụng một cách linh hoạt những lời khuyên trên cũng có thể giúp bạn có được một lá đơn ấn tượng. Chúc bạn may mắn và thành công.

Mẫu đơn xin việc TopCV:

onepage_elegant

(Theo careerlink)

Tạo Cover Letter trực tuyến ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cover-letter-thu-xin-viec

Hướng dẫn viết cover letter (thư xin việc) chuẩn chỉnh và chuyên nghiệp

Cover Letter (Thư xin việc) là một bản viết để nhà tuyển dụng dựa vào đó chọn, sàng lọc ra những ứng viên có cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn. Để có một thư xin việc hiệu quả, bạn cần làm nổi bật những kĩ năng và kinh nghiệm của mình mà có thể áp dụng vào công việc một cách tốt nhất để thuyết phục nhà tuyển dụng.

premium (1)
Mẫu Cover Letter Cao cấp của TopCV

Dưới đây là bố cục của một bản giúp bạn viết Cover Letter chuyên nghiệp tiêu chuẩn:

  Địa chỉ nơi ở
  Ngày gửi thư
Ghi tiêu đề và địa chỉ đầy đủ Tên liên lạc của người tuyển dụng

 

Vị trí của người tuyển dụng

Tên công ty

Địa chỉ công ty

Chỉ ra lý do viết đơn xin việc, vị trí ứng tuyển và lý do biết đến vị trí Thân mến…Đoạn mở đầu: Chỉ ra rõ ràng rằng tại sao bạn lại đang viết đơn xin việc, nêu rõ vị trí hay loại công việc mà bạn đang ứng tuyển, địa chỉ  công ty, cụ thể chi nhánh nếu có, bạn biết đến vị trí này qua đâu.
Tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng khi đọc đơn xin việc của bạn. Viết ngắn gọn, nhưng cụ thể. Đoạn giữa: Giải thích tại sao bạn lại quan tâm đến vị trí này và nêu ra lý do bạn muốn công việc này. Nếu bạn đã học ở ngành học hay có những kinh nghiệm công việc liên quan đến vị trí ứng tuyển, hãy chỉ ra một hoặc hai ví dụ điển hình; nhưng không lặp lại toàn bộ CV của bạn. Nhấn mạnh những kĩ năng hay khả năng có liên quan đến công việc. Đảm bảo rõ ràng và mạch lạc, nhớ rằng người đọc sẽ xem xét kỹ năng viết của bạn thông qua thư xin việc.
Thể hiện sự mong muốn được phản hổi. Đoạn kết thúc: Bạn có thể đề nghị người đọc tham khảo CV của bạn. Kết thúc thư xin việc một cách phù hợp bằng việc chỉ ra sự mong muốn chờ đợi phản hồi từ nhà tuyển dụng và sự sẵn sàng để làm việc.
Ký tên Trân trọng,…

 

MỘT SỐ QUY TẮC KHI VIẾT THƯ XIN VIỆC

 • Ghi rõ cụ thể tên của người nhận đơn, vị trí, công ty muốn xin việc
 • Đơn xin việc cần có nội dung chính xác và thực tế, không quá một trang giấy. Tránh ngôn ngữ hoa mỹ.
 • Thể hiện được những phẩm chất và năng lực phù hợp với công việc theo yêu cầu ở bản mô tả công việc và những kỹ năng yêu cầu. Đưa ra những ví dụ ngắn gọn.
 • Đặt mình vào vị trí của người đọc. Bạn có thể nói gì để thuyết phục người đọc rằng bạn sẵn sàng và có thể làm được việc.
 • Hãy nhớ rằng đây là một công cụ marketing. Vì vậy nên sử dụng rất nhiều từ ngữ chỉ hành động.
 • Nhờ ai đó đọc và kiểm tra kỹ lại đơn xin việc của bạn.
 • Nếu chuyển sang dạng file pdf, kiểm tra lại format của bạn xem đã phù hợp chưa.
viết cover letter
viết cover letter

 

Có nhiều cách thức viết cover letter khác nhau; quan trọng là bạn phải biết bố cục lá sao cho khoa học và rõ ràng. Bạn có thể tham khảo mẫu lá thư xin việc dưới đây:

Sample 1:

September 20, 2012

Ms. Ellie Wells

Senior Manager

Wallaby Yogurt Company

110 Mezzetta Ct

American Canyon, CA 94503

Dear Ms. Wells:

I am a senior at Harvard University and would like to be considered for the Manager in Training opportunity at the Wallaby Yogurt Company. I am very interested in the field of marketing; and would welcome the opportunity to contribute my research and writing skills and experience to your growing business.

I am excited about Wallaby’s commitment to organic, all-natural ingredients in its products. As a varsity field hockey player, I am very aware of the importance of healthy food as the foundation for a healthy life. Your emphasis on “learning by doing and leading by serving” is also consistent with the training I received as an athlete. Whether on the field learning new drills in the worst weather conditions or patiently working with a new team member, I am most fulfilled when contributing to the team effort.

At Harvard, my concentration is in History while also exploring coursework in Economics. My academic work has strengthened my research and writing skills as well as my understanding of the economics of business growth and development. Working with Harvard Undergraduate Women in Business (WIB) over the last two years gave me the experience and confidence to work in a dynamic, fast-paced organization where learning quickly and pitching in are instrumental to success. As a member of the Executive Committee, for example, I managed campus advertising campaigns that increased overall membership and attracted more than 500 students from 12 different schools to our annual Intercollegiate Fall Conference.

Thank you for your consideration. I very much look forward to the opportunity to speak with you in person about my interest in this position.

Sincerely,

Roberta Maddox

Sample 2:

Mr. Joseph Turner

Save the Children Foundation

54 Wilton Road

Westport, Connecticut 06880

Dear Mr. Turner:

I am writing to express my interest in the Early Childhood Development Research Assistant internship with Save the Children. I am completing my junior year at Harvard University and will graduate with a B.A. in Social Studies in May, 2014.

I believe strongly in the need for social change, especially as it affects children. The work that Save the Children delivers both advocating and taking action in countries throughout the world has set the standard for more than seventy-five years. It is your history and persistent search for solutions on behalf of children that makes me eager to join your team. Early childhood development is central to my academic interests. Next year I hope to complete my thesis on the influence of after-school programs on homework performance among children of immigrant Chinese families.

The opportunity to work with your ECD unit this summer will allow me to apply experience that I have gained in the classroom both as a student and a teacher. My concentration in Social Studies requires extensive research and writing across a broad spectrum of subjects. I am also adept at managing large sets of Excel data and preparing graphs, charts and other visuals to illustrate research findings. I spent two summers teaching in diverse classroom settings. The experience I gained in China taught me to manage my time carefully in order to complete the curriculum. I had created. Managing a team of more than 120 volunteer teachers for an after school program in Cambridge, Massachusetts required attention to detail around scheduling, training and orientation that will help me contribute to your project.

I understand that the internships with Save the Children are unpaid and I am prepared to seek grants or fellowships to support myself. Thank you for your time and consideration. I look forward to meeting with you to discuss the internship in more detail.

Sincerely,

Peter J. Lee

TopCV Tổng hợp

————————————–

Tạo CV trực tuyến tạihttp://www.topcv.vn/mau-cv

Tạo Cover Letter trực tuyến: https://www.topcv.vn/mau-cover-letter-thu-xin-viec

Cập nhật thông tin tuyển dụng tại: https://www.topcv.vn/viec-lam

cách viết cover letter

Những điều cần lưu ý khi viết CV và phỏng vấn xin việc

Những điều cần lưu ý khi viết CV và phỏng vấn xin việc
Những điều cần lưu ý khi viết CV và phỏng vấn xin việc

Viết CV và cách trả lời phỏng vấn sẽ quyết định ấn tượng của bạn với nhà tuyển dụng. Để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng không dễ chút nào, nhất là với những người ít kinh nghiệm. Tham khảo những điều cần lưu ý khi viết CV và phỏng vấn xin việc của Blog.TopCV để bỏ túi những kinh nghiệm hữu ích nhé.

Có nên chèn ảnh ở CV hay không?

Theo chia sẻ của một số nhà tuyển dụng thì CV của ứng viên không nên chèn ảnh; vì có nhiều nhà tuyển dụng khi nhìn vào bức ảnh của bạn có thể họ có những cảm nhận riêng của họ về bạn. Đối với cá nhân bạn thì bạn thấy bức ảnh đó đẹp; nhưng đối với nhà tuyển dụng họ có thể thấy không thích bức ảnh; hay có những cảm nhận khác mà không hẳn là vẻ xinh hay xấu. Chuyện hợp với người này nhưng không hợp với người kia là điều hết sức bình thường. Giống như bạn đi mua một chiếc váy, bạn của bạn không thích chiếc váy đó; nhưng bạn lại thấy thích và hợp với mình.

Những điều cần lưu ý khi viết CV và phỏng vấn tuyển dụng mà bạn nhất định phải việc
Những điều cần lưu ý khi viết CV và phỏng vấn tuyển dụng mà bạn nhất định phải việc

>> CV là gì? Tại sao phải viết CV?

Nếu như bạn muốn chèn ảnh của mình thì hãy chèn bức ảnh trang trọng và có thể nhìn thấy khuôn mặt của bạn trực diện. Trang trọng ở đây không có nghĩa là phải quá nghiêm túc. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc vị trí bạn ứng tuyển để chèn một bức ảnh của bạn sao cho thật phù hợp. Tránh những bức ảnh chụp mà bạn quay lưng lại, nhà tuyển dụng không hề nhìn thấy mặt bạn. Việc quay lưng như vậy có thể mang hàm nghĩa là bạn không tôn trọng nhà tuyển dung. Hơn nữa là người xem CV của bạn sẽ thấy bức ảnh đó không hề có ý nghĩa gì; vì chẳng thể hiện được điều gì khi họ không nhìn thấy khuôn mặt bạn.

>> Tự tạo CV cá nhân chuyên nghiệp tại đây

Lưu ý khi viết cv phần họ tên

Có nhiều bạn vì nghĩ mình có tên không đẹp. Ví dụ bạn ấy tên là Nguyễn Thị Lan, bạn ấy không thích chữ lót là “Thị” thế  là bạn viết là Nguyen Lan hoặc Lan Nguyen; hoặc thay vào đó một tên lót thật hay. Điều này hoàn toàn không nên khi viết ở CV. Bạn được bố mẹ đặt tên như thế nào thì hãy giữ nguyên tên của bạn; cái tên không quan trọng mà quan trọng là bạn có làm được việc hay không. Ngay cả CV tiếng Anh thì bạn hãy viết tên của bạn đầy đủ đúng như thế; chỉ khác là không dấu. Như ví dụ trên bạn sẽ viết là NGUYEN THI LAN. Bạn không cần thiết đổi thứ tự họ sau, tên trước… Đó là lưu ý khi viết cv cực kỳ quan trọng.

Ngày/ tháng/năm sinh, giới tính

Bạn có thể không viết ngày tháng năm sinh của bạn ở CV. Đặc biệt là đối với công ty nước ngoài như các nước Châu Âu thì nhà tuyển dụng càng không quan tâm đến điều này. Tuy nhiên giới tính bạn có thể viết ở CV; mặc dù nhìn tên bạn người tuyển dụng có thể biết bạn là nam hay nữ nhưng việc viết giới tính của mình trong CV để giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nhận ra hơn; vì có nhiều vị trí họ có thể có nhu cầu tuyển một trong hai giới tính nhiều hơn chẳng hạn.

Các đề mục trong CV

Các điều mục như thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng,…bạn không nên để tiêu đề này căn ở giữa trang vì khi đó người xem CV của bạn có thể cảm giác CV của bạn rất là chênh vênh, trống vắng. Vì vậy việc căn lề trái ở những mục này là một sự lựa chọn tốt hơn cho bạn.

Trình bày cấu trúc CV và định dạng khi viết CV

CV bạn nên trình bày gọn gàng, sạch sẽ, cấu trúc rõ ràng. Điều này là điều vô cùng cần thiết trong CV của bạn bởi vì đó là điều mà nhà tuyển dụng nhìn vào đầu tiên; và quyết định họ có tiếp tục đọc CV của bạn hay không.

Định dạng CV phải chuẩn như một văn bản có tính học thuật. Ví dụ như các bullet phải thẳng nhau; khi liệt kê mô tả công việc, kinh nghiệm bạn đã làm, các ý với ý nghĩa tương tự nhau thì bạn nên để bullet giống nhau; thẳng hàng nhau, không viết quá dài cho mỗi bullet vì làm thế cảm giác rất rối mắt. Nhà tuyển dụng không dành quá nhiều thời gian để đọc CV của bạn nên hãy làm sao cho đầy đủ nhưng thật súc tích.

Font chữ và cỡ chữ phải thật dễ nhìn, các đề mục hay những phần ví dụ như ngày/tháng/năm ở mục kinh nghiệm làm việc; công ty bạn đã làm thì bạn nên viết in hoa và bôi đậm. Ngoài ra những phần bạn nghĩ quan trọng và là điểm nhấn đặc biệt cho CV của bạn; thì bạn cũng nên làm thật sự nổi bật bằng việc bôi đậm để gây sự chú ý cho người đọc CV.

Lưu ý khi viết cv phần kinh nghiệm làm việc

Đối với một công việc bạn đã từng làm, bạn không nên liệt kê quá nhiều nhiệm vụ bạn làm; mà chỉ nên liệt kê những trách nhiệm chính và sự đạt được cho bạn và tổ chức nơi bạn đã làm việc. Ví dụ, một trong những nhiệm vụ của bạn đã từng làm là in văn bản cho người quản lý trên của bạn; thì bạn có thể không nên đề cập ở đây.

Có những bạn đã từng làm rất nhiều công việc và các bạn ấy liệt kê hết ở CV. Điều này là khồng cần thiết. Bạn chỉ nên chọn lọc để liệt kê những công việc nào có liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển; nhất để CV của bạn được trọng tâm hơn, không rườm rà. Hơn nữa, việc liệt kê nhiều như thế nhà tuyển dụng có thể nhìn vào đó và đánh giá bạn là người hay nhảy việc. Tất cả nhà tuyển dụng đều không thích điều này. Chưa kể việc nhảy việc như thế họ có thể nghĩ bạn chưa kịp học hỏi được gì ở nơi bạn làm việc mà bạn đã bỏ.

Phần thông tin tham khảo (References) là cần thiết khi viết CV

Những công ty rất có thể check reference của bạn, đặc biệt những công ty lớn thì việc check reference là càng chắc chắn hơn. Bạn nên điền reference cụ thể thay vì bạn điền là “ References available upon request”. Vì việc điền đầy đủ sẽ giúp nhà tuyển dụng check ngay khi xem hồ sơ của bạn. Họ sẽ không mất thời gian liên lạc lại với bạn để hỏi về thông tin reference.

Phần reference bạn chỉ cần nêu tên người tham khảo, chức danh, công ty, số điện thoại, email. Có những bạn vì là người bạn đề cập ở phần References có tiếng tăm, thế là bạn ấy tóm tắt cả tiểu sử của người đó vào CV. Điều này là dài dòng, không cần thiết. Nhà tuyển dụng không quan tâm đến chuyện này; mà điều họ quan tâm là có thông tin cơ bản của người tham chiếu; như tên, số điện thoại, email để kiểm tra thông tin bạn viết trong CV.

Dành thời gian chuẩn bị câu trả lời phỏng vấn bằng việc dựa vào CV

Đảm bảo tất cả nhưng thông tin bạn đưa ra là chính xác và bạn có thể giải thích; lấy ví dụ minh họa được vì người phỏng vấn dựa vào đó để kiểm chứng xem bạn có nói thật hay không bằng việc sẽ hỏi bạn từng thông tin trong đó ở buổi phỏng vấn. Vì vậy, hãy đảm bảo từng thông tin bạn viết ra thật chính xác; hoàn toàn không được bịa đặt hay make up quá nhiều. Ví dụ bạn nói sở thích của bạn là đọc sách; nhưng khi hỏi bạn đã đọc những cuốn sách nào, nội dung ra sao bạn không hề nói được. Chắc chắn người phỏng vấn sẽ nhận ra là bạn đang bịa đặt và rất có thể bạn sẽ bị đánh trượt vòng này; và đồng nghĩa với việc bạn không có cơ hội cho vị trí công việc bạn mong muốn.

Kỹ năng Technical skill vô cùng cần thiết

Thời gian trước khi xin việc, hãy dành thời gian ôn lại các kỹ năng máy tính như Word, Excel… Bạn viết trong CV là ban thành thạo kỹ năng đó nhưng khi sờ đến một tài liệu nào đó bạn không biết soạn thảo văn bản thế nào cho đúng chuẩn; bạn loay hoay, search google để tìm cách…như vậy sẽ rất mất thời gian, hiệu quả công việc sẽ không cao. Và hơn nữa bạn sẽ bị mất điểm trong mắt người quản lý của bạn.

Đặc biệt những công việc cần những kỹ năng này người phỏng vấn sẽ check bạn ở buổi phỏng vấn xin việc. Vì vậy hãy đảm bảo bạn thành thạo kỹ năng này trước khi xin việc. Dành thời gian 3-5 buổi là bạn có thể học đươc những kỹ năng cơ bản nhất của Word, Excel rồi. Mua sách tin học, download tài liệu ebook trên mạng cho mình; hay xem những video hướng dẫn chắc chắn sẽ là những cách rất hữu ích cho bạn để cải thiện kỹ năng máy tính.

Phỏng vấn nhóm

Những công ty lớn thường có vòng phỏng vấn nhóm. Ở buổi phỏng vấn nhóm này người tuyển dụng sẽ cho một nhóm các bạn trong một phòng; và đặt tình huống để các bạn cùng thảo luận và đưa ra câu trả lời. Ở vòng này sẽ có người giám sát các bạn trong suốt quá trình thảo luận. Ứng viên thuyết trình và đưa ra câu trả lời tốt nhất; tự tin nhất chưa chắc đã là người được lựa chọn. Người theo dõi các bạn sẽ để ý bạn qua cách bạn tương tác nhóm, xem bạn có biết lắng nghe ý kiến của người khác; bạn có coi thường, dè bỉu ý kiến của ban khác hay không…

Chú ý lời nói của bạn

Hầu hết các công ty có lắp đặt camera ở nhiều khu vực trong công ty; thậm chí ngay cả ở thang máy, nhà vệ sinh… Vì vậy, chú ý lời nói của mình ở bất kỳ mọi nơi đặc biệt trong khu vực của công ty. Bạn nghĩ là không ai nghe thấy những điều bạn nói, nhìn thấy những việc bạn làm; nhưng với những chiếc camera có thể ghi lại mọi khoảnh khắc lời ăn tiếng nói của bạn. Có những bạn nói xấu nhân viên trong công ty với bạn khác khi ở trong thang máy thì ngay lập tức  thông tin đó sẽ được truyền tới người quản lý. Và như vậy bạn sẽ mất điểm trong mắt họ và có thể dẫn đến nhiều hậu quả xa hơn; như bị loại khỏi vòng phỏng vấn hay bị sa thải khỏi công ty.

Điều khác nữa cần chú ý là nhà tuyển dụng có thể test bạn; ngay khi bạn chưa bước vào phòng. Họ nhìn được tác phong, lời nói của bạn khi bạn bắt đầu bước chân vào công ty; vì vậy hãy thật tự tin, nhanh nhẹn và gặp mọi người trong ty bạn nhớ là phải chào hỏi và nở nụ cười với họ. Tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp ngay tại TOPCV bạn nhé!

 ——-

TopCV công bố đầu tư vào Công ty Headhunter Asia White Collar – Tiếp lợi thế cho doanh nghiệp

Hà Nội, 23/04/2024 – TopCV, Công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực HR Tech, công bố ký kết đầu tư chiến lược vào Asia White Collar (AWC), một công ty Headhunter hoạt động tại nhiều quốc gia. Việc đầu tư này nhằm mục tiêu mở rộng hệ sinh thái và tối đa hoá giá trị dành cho Khách hàng.

Lễ ký kết đã diễn ra tại trụ sở chính của TopCV (Hà Nội) với sự tham gia của ông Trần Trung Hiếu – Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc điều hành TopCV, và đại diện từ AWC, bà Nguyễn Như Huyền – Giám đốc điều hành AWC.

Tại Lễ ký kết, ông Trần Trung Hiếu chia sẻ: “Chúng tôi tin tưởng vào tiềm năng và chiến lược của AWC khi định hướng gia tăng hiện diện khắp khu vực và thế giới. Thông qua hợp tác cùng AWC, chúng tôi sẽ giúp AWC tích hợp công nghệ AI và Big Data của TopCV để tối ưu hiệu suất các quy trình, dịch vụ cũng như khai phá và mở rộng mạnh hơn nữa thị phần ở Việt Nam, bên cạnh các quốc gia lớn mà AWC đang hoạt động như Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Cùng trên tinh thần đó, bà Nguyễn Như Huyền đã chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng với sự đầu tư này từ TopCV, hy vọng rằng sự hợp tác này sẽ góp phần hỗ trợ TopCV mở rộng Hệ sinh thái của mình từ việc tích hợp thêm dịch vụ Headhunt của AWC và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng, khai phá các thị trường nước ngoài trong thời gian tới.”

Bằng tiềm lực nội tại và chiến lược lâu dài, TopCV và AWC cùng hướng về tương lai với sự thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn nữa, không ngừng nâng cao tiêu chuẩn chất lượng và đa dạng giải pháp cho thị trường nhân sự, tiếp lợi thế cho Khách hàng ngày càng thành công và vươn xa.

TOPCV THÔNG BÁO: CẢNH BÁO XUẤT HIỆN MỘT SỐ TRANG FACEBOOK MẠO DANH CÔNG TY CỔ PHẦN TOPCV VIỆT NAM 

Thời gian gần đây, TopCV Việt Nam (TopCV) đã ghi nhận một số trường hợp mạo danh thương hiệu TopCV trên Facebook. Theo đó, các bên mạo danh công khai sử dụng tên thương hiệu, logo, hình ảnh thuộc bản quyền thương hiệu của TopCV để tạo trang Facebook và có hành vi sao chép, chỉnh sửa nội dung của các website tuyển dụng khác để sử dụng trái phép. 

Vì vậy, TopCV xin được thông báo chính thức đến Quý Khách hàng, Quý Đối tác và Người dùng như sau:

Hiện tại, TopCV chỉ lập, sử dụng và quản lý duy nhất trang thông tin điện tử và trang mạng xã hội trên nền tảng Facebook là TOPCV Business (https://www.facebook.com/topcvbiz). Ngoài trang nêu trên, TopCV không lập, không sử dụng và quản lý bất kỳ trang nào khác trên nền tảng này. Hiện chúng tôi đang tích cực làm việc với Facebook cũng như các bên liên quan để yêu cầu gỡ bỏ các trang giả mạo và ngăn chặn việc lạm dụng hình ảnh TopCV để thực hiện các hành vi vi phạm, đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật. 

Nếu ghi nhận các nội dung nghi ngờ có dấu hiệu mạo danh, lừa đảo đến từ trang thông tin điện tử và trang mạng xã hội dưới tên thương hiệu TopCV, Người dùng vui lòng:

 • Báo cáo ngay với quản trị viên của trang Facebook TOPCV Business hoặc 
 • Liên hệ trực tiếp với TopCV thông qua hòm thư cskh@topcv.vn hoặc 
 • Đường dây nóng về phòng chống lừa đảo: (024)71.079.799 – 086.269.1929 để nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ đội ngũ của TopCV. 

Nếu nhận được bất cứ lời mời làm việc nào từ TopCV hoặc với người lao động có nhu cầu tìm việc làm, vui lòng kiểm tra đối chiếu lại vị trí đó qua ba hình thức sau:

Hành vi mạo danh thương hiệu, hình ảnh của TopCV để tiếp cận Người dùng nhằm thực hiện hành động lừa đảo là một hành động mang tính nghiêm trọng cao. Chúng tôi hy vọng Người dùng sẽ luôn cẩn trọng khi tiếp nhận những thông tin trên mạng xã hội. Về phía TopCV, chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực để ngăn chặn những hành vi này và hỗ trợ kịp thời những ứng viên và khách hàng của mình.

Trân trọng,

TopCV Việt Nam.

Học phần là gì? So sánh học phần và tín chỉ?

học phần là gì
Học phần là gì

Học phần là gì? Học phần và tín chỉ khác gì nhau? Đây chắc hẳn là câu hỏi thường trực đối với các bạn sinh viên khi mới bước chân vào kỳ học đầu tiên tại trường Đại học. Dưới đây là những thông tin chi tiết về học phần mà TopCV chia sẻ đến bạn.

Học phần là gì?

Học phần là một đơn vị cơ bản trong hệ thống giáo dục Đại học, đại diện cho một phần nhỏ trong chương trình đào tạo của từng ngành học. Học phần cung cấp một khối lượng kiến thức tương đối trọn vẹn, được tổ chức và giảng dạy nhằm hoàn thiện cấu trúc chương trình đào tạo của sinh viên.

Mỗi học phần thường tập trung khai thác vào một chủ đề, một lĩnh vực hoặc một khía cạnh cụ thể của ngành học. Trong chương trình đào tạo Đại học, kiến thức trong mỗi học phần thường được tổ chức kiểu mô đun theo từng môn học.

Những môn học này có thể được thiết kế bao gồm các bài giảng, bài tập, hoặc dự án, xây dựng từ cơ bản đến nâng cao độ khó tương ứng với năm học của sinh viên. Từ đó, giúp sinh viên tiếp cận kiến thức chuyên ngành một cách chặt chẽ và có hệ thống.

Ngoài ra, có những học phần được cấu thành từ việc kết hợp từ nhiều môn học khác nhau để tạo thành một môn học mới. Khi học phần được xây dựng theo cách này, sinh viên có cơ hội tiếp cận kiến thức đa dạng và toàn diện hơn, từ nhiều góc độ khác nhau.

Tổ hợp các học phần khác nhau tạo nên chương trình học hoàn chỉnh của một ngành, sinh viên sau khi tích lũy hết các học phần trong chương trình đào tạo sẽ thu thập được kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết cho ngành nghề đang theo đuổi.

Học phần là một đơn vị cơ bản trong hệ thống giáo dục Đại học
Học phần là một đơn vị cơ bản trong hệ thống giáo dục Đại học

Có mấy loại học phần?

Học phần thường được chia làm 2 loại đó là học phần bắt buộc và học phần tự chọn:

 • Học phần bắt buộc: là học phần chứa đựng những nội dung kiến thức căn bản và cốt lõi nhất của chương trình học, yêu cầu sinh viên nhất định phải hoàn thành. Đây cũng là các học phần tiên quyết, chứa đựng nội dung kiến thức chính yếu không thể thiếu của ngành học mà sinh viên bắt buộc phải tích lũy để làm cơ sở học những học phần chuyên sâu hơn.
 • Học phần tự chọn: Là những môn học chứa đựng những nội dung kiến thức cần thiết nhằm mở rộng chuyên môn hoặc tích luỹ kiến thức, kỹ năng phụ trợ theo những hướng yêu thích của sinh viên dưới sự hướng dẫn từ nhà trường. Học phần tự chọn xuất hiện trong mỗi học kỳ có thể được phân bố trong một nhóm hoặc nhiều nhóm. Sinh viên được chọn học phần theo ý mình, từ đó, tiếp cận với những kiến thức chuyên môn mới, phong phú hơn. Đây cũng là cơ hội để sinh viên định hình và tự phát triển hướng đi riêng trong quá trình học tập của mình.
Các loại học phần
Các loại học phần

Giải thích một số thuật ngữ liên quan

 • Học phần tiên quyết: Đây là học phần bắt buộc phải hoàn tất với kết quả đạt trước khi được phép đăng ký học một học phần khác. Đây thường là các học phần cung cấp kiến thức cơ bản, nền tảng cho các học phần tiếp theo trong ngành học. Ví dụ, học phần A là học phần tiên quyết của học phần B. Do đó, để đăng ký được học phần B, bạn cần phải đăng ký học và hoàn tất học phần A với kết quả đạt.
 • Học phần điều kiện: Đây là những học phần sinh viên cần phải hoàn thành, ảnh hưởng đến việc xét tốt nghiệp nhưng kết quả tổng kết điểm học phần không dùng để tính trong điểm trung bình tích lũy của sinh viên. Những học phần điều kiện thường bao gồm: Giáo dục quốc phòng, Giáo dục thể chất.
 • Học phần học trước: Cũng tương tự như học phần tiên quyết, bạn cần phải học một học phần trước khi được phép đăng ký một học phần khác được cho là nâng cao hơn so với học phần trước đó. Tuy nhiên, học phần học trước chỉ yêu cầu sinh viên học hết học phần và tham gia kỳ đánh giá cuối cùng. Ví dụ: Học phần A là học phần học trước của học phần B. Sinh viên được phép học học phần B khi đã đăng ký học và thi học phần A (kết quả chưa đạt cũng được chấp nhận)
 • Học phần song hành: là những học phần được thiết kế để được học cùng nhau trong một kỳ học, vì các học phần này thường có liên quan và bổ trợ kiến thức cho nhau. Ví dụ: Học phần A là học phần song hành với học phần B. Bạn được phép học học phần A đồng thời hoặc có thể sau học phần B.
 • Học phần thay thế: là học phần mà sinh viên được phép sử dụng thay thế cho một học phần khác cùng trong chương trình đào tạo nhưng không còn tổ chức giảng dạy nữa. Hoặc là một học phần tự chọn khác thay cho học phần tự chọn trước đó sinh viên học nhưng không đạt
Giải thích thuật ngữ về học phần
Giải thích thuật ngữ về học phần

Tín chỉ là gì? So sánh học phần và tín chỉ

Khi học Đại học, bạn thường được nghe các anh chị nhắc đến thông tin chẳng hạn như “học phần môn kinh tế vi mô có 3 tín chỉ” mà không hiểu giữa học phần và tín chỉ khác nhau như thế nào. Dưới đây TopCV sẽ làm rõ 2 khái niệm này nhé:

Tín chỉ là gì?

Tín chỉ là đơn vị dùng để đo lường khối lượng kiến thức trong chương trình đào tạo. Đây còn là đơn vị dùng để đánh giá khối lượng học tập của sinh viên dựa trên số lượng tín chỉ đã tích lũy được.

Một tín chỉ được quy định bằng:

 • 15 tiết học lý thuyết
 • 30 tiết học thực hành, thí nghiệm hoặc thảo luận thực hiện tại các phòng thực hành – thí nghiệm hoặc phòng chuyên đề
 • 45 tiết làm chuyên đề, đồ án, khóa luận tốt nghiệp
 • 60 giờ thực tập tại cơ sở.
Tín chỉ là đơn vị dùng để đo lường khối lượng kiến thức
Tín chỉ là đơn vị dùng để đo lường khối lượng kiến thức

So sánh học phần và tín chỉ

Học phần đại diện cho một phần nhỏ trong cấu trúc chương trình học, thiết kế theo kiểu từng môn học hoặc dưới dạng tổng hợp từ nhiều môn học thành một môn học mới. Mỗi học phần có thể được triển khai theo nhiều hình thức như lý thuyết, dự án và thực hành hoặc thực tập.

Mặt khác, tín chỉ là đơn vị đo lường khối lượng học tập, thời gian và công sức mà sinh viên phải dành để hoàn thành một học phần. Thông thường, mỗi học phần tương ứng với một số lượng tín chỉ nhất định, có thể gồm từ 2 – 4 tín chỉ.

Dưới đây là một bảng so sánh chi tiết giữa học phần và tín chỉ trong hệ thống giáo dục Đại học như sau:

Đặc điểmHọc phầnTín chỉ
Định nghĩaLà một phần nhỏ trong chương trình học tập, thể hiện khối lượng kiến thức tương đối toàn vẹn về một lĩnh vực, chủ đề cụ thể.Là một đơn vị dùng để đo lường khối lượng học tập của sinh viên.
Mục đíchCung cấp kiến thức, kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao giúp người học nắm chắc được nhiều vấn đề thuộc lĩnh vực chuyên môn mình đang theo đuổi.Đo lường thời gian và công sức cần thiết sinh viên phải bỏ ra để hoàn thành một học phần.
Đánh giáHọc phần thường được đánh giá bằng điểm số cụ thể.Đánh giá thông qua số lượng tín chỉ đã tích lũy của sinh viên, phản ánh tiến trình học và số lượng học phần đã hoàn thành.
So sánh học phần và tín chỉ
So sánh học phần và tín chỉ

Đánh giá và tính điểm học phần

Căn cứ trên quy định tại Điều 9 Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT về đánh giá và tính điểm học phần như sau:

Thông tin chung

 • Hình thức đánh giá của mỗi học phần thường bao gồm ít nhất 2 điểm thành phần. Các điểm thành phần được đánh giá theo thang điểm 10. Cách thức tính điểm và trọng số của từng điểm thành phần sẽ được quy định rõ trong đề cương chi tiết của từng môn học.
 • Trường hợp học phần ít hơn 2 tín chỉ thì chủ có 1 điểm để đánh giá.
 • Vắng mặt trong buổi thi: Trường hợp sinh viên vắng mặt trong buổi thi mà không có lý do chính đáng sẽ phải nhận điểm 0; Nếu sinh viên có lý do chính đáng thì được dự thi, đánh giá ở một đợt khác và tính điểm lần đầu.

Cách tính điểm học phần

Điểm học phần thường được tính dựa trên tổng các điểm thành phần nhân với trọng số tương ứng. Kết quả sau khi tính toán sẽ được làm tròn đến một chữ số thập phân. Khi đã có điểm số cụ thể sẽ được xếp loại điểm chữ, thường là A, B, C, D, F tương ứng:

 • A: từ 8,5 đến 10,0;
 • B: từ 7,0 đến 8,4;
 • C: từ 5,5 đến 6,9;
 • D: từ 4,0 đến 5,4
 • P: từ 5,0 trở lên (Áp dụng cho các học phần chỉ yêu cầu đạt, không tính vào điểm trung bình học tập)
 • F: dưới 4,0.

Một số trường hợp đặc biệt sử dụng các điểm chữ xếp loại, không được tính vào điểm trung bình học tập gồm:

 • I: Điểm chưa hoàn thiện do được phép hoãn thi, kiểm tra;
 • X: Điểm chưa hoàn thiện do chưa đủ dữ liệu;
 • R: Điểm học phần được miễn học và công nhận tín chỉ.

Tuy nhiên, cách tính điểm và xếp loại có thể thay đổi theo quy định cụ thể của từng trường Đại học. Chẳng hạn, một số trường Đại học sẽ áp dụng thêm các mức điểm A+, B+, C+, D+.

Tính điểm học phần
Tính điểm học phần

Học lại, thi và học cải thiện điểm

Với những sinh viên có điểm học phần không đạt (điểm F) thì cần đăng ký học lại theo quy định. Trừ trường hợp được cho phép thi lại. Với những trường hợp này, điểm cuối cùng sau khi thi lại sẽ là điểm chính thức của học phần đó.

Ngoài ra, sinh viên dù đã thi được điểm đạt của học phần vẫn sẽ có quyền đăng ký học lại để cải thiện điểm theo quy định của cơ sở đào tạo. Điều này cho phép sinh viên nâng cao điểm số, cải thiện kiến thức và kỹ năng cho môn học quan trọng. Điểm cuối cùng sau quá trình học lại sẽ được xem là điểm chính thức của học phần đó.

Lưu ý: Để không giảm một bậc khi xét tốt nghiệp (ví dụ từ hạng xuất sắc xuống hạng giỏi) thì tổng số tín chỉ (trong mỗi học phần tương ứng) cần cải thiện hoặc học lại không được vượt quá 5% số tín chỉ của cả chương trình đào tạo.

Quy định học lại, thi và học cải thiện
Quy định học lại, thi và học cải thiện

Như vậy, học phần là một phần quan trọng của chương trình đào tạo ở nhiều trường Đại học, giúp sinh viên tiếp thu kiến thức chuyên ngành một cách có hệ thống. Mỗi ngành học sẽ gồm các học phần khác nhau, được thiết kế để đảm bảo sinh viên đạt được kiến thức và kỹ năng cần thiết khi tốt nghiệp. Từ đó, giúp sinh viên chuẩn bị tốt cho sự nghiệp trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

>> Tìm kiếm cơ hội việc làm hấp dẫn tại TopCV cập nhật liên tục hàng giờ với những công việc uy tín, lương cao tại hơn 200.000+ doanh nghiệp hàng đầu như Samsung, Viettel, Vingroup, FPT, Techcombank, v.vv…

TOPCV TIẾP LỢI THẾ, THÊM HỨNG KHỞI CHO ỨNG VIÊN VỚI CHƯƠNG TRÌNH SỰ NGHIỆP LỢI THẾ – QUÀ TẶNG “LỢI” THẾ!

TopCV thấu hiểu, mỗi điểm chạm của Người lao động trên con đường sự nghiệp đều là một cột mốc vô cùng quan trọng. 

Với chương trình SỰ NGHIỆP LỢI THẾ – QUÀ TẶNG “LỢI” THẾ, TopCV mong muốn kiến tạo lợi thế điểm chạm trên hành trình ứng tuyển và đi làm của Người lao động thông qua từng phần quà trong chương trình, cùng nội lực sẵn có trong mỗi Ứng viên tiềm năng, cộng hưởng nên những thành công bền vững và nâng tầm giá trị của ứng viên trong tương lai:

✨ Lợi thế âm nhạc, năng lượng bứt phá: 10 Tai nghe AirPods Pro 2

✨ Lợi thế di chuyển, phỏng vấn chỉn chu: Mã Grab code trị giá 50.000 VND/mã

✨ Lợi thế thẻ nạp, điểm chạm kết nối – Thẻ điện thoại trị giá 50.000 VND/thẻ

✨ Lợi thế công nghệ, cơ hội gia tăng – Tài khoản TopCV Premium VIP trị giá 500.000 VND

✨ Lợi thế công nghệ, bắt trọn job hay! – Tài khoản TopCV Education VIP trị giá 500.000 VND

✨ Lợi thế công nghệ, việc “chọn” đúng người – Tài khoản TopCV Pro VIP trị giá 50.000 VND

Thời gian kết thúc chương trình: 19/03/2024
Nâng tầm điểm chạm sự nghiệp, tham gia ngay tại đây!

TOPCV VIỆT NAM RA MẮT BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG TUYỂN DỤNG 2023 & NHU CẦU TUYỂN DỤNG 2024

Tải miễn phí báo cáo Song ngữ Việt – Anh tại: https://insights.topcv.vn/recruitment-report-2023-2024?source=blogtopcv

Với hành trình 10 năm hoạt động trong lĩnh vực HR Tech (Công nghệ nhân sự), TopCV thấu hiểu 2023 là một năm nhiều biến động với các doanh nghiệp Việt:

▪️ Doanh nghiệp đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh kinh tế thế giới và vĩ mô suy giảm

▪️ Bài toán tối ưu nguồn nhân lực trở nên thử thách với không chỉ các doanh nghiệp Việt mà còn trên toàn thế giới

Từ đây, người lao động đứng trước nhiều sự thay đổi (chủ động và bị động) trong sự nghiệp. Tiếp tục sứ mệnh kiến tạo cầu nối bền vững giữa Doanh nghiệp và Người lao động, TopCV Việt Nam chính thức ra mắt BÁO CÁO THỊ TRƯỜNG TUYỂN DỤNG 2023 & NHU CẦU TUYỂN DỤNG 2024 (Song ngữ Việt – Anh), với những góc nhìn đa chiều xoay quanh thị trường nhân sự 2023 – 2024, đồng thời, đưa ra những thông tin lợi thế mang tính định hướng tham khảo, đồng hành cùng Người lao động phát triển sự nghiệp bền vững:

✅ Kịp thời cập nhật các biến động trên thị trường nhân sự, nắm bắt cung – cầu theo từng lĩnh vực, từ đó, hoạch định lộ trình sự nghiệp bản thân linh hoạt và hiệu quả

✅ Nắm bắt yêu cầu/ mong muốn của Nhà tuyển dụng đối với Ứng viên để củng cố, gia tăng các kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc, tiếp thêm lợi thế cho dấu ấn sự nghiệp thành công

Tải miễn phí Báo cáo Thị trường tuyển dụng 2023 & Nhu cầu tuyển dụng 2024 tại đây để có sự chuẩn bị tốt nhất cho sự nghiệp trong năm 2024 bạn nhé!
#TopCVVietNam #TopCVforBusiness #TiepLoiTheNoiThanhCong

VUI XUÂN HỨNG KHỞI CÙNG TOPCV: SỰ NGHIỆP LỢI THẾ – QUÀ TẶNG “LỢI” THẾ!

Khơi nguồn cảm hứng sự nghiệp bất tận, TopCV mang tới chương trình SỰ NGHIỆP LỢI THẾ – QUÀ TẶNG “LỢI” THẾ! với những quà tặng vui xuân đầy ý nghĩa trong việc tiếp lợi thế giúp bạn vươn xa trên hành trình ứng tuyển:

✨ Lợi thế âm nhạc, năng lượng bứt phá: 10 Tai nghe AirPods Pro 2

✨ Lợi thế di chuyển, phỏng vấn chỉn chu: Mã Grab code trị giá 50.000/mã

✨ Lợi thế thẻ nạp, điểm chạm kết nối – Thẻ điện thoại trị giá 50.000VND/thẻ

✨ Lợi thế công nghệ, cơ hội gia tăng – Tài khoản TopCV Premium VIP trị giá 500.000 VND

✨ Lợi thế công nghệ, bắt trọn job hay! – Tài khoản TopCV Education VIP trị giá 500.000 VND

✨ Lợi thế công nghệ, việc “chọn” đúng người – Tài khoản TopCV Pro VIP trị giá 50.000 VND

📍 Thể lệ tham gia: 

 • Bước 1: Truy cập vào website topcv.vn. Trên thanh Menu đầu trang, chọn mục “Mở quà – Đón lợi thế” hoặc tham gia trực tiếp tại: [link]
 • Bước 2: Thực hiện các nhiệm vụ trong chương trình
 • Bước 3: Nhận lượt mở quà 
 • Bước 4: Mở quà
 • Bước 5: Kiểm tra thông tin và hướng dẫn sử dụng quà tặng tại email

📌 Lưu ý:

– Thời gian: Từ 21/02/2024 – 19/03/2024

– Trong mọi trường hợp xảy ra tranh chấp, quyết định của TopCV là quyết định cuối cùng.

– Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài (024) 6680 5588 (Giờ hành chính) hoặc email: hotro@topcv.vn để được giải đáp và hỗ trợ.

Mỗi chương mới sự nghiệp bền vững luôn bắt đầu từ những điểm chạm phù hợp nhất. TopCV mong mỏi được đồng hành cùng bạn ngay dịp đầu năm để mở ra nhiều cánh cửa cơ hội đầy hứng khởi. Khám phá ngay bạn nhé!

#TopCVVietNam #TopCVforBusiness #TiepLoiTheNoiThanhCong

Bằng tốt nghiệp THPT là gì? Hiện nay còn xếp loại tốt nghiệp THPT không?

bang-tot-nghiep-thpt-la-gi
Điều kiện xếp loại tốt nghiệp THPT các sĩ tử cần biết

Muốn được công nhận tốt nghiệp THPT và nhận bằng tốt nghiệp, thí sinh cần hoàn thành đầy đầy đủ các bài thi, không có môn thi bị điểm liệt, không bị hủy kết quả thi và điểm xét tốt nghiệp đạt quy định. Các sĩ tử cần chủ động tìm hiểu kỹ một số thông tin về xếp loại tốt nghiệp và thời gian lấy bằng tốt nghiệp để chủ động có kế hoạch ứng tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc bằng tốt nghiệp THPT là gì, điều kiện nhận bằng và mất bằng tốt nghiệp THPT có cấp lại được không.

Bằng tốt nghiệp THPT là gì?

Bằng tốt nghiệp THPT chính là văn bằng trao cho những thí sinh vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT và được xét hoàn thành chương trình THPT. Hơn nữa tấm bằng cũng phản ánh kết quả của học sinh trong 3 năm THPT, thể hiện học sinh đó đã trang bị được những kiến thức về văn hóa tại trường.

Điều kiện xếp loại tốt nghiệp THPT được nhiều phụ huynh học sinh quan tâm 
Điều kiện xếp loại tốt nghiệp THPT được nhiều phụ huynh học sinh quan tâm 

Bằng tốt nghiệp THPT trở thành vật vô cùng quan trọng với mỗi thí sinh khi muốn xét tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học hoặc đi học việc, xin việc. 

Xếp loại tốt nghiệp THPT như thế nào?

Căn cứ vào quy định tại điều 7, Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp ban hành kèm với Thông tư số 21/2019/TT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nội dung của bằng tốt nghiệp THPT và chứng chỉ từ hệ thống giáo dục quốc dân được thực hiện theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Theo đó bằng tốt nghiệp THPT không xếp loại thứ hạng giỏi, khá hay trung bình như trước đây mà chỉ công nhận học sinh đó đã được cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Những năm trước, trên bằng tốt nghiệp sẽ có mục “ hình thức đào tạo và giảng dạy” tại đó nêu rõ học sinh đã tốt nghiệp hệ THPT hay hệ bổ túc, hệ vừa học vừa làm. Thế nhưng đến nay mục này đã không còn xuất hiện trên bằng tốt nghiệp THPT nữa. 

Nghĩa là dù học viên theo học chương trình THPT dưới hình thức nào cũng đều được cấp bằng tốt nghiệp giống nhau.  

Xem thêm:

>> Khối A gồm những ngành nào? Các ngành khối A dễ kiếm việc làm nhất

>> Các ngành nghề khối B dễ xin được việc lương cao nhất

Điều kiện cấp bằng tốt nghiệp THPT

Trong điều 45 của Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư 15/2020/TT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về việc cấp phát, quản lý bằng tốt nghiệp THPT như sau:

Những ai sẽ được cấp bằng tốt nghiệp THPT?

 • Những thí sinh đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức thi
 • Những thí sinh đã học xong chương trình THPT nhưng vẫn chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc từng thi nhưng chưa tốt nghiệp ở những năm trước.
Bằng tốt nghiệp THPT là điều kiện cần để thực hiện nhiều dự định 
Bằng tốt nghiệp THPT là điều kiện cần để thực hiện nhiều dự định 

Điều kiện cấp bằng tốt nghiệp THPT

Muốn được cấp bằng tốt nghiệp THPT thí sinh cần đạt đủ các điều kiện sau đây:

Có đủ điều kiện dự thi

Những thí sinh đã học xong chương trình THPT trong năm kỳ thi, được đánh giá hạnh kiểm năm lớp 12 từ trung bình trở lên, học lực trên mức kém sẽ đủ điều kiện dự thi. Riêng với những thí sinh không thuộc diện xếp loại hạnh kiểm hoặc học theo hình thức tự học có hướng dẫn, học theo chương trình giáo dục thường xuyên thì không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm.

Những thí sinh đã học xong chương trình THPT nhưng vẫn chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở các khóa trước cần có Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở và cũng cần đảm bảo đã được đánh giá xếp loại hạnh kiểm năm lớp 12 từ loại trung bình trở lên, học lực không bị xếp loại kém.

Thí sinh cần hoàn thành tốt bài thi 
Thí sinh cần hoàn thành tốt bài thi 

Những trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm học trước do học lực kém ở lớp 12 cần đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học ở các môn học có điểm trung bình dưới 5,0 điểm. Cần đảm bảo thi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm mới có thể đủ điều kiện về học lực theo đúng quy định.

Được xét công nhận tốt nghiệp THPT

Thí sinh cần tham dự đủ 4 bài thi trong đó 3 bài thi độc lập là Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp do thí sinh chọn.

Các thí sinh thuộc hệ giáo dục thường xuyên sẽ phải tham dự 3 bài thi với 2 bài thi độc lập là Ngữ văn và Toán cùng với một bài thi tổ hợp do thí sinh tự lựa chọn. Ngoài ra có thể đăng ký thi thêm Ngoại ngữ để lấy kết quả tuyển sinh.

Cụ thể:

 • Bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn: Sinh học, Vật lý, Hóa học
 • Bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn: Địa lí, Lịch sử, Giáo dục công dân với những thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hay các môn Lịch sử, Địa lý với học sinh theo học chương trình  giáo dục thường xuyên cấp THPT.
Đạt đủ các điều kiện theo quy định để được xét tốt nghiệp 
Đạt đủ các điều kiện theo quy định để được xét tốt nghiệp 

Muốn được công nhận tốt nghiệp THPT, theo khoản 1, điều 42 của Quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định thí sinh cần đáp ứng các điều kiện như:

 • Thí sinh đủ điều kiện dự thi và không bị kỷ luật hay hủy kết quả thi
 • Các bài thi hay môn thi thành phần thuộc bài thi tổ hợp điểm xét tốt nghiệp để được xét công nhận tốt nghiệp cần đạt trên 1,0 điểm tính theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp ít nhất 5,0 điểm trở lên.

Xem thêm: 

>> Các ngành nghề khối C nào HOT? Thu nhập cao?

>> Top 10 nghề “hot” nhất trong các ngành nghề khối D

Khi nào được lấy bằng tốt nghiệp THPT?

Sau 75 ngày tính từ ngày có quyết định công nhận tốt nghiệp THPT thí sinh sẽ được nhận bằng tốt nghiệp dựa theo Điều 17, Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 21/2019/TT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 • Trong thời gian chờ cấp bằng, thí sinh đủ điều kiện nhận bằng tốt nghiệp được cơ sở giáo dục nơi theo học cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời
 • Sau khi Bộ Giáo dục công bố kết quả thi THPT quốc gia chính thức, các trường THPT trên toàn quốc sẽ thực hiện việc cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đồng thời trả học bạ cho học sinh.
 • Học sinh cũng được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời bậc THPT để dùng làm hồ sơ xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học. Bằng tốt nghiệp THPT chính thức sẽ được nhận sau.
 • Học sinh theo học trường nào thì đến trường để nhận bằng tốt nghiệp THPT
Bằng tốt nghiệp là hành trang để thực hiện nhiều ước mơ 
Bằng tốt nghiệp là hành trang để thực hiện nhiều ước mơ 

Bị mất bằng tốt nghiệp THPT có được cấp lại không?

Căn cứ vào khoản 2, Điều 2 của Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT bằng tốt nghiệp THPT chỉ được cấp một lần trừ khi phát hiện thông tin trên bằng bị sai do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Nếu bạn bị mất bằng tốt nghiệp thì có thể xin cấp lại bản sao theo quy định ở Điều 31 Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp.  

Thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp lại bản sao văn bằng, chứng chỉ, cần cung cấp những thông tin chính xác về bằng tốt nghiệp THPT đã được cấp.
 • Bản chính hoặc bản sao có công chứng giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra.
 • Nếu người yêu cầu cấp bản sao văn bằng là người đại diện theo pháp luật thì cần xuất trình giấy ủy quyền hoặc giấy chứng minh quan hệ với người được cấp bản chính văn bằng. 
 • Nếu người yêu cầu cấp bản sao văn bằng gửi yêu cầu qua bưu điện thì cần gửi bản sao có chứng thực giấy tờ trên kèm 1 phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận cho cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng gốc. 

Trình tự thực hiện như sau:

 • Trước tiên nộp hồ sơ đề nghị cấp bản sao bằng tốt nghiệp tới Sở giáo dục và đào tạo qua 2 hình thức nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở hoặc gửi qua đường bưu điện. 
 • Sau đó đến Sở giáo dục và đào tạo để giải quyết
 • Cuối cùng nhận bản sao bằng tốt nghiệp THPT

Về thời hạn giải quyết yêu cầu:

 • Nếu như nộp hồ sơ trước 15h có thể nhận bản sao bằng tốt nghiệp THPT trong ngày
 • Nếu như nộp hồ sơ sau 15h sẽ nhận bản sao bằng tốt nghiệp THPT vào ngày làm việc sau ngày nộp hồ sơ.

Một số câu hỏi liên quan đến bằng tốt nghiệp THPT

Ngoài những thông tin về hình thức xét tốt nghiệp và xếp loại tốt nghiệp, thí sinh có thể tham khảo thêm một số câu hỏi về bằng tốt nghiệp dưới đây:

Để đạt bằng khá, giỏi cần bao nhiêu điểm?

Hiện nay bằng tốt nghiệp THPT không xếp thứ hạng, học sinh chỉ cần không có điểm liệt, tổng điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 trở lên là được. Trong điều 41 của Quy chế tốt nghiệp, điểm xét tốt nghiệp của học sinh THPT được tính như sau: 

điểm xét tốt nghiệp của học sinh THPT 1

Với hệ giáo dục thường xuyên, điểm xét tốt nghiệp được tính như sau:

điểm xét tốt nghiệp của học sinh THPT 2

Theo công thức này điểm xét tuyển được tính bằng phần mềm trên máy tính tự động và sẽ được lấy đến 2 chữ số thập phân. 

Qua những thông tin chia sẻ trên đây về bằng tốt nghiệp THPT xếp loại tốt nghiệp cũng như điều kiện xét tốt nghiệp, nhận bằng tốt nghiệp hy vọng có thể giúp các bạn học sinh và phụ huynh nắm vững thông tin. Từ đó chủ động hơn với kế hoạch cuộc đời của con em mình. Ngoài ra đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Blog.TopCV.vn để cập nhật những thông tin hữu ích về những ngành nghề, việc làm hot trong tương lai nhé.

Tự học cách sử dụng ứng dụng Chat GPT trên điện thoại

Cách sử dụng ứng dụng Chat GPT trên điện thoại
Tự học cách sử dụng ứng dụng Chat GPT trên điện thoại ngay hôm nay

Chat GPT ngay từ thời điểm mới được ra mắt đã tạo ra “cơn sốt” cực lớn trên toàn cầu với khả năng giao tiếp và phản hồi thông tin cực nhanh. Chat GPT có thể hỗ trợ người dùng trong rất nhiều lĩnh vực. Theo dõi bài viết sau đây để biết được cách đăng ký tài khoản và sử dụng ứng dụng Chat GPT trên điện thoại nhé!

Hướng dẫn tải ứng dụng Chat GPT trên điện thoại

Tải ứng dụng Chat GPT trên điện thoại iPhone

Sau gần 1 năm kể từ thời điểm được giới thiệu lần đầu tiên, hiện nay Chat GPT đã chính thức có mặt trên điện thoại iPhone và hỗ trợ khu vực Việt Nam. Để tải ứng dụng Chat GPT cho điện thoại iPhone, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Mở App Store trên điện thoại và tìm kiếm “Chat GPT”.
 • Bước 2: Chọn vào ứng dụng “Chat GPT” được phát hành bởi OpenAI và nhấn nút cài đặt để quá trình cài đặt được bắt đầu.
 • Bước 3: Xác nhận việc cài đặt ứng dụng bằng Apple ID.
 • Bước 4: Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, biểu tượng ứng dụng Chat GPT sẽ xuất hiện trên màn hình điện thoại. Lúc này bạn chỉ cần mở ứng dụng Chat GPT và bắt đầu sử dụng.
tải về và sử dụng ứng dụng Chat GPT
Bạn có thể tải về và sử dụng ứng dụng Chat GPT hoàn toàn miễn phí

Tải ứng dụng Chat GPT trên điện thoại Android

Không để người dùng Android phải chờ lâu, sau khi ứng dụng Chat GPT cho iPhone được ra mắt, nhà phát hành OpenAI đã tiếp tục ra mắt thêm ứng dụng Chat GPT cho điện thoại Android.

Để tải Chat GPT cho điện thoại Android bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Mở kho ứng dụng Google Play Store trên điện thoại và tìm kiếm “Chat GPT”.
 • Bước 2: Chọn ứng dụng “Chat GPT” được phát hành bởi OpenAI và nhấn nút cài đặt để bắt đầu quá trình cài đặt ứng dụng.
 • Bước 3: Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn mở ứng dụng Chat GPT lên và đăng nhập bằng tài khoản đã có hoặc tạo mới tài khoản để bắt đầu sử dụng.

>>> Xem thêm: Chat GPT là gì? Cách thức hoạt động của ứng dụng Chat GPT

Hướng dẫn tạo tài khoản Chat GPT miễn phí tại Việt Nam

Đến thời điểm hiện tại, Chat GPT đã chính thức hỗ trợ khu vực Việt Nam, nghĩa là bạn hoàn toàn có thể sử dụng số điện thoại Việt Nam để tạo tài khoản Chat GPT.

Để tạo tài khoản Chat GPT bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Truy cập vào trang chủ Chat GPT
  Link truy cập trang chủ Chat GPT
 • Bước 2: Nhấn chọn nút “Sign up” để bắt đầu đăng ký tài khoản.
 • Bước 3: Nhập địa chỉ email vào ô “Email address” và nhấn chọn nút “Continue”.
 • Bước 4: Tiếp tục nhập mật khẩu vào ô Password (Lưu ý mật khẩu cần có đủ 12 ký tự). Sau đó hãy nhấn chọn nút “Continue” để tiếp tục.
 • Bước 5: Lúc này một email xác nhận sẽ được gửi tới hòm thư của email bạn sử dụng để đăng ký tài khoản. Hãy mở email của hệ thống và xác nhận tài khoản trong đó.
 • Bước 6: Quay trở lại trang đăng ký, bạn sẽ được đưa đến trang điền thông tin (Nếu chưa được đưa đến trang điền thông tin, hãy nhấn phím F5 để làm mới trình duyệt).

Tại đây, hãy điền họ tên và ngày sinh của bạn, sau đó nhấn nút “Continue”.

 • Bước 6: Hệ thống sẽ yêu cầu bạn xác thực bằng số điện thoại. Hãy nhập số điện thoại của mình và nhấn chọn “Send code via SMS”. Sau đó, tiếp tục nhập mã code đã được gửi đến số điện thoại của bạn để hoàn tất việc đăng ký tài khoản mới.

Sau khi đăng ký tài khoản mới thành công, bạn sử dụng chính tài khoản đó để đăng nhập vào Chat GPT là có thể sử dụng được ứng dụng này.

Một điểm hạn chế khá lớn là khi sử dụng tài khoản ChatGPT miễn phí, người dùng chỉ có thể mô hình ngôn ngữ GPT – 3.5, cơ sở dữ liệu cập nhận đến 01/2022. Nghĩa là khi trả lời các câu hỏi của người dùng, Chat GPT sẽ chỉ có thể đưa ra những thông tin xảy ra trước 01/2022

>>> Xem thêm: ChatGPT viết code được không? Liệu lập trình viên có bị thay thế?

tạo tài khoản Chat GPT
Giờ đây bạn có thể tạo tài khoản Chat GPT hoàn toàn miễn phí

Một vài lưu ý khi sử dụng ứng dụng Chat GPT trên điện thoại

Đặt câu lệnh chi tiết và rõ ràng

Chat GPT sẽ dựa trên câu lệnh (hay prompt) để nhận thông tin đầu vào và phản hồi lại dựa trên thông tin đó. Vì vậy, câu lệnh càng chi tiết và cung cấp nhiều thông tin thì câu trả lời bạn nhận được sẽ càng chi tiết và đúng trọng tâm.

Ví dụ, thay vì hỏi “Gợi ý thực đơn cho bữa tối” bạn hãy sử dụng câu lệnh “Gợi ý cho tôi thực đơn bữa tối cho 3 người trong thời tiết mùa đông có gió lạnh”. Như vậy bạn sẽ nhận được câu trả lời chi tiết hơn, phù hợp nhất với những thông tin mà bạn nhập vào.

Mô tả rõ vai trò của Chat GPT

Khi bạn gán cho Chat GPT một vai trò nào đó, chatbot này sẽ “hiểu” được bối cảnh và mức độ chuyên môn của yêu cầu, từ đó đưa ra câu trả lời chi tiết và chính xác hơn.

Câu lệnh để mô tả vai trò của Chat GPT khá đơn giản, ví dụ như: “Tôi muốn bạn hành động như là một chuyên gia marketing có 10 năm kinh nghiệm, hãy…”.

Mô tả vai trò của Chat GPT
Mô tả vai trò của Chat GPT giúp bạn nhận được câu trả lời chính xác hơn

Yêu cầu Chat GPT trả lời theo văn phong hoặc định dạng cụ thể

Bằng cách thêm yêu cầu về văn phong hoặc định dạng, bạn có thể tùy chỉnh cách Chat GPT đưa ra câu trả lời sao cho phù hợp nhất với mục đích của mình. Điều này giúp câu trả lời bạn nhận được phù hợp hơn với những gì bạn mong muốn nhận được.

Ví dụ: “Hãy đưa ra câu trả lời dưới dạng bảng thống kê”.

Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu Chat GPT đưa ra nhiều hơn một câu trả lời với nhiều góc nhìn khác nhau để tìm kiếm những ý tưởng mới.

>>> Xem thêm: Chat GPT-4 là gì? Khám phá phiên bản nâng cấp của ChatGPT OpenAI

Trên đây Blog TopCV đã chia sẻ với bạn đọc cách tải, tạo tài khoản và một vài mẹo giúp bạn sử dụng ứng dụng Chat GPT trên điện thoại hiệu quả. Chat GPT là một công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn tìm kiếm thông tin hoặc những ý tưởng mới. Nếu biết cách khai thác thế mạnh của chatbot thì hiệu suất công việc của bạn sẽ tăng cao hơn rất nhiều.

ChatGPT viết code được không? Liệu lập trình viên có bị thay thế?

ChatGPT viết code được không
ChatGPT viết code được không? Liệu lập trình viên có bị thay thế?

Sự ra đời của ChatGPT mang đến rất nhiều sự thay đổi trong cách con người làm việc và tìm kiếm thông tin. ChatGPT có thể làm được rất nhiều việc, thậm chí là cả việc viết code. Điều này làm dấy lên nhiều nghi vấn. Liệu rằng ChatGPT viết code được không? ChatGPT có thể thay thế hoàn toàn vai trò của lập trình viên, hay chỉ là một phương tiện hỗ trợ?

ChatGPT viết code được không?

ChatGPT có bản chất là một chatbot được OpenAI ra mắt vào tháng 11 năm 20022. Chatbot này được huấn luyện trên cơ sở dữ liệu cực lớn để hiểu và tạo ra văn bản dưới nhiều ngôn ngữ khác nhau.

ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ
ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ mạnh mẽ được phát triển bởi OpenAI

ChatGPT có khả năng xử lý nhiều loại câu hỏi và yêu cầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó bao gồm cả lĩnh vực công nghệ thông tin.

Khả năng viết code của ChatGPT có thể sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên. Chatbot này có khả năng sinh đoạn mã nguồn tự động, nghĩa là nó có thể hiểu được yêu cầu của bạn và tự động “viết” ra những đoạn code giải quyết những yêu cầu đó. 

Đặc biệt, ChatGPT còn có thể làm việc được với cả những thuật toán rất phức tạp, bao gồm cả các thuật toán AI. Các thuật toán AI thường đòi hỏi mã nguồn phức tạp và đôi khi khó triển khai, tuy nhiên điều này hầu như không thể làm khó được ChatGPT.

ChatGPT có thể làm việc với những thuật toán
ChatGPT có thể làm việc với những thuật toán phức tạp

Thậm chí, ChatGPT còn có thể debug lỗi lập trình và trả kết quả trong thời gian ngắn. Bạn hoàn toàn có thể nhập vào một đoạn code, yêu cầu ChatGPT quét, phát hiện và đưa ra phương án debug. Thật đáng ngạc nhiên là ChatGPT có thể thực hiện khá tốt nhiệm vụ này.

>>> Xem thêm: Chat GPT-4 là gì? Khám phá phiên bản nâng cấp của ChatGPT OpenAI

Liệu ChatGPT có thể thay thế lập trình viên?

ChatGPT với khả năng tra cứu, xử lý thông tin một cách nhanh chóng liệu có thể thay thế lập trình viên được không? Câu trả lời là không thể.

Mặc dù có thể tự động viết mã nguồn, hoàn thành các đoạn code theo yêu cầu một cách nhanh chóng, nhưng việc sử dụng ChatGPT để viết code vẫn có những hạn chế nhất định.

Trước tiên, Chat GPT không phải là con người và nó không thể có khả năng tối ưu hóa mã nguồn của một lập trình viên chuyên nghiệp.

Các đoạn code do ChatGPT tạo ra có thể sẽ không thực sự tối ưu về mặt hiệu suất và thậm chí có thể chứa các lỗi logic. Điều này có thể ảnh hưởng đến  tốc độ thực thi và lượng tài nguyên sử dụng khi thực thi mã nguồn, đặc biệt là đối với các ứng dụng yêu cầu hiệu suất cao.

hạn chế của ChatGPT
Khả năng viết code của ChatGPT vẫn còn rất nhiều hạn chế

Lập trình viên vẫn cần kiểm soát, hiệu chỉnh, và thậm chí viết lại các đoạn mã để đảm bảo chúng đáp ứng đúng yêu cầu về tính năng, hiệu suất và tối ưu hóa lượng tài nguyên sử dụng cho mỗi tác vụ.

Mặt khác, với sự phát triển của các framework, ngày nay lập trình viên hầu như không cần code thủ công quá nhiều. Framework cho phép lập trình viên sử dụng các function để tối ưu hóa đa số các tác vụ.

Xét cho cùng, ChatGPT chỉ là một cỗ máy, một cộng sự và không thể thay thế cho lập trình viên để tự mình hoàn thiện công việc. Để có thể tạo ra sản phẩm hoàn thiện sau cùng vẫn cần có tư duy sáng tạo và kinh nghiệm của lập trình viên. Chính họ sẽ là người ghép nối các thành phần với nhau để chúng có thể hoạt động một cách chính xác và ổn định.

lập trình viên
ChatGPT không thể thay thế hoàn toàn lập trình viên

Đó cũng là lý do vì sao mặc dù ChatGPT xuất hiện nhưng nhu cầu nhân lực trong ngành IT vẫn không hề có dấu hiệu giảm xuống. Tại thị trường Việt Nam nói riêng, nhu cầu tuyển dụng nhân sự IT của các doanh nghiệp vẫn luôn ở mức cao.

Nếu bạn đang tìm kiếm công việc trong ngành IT, hãy truy cập ngay TopVC – Nền tảng tuyển dụng việc làm hàng đầu Việt Nam – để tham khảo rất nhiều việc làm IT đang được tuyển dụng nhé!

>>> Xem thêm: So sánh Chat GPT-3 và GPT-4? Sự khác biệt giữa hai phiên bản?

Như vậy, qua những chia sẻ trong bài viết trên đây, tin rằng bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi liệu rằng ChatGPT viết code được không và ChatGPT có thể thay thế lập trình viên không. Mặc dù có khả năng tìm kiếm và xử lý thông tin rất nhanh, tuy nhiên ChatGPT chỉ dừng lại ở vai trò công cụ hỗ trợ cho lập trình viên mà thôi. Sự sáng tạo và tư duy xử lý chuyên sâu trước mỗi vấn đề là những thứ mà ChatGPT không thể có được.

Tổng hợp các khối thi Đại học, mã tổ hợp xét tuyển ĐH mới nhất

các khối thi đại học

Với nhiều sự thay đổi về hình thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển gần đây khiến nhiều bạn trẻ hoang mang không biết hiện đang có bao nhiêu khối thi Đại học? Dưới đây là thông tin tổng hợp các khối thi Đại học và tổ hợp xét tuyển vào Đại học mới nhất mà TopCV chia sẻ đến bạn.

Các khối thi Đại học, Cao đẳng là gì?

Các khối thi đại học cao đẳng là gì?
Các khối thi Đại học cao đẳng là gì?

Đối với các thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng thì việc lựa chọn khối thi và tổ hợp môn là một trong những quyết định quan trọng nhất. Khi tìm hiểu kỹ về những vấn đề này sẽ giúp thí sinh trở nên tự tin hơn rất nhiều để từng bước thiết kế lộ trình học hiệu quả nhằm thuận lợi bước vào cánh cổng trường Đại học, Cao đẳng bạn hằng mong ước.

Khối thi Đại học là cách phân loại 3 môn cụ thể trong kỳ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Theo đó, các môn học được nhóm lại thành khối tương ứng. Ví dụ, các khối A, A1, B, C, D là những khối thi truyền thống, quen thuộc với các nhóm môn gồm: Toán Lý Hoá, Toán Lý Anh, Toán Sinh Hoá, Văn Sử Địa, Toán Văn Anh. Thí sinh sẽ chọn khối thi tương ứng với nguyện vọng học tập của mình và cố gắng thi để đạt đủ điểm xét tuyển vào ngành học mong muốn.

Tổ hợp xét tuyển Đại học, Cao đẳng là gì?

Vào năm 2017 khi bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định gộp 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học làm một, tổ hợp môn xét tuyển được dùng để chỉ 5 môn thi bao gồm:

 • Môn thi độc lập và bắt buộc: Toán – Văn – Anh
 • Bài thi tự chọn giữa Bài thi khoa học tự nhiên (gồm Hoá học – Vật lý – Sinh học) hoặc Bài thi khoa học xã hội (gồm Lịch sử – GDCD – Địa lý).

Theo thông tin mới nhất được đưa ra từ Bộ giáo dục về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ được giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023, cụ thể như sau:

 • Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023 về hình thức tổ chức, mô hình kỳ thi tốt nghiệp.
 • Tuy nhiên, trong năm 2024 sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để chuẩn bị cho công tác tổ chức kỳ thi từ năm 2025.

Như vậy, các môn thi tốt nghiệp THPT 2024 đối với các thí sinh thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên là:

 • Toán
 • Ngữ văn 
 • Tiếng Anh
 • Vật lý, hoá học, sinh học trong một bài thi tổ hợp

Đối với thí sinh thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm:

 • Toán
 • Ngữ văn
 • Tiếng Anh
 • Lịch sử, địa lý, giáo dục công dân

Ngoài thi tốt nghiệp THPT, các trường Đại học sẽ kết hợp xét tuyển 3 môn thi trong các môn kể trên. Tuy nhiên, cũng có một số trường tự tổ chức thi thêm các môn năng khiếu hoặc tự tổ chức xét tuyển riêng. Do đó, sẽ có nhiều tổ hợp xét tuyển Đại học, Cao đẳng tuỳ theo yêu cầu của từng trường.

Tổng hợp tất cả các khối thi Đại học năm 2024

Các khối thi Đại học dựa trên nguyện vọng tổ hợp môn mà thí sinh lựa chọn dùng để xét tuyển vào các ngành học của các trường. Bên cạnh 4 khối xét tuyển Đại học phổ biến được nhiều học sinh lựa chọn nộp nhiều nhất từ trước đến nay là A, B, C, D. Theo sự phát triển nhiều ngành học, nhóm ngành học mới, hiện nay đã có đến 12 khối thi Đại học chính với nhiều tổ hợp xét tuyển nhỏ hơn, cụ thể:

Tổng hợp danh sách chi tiết tất cả các khối thi Đại học, Cao đẳng năm 2024

Khối A

Đây được xem là khối nhận được nhiều sự “ưu ái” của các bạn học sinh, hầu như năm nào sĩ tử đăng ký thi khối A cũng vượt trội hơn hẳn các khối còn lại. Khối A là khối tự nhiên nên các ngành học xét khối A hầu hết là nhóm ngành công nghệ, kỹ thuật, kinh tế.

Danh sách 18 tổ hợp xét tuyển khối A từ A00-A18: 

 • Khối A00: Toán, Lý, Hóa
 • Khối A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh
 • Khối A02: Toán, Vật lý, Sinh học
 • Khối A03: Toán, Vật lý, Lịch sử
 • Khối A04: Toán, Vật lý, Địa lý
 • Khối A05: Toán, Hóa học, Lịch sử
 • Khối A06: Toán, Hóa học, Địa lý
 • Khối A07: Toán, Lịch sử, Địa lý
 • Khối A08: Toán, Lịch sử, Giáo dục công dân
 • Khối A09: Toán, Địa lý, Giáo dục công dân
 • Khối A10: Toán, Lý, Giáo dục công dân
 • Khối A11: Toán, Hóa, Giáo dục công dân
 • Khối A12: Toán, Khoa học tự nhiên, KH xã hội
 • Khối A14: Toán, Khoa học tự nhiên, Địa lí
 • Khối A15: Toán, KH tự nhiên, Giáo dục công dân
 • Khối A16: Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn
 • Khối A17: Toán, Vật lý, Khoa học xã hội
 • Khối A18: Toán, Hoá học, Khoa học xã hội

>> Xem thêm: Các ngành nghề khối A nào dễ xin việc và có lương cao nhất?

Khối B

Học khối B có thể làm các ngành về dược, bác sĩ, công nghệ sinh học…
Học khối B có thể làm các ngành về dược, bác sĩ, công nghệ sinh học…

Tương tự như vậy, đối với những bạn yêu thích khoa học, khám phá sự bí ẩn của cơ thể người, khối B là lựa chọn thích hợp. Đây cũng là khối thi thường có điểm số dùng để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng cao nhất trong tất cả các khối thi còn lại. Khối B nổi bật với các ngành học về Dược, công nghệ sinh học, hoá học, các ngành sư phạm, tâm lý học, khoa học môi trường…

Ngoài khối B truyền thống thì đã có thêm 6 tổ hợp môn xét tuyển khối B khác là:

 • Khối B00: Toán, Hóa, Sinh
 • Khối B01: Toán, Sinh học, Lịch sử
 • Khối B02: Toán, Sinh học, Địa lý
 • Khối B03: Toán, Sinh học, Ngữ văn
 • Khối B04: Toán, Sinh học, Giáo dục công dân
 • Khối B05: Toán, Sinh học, Khoa học xã hội
 • Khối B08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh

Tìm hiểu thêm: Các ngành nghề khối B dễ xin được việc lương cao nhất

Khối C

Khối C là một khối thi chuyên về các môn thi Khoa học xã hội trong kỳ tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Hiện các trường đã mở rộng thêm các tổ hợp môn khác từ khối C truyền thống (gồm Văn, Sử, Địa) và phát triển thêm nhiều ngành nghề đào tạo khác nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động và sinh viên tốt nghiệp dễ xin việc làm hơn.

Các khối thi Đại học khối C thường dùng để xét tuyển cho các nhóm ngành Khoa học xã hội như sư phạm, báo chí, luật, chính trị, du lịch, công an, văn hoá,… Khối C có đến 19 tổ hợp xét tuyển gồm:

 • Khối C00: Văn, Sử, Địa
 • Khối C01: Ngữ văn, Toán, Vật lý
 • Khối C02: Ngữ văn, Toán, Hóa học
 • Khối C03: Ngữ văn, Toán, Lịch sử
 • Khối C04: Ngữ văn, Toán, Địa lí
 • Khối C05: Ngữ văn, Vật lý, Hóa học
 • Khối C06: Ngữ văn, Vật lý, Sinh học
 • Khối C07: Ngữ văn, Vật lý, Lịch sử
 • Khối C08: Ngữ văn, Hóa học, Sinh
 • Khối C09: Ngữ văn, Vật lý, Địa lý
 • Khối C10: Ngữ văn, Hóa học, Lịch sử
 • Khối C12: Ngữ văn, Sinh học, Lịch sử
 • Khối C13: Ngữ văn, Sinh học, Địa Lý
 • Khối C14: Ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân
 • Khối C15: Ngữ văn, Toán, Khoa học xã hội
 • Khối C16: Ngữ văn, Vật lý, Giáo dục công dân
 • Khối C17: Ngữ văn, Hóa học, Giáo dục công dân
 • Khối C19 Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân
 • Khối C20: Ngữ văn, Địa lý, Giáo dục công dân

>> Tìm hiểu thêm: Các ngành nghề khối C nào HOT? Thu nhập cao?

Khối D

Đăng ký khối D tuyển sinh đại học
Đăng ký khối D tuyển sinh đại học

Cùng với khối A, khối D cũng là khối thi được nhiều bạn học sinh lựa chọn và đồng thời, đây cũng là khối thi được phân thành nhiều tổ hợp môn thi nhất trong tất cả các khối thi Đại học Cao đẳng hiện nay.

Khối D có thể dùng xét tuyển cho cả ngành khoa học xã hội và khoa học tự nhiên với đa dạng ngành học, trong đó một số ngành nổi bật như: Kinh tế, Sư phạm, Ngoại ngữ,…

Dưới đây là 79 tổ hợp khối D bạn có thể tham khảo:

 • Khối D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • Khối D02: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nga
 • Khối D03: Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp
 • Khối D04: Ngữ văn, Toán, Tiếng Trung
 • Khối D05: Ngữ văn, Toán, Tiếng Đức
 • Khối D06: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật
 • Khối D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh
 • Khối D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh
 • Khối D09: Toán, Lịch sử, Tiếng Anh
 • Khối D10: Toán, Địa Lý, Tiếng Anh
 • Khối D11: Ngữ văn, Vật Lý, Tiếng Anh
 • Khối D12: Ngữ văn, Hóa học, Tiếng Anh
 • Khối D13: Ngữ văn, Sinh học, Tiếng Anh
 • Khối D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh
 • Khối D15: Ngữ văn, Địa Lý, Tiếng Anh
 • Khối D16: Toán, Địa Lý, Tiếng Đức
 • Khối D17: Toán, Địa Lý, Tiếng Nga
 • Khối D18: Toán, Địa Lý, Tiếng Nhật
 • Khối D19: Toán, Địa Lý, Tiếng Pháp
 • Khối D20: Toán, Địa Lý, Tiếng Trung
 • Khối D21: Toán, Hóa học, Tiếng Đức
 • Khối D22: Toán, Hóa học, Tiếng Nga
 • Khối D23: Toán, Hóa học, Tiếng Nhật
 • Khối D24: Toán, Hóa học, Tiếng Pháp
 • Khối D25: Toán, Hóa học, Tiếng Trung
 • Khối D26: Toán, Vật Lý, Tiếng Đức
 • Khối D27: Toán, Vật Lý, Tiếng Nga
 • Khối D28: Toán, Vật Lý, Tiếng Nhật
 • Khối D29: Toán, Vật Lý, Tiếng Pháp
 • Khối D30: Toán, Vật Lý, Tiếng Trung
 • Khối D31: Toán, Sinh học, Tiếng Đức
 • Khối D32: Toán, Sinh học, Tiếng Nga
 • Khối D33: Toán, Sinh học, Tiếng Nhật
 • Khối D34: Toán, Sinh học, Tiếng Pháp
 • Khối D35: Toán, Sinh học, Tiếng Trung
 • Khối D41: Ngữ văn, Địa Lý, Tiếng Đức
 • Khối D42: Ngữ văn, Địa Lý, Tiếng Nga
 • Khối D43: Ngữ văn, Địa Lý, Tiếng Nhật
 • Khối D44: Ngữ văn, Địa Lý, Tiếng Pháp
 • Khối D45: Ngữ văn, Địa Lý, Tiếng Trung
 • Khối D52: Ngữ văn, Vật Lý, Tiếng Nga
 • Khối D54: Ngữ văn, Vật Lý, Tiếng Pháp
 • Khối D55: Ngữ văn, Vật Lý, Tiếng Trung
 • Khối D61: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Đức
 • Khối D62: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Nga
 • Khối D63: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Nhật
 • Khối D64: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Pháp
 • Khối D65: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Trung
 • Khối D66: Ngữ văn, Giáo dục công dân, Tiếng Anh
 • Khối D68: Ngữ văn, Giáo dục công dân, Tiếng Nga
 • Khối D69: Ngữ Văn, Giáo dục công dân, Tiếng Nhật
 • Khối D70: Ngữ Văn, Giáo dục công dân, Tiếng Pháp
 • Khối D72: Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh
 • Khối D73: Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Tiếng Đức
 • Khối D74: Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Tiếng Nga
 • Khối D75: Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Tiếng Nhật
 • Khối D76: Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Tiếng Pháp
 • Khối D77: Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Tiếng Trung
 • Khối D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh
 • Khối D79: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Đức
 • Khối D80: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nga
 • Khối D81: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nhật
 • Khối D82: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Pháp
 • Khối D83: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Trung
 • Khối D84: Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Anh
 • Khối D85: Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Đức
 • Khối D86: Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Nga
 • Khối D87: Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Pháp
 • Khối D88: Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Nhật
 • Khối D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh
 • Khối D91: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Pháp
 • Khối D92: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Đức
 • Khối D93: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Nga
 • Khối D94: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Nhật
 • Khối D95: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Trung
 • Khối D96: Toán, Khoa học xã hội, Anh
 • Khối D97: Toán, Khoa học xã hội, Tiếng Pháp
 • Khối D98: Toán, Khoa học xã hội, Tiếng Đức
 • Khối D99: Toán, Khoa học xã hội, Tiếng Nga

>> Có thể bạn cũng muốn biết: Top 10 nghề “hot” nhất trong các ngành nghề khối D

Khối H

Kỳ thi năng khiếu khi đăng ký khối H
Kỳ thi năng khiếu khi đăng ký khối H

Khối H là khối thi Đại học được hình thành cho các bạn yêu thích nghệ thuật, sáng tạo thiên về năng khiếu mỹ thuật, trong tổ hợp môn này thường có ít nhất một môn năng khiếu vẽ. Khi đăng ký xét tuyển khối H, học sinh thường tập trung vào các ngành như thiết kế thời trang, thiết kế đồ hoạ, đạo diễn hình ảnh, kiến trúc, mỹ thuật.

Dưới đây là 9 khối nhỏ khác nhau thuộc khối H:

 • Khối H00: Ngữ văn, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 1, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 2
 • Khối H01: Toán, Ngữ văn, Vẽ
 • Khối H02: Toán, Vẽ Hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu
 • Khối H03: Toán, Khoa học tự nhiên, Vẽ Năng khiếu
 • Khối H04: Toán, Tiếng Anh, Vẽ Năng khiếu
 • Khối H05: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Vẽ Năng khiếu
 • Khối H06: Ngữ văn, Tiếng Anh, Vẽ mỹ thuật
 • Khối H07: Toán, Hình họa, Trang trí
 • Khối H08: Ngữ văn, Lịch sử, Vẽ mỹ thuật

Khối K

Khối K là khối thi dành riêng cho thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp hoặc Cao đẳng muốn liên thông lên Đại học nhằm nâng cao kiến thức chuyên ngành, kỹ năng nghề nghiệp để tạo “bước đà” phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Tổ hợp môn thuộc khối K để xét tuyển gồm: Toán học, Vật lý và môn chuyên ngành.

Khối M

Đăng ký thi đại học khối M
Đăng ký thi đại học khối M

Đối với những bạn có đam mê sư phạm, khối M là khối thi lý tưởng vào trường Đại học, Cao đẳng bạn hằng mong ước. Với tổ hợp môn thi đa dạng giúp học sinh có nhiều lựa chọn khi đăng ký xét tuyển bằng khối thi này. Khối M là khối thi của những ngành sư phạm mầm non, thanh nhạc, truyền hình, diễn viên điện ảnh, báo chí

Dưới đây là 21 khối con khác nhau thuộc khối M:

 • Khối M00: Ngữ văn, Toán, Đọc diễn cảm, Hát
 • Khối M01: Ngữ văn, Lịch sử, Năng khiếu
 • Khối M02: Toán, Năng khiếu 1, Năng khiếu 2
 • Khối M03: Văn, Năng khiếu 1, Năng khiếu 2
 • Khối M04: Toán, Đọc kể diễn cảm, Hát  Múa
 • Khối M09: Toán, NK Mầm non 1( kể chuyện, đọc, diễn cảm), NK Mầm non 2 (Hát)
 • Khối M10: Toán, Tiếng Anh, NK1
 • Khối M11: Ngữ văn, Năng khiếu báo chí, Tiếng Anh
 • Khối M13: Toán, Sinh học, Năng khiếu
 • Khối M14: Ngữ văn, Năng khiếu báo chí, Toán
 • Khối M15: Ngữ văn, Năng khiếu báo chí, Tiếng Anh
 • Khối M16: Ngữ văn, Năng khiếu báo chí, Vật lý
 • Khối M17: Ngữ văn, Năng khiếu báo chí, Lịch sử
 • Khối M18: Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí, Toán
 • Khối M19: Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí, Tiếng Anh
 • Khối M20: Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí, Vật lý
 • Khối M21: Ngữ văn, Năng khiếu Ảnh báo chí, Lịch sử
 • Khối M22: Ngữ văn, Năng khiếu quay phim truyền hình, Toán
 • Khối M23: Ngữ văn, Năng khiếu quay phim truyền hình, Tiếng Anh
 • Khối M24: Ngữ văn, Năng khiếu quay phim truyền hình, Vật lý
 • Khối M25: Ngữ văn, Năng khiếu quay phim truyền hình, Lịch sử

Khối N

Khối N dành cho các bạn yêu thích âm nhạc.
Khối N dành cho các bạn yêu thích âm nhạc.

Thi khối N rất phù hợp với những bạn có năng khiếu âm nhạc, biểu diễn hoặc chơi nhạc cụ và muốn phát triển trong lĩnh vực nhạc họa. Khi thi khối N thí sinh cần lưu ý làm theo hướng dẫn thủ tục đăng ký của trường vì môn năng khiếu sẽ được thi riêng. Khối N gồm những ngành: Thanh nhạc, piano, âm nhạc học, biểu diễn nhạc cụ phương Tây, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, sân khấu điện ảnh, đạo diễn, thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh, sư phạm văn nhạc…

Khối N cũng được phân thành 10 khối nhỏ dưới đây:

 • Khối N00: Ngữ văn, Năng khiếu Âm nhạc 1, Năng khiếu âm nhạc 2
 • Khối N01: Ngữ văn, Xướng âm, biểu diễn nghệ thuật
 • Khối N02: Ngữ văn, Ký xướng âm, Hát hoặc biểu diễn nhạc cụ
 • Khối N03: Ngữ văn, Ghi âm – xướng âm, chuyên môn
 • Khối N04: Ngữ Văn, Năng khiếu thuyết trình, Năng khiếu
 • Khối N05: Ngữ Văn, Xây dựng kịch bản sự kiện, Năng khiếu
 • Khối N06: Ngữ văn, Ghi âm – xướng âm, chuyên môn
 • Khối N07: Ngữ văn, Ghi âm – xướng âm, chuyên môn
 • Khối N08: Ngữ văn, Hòa thanh, Phát triển chủ đề và phổ thơ
 • Khối N09: Ngữ văn, Hòa thanh, Bốc thăm đề – chỉ huy tại chỗ

Khối R

Là khối Khoa học xã hội dành cho những bạn muốn học báo chí, năng khiếu nghệ thuật, truyền hình, thiết kế, kiến trúc và các ngành nghề khác tương tự. Thí sinh chọn thi khối R sẽ gồm 3 môn, trong đó có 2 môn văn hoá và 1 môn năng khiếu. Học khối R là phương thức tuyển sinh cho các ngành như: Biểu diễn âm nhạc, Tổ chức hoạt động văn hoá nghệ thuật, Truyền thông văn hoá…

Do có nhiều môn năng khiếu khác nhau, khối R được phân thành 11 khối nhỏ dưới đây:

 • Khối R00: Ngữ văn, Lịch sử, Năng khiếu báo chí
 • Khối R01: Ngữ văn, Địa lý, Năng khiếu Biểu diễn nghệ thuật
 • Khối R02: Ngữ văn, Toán, Năng khiếu Biểu diễn nghệ thuật
 • Khối R03: Ngữ văn, tiếng Anh, Năng khiếu Biểu diễn nghệ thuật
 • Khối R04: Ngữ văn, Năng khiếu Biểu diễn nghệ thuật, Năng khiếu Kiến thức văn hóa –xã hội – nghệ thuật
 • Khối R05: Ngữ văn, tiếng Anh, Năng khiếu kiến thức truyền thông
 • Khối R06: Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Năng khiếu báo chí
 • Khối R07: Ngữ văn, Toán, Năng khiếu ảnh báo chí
 • Khối R08: Ngữ văn, Tiếng Anh, Năng khiếu ảnh báo chí
 • Khối R09: Ngữ văn, Khoa học tự nhiên, Năng khiếu ảnh báo chí
 • Khối R11: Ngữ văn, Toán, Năng khiếu quay phim truyền hình

Khối S

Bạn đam mê làm diễn viên thì đừng bỏ lỡ khối S nhé.
Bạn đam mê làm diễn viên thì đừng bỏ lỡ khối S nhé

Tương tự như khối R, khối S cũng là khối thi năng khiếu dành cho những bạn muốn học báo chí, năng khiếu nghệ thuật, truyền hình, thiết kế. Khi chọn thi khối S bạn có thể học được các ngành sau: Quay phim điện ảnh, Quay phim truyền hình, Đạo diễn điện ảnh, Đạo diễn sân khấu, Đạo diễn truyền hình, Lý luận, phê bình điện ảnh – truyền hình, Biên kịch điện ảnh – truyền hình, Nhiếp ảnh, Diễn viên kịch – Điện ảnh – Truyền hình, Diễn viên sân khấu kịch hát…

Khối S gồm 2 khối thi sau:

 • S00: Ngữ văn – Năng khiếu SKĐA 1 – Năng khiếu SKĐA 2
 • S01: Toán – Năng khiếu 1 – Năng khiếu 2

Khối T

Khối T là khối hướng đến xét tuyển những ngành nghề chuyên về lĩnh vực thể dục thể thao và vận động thuộc về năng khiếu. Khối T rất phù hợp cho những bạn muốn làm giáo dục thể chất, huấn luyện viên thể dục thể thao, y sinh học thể dục thể thao, giáo dục quốc phòng – an ninh… Nội dung thi năng khiếu cũng có thể khác nhau tùy trường, có thể bao gồm các môn như Bật xa tại chỗ, chạy 30m, lực bóp tay, gập dẻo…

Khối T được chia thành nhiều khối nhỏ khác gồm:

 • T00: Toán – Sinh học – Năng khiếu TDTT
 • T01: Toán – Ngữ văn – Năng khiếu TDTT
 • T02: Ngữ văn – Sinh – Năng khiếu TDTT
 • T03: Ngữ văn – Địa – Năng khiếu TDTT
 • T04: Toán – Lý – Năng khiếu TDTT
 • T05: Ngữ văn – Giáo dục công dân – Năng khiếu

Khối V

Các tổ hợp khối V tập trung vào năng khiếu vẽ và kỹ năng hội hoạ của thí sinh, các bạn muốn theo đuổi ngành nghề liên quan đến nghệ thuật, hội hoạ, thiết kế có thể chọn thi khối này. Những ngành khối V được đánh giá khá cao bởi có nhiều cơ hội việc làm và triển vọng nghề nghiệp. Dưới đây là một số ngành khối V hấp dẫn mà bạn có thể đăng ký tuyển sinh vào như: Kiến trúc, Quy hoạch vùng đô thị, Kiến trúc cảnh quan, Thiết kế nội thất, Thiết kế đồ họa, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế thời trang, Điêu khắc, Mỹ thuật truyền thống (gốm, sơn mài, hội họa…)

Khối V có 11 khối con dưới đây:

 • V00: Toán – Vật lí – Vẽ Hình họa mỹ thuật
 • V01: Toán – Ngữ văn – Vẽ Hình họa mỹ thuật
 • V02: Vẽ mỹ thuật – Toán – Tiếng Anh
 • V03: Vẽ mỹ thuật – Toán – Hóa
 • V05: Ngữ văn – Vật lí – Vẽ mỹ thuật
 • V06: Toán – Địa lí – Vẽ mỹ thuật
 • V07: Toán – Tiếng Đức – Vẽ mỹ thuật
 • V08: Toán – Tiếng Nga – Vẽ mỹ thuật
 • V09: Toán – Tiếng Nhật – Vẽ mỹ thuật
 • V10: Toán – Tiếng Pháp – Vẽ mỹ thuật
 • V11: Toán – Tiếng Trung – Vẽ mỹ thuật

Lưu ý khi chọn các khối thi Đại học, Cao đẳng

Nên lựa chọn khối thi và xây dựng lộ trình học từ sớm để chinh phục ngành học mơ ước.
Nên lựa chọn khối thi và xây dựng lộ trình học từ sớm để chinh phục ngành học mơ ước.

Khi đã biết đầy đủ thông tin về tất cả các khối thi Đại học bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan hơn về các tổ hợp thi từ đó có thêm lựa chọn khi xét tuyển Đại học.

Khi mới bắt đầu, bạn nên xác định một số môn học được cho là thế mạnh của bản thân. Đây có thể là những môn hiện đang có thành tích học tập tốt hoặc môn học mà bạn yêu thích.

Sau đó, dựa vào danh sách các khối thi Đại học mà TopCV đã chia sẻ, hãy lựa chọn cho mình ít nhất 02 khối thi thế mạnh và tập trung đầu tư cho những môn học này.

Đối với những bạn đã chọn và đăng ký tổ hợp môn xét tuyển, nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Thứ nhất: Tra cứu trên các trang thông tin chính thống của trường Đại học hoặc ngành học tương lai bạn muốn theo đuổi có xét tuyển tổ hợp môn thế mạnh của bạn không? Nếu không thì họ đang xét tuyển gồm những khối nào, biết sớm để xây dựng chiến lược học tập phù hợp nha.
 • Thứ hai: Đối với trường hợp các bạn chọn khối thi Đại học có môn năng khiếu thì cần lưu ý theo dõi lịch tổ chức thi năng khiếu của từng trường. Mỗi trường sẽ có buổi thi riêng, vậy nên cần theo dõi để có kế hoạch ôn thi hiệu quả và không bỏ lỡ buổi thi.
 • Thứ ba: Đối với những bạn đã thi xong, khi điền mã tổ hợp xét tuyển Đại học cần cẩn thận kiểm tra lại nhiều lần vì một khối thi có thể có rất nhiều khối con. Nếu lỡ điền sai một con số có thể dẫn đến điểm tổng hợp không phải là của môn thi thế mạnh hoặc môn thi bạn đạt được điểm cao. Như vậy có thể sẽ khiến bạn trượt Đại học thì thật sự rất đáng tiếc!

Trên đây là tổng hợp các khối thi Đại học gồm môn học và mã tổ hợp xét tuyển cho từng khối. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, bạn đã có thể xác định được mục tiêu học tập ngay từ sớm hoặc có thể dùng để tra cứu khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học sắp tới. Chúc các bạn thành công và may mắn!