Những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng để tăng cơ hội trúng tuyển

nhung-cau-hoi-nen-hoi-nha-tuyen-dung

Gần cuối buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi “Anh/Chị còn câu hỏi nào nữa không?” Đừng bỏ qua hoặc hỏi qua loa trong phần này bởi các nhà tuyển dụng đang tìm cách đánh giá sự sắc sảo của bạn đấy. Vậy những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng là gì?

Vì sao việc đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng rất quan trọng?

Chu-dong-dat-cau-hoi-de-an-diem-trong-mat-ha-tuyen-dung
Chủ động đặt những câu hỏi hay là cách để “ăn điểm” trong mắt nhà tuyển dụng

Giao tiếp luôn là một quá trình hai chiều có sự phản hồi, tương tác qua lại. Phỏng vấn cũng là một hình thức giao tiếp như vậy. Bên cạnh việc lắng nghe và trả lời các câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng, việc bạn đặt câu hỏi ngược lại cho họ thể hiện bạn là người chủ động, giúp tăng tính tương tác cho buổi phỏng vấn. Việc suy nghĩ và đặt ra các câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng là quá trình bạn tư duy, suy nghĩ về công việc mình đang ứng tuyển. Từ đó, các nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy mức độ nhận thức và sự sắc sảo của ứng viên thông qua các câu hỏi bạn đặt ra.

Không những vậy, các nhà tuyển dụng thường tiếp xúc với rất nhiều ứng viên và thường xuyên phải nghe các câu trả lời lặp đi lặp lại. Vì vậy, việc đặt ra một câu hỏi thú vị, thông minh là cách hữu hiệu trong việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

>>> Xem thêm: 6 kỹ năng mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở CV của bạn

Những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng

nhung-cau-hoi-nen-hoi-nha-tuyen-dung-la-gi
Những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng là gì?

Câu hỏi tìm hiểu về công ty

Đây là một trong số các câu hỏi nên hỏi khi phỏng vấn vì nó thể hiện mong muốn của bạn được làm việc, gắn bó lâu dài với công ty, cái bạn cần không chỉ là một mức lương hậu hĩnh mà là một sự nghiệp lâu dài, ổn định.

Bạn có thể đặt ra một số câu hỏi về công ty như sau:

 • Xin cho biết hướng phát triển của công ty trong 5 –10 năm tới?
 • Xin cho biết thế mạnh của công ty chúng ta?
 • Công ty có kế hoạch phát triển những sản phẩm chính nào trong tương lai?

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn: Nên và Không nên

Câu hỏi tìm hiểu về vị trí ứng tuyển

Những câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất công việc bạn ứng tuyển. Để tránh những hiểu nhầm đáng tiếc về sau, bạn nên trực tiếp hỏi nhà tuyển dụng về trách nhiệm công việc mà bạn sẽ đảm trách, về sếp quản lý trực tiếp của bạn. Ví dụ:

 • Xin cho biết các yêu cầu chính đối với ứng viên lý tưởng cho vị trí này?
 • Để giúp tôi hiểu rõ hơn về công việc, xin cho biết trách nhiệm, thành công, kể cả khuyết điểm của người đã đảm trách công việc này trước đây?
 • Xin cho biết ai sẽ là sếp trực tiếp của tôi?
 • Nếu được nhận vào vị trí này, tôi sẽ đi công tác thường xuyên không?
Đặt câu hỏi cho tuyển dụng là bí quyết ứng tuyển thành công

Tìm hiểu hoạt động của các phòng ban

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cơ cấu công ty và các phòng ban mà bạn sẽ làm việc sau khi phỏng vấn thành công. Đây cũng là một trong danh sách những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng. Bạn có thể đặt câu hỏi như sau:

 • Tôi muốn được biết có bao nhiêu phòng ban trong công ty? Xin cho biết mối liên hệ giữa các phòng ban này.
 • Bộ phận/Phòng ban của tôi sẽ giữ vai trò gì đối với sự phát triển chung của công ty?
 • Xin cho biết thành công nổi bật của phòng ban mà tôi sẽ tham gia (nếu có cơ hội) trong những năm gần đây?

Câu hỏi thể hiện mong muốn phát triển sự nghiệp

nhà tuyển dụng nào cũng muốn biết liệu ứng viên có nhiệt tình gắn bó với công ty hay không. Vì vậy, bạn nên “đánh” vào tâm lý đó qua những câu hỏi thể hiện lòng nhiệt tình và tâm huyết của bạn bằng những câu hỏi như sau:

 1. Nếu được tuyển vào vị trí này, tôi cần hoàn thành những mục tiêu nào trong 12 tháng tới?
 2. Ai sẽ là người trực tiếp đánh giá năng lực và thành quả làm việc của tôi? Việc đánh giá đó diễn ra bao lâu một lần?
hay-chuan-bi-nhung-cau-hoi-nen-hoi-nha-tuyen-dung
Hãy chuẩn bị trước những câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng

Với những câu hỏi dành cho nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn như trên, bạn có thể đánh giá được vai trò và tầm quan trọng của công việc bạn ứng tuyển, xác định được hướng phát triển và cơ hội thăng tiến trong công ty. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định chính xác khi tìm công việc phù hợp với mình.Cuối buổi phỏng vấn, bạn đừng quên chân thành cảm ơn và hỏi người phỏng vấn “Tôi có thể liên lạc lại với ông/bà được không?” Đó là câu hỏi cho thấy bạn rất quan tâm đến cơ hội được làm việc với công ty. Chúc các bạn có những buổi phỏng vấn thật thành công. Mời bạn tham khảo thêm các kinh nghiệm phỏng vấn tại đây.

Trước khi đòi lương 2.000 USD, các bạn sinh viên liệu có trả lời được 5 câu hỏi này?

Một điều khá đáng buồn là trong tất cả những lo lắng về nghề nghiệp, hầu hết chúng ta đều chưa nghĩ đến việc mình sẽ đem lại giá trị gì cho người khác. Đi xin việc nghĩa là bạn đang bán mình; vậy thì bạn có thể bán cho khách hàng (tức ông chủ) cái gì? Giá trị của bạn đóng góp vào công ty, tổ chức hay khách hàng là gì?

Mấy ngày vừa qua, câu hỏi làm thế nào để có mức lương khởi điểm là 2.000 USD của nữ sinh Học viện Kỹ thuật mật mã đã nhận được khá nhiều ý kiến tranh luận của cộng đồng mạng. Người thông cảm thì nói rằng các em có quyền mơ ước và phấn đấu, người chỉ trích thì cho rằng đây là câu hỏi viển vông, phi thực tế.

Tạm quên câu chuyện mức lương 2.000 USD và những chỉ trích của cộng đồng mạng, các bạn sinh viên mới ra trường cần chuẩn bị những gì cho hành trang nghề nghiệp của mình vẫn luôn là câu hỏi khó.

Bạn vất vả học hành suốt 12 năm phổ thông, rồi đến 4-6 năm đại học. Đó chưa phải là hành trình gian khó nhất nếu bạn chưa biết mình thích gì và thế mạnh của mình ở đâu. Nhiều bạn trẻ dành phần lớn thời gian của mình cho những kế hoạch du lịch, hôm nay mặc gì, ngày mai ăn gì… thì làm gì còn thời gian để tìm hiểu con đường mà mình sẽ đi.

Nếu bạn đang phải đối mặt với những vấn đề này khi lựa chọn con đường sự nghiệp, hãy tự đặt cho bản thân 5 câu hỏi dưới đây và tìm cách trả lời chúng.

1. Bạn đã nắm chắc con đường nghề nghiệp mà mình lựa chọn chưa?

Đây là câu hỏi đầu tiên mà mỗi sinh viên chuẩn bị ra trường cần phải đặt ra cho bản thân. Hầu hết những người đưa ra quyết định nghề nghiệp sai lầm vì họ không nắm chắc con đường mà mình sẽ đi.

Chúng ta thường đưa ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp dựa trên kiến thức tạm thời, tức là kiến thức ta tích lũy được ở thời điểm đi xin việc. Theo thời gian, chúng ta bắt đầu tập trung vào những tầm nhìn dài hạn và nhận ra những kiến thức tạm thời đó chẳng có ý nghĩa gì. Thế nhưng, có những người mất 10, 20, thậm chí 30 năm mới nhận ra điều này. Vậy thì tương lai của bạn ở đâu và bạn đã theo đuổi điều gì trong suốt thời gian qua?

2. Bạn muốn cung cấp giá trị gì cho người khác?

Một điều khá đáng buồn là trong tất cả những lo lắng về nghề nghiệp, hầu hết chúng ta đều chưa nghĩ đến việc mình sẽ đem lại giá trị gì cho người khác. Đi xin việc nghĩa là bạn đang bán mình, vậy thì bạn có thể bán cho khách hàng (tức ông chủ) cái gì? Giá trị của bạn đóng góp vào công ty, tổ chức hay khách hàng là gì?

Hãy nghĩ đến khoản tiền gần đây nhất mà bạn trả cho một ai đó, có phải bạn tình nguyện không hay vì họ đã cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cho bạn? Vậy đó, khi bạn đi xin việc cũng thế, hãy đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng để biết vì sao họ phải trả tiền thuê bạn.

3. Bạn muốn ghi dấu ấn như thế nào?

Ai cũng biết đến Steve Jobs hay Mahatma Gandhi vì những thành tích vĩ đại của họ trong công việc. Vậy làm thế nào để bạn cũng ghi được dấu ấn như họ? Làm sao để người khác nhớ đến bạn khi họ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ do bạn cung cấp?

Tất cả những điều này phụ thuộc vào chính bản thân bạn và lựa chọn nghề nghiệp của bạn. Hãy theo đuổi một sự nghiệp lâu dài và thành công, đừng theo đuổi những đam mê phù phiếm ngắn hạn.

4. Bạn có sẵn sàng chịu đựng kỷ luật?

Bất cứ một nơi làm việc nào cũng có những kỷ luật riêng và bạn không thể mang quy định của công ty A đến áp dụng tại công ty B. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã là “ngôi sao” ở công ty cũ và sau một thời gian, bạn chuyển việc đến công ty mới bạn vẫn là ngôi sao.

Thực tế là bạn đã nhầm. Khi đến công ty mới, bạn phải bắt đầu lại từ đầu, với nỗ lực mới và tuân theo những kỷ luật mới. Bạn có sẵn sàng chịu đựng những kỷ luật này để gặt hái thành công không?

5. Và ai sẽ khóc khi tôi mất đi?

Khi bạn lựa chọn một nghề nghiệp, nó không chỉ ảnh hưởng đến cuộc đời bạn mà còn liên quan đến rất nhiều người khác. Bạn lựa chọn làm một người tầm thường hay một người thành công trong công việc? Và ai sẽ nhớ đến bạn khi bạn rời đi?

Không có công thức sẵn cho lựa chọn nghề nghiệp của bất cứ ai, nhưng bạn cần phải nhớ rằng: Lựa chọn công việc dựa trên đam mê và sứ mệnh giúp đỡ mọi người, bạn mới có thể gặt hái được thành công. Lịch sử đã chứng minh, những doanh nhân vĩ đại và kiệt xuất đều là những người làm việc vì lợi ích của cả cộng đồng.

>> Bí quyết để tìm việc cuối năm hiệu quả

Nhật Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Tìm việc làm chất lượng cao tại: http://vieclam.topcv.vn/

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Bí quyết để tìm việc cuối năm hiệu quả

4 sư thật tuyển dụng không ai nói với bạn
4 sư thật tuyển dụng không ai nói với bạn

Cuối năm các công ty thường ngưng hoặc hạn chế tuyển dụng nhân sự mới, nhưng nếu lúc này bạn cũng dừng lại cuộc hành trình tìm việc của mình và chờ đến năm mới thì hoàn toàn sai lầm. Cơ hội sẽ đến bất kỳ khi nào nếu bạn thật sự là người có quyết tâm và định hướng rõ ràng. Vậy làm thế nào để cuộc “săn” vào những ngày nước rút này có hiệu quả nhất, Chúng tôi xin gợi ý cho bạn một số giải pháp giúp bạn có thêm hành trang cho cuộc tìm việc cuối năm đạt hiệu quả cao nhất.

7-Ways-To-Stay-Committed-to-Your-Bad-Job-While-Job-Hunting

1. Lý do nên tìm việc cuối năm

Chuyên gia Joanie Ruge của công ty Adeco Group North cho biết: Cuối năm là thời điểm tuyệt vời để bạn ứng tuyển, vì hầu hết công ty sẽ xem xét hồ sơ để kịp bổ sung nhân lực vào tháng giêng. Ứng viên không nên để kỳ nghỉ làm chậm quá trình tìm việc của mình vì lúc này các doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng cao, trong khi số lượng ứng viên lại giảm do tác động của kỳ nghỉ. Không những “đối thủ” của bạn giảm đi đáng kể mà tâm trạng của các nhà tuyển dụng thời điểm này cũng thường tốt hơn.

Như vậy, tìm việc trong những kỳ nghỉ lễ hoặc trong những tháng cuối năm là lựa chọn khôn ngoan của những ứng viên thông minh. Họ rất dễ được đưa vào danh sách của nhà tuyển dụng và khi năm mới đến, họ sẽ là những ứng viên được gọi đến đầu tiên. Nghiễm nhiên, cơ hội đến với họ sẽ cao hơn rất nhiều so với những ứng viên chây lười.

2. Chủ động sẽ tìm được việc

Gần hết năm, bạn cảm thấy mình không còn cơ hội để ứng tuyển vào bất kỳ vị trí công việc gì. Đó là một ý nghĩ thật sai lầm và thụ động, bạn không nên ngồi chờ cho hết quãng thời gian cuối năm, vì như vậy vô tình làm tuột mất những cơ hội tìm tốt vào tay những ứng viên chăm chỉ khác.

Hãy là người luôn chủ động và đừng quên việc chuẩn bị, đầu tư mọi thứ nghiêm túc, chu đáo. Đó là những thứ không thể thiếu trong hành trình săn việc cuối năm của bạn.

3. Xác định rõ vị trí công việc ứng tuyển

job-hunting-digital-age

Tìm việc vào bất kỳ thời điểm nào bạn cũng cần phải xác định rõ vị trí công việc mình ứng tuyển, việc xác định rõ mục tiêu này lại càng quan trọng hơn khi bạn săn việc vào những tháng cuối năm.

Một điều mà bất kỳ người tìm việc nào cũng biết đó là, cuối năm các công ty sẽ không đăng tuyển tràn lan và việc tuyển dụng lại càng khiêm tốn và khắt khe. Vì vậy, bạn hãy tự hỏi bản thân xem mình thật sự muốn làm công việc gì mà có thể làm công việc gì tốt nhất, sau đó hãy tập trung cho sự lựa chọn của mình. Không nên vì quá nôn nóng tìm việc vào giai đoạn nước rút mà thấy bất kỳ vị trí tuyển dụng nào bạn cũng “quăng” ngay hồ sơ vào đó không suy tính trước.

Hãy tỏ ra mình là người chuyên nghiệp và có định hướng rõ ràng, một công việc tốt sẽ đến với bạn cho dù đó là những ngày khó khăn nhất trong tất cả các thời điểm tìm việc.

Một việc bạn cần phải làm trong thời gian này đó là cập nhật liền những vị trí công việc phù hợp với bản thân. Việc liên tục cập nhật sẽ giúp bạn chủ động được trong quá trình săn việc trong thời điểm nóng của năm.

4. Giữ tinh thần thoải mái

Thông thường cuối năm tâm lý chung của người lao động là ít nhảy việc, họ sẽ cố bám trụ để giữ quyền lợi cho mình. Hơn nữa vào thời gian này các công ty thường cơ cấu lại nhân sự nên thường hạn chế hoặc ngưng tuyển dụng. Do vậy, hồ sơ nộp vào giai đoạn này thường không nhận được hồi âm, nhưng đó không phải lý do làm bạn nản lòng, hãy giữ cho tinh thần luôn thoải mái và tin tưởng cơ hội sẽ đến nếu thật sự có quyết tâm.

Nếu bạn tỏ ra mệt mỏi, chán nản và quyết định nghỉ sức trong những ngày cuối năm đồng nghĩa với việc bạn đã trao cơ hội cho người khác. Đừng dừng lại và đừng đánh mất niềm tin vào những ngày cuối cùng, đó là những gì bạn cần cho cuộc “săn” cuối năm này.

5. Chấp nhận làm ở những vị trí thấp, công ty nhỏ

Cuối năm, đặc biệt trong tháng 12 là lúc nhiều công ty rà soát lại chất luợng nhân viên và kiểm tra ngân sách nhằm tăng cường nhân viên cho năm tới. Bởi vậy, họ có thể sẽ tìm thấy khoản dư để nhận thêm nhân viên trước khi năm mới đến.

Trong giai đoạn này, các ngành bán lẻ thường cần thêm nhân viên dịp cuối năm. Ngay bây giờ là lúc thuận lợi nhất để bạn kiếm được một công việc trong ngành dịch vụ bán lẻ hoặc một công việc thời vụ nào đó. Bạn hãy chấp nhận bắt đầu từ một công việc nhỏ nhất và có xuất phát điểm thấp hơn so với mong muốn, nhưng đó cũng là một cách để bạn tiến đến chỗ cố định chính thức. Nhà tuyển dụng sẽ rất ưu tiên cho nhân viên thời vụ khi cần một vị trí mới.

6. Bắt tay tìm việc ngay

Theo Frank Dadah, Tổng giám đốc công ty Winter, Wyman – một tổ chức về nhân sự lớn nhất ở khu vực Đông Bắc nước Mỹ: “Ngừng đi xin việc vào những tháng cuối năm là một quyết định thiếu khôn ngoan và đừng bao giờ có ý nghĩ tìm việc theo thời gian hay theo mùa. Thông thường, cuối năm, các công ty đều rất bận không chỉ vì họ đang chuẩn bị tổng kết năm cũ mà còn là khoảng thời gian để họ có những kế hoạch phát triển trong năm mới. Vì thế, họ khó có thể sắp xếp được thời gian để lên lịch trình phỏng vấn ứng viên, nhưng điều đó không có nghĩa là công ty không cần người”.

Nếu bạn vẫn nộp hồ sơ, dù chưa thể hẹn phỏng vấn được nhưng ít ra người ta cũng có sự định hình vị trí này sẽ dành cho những ứng viên nào và ngay khi có thời gian, họ sẽ gọi bạn. Nhiều công ty thậm chí còn “thả nổi” nhiều vị trí cần tuyển dụng vào cuối năm, họ sẽ nhanh chóng thiết lập hệ thống nhân sự đó. Lúc này họ cần có sẵn trong tay những ứng viên tiềm năng.

Đừng chờ cơn bão người tìm việc vào đầu năm, hãy bắt tay săn việc ngay từ bây giờ. Chúc bạn sẽ tìm được công việc như mong muốn trong cuối năm 2013 và một khởi đầu tốt đẹp cho đầu năm 2014.

Thúy Lộc – CareerLink.vn

>> Bộ hồ sơ xin việc qua email cần có những gì?

Tìm việc làm chất lượng cao tại: http://vieclam.topcv.vn/

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Bộ hồ sơ xin việc qua email cần có những gì?

Hồ sơ xin việc qua email gồm những gì là đầy đủ nhất? Cần phải chuẩn bị hồ sơ và file như thế nào? Những lưu ý khi gửi hồ sơ xin việc qua email là gì? Đây đều là những băn khoăn có thể gây “teo não” cho các bạn sinh viên khi gửi hồ sơ ứng tuyển online. 

Hiện nay việc gửi hồ sơ xin việc online đến nhà tuyển dụng như email hay qua hệ thống của công ty và các trang tuyển dụng trực tuyến như TopCV đang rất phổ biến và tiện lợi. Các ứng viên có thể dễ dàng gửi ngay hồ sơ xin việc đến nhà tuyển dụng mà không cần đường xa nắng nôi đến tận công ty để nộp đơn. Nhà tuyển dụng có thể tiếp nhận và xử lý hồ sơ nhanh chóng hơn.

Nhưng đơn giản không có nghĩa là dễ dàng; thế nên các bạn sinh viên mới xin việc hay còn mắc lỗi đáng tiếc. Khi không nắm rõ yêu cầu hồ sơ từ nhà tuyển dụng hay những thủ thuật nhỏ khi gửi hồ sơ trực tuyến; các bạn sẽ dễ nhận điểm trừ từ công ty.

>>> Cách viết email ứng tuyển chuẩn chuyên nghiệp

Thông thường chúng ta có 2 hình thức gửi trực tuyến là:

1. Gửi hồ sơ xin việc qua email

send-us-your-cv2

Đây là hình thức phổ biến nhất khi ứng viên gửi đến email nhà tuyển dụng. Các bạn nên lưu ý gửi theo email yêu cầu từ nhà tuyển dụng vì không phải lúc nào cũng gửi về email công ty hay phòng nhân sự. Các bạn nên lưu ý giữa email công ty; email liên hệ và email ứng tuyển để gửi chính xác (có thể là info@ngoclam.com hayhr@ngoclam.com,…).

Thỉnh thoảng các bạn hí hửng khi tìm được vị trí phù hợp với mình mà lỡ tay sa chuột nhấn gửi nhầm mail. Những hồ sơ các bạn nên lưu ý khi đính kèm trong email: cv xin việc; cover letter; sản phẩm cá nhân; portfolio; bảng điểm hay giấy chứng nhận.

2. Gửi qua hệ thống

ho-so-xin-viec-online-3

Bạn cũng có thể thông qua hệ thống của các trang mạng việc làm hay của công ty ứng tuyển để gửi hồ sơ xin việc đến nhà tuyển dụng. Đây cũng là cách khá phổ biến và đảm bảo hồ sơ của bạn gửi nhanh chóng đến công ty. Đa phần các bạn chỉ gửi 2 file là cv và tài liệu khác như file thiết kế hay bảng điểm.

Sau đây là chi tiết tổng hợp các tài liệu cần đính kèm và nội dung chuẩn bị như thế nào khi gửi hồ sơ xin việc qua email hoặc hệ thống trực tuyến

Mẫu CV

Đây là file quan trọng nhất phải có mà không phải bàn. Nhưng thỉnh thoảng vài bạn rớt cái vèo chỉ mỗi lý do lãng xẹt là quên đính kèm đặc biệt là gửi qua email. Các bạn thường làm file cv dạng word hay Power Point nhưng khi gửi thì phải chuyển sang PDF để tránh lỗi Font chữ và định dạng. Hoặc có thể tạo CV Online ngay trên TopCV để CV sau khi tải về sẽ tự động được xuất dưới dạng PDF luôn.

Nên lưu ý kích cỡ file vì khi nộp qua hệ thống sẽ thường nhận file dưới 1-2Mb.

landing page tkcc

Cover Letter (Đơn xin việc)

Với cover letter (thư xin việc) thì thường sẽ xuất hiện dưới dạng nội dung trong email nên các bạn không cần đính kèm. Nếu các bạn muốn có thư xin việc trang trọng hơn hay công ty có yêu cầu rõ thì cũng đính kèm dạng PDF. Còn đối với việc nộp qua hệ thống thì luôn có mục để các bạn điền nội dung vào. Do có khuyết điểm là chỉ giới hạn 500 kí tự nên các bạn chọn lọc thông tin quan trọng và cần thiết đến công việc.

Sản phẩm cá nhân (Portfolio)

Đây thường là các file thiết kế; hình sản phẩm; bài viết hay portfolio. Đối với các bạn chuyên ngành về marketing; quảng cáo; báo chí hay thiết kế thường yêu cầu gửi các sản phẩm hoặc dự án đã thực hiện. Định dạng phù hợp là file dạng hình ảnh JPG; PNG hay PDF. Kích cỡ file cũng nên lưu ý không nên quá nặng khi gửi qua hệ thống.

>>> Cách viết đơn xin việc ấn tượng và chuyên nghiệp

Hình cá nhân

Thỉnh thoảng nhà tuyển dụng cũng muốn chiêm ngưỡng nên các bạn luôn chuẩn bị sẵn cho mình. Một bức ảnh phù hợp thường là thấy rõ mặt; chất lượng tốt và tốt nhất trong hình không nên xuất hiện người khác. Lưu ý đến vị trí ứng tuyển để gửi hình có nội dung và bối cảnh phù hợp. Nếu bạn nộp vị trí viết quảng cáo; nhân viên sáng tạo hay thiết kế đồ họa thì có thể chấp nhận hình ảnh phá cách. Blog.topcv.vn mách bạn không nên 360 quá mức không thì nhà tuyển dụng nhận không ra khi phỏng vấn.

Tài liệu khác

Ngoài ra các bạn sẽ được yêu cầu gửi bằng khen; chứng chỉ hay bảng điểm của mình để xác nhận thông tin. Phần này các bạn lưu ý đừng tiết kiệm lấy điện thoại chụp hình lại gửi mà không đi scan thành file mềm.

>> Bí quyết để tìm việc cuối năm hiệu quả

Nguồn: Intern.vn

Tìm việc làm chất lượng cao tại: https://www.topcv.vn/viec-lam

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

6 Ưu điểm của sinh viên mới ra trường

Trung bình mỗi năm, Việt Nam có hơn 400.000 sinh viên tốt nghiệp các trường đại học và cao đẳng trên cả nước, nhưng 10% sinh viên mới ra trường rơi vào tình trạng thất nghiệp sau đó. Lý do lớn nhất khiến các công ty từ chối sinh viên mới ra trường thường được nhắc đến là thiếu kinh nghiệm làm việc.

Tuy nhiên, trừ khi tính chất công việc đòi hỏi người có nhiều năm kinh nghiệm, nhà tuyển dụng vẫn sẽ cân nhắc những ứng viên mới tốt nghiệp vì những ưu điểm sau:

Students-In-Robes(1)

1. Không yêu cầu lương cao

Ứng viên mới ra trường luôn đánh giá cơ hội học hỏi kinh nghiệm hơn là mức lương. Bạn tiết kiệm chi phí hơn khi tuyển dụng họ so với ứng viên đã có kinh nghiệm. Điều này không có nghĩa bạn có thể tuyển dụng họ với một mức lương cực kỳ thấp vì đây là cơ hội để chiêu mộ ứng viên với mức lương mới vào nghề nhưng tiềm năng sẽ trở thành nhân viên xuất sắc sau đó

2. Dễ quản lý hơn

Do khác biệt giữa môi trường doanh nghiệp và nhà trường, ứng viên mới ra trường có xu hướng ít bị ảnh hưởng bởi chính trị nơi công sở hay những mâu thuẫn thường gặp nơi công sở. Những người đã đi làm lâu năm thường có nhiều vấn đề và mối quan tâm xung quanh trong khi ứng viên mới ra trường chỉ tập trung hoàn thành công việc. Cái họ cần nhiều nhất từ người quản lý là đào tạo và hướng dẫn.

>> Xem thêm: Sinh viên mới tốt nghiệp nên trình bày CV xin việc như thế nào?

3. Khả năng nắm bắt xu hướng và công nghệ

Bạn có thể thấy rõ ưu điểm của giới trẻ là khả năng nắm bắt xu hướng và công nghệ liên tục. Trong thời đại của công nghệ và máy tính, doanh nghiệp dù ở bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào cũng cần phải luôn cập nhật những tiến bộ mới nhất.

4. Luôn có tinh thần học hỏi và đổi mới

Không phải ai cũng sẵn sàng đón nhận những thay đổi, nhất là đối với những người đã đi làm lâu năm và quen với cách làm việc của mình. Điều này hoàn toàn trái ngược so với những ứng viên mới ra trường. Sự mới mẻ mang lại hứng thú và những đổi mới cho họ cơ hội học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn.

5. Chăm chỉ và cam kết nhiều hơn với công việc

Luôn nhiệt huyết và hết mình với công việc, ứng viên mới ra trường sẵn sàng làm việc ngoài giờ để hoàn thành công việc. Mong muốn tiếp thu kinh nghiệm, họ không ngại làm nhiều việc cùng lúc và xung phong đảm nhận công việc. Còn gì tuyệt vời hơn một nhân viên luôn cam kết hết mình với công việc?

>> Xem thêm: Mẫu CV xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp nên trình bày như thế nào?

6. Có cách nhìn nhận và ý tưởng mới

Sự sáng tạo không thể phát triển nếu bạn nhìn nhận vấn đề chỉ với một cách nhìn duy nhất. Đó có thể là vấn đề chung của người đi làm lâu năm. Ứng viên mới ra trường với rất ít kinh nghiệm, họ sẽ có tâm trí thoải mái và nhìn nhận vấn đề theo hướng hoàn toàn mới. Đây là nguồn để thu thập những ý tưởng cải tiến cho doanh nghiệp của bạn.

Theo HR Insider

> Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

Mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm viết CV, hãy tham khảo ngay những mẫu CV miễn phí, chuyên nghiệp và ấn tượng của TopCV.

 
sinh viên mới ra trường
Một mẫu CV chuẩn của TopCV

Tìm việc làm chất lượng cao tại: http://vieclam.topcv.vn/

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Không nhớ nổi 22 phím tắt Office cơ bản này, tốt nhất bạn đừng đi nộp đơn xin việc!

Loạt phím tắt ít ai biết, nhưng vô cùng hữu ích đối với dân văn phòng thường xuyên sử dụng bộ công cụ Microsoft Office.

Đối với dân văn phòng, bộ công cụ Microsoft Office có lẽ chả ai xa lạ. Tuy nhiên, việc bấm hàng loạt thao tác mới thực hiện được tác vụ đơn giản như tạo file mới, lưu dữ liệu có thể khiến không ít người cảm thấy nhàm chán hay mất thời gian.

Hãy nhớ ngay loạt phím tắt ngắn gọn, dễ nhớ này để công việc văn phòng trở nên nhanh như tên lửa.

Đối với Windows, phần lớn tổ hợp phím tắt đều bắt đầu với phím Ctrl. Trong khi đó, máy tính Mac lại chủ yếu sử dụng phím Cmd (Command). Các phím tắt trong bài viết sẽ được liệt kê theo thứ tự Windows/Mac.

Phím tắt nói chung (Windows/Mac)

– Lưu tập tin: Ctrl + S/Cmd + S

– Mở file: Ctrl + O/Cmd + O

– Lập file mới: Ctrl + N/Cmd + N

– Sao chép: Ctrl + C/Cmd + C

– Dán đoạn văn bản: Ctrl + V/Cmd + V

– Chọn tất cả văn bản: Ctrl + A/Cmd + A

– Bôi đậm chữ: Ctrl + B/Cmd + B

– Định dạng chữ nghiêng: Ctrl + I/Cmd + I

– Định dạng chữ gạch chân: Ctrl + U/Cmd + U

Phím tắt Word (Windows/Mac)

word-1479723664330

– Kiểm tra lỗi chính tả: F7/Fn + F7

– Lặp lại thao tác gần nhất: F4/Fn + F4

– Chuyển đoạn văn bản từ chữ thường thành in hoa: Shift + F3/Shift + Fn + F3

– Xóa nhanh chữ bên trái con trỏ: Ctrl + Backspace/Cmd + Delete

– Áp dụng định dạng văn bản dạng nguyên bản, không hiệu ứng: Ctrl + Shift + N/Cmd + Shift + N

Phím tắt Excel (Windows/Mac)

739942-2248-2-1479723664328

– Chọn cả một hàng: Shift + phím Cách

– Chọn cả một cột: Ctrl + phím Cách

– Mở tùy chọn định dạng: Ctrl + 1/Cmd + 1 (sau khi chọn ô)

Phím tắt PowerPoint (Windows/Mac)

microsoft-powerpoint-1479723664329

– Thêm slide mới: Ctrl + M

– Sao chép định dạng: Ctrl + Shift + C/Cmd + Shift + C

– Dán định dạng: Ctrl + Shift + V/Cmd + Shift + V

– Nhân đôi một đối tượng: Ctrl + D/Cmd + D

– Thay đổi kích thước đối tượng theo tỉ lệ nguyên bản: Giữ phím Shift khi thao tác

>> Sở hữu CV xin việc chuyên nghiệp chỉ trong 10 phút

Theo Trí Thức Trẻ

Tìm việc làm chất lượng cao tại: http://vieclam.topcv.vn/

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Việc làm đầu tiên của Donald Trump và Hillary Clinton là gì?

Bạn có nghĩ những tỷ phú hay người có ảnh hưởng trên tầm thế giới dễ dàng tìm được công việc làm đầu tiên? Bạn có nghĩ một người phụ nữ như bà Clinton từng phải trải qua việc làm như ‘bảo vệ’ công viên; ông Trump gắn bó với việc… lượm vỏ chai.

Dù là những nhân vật nổi tiếng và thành công nhất thế giới; 5 nhân vật dưới đây đã từng trải qua khoảng thời gian khốn khó trong giai đoạn khủng hoảng của nước Mỹ.

1. Hillary Clinton: Trông coi các hoạt động ở công viên

Trước khi trở thành Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ và Ứng viên Tổng Thống, việc làm đầu tiên của bà Hillary là Giám sát Công viên,

Bà Clinton từng viết trong tự truyện ‘Hard Choices’ (Những lựa chọn khó khăn) rằng việc làm trả lương đầu tiên của bà vào năm 13 tuổi không phải là giữ trẻ; hay làm thêm ở những cửa hàng thức ăn nhanh như bạn đồng trang lứa. Việc làm đầu tiên của Cựu đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ là Bảo vệ một công viên cách nhà vài dặm tại Park Ridge; ngoại ô Chicago, Illinois.

Bà Clinton cho biết công việc chính là nhặt những trái banh; gậy đánh bóng chày và những dây nhảy mỗi ba ngày 1 tuần trong suốt kỳ nghỉ hè.

“Cha mẹ của tôi tin vào sự tự lực và chăm chỉ; và họ đảm bảo rằng chúng tôi phải biết quý trọng đồng tiền và nhân phẩm của một con người”, bà viết.

2. Donald Trump: Nhặt vỏ chai

the-new-yorker-who-is-donald-trump

Trump, Tân Tổng thống của Hoa Kỳ và là nhà Tỷ phú Bất động sản sống trong một gia đình vương giả. tuy nhiên, người cha của ông muốn ông nhận ra giá trị của đồng tiền từ sớm.

Khi còn nhỏ, ông thường được cha dẫn đến những công trình; và để ông cùng anh trai nhặt những vỏ chai soda rỗng để đổi thành tiền. Dù chẳng kiếm được bao nhiêu; nhưng điều này dạy ông cách kiếm tiền ngay từ thuở nhỏ.

3. Richard Branson: nhân giống… chim

MTE4MDAzNDEwNDYyNDEwMjU0

Branson, Vị tỷ phú từng qua Việt Nam gần đây đồng thời là nhà sáng lập Virgin Group đã khởi nghiệp ngay từ những ngày đầu.

Vào năm ông 11 tuổi, ông Branson và người bạn thân nhất Nik Powell bắt đầu nhân giống vẹt đuôi dài để bán như thú nuôi cho những người bạn học. Khi những chú chim bắt đầu sinh sản nhanh hơn khả năng mà họ có thể bán; họ bắt đầu thử sức ở một thị trường khác.

Vào dịp Noel, họ mua những cây thông nhỏ và hi vọng kiếm lời khi chúng lớn lên. Tuy nhiên, những chú thỏ đã ăn hết cây trừ trước khi chúng có thể lớn hơn.

4. Warren Buffett: Giao báo

WARRENBuffetT_9

Ông Buffet luôn có sở thích kiếm và tiết kiệm tiền kể từ khi ông là một đứa trẻ. Ngày nay, Chủ tịch HĐQT và CEO của Berkshire Hathway có tổng giá trị tài sản lên đến 61,2 tỉ USD; nằm trong Top 10 người giàu nhất thế giới.

Vào năm 13 tuổi, ông Buffet giành mỗi buổi sáng để giao những tờ Washington Posts. Trong năm đó, ông quyết định đầu từ 1,200 USD khoản tiết kiệm vào 40 hecta đất nông nghiệp.

5. Barrack Obama: Bán càrem

160112-obama-1101p_1d16238ca868f5d9b1eb70c950d8f03f.nbcnews-fp-1200-800 (1)

Ngay cả Tổng thống Mỹ đương nhiệm cũng từng có một mùa hè không mấy vẻ vang. Là một cậu bé lớn lên ở Honolulu; Obama có công việc đầu tiên tại cửa hàng Baskin Robbin.

Tải App TOPCV Mobile để có trải nghiệm tuyển dụng dễ dàng ngay trên

IOS: https://apple.co/2TSeTJA
Android: http://bit.ly/2FnLblz

? Để tự thiết kế và sở hữu những mẫu CV miễn phí đẹp chuẩn, đừng chần chừ hãy click vào:
https://www.topcv.vn/mau-cv

?Bên cạnh đó, bạn còn có thể thu hút NTD với tính năng profile online vừa ra mắt trên app TopCV nhằm tối giản thông tin – Tối ưu hiệu quả: https://www.topcv.vn/profile

▶️ Thể hiện cá tính bằng cách chia sẻ hình ảnh đẹp, ý nghĩa về các hoạt động công việc, cuộc sống của bạn.
▶️ Cập nhật các khóa học, chứng chỉ được xác nhận bởi các tổ chức đào tạo
▶️ Trích dẫn hình ảnh, video về bài viết, dự án, sản phẩm nổi bật chỉ qua một đường link
▶️ Dễ dàng xây dựng thương hiệu cá nhân, tăng ấn tượng với nhà tuyển dụng

Theo jobstreet.vn

5 kiểu người bạn sẽ gặp ở mọi môi trường công sở

5 kiểu người bạn sẽ gặp ở mọi môi trường làm việc
5 kiểu người bạn sẽ gặp ở mọi môi trường làm việc

Công sở là một môi trường xã hội phức tạp, nơi nhiều kiểu dân văn phòng với đủ cá tính hòa mình với nhau. Trong khi mỗi môi trường làm việc có thể khác nhau nhiều tùy theo ngành nghề và văn hóa công ty, có năm kiểu người mà bạn sẽ gặp trong mọi môi trường làm việc công sở.

Vậy làm thế nào để phát hiện và để làm việc tốt với họ? Có cách nào để xây dựng mối quan hệ làm việc tuyệt vời cho bạn?

>> Bí quyết sinh tồn khi là nhân viên mới

>> Khi nào cần nói Không với sếp

1. Ông/bà ‘tám’

Những người ngồi lê đôi mách ở công sở có thể là một khuôn mẫu, nhưng thường là một kiểu thường thấy nhất trong mọi môi trường làm việc – luôn háo hức để được biết mọi thông tin mới nhất và thì thầm vào các đồng nghiệp tiếp theo.

Để làm việc với họ, cần xây dựng một mối quan hệ bằng cách nói về những tin tức và tin đồn người nổi tiếng mới nhất, nhưng tránh tham gia vào bất kỳ cuộc nói chuyện nào mang tính tiêu cực về các nhân viên khác, hoặc các công ty nói chung. Những gì bạn nói có thể – và trong tất cả các khả năng, và sẽ – trở lại cắn bạn, vì vậy hãy làm chủ những cuộc hội thoại tránh khỏi ngồi lê đôi mách ở văn phòng, hoặc nhẹ nhàng nói với họ bạn không thoải mái khi nói về đồng nghiệp của bạn.

2. Đeo tai nghe để tránh tiếng ồn

Đồng nghiệp của bạn có đeo tai nghe trong suốt thời gian của ngày làm việc không?

công sở
5 kiểu người chắc chắn gặp nơi công sở

Có vẻ dễ dàng khi làm việc với những người đeo tai nghe khi họ muốn tách rời khỏi đồng nghiệp của họ. Họ suy nghĩ việc ‘tự kỷ’ sẽ mang lại năng suất cao nhất. Tuy nhiên, khi bạn cần phải hỏi họ một câu hỏi, đó sẽ là một vấn đề. Sẽ đơn giản hơn khi làm việc qua email khi giao tiếp của bạn và họ bị hạn chế

3. Nguồn ồn ào

Nếu mức độ năng lượng của đồng nghiệp ‘dữ dội’ ngay cả khi học chưa uống tách cà phê nào trong cả buổi sáng – xin chúc mừng – bạn đang làm việc với các hoạt náo viên nhóm.

Trong khi mọi người đôi khi có thể nghi ngờ về những đồng nghiệp này (sau tất cả, khó ai  có thể nhiệt tình mọi lúc). Tuy nhiên, những người này đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tinh thần nhóm . Để tạo ra một mối quan hệ làm việc tốt với các hoạt náo viên nhóm, nắm lấy tính tích cực của họ và  nỗ lực để nhận biết và hát những lời ngợi khen của họ để khen lại họ.

4. Suy nghĩ tiêu cực

Đối cực của một người ồn ào là một người với suy nghĩ tiêu cực hay còn gọi là một Nigel – người luôn bác bỏ những ý tưởng của người khác, không muốn thử những điều mới, và thường có xu hướng giải thích lý do tại sao một cái gì đó sẽ không khả thi, chứ không phải là lý do tại sao ‘nó’ có thể.

công sở
5 kiểu người ở công sở

Vậy làm sao để làm việc với họ? Họ có thế mạnh là khả năng tư duy thực dụng và thực tế, do đó bạn nên xem xét ý kiến của họ nhiều hơn bất cứ ai khác. Để thuyết phục họ, bạn nên cho họ thấy rằng điều mới là thử xem làm thế nào nó hoạt động.

5. Con người của công việc

Bạn có thể nhận ra một người như vậy cách xa bạn một dặm. Họ là những con ong bận rộn và có một ngăn xếp các dự án trên bàn, luôn luôn vội vã đi đến cuộc họp tiếp theo, luôn đến sớm và ở lại muộn, và luôn luôn sẵn sàng tình nguyện cho công việc mới.
Trong khi thái độ tham công tiếc việc của họ có thể có vẻ mệt mỏi và không quen, các đồng nghiệp có tham vọng phát triển mạnh trên sự thành công. Cho dù họ đang săn một chương trình khuyến mãi hoặc có được một cảm giác thực sự sự hài lòng từ hiệu quả  có thể có, tìm đến họ để được hướng dẫn về quản lý khối lượng công việc của bạn và mang lại cho bạn một Trò chơi.

——

Tìm việc làm chất lượng cao tại: http://vieclam.topcv.vn/

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Theo jobstreet.vn

Ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng 4 loại thư

Những điều cần lưu ý khi viết CV và phỏng vấn tuyển dụng
Những điều cần lưu ý khi viết CV và phỏng vấn tuyển dụng

Việc viết thư cho nhà tuyển dụng trong thời gian tìm việc đóng vai trò không nhỏ và nó có thể quyết định cơ hội nghề nghiệp có mỉm cười với bạn hay không.

20151122055921-shutterstock-340929947

Thư xin việc/Thư ứng tuyển – Cover letter

Bên cạnh một bản Resumé ấn tượng và hoàn chỉnh; thì thư xin việc là loại giấy tờ quan trọng cần được đầu tư nghiêm túc. Vì thư xin việc không chỉ đóng vai trò cầu nối giữa bạn và nhà tuyển dụng; nó còn giúp bạn loại trừ những ứng cử viên khác. Trong thư, bạn sẽ có cơ hội thể hiện cá tính; trình độ chuyên môn của bạn; kinh nghiệm công việc mà bạn đã tích lũy được; và đặc biệt hãy cho nhà tuyển dụng thấy lý do tại sao họ lại chọn bạn.

Có câu “Tấc đất tấc vàng” , bạn nên tận dụng khoảng trống hợp lý và khôn ngoan; không nên sử dụng câu cú vô nghĩa hay quá khó hiểu. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là lỗi chính tả; chắn chắc bạn đã đọc qua và kiểm tra lỗi chính tả vì đây là lỗi cơ bản không nên mắc phải.

Dear Mr Black,
Please find enclosed my CV in application for the post recruitment on TopCV. The nature of my degree course has prepared me for this position. It involved a great deal of independent research, requiring initiative, self-motivation and a wide range of skills. For one course, [insert course], an understanding of the [insert sector] industry was essential.
 
I found this subject very stimulating. I am a fast and accurate writer, with a keen eye for detail and I should be very grateful for the opportunity to progress to market reporting. I am able to take on the responsibility of this position immediately, and have the enthusiasm and determination to ensure that I make a success of it.
Thank you for taking the time to consider this application and I look forward to hearing from you in the near future.
Yours sincerely
Rosé Valentine.
 
onepage_elegant
Thư xin việc tiếng Anh tại TopCV

 

Thư xác nhận – Confirm letter

Sau khi trải qua quá trình trao đổi lịch phỏng vấn với nhà tuyển dụng; các bạn ứng cử viên thường quên viết thư xác nhận sự hiện diện của mình vào ngày đó. Vì nếu bạn không xác nhận; nhà tuyển dụng sẽ không biết bạn có đến được buổi phỏng vấn hay không; hoặc thư mời phỏng vấn của họ có gửi đến bạn hay chưa. Và bạn hãy tưởng tượng; nếu như có một loạt ứng cử viên quên viết xác nhận thì họ sẽ khó chịu ra sao.

Cách tốt nhất để tránh xảy ra lỗi, bạn hãy viết thư xác nhận ngay khi nhận được lịch hẹn. Bạn không cần phải viết quá trau chuốt, dài dòng. Chỉ cần ngắn gọn, đi thẳng vào trọng tâm đó là xác nhận sự hiện diện của mình. Ngoài ra, nếu thời gian phỏng vấn không phù hợp; bạn có thể chủ động gửi thời gian biểu của bạn đến nhà tuyển dụng.

Dear Ms. Morrison,It was great speaking with you on the phone earlier today. Thank you very much for the invitation to interview for the Sales position at TopCV. I’m very much looking forward to our conversation, scheduled for May 6, at 3 PM. When you have a moment; can you confirm that this interview will take place at the downtown location of ABC Company? If I can provide you with any further information prior to the interview please let me know.Sincerely,Bob Steenberg

Thư nhắc nhở – Remind letter

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao nhà tuyển dụng không liên hệ với bạn mặc dù bạn đã gửi Resumé cho họ.  Phần lớn là do Resumé của bạn chưa đủ thuyết phục và gây ấn tượng. Tuy nhiên, cũng sẽ có nhiều trường hợp là do bị lạc mất. Hãy chủ động liên hệ với nhà tuyển dụng; nếu sau 3 hoặc 4 ngày nộp Resumé và không nhận được phản hồi. Trên thực tế, có đến hàng trăm thậm chí hàng nghìn đơn xin việc được gửi đến mỗi ngày. Đây cũng là cách để thể hiện sự chuyên nghiệp; và tâm huyết của bạn đối với vị trí mà họ đang tuyển dụng.

Dear Mr. Moore, I recently submitted an application for your company’s Sales position as advertised on TopCV. Since I have not yet heard back from your company, I wanted to inquire as to whether I’m still under consideration for the position, or if it has been filled. If the position is still open, I would like to again express my interest in working with you at TopCV.

If you are looking for a dedicated and productive member for your Sales team, I am a self-motivated individual and believe I would be a valuable contribution for the right position. If necessary, I would be happy to resend any application materials or to provide any further information you might need. I can be reached at (555) 555-5555 or roger@abcd.com. Thanks again for your consideration. Sincerely, Roger Jones

Thư cảm ơn – Thank you letter

Chúng tôi đã gặp rất nhiều trường hợp; các bạn ứng cử viên không gửi thư cảm ơn sau khi phỏng vấn xong; và đây là một thiếu sót lớn. Nhà tuyển dụng không chỉ dựa trên trình độ chuyên môn của ứng cử viên; mà họ còn dựa trên thái độ và tác phong chuyên nghiệp để chọn ra người thích hợp. Vì vậy, tốt nhất nên gửi thư cảm ơn sau 3 hay 4 tiếng phỏng vấn xong. Trong thư, bạn nên chia ra làm 3 hay 4  đoạn với những lưu ý sau đây:

1. Mở đầu thư bằng cách thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng

VD: Buổi phỏng vấn có thể rất áp lực; nhưng không; anh/chị đã cho tôi cảm giác thoải mái trong quá trình phỏng vấn và tôi rất cảm kích vì điều đó.

2. Bạn nên đi thẳng vào vấn đề ở phần thân bài và cho họ thấy bạn phù hợp với vị trí đó

VD: Trong quá trình phỏng vấn; tôi đã hiểu nhiệm vụ và công việc của vị trí Martketing ở TopCV như thế nào; và tôi tin chắc rằng những kinh nghiệm mà tôi đã tích lũy được trong thời gian thực tập ở công ty XYZ giống với những gì anh/chị đang tuyển dụng.

3. Đoạn cuối nên tóm gọn lại nội dung của toàn bức thư; nhắc khéo thời gian mà nhà tuyển dụng hẹn trả lời

VD: Một lần nữa, tôi rất vui và cảm kích vì đã có cơ hội được trò chuyện và thảo luận với anh/chị, cũng như  thời gian được đã đề cập tới trong buổi phỏng vấn; tôi hy vọng sẽ nhận được câu trả lời của anh/chị vào tuần sau.

Good afternoon, Jeanette,Thank you for taking the time to speak with me yesterday about the Sales position with TopCV. It was a pleasure meeting with you, and I truly enjoyed learning more about the role and the company. After our conversation, I am confident that my skills and experiences are a great match for this opportunity.

I am very enthusiastic about the possibility of joining your team and would greatly appreciate a follow-up as you move forward with the hiring process. If you need any further information, please do not hesitate to contact me by email or phone. And as we discussed in the interview, I am much looking forward to hearing your respond in next week. Thank you once again.Best regards,

Nicole Taylor

Nguồn: Sưu tầm

—–

Tạo Thư xin việc trực tuyến tại: https://www.topcv.vn/mau-cover-letter-thu-xin-viec

Trải nghiệm tài khoản cao cấp ngay: http://bit.ly/topcv_7day_landingpage01

Muốn làm trái ngành cần những yếu tố nào?

“Theo anh em có nên làm trái ngành không? Vì em vừa tốt nghiệp ngành ngoài khối kinh tế. Học gần hết bằng thì trường mới mở thêm ngành Supply Chain Management mà em thấy khá hứng thú. Anh nghĩ khả năng tay ngang được theo học và làm ở các công ty có cao không? Và cần phải có yếu tố gì để gọi là bù cho khoản thiếu kiến thức chuyên môn nhỉ? Cảm ơn anh nhiều!”

1000x550

Làm trái ngành khi mới tốt nghiệp có khó không?

Do bạn mới tốt nghiệp, vị trí khởi đầu của bạn trong hầu hết các ngành hầu như là ngang bằng nhau, và không cách xa mấy so với một bạn tốt nghiệp kinh tế. Do đó để làm trái ngành thường không quá khó. Đừng quên đây chỉ mới là entry level. Không thiếu những bạn làm đúng ngành ra vẫn phải cần training lại. Nên đừng ngần ngại đắn đo vì muốn thử làm trái ngành. Đừng tự loại mình ra khỏi cuộc chơi ngay từ đầu.

Dĩ nhiên, tấm bằng đúng ngành cũng là một chìa khóa mở cửa dễ hơn. Nhất là với những công ty lớn, khi mà HR phải nhận cả chục hồ sơ cho 1 vị trí, thì tấm bằng là điều kiện lọc đầu tiên của họ. Do đó việc bạn vào tay ngang ở công ty nhỏ, hoặc startup (vốn quan trọng thực lực hơn) thì khả năng được nhận sẽ cao hơn.

Làm trái ngành cần có những yếu tố gì?

Nói đến những yếu tố để bù đắp cho khoảng cách kiến thức chuyên môn. Chỉ có 2 yếu tố duy nhất:

1. Yếu tố tự tìm tòi học hỏi: đây là yếu tố rất đáng quý. Nếu bạn thực sự có hứng thú với ngành SCM thì tất yếu bạn đã, đang và sẽ tự động tìm tòi về nó, từ nhiều nguồn, điển hình là thư viện trường – bao la sách, và Internet. Một nguồn khác bạn có thể học được là chính bạn bè, người quen đang làm trong ngành đó. Điều này rút ngắn khoảng cách về chuyên môn khá nhanh. Nếu bạn đang nghĩ trong đầu “Trời ơi, phải học sao, sao mệt quá vậy?” thì bạn đang không thực sự thích ngành này đâu!

2. Yếu tố còn lại chính là sự chủ động và năng nổ của bạn. Ví dụ bạn nhắm vào công ty nào, thì tập trung nghiên cứu tìm hiểu về vị trí ở công ty đó, xem cụ thể hoạt động hằng ngày là gì, khó khăn ra sao. Đừng rải CV ào ào rất phản cảm.

Khi nộp đơn vào, bạn kèm theo 2 bản proposals 30 ngày và 60 ngày. Trong proposal đó nêu ra những việc bạn sẽ làm, hoặc có thể làm để cải thiện công việc dựa vào những gì bạn đã tự học được và đã tự tìm hiểu về vị trí đó. Nếu làm được vậy, thì hầu như chắc chắn bạn sẽ “ghi điểm” rất cao, đơn giản vì bạn được việc.

Khi nhà tuyển dụng đã thấy bạn được việc rồi, thì bằng cấp hầu như không còn quan trọng nữa.

Cách này không dành cho người lười, ăn xổi ở thì hay hy vọng có 1 bí mật nào đó giúp bình qua đêm trở thành siêu nhân. Cách này đặc biệt thích hợp cho những bạn chuyên môn “gánh team” khi làm assignment.

Concept image of a lost and confused signpost against a blue cloudy sky.

Với những bạn đã đi làm được ít lâu, chuyển ngành ra sao?

Khi đi làm đã lâu (4-5 năm), bạn đã xây dựng được một số vốn kiến thức chuyên môn lẫn mối quan hệ trong ngành kha khá. Do đó việc chuyển ngành khi này có vẻ là một quyết định ngu ngốc. Đúng là sẽ thiếu khôn ngoan nếu bạn đang là marketing executive và muốn chuyển sang vị trí equity analyst, vì khi này bạn sẽ bỏ hết hầu như toàn bộ số vốn đã tích lũy được ở trên để bắt đầu lại từ đầu. Nhưng nếu từ marketing chuyển sang sales hoặc product, thì khả dĩ hơn rất nhiều.

Để chuyển ngành suôn sẻ, bạn cần phải làm những việc sau:

 1. Liệt kê ra những chức năng giống nhau giữa 2 ngành. Danh sách này càng dài, thì hiển nhiên việc chuyển ngành càng dễ chịu hơn. Tìm hiểu xem ngành mới thường phải có những yêu cầu cụ thể nào về kỹ năng, lẫn tính chất công việc. Dựa vào đó, bạn mới viết CV cho đúng được.
 2. Để có được cái nhìn chính xác nhất về ngành mới (cũng như yêu cầu này nọ ở trên), bạn phải tìm hiểu nghiên cứu kha khá trên mạng, và quan trọng nhất là phải HỎI. Bắt đầu từ bạn bè, bạn cùng lớp, người quen của cha mẹ… Tìm cách nói chuyện hoặc mời họ ăn trưa / cafe để hỏi han, thậm chí nhờ họ giới thiệu hoặc cho lời khuyên.

Dựa vào những thông tin và kiến thức trên, bạn mới xác định lại chính xác một vài công ty; và vị trí mà mình muốn nhắm tới. Ngoài ra bạn cũng sẽ biết mình cần học thêm những gì về chuyên môn. Hiện tại các khóa học online rất rất nhiều như Coursera, EdX,ALISON… hay những khóa đào tạo ngắn hạn ở các trung tâm; nhất là về những ngành đang hot như tài chính và marketing cũng không ít. Việc cập nhật kiến thức chuyên môn sẽ không là vấn đề lớn.

Cuối cùng là ứng tuyển vào vị trí mình mong muốn. Việc viết CV ra sao và cần chú ý những gì, sẽ được đề cập trong những bài sau.

Sưu tầm

Tìm việc làm chất lượng cao tại: http://vieclam.topcv.vn/

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Trở thành ứng viên đáng mơ ước nhờ profile ở LinkedIn

Có thể nói LinkedIn là một công cụ tìm việc cực kỳ hữu ích không chỉ cho người đi làm mà còn đối với người đang tìm việc hay với sinh viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra điều này, đặc biệt là ở Việt Nam khi số lượng người sử dụng LinkedIn vẫn còn khá nhỏ.

logolinkedin-large

Trước hết, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem Linkedin là gì? LinkedIn là một mạng xã hội và người sử dụng chủ yếu là những thành viên chuyên nghiệp. Khác với MySpace và Facebook, LinkedIn chỉ tập trung vào đối tượng là các doanh nghiệp; hoặc các cá nhân chuyên nghiệp có nhu cầu kết nối tìm việc, tuyển dụng và tìm kiếm cơ hội. Nền tảng của LinkedIn cũng tương tự như Facebook: bạn đăng ký tài khoản và xây dựng hồ sơ các nhân bao gồm một bản tóm tắt ngắn gọn hay một đoạn tiểu sử,; kinh nghiệm làm việc và bằng cấp học thuật. Tuy nhiên, nếu điều duy nhất bạn làm trên LinkedIn là cập nhật hồ sơ thường xuyên và chờ đợi các headhunter tìm đến bạn; có thể bạn đã nhầm.

LinkedIn là một kho dữ liệu khổng lồ với hàng “tá” thông tin quan trọng cho các kế hoạch tìm việc của bạn. Hãy thử tưởng tượng bạn vô tình biết đến một dự án đang phát triển trong khu vực; và tự hỏi liệu họ có cần người như bạn hay không.

Trước khi có LinkedIn, hẳn bạn sẽ phải gọi điện hay gửi trực tiếp; hoặc tìm trong danh bạ của mình xem có ai có mối liên hệ với công ty đó không. Tuy nhiên, tất cả những việc này đều tốn khá nhiều thời gian cũng như có hiệu quả không cao. Còn giờ đây, bạn chỉ việc đăng nhập vào LinkedIn và gõ tên công ty đó ra trong mục Search; tất cả những ai trong contact của bạn có liên hệ với công ty đó sẽ lần lượt hiện ra.

Dưới đây là 8 mẹo nhỏ giúp bạn sử dụng LinkedIn một cách hiệu quả hơn trong công việc:

1. Hãy chọn tiêu đề thật “chuẩn”

Tiêu đề LinkedIn (ngay phía dưới tên của bạn) cũng giống như một thương hiệu online vậy bởi tên; và tiêu đề là 2 thứ duy nhất hiện lên mỗi khi người dùng LinkedIn search tên một ai đó. Tiêu đề, tên và ảnh profile là những yếu tố duy nhất khiến cho người tìm kiếm quyết định tiếp tục truy cập vào hồ sơ của bạn hay không. Vì thế, hãy chọn một tiêu đề để làm nổi bật con người bạn.

Ví dụ: Với tiêu đề “Marketer seeking next opportunity”; sẽ có cả trăm người có chung tiêu đề đó nhưng “Consumer Products Marketer Looking for Small Brand to Make Big” lại là một câu chuyện khác. Các nhà tuyển dụng sẽ biết rõ họ nhận được những gì từ bạn.

2. Theo sát mục tiêu của bạn

Nếu bạn đã có một danh sách các công ty mà bạn muốn làm việc (nếu như bạn chưa có; hãy tạo ngay một cái từ bây giờ); thì còn chờ gì nữa mà không “follow” họ ngay trên LinkedIn. Tôi dám cá rằng hầu hết các công ty trong danh sách của bạn đều có mặt trên LinkedIn.

Bằng cách này, bạn sẽ cập nhật thường xuyên hơn tin tức về công ty như một sản phẩm mới được tung ra hay một văn phòng mới mở ở đâu đó.

Hiểu biết về công ty luôn là một lợi thế cho bất kỳ ứng viên nào khi tham gia tuyển dụng. Lý do cũng thật dễ hiểu; làm sao công ty tin bạn có thể đảm nhiệm tốt công việc khi mà bạn còn chưa nắm hết thông tin về công ty đó.

linkedin-network-1940x1122

3. Mở rộng network

Có một sự thật rằng nếu như bạn có càng nhiều các kết nối cấp 1 (first degree); thì hệ thống network của bạn sẽ càng lớn. Hãy tận dụng tất cả các mối quan hệ mà bạn có như bạn học cũ; đồng nghiệp hay thậm chí là người quen ngoài đời thực.

Hãy tưởng tượng bạn có khoảng 100 contact cấp 1; mỗi người này lại có khoảng 100 kết nối khác; như vậy tổng cộng network của bạn có thể mở rộng ra tới khoảng 10.000 người. Một mạng lưới càng rộng thì người dùng càng dễ dàng tiếp cận với các cơ hội việc làm hơn; và chỉ cần 1 trong số chúng thành công cũng đã là quá đủ rồi phải không?

4. Tận dụng sự đề cử

Nếu bạn muốn liên hệ với một ai đó, chẳng hạn như “sếp” tương lai của bạn; và một trong các “connection” cấp 1 của bạn biết họ; bạn có thể nhờ những người này giới thiệu cho mình. Chỉ bằng cách truy cập vào LinkedIn profile; click vào mục “Send a message” rồi chọn “Get an introduction” nếu bạn và “mục tiêu” liên hệ của bạn có chung một người quen nào đó trên LinkedIn. Tuy nhiên, nếu bạn không hỏi thì sẽ chẳng bao giờ nhận được một lời giới thiệu nào cả.

Vì vậy, hãy bỏ qua sự dè dặt và hỏi sự tiến cử từ người bạn biết hoặc đã cùng làm việc; họ sẽ chẳng nề hà gì một chuyện nhỏ như vậy đâu.

Hãy tiến cử bản thân từ những lời tốt đẹp mà người khác nói về bạn. Và ngược lại, khi một ai đó nhờ bạn giới thiệu để quen một ai đó; đây cũng là cơ hội để bạn thắt chặt hơn mối quan hệ với người đó.

5. Tìm hiểu về các nhà tuyển dụng tương lai

Còn điều gì tốt hơn là biết về nhà tuyển dụng (nếu quen thì càng tốt hơn nữa) từ trước. Trước khi LinkedIn ra đời, việc này chẳng khác gì mò kim đáy bể cả. Còn ngày nay, hầu hết vị trí của họ đều được gọi bằng “Program Manager”, “Project Manager” hay “Director of Special Projects”.

Và để tìm ra vị sếp tương lai của mình, hãy sử dụng công cụ “Advanced People Search” sẵn có trong LinkedIn (bằng cách click vào “Advanced” ngay cạnh ô Search đầu trang) với công ty mà bạn muốn nhắm đến. 90% vị giám đốc tuyển dụng mà bạn muốn tìm sẽ nằm ở kết quả thứ hai.

Một khi bạn đã tìm được mục tiêu của mình; bạn sẽ cần nhiều hơn là đơn thuần “add” vị giám đốc tuyển dụng đó vào network của mình. Hãy tìm hiểu xem họ là ai; họ đang quan tâm đến điều gì; họ đang theo dõi những group nào và có những thảo luận gì. Nếu có thể hãy xem họ đang “follow” những influencer nào. Bạn càng biết nhiều hơn, hiểu hơn về mục tiêu của họ; cuộc phỏng vấn trong tương lai của bạn sẽ có thể suôn sẻ hơn rất nhiều.

Hãy thử tưởng tượng bạn là một khách hàng; bạn có cảm kích trước những công sức của người bán hàng hay không nếu như họ thực sự hiểu bạn là ai và bạn muốn gì. Và vị giám đốc tuyển dụng kia có lẽ cũng không phải là một ngoại lệ.

6. Học hỏi từ network của bạn

Hãy luôn nhớ rằng bạn có thể học hỏi từ mạng lưới contact của mình rất nhiều; bởi phần lớn họ đều là những người chuyên nghiệp. Tìm kiếm cơ hội việc làm không đơn thuần là mở rộng mối quan hệ và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Bằng cách theo sát mọi người, bạn sẽ hiểu hơn về họ; hiểu họ đang làm gì và quan tâm tới điều gì. Nếu những việc họ đang làm thực sự gây cho bạn hứng thú, hãy trao đổi trực tiếp họ. Việc tìm hiểu này có thể sẽ lấy của bạn một chút thời gian; nhưng bạn sẽ chẳng bao giờ biết những cơ hội nào đang chờ bạn ở phía trước cả.

7. Thường xuyên cập nhật

Nếu hồ sơ của bạn chỉ đơn thuần là một danh sách nhàm chán những nơi bạn đã từng làm việc; bạn đã bỏ qua sức mạnh “thương hiệu cá nhân” của LinkedIn. Hãy thêm vào profile của mình một chút “gia vị” như file PowerPoint bài thuyết trình tốt nhất của bạn hay đơn giản là một video thể hiện bạn nói trước đám đông như thế nào.

Hãy sử dụng tính năng “Status Update” để chia sẽ mọi thứ mà bạn viết; những sự kiện quan trọng bạn tham gia mà người khác có thể hứng thú; hay bất kỳ cái gì khác. Suy cho cùng; đó cũng là lý do mục tiêu khi tham gia vào một cộng đồng, đúng không bạn?

8. Đừng quá ỷ lại LinkedIn

LinkedIn có thể sẽ giúp bạn rất nhiều trong tìm việc; nhưng đừng bao giờ ỷ lại mạng xã hội này. Để có được công việc mơ ước; bạn sẽ cần phải bỏ ra nhiều hơn công sức; thời gian cho tìm kiếm; nghiên cứu và mở rộng network của mình.

Hãy luôn nhớ rằng LinkedIn cũng vẫn chỉ là một công cụ trực tuyến mà thôi; sẽ chẳng bao giờ thay thế cho chính con người thực của bạn; trong khi đó lại là điều mà các nhà tuyển dụng cần. Bên cạnh việc sử dụng LinkedIn một cách thông minh; hãy trau dồi để phát triển con người thực của mình nhiều hơn nữa; rồi cơ hội sẽ đến với bạn trong một ngày không xa.

Bên cạnh đó, việc tự làm cho mình một bản CV chuẩn chỉnh, chuyên nghiệp với TopCV: https://www.topcv.vn/mau-cv

Theo Trí Thức Trẻ/Forbes

Sở hữu CV xin việc chuyên nghiệp chỉ trong 10 phút

Với tài khoản TopCV, việc sở hữu CV thiết kế đẹp và chuyên nghiệp với thời gian ngắn nhất sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Mình sẽ hướng dẫn các bạn từng bước chọn mẫu, viết CV xin việc từng phần và chỉnh sửa thật chi tiết dưới đây nhé:

>> Bộ CV xin việc đặc biệt dành cho phái nữ

>> GPA thấp, làm thế nào để có CV nổi bật?

thumbnail

Bước 1: Chọn mẫu CV xin việc tại trang https://www.topcv.vn/mau-cv

Lựa chọn các mẫu CV xin việc Miễn phí hoặc cao cấp, với các tiêu chí: Tiếng Anh, Ngành, Nghề, Kinh nghiệm. Sau đó,  di chuột vào mẫu bạn thích và click nút: Dùng ngay

01

Ở đây mình chọn mẫu CV cao cấp VIP 1: https://www.topcv.vn/mau-cv-tieng-anh/pro_1

Bước 2: Chọn ngôn ngữ, màu CV xin việc 

Sau khi chọn xong mẫu CV, sẽ hiện ra giao diện viết CV trực tiếp. Tiếp theo, bạn lựa chọn ngôn ngữ và tông màu CV xin việc tại thanh menu đầu tiên. Bạn có thể chọn CV tiếng Anh hoặc tiếng Việt.

03

Bước 3: Điền nội dung CV xin việc

1. Điền tên, chèn ảnh hồ sơ và thông tin cá nhân tại cột bên trái.  Bạn click vào từng phần để sửa nội dung.  Đừng quên xem gợi ý chi tiết tại cột bên phải nhé! 

02

 

– Lần lượt điền tiếp các nội dung: Kinh nghiệm làm việc (Work Experience), Trình độ học vấn (Education), Hoạt động ngoại khóa (Activity), Chứng nhận và giải thưởng (Certifications and Awards)…

04

Lưu ý: Bạn có thể đổi vị trí, thêm bớt các mục ở phần chính  của CV ở ô : “Thêm mục

thêm mục

Để CV chuyên nghiệp và làm nổi bật được nội dung bạn muốn, bạn có thể sử dụng căn lề trái, phải, căn giữa, chỉnh kiểu chữ in nghiêng, in đậm.

Bước 4: Lưu CV xin việc và tải xuống

05

 

CV xin việc
Một mẫu CV chuẩn của TopCV

Lời khuyên chung khi viết CV:

1.  Kinh nghiệm làm việc: 

– Liệt kê theo thứ tự thời gian, công việc làm gần đây nhất nêu trước các công việc trước đó.

– Công việc đã làm (làm fulf-time hoặc part-time), khóa thực tập có liên quan đến vị trí ứng tuyển.

– Mô tả trách nhiệm công việc chính, súc tích nhưng đầy đủ. Đưa minh chứng (ví dụ sản phẩm bạn thiết kế, link bài báo bạn viết…).

– Đưa ra những thành tựu và kỹ năng bạn đạt được (cá nhân bạn học hỏi được cũng như sự cống hiến cho công ty/tổ chức).

2. Học vấn:

– Nên:  đưa vào CV đề án, nghiên cứu khoa học nếu có…(có liên quan đến vị trí ứng tuyển), đưa vào thành tích giải thưởng như học bổng, chứng chỉ (có thể đề cập ở mục giải thưởng, chứng chỉ).

– Không nên: đưa quá trình học tập từ cấp 1, cấp 2.

3. Kỹ năng

– Nêu ra các kỹ năng giúp ích cho vị trí ứng tuyển (tùy thuộc vào vị trí ứng tuyển và những kỹ năng bạn có để đưa vào CV những kỹ năng phù hợp).

– Có thể đưa minh chứng ngắn gọn những kỹ năng đạt được qua công việc gì, hoạt động gì…

—-

Tìm việc làm chất lượng cao tại: http://vieclam.topcv.vn/

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Bạn có biết 6 công việc lương cao có thể làm tại nhà?

Đừng bao giờ sử dụng Microsoft Word để tạo Cv cho bạn
Đừng bao giờ sử dụng Microsoft Word để tạo Cv cho bạn

Với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, có những công việc lương cao không cần bạn di chuyển đến công ty mà vẫn có thu nhập cao và ổn định.

Ngày nay, rất nhiều doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thuê văn phòng cũng như nhiều người thấy gò bó với công việc lặp đi lặp lại ở công sở, vì vậy xu hướng thuê người làm việc tại nhà ngày càng gia tăng. Với các thiết bị công nghệ hiện đại, các doanh nghiệp có thể thuê nhân viên từ khắp mọi nơi và điều khiển từ xa những hoạt động của họ. Còn những người làm thuê có thể ngồi làm việc tại nhà thay vì ngày ngày tới văn phòng làm việc vào sáng sớm và về nhà vào tối muộn. Hãy tham khảo những công việc dưới đây bạn có thể làm tại nhà mà vẫn có thu nhập ổn định.

>> “Sống Ảo” Trên Mạng Xã Hội: Đường Tắt Để Xin Việc Dễ Dàng

>> Trở thành ứng viên đáng mơ ước nhờ profile ở LinkedIn

Trợ lý bán hàng online

Trợ lý bán hàng online là lựa chọn hoàn hảo cho những ai không muốn cả ngày "ru rú" trong văn phòng
việc lương cao bán hàng online

Với thời đại năng động thì công việc bán hàng là rất phù hợp và là lựa chọn hoàn hảo cho những ai mới lập nghiệp. Bởi một công ty sẽ không bao giờ muốn đội ngũ bán hàng của họ ngồi ở văn phòng, họ phải ra bên ngoài tác chiến. Những công việc này phải xông xáo tới các địa phương, tùy thuộc vào từng ngành. Công ty cũng có thể thuê nhân viên bán hàng ở nhiều khu vực, vùng miền khác nhau nhằm gia tăng khả năng tiếp cận thị trường. Điều này cũng giúp cho những ai mới lập nghiệp có thể giảm chi phí rủi ro cũng như tăng lợi nhuận cho mình.

Các vị trí: Đại diện tài khoản, Đại diện bán hàng, Giám đốc/quản lý bán hàng, Quản lý bán hàng ở địa phương, Đại lý bảo hiểm.

>> Xem thêm: Mỗi nghề một mẫu CV: Nhân viên kinh doanh (salesman)

Chuyên viên máy tính

Chuyên viên máy tính có thể tự do làm việc tại nhà thay vì đến công ty
việc lương cao IT

Công nghệ thông tin đang không ngừng phát triển vượt lên trên nhiều ngành khác. Những người làm công việc này có thể thiết kế web, thiết kế đồ họa, thiết kế phần mềm… Những người làm về IT thường có giờ giấc làm việc khá lạ so với các ngành khác, họ làm từ 4h chiều cho đến đêm. Bởi có những trang mạng bị lỗi và IT thường phải sửa vào các khung giờ ban đêm – lúc mà người dùng truy cập ít nhất để giúp cho uy tín của trang web ít chịu ảnh hưởng nhất. Vì vậy những công việc ở nhà với họ là điều rất phù hợp bởi họ có thời gian thoải mái với sở thích và phong cách của mình. Những ai có chuyên môn có thể tự do làm việc tại nhà hơn là đến công ty.

Các vị trí: Chuyên viên phát triển phần mềm, Chuyên viên phân tích, Chuyên viên phát triển ứng dụng, Chuyên viên quản trị hệ thống, Kỹ sư, Chuyên viên phân tích hệ thống, Lập trình viên.

>> Xem thêm: Mỗi nghề một mẫu CV: Ngành công nghệ thông tin – IT

Gia sư

Nhu cầu học của mọi người đều rất cao, nhiều người muốn học thêm về bài tập hay các kỹ năng phục vụ công việc nhưng lại quá bận để đến lớp thì việc học trực tuyến là lựa chọn vô cùng phù hợp cho họ. Họ không cần ra khỏi nhà mà vẫn học được những thứ mình cần, cũng như việc bạn không cần phải ở trong một lớp học mới được coi là một nhà làm giáo dục. Bạn có thể giảng dạy trực tuyến, làm gia sư hoặc cung cấp dịch vụ hỗ trợ học tập ngay tại nhà của bạn.

Bạn cũng có thể tự tổ chức các lớp học thông qua việc quảng bá trên facebook cá nhân của mình và qua kênh thông tin người quen. Để thu hút học sinh hơn, những chương trình giảm giá hay có các ưu đãi đặc biệt, cam kết về chất lượng và cách dạy sáng tạo mới mẻ sẽ là điểm nhấn cho lớp học.

Một cách nữa là bạn có thể đăng lên trang tuyển dụng gia sư hay thông qua trung tâm gia sư với những thông tin cần thiết thì người có nhu cầu muốn học sẽ liên hệ với bạn. Có khá nhiều môn học hiện nay bạn có thể dạy trực tuyến đó là Toán, Hóa, Lý, Sinh, Văn và đặc biệt là ngoại ngữ với nhiều thứ tiếng như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn… để phục vụ cho việc du học hay công việc.

Các vị trí: Giảng viên trợ giảng, Gia sư trực tuyến, Giảng viên trực tuyến, Huấn luyện viên trực tuyến, Giáo viên các môn cấp trung học, Nhà thiết kế hay Nhà văn tham gia công tác giáo dục.

Marketing

Marketing là công việc khá năng động, gần như không gò bó thời gian hay địa điểm
việc lương cao marketing

Marketing là nhiệm vụ giúp một công ty có thể bán được sản phẩm của mình dù khách hàng ở bất cứ đâu vì vậy công việc khá năng động và khó có thể gò bó. Chỉ cần một chiếc máy tính nối mạng hay điện thoại di động cũng có thể thực hiện công việc này. Vì thế, đây cũng là công việc được mọi người yêu thích bởi vừa thoải mái vừa mất ít thời gian mà bạn vẫn có thể chủ động mọi lúc mọi nơi và vẫn kiếm được tiền.

Các vị trí: Giám đốc marketing, Chuyên viên phân tích marketing, Giám đốc truyền thông marketing, Tư vấn viên tiếp thị kỹ thuật số, Giám đốc các chiến dịch toàn cầu, Giám đốc marketing từng lĩnh vực

>> Xem thêm: Mỗi nghề một mẫu CV: chuyên viên Marketing

Kế toán

Bạn có thể làm kế toán tại nhà với các dự án nhỏ hay các startup mới bắt đầu triển khai
Bạn có thể làm kế toán tại nhà với các dự án nhỏ hay các startup mới bắt đầu triển khai

Chi phí để thuê một kế toán khá cao mà công ty của bạn đang mới bắt đầu thì hãy thuê một kế toán tại nhà. Tất nhiên với những công ty lớn thì vẫn luôn đòi hỏi cần có nhân viên kế toán cố định, tuy thế đối với dự án nhỏ hay các ý tưởng startup mới vào giai đoạn triển khai ban đầu thì thuê một người kế toán part-time sẽ tiết kiệm được chi phí mà vẫn rất hiệu quả.

Với ngành nghề “kế toán ngồi nhà”, bạn có thể đảm nhiệm một đến hai công ty để làm kế toán cho họ. Như vậy bạn vẫn có thể có thu nhập mà không cần di chuyển nhiều.

Các vị trí: nhân viên kế toán, kế toán trưởng, kế toán kho, kế toán tổng hp, trợ lý kế toán.

>> Xem thêm: Mỗi nghề một mẫu CV: Kế toán

Biên dịch/ Biên tập

Với những ai là fan hâm mộ của các quyển sách/ truyện thì công việc biên dịch lại mang đến cho họ trải nghiệm vô cùng thú vị, chưa kể là thu nhập lại khá cao. Yếu tố cần nữa là khá giỏi một môn ngoại ngữ để có thể ứng tuyển vào các nhà sách hay tòa soạn. Công việc này cũng không đòi hỏi bạn phải đến văn phòng bởi với mọi thứ hiện nay đều có thể giao tiếp qua email.

Công việc biên tập cũng phù hợp cho một freelancer (người lao động tự do), bởi bạn cũng chỉ cần ngồi nhà viết bài và gửi cho các tờ báo. Như thế, bạn cũng sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian cho công việc và cuộc sống của mình. Lương của biên tập theo dạng cộng tác viên sẽ tính theo số lượng và chất lượng của bài được đăng.

Các vị trí: cộng tác viên viết bài online cho báo điện tử hoặc báo giấy. Dịch truyện/ sách cho tạp chí hay nhà sách. Dịch thuật viên các hợp đồng cho công ty. Dịch thuật viên cho các văn phòng công chứng.

——

Tìm việc làm chất lượng cao tại: http://vieclam.topcv.vn/

Tạo CV ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Tham khảo ngay mẫu CV có sẵn và miễn phí tại TopCV để ứng tuyển dễ dàng hơn. Với hơn 100 mẫu được thiết kế chuyên nghiệp, chắc chắn sử dụng CV tại đây sẽ giúp bạn gây ấn tượng tốt với NTD.

việc lương cao
việc lương cao

Bộ CV xin việc đặc biệt dành riêng cho phái nữ

Hướng sự chú ý của nhà tuyển dụng vào Thành tích học tập và Hoạt động ngoại khóa trong CV sẽ
Hướng sự chú ý của nhà tuyển dụng vào Thành tích học tập và Hoạt động ngoại khóa trong CV sẽ "cứu nguy" khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm.

Bạn muốn có một CV xin việc chuyên nghiệp nhưng vẫn thể hiện được sự sáng tạo và màu sắc cá nhân riêng của mình?

Với tài khoản cao cấp của TopCV kết hợp cùng tính năng đổi màu CV. Các ứng viên có thể dễ dàng tạo CV xin việc phù hợp với cá tính của mình. TopCV đã tổng hợp những mẫu CV đặc biệt, là lựa chọn hoàn hảo cho phái nữ khi muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Chuyên nghiệp 1

Phần bố cục trình bày được nhiều bạn nữ coi trọng trong CV xin việc. Với những mẫu CV có sẵn dưới đây, điểm nhấn màu sắc là điều không thể bỏ qua.

screen_shot_2016-10-18_at_10.24.34_am
Mẫu CV VIP 1

Chuyên nghiệp 4

Ngoài ra, nếu bạn là một ứng viên không có quá nhiều kinh nghiệm. Việc lựa chọn những mẫu CV với layout có sẵn cũng đem lại nhiều lợi thế. Vừa tiết kiệm thời gian, công sức. CV của bạn cũng có vẻ đầy đủ và nhiều thông tin hơn.

screen_shot_2016-10-18_at_10.33.38_am

Mẫu Ấn tượng

Sử dụng thêm icon ở trong CV vừa đem đến vẻ ngoài bắt mắt, ấn tượng. Hơn nữa cũng tăng sự thu hút tới những nội dung quan trọng.

screen_shot_2016-10-18_at_10.43.40_am

Chuyên nghiệp 2

Trung bình mỗi nhà tuyển dụng chỏ có 10-30s để liếc qua CV của bạn. Vậy nên lựa chọn một mẫu CV nổi bật- chuyên nghiệp là điều rất cần thiết!.

screen_shot_2016-10-18_at_10.31.31_am

Mẫu ấn tượng

Sửa dụng mẫu CV có sẵn nhưng lại không hề nhàm chán. Các bạn có thể tuỳ ý thay đổi màu sắc, bố cục, thêm bớt các thông tin cần thiết. Ngoài ra còn có nội dung tham khảo. Phù hợp với nhiều vị trí và ngành nghề khác nhau.

screen_shot_2016-10-18_at_10.19.30_am

—-

>> Đăng ký tài khoản cao cấp ngay để sở hữu bộ CV đặc biệt này nhé: http://bit.ly/taikhoancaocap
>> Tìm kiếm việc làm ngay với kho thông tin tuyển dụng chất lượng: https://www.topcv.vn/viec-lam

Tuổi 20 nên làm gì để thành công trong tương lai?

“Ở tuổi 20, bạn đã đủ lớn để đi ra ngoài 1 mình và đủ non nớt để học hỏi từ những người khác”. Vậy bạn nên làm gì ở tuổi 20 để thành công trong tương lai.

“Liệu tôi có thể làm những gì ở độ tuổi 20 sẽ có lợi cho tương lai của mình?”

Trang Business Insider đã tổng hợp một vài câu trả lời tốt nhất. Bắt đầu từ góc nhìn của một kỹ sư máy tính trẻ sống tại California có tên Shikkar Agarwal, người dẫn đầu các trao đổi.

Nếu bạn đang ở lứa tuổi 20, Agarwal cho rằng bạn nên:

1. Học cách quản lý và cân bằng thời gian của bạn

Ngoài thời gian biểu thiết kế ở trường. Đã đến lúc bạn nên tìm ra làm sao tổ chức một ngày của chính mình. Kể từ khi bạn bận rộn với việc xây đắp nền móng sự nghiệp của mình. Đầu tư cho một cuộc sống lãng mạn và cố gắng để có thời gian cho bản thân. Bạn sẽ cần học cách nhận ra cách để thực hiện những ưu tiên và sắp xếp các nhu cầu thứ yếu. Agarwal đề xuất nên thử nghiệm những cách thức khác nhau cho đến khi bạn thuần thục trong nghệ thuật quản lý thời gian.

2. Hãy đặt chiếc smartphone xuống

Thế hệ trẻ hiện nay lớn lên với mạng xã hội và nhiều người đang quá lệ thuộc vào những chiếc điện thoại thông minh. Việc phát hiện ra một người nào đó đang “like” bức ảnh của bạn trên Facebook. Hay ủng hộ bài viết của bạn trên Reddit không quan trọng bằng những gì đang diễn ra thực sự quanh bạn. Nếu bạn đang sống tại từng giây phút. Bạn có thể thực sự học được nhiều điều, lắng nghe tốt hơn và đóng góp vào những cuộc trò chuyện.

tuoi 20

3. Đi du lịch càng nhiều khi bạn có thể

Agarwal cho biết, khi bạn ở độ tuổi 20, bạn đã đủ lớn để đi ra ngoài 1 mình và đủ non nớt để học hỏi từ những người khác. Các chuyến đi sẽ giới thiệu đến bạn những văn hóa mới. Và mở rộng tầm nhìn của bạn cho tới những con đường suy nghĩ mới. Thêm vào đó là việc nhận được sự tự tin, các kỹ năng xã hội, bạn sẽ có thêm nhiều kỷ niệm, thứ sẽ theo bạn suốt quãng đời còn lại.

4. Theo đuổi đam mê, không phải là tiền bạc

Ở độ tuổi này, bạn chưa có vợ hoặc chồng, những đứa trẻ và một khoản bất động sản cần phải chăm sóc. Hãy sử dụng sự tự do để theo tiếng gọi trái tim thay vì một tấm ngân phiếu lớn. Agarwal dẫn chứng câu nói của Steve Jobs: “Nếu bạn không yêu một vài thứ nào đó. Bạn sẽ không lên kế hoạch để tiến xa thêm, làm việc thêm vào cuối tuần, thách thức hiện tại nhiều hơn nữa”.

5. Nhận ra bạn thực sự là ai

Hãy dùng quãng thời gian tuổi trẻ này trong cuộc đời để tìm ra những gì thực sự dẫn dắt bạn. Bạn sợ hãi điều gì? Đâu là thế mạnh và điểm yếu của bạn? Và những người thực sự quan tâm đến bạn. Hiểu được bạn là ai và điều bạn muốn đạt được trong cuộc sống. Điều này sẽ mang đến cho bạn bình yên trong tâm trí và thiết lập con đường dẫn bạn tới thành công.

OCIHX60

6. Nhớ rằng có một thế giới rộng lớn tồn tại ngoài cánh cửa nhà bạn

Khi bạn thành công hơn, hãy nhớ rằng xã hội cũng sẽ nhiều người kém may mắn hơn bạn. Nhiều bằng chứng cho rằng việc tham gia tình nguyện. Ủng hộ từ thiện sẽ đem lại cuộc sống hạnh phúc hơn so với những người không làm những việc này.

7. Học cách bỏ qua giọng nói hướng bạn tới việc từ bỏ

Hãy chiến đấu với giọng nói trong đầu thúc giục bạn đi theo con đường dễ dàng. Nếu bạn không học được bỏ qua nó. Tiếng gọi tương tự sẽ như thứ bệnh dịch xuyên suốt cuộc đời bạn. Mặc dù bạn đang cố gắng để khỏe mạnh hơn. Nếu bạn có thể vượt qua nó. Bạn có thể đẩy bản thân đến những độ cao mà bạn không bao giờ hình dung tới. Và nó sẽ giúp bạn trong những thời khắc khó khăn.”, Sang Young Noh, một người dùng mạng Quora chia sẻ.

8. Bắt đầu tiết kiệm

Thậm chí nếu bạn đang phải chi trả những khoản nợ sinh viên. Bạn nên bắt đầu một thói quen thiết lập riêng một phần trong khoản thu nhập vào quỹ dự phòng khẩn cấp. Thiết lập mục tiêu có đủ tiền để vượt qua ít nhất 6 tháng chi phí. Trong trường hợp xảy ra tai nạn hoặc thất nghiệp. Hãy chắc chắn việc tận dụng lợi thế của kế hoạch nghỉ hưu được đề xuất bởi nhà tuyển dụng của bạn. Bởi bạn sẽ đánh giá cao lợi tức tích lũy được qua nhiều năm kể từ bây giờ. Một thành viên tên Drew Eckhardt chia sẻ.

Untitled-2

9. Chăm sóc cơ thể bạn

Bản thân bạn chính là thứ quan trọng nhất trong cuộc đời. Hãy bắt đầu dành thời gian tập luyện sức khỏe và những thói quen ăn uống lành mạnh từ khi còn trẻ. Bởi nó sẽ không dễ dàng thay đổi khi bạn già đi. Và hãy chăm sóc tốt làn da của bạn để tránh sự tấn công của những nếp nhăn. Thành viên Mo Seetubtim góp ý.

10. Hãy học tập càng nhiều khi có thể, trong lớp học hoặc bất cứ đâu

Nếu bạn muốn có một tấm bằng tốt nghiệp, hãy thực hiện nó. Tuy nhiên thậm chí nếu bạn không có bất kỳ thời gian bổ sung vào một lớp học. Hãy đọc càng nhiều nếu có thể về càng nhiều thức nếu muốn. Học một ngoại ngữ mới. Đọc nhiều tác phẩm xuất bản. Bạn sẽ không bao giờ có nhiều thời gian và năng lượng như lúc này. Vì vậy hãy thu thập kiến thức mỗi khi bạn có thể. Thành viên tên Bill Welsh chia sẻ quan điểm của mình.

11. Chấp nhận lỗi lầm và học hỏi từ chúng

Trong quá trình tự khám phá thế giới. Bạn sẽ mắc phải những lỗi lầm ở mọi khía cạnh của cuộc sống. Đừng phản ứng quá cảm xúc với bất kỳ lỗi lầm nào của bạn. Và hãy chắc chắn bạn học được cách làm thế nào để tránh lặp lại chúng thêm lần nữa. “Nếu bạn hiểu điều này. Nó sẽ giúp bạn kiên nhẫn với mọi người. Những người mắc phải sai lầm và bạn sẽ học được cách tha thứ. Nó là một bước nhảy rất ngắn từ sự tha thứ đến lòng tốt, đức hạnh vĩ đại nhất mà một con người có thể có”. Thành viên Bill Welsh góp ý.

Thực tập tại Apple và những chuyện “thâm cung bí sử”

Thực tập sinh tại Apple được trả 7,000 USD/tháng. Nhưng họ không thể khoe với bạn bè, đăng lên trang cá nhân. Hay kể những gì mà mình đã từng làm trong CV của mình.

Đó là những gì mà một thực tập sinh ở Apple phải trải qua.

“Họ muốn tung ra một sản phẩm mà tất cả mọi người đều phải thích thú. Nhưng vấn đề là không ai được phép biết trước đó là gì”. Brad – một thực tập sinh từng làm tại Apple cho biết. (Tên được nhắc đến trong bài viết được thay đổi theo yêu cầu của cựu thực tập sinh này). “Bạn không thể kể với bất cứ ai về bất kì điều gì liên quan đến công việc của mình. Bạn cũng không thể nói cho ai biết bạn đang làm việc ở đâu ngoại trừ gia đình bạn”.

apple-superJumbo

Apple chú trọng cao độ đến sự bảo mật cùng với sự trung thành đặc biệt của nhân viên. Điều này đã tạo nên văn hóa của Apple khác xa với hầu hết những công ty khác trong thung lũng Silicon. Chúng tôi đã trò chuyện với Brad để tìm hiểu thêm những trải nghiệm mà anh ấy đã có được qua những chia sẻ dưới đây.

Quá trình tuyển dụng

Quy trình phỏng vấn ở Apple khác rất nhiều so với Google và Facebook. Brad cho biết. Apple phỏng vấn ứng viên thực tập sinh cho những vai trò rất cụ thể. Và trưởng phòng của một team sẽ đích thân tiến hành cuộc phỏng vấn.

Brad từng phỏng vấn vào vị trí thực tập sinh ở Facebook. Và bạn bè của Brad đã được phỏng vấn ở Google. Theo những gì anh nghe được thì các công ty này có cách phỏng vấn tương đối khác nhau. Thay vì phỏng phấn ứng viên cho một công việc cụ thể nào đó. Google và Facebook thường có những cuộc phỏng vấn chung chung. Sau đó mới sắp xếp ứng viên trúng tuyển vào vị trí phù hợp.

Brad không hề đề cập đến bất kì câu hỏi phỏng vấn cụ thể nào mà anh ấy đã được hỏi khi ứng tuyển vào Apple. Nhưng anh ấy cho biết anh ấy phải trải qua 1-2 giờ đồng hồ để nói về công việc cũ với người phỏng vấn.

“Đó là một quá trình phỏng vấn rất đơn giản”, Brad nói.

Và khi biết tin mình trúng tuyển vào Apple. Anh đã đồng ý ngay lập tức.

“Tôi vô cùng vui sướng. Tôi đã nói với họ rằng tôi chấp nhận vị trí này trước khi tôi được trả lương hay bất cứ thứ gì cũng được.”

Lương bổng hậu hĩnh

Apple trả lương cho những thực tập sinh thật sự rất rất hậu hĩnh.

Thực tập sinh sẽ nhận được 38USD mỗi giờ. Con số này đồng nghĩa với việc bạn sẽ được trả khoảng 6.700USD một tháng. Brad cho biết.

Thực tập sinh cũng được trả thêm tiền ngoài giờ nếu họ làm việc hơn 40 giờ mỗi tuần. Và bất cứ người nào làm trên 40 giờ sẽ được tính gấp 1.5 lần so với ngày thường. Còn những thực tập sinh nào làm trên 60 giờ 1 tuần sẽ được trả gấp đôi.

Apple1

Điều này đã cho các thực tập sinh một cơ hội lớn để tích lũy cho tương lai. Đặc biệt là họ không cần phải trả tiền nhà. Brad cho hay. Apple hỗ trợ chỗ ở miễn phí ở Bay Area nếu như bạn không ngại ở chung với những thực tập sinh khác.

Trải nghiệm đa quốc gia

Thực sự, đó là một trong những trải nghiệm tuyệt với nhất khi là thực tập sinh ở Appe đối với Maxime Britto. Anh là một cựu thực tập sinh ở Apple. Đã làm việc cho đội ngũ phát triển trình duyệt web Safari vào năm 2008.

“Điều tuyệt vời nhất khi được sống chung nhà đó là bạn không cảm thấy đơn độc”, Britto đã chia sẻ trên Quora. “Bạn sẽ sống cùng với 3 thực tập sinh khác đến từ những nước khác nhau. Đó là cách hay nhất để học hỏi và giao lưu với những nền văn hóa khác trên thế giới”.

Nếu như bạn không muốn sống cùng với những thực tập sinh khác. Apple sẽ cho bạn 1.000USD để thuê nhà mỗi tháng. Nếu như bạn không ở trong khu vực BAY để làm việc cho Apple. Công ty sẽ trả cho bạn khoảng 3.300USD cho chi phí đi lại.

“Họ mang mọi người trên toàn thế giới đến với nhau, và họ không muốn bạn tổn thương khi phải di chuyển đến sống ở đây.”

Apple luôn cố gắng tạo điều kiện để mọi người trên toàn thế giới có cơ hội được làm việc ở đây. Britto cho biết: Apple cũng hỗ trợ giấy phép làm việc cho anh ấy khi anh ấy chuyển từ Pháp đến Mỹ.

Anh cũng chia sẻ thêm. Nhân viên của Apple cũng thông cảm rằng Tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ của anh ấy.

“Dù là trong hay ngoài công việc, mọi người ở đây cũng luôn kiên nhẫn và tử tế với tôi”.Brad chia sẻ.

Văn hóa bảo mật

Mục tiêu của Apple luôn là “ngạc nhiên và thích thú”. Đó là lí do tại sao họ luôn giữ những dự án trong bí mật.

Mục tiêu của Apple luôn là “ngạc nhiên và thích thú”. Đó là lí do tại sao họ luôn giữ những dự án trong bí mật. Apple cũng đảm bảo nhân viên từ những phòng ban khác nhau sẽ không thể biết những phòng khác đang làm việc như thế nào. Bằng cách cấm đi vào một số khuôn viên làm việc.

“Mọi thứ đều bị khóa ở đây. Bạn không được chụp hình trong sở làm, thật là kì lạ.”

Đây là nguyên tắc mà họ vẫn áp dụng đối với những thực tập sinh và nhân viên trong ngày đầu tiên mà Brad gọi là “chương trình training về tính bí mật” (nhưng hóa ra, đó không chỉ là để ngăn chặn việc rò rỉ thông tin. Đó thật sự còn là một nghệ thuật quản trị).

Đôi khi, nhân viên của Apple sẽ làm việc với những sản phẩm mà họ thậm chí còn không biết đó là gì. Brad đã kể rằng anh ấy đã nói chuyện với một nhân viên của Apple. Người đã làm việc để cho ra iPad đời đầu vào năm 2010. Người này nói rằng họ đã làm việc với một màn hình 9.7 inch trong vòng 1-2 năm. Tuy nhiên họ không hề biết chính xác đó là cái gì.

“Họ đã không biết đó liệu là một cái điện thoại di động cỡ lớn hay chỉ là một cái laptop loại nhỏ. Họ đã không hề biết. Mãi cho đến khi Steve Jobs đứng trên sân khấu công bố sản phẩm mới và nói rằng đó là iPad. Họ mới nhận ra đó chính là sản phẩm mà họ đã làm việc suốt 2 năm qua.”

Gặp gỡ lãnh đạo cấp cao

Apple mang đến cho các thực tập sinh cơ hội được gặp gỡ những vị lãnh đạo cấp cao thông qua những buổi nói chuyện vài tuần 1 lần. Danh sách này bao gồm tất cả các vị lãnh đạo. Từ CEO như Tim Cook cho đến giám đốc thiết kế Jony Ive hay những người trong ban điều hành quản lý hệ thống cung ứng của Apple.

10634Apple3_1475985154
Giám đốc thiết kế John Ive

Trong suốt thời gian làm việc ở Apple. Brad đã tham dự buổi nói chuyện của Phó giám đốc Công nghệ chụp ảnh của Apple. Brad không chỉ ra tên nhà điều hành cụ thể nào. Nhưng có thể đó là John Kerr – kỹ sư trưởng của ứng dụng chụp hình của Apple cho iPhones, iPads và Macs. Theo thông tin mà ông chia sẻ trên trang LinkedIn.

Họ đã tạo ra sản phẩm như thế nào?

Những buổi nói chuyện như vậy tập trung vào nhiệm vụ của bộ phận đó. Nhất là con đường nghề nghiệp và thăng tiến. Và sau đó họ sẽ khuyến khích đặt những câu hỏi. Họ cũng tiết lộ những insights thú vị về những sản phẩm của Apple và cách thức của họ đã làm ra chúng như thế nào. Ví dụ, khi Brad nghe kỹ sư trưởng của ứng dụng chụp ảnh của Apple nói. Anh ấy biết được sự khó khăn khi làm tính năng chụp ảnh trên iPhone 6.

Một trong số thực tập sinh đã hỏi về quá trình đưa ra quyết định. Chẳng hạn như việc tạo ra camera của iPhone 6, khi mà nó nhô ra ở mặt sau của điện thoại. Brad nói rằng có một vài mâu thuẫn giữa đội ngũ máy ảnh và đội ngũ thiết kế của Jony Ive.

“Đó thật sự là một sự giằng co để đưa ra quyết định trong một khoảng thời gian dài”. Brad kể lại những gì anh ấy đã nghe được từ buổi chia sẻ. “Nhưng cuối cùng họ đã quyết định để camera nhô lên 1 chút ở mặt sau”.

applebutikpress

“Jony Ive đã không hề muốn camera lộ ra ngoài vì ông ấy không muốn nhìn thấy nó bị thô. Họ chỉ có 2 lựa chọn, hoặc là điện thoại dày hơn hoặc là camera trở nên tệ hơn. Và họ không muốn mất đi một phần tính năng ưu việt của sản phẩm và khiến nó kém hơn những sản phẩm trước.”

Nhân viên không nghĩ đến chuyện đi tìm kiếm việc khác

Bên cạnh việc chú trọng đến tính bảo mật, Apple khác với những công ty khác trong thung lũng Silicon ở một vài điểm nữa.

Tại những công ty khác như Google và Facebook, không có gì là lạ khi những nhân viên đã tích lũy đủ kinh nghiệm và ra đi để bắt đầu công ty riêng sau một vài năm làm việc. Nhưng, những nhân viên ở Aple đặc biệt trung thành và thường ở lại công ty ở rất nhiều năm.

Và Sharpe cũng chia sẻ rằng rất nhiều thực tập sinh được tuyển chính thức sau kì thực tập nếu như họ đã thể hiện xuất sắc.

Và sự trung thành này được đền đáp xứng đáng

“Thật bất ngờ. Tôi chưa bao giờ thấy điều đó ở nơi nào khác. Họ nói về Steve Job bằng tên thân mật của ông ấy”. Kiểu trung thành này của họ hơi buồn cười. Nhân viên không thật sự muốn đi tìm kiếm việc công việc khác. Họ thậm chí còn không biết có những gì ở ngoài kia.

Brad tiết lộ rằng, Apple sẽ đền bù xứng đáng, ngay cả với những nhân viên cấp thấp.

Bạn sẽ thấy những người đi đến nơi làm việc bằng xe hơi thể thao nhưng họ chỉ là những kĩ sư bình thường. “Những quản lí cấp cao thì không như vậy. Vì vậy, bạn có thể nhìn thấy tại sao họ không muốn rời đi vì điều này”.

Apple từ chối bình luận cho câu chuyện này.

(Theo Brands Vietnam)

Câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời thật thông minh – P1

Two serious business partners listening attentively to young man at meeting in office

pv

50 câu hỏi phỏng vấn thường gặp trong quá trình ứng tuyển được tổng hợp trong bài viết dưới đây của blog.topcv.vn và một số cách trả lời thông minh và chuẩn xác.

Nội dung bài viết

1. Nói cho tôi biết thông tin về bạn?

Bước 1: Bạn có thể giới thiệu ngắn gọn về bản thân như sau:

Ví dụ: bạn có thể nó “Tôi là Nguyễn Văn Huy. Tôi tốt nghiệp cử nhân kinh doanh trường Đại học Ngoại Thương. Sau 5 năm làm Giám đốc kinh doanh, tôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc đào tạo, quản lý và thúc đẩy nhân viên để đạt được mục tiêu của công ty”.

Bước 2: Chia sẻ về kinh nghiệm mà bạn có được ở vị trí gần đây nhất.

Bạn hãy trình bày kinh nghiệm mà bạn có được khi làm việc trong 2-3 công ty gần đây nhất và những kinh nghiệm đó có ích gì cho công việc mới của bạn.

Ví dụ: Tôi hiện là Giám đốc kinh doanh khu vực phía Nam của Công ty TopCV Việt Nam. Với kinh nghiệm tích lũy được từ các khóa huấn luyện, tôi đã triển khai nhiều chiến dịch kinh doanh, phát triển được hệ thống khách hàng mới và duy trì các khách hàng hiện tại. Sau 6 tháng, tôi đã chiếm lĩnh được thị trường và đẩy doanh thu tăng 37%.

Bước 3: Trình bày những tố chất có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng

Đừng bao giờ nghĩ rằng nhà tuyển dụng sẽ tự tìm xem bạn có tố chất gì phù hợp với công việc của họ, bạn hãy nói cho nhà tuyển dụng biết bạn có tố chất gì mà họ đang mong đợi.

Bước 4: Phỏng vấn nhà tuyển dụng

Bạn sẽ có thể “kiểm soát” buổi phỏng vấn và thu thập thêm thông tin về Công ty mình đang muốn làm việc nếu biết cách đặt ra các câu hỏi thể hiện được sự thông minh, có chiều sâu kiến thức. Với cách này, bạn có thể giảm bớt căng thẳng khi tham gia phỏng vấn và khiến nhà tuyển dụng phải “vị nể” và đánh giá đúng vị thế của bạn.

Tham khảo mẫu CV chuẩn và chuyên nghiệp, miễn phí tại: https://www.topcv.vn/mau-cv 

Mẫu CV chuẩn tại TopCV

Một số mẹo khi trả lời câu hỏi:

Mẹo số 1: Cơ sở tham chiếu thông tin
Khi bạn trình bày các thông tin về mình, đừng quên đưa ra các thông tin làm cơ sở tham chiếu để nhà tuyển dụng có thể tìm hiểu thêm về bạn.

Mẹo số 2: Thông tin trung thực
Nếu bạn được tuyển dụng, thông tin của bạn sẽ được lưu giữ lại. Và nhà tuyển dụng có rất nhiều cách để tìm hiểu xem thông tin bạn đưa  là đúng hay sai. Chính vì vậy, hãy trung thực khi cung cấp thông tin cho nhà tuyển dụng.

Mẹo số 3: Luyện tập trước
Trước khi phỏng vấn, bạn hãy tập luyện ở nhà với người thân, bạn bè của mình hoặc tự tập trong phòng riêng. Khi tập luyện như thế, bạn sẽ tạo được cách trả lời trôi chảy, ngắn gọn, xúc tích, có sức thuyết phục đối với nhà tuyển dụng trong thời gian ngắn nhất có thể. Tránh việc đưa  các thông tin không liên quan và không cần thiết.

2. Thế mạnh của bạn là gì?

Xác định điểm mạnh bản thân của bạn là gì?

 • Kiến thức
 • Kinh nghiệm
 • Kỹ năng
 • Năng lực

Chuẩn bị danh sách điểm mạnh của bạn: Bạn nên chuẩn bị liệt kê cho mình những điểm mạnh, nổi bật nhất của mình, và một đến hai ví dụ từ những thành tích gần đây nhất cho thấy bạn đã thành công với những điểm mạnh ấy để minh họa.

Xem kỹ yêu cầu của nhà tuyển dụng: Bạn nên xem xét thật kỹ những yêu cầu của nhà tuyển dụng để có thể chọn trong danh sách đã “soạn sẵn” của mình những điểm mạnh phù hợp nhất với yêu cầu.

Nhìn chung, các nhà tuyển dụng đều có xu hướng muốn nhìn thấy ở nhân viên mình các điểm mạnh chính sau:

 • Kỹ năng giao tiếp tốt
 • Có khả năng thích nghi với sự thay đổi về văn hóa công ty
 • Linh hoạt trong giải quyết vấn đề
 • Chăm chỉ
 • Biết cách rút kinh nghiệm từ những sai lầm

3. Tại sao bạn lại bỏ việc?

a. Bạn có thể chuẩn bị trước một số câu trả lời cho những câu hỏi như thế này:

 • Tôi luôn sẵn sàng đối mặt với các thách thức mới để có cơ hội thăng tiến.
 • Công ty đã thu hẹp lĩnh vực đầu tư và không còn tập trung vào lĩnh vực mà tôi đang làm. Tôi phải chuyển qua một công việc mới mà tôi hoàn toàn không có kinh nghiệm và khả năng đảm trách. Vì vậy tôi  đi để công ty tuyển dụng người khác phù hợp hơn.
 • Công ty chuyển địa điểm quá xa chỗ ở của tôi.

b. Những điều bạn không nên nói:

 • Than phiền về sếp cũ hoặc đồng nghiệp cũ.
 • Tôi đã không hoàn thành công việc của mình.
 • Tôi sẽ ngồi vào vị trí của nhà tuyển dụng trong 5 năm tới.

>>> Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn: Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ

4. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

a. Mục đích của câu hỏi này nhằm:

 • Kiểm tra khả năng và tham vọng của bạn cũng nhưng khả năng lập kế hoạch cho tương lai.
 • Nhà tuyển dụng muốn xác định mục tiêu nghề nghiệp của bạn có phù hợp với những mục tiêu, chiến lược lâu dài hoặc nhu cầu nhân sự trước mắt của công ty hay không.

b. Các cấp độ của mục tiêu nghề nghiệp

 • Chưa chắc chắn về mục tiêu của mình: Hiện tại tôi đang tập trung vào nhiệm vụ và mục tiêu của công ty nên tôi chưa có mục tiêu dài hạn cho riêng mình.
 • Mục tiêu trước mắt: Tôi muốn tìm được công việc phù hợp và có thể đi làm ngay.
 • Mục tiêu ngắn hạn (1 – 2 năm): Tôi sẽ học lấy bằng BMA hoặc một loại bằng nào đấy…
 • Mục tiêu trung hạn (3 – 5 năm tới): Trở thành trưởng phòng / trưởng nhóm hoặc chuyên gia trong lĩnh vực đang làm.
 • Mục tiêu dài hạn (5 – 10 năm tới): Trở thành giám đốc kinh doanh khu vực trong 2 năm tới và bạn muốn trở thành giám đốc kinh doanh vùng trong 5 năm tiếp theo.

c. Xác định mục tiêu phù hợp:

 • Những mục tiêu này có phù hợp với công việc mà bạn đang xin hay không?
 • Những mục tiêu này có giúp ích cho công việc hiện tại của bạn hay không?
 • Những mục tiêu này có giúp công việc của bạn phát triển trong 3-5 năm tới không?

d. Làm thế nào để đạt được mục tiêu?

 • Thiết lập danh sách những việc bạn cần phải làm để đạt được mục tiêu.
 • Đảm bảo danh sách của mình rõ ràng, hợp lý và có tính khả thi.
 • Sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên và thực hiện chúng hàng ngày.

>>> Cách viêt mục tiêu nghề nghiệp trong CV

5. Tại sao bạn lại muốn làm việc cho công ty chúng tôi?

a. Mục đích của câu hỏi này nhằm:

Người phỏng vấn mong đợi một câu trả lời cho thấy bạn đã cân nhắc kỹ lưỡng về công ty mình muốn làm việc chứ không phải là bạn đã gửi đi bao nhiêu hồ sơ xin việc và chờ đợi người ta gọi điện tới.

b. Để trả lời tốt câu hỏi này, bạn nên chuẩn bị trước theo những gợi ý sau:

 • Tìm hiểu về công ty mà bạn xin tuyển dụng và đọc kỹ về vị trí mà bạn mong muốn.
 • Chuẩn bị sẵn 2 – 3 lý do bạn muốn làm việc cho công ty

c. Một số câu trả lời mẫu:

 • Công việc này là một thách thức mới và là kinh nghiệm quý giá để giúp tôi phát triển
 • Tôi được biết rằng công ty có chính sách tốt về đào tạo và phát triển. Đây thực sự là cơ hội tốt cho tôi để phát triển sự nghiệp.
 • Đây là một lĩnh vực mới tại Việt Nam. Tôi đã có kiến thức và kinh nghiệm về ngành này, và mong muốn được trở thành một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Vì vậy, tôi mong muốn có được cơ hội để phát nghề nghiệp tại đây.

6. Điểm yếu nhất của bạn là gì?

a. Các cách trả lời:

Cách thứ 1: Nói dối

Hầu hết các ứng viên sẽ nhanh chóng trả lời không thật. Ví dụ: “Tôi là người nghiện công việc” hoặc “Điểm yếu của tôi là tôi không bao giờ cảm thấy hài lòng cho đến khi mọi công việc hoàn thành một cách hiệu quả và trơn tru”
Kiểu trả lời này khiến nhà tuyển dụng thấy đó không phải là điểm yếu và bạn đang nói dối họ.

Cách thứ 2: Đánh lạc hướng

Coi điểm mạnh của bạn cũng chính là điểm yếu.
Ví dụ: Tôi là người cầu toàn chính vì vậy tôi thường nghĩ rằng không ai có thể thực hiện các công việc tốt như chính tôi làm. Và kết quả là, tôi sợ không dám giao các nhiệm vụ quan trọng cho người khác.

Kiểu trả lời này có điểm yếu là, nếu như bạn không khôn khéo, người tuyển dụng có thể nghĩ rằng bạn đang lừa họ.

Cách thứ 3: Thành thật

Hãy nói thật một phần điểm yếu của bạn, và cách bạn đã khắc phục nó. Tốt nhất là bạn trình bày một điểm nào đó mà trước đây từng là điểm yếu của bạn nhưng giờ bạn đã khắc phục được nó.

Ví dụ: Tôi là người cầu toàn, vì vậy tôi không muốn giao việc cho người khác. Nhưng tôi nhận  rằng, để phát triển một nhóm, từng cá nhân trong nhóm đó cần phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau và điều đó rất tốt để tạo thành một nhóm làm việc hiệu quả.

b. Các mẹo trả lời cho câu hỏi phỏng vấn về “điểm yếu”:

 • Đây là câu hỏi rất phổ biến trong các buổi phỏng vấn, vì vậy đừng cố tránh để không phải trả lời chúng.
 • Không nên nói về những điểm yếu có liên quan tới các yêu cầu quan trọng của công việc.
 • Đừng cố gắng “tô vẽ” thêm cho điểm yếu
 • Đừng nói rằng bạn không có điểm yếu. Không ai là hoàn hảo, vì vậy, bạn không nên nói bạn chẳng có điểm yếu nào cả.

7. Bạn nghĩ bạn có thể hợp tác với chúng tôi trong bao lâu, nếu bạn được tuyển dụng vào công ty?

a. Một vài gợi ý cho câu trả lời

 • Không nhất thiết phải trả lời chính xác khoảng thời gian, nếu không bạn sẽ khiến cho nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn sẽ không làm việc lâu dài.
 • Đưa  con số chính xác trong trường hợp này không phải là 1 ý kiến hay, và câu trả lời bạn có thể sử dụng là “Tôi muốn hợp tác lâu dài” hoặc “Tôi sẽ còn hợp tác, miễn là công ty cảm thấy hài lòng về hiệu quả công việc tôi mang lại”.

b. Một vài câu trả lời mẫu

 • Tôi mong muốn có thể làm việc lâu dài tại công ty, và bản thân tôi tự tin rằng tôi làm việc hiệu quả.
 • Tôi đã từng làm việc với công ty trước trong vòng…. năm. Qua đó, công ty cũng thấy rằng tôi là người trung thành trong công việc. Vì thế, chỉ cần công việc tốt, có cơ hội phát triển, tôi sẽ rất vinh dự được hợp tác lâu dài.
 • Sở dĩ tôi ứng cử vào vị trí này là ngay từ đầu tôi đã có hứng thú với nó. Tôi có đủ khả năng làm tốt được công việc trên vì tôi được đào tạo đúng chuyên ngành, có niềm đam mê và có thể bắt tay ngay vào để làm việc. Hơn nữa, nếu như quý công ty luôn tạo điều kiện tốt cho công việc của tôi thì không có lý do gì tôi phải từ bỏ nó cả.

8. Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?

a. Mục đích của câu hỏi này:

Đối với nhà tuyển dụng, câu hỏi phỏng vấn “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn” hay “Những lí do gì để chúng tôi chọn bạn thay vì các ứng viên khác? Hay “Bạn có thể mang đến những gì cho công ty chúng tôi” chính là câu hỏi giúp nhà tuyển dụng tìm  điểm khác biệt giữa bạn và những ứng viên tiềm năng khác.

Câu hỏi này sẽ giúp bạn “bán” chính bản thân bạn cho nhà tuyển dụng. Bạn hãy nghĩ bản thân mình như 1 sản phẩm, và tại sao nhà tuyển dụng “mua” bạn, thay vì các ứng viên khác.

b. Một số gợi ý để trả lời cho câu hỏi trên:

 • Đưa  danh sách những điểm mạnh của bạn, và những gì bạn có thể làm nếu được tuyển dụng.
 • Thể hiện những kinh nghiệm, kỹ năng bạn có để đáp ứng những tiêu chí mà công ty bạn ứng tuyển đang tìm kiếm.
 • Trình bày rõ ràng mục tiêu và mong muốn của bạn trong sự nghiệp, cũng như những động lực và sự cống hiến cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

c. Một vài câu trả lời mẫu:

Những câu trả lời không nên sử dụng

 • “Tôi là một nhân viên chăm chỉ” – Đây là câu trả lời rất nhàm chán, vì bất kì ai cũng có thể nói rằng họ là một nhân viên chăm chỉ
 • “Bởi vì tôi cần một công việc” – Đây là câu trả lời về nhu cầu của bản thân bạn, trong khi cái nhà tuyển dụng cần là “Bạn có thể mang lại cho họ những gì?”
 • “Tôi thấy thông tin tuyển dụng của công ty, và tôi tin rằng mình có thể làm công việc này” – Câu trả lời này thiếu mục đích và nhiệt huyết.

Một số câu trả lời hay

 • “Tôi có đầy đủ tố chất, kinh nghiệm, kỹ năng để đáp ứng được yêu cầu của vị trí mà quý công ty đang tuyển dụng” – Bạn đang sử dụng kĩ năng chăm sóc khách hàng của mình để giải quyết các vấn đề giữa khách hàng và công ty
 • Bởi vì tôi có 3 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tương tự.
 • Bởi vì tôi thực sự tin rằng mình là ứng cử viên tốt nhất cho vị trí quý công ty đang tuyển dụng, bởi ngoài khả năng đáp ứng công việc như những ứng viên khác, tôi còn có điểm mạnh, đó là thái độ làm việc nghiêm túc, và nhiệt tình trong công việc.

9. Bạn có những kinh nghiệm gì trong lĩnh vực này? Bạn đã có kinh nghiệm làm việc thực tế hay chưa?

a. Một số gợi ý cho câu trả lời

 • Nếu bạn chỉ có kiến thức từ quá trình học tập phù hợp với yêu cầu của công ty tuyển dụng, hãy giải thích bạn đã học những gì và bạn sẽ áp dụng kiến thức đó vào công ty như thế nào.
 • Nếu bạn có kinh nghiệm, hãy kể cụ thể cho họ nghe về các công việc bạn từng làm, những kinh nghiệm đã có được trong quá khứ, và thành quả bạn đã đạt được trong các công việc trước đó.

b. Một vài câu trả lời mẫu

Tôi bắt đầu làm những công việc liên quan đến máy tính từ năm 2001, đến nay tôi đã có 15 năm kinh nghiệm về lĩnh vực này, trong đó có khoảng thời gian tôi đã từng làm việc cho Công ty . Tôi cũng có chứng chỉ về sửa chữa máy tính và hỗ trợ hệ thống mạng. Bản thân tôi đã tự thiết kế 3 máy tính gần nhất theo ý mình.

10. Trong thời gian vừa qua, bạn làm gì để củng cố và mở mang kiến thức của bản thân?

a. Một số gợi ý để trả lời câu hỏi trên

 • Hãy thể hiện cho họ thấy rằng bạn luôn có sự phát triển tư duy, kinh nghiệm thông qua việc tham gia nhiều hoạt động khác nhau. Hãy mô tả một chút về những công việc, hoạt động giúp bạn mở mang kiến thức có liên quan tới công việc bạn đang ứng tuyển.
 • Nhà tuyển dụng luôn mong tìm kiếm những ứng viên có mục tiêu, và luôn cố gắng để đạt được những mục tiêu của mình. Do đó, bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy sự ham học hỏi của bạn bằng cách liệt kê ra những sở thích hàng ngày – không phải trong công việc, nhưng có liên quan tới công việc, và hãy luôn ghi nhớ rằng những sở thích mà bạn có cũng thể hiện được kĩ năng quản lí thời gian, sự tự khích lệ và sự tự tin của bản thân bạn.

b. Một vài câu trả lời mẫu

 • Mỗi người nên biết tự rút kinh nghiệm từ những sai lầm của bản thân mình. Tôi luôn cố gắng xin những lời khuyên hữu ích từ những người đi trước để có nhiều kinh nghiệm hơn mỗi khi tôi mắc phải sai lầm nào đó trong công việc.
 • Tôi đã đăng kí một khóa học, và những gì tôi được dạy trong khóa học này sẽ giúp tôi làm việc hiệu quả hơn trong công việc hiện tại. Ngoài ra, tôi cũng tham gia các khóa học giúp phát triển tiềm năng của bản thân và những kĩ năng khác.
câu hỏi phỏng vấn
câu hỏi phỏng vấn

11. Vui lòng cho biết, bằng cách nào bạn sẽ là một tài sản giá trị với công ty chúng tôi?

a. Gợi ý trả lời

 • Đây là một câu hỏi rất quan trọng với bạn. Nó mang lại cơ hội để bạn chứng tỏ những lợi ích bạn có thể đem lại cho công ty khi được tuyển dụng. Hãy chứng minh rằng bạn có những tố chất mà họ cần và là người phù hợp nhất. Sau đó, hãy tóm tắt ngắn gọn những gì bạn có thể làm nếu về đầu quân cho công ty.
 • Để trả lời tốt câu hỏi này, một lần nữa bạn cần chứng tỏ những thế mạnh của bạn, những kỹ năng liên quan tới công việc, kinh nghiệm của bản thân, bạn sẽ làm cho nhà tuyển dụng hiểu rằng: không chọn bạn là một quyết định sai lầm.

b. Một số mẫu câu trả lời

 • “Mọi công ty đều mong muốn phát triển tốt hơn và bản thân tôi cũng muốn sự nghiệp của mình gắn với thành công của công ty. Nếu tôi có thể gia nhập công ty, tôi sẽ có cơ hội cống hiến năng lực, ý tưởng, kinh nghiệm của mình cho sự phát triển của công ty”
 • “Công ty đang cần tìm một người có tham vọng phát triển trong môi trường làm việc nhanh, tốc độ, hầu như không biết mệt mỏi. Tôi đã từng làm công việc tương tự và tôi sẽ chứng minh chỉ sau 2 tuần ở đây.”
 • “Tôi có những ý tưởng mới lạ, cải thiện bộ mặt công ty bằng cách tăng hiệu quả công việc, sử dụng kỹ năng giao tiếp của mình để tạo ấn tượng và sự tin tưởng với khách hàng”.

12. Vui lòng cho biết một đề nghị cải tiến mà bạn đã thực hiện trước đây?

Đây là câu hỏi yêu cầu bạn cần có khả năng ứng xử thông minh. Bạn cần suy nghĩ tới một tình huống thiết thực như đề xuất bổ sung hoặc cải thiện hay thay đổi một hệ thống, quy trình làm việc liên quan tới vị trí công việc được ứng tuyển.

13. Tại sao bạn nghĩ rằng bạn sẽ làm tốt công việc này?

Bạn hãy đưa ra một số lý do kèm theo các kỹ năng, kinh nghiệm và sự đam mê trong công việc.

 • Tôi là người học hỏi nhanh và làm việc tốt trong môi trường công việc áp lực. Khi làm việc trong một nhóm, tôi có thể truyển cảm hứng và động lực cho các thành viên khác hoàn thành công việc đáp ứng những mục tiêu chung của công ty.
 • Tôi tự tin hoàn thành tốt công việc của vị trí mà công ty yêu cầu nhờ kinh nghiệm làm việc tôi đã đúc kết được từ các công việc trước. Với sự đam mê học hỏi những điều mới mẻ và những kỹ năng được cải thiện, tôi tin mình sẽ thành công từ công việc này.
 • Tôi có kỹ năng, kinh nghiệm, động lực, sự đam mê và mục tiêu rõ ràng là đạt được thành công với công việc này. Vì vậy, tôi tin tưởng mình sẽ hoàn thành tốt công việc nếu được tuyển dụng.
 • Đồng nghiệp hay bạn bè đánh giá bạn là người như thế nào?

Mẫu 1:

Bạn cần chuẩn bị một hoặc hai đoạn trích dẫn lời nhận xét, đánh giá từ đồng nghiệp, một bản trình bày cụ thể hoặc một đoạn diễn giải. Hãy diễn giải như thể đồng nghiệp của bạn đang trả lời phỏng vấn vậy.
Thí dụ: “Anh Nguyễn Thành Nam, một đồng nghiệp làm việc cho Công ty Restart Career, đã nhận xét tôi là một trong những nhân viên chăm chỉ nhất mà anh ấy từng biết đến”

Mẫu 2:

Đồng nghiệp của tôi luôn đánh giá tôi một thành viên nhóm xuất sắc khi đưa ra những lời khuyên thuyết phục, đúng thời điểm và luôn biết cân bằng được những áp lực trong công việc.

Mẫu 3:

Tôi luôn được tôn trọng cao khi làm việc cùng những đồng nghiệp trẻ, và được nhận xét là một thành viên nhóm hài hước, biết cách tổ chức, sắp xếp công việc, hướng dẫn tận tâm cho những bạn đồng nghiệp còn non kinh nghiệm và luôn được mọi người trong công ty tin tưởng.

14. Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?

Hiểu biết về nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn vững vàng hơn khi trả lời các câu hỏi do nhà tuyển dụng đặt ra. Vì vậy bạn nên tìm hiểu chi tiết các thông tin như lịch sử hình thành, sản phẩm thương hiệu, tầm nhìn, định hướng chiến lược hay cơ cấu tổ chức, thành tựu đạt được qua website của công ty.

Một số câu trả lời mẫu:

 1. Một công ty tốt phải có sự quản lý tốt. Nếu tôi được tuyển dụng, tôi sẽ được làm việc trong một môi trường làm việc tốt cũng như có thêm những kiến thức quí báu.
 2. Theo tôi, đây là một trong những công ty có môi trường làm việc tốt, đem lại công việc phù hợp cho nhân viên, mang một tiềm năng phát triển lâu bền trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay. Công ty bạn là một tổ chức hội tụ đầy đủ các yếu tổ như môi trường làm việc, các kỹ năng phát triển cho nhân viên.

15. Bạn mong muốn mức lương như thế nào? 

a. Hướng dẫn trả lời:

Đây là một câu hỏi “bẫy”. Được xem như trò chơi mà bạn có thể thua cuộc nếu không chơi thông minh. Vì vậy, hãy đừng trả lời thẳng câu hỏi này. Thay vào đó, hãy nói hỏi thêm về quy mô, khối lượng của vị trí công việc này. Trong hầu hết các trường hợp, người phỏng vấn sẽ trả lời câu hỏi này của bạn. Có trường hợp thì tuỳ thuộc vào chi tiết từng vị trí công việc.

b. Mẫu trả lời

 1. Với tôi tiền lương là nhu cầu quan trọng nhưng không phải là quan trọng nhất. Điều quan trọng nhất là tôi có thể mang lại hiệu quả gì trong công việc. Tôi luôn muốn cống hiến cho công việc trong một môi trường làm việc tốt.
 2. Là một nhân viên kinh doanh, điều quan trọng với tôi là có thu nhập theo khả năng. Tôi sẽ cố gắng nỗ lực hết sức trong công việc nhưng cũng mong muốn nhận được mức thu nhập xứng đáng. Công ty có thể cho tôi biết lương cơ bản cho vị trí này, và doanh số được tính như thế nào? Hiện nay với những người cùng làm công việc như tôi, thu nhập bình quân mỗi tháng của họ là bao nhiêu?

16. Điều gì khiến bạn khó chịu với đồng nghiệp?

a. Gợi ý trả lời:

 • Đây là một câu hỏi bẫy. Cho dù nghĩ kỹ thì bạn vẫn không thể nghĩ ra điều gì khiến bạn khó chịu. Chỉ cần nói ngắn gọn rằng có vẻ như bạn vẫn ăn ý với đồng nghiệp của mình là quá tốt rồi.
 • Hãy tỏ ra chuyên nghiệp. Nói xấu ai đó hay tiết lộ những bí mật không hay chẳng bao giờ dành được sự tin tưởng cả. Nói tiêu cực chỉ chứng tỏ bạn, chứ không phải họ, có nhân cách không tốt. Hãy để mọi sự ganh ghét biến mất và trả lời về việc bạn và đồng nghiệp đã hợp tác tốt và ăn ý như thế nào.

b. Trả lời mẫu:

 • Nếu đồng nghiệp bắt đầu tán gẫu trong giờ làm việc, điều đó khiến tôi khó chịu và anh ta cũng không thể hoàn thành được công việc mà tôi giao cho.
 • Tôi tin rằng việc luôn luôn chuyên nghiệp có ý nghĩa tối quan trọng, đặc biệt là trong môi trường làm việc. Chúng ta đều có những khác biệt về chính kiến, nhưng chúng ta là người lớn, chẳng có gì mà không thể cùng bàn bạc và đi đến một thỏa thuận thân tình cả.

17. Bạn có sẵn lòng làm ngoài giờ không?

Trả lời mẫu:

 • Tôi yêu công việc của mình và khi hạn chót của dự án đến gần, mọi người phải hợp sức cùng nhau để kết thúc nó – vì vậy tôi sẵn sàng làm, thậm chí nếu điều đó có nghĩa tôi phải dành cả kỳ nghỉ cuối tuần yêu quý của mình để làm việc.
 • Tôi rất sẵn lòng! Nếu công việc của tôi không bị tồn đọng, tôi còn thời gian và sức khỏe của tôi vẫn cho phép tôi đảm nhận công việc ngoài giờ! Điều này đảm bảo cho công việc hiện tại của tôi không bị gián đoạn mà chất lượng của việc làm ngoài giờ được đảm bảo. Hơn nữa, việc làm ngoài giờ sẽ giúp tôi có thêm thu nhập thêm.
 • Tôi là một người có trách nhiệm và tôi có kế hoạch rõ ràng, tôi làm theo kế hoạch một cách có hệ thống, vì thế cho dù tôi có bị chậm kế hoạch, tôi chắc chắn sẽ làm ngoài giờ và đảm bảo tôi sẽ hoàn thành kịp thời gian.

18. Bạn có nghĩ rằng bạn đã thành công?

a. Mẹo trả lời:

Hãy luôn trả lời rằng bạn có nghĩ như vậy nhưng nhớ kèm theo lời giải thích ngắn gọn. Bạn phải trình bày chính xác tại sao bạn nghĩ rằng bạn đã thành công, ví dụ, bạn có thể nói rằng bạn là người luôn làm theo mục tiêu đã định sẵn và bạn đã đạt được mục tiêu bạn đề ra.

b. Câu trả lời mẫu:

“Tôi nghĩ rằng mình đã thành công. Tôi đã thành công trong những việc mà tôi từng làm. Điều đó không có nghĩa là tôi chưa từng mắc sai lầm, nhưng cuối cùng, tôi tích lũy được kinh nghiệm và kỹ năng để có thể vượt qua trở ngại và hoàn thành mục tiêu. Nếu tôi có cơ hội, tôi sẽ chứng minh tôi có thể giành được thành công ở vị trí mà tôi được giao”

19. Hãy nói về đạo đức nghề nghiệp của bạn?

a. Mẹo trả lời:

Hãy nhấn mạnh những lợi ích mà bạn có thể mang lại cho công ty. Ví dụ như, luôn hoàn thành công việc, làm việc rất chăm chỉ và bạn cũng tìm thấy niềm vui trong đó. Hãy đưa ra các ví dụ và miêu tả ngắn gọn những thói quen làm việc của bạn. Hãy tự đặt ra các câu hỏi rồi tự mình trả lời: Bạn có thể giải quyết nhiều dự án cùng một lúc không? Bạn mất bao lâu để hoàn thành chúng? Bạn có phải là người biết sắp xếp công việc không?

b. Câu trả lời mẫu:

 1. Tôi rất trung thực trong công việc. Tôi chưa bao giờ làm khách hàng của mình thất vọng. Tôi rất cẩn thận và tôi không bao giờ đi tắt trong công việc.
 2. Tôi luôn thể hiện đạo đức nghề nghiệp bằng cách làm việc đúng giờ và hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao. Tôi là một người làm việc chăm chỉ và điều đó được thể hiện qua kết quả công việc.

20. Bạn có thể làm việc theo nhóm không?

a. Mẹo trả lời:

Câu trả lời là CÓ. Đây là một câu hỏi mở nhằm để bạn trình bày các kỹ năng làm việc nhóm của mình.
Kỹ năng làm việc nhóm bao gồm việc biết lắng nghe ý kiến của người khác, làm việc có tính xây dựng, không ỉ lại hay dựa dẫm vào người khác, luôn tôn trọng, giúp đỡ, chia sẻ và khả năng tận dụng tất cả các loại hình giao tiếp. Hãy trình bày các ví dụ ngắn trong vòng 1 tới 2 phút.

b. Câu trả lời mẫu:

Nếu bạn bị hỏi câu này, cho dù bạn thích làm việc độc lập hay làm việc theo nhóm thì dưới đây là cách hay nhất để trả lời:

 • Tôi đã từng làm việc theo nhóm cũng như làm việc độc lập. Một số công việc đòi hỏi nỗ lực của cả nhóm trong khi một số người lại phù hợp với làm việc độc lập. Dự án phải được hoàn thành đúng thời gian và hiệu quả
 • Trong thời gian làm việc độc lập, tôi nhận ra tôi chính là chủ của dự án (ví dụ, dự án 1 người thực hiện), chính vì vậy trách nhiệm của cả nhóm đối với dự án của tôi được coi như một sự động viên/ phần thưởng. Tôi nhận được sự hỗ trợ của công ty và sự tương tác thường xuyên của các đồng nghiệp khác, giúp cho việc thực hiện dự án được nhanh chóng và có thể tìm ra các giải pháp hiệu quả để tránh các rủi ro đã được tính đến. Vì vậy, tôi đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm quý báu khi làm việc trong nhóm cũng như làm việc độc lập.

21. Triết lý làm việc của bạn là gì?

a. Mẹo trả lời:

Nhà tuyển dụng không mong muốn được nghe bài thuyết trình dài lê thê và màu mè.
Bạn có quyết tâm hoàn thành công việc không? Có. Đó chính là câu trả lời hay nhất. Ngắn gọn và tích cực, thể hiện rõ lợi ích dành cho công ty.

b. Câu trả lời mẫu:

 1. Triết lý làm việc của tôi là sự công bằng cho cả người lao động và người sử dụng lao động. Tôi tin rằng nếu công ty có chế độ chính sách tốt thì sẽ tạo động lực thúc đẩy người lao động tăng năng suất làm việc.
 2. Luôn thực hiện tốt nhiệm vụ và hoàn thành công việc là điều làm cho tôi tự hào. Tôi không thích chỉ nỗ lực một nửa và gây trì hoãn trong công việc, hoặc không chịu trách nhiệm với lỗi do mình gây ra. Nếu mọi người đều thực hiện tốt công việc, sẽ không còn mất thời gian cho việc sửa chữa các sai lầm và đổ lỗi cho nhau.
 3. Phải yêu công việc của mình mà đam mê nó. Một khi đã quyết định về nghề nghiệp của mình, bạn phải nhấn chìm chính mình vào công việc, bạn phải yêu say đắm và không bao giờ được phàn nàn về nó. Bạn phải hiến dâng cả cuộc sống của mình để biết hết và làm chủ tất cả mọi kỹ năng cần thiết. Đó là bí quyết của thành công và là triết lý công việc của tôi.

22. Nếu bạn đã kiếm đủ tiền và có thể nghỉ việc bây giờ, bạn sẽ nghỉ chứ?

a. Mẹo trả lời:

Hãy trung thực trả lời là Có nếu như bạn muốn thế và trả lời Không nếu bạn cần công việc này, vì đây chính là công việc mơ ước của bạn.
Bạn cũng nên thận trọng với câu hỏi này. Câu trả lời Có rất có thể mang thông điệp khiến cho nhà tuyển dụng nghĩ bạn là người cơ hội.

b. Câu trả lời mẫu:

Tôi muốn có những kiến thức mình cần cho tương lai xa, vì vậy tôi cần làm việc để học, dù có nhiều tiền hay không.

23. Bạn có quen ai làm việc trong công ty của tôi không?

Mẹo trả lời:

Hãy tìm hiểu về chính sách người thân của công ty. Điều này có thể ảnh hưởng tới câu trả lời của bạn mặc dù họ chỉ hỏi về người bạn quen biết chứ không hẳn về họ hàng của bạn. Hãy cẩn thận khi nói tới người bạn đã giới thiệu bạn trừ khi họ có thành tích tốt trong công ty.

24. Hãy nói cho tôi biết công việc mơ ước của bạn là gì?

a. Mẹo trả lời:

 • Nếu như bạn trả lời một cách chân thật về công việc trong mơ của bạn; thì tất nhiên nhà tuyển dụng sẽ lắng nghe và có những đánh giá về mặt cảm tính tốt. Tuy nhiên về mặt lý tính; họ sẽ so sánh công việc trong mơ của bạn với công việc thực sự họ cần ở bạn; và nếu có quá ít điểm chung thì nguy cơ bị loại của bạn sẽ tăng lên. Vì vậy nếu vị trí bạn nộp đơn xin việc không phù hợp với ước mơ; hãy đưa ra những câu trả lời khuôn mẫu; ví dụ: mơ ước một môi trường làm việc năng động; được giao tiếp; được học hỏi để phát triển v.v…
 • Nếu bạn nói tới công việc bạn đang ứng tuyển; thì chính bạn đang gây căng thẳng cho mình. Nhưng nếu bạn nói tới công việc khác; nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn chỉ muốn làm tạm thời công việc này để chờ công việc mà bạn mong muốn.

b. Câu trả lời mẫu:

 • Công việc trong mơ của tôi là việc làm đa dạng. Tôi không muốn phải làm một công việc lặp đi lặp lại hết ngày này sang ngày khác. Thay vào đó, tôi muốn một sự đa dạng trong công việc để thỏa chí sáng tạo; và nuôi dưỡng niềm đam mê.
 • Công việc mơ ước của tôi là công việc phải có tính thử thách cao; năng động; sáng tạo; mỗi ngày đi làm là một trải nghiệm; một niềm đam mê và thành tích phải gắn với tập thể.

25. Điều gì quan trọng hơn: tiền bạc hay công việc?

a. Mẹo trả lời:

Cả hai cùng quan trọng. Cần có sự cân bằng giữa nỗ lực làm việc và tiền bạc đã có. Không có câu trả lời nào tốt hơn câu này

b. Câu trả lời mẫu:

 1. Tiền và công việc luôn song hành với nhau như hai anh em. Tôi tin là khi bạn làm việc chăm chỉ; bạn gặt hái được thành công tiền sẽ tự động chạy tới với bạn. Vì vậy, công việc và tiền bạc đều quan trọng.
 2. Tôi tin rằng chúng quan trọng như nhau trong cuộc sống của chúng ta. Công việc chính là Tiền bạc để tạo ra cuộc sống. Công việc liên quan tới tiền bạc và tiền bạc liên quan tới công việc. Nếu thiếu một trong hai nhân tố, chúng ta sẽ không thể thành công.

26. Kiểu người thế nào sẽ làm cho bạn không muốn làm việc cùng?

a. Mẹo trả lời:

Không nên nói là KHÔNG thể làm việc cùng ai đó. Công ty là một tổ chức được tạo bởi các nhóm; chính vì vậy mà một thành viên không bắt kịp tiến độ sẽ ảnh hưởng tới các thành viên khác trong nhóm. Trách nhiệm của các thành viên khác là nên giúp đỡ thành viên chậm bắt kịp cùng mọi người.

b. Câu trả lời mẫu:

Tôi có thể làm việc được với tất cả mọi người. Tuy nhiên, tôi cảm thấy không được thoải mái lắm; nếu phải làm việc với người không có trách nhiệm và không trung thực.

27. Hãy kể cho tôi nghe những vấn đề bạn gặp phải với người giám sát?

a. Mẹo trả lời:

Đây là cái bẫy lớn nhất trong các kiểu bẫy: kiểm tra xem bạn có nói xấu về người quản lý của mình không. Nếu bạn mắc bẫy; rất có thể bạn sẽ không thể qua nổi vòng phỏng vấn này. Hãy nói tích cực về những vấn đề mà bạn đã thực hiện cùng với người quản lý cũ.

b. Câu trả lời mẫu:

“Quản lý cũ của tôi là một người cầu toàn đến mức tối đa nên tôi luôn trong tình trạng như bị vắt kiệt sức. Chính điều này đã khiến tôi luôn dồn tâm sức hoàn thành nốt công việc; gây ấn tượng với sếp. Tuy nhiên, chúng tôi đều đồng ý rằng; cơ hội thăng tiến của tôi đã bị hạn chế và việc tìm kiếm một vị trí khác là một sự lựa chọn tốt nhất cho tôi; và cho những mục tiêu sự nghiệp của tôi.”

28. Cho tôi biết khả năng chịu đựng của bạn với áp lực công việc?

a. Mẹo trả lời:

 • Bạn có thể nói rằng bạn chịu được áp lực công việc. Hãy đưa ra ví dụ có liên quan tới vị trí mà bạn đang ứng tuyển.
 • Hãy nói tới các áp lực mà bạn phải đối mặt hàng ngày; ví dụ như thường xuyên phải chịu áp lực về hoàn thành việc đúng thời hạn được giao.
 • Đừng nói tới các áp lực mà bạn tự tạo ra cho chính mình; ví như là chần chừ quá lâu mới bắt đầu một việc gì đó; hay là giải quyết một nhiệm vụ mà đã thiếu trách nhiệm ngay từ khi bắt đầu. Ví dụ, chịu áp lực để hoàn thành thời hạn với khách hàng; nhưng nguyên nhân không phải do bạn đã để quá lâu mới bắt tay vào việc.

b. Câu trả lời mẫu:

Áp lực thật sự là chất xúc tác trong công việc của tôi. Khi có thời hạn cấp bách, tôi sẽ tập trung toàn bộ năng lượng vào công việc; việc đó sẽ giúp cho tôi hoàn thành công việc tốt nhất. (Đưa ra ví dụ), tôi đoán là bạn có thể nói tôi là người thích áp lực trong công việc.

29. Hãy trình bày điều mà bạn thấy thất vọng nhất trong công việc cũ của bạn?

a. Mẹo trả lời:

Cho dù bạn trả lời thế nào, cũng đừng tỏ ra quá tiêu cực. Câu trả lời tích cực là: công việc đó ít thách thức; và không phù hợp với năng lực của bạn; bạn không thể phát triển các kỹ năng trong môi trường đó được.

b. Câu trả lời mẫu:

 1. Tôi thấy thất vọng khi làm việc ở nơi mà trình độ của nhân viên vượt quá nhiệm vụ mà họ đảm nhiệm. Vì vậy công việc của tôi không có sự thách thức, đột phá và cải tiến.
 2. Tôi dành toàn bộ tâm huyết và sức lực vào công việc được giao. Tuy nhiên, sếp của tôi vẫn chưa đánh giá đúng năng lực; tâm huyết và hiệu quả mà tôi mang lại. Tôi thấy rất thất vọng về việc đó.

30. Kỹ năng của bạn có phù hợp với công việc này hay phù hợp với công việc khác hơn?

Mẹo trả lời:

Hãy xem xét kỹ năng mà công việc mới yêu cầu; liệu bạn có thể đáp ứng được hay không? Bạn đừng quên rằng công việc mới đòi nhiều kỹ năng mới và cách thức làm việc mới; nếu không lưu ý thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi hòa nhập. Và đừng để nhà tuyển dụng nghi ngờ rằng bạn phù hợp với công việc khác hơn là công việc mà bạn đang ứng tuyển.

(Còn nữa)

Bạn đang cần tìm việc? Truy cập ngay trang thông tin việc làm tại đây nhé!

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thường gặp

Hãy thẳng thắn bày tỏ với sếp khi bạn cảm thấy quá tải
Hãy thẳng thắn bày tỏ với sếp khi bạn cảm thấy quá tải
Tuyển tập các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thường gặp…
 
shutterstock_158522228

1. What do you do in your current role?

(Vai trò ở công việc hiện tại của anh là gì?)
– I’m responsible for the recording and conveying messages for the departments. (Tôi chịu trách nhiệm ghi âm và chuyển tin nhắn đến các phòng)
– I ensure that high standard of customer care is maintained. (Tôi đảm bảo việc duy trì chất lượng chăm sóc khách hàng)
– I liaise with the Business Development and Business Services Units. (Tôi kết nối hai đơn vị dịch vụ kinh doanh và phát triển kinh doanh với nhau)
– I deal with incoming calls and correspond with clients via e-mails. (Tôi giải quyết các cuộc gọi tới và trả lời khách hàng thông qua email)
– I’m in charge of the high-priority accounts. (Tôi có trách nhiệm với những tài khoản cần ưu tiên)

2. What relevant experience do you have?

(Anh có kinh nghiệm gì liên quan tới công việc?)
Lưu ý: nên sử dụng thì Hiện tại Hoàn thành hoặc Hiện tại Hoàn thành Tiếp diễn để nói về những kinh nghiệm mình từng có trong quá khứ và vẫn đang tiếp tục ở hiện tại
– I have worked as a Sales Representative for several years. (Tôi từng đảm nhiệm vị trí Đại diện Kinh doanh trong nhiều năm qua)
– I have great people skills: I’ve been working in Customer Service and been dealing with complaints for five years. (Tôi có kỹ năng làm việc tốt với mọi người vì từng làm ở bộ phận dịch vụ khách hàng và giải quyết các khiếu nại trong năm)

3. Why would you like to work for us?

(Vì sao anh mong muốn làm việc cho chúng tôi?)
– I would like to put into practice what I learned at university. (Tôi mong muốn được áp dụng những gì được học ở trường vào thực tế)
– I’ve always been interested in E-Commerce/Marketing/and your company excels (is one of the best) in this field. (Tôi luôn quan tâm đến thương mại điện tử/marketing và công ty của ông đi đầu trong lĩnh vực này)
 
 

Tham khảo mẫu CV tiếng Anh chuyên nghiệp, chuẩn xác tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Một mẫu CV chuẩn tiếng Anh của TopCV

4. What are your weaknesses/negative traits?

(Điểm yếu/ mặt tiêu cực của bạn là gì?) – I’m a perfectionist and I may be too hard on myself or my co-workers sometimes. (Tôi là người theo chủ nghĩa hoàn hảo và có lúc quá hà khắc với bản thân và đồng nghiệp)
– I might need to learn to be more flexible when things are not going according to plan. (Tôi nên học cách trở nên linh động hơn khi mọi thứ không như kế hoạch)
– I occasionally focus on details instead of looking at the bigger picture. I’m learning how to focus on the overall progress as well. (Thi thoảng, tôi bị quá chú tâm vào chi tiết và không chú ý đến toàn cảnh. Tôi đang học cách nhìn vào toàn quá trình)

5. When can you commence employment with us?

(Khi nào anh có thể bắt đầu làm việc với chúng tôi?)
(Tương tự: When can you start work?)
– I will be available for work in January, next year. (Tôi sẵn sàng cho công việc này vào tháng một năm sau)
– I can start immediately. (Tôi có thể bắt đầu ngay)
– I have to give three weeks’ notice to my current employer, so the earliest I can start is the first of February. (Tôi cần 3 tuần để thông báo với sếp hiện tại, vì vậy, tôi có thể bắt đầu sớm nhất vào 1/2)  

6. Do you have any questions?

(Anh còn câu hỏi nào nữa không?)
– What would be the first project I’d be working on if I was offered the job? (Nếu tôi được nhận công việc này, dự án đầu tiên mà tôi được tham gia là gì?)
– Who would I report to? Who would I be working closely with? (Tôi sẽ báo cáo công việc với ai? Tôi sẽ làm việc nhiều với ai?)
– When will I get an answer? How soon can I start? (Khi nào tôi sẽ nhận được kết quả? Tôi có thể bắt đầu đi làm từ khi nào?) Trên đây là một số câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thông dụng, chúc các bạn có một buổi phỏng vấn thành công! Nguồn: KIEN THUC KINH TE

Hướng dẫn viết đơn xin việc/ Cover Letter bằng tiếng Anh

Hướng dẫn viết đơn xin việc/ Cover Letter bằng tiếng Anh

Bên cạnh sơ yếu lí lịch, thư xin việc (hay Cover Letter) là công cụ quen thuộc giúp ứng viên bộc lộ một phần tính cách và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Sau đây, TopCV xin hướng dẫn cách viết một đơn xin việc bằng Tiếng Anh hiệu quả.

picjumbo.com_IMG_5992

Bố cục của 1 lá thư xin việc được viết bằng tiếng anh:

Thư xin việc gồm 3 phần chính: phần mở đầu, nội dung và kết luận. Trước khi tiến hành viết thư, ứng viên cần nêu một số thông tin cá nhân cơ bản và nơi tiếp nhận thư. Cụ thể trên cùng đơn thư cần ghi họ và tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại của bạn. Tiếp đến là ngày tháng viết thư. Sau đó là tên công ty, bộ phận tiếp nhận thư và vị trí bạn mong muốn ứng tuyển.

Phần mở đầu khi viết đơn xin việc bằng tiếng anh:

Phần mở đầu cần nêu lí do bạn viết đơn xin việc tới nhà tuyển dụng. Các mẫu câu thông dụng nhất bao gồm:

 • I am writing to apply for the ABC position which was advertised on XYZ.
 • I would like to apply for the post of ABC as advertised on XYZ.
 • I am writing in regards to the position of ABC currently advertised on XYZ.
 • I am writing in response to your advertisement in XYZ inviting applications for ABC.
 • I have recently seen an advert on the XYZ for the position of ABC and I would like to apply with interest.

Nội dung: Trong phần nội dung, ứng viên chỉ nên viết từ hai đến ba đoạn văn. Những ý chính bao gồm quá trình học tập, ví dụ như nói bạn đã tốt nghiệp trường nào (from my C.V, you will see that I graduated from ….), kinh nghiệm làm việc tính tới thời điểm hiện tại (at present, I am working for…), cuối cùng là những đặc điểm về tính cách giúp bạn làm tốt công việc mình đang ứng tuyển (in addition, I am active and enthusiastic…)

Kết luận: Ở phần kết luận, ứng viên khẳng định lại mình là người có tiềm năng và phù hợp với vị trí tuyển dụng, hứa hẹn một cuộc gặp gỡ hay phỏng vấn để trao đổi thêm về công việc với nhà tuyển dụng.

premium
Mẫu Cover Letter tiếng anh TopCV

Một số mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh bạn có thể dùng để tham khảo:

Mẫu 1:

Nguyen Van A

6 Lang Trung, Dong Da, Ha Noi – Tel: 090-260448

Nov 24, 2014 – ABCD Enterprise – Attn: Human Resources Manager

Re: Salesman post

Dear Sir,

In reply to your advertisement in the Newspaper, I am pleased to enclose my C.V to apply for the Salesman position of your office in HCMC.

From my C.V, you will see that, I graduated from Foreign Trade University with a good bachelor degree. I have a good command of Vietnam economic and social situation, and I am confident in doing business.

At present, I am working for….

In addition, I am active and enthusiastic. I am willing to learn and do what takes to get a job done well even under pressure or on far mission. I am looking forward to an interview at your office.

Yours faithfully,

Nguyen Van A

Mẫu 2: Mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh cho vị trí Accountant

Nguyen Van A

Tan Binh, HCMC – M: 09090909xx E: nguyen….@gmail.com

Nov 24, 2014

Ms Nguyen Van B

HR Manager – ABC manufacturing company Thuan An, Binh Duong

Dear Ms. B,

Apply to: Accountant position

I am writing to apply for the Accountant position which was advertised on the Careerlink.vn website.  I completed my Bachelor degree with an accounting major in 2012. After graduation, I worked as an Accountant at DEF manufacturing company. My duties included reconciling bank transaction and all payment by cash and credit card to make sure all accuracy, supervising all payable accountant/ receivable accountant, assisting Chief Accountant to check the accountant‘ record, making tax reports eg: VAT, PIT and CIT, calculating Fixed asset and prepared expenses.

You will find me to be a positive, motivated and hard-working person who is keen to learn and contribute. Given the opportunity, I would apply myself with enthusiasm to all tasks, ensuring that I get the job done accurately and efficiently.

As part of my application I have attached my resume for your consideration. I look forward to meeting with you and discussing my qualifications in more detail.
Yours sincerely,
Nguyen Van A

Mẫu 3: Mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh cho vị trí Sales Executive

Nguyen Van A
Tan Binh, HCMC
M: 09090909xx
E: nguyen….@gmail.com

14th June 2014

Mr. Nguyen Van B

HR Manager – ABC manufacturing company – District 9, Ho Chi Minh City

Dear Mr. B,

Apply to: Sales Executive position

I am pleased to find your advertisement for Sales Executive position on Careerlink.vn. I feel that it is direct match with my qualifications and experience.

I have got Bachelor Degree in Business Administration with two years in sales of electronics goods.  In my recent position as a Sales Executive for DEF Electronics Company, developing sale network of selected products in the South region. I have had the opportunity to increase sales by 25% during the first year, 35% during the second year and named “Sales Executive of the Year” for outstanding performance.

I possess aggressive marketing and good negotiating skills. My verbal communication skills and positive attitude makes me an effective communicator with my customers. Given the opportunity, I would be able to become an excellent representative of your sales team.

Please consider the enclosed resume to know more about my professionalism, background and skills. I look forward to have an opportunity of discussing my application with you further and how I can significantly contribute to the ongoing of your reputable company.
Yours sincerely,

Nguyen Van A

—-

Tạo CV trực tuyến tại: https://www.topcv.vn/mau-cv

Tạo Cover Letter trực tuyến ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cover-letter-thu-xin-viec

Cập nhật việc hot nhất tại: https://www.topcv.vn/viec-lam

cách viet cv xin viec

CV xin việc gồm những gì? Phân biệt Đơn xin việc, CV và Hồ sơ xin việc

CV xin việc gồm những gì? Phân biệt Đơn xin việc, CV và Hồ sơ xin việc
Phân biệt Đơn xin việc, CV và hồ sơ xin việc.

Với các bạn sinh viên mới ra trường hay cả những ai đã có kinh nghiệm và muốn tìm việc làm thì đơn xin việc, CV xin việc hay hồ sơ xin việc là những loại giấy tờ quan trọng rất cần được đầu tư cẩn thận. Đó không chỉ là cầu nối giữa người tìm việc và doanh nghiệp mà còn là yếu tố ghi điểm của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn có những bằng cấp gì, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng hay ưu điểm nổi bật,… tất cả đều được thể hiện trong 3 loại giấy tờ trên. Vậy nên bỏ thời gian đầu tư cho một bộ hồ sơ chỉnh chu, ấn tượng quả là không hề lãng phí! Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ 3 khái niệm đơn xin việc, hồ sơ xin việc, cv xin việc gồm những gì để có được bộ hồ sơ đầy đủ và chuyên nghiệp nhất.

Đơn xin việc là gì?

Về cơ bản, đơn này giống như một lá thư mà bạn gửi tới nhà tuyển dụng. Trong lá thư đó, bạn bày tỏ mong muốn được làm việc, thể hiện rằng bạn có sự tìm hiểu kỹ càng về doanh nghiệp, đưa ra được khả năng, kiến thức hay kinh nghiệm của bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Bạn không nhất thiết phải “đao to búa lớn” dùng những từ ngữ sáo rỗng, câu văn to tát, vĩ mô. Cũng không nên lặp lại từ ngữ hoặc cứ nói đi nói lại về bằng cấp hay thành tích của mình. Hãy sử dụng từ ngữ thân mật, sinh động, thể hiện rõ cá tính của mình. Tất nhiên bạn vẫn phải tuân thủ theo những quy định chung về cách viết đơn xin việc chuẩn mà chúng tôi sẽ giới thiệu ở phần dưới đây.

Phân biệt Đơn xin việc, CV và Hồ sơ xin việc
Phân biệt Đơn xin việc, CV và Hồ sơ xin việc

>> GPA thấp, làm thế nào để có CV nổi bật?

Nội dung

Diễn đạt được mong muốn thực sự được làm việc tại công ty, thể hiện rằng bạn đã tìm hiểu kỹ và nhận thấy mình hoàn toàn phù hợp với vị trí mà doanh nghiệp đang tuyển dụng. Nói một cách đơn giản, ngắn gọn, nhấn mạnh vào kinh nghiệm hoặc kỹ năng của bạn phù hợp với vị trí đang tuyển dụng. Thể hiện sự chờ đợi tín hiệu từ phía nhà tuyển dụng, đề nghị họ gửi hồi âm để có thể tới phỏng vấn, thi viết…

Cách trình bày

 • Ngắn gọn, súc tích trên một mặt của tờ giấy A4 để nhà tuyển dụng tiện theo dõi, tránh viết dài tới 2-3 trang vì có thể họ cũng không đủ kiên nhẫn để đọc hết những gì bạn viết.
 • Chọn loại font chữ thông dụng, dễ đọc và chỉ dùng một loại font đó cho cả văn bản. Thống nhất về cỡ chữ, tránh chữ to chữ nhỏ hay sử dụng quá nhiều font chữ gây rối mắt, thiếu chuyên nghiệp.
 • Kiểm tra kỹ càng về chính tả, dấu câu. Tuyệt đối không viết sai chính tả, câu cú lủng củng, sai ngữ pháp.
  Đôi khi để nhấn mạnh bạn có thể bôi đậm hoặc in nghiêng chữ, tuy nhiên không nên lạm dụng, chỉ dùng với những chỗ thật sự cần thiết.

>>> Tất cả các loại giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin việc

Một số lưu ý

 • Nếu có thể thì bạn nên gửi trực tiếp tới người có toàn quyền tuyển dụng. Hiện nay các công ty đều có nhân sự riêng phụ trách tuyển dụng, vậy nên gửi trực tiếp cho người này thì đơn của bạn sẽ có cơ hội cao hơn thay vì gửi mông lung tới phòng hành chính nhân sự hoặc phòng tuyển dụng.
 • Nếu có thông tin về người phụ trách tuyển dụng thì hãy mở đầu bằng việc chào hỏi họ thân mật bằng tên riêng, chỉ một chi tiết nhỏ thôi nhưng cũng gây được ấn tượng tốt rồi.
 • Đừng cứng nhắc: Đây là cơ hội để bạn vượt lên các ứng viên khác, vậy nên cứ nhất nhất tuân theo quy chuẩn hoặc sử dụng những cái chung chung sẽ không giúp gì cho bạn. Hãy tận dụng cơ hội để đưa cái tôi của mình vào một cách chân thành, hợp tác. Đôi khi nhà tuyển dụng gọi cho bạn không hẳn vì thành tích hay kinh nghiệm mà là bởi họ nhận thấy tiềm năng, lòng nhiệt tình hoặc cá tính có thể phát triển tốt của bạn.

>>> Những Điểm Cần Lưu Ý Khi Nộp Hồ Sơ Xin Việc

CV xin việc gồm những gì?

Chắc hẳn nhiều bạn trẻ mới ra trường sẽ băn khoăn CV là gì, CV xin việc gồm những gì?

CV xin việc gồm những gì?
CV xin việc gồm những gì?

Nội dung

Đây là một bản liệt kê tóm tắt quá trình học tập, bằng cấp, kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm làm việc (nếu có) đối với sinh viên mới ra trường. Còn đối với ai đã đi làm thì là quá trình làm việc, vị trí đảm nhiệm, khả năng chuyên môn, thành tích trong công việc. Dựa vào những điều này nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc giữa các ứng viên để chọn ra người thích hợp nhất với vị trí còn đang bỏ ngỏ.

Cách viết CV xin việc

Hiện trên có rất nhiều mẫu CV xin việc hay và ấn tượng về cả cách trình bày, màu sắc, bố cục… Vậy CV xin việc gồm những gì? Về cơ bản, một CV chuẩn sẽ được trình bày với những nội dung như sau:

 • Thông tin cá nhân của bạn: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên lạc.
 • Quá trình học tập: Chỉ cần bắt đầu liệt kê từ đại học/cao đẳng đến sau đó, ví dụ như chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, code, SEO, chứng chỉ dạy nghề… mà bạn đi học thêm ở ngoài.
 • Kinh nghiệm làm việc: Đối với những người đã đi làm thì nếu ra kinh nghiệm làm việc không khó, còn đối với những bạn là sinh viên mới ra trường chưa chính thức làm việc ở một công ty nào thì vẫn có thể đề cập đến công việc làm thêm, hoặc những dự án mà bạn tự thực hiện hoặc công tác cùng bạn bè. Liệt kê ra không phải để cho có nội dung mà là để chứng tỏ rằng bạn là một con người nhiệt huyết và đam mê công việc.
 • Kỹ năng: Đưa ra những kỹ năng mà bạn có, đặc biệt nhấn mạnh vào những kỹ năng cần thiết cho vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Những gì mà bạn đang hướng đến trong định hướng nghề nghiệp của mình. Có thể chia ra 2 mức ngắn hạn và dài hạn để nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn sẽ là một nhân viên có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những bài viết hữu ích nhất về CV (Hồ sơ cá nhân)

Và cũng giống như đối với đơn xin việc, CV không nên dùng từ ngữ quá khoa trương, to tát, không trình bày dài dòng lan man, không nên khoe tất cả những gì mà bạn có trong khi điều đó lại chẳng hề liên quan hay phù hợp với vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Ngắn gọn, súc tích và chân thành, đó là những “từ khóa” là bạn cần ghi nhớ để viết được một CV tốt.

Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Thường thì đơn và CV thường được gửi đi kèm theo một bộ hồ sơ xin việc. Bạn có thể mua ở các cửa hàng văn phòng phẩm với giá 10.000đ. Bộ hồ sơ chuẩn mà bạn gửi tới nhà tuyển dụng cần phải có đầy đủ các mục sau:

1. Đơn xin việc: có mẫu sẵn trong bộ hồ sơ, bạn có thể điền thông tin không mất nhiều thời gian. Nhưng nếu thực sự muốn nhận được công việc thì bạn nên xin việc bằng đơn viết tay do chính bạn soạn với các tiêu chuẩn như đã đề cập ở trên.

2. Sơ yếu lý lịch tự thuật: điền đầy đủ thông tin, dán kèm ảnh 3×4 và mang tới phòng công chứng phường, xã… để xin dấu xác nhận của địa phương. Lưu ý là khi đi công chứng thì cầm theo sổ hộ khẩu để họ đối chiếu, sơ yếu lý lịch của ai thì phải tự người đó đi xin dấu mới được.

3. Một bản CV: là bản trình bày chi tiết về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, bằng cấp, chứng chỉ, thành tích, sở thích… của bản thân.

4. Bằng tốt nghiệp, bảng điểm, các bằng cấp chứng chỉ liên quan như bằng tiếng Anh, bằng Lý luận… (nếu có)

5. Bản sao giấy khai sinh

6. Bản photo giấy chứng minh nhân dân có công chứng

7. Giấy chứng nhận sức khỏe có dấu xác nhận của bệnh viện

Bên ngoài bộ hồ sơ bạn nhớ liệt kê các loại giấy tờ có trong đó theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại và địa chỉ liên lạc. Đặc biệt nên ghi rõ vị trí mà bạn muốn ứng tuyển. VD: Khuất Việt Hùng – Ứng tuyển Nhân viên kinh doanh Bất động sản. Điều này giúp việc phân loại nhanh hơn, nghĩa là hồ sơ của bạn sẽ đến được gần hơn với vị trí cần tuyển người.

Mẫu CV ấn tượng của TopCV
Mẫu CV ấn tượng của TopCV

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hồ sơ xin việc, đơn xin việc và CV xin việc gồm những gì. Mong rằng thông qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn có thể dễ dàng chuẩn bị một bộ hồ sơ chuẩn để ứng tuyển những việc làm mơ ước. Nếu bạn muốn tìm việc làm thì hãy nhanh chóng truy cập vào TopCV – Chúng tôi có kho việc làm khủng đang chờ bạn khám phá.

Làm thế nào để viết một thư xin việc (Cover letter) hoàn hảo

Thư xin việc sẽ là ấn tượng đầu tiên về bạn đối với các nhà tuyển dụng. Vì vậy bạn sẽ phải nỗ lực hết sức để có được một lá đơn ấn tượng và hiệu quả. Điều này không hề dễ dàng bởi làm thế nào để có một bức thư đầy đủ nội dung, thể hiện cá tính, kỹ năng của bạn mà vẫn phù hợp với văn hóa công ty. Các chuyên gia tìm kiếm việc làm đã đưa ra những lời khuyên giúp bạn viết thư xin việc hoàn hảo.

Nêu bật mục đích của bạn trong thư xin việc

Tất nhiên mục tiêu của bạn là có được việc làm, nhưng chỉ có ít loại thư xin việc có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Nếu biết điều này có thể khiến bạn có được công việc mơ ước ngay lập tức. “Tất cả đều có một mục đích”. Brenda Collard-Mills, chủ sở hữu của Robust Resumes and Resource nói.

“Có nhiều loại đơn xin việc khác nhau. Loại truyền thống để trả lời công việc được quảng cáo. Loại thư gửi qua mạng hay bức thư xin việc nhắm mục tiêu đến các nhà tuyển dụng, thư xin việc gửi trực tiếp… Nghiên cứu kỹ khi sử dụng từng loại. Liên kết càng nhiều càng tốt khi tiến hành tìm kiếm việc làm sẽ giúp bạn đạt được mục đích của mình”

Phản ánh văn hóa của công ty

Ads giới thiệu_2

Thay vì chỉ quanh quẩn với việc sử dụng các từ khóa trong bản quảng cáo công việc. Hãy tìm cách để làm cho lá thư xin việc của bạn phản ánh được văn hóa công ty. “Ví dụ như nếu bạn nộp đơn vào vị trí phân tích dữ liệu của công ty  thống kê. Thư xin việc của bạn cần được định lượng bằng nhau và tạo sức hấp dẫn cho người đọc”.

Erik Bowitz, chuyên gia cao cấp tại Resume Genius nói. “Nếu bạn đang ứng tuyển cho một vị trí trong một công ty sáng tạo trẻ. Thư xin việc của bạn nên khác biệt, sử dụng các từ như hoạt động, xã hội hoặc thậm chí tình nguyện để phản ánh tốt hơn những lý tưởng của cá nhân bạn đang hy vọng để làm việc”.

Tập trung vào nhu cầu của công ty

Bạn muốn có một công việc. Nhưng bạn cần phải tập trung vào những gì ông chủ muốn nếu bạn hy vọng để thành công. Theo Lynne Sarikas, giám đốc của Trung tâm Hướng nghiệp tại D’Amore Mc Kim School of Business. “Phải rất cụ thể trong việc giải quyết nhu cầu của họ được nêu trong bản mô tả công việc. Cho họ thấy làm thế nào bạn có thể giải quyết các yêu cầu đó. Hãy thể hiện mình như một giải pháp cho vấn đề của một nhà tuyển dụng. Điều này giúp thư xin việc của bạn dễ dàng được thông qua.”

Donna Shannon, chủ tịch của Personal Touch Career Services và tác giả cuốn “Làm thế nào để có được một công việc không có mệt mỏi”, khuyến cáo bạn nên cung cấp những ví dụ cụ thể về cách bạn có thể giúp ích cho công ty. Một nhân viên bán hàng có thể nói cách làm thế nào họ sẽ làm để tăng doanh thu của công ty. Một trợ lý điều hành có thể nói về những vấn đề họ giải quyết trên môi trường công sở hàng ngày. Các chuyên gia IT có thể viết về làm thế nào họ có thể nâng cao hiệu quả của hệ thống, do đó tiết kiệm tiền cho công ty. Luôn luôn suy nghĩ: làm thế nào tôi có thể giúp công ty này.

Thư xin việc thể hiện rõ cái tôi

Khi bạn tập trung vào nhu cầu của công ty, hãy sử dụng từ “tôi”, Sarikas nói. “Các thư xin việc là bức thư về đáp ứng nhu cầu của họ, vì vậy phải rất cẩn thận không để lạm dụng đại từ nhân xưng “tôi”. Đừng bắt đầu mỗi đoạn hoặc nhiều câu với từ “tôi”. Hãy suy nghĩ về những cách khác nhau để thể hiện được ý kiến, cá tính riêng của mình. Không có một khuôn khổ nhất định nào có thể giới hạn được sức sáng tạo của bạn.
Bạn thấy đó, viết đơn xin việc không hề khó khăn đúng không nào? Chỉ cần vận dụng một cách linh hoạt những lời khuyên trên cũng có thể giúp bạn có được một lá đơn ấn tượng. Chúc bạn may mắn và thành công.

Mẫu đơn xin việc TopCV:

onepage_elegant

(Theo careerlink)

Tạo Cover Letter trực tuyến ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cover-letter-thu-xin-viec

Hướng dẫn viết cover letter (thư xin việc) chuẩn chỉnh và chuyên nghiệp

Cover Letter (Thư xin việc) là một bản viết để nhà tuyển dụng dựa vào đó chọn, sàng lọc ra những ứng viên có cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn. Để có một thư xin việc hiệu quả, bạn cần làm nổi bật những kĩ năng và kinh nghiệm của mình mà có thể áp dụng vào công việc một cách tốt nhất để thuyết phục nhà tuyển dụng.

premium (1)
Mẫu Cover Letter Cao cấp của TopCV

Dưới đây là bố cục của một bản giúp bạn viết Cover Letter chuyên nghiệp tiêu chuẩn:

  Địa chỉ nơi ở
  Ngày gửi thư
Ghi tiêu đề và địa chỉ đầy đủ Tên liên lạc của người tuyển dụng

 

Vị trí của người tuyển dụng

Tên công ty

Địa chỉ công ty

Chỉ ra lý do viết đơn xin việc, vị trí ứng tuyển và lý do biết đến vị trí Thân mến…Đoạn mở đầu: Chỉ ra rõ ràng rằng tại sao bạn lại đang viết đơn xin việc, nêu rõ vị trí hay loại công việc mà bạn đang ứng tuyển, địa chỉ  công ty, cụ thể chi nhánh nếu có, bạn biết đến vị trí này qua đâu.
Tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng khi đọc đơn xin việc của bạn. Viết ngắn gọn, nhưng cụ thể. Đoạn giữa: Giải thích tại sao bạn lại quan tâm đến vị trí này và nêu ra lý do bạn muốn công việc này. Nếu bạn đã học ở ngành học hay có những kinh nghiệm công việc liên quan đến vị trí ứng tuyển, hãy chỉ ra một hoặc hai ví dụ điển hình; nhưng không lặp lại toàn bộ CV của bạn. Nhấn mạnh những kĩ năng hay khả năng có liên quan đến công việc. Đảm bảo rõ ràng và mạch lạc, nhớ rằng người đọc sẽ xem xét kỹ năng viết của bạn thông qua thư xin việc.
Thể hiện sự mong muốn được phản hổi. Đoạn kết thúc: Bạn có thể đề nghị người đọc tham khảo CV của bạn. Kết thúc thư xin việc một cách phù hợp bằng việc chỉ ra sự mong muốn chờ đợi phản hồi từ nhà tuyển dụng và sự sẵn sàng để làm việc.
Ký tên Trân trọng,…

 

MỘT SỐ QUY TẮC KHI VIẾT THƯ XIN VIỆC

 • Ghi rõ cụ thể tên của người nhận đơn, vị trí, công ty muốn xin việc
 • Đơn xin việc cần có nội dung chính xác và thực tế, không quá một trang giấy. Tránh ngôn ngữ hoa mỹ.
 • Thể hiện được những phẩm chất và năng lực phù hợp với công việc theo yêu cầu ở bản mô tả công việc và những kỹ năng yêu cầu. Đưa ra những ví dụ ngắn gọn.
 • Đặt mình vào vị trí của người đọc. Bạn có thể nói gì để thuyết phục người đọc rằng bạn sẵn sàng và có thể làm được việc.
 • Hãy nhớ rằng đây là một công cụ marketing. Vì vậy nên sử dụng rất nhiều từ ngữ chỉ hành động.
 • Nhờ ai đó đọc và kiểm tra kỹ lại đơn xin việc của bạn.
 • Nếu chuyển sang dạng file pdf, kiểm tra lại format của bạn xem đã phù hợp chưa.
viết cover letter
viết cover letter

 

Có nhiều cách thức viết cover letter khác nhau; quan trọng là bạn phải biết bố cục lá sao cho khoa học và rõ ràng. Bạn có thể tham khảo mẫu lá thư xin việc dưới đây:

Sample 1:

September 20, 2012

Ms. Ellie Wells

Senior Manager

Wallaby Yogurt Company

110 Mezzetta Ct

American Canyon, CA 94503

Dear Ms. Wells:

I am a senior at Harvard University and would like to be considered for the Manager in Training opportunity at the Wallaby Yogurt Company. I am very interested in the field of marketing; and would welcome the opportunity to contribute my research and writing skills and experience to your growing business.

I am excited about Wallaby’s commitment to organic, all-natural ingredients in its products. As a varsity field hockey player, I am very aware of the importance of healthy food as the foundation for a healthy life. Your emphasis on “learning by doing and leading by serving” is also consistent with the training I received as an athlete. Whether on the field learning new drills in the worst weather conditions or patiently working with a new team member, I am most fulfilled when contributing to the team effort.

At Harvard, my concentration is in History while also exploring coursework in Economics. My academic work has strengthened my research and writing skills as well as my understanding of the economics of business growth and development. Working with Harvard Undergraduate Women in Business (WIB) over the last two years gave me the experience and confidence to work in a dynamic, fast-paced organization where learning quickly and pitching in are instrumental to success. As a member of the Executive Committee, for example, I managed campus advertising campaigns that increased overall membership and attracted more than 500 students from 12 different schools to our annual Intercollegiate Fall Conference.

Thank you for your consideration. I very much look forward to the opportunity to speak with you in person about my interest in this position.

Sincerely,

Roberta Maddox

Sample 2:

Mr. Joseph Turner

Save the Children Foundation

54 Wilton Road

Westport, Connecticut 06880

Dear Mr. Turner:

I am writing to express my interest in the Early Childhood Development Research Assistant internship with Save the Children. I am completing my junior year at Harvard University and will graduate with a B.A. in Social Studies in May, 2014.

I believe strongly in the need for social change, especially as it affects children. The work that Save the Children delivers both advocating and taking action in countries throughout the world has set the standard for more than seventy-five years. It is your history and persistent search for solutions on behalf of children that makes me eager to join your team. Early childhood development is central to my academic interests. Next year I hope to complete my thesis on the influence of after-school programs on homework performance among children of immigrant Chinese families.

The opportunity to work with your ECD unit this summer will allow me to apply experience that I have gained in the classroom both as a student and a teacher. My concentration in Social Studies requires extensive research and writing across a broad spectrum of subjects. I am also adept at managing large sets of Excel data and preparing graphs, charts and other visuals to illustrate research findings. I spent two summers teaching in diverse classroom settings. The experience I gained in China taught me to manage my time carefully in order to complete the curriculum. I had created. Managing a team of more than 120 volunteer teachers for an after school program in Cambridge, Massachusetts required attention to detail around scheduling, training and orientation that will help me contribute to your project.

I understand that the internships with Save the Children are unpaid and I am prepared to seek grants or fellowships to support myself. Thank you for your time and consideration. I look forward to meeting with you to discuss the internship in more detail.

Sincerely,

Peter J. Lee

TopCV Tổng hợp

————————————–

Tạo CV trực tuyến tạihttp://www.topcv.vn/mau-cv

Tạo Cover Letter trực tuyến: https://www.topcv.vn/mau-cover-letter-thu-xin-viec

Cập nhật thông tin tuyển dụng tại: https://www.topcv.vn/viec-lam

cách viết cover letter

Những điều cần lưu ý khi viết CV và phỏng vấn xin việc

Những điều cần lưu ý khi viết CV và phỏng vấn xin việc
Những điều cần lưu ý khi viết CV và phỏng vấn xin việc

Viết CV và cách trả lời phỏng vấn sẽ quyết định ấn tượng của bạn với nhà tuyển dụng. Để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng không dễ chút nào, nhất là với những người ít kinh nghiệm. Tham khảo những điều cần lưu ý khi viết CV và phỏng vấn xin việc của Blog.TopCV để bỏ túi những kinh nghiệm hữu ích nhé.

Có nên chèn ảnh ở CV hay không?

Theo chia sẻ của một số nhà tuyển dụng thì CV của ứng viên không nên chèn ảnh; vì có nhiều nhà tuyển dụng khi nhìn vào bức ảnh của bạn có thể họ có những cảm nhận riêng của họ về bạn. Đối với cá nhân bạn thì bạn thấy bức ảnh đó đẹp; nhưng đối với nhà tuyển dụng họ có thể thấy không thích bức ảnh; hay có những cảm nhận khác mà không hẳn là vẻ xinh hay xấu. Chuyện hợp với người này nhưng không hợp với người kia là điều hết sức bình thường. Giống như bạn đi mua một chiếc váy, bạn của bạn không thích chiếc váy đó; nhưng bạn lại thấy thích và hợp với mình.

Những điều cần lưu ý khi viết CV và phỏng vấn tuyển dụng mà bạn nhất định phải việc
Những điều cần lưu ý khi viết CV và phỏng vấn tuyển dụng mà bạn nhất định phải việc

>> CV là gì? Tại sao phải viết CV?

Nếu như bạn muốn chèn ảnh của mình thì hãy chèn bức ảnh trang trọng và có thể nhìn thấy khuôn mặt của bạn trực diện. Trang trọng ở đây không có nghĩa là phải quá nghiêm túc. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc vị trí bạn ứng tuyển để chèn một bức ảnh của bạn sao cho thật phù hợp. Tránh những bức ảnh chụp mà bạn quay lưng lại, nhà tuyển dụng không hề nhìn thấy mặt bạn. Việc quay lưng như vậy có thể mang hàm nghĩa là bạn không tôn trọng nhà tuyển dung. Hơn nữa là người xem CV của bạn sẽ thấy bức ảnh đó không hề có ý nghĩa gì; vì chẳng thể hiện được điều gì khi họ không nhìn thấy khuôn mặt bạn.

>> Tự tạo CV cá nhân chuyên nghiệp tại đây

Lưu ý khi viết cv phần họ tên

Có nhiều bạn vì nghĩ mình có tên không đẹp. Ví dụ bạn ấy tên là Nguyễn Thị Lan, bạn ấy không thích chữ lót là “Thị” thế  là bạn viết là Nguyen Lan hoặc Lan Nguyen; hoặc thay vào đó một tên lót thật hay. Điều này hoàn toàn không nên khi viết ở CV. Bạn được bố mẹ đặt tên như thế nào thì hãy giữ nguyên tên của bạn; cái tên không quan trọng mà quan trọng là bạn có làm được việc hay không. Ngay cả CV tiếng Anh thì bạn hãy viết tên của bạn đầy đủ đúng như thế; chỉ khác là không dấu. Như ví dụ trên bạn sẽ viết là NGUYEN THI LAN. Bạn không cần thiết đổi thứ tự họ sau, tên trước… Đó là lưu ý khi viết cv cực kỳ quan trọng.

Ngày/ tháng/năm sinh, giới tính

Bạn có thể không viết ngày tháng năm sinh của bạn ở CV. Đặc biệt là đối với công ty nước ngoài như các nước Châu Âu thì nhà tuyển dụng càng không quan tâm đến điều này. Tuy nhiên giới tính bạn có thể viết ở CV; mặc dù nhìn tên bạn người tuyển dụng có thể biết bạn là nam hay nữ nhưng việc viết giới tính của mình trong CV để giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nhận ra hơn; vì có nhiều vị trí họ có thể có nhu cầu tuyển một trong hai giới tính nhiều hơn chẳng hạn.

Các đề mục trong CV

Các điều mục như thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng,…bạn không nên để tiêu đề này căn ở giữa trang vì khi đó người xem CV của bạn có thể cảm giác CV của bạn rất là chênh vênh, trống vắng. Vì vậy việc căn lề trái ở những mục này là một sự lựa chọn tốt hơn cho bạn.

Trình bày cấu trúc CV và định dạng khi viết CV

CV bạn nên trình bày gọn gàng, sạch sẽ, cấu trúc rõ ràng. Điều này là điều vô cùng cần thiết trong CV của bạn bởi vì đó là điều mà nhà tuyển dụng nhìn vào đầu tiên; và quyết định họ có tiếp tục đọc CV của bạn hay không.

Định dạng CV phải chuẩn như một văn bản có tính học thuật. Ví dụ như các bullet phải thẳng nhau; khi liệt kê mô tả công việc, kinh nghiệm bạn đã làm, các ý với ý nghĩa tương tự nhau thì bạn nên để bullet giống nhau; thẳng hàng nhau, không viết quá dài cho mỗi bullet vì làm thế cảm giác rất rối mắt. Nhà tuyển dụng không dành quá nhiều thời gian để đọc CV của bạn nên hãy làm sao cho đầy đủ nhưng thật súc tích.

Font chữ và cỡ chữ phải thật dễ nhìn, các đề mục hay những phần ví dụ như ngày/tháng/năm ở mục kinh nghiệm làm việc; công ty bạn đã làm thì bạn nên viết in hoa và bôi đậm. Ngoài ra những phần bạn nghĩ quan trọng và là điểm nhấn đặc biệt cho CV của bạn; thì bạn cũng nên làm thật sự nổi bật bằng việc bôi đậm để gây sự chú ý cho người đọc CV.

Lưu ý khi viết cv phần kinh nghiệm làm việc

Đối với một công việc bạn đã từng làm, bạn không nên liệt kê quá nhiều nhiệm vụ bạn làm; mà chỉ nên liệt kê những trách nhiệm chính và sự đạt được cho bạn và tổ chức nơi bạn đã làm việc. Ví dụ, một trong những nhiệm vụ của bạn đã từng làm là in văn bản cho người quản lý trên của bạn; thì bạn có thể không nên đề cập ở đây.

Có những bạn đã từng làm rất nhiều công việc và các bạn ấy liệt kê hết ở CV. Điều này là khồng cần thiết. Bạn chỉ nên chọn lọc để liệt kê những công việc nào có liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển; nhất để CV của bạn được trọng tâm hơn, không rườm rà. Hơn nữa, việc liệt kê nhiều như thế nhà tuyển dụng có thể nhìn vào đó và đánh giá bạn là người hay nhảy việc. Tất cả nhà tuyển dụng đều không thích điều này. Chưa kể việc nhảy việc như thế họ có thể nghĩ bạn chưa kịp học hỏi được gì ở nơi bạn làm việc mà bạn đã bỏ.

Phần thông tin tham khảo (References) là cần thiết khi viết CV

Những công ty rất có thể check reference của bạn, đặc biệt những công ty lớn thì việc check reference là càng chắc chắn hơn. Bạn nên điền reference cụ thể thay vì bạn điền là “ References available upon request”. Vì việc điền đầy đủ sẽ giúp nhà tuyển dụng check ngay khi xem hồ sơ của bạn. Họ sẽ không mất thời gian liên lạc lại với bạn để hỏi về thông tin reference.

Phần reference bạn chỉ cần nêu tên người tham khảo, chức danh, công ty, số điện thoại, email. Có những bạn vì là người bạn đề cập ở phần References có tiếng tăm, thế là bạn ấy tóm tắt cả tiểu sử của người đó vào CV. Điều này là dài dòng, không cần thiết. Nhà tuyển dụng không quan tâm đến chuyện này; mà điều họ quan tâm là có thông tin cơ bản của người tham chiếu; như tên, số điện thoại, email để kiểm tra thông tin bạn viết trong CV.

Dành thời gian chuẩn bị câu trả lời phỏng vấn bằng việc dựa vào CV

Đảm bảo tất cả nhưng thông tin bạn đưa ra là chính xác và bạn có thể giải thích; lấy ví dụ minh họa được vì người phỏng vấn dựa vào đó để kiểm chứng xem bạn có nói thật hay không bằng việc sẽ hỏi bạn từng thông tin trong đó ở buổi phỏng vấn. Vì vậy, hãy đảm bảo từng thông tin bạn viết ra thật chính xác; hoàn toàn không được bịa đặt hay make up quá nhiều. Ví dụ bạn nói sở thích của bạn là đọc sách; nhưng khi hỏi bạn đã đọc những cuốn sách nào, nội dung ra sao bạn không hề nói được. Chắc chắn người phỏng vấn sẽ nhận ra là bạn đang bịa đặt và rất có thể bạn sẽ bị đánh trượt vòng này; và đồng nghĩa với việc bạn không có cơ hội cho vị trí công việc bạn mong muốn.

Kỹ năng Technical skill vô cùng cần thiết

Thời gian trước khi xin việc, hãy dành thời gian ôn lại các kỹ năng máy tính như Word, Excel… Bạn viết trong CV là ban thành thạo kỹ năng đó nhưng khi sờ đến một tài liệu nào đó bạn không biết soạn thảo văn bản thế nào cho đúng chuẩn; bạn loay hoay, search google để tìm cách…như vậy sẽ rất mất thời gian, hiệu quả công việc sẽ không cao. Và hơn nữa bạn sẽ bị mất điểm trong mắt người quản lý của bạn.

Đặc biệt những công việc cần những kỹ năng này người phỏng vấn sẽ check bạn ở buổi phỏng vấn xin việc. Vì vậy hãy đảm bảo bạn thành thạo kỹ năng này trước khi xin việc. Dành thời gian 3-5 buổi là bạn có thể học đươc những kỹ năng cơ bản nhất của Word, Excel rồi. Mua sách tin học, download tài liệu ebook trên mạng cho mình; hay xem những video hướng dẫn chắc chắn sẽ là những cách rất hữu ích cho bạn để cải thiện kỹ năng máy tính.

Phỏng vấn nhóm

Những công ty lớn thường có vòng phỏng vấn nhóm. Ở buổi phỏng vấn nhóm này người tuyển dụng sẽ cho một nhóm các bạn trong một phòng; và đặt tình huống để các bạn cùng thảo luận và đưa ra câu trả lời. Ở vòng này sẽ có người giám sát các bạn trong suốt quá trình thảo luận. Ứng viên thuyết trình và đưa ra câu trả lời tốt nhất; tự tin nhất chưa chắc đã là người được lựa chọn. Người theo dõi các bạn sẽ để ý bạn qua cách bạn tương tác nhóm, xem bạn có biết lắng nghe ý kiến của người khác; bạn có coi thường, dè bỉu ý kiến của ban khác hay không…

Chú ý lời nói của bạn

Hầu hết các công ty có lắp đặt camera ở nhiều khu vực trong công ty; thậm chí ngay cả ở thang máy, nhà vệ sinh… Vì vậy, chú ý lời nói của mình ở bất kỳ mọi nơi đặc biệt trong khu vực của công ty. Bạn nghĩ là không ai nghe thấy những điều bạn nói, nhìn thấy những việc bạn làm; nhưng với những chiếc camera có thể ghi lại mọi khoảnh khắc lời ăn tiếng nói của bạn. Có những bạn nói xấu nhân viên trong công ty với bạn khác khi ở trong thang máy thì ngay lập tức  thông tin đó sẽ được truyền tới người quản lý. Và như vậy bạn sẽ mất điểm trong mắt họ và có thể dẫn đến nhiều hậu quả xa hơn; như bị loại khỏi vòng phỏng vấn hay bị sa thải khỏi công ty.

Điều khác nữa cần chú ý là nhà tuyển dụng có thể test bạn; ngay khi bạn chưa bước vào phòng. Họ nhìn được tác phong, lời nói của bạn khi bạn bắt đầu bước chân vào công ty; vì vậy hãy thật tự tin, nhanh nhẹn và gặp mọi người trong ty bạn nhớ là phải chào hỏi và nở nụ cười với họ. Tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp ngay tại TOPCV bạn nhé!

 ——-

Giao Hàng Tiết Kiệm tuyển dụng những vị trí nào? Ứng tuyển ra sao?

tuyển dụng giao hàng tiết kiệm
tuyển dụng giao hàng tiết kiệm Blog TopCV

Giao Hàng Tiết Kiệm là cái tên rất quen thuộc đối với những người thường xuyên mua sắm online hoặc bán hàng online. Đây là một trong những công ty vận tải hàng hóa có quy mô lớn nhất hiện nay. Không ít người đang muốn tìm việc làm tại Giao Hàng Tiết Kiệm nhưng chưa nắm rõ thông tin về quy trình tuyển dụng cùng những thông tin liên quan. Nếu bạn đang gặp trường hợp tương tự thì hãy tham khảo thông tin tuyển dụng Giao Hàng Tiết Kiệm trong bài viết sau đây nhé.

Giới thiệu về Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm

Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm thành lập năm 2013, có trụ sở chính đặt tại Hà Nội, là một doanh nghiệp lớn với quy mô hơn 10.000 nhân viên. Công ty có mạng lưới các cơ sở và cung cấp dịch vụ trải rộng khắp toàn quốc.

Lĩnh vực hoạt động

Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm là một trong những doanh nghiệp lâu năm hoạt động trong lĩnh vực bưu chính.

Giao Hàng Tiết Kiệm phát triển theo định hướng trở thành đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp dành cho thương mại điện tử, cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà và COD cho các cửa hàng hoặc doanh nghiệp kinh doanh online.

công ty giao hàng tiết kiệm
Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm

Tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi

Giao Hàng Tiết Kiệm hoạt động với niềm tin rằng dịch vụ bưu chính đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của xã hội, mang lại lợi ích to lớn cho cả người bán hàng, người mua hàng và người giao hàng.

Tầm nhiên của Giao Hàng Tiết Kiệm là trở thành hậu cần vững chắc và hàng đầu cho các hoạt động thương mại điện tử. Chủ shop hoặc doanh nghiệp có thể yên tâm bán hàng ở mọi nơi vì có sự hậu cần của Giao Hàng Tiết Kiệm.

Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động, Giao Hàng Tiết Kiệm luôn lấy công nghệ làm trung tâm, lấy trải nghiệm của khách hàng làm mục tiêu. Công ty luôn mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất thông qua phương thức vận hành hiệu quả và tiết kiệm.

Với sứ mệnh hỗ trợ cho bất kỳ ai cũng có thể kinh doanh trực tuyến và đổi đời, từ khi thành lập đến nay, Giao Hàng Tiết Kiệm luôn giữ vững các giá trị cốt lõi trong mọi hoạt động của mình. Ba giá trị cốt lõi bao gồm: Fast (Nhanh) – Flexible (Linh hoạt) – Friendly (Thân thiện).

Quá trình hình thành và phát triển

Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm được thành lập vào ngày 21/05/2013, đặt trụ sở chính tại quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Chỉ sau 2 năm hoạt động và không ngừng mở rộng quy mô, đến năm 2015 công ty đã chính thức cán mốc 1.000.000 đơn hàng.

Chỉ trong vòng 2 năm tiếp theo, đến năm 2017, số lượng đơn hàng đã tăng lên gấp 10 lần con số đó, đạt mốc 10.000.000 đơn hàng. Lúc này, công ty đã mở rộng quy mô ra khắp 63 tỉnh thành, giao hàng đến hơn 11.000 huyện, xã trên toàn quốc.

quy mô
Quy mô của Giao Hàng Tiết Kiệm không ngừng mở rộng

Hoạt động hiệu quả và không ngừng mở rộng quy mô, đến năm 2018 số lượng đơn hàng đã đạt mốc 50.000.000.Tại thời điểm đó, công ty sở hữu 20 trung tâm vận hành và hơn 500 chi nhánh trải rộng toàn quốc.

Năm 2019, Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm sở hữu đội ngũ xe tải hơn 600 chiếc, hơn 1000 bưu cục và kho trên toàn quốc. Đồng thời, số lượng đơn hàng đã vượt mốc 100.000.000.

Con số trên đã tăng lên đến 1.000.000.000 đơn hàng vào năm 2022. Công ty cũng mở rộng tệp khách hàng đến hơn 1.000.000 nhà bán lẻ và 700.000.000 người tiêu dùng trên toàn quốc.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm đang sở hữu đội xe tải hơn 2.500 chiếc, hơn 30.000 shipper, hơn 6.000 tài xế xe tải, hơn 1.500 kho trên toàn quốc. Giao Hàng Tiết Kiệm đang là một trong những doanh nghiệp vận tải hàng đầu đối với các sàn thương mại điện tử, shop và doanh nghiệp kinh doanh online.

Các dịch vụ tại Giao Hàng Tiết Kiệm

Giao Hàng Tiết Kiệm cung cấp 6 loại dịch vụ dành cho cá nhân/ doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến, bao gồm:

 • Giao hàng door to door: Nhận và giao hàng tận nhà trên toàn quốc; miễn phí dịch vụ bốc xếp hàng hóa hai đầu, bảo hiểm hàng hóa và thu tiền hộ.
 • Xfast 2h: Dịch vụ giao hàng nhanh nội thành Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh chỉ trong 2 giờ với chi phí hợp lý.
 • Gửi hành lớn BBS: Dịch vụ giao nhận hàng hóa kích thước lớn tại nhà, miễn phí bốc xếp hàng hóa, bảo hiểm hàng hóa và thu hộ tiền.
 • Giao thư tín: Đảm bảo giao nhanh, an toàn và đặc biệt là không thu thêm phụ phí.
 • Fulfillment: Dịch vụ quản lý hàng hóa và vận chuyển trọn gói, cung cấp app/web, rút gọn quy trình và tiến độ hoàn thành đơn hàng, tiết kiệm chi phí bán hàng online lên đến 25 – 30%.
 • Dịch vụ gia tăng: Bao gồm các dịch vụ Bảo hiểm hàng hóa, Đồng kiểm, Giao hàng một phần, Giao hàng cho khách chọn, Xuất giao lại, Xuất giao tiếp.
dịch vụ
Giao Hàng Tiết Kiệm cung cấp nhiều dịch vụ

Thành tựu

Tháng 3 năm 2023, Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông trao tặng bằng khen vì những đóng góp đáng kể cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Thông tin và truyền thông.

Theo thống kế, trong năm 20202, Giao Hàng Tiết Kiệm đã đóng góp 16,44% tổng doanh thu toàn ngành bưu chính và nộp ngân sách nhà nước 840 tỷ đồng. Doanh thu trong năm 2022 vượt chỉ tiêu đề ra, nằm trong top 3 nhà vận chuyển tại Việt Nam.

Nhu cầu tuyển dụng Giao Hàng Tiết Kiệm

Thương mại điện tử đang trên đà phát triển mạnh mẽ, thay thế cho hình thức mua sắm truyền thống. Ngày nay, hầu hết mọi người đều mua sắm online vì sự tiện lợi trong cả khâu mua hàng và thanh toán.

Chính vì vậy mà các công ty vận chuyển giao nhận ngày có nhu cầu mở rộng thêm quy mô nhân sự. Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm cũng có nhu cầu tuyển dụng lớn đối với nhiều vị trí như: Shipper, Nhân viên kho, Nhân viên bưu cục, Nhân viên điều phối, Chăm sóc khách hàng, Trợ lý giao hàng, v.vv..

Giao Hàng Tiết Kiệm tuyển dụng những vị trí nào?

Giao hàng tiết kiệm tuyển dụng Shipper

Với quy mô gần 1000 chi nhánh trải rộng khắp cả nước, nhu cầu tuyển dụng shipper của Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm luôn là rất lớn, đặc biệt là trong thời điểm hoạt động mua sắm online đang ngày càng phát triển.

Công việc chính của vị trí Shipper là nhận hàng từ bưu cục và giao hàng đến tay khách. Công việc Shipper phù hợp với những cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên và không có yêu cầu đặc biệt về bằng cấp.

tuyển dụng shipper
Giao Hàng Tiết Kiệm liên tục tuyển dụng shipper

Bạn có thể ứng tuyển theo hình thức toàn thời gian (full-time) hoặc bán thời gian (part-time). Công việc này không yêu cầu kinh nghiệm, chỉ cần bạn có xe máy cá nhân là được.

Mức thu nhập nhận được tỷ lệ thuận với thái độ làm việc chăm chỉ của bạn. Nếu chăm chỉ, thu nhập mỗi tháng có thể lên đến 15 – 18 triệu đồng, chưa kể thưởng năng suất và một số khoản phụ cấp khác.

Ngoài ra, shipper Giao Hàng Tiết Kiệm sẽ không cần phải ứng đơn, cũng không áp dụng mức chiết khấu đối với mỗi đơn hàng. Bạn cũng sẽ được cấp phát đồng phục và một số dụng cụ cần thiết. Các bạn shipper sẽ được ký hợp đồng lao động chính thức khi làm việc từ tháng thứ 3 trở đi.

Xem thêm: Có nên làm nhân viên giao hàng hay không?

Nhân viên điều phối

Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm tuyển dụng Nhân viên điều phối làm việc tại các bưu cục trên cả nước. Công việc chủ yếu bao gồm:

 • Đón tiếp khách và hướng dẫn quy trình gửi hoặc nhận hàng tại bưu cục
 • Tiếp nhận và xử lý kịp thời phản hồi từ phía khách hàng
 • Kiểm soát việc sắp xếp và bảo quản hàng hóa tại bưu cục
 • Kiểm soát công tác xử lý và trung chuyển hàng hóa, đảm bảo đúng thời gian quy định
 • Báo cáo tình hình vận hành tại bưu cục và đề xuất hướng khắc phục vấn đề nếu có tồn tại
 • Phân công công việc cho đội ngũ nhân viên kho và nhân viên giao hàng, chịu trách nhiệm về hiệu suất giao nhận trong khu vực
 • Hỗ trợ tuyển dụng, đào tạo nhân viên, đảm bảo chất lượng đầu vào

Để làm tốt những công việc trên, ứng viên cần đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

 • Yêu cầu về độ tuổi: 22 – 27 tuổi
 • Ứng viên tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học, ưu tiên các ứng viên tốt nghiệp chuyên ngành Logistic hoặc có định hướng phát triển trong ngành Logistic, giao nhận, E-commerce
 • Có điện thoại, laptop cá nhân và phương tiện di chuyển
 • Ứng viên có thể làm việc theo ca hoặc xoay ca linh hoạt
 • Ứng viên có khả năng giao tiếp tốt, kỹ năng phân tích và xử lý tình huống, kỹ năng quản lý công việc và quản lý đội ngũ
 • Ứng viên có kỹ năng lập báo cáo, có kinh nghiệm quản lý thu cước, kinh nghiệm liên quan đến kho vận
 • Có tinh thần trách nhiệm cao, chịu được áp lực công việc

Nhân viên điều phối làm việc tại bưu cục của Giao Hàng Tiết Kiệm được hưởng mức thu nhập hàng tháng 7 – 10 triệu đồng và đặc biệt là được thử việc với 100% lương trong 2 tháng. Ngoài ra, các chế độ khác như bảo hiểm, nghỉ lễ Tết, thưởng lễ Tết, v.vv.. đều có đầy đủ.

Bạn cũng được tham gia các buổi đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn và có cơ hội được thử thách lên vị trí Quản lý sau 3 – 6 tháng làm việc.

chế độ phụ cấp
Nhân viên được hưởng lương và các chế độ phụ cấp đầy đủ

Nhân viên mua hàng

Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm cũng có nhu cầu tuyển dụng thêm một số lượng nhất định Nhân viên mua hàng. Công việc chủ yếu của Nhân viên mua hàng bao gồm:

 • Tìm kiếm các nhà cung cấp chất lượng và uy tín, so sánh giá, thẩm định sản phẩm và đàm phán với nhà cung cấp
 • Quản lý giá thành và năng lực của các nhà cung cấp
 • Nhận và tổng hợp các yêu cầu mua hàng, lên kế hoạch mua hàng định kỳ
 • Tối ưu chi phí mua hàng thông qua việc định giá và lựa chọn nhà cung cấp tốt nhất
 • Theo dõi tiến độ đặt hàng và đơn hàng
 • Thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin liên quan đến nhà cung cấp vật tư (bao gồm: Năng lực sản xuất, phương án vận chuyển, hình thức thanh toán, thời gian vận chuyển và giao hàng, v.vv..)

Vị trí Nhân viên mua hàng làm việc giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 7. Mỗi tháng sẽ được nghỉ 2 ngày thứ 7 cách tuần.

Công việc này dành cho các ứng viên sinh năm 1997 – 2001, ưu tiên ứng viên tốt nghiệp đại học các chuyên ngành Kinh tế, Tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Quản trị kinh doanh loại Giỏi và Khá.

tuyển dụng Nhân viên mua hàng
Giao Hàng Tiết Kiệm tuyển dụng Nhân viên mua hàng

Để làm tốt công việc của một Nhân viên mua hàng, ứng viên cần có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 6 tháng, có khả năng giao tiếp lưu loát, khả năng đàm  phán tốt, cẩn trọng, tỉ mỉ và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

Mức lương khởi điểm dành cho vị trí Nhân viên mua hàng là 8 – 12 triệu đồng/ tháng và định kỳ đánh giá lương mỗi 3 – 6 tháng. Các chế độ phúc lợi khác, bảo hiểm, v.vv.. đều được hưởng đầy đủ.

Xem thêm: Lương nhân viên mua hàng mới ra trường có cao không?

Giám sát vận hành

Hiện nay, Giao Hàng Tiết Kiệm đang tuyển dụng thêm vị trí Giám sát vận hành toàn thời gian tại khu vực Bình Thuận. Công việc chủ yếu bao gồm:

 • Giám sát và chịu trách nhiệm về toàn bộ quy trình vận hành của khu vực, bao gồm các mảng: Hàng hóa, hiệu suất giao nhận và nhân sự
 • Kiểm soát hoạt động xử lý hàng hóa và các luồng hàng xuất nhập thuộc module phụ trách, đảm bảo chất lượng dịch vụ luôn ở mức tốt nhất
 • Quản lý và phân công công việc cho đội ngũ nhân viên kho
 • Xử lý và chịu trách nhiệm về các vấn đề phát sinh trong tiến trình xử lý hàng hóa
 • Kiểm soát lịch hoạt động của các tuyến xe và hỗ trợ xử lý thông tin nếu có thay đổi
 • Phối hợp cùng bộ phận Tuyển dụng và bộ phận Đào tạo để đảm bảo chất lượng đầu vào
 • Phối hợp cùng bộ phận C&B để đảm bảo các chế độ lương và phúc lợi cho nhân viên được thực hiện đầy đủ
 • Báo cáo hoạt động hàng tuần

Công việc Giám sát vận hành dành cho ứng viên sinh năm 1996 – 2000, ưu tiên ứng viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Logistic, Nhân sự, Kinh tế, Quản lý, Vận tải, v.vv..

Mức lương khởi điểm là 8 – 12 triệu đồng/ tháng, làm việc ca đêm có phụ cấp. Trong quá trình làm việc sẽ được tham gia đào tạo về kiến thức và nghiệp vụ.

Xem thêm: Giám sát viên là gì? Những yêu cầu về trình độ và kỹ năng

Mức lương trung bình
Mức lương trung bình khi làm việc tại GHTK khá cao

Nhân viên phát triển kinh doanh

Giao Hàng Tiết Kiệm tuyển dụng số lượng lớn Nhân viên phát triển kinh doanh làm việc tại nhiều khu vực với nhiệm vụ chủ yếu như sau:

 • Đi thị trường, gặp gỡ khách hàng và đối tác
 • Chăm sóc và phát triển mối quan hệ với khách hàng
 • Chủ động tìm kiếm khách hàng mới thông qua hoạt động khảo sát thị trường và trên các nền tảng online như Facebook, website, forum, v.vv..
 • Đàm phán, trao đổi và ký kết hợp đồng với khách hàng

Yêu cầu đối với ứng viên ứng tuyển vị trí Nhân viên phát triển kinh doanh:

 • Ứng viên sinh năm 1996 – 2001
 • Tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học chuyên ngành Tài chính, Nhân sự, Marketing, Quản trị kinh doanh, v.vv..
 • Ứng viên có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, có khát vọng làm việc để đạt được mức thu nhập cao, có khả năng giao tiếp tốt, không ngại khó, ngại khổ, có thể làm việc dưới áp lực cao.

Ứng viên sẽ được hưởng lương cứng và lương thưởng theo năng lực, trung bình hơn 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, các chế độ phúc lợi, phụ cấp và thưởng hiệu quả kinh doanh đều được hưởng đầy đủ.

Xem thêm: Nhân viên Sale là gì? Top 6 nghề Sale lương khủng

Lập trình viên Python

Theo định hướng số hóa, Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm tuyển dụng bổ sung thêm nhân sự cho đội ngũ lập trình viên, trong đó có vị trí lập trình viên Python.

Vị trí lập trình viên Python sẽ làm việc tại Trung tâm công nghệ của công ty và triển khai một trong số các dự án sau đây:

 • Xây dựng, vận hành và phát triển hệ thống Cyber Security của công ty
 • Xây dựng hệ thống Warehouse management system
 • Thiết kế, tích hợp và triển khai các logic phục vụ cho việc vận hành kho
 • Đồng bộ dữ liệu của hệ thống dưới kho về cơ sở dữ liệu tập trung và các hệ thống khác trong công ty
 • Xây dựng hệ thống web, dashboard và hệ thống quản lý dữ liệu
 • Xây dựng API trao đổi dữ liệu, điều khiển các thiết bị và hệ thống lắp đặt trong kho
tuyển dụng Lập trình viên Python
Giao Hàng Tiết Kiệm tuyển dụng Lập trình viên Python

Công việc lập trình viên Python yêu cầu ứng viên có thể làm việc toàn thời gian, có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc với Python và cơ sở dữ liệu, đặc biệt là MySQL.

Bên cạnh đó, các ứng viên quen thuộc với môi trường Linux, Django, Flask, hoặc các công nghệ Docker, CI/CD, Cassandra, v.vv.. sẽ có lợi thế rất lớn khi ứng tuyển.

Ứng viên tốt nghiệp các trường đại học FPT, trường đại học Công nghiệp và trường đại học Bưu chính viễn thông cũng sẽ được ưu tiên khi xét duyệt hồ sơ. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng sẽ ưu tiên hơn với những ứng viên có độ tuổi 9x.

Mức lương dành cho vị trí Lập trình viên Python bậc Junior đến Senior dao động trong khoảng 500 – 2000$/tháng. Nhân viên sẽ được tham gia bảo hiểm Generali (bảo hiểm sức khỏe cao cấp), được cung cấp đầy đủ các phương tiện làm việc và hưởng đầy đủ các chế độ phúc lợi.

Java Developer (Spring, Hibernate)

Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm tuyển dụng vị trí Java Developer làm việc tại Hà Nội, đảm nhận các công việc như sau:

 • Thiết kế và thao tác cơ sở dữ liệu
 • Xây dựng các API liên quan đến hệ thống ví điện tử, hệ thống chat, hệ thống xác thực trung lập, v.vv..
 • Tìm hiểu và cải thiện hiệu năng của hệ thống
 • Training và hỗ trợ các team khác trong quá trình làm việc với hệ thống

Nhân viên Java Developer làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu và 2 ngày thứ Bảy trong tháng. Thời gian làm việc từ 9h – 18h30.

tuyển dụng Java Developer
Giao Hàng Tiết Kiệm tuyển dụng Java Developer

Công việc này yêu cầu ứng viên có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc với ngôn ngữ Java và thành thạo một trong các framework Spring, Hibernate, v.vv.. Bên cạnh đó, yêu cầu ứng viên thành thạo Java Core, công nghệ Redis, Kafka, Cassandra và cơ sở dữ liệu (đặc biệt là MySQL).

Ngoài ra, ưu tiên các ứng viên biết tốt nghiệp đại học chuyên ngành Công nghệ thông tin hoặc các chuyên ngành liên quan. Ưu tiên các ứng viên tốt nghiệp từ trường Đại học Bách Khoa, Đại học Công nghiệp, Đại học FPT, v.vv..

Mức lương cho vị trí Java Developer từ bậc Junior đến Senior dao động trong khoảng 500 – 2000 USD NET. Nhân viên được hưởng bảo hiểm và đầy đủ các chế độ lương thưởng, các chế độ phúc lợi theo quy định chung.

Nhân viên bưu cục

Trên đà mở rộng quy mô, Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm tuyển dụng số lượng lớn cho vị trí Nhân viên bưu cục toàn thời gian. Nội dung công việc chủ yếu dành cho vị trí này bao gồm:

 • Quản lý nhân sự: Đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên; phân tuyến giao và hàng hoá cho nhân viên; đảm nhiệm hoặc hỗ trợ công tác đào tạo và phát triển nhân sự làm việc trong kho; v.vv..
 • Đảm bảo các công tác hành chính và chăm lo đời sống nhân viên
 • Quản lý tiền thu hộ và nộp tiền vào tài khoản công ty thông qua ngân hàng
 • Điều phối và quản lý vận hành hàng hoá từ shop đến kho và đến khách hàng theo đúng quy trình

Vị trí Nhân viên bưu cục làm việc 6 ngày/tuần và nghỉ 1 ngày linh hoạttuỳ theo sự sắp xếp của Quản lý. Bạn có thể lựa chọn ca làm việc 6h30 – 14h30 hoặc 14h00 – 22h00.

Công việc này dành cho đối tượng là nam/nữ trong độ tuổi 21 – 28, ưu tiên tốt nghiệp đại học các chuyên ngành Logistics, Kế toán, Quản trị nhân lực, Quản trị kinh doanh, Kinh tế, v.vv..

Bên cạnh đó, công việc này yêu cầu ứng viên có tối thiểu 6 tháng kinh nghiệm làm việc Bán hàng, Thủ kho, Cửa hàng trưởng, Quản lý chuyền, v.vv.. trong chuỗi kinh doanh, khu công nghiệp hoặc công ty logistic.

tuyển dụng Nhân viên bưu cục
Giao Hàng Tiết Kiệm tuyển dụng Nhân viên bưu cục

Mức lương khởi điểm cho vị trí Nhân viên bưu cục là 8.000.000 – 10.000.000 VNĐ/tháng. Từ tháng thứ 2 sẽ tính thêám cả KPI vào mức thu nhập, nếu làm tốt có thể đạt mức thu nhập 13.000.000VNĐ/tháng.

Ngoài ra, mỗi 3 tháng sẽ có định kỳ đánh giá tăng lương và nâng bậc năng lực. Hàng tháng đều có xét thưởng cho các cá nhân xuất sắc. Nhân viên cũng sẽ được đào tạo thường xuyên về kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ để phục vụ cho công việc.

Data Analyst and Data mining

Trung tâm Công nghệ GHTK tuyển dụng nhân sự cho vị trí Data Analyst and Data mining với công việc cụ thể bao gồm:

 • Đảm nhiệm công việc phân tích và đánh giá dữ liệu chuyên sâu, từ đó khai thác được các thông tin có giá trị
 • Kiểm tra và làm sạch những dữ liệu lỗi thời, đồng thời làm bù dữ liệu với những dữ liệu khuyết thiếu
 • Phân tích và chuẩn hóa dữ liệu bản đồ, dữ liệu GPS
 • Sử dụng các công cụ thống kê, tính xác suất để phân tích dữ liệu, xây dựng mô hình và xu thế, từ đó đưa ra những dự đoán phù hợp
 • Cập nhật xu hướng, tìm kiếm giải pháp trên thế giới để áp dụng vào bài toán được giao
 • Xây dựng các data model phù hợp với nhu cầu sử dụng và cài đặt lên nhiều nền tảng cơ sở dữ liệu khác nhau

Vị trí phù hợp với ứng viên có ít nhất 1 năm kinh nghiệm phân tích dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu bản đồ. Bên cạnh đó, yêu cầu ứng viên có chuyên môn về SQL, ngôn ngữ lập trình Python, R, MATLAB, v.vv..

Ngoài ra, để làm tốt công việc này, ứng viên cũng cần có kinh nghiệm xử lý xử lý dữ liệu trên các công cụ Spark hoặc Hadoop, thành thạo các công cụ Qlik, Tableau, Ggplot2, Matplotlib, v.vv..

tuyển dụng Data Analyst and Data mining
Giao Hàng Tiết Kiệm tuyển dụng Data Analyst and Data mining

Mức lương cho vị trí Data Analyst and Data mining sẽ được thỏa thuận tùy thuộc vào năng lực. Các chế độ khác như: Bảo hiểm sức khỏe, xét tăng lương, đào tạo, team-building, và các chế độ phúc lợi đều được đảm bảo.

Ứng viên có thể ứng tuyển tại TopCV hoặc ứng tuyển trực tiếp trên trang tuyển dụng của Giao Hàng Tiết Kiệm.

Senior Front-End Developer

Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm tuyển dụng vị trí Senior Front-End Developer làm việc tại khu vực Hà Nội. Nội dung công việc chủ yếu bao gồm:

 • Phối hợp cùng team để phát triển công nghệ UI hiện có, tối ưu và mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng khi sử dụng các hệ thống hiện tại
 • Xây dựng hệ thống dữ liệu lớn BigData, hệ thống CRM, hệ sinh thái Gchats, v.vv..
 • Sử dụng ReactJS/VueJS để thiết kế và triển khai front-end code cho các ứng dụng web đa nền tảng Javascript

Công việc này yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm tối thiểu là 3 năm làm việc với ReactJS/VueJS, có khả năng review code front-end và có kinh nghiệm xây dựng website sử dụng CSS, HTML, Javascript, v.vv..

Bên cạnh đó, ưu tiên các ứng viên tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thông tin hoặc các chuyên ngành liên quan. Ứng viên tốt nghiệp các trường đại học: Đại học Bách Khoa, Đại học FPT, Đại học Công nghiệp, Bưu Chính Viễn Thông, Đại học Công nghệ, v.vv.. sẽ có thêm lợi thế khi ứng tuyển.

tuyển dụng Senior Front-End Developer
Giao Hàng Tiết Kiệm tuyển dụng Senior Front-End Developer

Mức lương cho vị trí Senior Front-End Developer lên đến 2000 USD và có định kỳ đánh giá tăng lương theo năng lực 6 tháng/lần. Ngoài ra, nhân viên sẽ được hưởng đầy đủ bảo hiểm sức khỏe và các chế độ phúc lợi khác theo quy định chung.

Nhân sự tổng hợp

Giao Hàng Tiết Kiệm tuyển dụng vị trí Nhân sự tổng hợp làm việc tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Công việc bao gồm hai mảng C&B, Đào tạo và Tuyển dụng, trong đó chủ yếu là mảng C&B.

Các công việc trong mảng C&B bao gồm:

 • Xử lý các phát sinh liên quan đến quan hệ lao động
 • Triển khai và lưu trữ các thông báo, quyết định, văn bản, v.vv.. liên quan đến nhân sự
 • Quản lý hồ sơ nhân sự, đánh giá nguồn lực
 • Phối hợp với vận hành để thực hiện các công tác đánh giá nhân sự mới, đánh giá thử việc, đánh giá thành tích, v.vv..
 • Thực hiện việc chi trả lương và các nghiệp vụ khác liên quan đến tiền  lương; phụ trách chế độ bảo hiểm và phúc lợi nhân viên trong phạm vi khu vực phụ trách
 • Chăm lo đời sống tập thể và cá nhân cho các nhân viên, không gian làm việc, các phong trào thi đua, hoạt động tập thể, thăm hỏi ốm đau, v.vv..

Các công việc trong mảng đào tạo bao gồm:

 • Đào tạo và giúp nhân viên mới hội nhập với môi trường làm việc
 • Theo dõi và hỗ trợ cho lộ trình đào tạo nhân sự

Ngoài ra, nhân viên Nhân sự tổng hợp cũng tham gia phỏng vấn, hỗ trợ công tác tuyển dụng trong các giai đoạn cao điểm.

Vị trí Nhân sự tổng hợp làm việc từ thứ 2 đến thứ 7, thời gian làm việc từ 8h – 17h30 và nghỉ trưa 1 tiếng rưỡi.

tuyển dụng vị trí Nhân sự tổng hợp
Giao Hàng Tiết Kiệm tuyển dụng vị trí Nhân sự tổng hợp

Yêu cầu ứng viên trong độ tuổi 1998 – 2000, tốt nghiệp đại học, có hiểu biết về thị trường lao động trong khu vực và có kiến thức về Luật lao động, thuế TNCN, bảo hiểm, v.vv..

Mức lương cho vị trí này sẽ được thỏa thuận theo năng lực và trong khoảng 9 – 12 triệu đồng/tháng. Mỗi 6 tháng sẽ có một kỳ bình xét đánh giá tăng lương theo năng lực. Nhân viên được hưởng đầy đủ các chế độ phúc lợi và ngày nghỉ theo đúng quy định hiện hành.

Ứng viên quan tâm có thể ứng tuyển cho vị trí Nhân sự tổng hợp qua TopCV hoặc gửi hồ sơ trực tiếp trên trang tuyển dụng của Giao Hàng Tiết Kiệm.

Nhân viên mua hàng

Giao Hàng Tiết Kiệm tuyển dụng vị trí Nhân viên mua hàng toàn thời gian làm việc tại Hà Nội. Nội dung công việc như sau:

 • Tìm kiếm nhà cung cấp uy tín; thu thập, thẩm định và so sánh báo giá; đàm phán với nhà cung cấp
 • Quản lý chất lượng, giá cả và năng lực sản xuất của các nhà cung cấp
 • Thường xuyên cập nhật thông tin của các nhà sản xuất như: Sản phẩm, thời gian giao hàng, phương pháp thanh toán, dịch vụ hậu mãi, tiềm năng phát triển, v.vv.. làm cơ sở để lựa chọn nhà cung cấp phù hợp nhất
 • Tổng hợp và sắp xếp các yêu cầu mua hàng, lên kế hoạch mua hàng định kỳ hàng tuần, hàng tháng và hàng quý
 • Định giá, lựa chọn và tối ưu chi phí mua sắm
 • Theo dõi và kiểm soát tiến độ đơn hàng trong quá trình đặt hàng

Vị trí Nhân viên mua hàng yêu cầu ứng viên trong độ tuổi 1997 – 2001, tốt nghiệp đại học loại Khá hoặc Giỏi các chuyên ngành Kinh tế, Tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Quản trị kinh doanh.

Ngoài ra, ưu tiên các ứng viên có ít nhất 6 tháng kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề hoặc lĩnh vực liên quan.

tuyển dụng vị trí Nhân viên mua hàng
Giao Hàng Tiết Kiệm tuyển dụng vị trí Nhân viên mua hàng

Nhân viên mua hàng làm việc từ 8h – 17h30, từ thứ 2 đến thứ 7 và nghỉ thứ 7 cách tuần. Mức lương khởi điểm dành cho vị trí này trong khoảng 8 – 12 triệu/tháng và đánh giá tăng lương mỗi 3 – 6 tháng. Bên cạnh đó, nhân viên cũng được hưởng đầy đủ các chế độ phúc lợi theo quy định hiện hành.

Quy trình tuyển dụng Giao Hàng Tiết Kiệm

Hiện nay, Giao Hàng Tiết Kiệm đang tuyển dụng ở rất nhiều vị trí, từ Shipper, Tài xế xe tải, Nhân viên điều phối đến IT helpdesk, Nhân viên nhập liệu, Business Analyst, NLP engineer, v.vv..

Bạn có thể tham khảo tin tuyển dụng trực tiếp tại website của Giao Hàng Tiết Kiệm hoặc các website tuyển dụng và các website tìm việc như TopCV, v.vv..

Quy trình tuyển dụng Giao Hàng Tiết Kiệm:

 • Bước 1: Ứng viên gửi hồ sơ, CV và Cover Letter (nếu cần) về địa chỉ email hoặc tại bưu cục Giao Hàng Tiết Kiệm
 • Bước 2: Giao Hàng Tiết Kiệm tiếp nhận và xử lý hồ sơ của ứng viên
 • Bước 3: Ứng viên có hồ sơ đáp ứng các tiêu chí tuyển dụng sẽ được mời phỏng vấn
 • Bước 4: Ứng viên chuẩn bị giấy tờ hồ sơ theo hướng dẫn của Giao Hàng Tiết Kiệm và tham gia buổi phỏng vấn

Ngoài ra, để đăng ký làm Shipper cho Giao Hàng Tiết Kiệm, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Giao Hàng Tiết Kiệm và click vào mục “GHTK Zone 9”
 • Bước 2: Click chuột vào nút “ĐĂNG KÝ NGAY”
 • Bước 3: Điền số điện thoại và nhấn nút “Gửi mã xác nhận”
 • Bước 4: Nhập vào mã xác nhận đã được gửi về điện thoại trước đó, sau đó trang đăng ký sẽ hiện ra và bạn cần điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu
 • Bước 5: Bấm nút “Hoàn thành” để gửi đi thông tin, sau khoảng 4 – 7 ngày bạn sẽ nhận được liên hệ từ Giao Hàng Tiết Kiệm

Xem thêm: Quy trình tuyển dụng nhân viên mới: Bước đầu xây dựng đội ngũ lý tưởng

ứng tuyển
Bạn có thể ứng tuyển qua website hoặc trực tiếp tại bưu cục GHTK

Nếu không đăng ký trên website, bạn cũng có thể đến các bưu cục của Giao Hàng Tiết Kiệm để đăng ký làm Shipper. Tại đó sẽ có nhân viên hướng dẫn bạn quy trình và hồ sơ cần chuẩn bị.

Trên đây, BlogTopCV đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin về Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm và thông tin tuyển dụng Giao Hàng Tiết Kiệm. Giao Hàng Tiết Kiệm có mạng lưới phủ sóng rộng rãi ở khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, do đó bạn có thể tìm được một công việc phù hợp gần nơi mình sinh sống. Ngoài ra, chế độ lương thưởng, phúc lợi và đãi ngộ của công ty cũng được đánh giá tốt. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

99+ mẫu thư chào mừng nhân viên mới hay và truyền cảm hứng nhất

thư chào mừng nhân viên mới
99+ mẫu thư chào mừng nhân viên mới hay và truyền cảm hứng nhất

Thư chào mừng nhân viên mới truyền đạt giá trị, văn hóa tổ chức, và sự cam kết của công ty đối với nhân viên mới. Điều này giúp người mới hiểu rõ hơn về công ty. Trong bài viết hôm nay, BlogTopCV sẽ cùng bạn tìm hiểu cách soạn thảo thư chào mừng nhân viên mới và một số mẫu thư chào mừng nhân viên mới hay nhất.

Tại sao cần soạn thảo thư chào mừng nhân viên mới?

Thư chào mừng nhân viên mới là một tài liệu, thông điệp được gửi từ công ty hoặc đội ngũ làm việc đến người mới gia nhập tổ chức. Trong quá trình tiếp nhận nhân viên mới, thư chào mừng nhân viên mới có vai trò rất quan trọng. Cụ thể như sau:

Tạo cảm giác được chào đón

Trước tiên, thư chào mừng sẽ tạo cho nhân viên mới cảm giác được chào đón và thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo cũng như đồng nghiệp đối với sự gia nhập của họ. Nhân viên mới sẽ có thêm động lực và thái độ tích cực để bắt đầu làm việc.

>>> Tham khảo bài viết: Nhân viên mới nên làm gì trong ngày đầu tiên tới công ty?

Chào đón nhân viên mới
Chào đón nhân viên mới khiến họ có ấn tượng tốt với công ty

Cung cấp một số thông tin cần thiết

Thư chào đón nhân viên mới còn có thể được sử dụng để cung cấp một số thông tin cần thiết giúp nhân viên mới nhanh chóng thích nghi với công việc và môi trường làm việc.

Chẳng hạn, bạn có thể nhắc lại về vị trí công việc, ngày nhận việc, thời gian làm việc, quyền lợi và các chế độ phúc lợi, liên lạc của quản lý và nhiều thông tin quan trọng khác. Những thông tin trên giúp nhân viên mới hiểu rõ hơn về công việc và trách nhiệm của mình.

Bên cạnh đó, trong thư chào mừng bạn có thể đề cập đến một cách ngắn gọn về các quy định, quy tắc và văn hóa doanh nghiệp. Điều này giúp nhân viên mới hiểu rõ hơn về văn hóa làm việc và những kỳ vọng của công ty đối với họ.

>>> Tham khảo bài viết: Onboarding là gì? Quy trình xây dựng On-Boarding cho nhân viên mới

Hướng dẫn nhân viên mới
Nhân viên mới cần cần được hướng dẫn để làm quen với môi trường làm việc

Những lưu ý khi soạn thảo thư chào mừng nhân viên mới

Nội dung của thư chào mừng nhân viên mới sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào vị trí công việc, đặc thù ngành nghề hoặc văn hóa làm việc của doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo một số nội dung sau đây để áp dụng khi soạn thảo thư.

Lời chào mừng nhân viên mới

Một lời chào mừng chân thành và thân thiện sẽ tạo được ấn tượng tốt đẹp với nhân viên mới. Phần mở đầu rất quan trọng trong mục đích tạo ra cảm giác hạnh phúc vì được chào đón và mong đợi sự hòa nhập của nhân viên mới.

Thể hiện thái độ sẵn sàng chào đón nhân viên mới

Bạn có thể chào đón nhân viên mới bằng cách đánh giá cao những thành tích họ đã đạt được trong quá khứ, kèm với đó là hy vọng họ sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong tương lai.
Bạn cũng nên bày tỏ sự vui mừng khi đội nhóm hoặc tổ chức có thêm một thành viên mới.

>>> Tham khảo bài viết: Cần chuẩn bị gì cho ngày đầu tiên đi làm?

Hãy thể hiện thái độ cởi mở và thân thiện
Hãy thể hiện thái độ cởi mở và thân thiện ngay từ đầu

Cung cấp thông tin hữu ích

Vị trí công việc, ngày giờ nhận việc, địa điểm làm việc, mô tả công việc,v.vv.. là những thông tin rất hữu ích đối với nhân viên mới. Bên cạnh đó, hãy nhắc đến chế độ lương thưởng và những phúc lợi dành cho nhân viên,

Ngoài ra, đừng quên cung cấp thêm thông tin về quy trình làm việc, các nguồn tài nguyên và thông tin của người quản lý trực tiếp.

Cuối cùng, hãy kết thúc thư chào mừng nhân viên mới bằng một lời khích lệ và lời chúc tốt đẹp, cũng như mong đợi những đóng góp của họ đối với doanh nghiệp.

>>> Tham khảo bài viết: Nhân viên mới nên làm gì? Bí quyết nhanh hòa nhập khi đi làm

Viết thư chào mừng nhân viên mới
Đừng quên nhắc đến những thông tin về thời gian và địa điểm nhận việc

Một số mẹo hữu ích khi soạn thảo thư chào mừng nhân viên mới

Quản lý nên là người soạn thảo thư

Thư chào mừng nhân viên mới nên được soạn thảo bởi người quản lý mà không phải là nhân viên. Điều này sẽ khiến nhân viên mới cảm thấy mình được đón nhận khi gia nhập vào tổ chức.

Hơn nữa, soạn thảo thư chào mừng cũng là một cách để người quản lý thiết lập mối quan hệ với nhân viên bằng một khởi đầu tốt đẹp. Thư chào mừng giúp tạo ra sự gắn kết giữa quản lý và nhân viên ngay từ khi mới bắt đầu làm việc.

Hỏi nhân viên mới có điều gì thắc mắc không

Sau khi cung cấp một số thông tin cần thiết cho nhân viên mới trong ngày đầu nhận việc, đừng quên hỏi xem họ có điều gì thắc mắc không. Đồng thời, hãy cung cấp thông tin liên lạc và chia sẻ rằng bạn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc.

Đây là một cách hiệu quả giúp bạn thể hiện sự nhiệt tình khi chào đón sự gia nhập của nhân viên mới và khởi đầu cho một mối quan hệ tốt đẹp.

Hướng dẫn nhân viên mới
Cung cấp thông tin liên lạc và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc cho nhân viên mới

Chú ý cách diễn đạt và lỗi chính tả

Hãy sử dụng ngôn ngữ lịch sự và thân thiện để tạo cảm giác gần gũi cho nhân viên mới. Đồng thời, bạn cũng cần thể hiện sự tôn trọng đối với họ. Cách diễn đạt của bạn nên “khớp” với đặc thù của doanh nghiệp (trang trọng, nghiêm túc, hoặc thân thiện, năng động, v.vv..).

Trước khi gửi đi, bạn cũng cần kiểm tra lại để tránh các lỗi chính tả hoặc, lỗi diễn đạt hoặc lỗi định dạng. Điều này thể hiện sự chuyên nghiệp của chính người viết và doanh nghiệp.

Tiếp đón nhân viên mới
Sử dụng ngôn ngữ lịch sự và thân thiện để tạo cảm giác gần gũi cho nhân viên mới

Đừng quên giới thiệu nhân viên mới đến toàn thể công ty

Bên cạnh thư chào mừng nhân viên mới, bạn cũng nên giới thiệu nhân viên mới đến toàn thể công ty. Điều này giúp các thành viên khác có được nhận thức về sự gia nhập của nhân viên mới và sẵn sàng chào đón họ.

Đặc biệt là đối với những nhân viên sẽ làm việc trong cùng một đội nhóm, dự án hoặc phòng ban với nhân viên mới. Họ sẽ có thêm thông tin và chủ động hơn trong việc chào mừng đồng nghiệp mới.

Bạn có thể viết một email giới thông báo về sự gia nhập của nhân viên mới, trong đó cung cấp thông tin cá nhân, thông tin liên hệ và vị trí công việc của nhân viên mới và hy vọng các thành viên có thể giúp đỡ nhân viên mới khi cần thiết.

>>> Tham khảo bài viết: Xây dựng mối quan hệ là gì? 5 cách xây dựng quan hệ trong công việc

Giới thiệu nhân viên mới
Hãy giới thiệu nhân viên mới để họ làm quen với cấp trên và đồng nghiệp

Tham khảo một số mẫu thư chào mừng nhân viên mới hay nhất

Như đã chia sẻ trong phần trước, văn hóa doanh nghiệp và môi trường làm việc ở mỗi công ty sẽ có sự khác nhau nhất định. Do đó, cách chào đón nhân viên mới cũng có thể sẽ khác nhau.

Trong phần này, Blog TopCV sẽ cung cấp cho bạn đọc một số mẫu thư chào mừng nhân viên mới. Bạn có thể áp dụng hoặc chỉnh sửa để phù hợp hơn với văn hóa làm việc của công ty.

Mẫu thư chào mừng nhân viên:

Chào anh/chị,

Tôi là [xxx] – Trưởng Phòng nhân sự công ty [Tên công ty]

Thay mặt công ty, xin gửi lời chào mừng nồng nhiệt nhất đến anh/chị với tư cách là một thành viên mới của đại gia đình [Tên công ty]. Tại [Tên công ty] chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và kiến tạo môi trường làm việc thoải mái cho tất cả các thành viên.

Chúng tôi rất vui mừng và hạnh phúc khi được chào đón anh/chị vào đội ngũ nhân viên công ty, và chúng tôi tin rằng anh/chị sẽ trở thành một phần quan trọng đóng góp cho sự phát triển của công ty.

Dưới đây là một số thông tin quan trọng về vị trí công việc của anh/chị:

Ngày giờ nhận việc: [ngày] lúc [giờ].

Địa điểm làm việc: [địa điểm].

Mô tả công việc: [mô tả công việc chi tiết].

Chế độ lương thưởng và phúc lợi: [chi tiết lương thưởng và phúc lợi]

Quy trình nhận việc: Anh/chị sẽ được hướng dẫn chi tiết về quy trình nhận việc khi đến công ty.

Người quản lý trực tiếp của anh/chị là [tên người quản lý]. Anh ấy/chị ấy là một người giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, luôn sẵn lòng giúp đỡ và hỗ trợ nhân viên trong quá trình làm việc. Anh/chị có thể liên hệ trực tiếp với người quản lý để được hướng dẫn và tìm hiểu thêm về vai trò và nhiệm vụ của mình.

Cuối cùng, chúc anh/chị luôn giữ vững được đam mê và động lực trong công việc mới. Hy vọng anh/chị sẽ có những trải nghiệm tốt đẹp thời gian làm việc tại đây và thành công trong sự nghiệp.

Một lần nữa, chào mừng anh/chị đến với công ty chúng tôi. Chúng tôi mong đợi được làm việc cùng anh/chị để cùng nhau xây dựng và phát triển công ty!

Trân trọng,

[Tên của bạn]

[Chức danh công việc của bạn]

[Tên công ty của bạn]

Trao đổi với nhân viên mới
Thư chào mừng nhân viên mới nên được soạn thảo bởi quản lý phòng ban

Ngoài ra, bạn có thể tải về một số mẫu thư chào mừng nhân viên mới khác sau đây.

BlogTopCV tin rằng bạn đã hiểu được ký do tại sao cần soạn thảo thư chào mừng nhân viên mới và cấu trúc của một bức thư. Khi soạn thảo thư, bạn cần chú ý sử dụng ngôn ngữ lịch sự, thân thiện và thể hiện được văn hóa làm việc của công ty thông qua cách diễn đạt. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hỗ trợ bạn khi chào mừng nhân sự mới gia nhập công ty. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích nhé!

Retained Earnings là gì? Sử dụng Retained Earnings sao cho hiệu quả?

reretained-earnings-la-gi
retained earnings là gì Blog TopCV

Không chỉ duy trì hoạt động tài chính, Retained Earnings còn tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp, là nguồn tiền để tái đầu tư và ứng phó với những biến đổi bất thường của thị trường. Vậy Retained Earnings là gì? Làm thế nào để sử dụng Retained Earnings hiệu quả. Cùng BlogTopCV tìm hiểu chi tiết về Retained Earnings trong bài viết sau đây nhé!

Hiểu đúng về Retained Earnings

Retained Earnings là gì?

Retained Earnings là một thuật ngữ tương đối quen thuộc trong tài chính và đầu tư. Thuật ngữ này dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “lợi nhuận sau thuế chưa phân phối” hoặc ngắn gọn hơn là “lợi nhuận giữ lại”.

Trong báo cáo tài chính doanh nghiệp, Retained Earnings được coi như là một bộ phận của vốn chủ sở hữu, chỉ số 421 – Lợi nhuận sau thuế chưa được phân phối.

Retained Earnings là gì
Retained Earnings là gì?

Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp sẽ được tách ra một phần để phân phối cho các cổ đông dưới hình thức cổ tức. Phần còn lại sẽ được doanh nghiệp dữ lại và trở thành Retained Earnings – lợi nhuận giữ lại.

Nhiều doanh nghiệp sử dụng Retained Earnings như một khoản dự phòng về tài chính. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp lại sử dụng số lợi nhuận này cho mục đích mua lại cổ phiếu, trả nợ hoặc tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh.

Xem thêm: Lợi nhuận là gì và bí quyết để gia tăng lợi nhuận bền vững

Công thức tính Retained Earnings

Như vậy, Retained Earnings chính là phần lợi nhuận còn lại sau khi doanh nghiệp tách một phần của lợi nhuận sau thuế để phân phối theo hình thức cổ tức. Từ đó, ta có công thức tính Retained Earnings như sau:

công thức tính toán retained earnings
Công thức tính Retained Earnings

Trong công thức trên:

 • Lợi nhuận giữ lại đầu kỳ chính là số dư lũy kế lợi nhuận đầu kỳ
 • Cổ tức trả trong kỳ là phần cổ phiếu hoặc tiền mặt được chi trả cho các cổ đông góp vốn
 • Thu nhập ròng phát sinh trong kỳ, hay nói cách khác chính là lợi nhuận sau thuế, được tính bằng hiệu số giữa tổng doanh thu và tổng chi phí của năm tài chính hiện hành

Trong đó, thu nhập ròng phát sinh trong kỳ lại được tính theo công thức sau đây

Tính thu nhập ròng phát sinh trong kỳ
Công thức tính thu nhập ròng phát sinh trong kỳ

Trong công thức này:

 • Tổng doanh thu phát sinh trong kỳ bao gồm lợi nhuận từ hoạt động tài chính và các khoản thu nhập khác
 • Tổng chi phí phát sinh trong kỳ bao gồm chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp và các khoản chi phí khác

Xem thêm:

Lợi nhuận ròng là gì? Kiến thức cần biết về lợi nhuận ròng cho dân kinh tế

Lợi nhuận gộp là gì? Phân biệt lợi nhuận thuần và lợi nhuận gộp

Vai trò của Retained Earnings đối với doanh nghiệp

Retained Earnings là một trong những tiêu chí phản ánh chiến lược tài chính của một doanh nghiệp. Việc sử dụng lợi nhuận giữ lại như thế nào có liên quan chặt chẽ với chiến lược tài chính của doanh nghiệp. 

Nhiều doanh nghiệp quyết định phân phối lợi nhuận giữ lại dưới dạng cổ tức cho cổ động nhằm đảm bảo họ sẽ nhận được đủ lợi nhuận trả về ngắn hạn. Cũng có nhiều doanh nghiệp sử dụng lợi nhuận giữ lại để tái đầu tư mở rộng quy mô.

Bên cạnh đó, Retained Earnings cũng có một số vai trò khác đối với doanh nghiệp, cụ thể là:

 • Tăng cường vốn: Nếu không được sử dụng để phân phối theo hình thức cổ tức, thì lợi nhuận giữ lại sẽ được tích lũy để tăng cường nguồn vốn cho doanh nghiệp. Nguồn vốn tích lũy sau này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác như tái đầu tư, mua sắm tài sản cố định, mở rộng quy mô, v.vv..
 • Tạo ra lợi thế cạnh tranh: Lợi nhuận giữ lại được tích lũy đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có cơ sở tài chính để triển khai các chiến lược kinh doanh, tiếp thị quảng cáo, nghiên cứu sản phẩm, v.vv..
 • Ứng phó với những biến đổi bất thường của thị trường: Khi thị trường có sự biến động bất thường hoặc trong thời kỳ kinh tế khó khăn, lợi nhuận giữ lại được coi như một phương án dự phòng hiệu quả giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn này. Dự trữ tài chính giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động ổn định.
 • Trả nợ hoặc phân phối dưới hình thức cổ tức: Tùy thuộc vào chiến lược tài chính của doanh nghiệp và mức độ ưu tiên mà lợi nhuận giữ lại có thể được sử dụng để trả nợ hoặc phân phối cho cổ động dưới hình thức cổ tức.
vai trò của retained earnings
Retained Earnings có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp

Tóm loại, không thể phủ nhận Retained Earnings có một vai trò cực kỳ quan trọng trong duy trì hoạt động ổn định và phát triển của doanh nghiệp. Do đó, sử dụng như thế nào cho hợp lý cần có sự tính toán kỹ lưỡng.

Xem thêm: Vốn cố định là gì? Sự khác biệt giữa vốn cố định và vốn lưu động

Những yếu tố nào tác động tới Retained Earnings?

Lợi nhuận giữ lại ban đầu

Trong phần trước, khi tìm hiểu về công thức tính Retained Earnings (Lợi nhuận giữ lại), chúng ta đã thấy có sự xuất hiện của lợi nhuận giữ lại ban đầu. Đây cũng là một yếu tố có sự tác động đến Retained Earnings.

Lợi nhuận giữ lại ban đầu của mỗi chu kỳ kế toán chính là lợi nhuận giữ lại cuối kỳ – hay số dư cuối kỳ – của chu kỳ kế toán liền trước đó.

Nếu lợi nhuận giữ lại ban đầu bằng 0, thì có nghĩa là doanh nghiệp đang trong tình trạng hòa vốn và sẽ không có khoản lợi nhuận giữ lại ban đầu để tích lũy hoặc sử dụng cho mục đích khác.

Nếu lợi nhuận giữ lại ban đầu là số dương, thì có nghĩa là doanh nghiệp có lãi trong kỳ kế toán trước đó, tạo điều kiện thuận lợi để tích lũy tăng dần lợi nhuận giữ lại.

Nếu lợi nhuận giữ lại ban đầu là số âm, thì phản ánh rằng hoạt động của doanh nghiệp trong kỳ kế toán trước đó không hiệu quả và doanh nghiệp đang phải gánh chịu những khoản lỗ. Điều này dự báo không khả quan về lợi nhuận giữ lại trong kỳ kế toán hiện hành.

Xem thêm: PNL là gì? Tại sao PNL lại quan trọng trong kinh doanh?

Thu nhập ròng

Bên cạnh lợi nhuận giữ lại ban đầu thì thu nhập ròng cũng có ảnh hưởng đến lợi nhuận giữ lại của kỳ kế toán hiện hành. Sự tăng giảm của thu nhập ròng dự báo sự tăng giảm của lợi nhuận giữ lại.

thu nhập ròng
Sự tăng giảm của thu nhập ròng dự báo sự tăng giảm của Retained Earnings

Ngoài ta, thu nhập ròng lại chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác như: Khấu hao, chi phí quản lý, doanh thu bán hàng, giá vốn hàng hóa, chi phí bán hàng, v.vv..

Cổ tức

Cổ tức có thể được phân phối cho cổ đông theo hình thức tiền mặt hoặc cổ phiếu. Mặc dù giá trị kinh tế là như nhau, tuy nhiên hình thức trả cổ tức lại có sự tác động đến lợi nhuận giữ lại của doanh nghiệp.

Cổ tức được phân phối dưới hình thức tiền mặt đồng nghĩa với việc lợi nhuận giữ lại của doanh nghiệp sẽ giảm xuống. Trong trường hợp còn lại, cổ tức được phân phối theo hình thức cổ phiếu sẽ không làm giảm lợi nhuận giữ lại.

Ngoài ra, Retained Earnings cũng chịu ảnh hưởng từ một số yếu tố khác như: các quyết định đầu tư và mở rộng quy mô, sự biến đổi giá trị tài sản, những khoản chi phí hoặc lỗ phát sinh, chính sách tài chính và quản lý rủi ro, sự thay đổi vốn điều lệ, v.vv..

Sử dụng Retained Earnings sao cho hiệu quả nhất?

Retained Earnings có thể sử dụng cho mục đích nào?

Việc sử dụng Retained Earnings – Lợi nhuận giữ lại – cũng có những tác động không hề nhỏ đến sự ổn định và bền vững của doanh nghiệp. Sau đây là một số phương án sử dụng Retained Earnings mà các doanh nghiệp thường áp dụng:

 • Tái đầu tư mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh: Đây là phương án được áp dụng nhất khi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đang trên đà phát triển. Mở thêm chi nhánh, đa dạng hóa các kênh bán hàng, đầu tư vào phân khúc sản phẩm hoặc thị trường mới có kỳ vọng cao là những ý tưởng được cân nhắc nhiều nhất.
 • Tái đầu tư nâng cao chất lượng hoặc năng lực sản xuất sản phẩm: Lợi nhuận giữ lại có thể được sử dụng để nâng cấp dây chuyền sản xuất, nghiên cứu hoàn thiện hơn nữa sản phẩm, v.vv.. từ đó mang lại nhiều lợi ích trong tương lai cho doanh nghiệp.
 • Đầu tư hoặc góp vốn: Doanh nghiệp có thể sử dụng lợi nhuận giữ lại cho mục đích đầu tư hoặc góp vốn vào doanh nghiệp khác, tham gia các thương vụ M&A, v.vv..
 • Mua lại cổ phần: Đây cũng là một phương án khả thi khi người chủ doanh nghiệp muốn tái cơ cấu lại tổ chức hoặc thay đổi tỷ lệ cổ phần.
tích lũy hoặc tái đầu tư
Retained Earnings có thể được tích lũy hoặc tái đầu tư

Một số lưu ý giúp sử dụng hiệu quả Retained Earnings

Retained Earnings  – Lợi nhuận giữ lại – có thể xem như một nguồn lực tài chính của doanh nghiệp. Nếu sử dụng hợp lý có thể tạo điều kiện giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển và lớn mạnh hơn.

Việc có sẵn “bảo hiểm” tài chính sẽ giúp doanh nghiệp đứng vững trước làn sóng bất ổn của thị trường. Hơn nữa, khoản dự phòng này cũng là tiền đề để doanh nghiệp nắm bắt được các cơ hội đầu tư sinh lời.

Giữ lại lợi nhuận cũng có tác dụng trấn an các cổ đông, chứng minh chiến lược hoạt động của doanh nghiệp có hiệu quả và lợi tức mà cổ đông nhận được cũng có nhiều khả năng sẽ tăng lên.

Mặt khác, việc tích lũy hoặc sử dụng Retained Earnings như thế nào sẽ tùy thuộc vào quyết định của người quản lý doanh nghiệp. Do đó, đây là vấn đề có tính hai mặt.

Nếu lợi nhuận giữ lại không được sử dụng để “chớp” cơ hội tái đầu tư thì hiệu quả sẽ giảm xuống rõ rệt. Tệ hơn, điều này có thể gây ra những sự bất bình và mâu thuẫn giữa các cổ đông với người quản lý. Trong trường hợp tệ nhất, cổ đông giảm số vốn đầu tư hoặc rút vốn sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của doanh nghiệp.

sử dụng retained earnings
Retained Earnings cần được sử dụng một cách thông minh

Giải thích một số quan điểm sai lầm về Retained Earnings

Đến đây, chắc hẳn bạn đã có những lý giải sâu sắc hơn về Retained Earnings, hiểu được khái niệm và ý nghĩa của Retained Earnings đối với doanh nghiệp.

Sau đây là một số quan điểm sai lầm về Retained Earnings mà Blog TopCV đã tổng hợp được và đưa ra lý giải cho những quan điểm này.

 • Retained Earnings tồn tại dưới dạng tiền mặt: Retained Earnings không phải là tiền mặt và cũng không có sẵn để sử dụng ngay lập tức.
  Về bản chất, lợi nhuận giữ lại là một chỉ số tài chính biểu thị cho lợi nhuận sau khi trừ đi các khoản phân phối và thường được tích lũy liên tục trong nhiều năm hoạt động.
 • Retained Earnings không có giá trị thực tế: Mặc dù không phải là tiền mặt, tuy nhiên chỉ số Retained Earnings lại thể hiện sức mạnh tài chính của doanh nghiệp và có giá trị như một “bảo hiểm” hoặc khoản đầu tư.
 • Retained Earnings không ảnh hưởng đến hiệu suất kinh doanh: Đây là một quan điểm chưa thực sự chính xác. Việc sử dụng Retained Earnings như một khoản tái đầu tư có thể giúp doanh nghiệp mở rộng hoạt động kinh doanh, nghiên cứu sản phẩm, thâm nhập vào thị trường mới hay tham gia vào các phi vụ thương mại.
sức mạnh tài chính doanh nghiệp
Retained Earnings biểu thị sức mạnh tài chính của doanh nghiệp

Tóm lại, nói Retained Earnings chỉ là một số liệu là chưa chính xác. Retained Earnings là một chỉ số quan trọng, phản ánh chiến lược tài chính và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

Trên đây, bạn đã tìm hiểu Retained Earnings là gì, những yếu tố tác động đến Retained Earnings và cách sử dụng Retained Earnings hiệu quả. Retained Earnings có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định về mặt tài chính cho doanh nghiệp.  Không chỉ thế, Retained Earnings còn có thể được sử dụng như một khoản tiền để đầu tư hoặc tái đầu tư. Hiểu đúng về bản chất của Retained Earnings và sử dụng Retained Earnings một cách thông minh có thể giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trong tương lai.

Sống nội tâm là gì? Công việc phù hợp với người sống nội tâm

sống nội tâm là gì
sống nội tâm là gì

Sống nội tâm là một cách tiếp cận đối với cuộc sống tập trung vào ý thức, cảm xúc, suy tư và phát triển cá nhân. Sống nội tâm giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân. Trong bài viết này, BlogTopCV xin gửi đến bạn khái niệm sống nội tâm là gì và gợi ý việc làm phù hợp nếu bạn đang theo đuổi cách sống này nhé!

Sống nội tâm là gì? Đặc điểm của người nội tâm

Bạn có phải là một người sống nội tâm hay không? Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm và đặc điểm của những người sống nội tâm nhé!

Sống nội tâm là gì?

Sống nội tâm là cách sống hướng cảm xúc và suy nghĩ của mình vào bên trong, không thường xuyên chia sẻ hay bày tỏ ra bên ngoài. Người sống nội tâm thường tập trung vào khám phá để hiểu rõ hơn về thế giới bên trong – bao gồm suy nghĩ, cảm xúc, giá trị và mục tiêu của bản thân. 

Bạn đã biết, sống nội tâm là gì?
Bạn đã biết, sống nội tâm là gì?

Sống nội tâm không có nghĩa là bạn là người nhút nhát hay khép kín, tự ngăn cách mình với thế giới bên ngoài. Những người sống nội tâm vẫn có thể là những người hướng ngoại và giỏi giao tiếp, nhưng họ cần thời gian và không gian để “nạp” lại năng lượng.

Sống nội tâm không phải là một bệnh lý hay điểm yếu. Những người sống nội tâm có lý do của riêng mình, có thể là do tính cách, sở thích, trải nghiệm hay môi trường sống.

Dấu hiệu và tính cách của những người sống nội tâm

Những người sống nội tâm có những đặc điểm tính cách riêng biệt và dễ dàng nhận thấy, điển hình là:

 • Thích dành thời gian một mình: Họ thường dùng khoảng thời gian đó để suy nghĩ, đọc sách, viết lách, sáng tạo hoặc đơn giản là tận hưởng sự yên tĩnh. Họ có thể cảm thấy kiệt sức khi ở nơi đông người quá lâu hoặc khi phải tham gia các hoạt động tập thể.
 • Thích suy ngẫm và chiêm nghiệm: Người sống nội tâm thường ngẫm nghĩ về cuộc sống, bản thân và những điều xung quanh. Họ có một trí tưởng tượng phong phú, dễ bị thu hút bởi những điều bí ẩn hoặc các sự kiện thuộc về tâm linh.
 • Thích những mối quan hệ sâu sắc: Người sống nội tâm không hợp với các mối quan hệ thoáng qua và những người hời hợt. 
 • Thích học hỏi và tìm hiểu: Người sống nội tâm dễ bị thu hút bởi những chủ đề phức tạp. Khi đã quan tâm tới một chủ đề nào đó, họ sẽ dành rất nhiều thời gian để tìm tòi, nghiên cứu. Do đó, hầu hết những người sống nội tâm thường có kiến thức khá sâu rộng. 
 • Thích sự yên tĩnh, riêng tư: Người sống nội tâm thường sẽ cảm thấy khó chịu và mất nhiều năng lượng khi ở những nơi quá ồn ào hoặc náo nhiệt. Ngoài ra, họ cũng không thích chia sẻ suy nghĩ/ cảm xúc của mình với người khác.
 • Thích những hoạt động cá nhân: Thay vì những hoạt động tập thể, người sống nội tâm chỉ thích ở một mình đọc sách, viết lách, vẽ vời, giải trí hoặc chìm trong thế giới riêng của mình.
 • Thích giao tiếp có chọn lọc: Người sống nội tâm thường tỏ ra ngại ngùng và không thoải mái khi giao tiếp với những người lạ. Họ có thể là những người lắng nghe tuyệt vời và sẵn sàng học hỏi rất nhiều từ những người khác.
Đặc điểm của người sống nội tâm là gì?
Đặc điểm của người sống nội tâm là gì?

Nếu bạn có nhiều dấu hiệu nhận biết và đặc điểm tính cách trên, thì rất có thể bạn là một người sống nội tâm đấy!

Sống nội tâm tốt hay xấu?

Không thể khẳng định được sống nội tâm là tốt hay xấu, điều đó sẽ tùy thuộc vào cách bạn áp dụng và cân bằng nó trong cuộc sống như thế nào.

Tùy vào hoàn cảnh và mục tiêu của từng người mà cách sống nội tâm có thể mang lại kết quả tích cực hoặc tiêu cực. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của sống nội tâm:

Ưu điểmNhược điểm
– Có khả năng tập trung cao, chủ động trong các quyết định và hành động của mình. 
– Có thể tự giải tỏa căng thẳng và lo âu bằng cách lắng nghe và yêu thương bản thân mình nhiều hơn.
– Có khả năng nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ và tìm ra được những giải pháp phù hợp nhất.
– Có khả năng lắng nghe và thấu hiểu người khác.
– Sống nội tâm có thể tạo cảm giác cô đơn khi không thể tìm được sự đồng cảm từ người khác.
– Dễ dàng rơi vào trạng thái lười biếng và không có động lực tham gia vào các hoạt động xã hội.
– Thiếu tự tin khi phải giao tiếp, trình bày hay làm việc với nhiều người.

Thông qua việc hiểu rõ bản thân và nắm được những ưu – nhược điểm này, những người sống nội tâm cần tìm cách tận dụng ưu điểm để phát triển bản thân, đồng thời khắc phục nhược điểm để đạt được sự cân bằng, hạnh phúc trong cuộc sống.

Bí quyết giúp phát huy ưu điểm của người sống nội tâm

Người sống nội tâm có nhiều điểm mạnh mà không phải ai cũng có được, như suy nghĩ sâu sắc, khả năng lắng nghe, sự tinh tế và sáng tạo… Để phát huy những điểm mạnh này, bạn nên áp dụng những cách sau đây:

Tự tin vào bản thân

Người sống nội tâm thường thiếu tự tin khi phải giao tiếp và làm việc với nhiều người. Họ có thể tự đánh giá thấp bản thân hoặc lo lắng thái quá về cảm nhận của người khác.

Tự tin vào bản thân là cách giúp bạn phát huy điểm mạnh của cách sống nội tâm
Tự tin vào bản thân là cách giúp bạn phát huy điểm mạnh của cách sống nội tâm

Để khắc phục điều này, bạn cần tin tưởng vào giá trị và năng lực của bản thân. Bạn cũng nên luyện tập kỹ năng giao tiếp và trình bày, chuẩn bị thật kỹ về mặt tinh thần trước khi tham gia vào các hoạt động tập thể.

Mở rộng mối quan hệ

Người sống nội tâm thường hạn chế trò chuyện xã giao, họ thường thích chơi với một nhóm nhỏ. Họ cũng khó để lại ấn tượng với người mới gặp hay làm quen với người lạ. Vì vậy, các mối quan hệ của người sống nội tâm thường khá ít ỏi. 

Nếu đang gặp vấn đề này, bạn cần tập thói quen mở lòng, tự tin bắt chuyện với người lạ. Bạn cũng nên tham gia vào các hoạt động nhóm hay câu lạc bộ với những người có cùng sở thích để mở rộng mối quan hệ.

Tìm kiếm sự cân bằng

Hầu hết những người sống nội tâm sẽ bị mất năng lượng rất nhanh chóng khi ở trong một môi trường ồn ào. Vì vậy, họ cần có thời gian riêng để cân bằng lại, lắng nghe bản thân và phục hồi năng lượng.

Người sống nội tâm nên cân bằng giữa công việc và cuộc sống
Người sống nội tâm nên cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Để duy trì sự cân bằng, bạn cần sắp xếp thời gian hợp lý cho công việc và các hoạt động giải trí; cho việc giao lưu với người khác và ở một mình.

Đọc sách về cách sống nội tâm

Những cuốn sách viết về chủ đề sống nội tâm sẽ giúp bạn tìm được điểm chung, và đôi khi sẽ tìm thấy những lời khuyên vô cùng hữu ích đấy! Dưới đây là 3 cuốn sách bạn nên đọc:

 • Sống Nội Tâm – Sức Mạnh Của Người Ít Nói (Susan Cain): Cuốn sách này giúp bạn hiểu rõ hơn về tính cách hướng nội, những ưu – nhược điểm và cách để phát triển bản thân theo hướng tích cực.
 • Người Hướng Nội – Làm Chủ Thế Giới Bên Trong (Marti Olsen Laney): Cuốn sách này giúp bạn khám phá và khai thác những tiềm năng ẩn giấu trong bản thân, từ việc hiểu rõ về não bộ, nguồn năng lượng và các chiến thuật sống nội tâm.
 • Người Hướng Nội – Cách Sống Hạnh Phúc Trong Một Thế Giới Hướng Ngoại (Sophia Dembling): Cuốn sách này giúp bạn nhận ra và tự hào về những điểm mạnh của người sống nội tâm, từ việc tạo dựng mối quan hệ, giao tiếp hiệu quả đến việc tận hưởng cuộc sống theo cách của mình.
Đọc sách giúp người sống nội tâm tìm được lời khuyên hữu ích
Đọc sách giúp người sống nội tâm tìm được lời khuyên hữu ích

Cần lưu ý rằng, mỗi người là một cá thể riêng biệt, bạn cần trải nghiệm và tìm ra những cách phù hợp nhất với bản thân để phát huy những ưu điểm của mình.

Những việc làm phù hợp với người sống nội tâm

Người sống nội tâm thường phù hợp với những công việc đòi hỏi sự tập trung, khả năng phân tích, sự tinh tế và có chiều sâu. Bên cạnh đó, công việc cũng cần cho họ có thời gian riêng để lắng nghe bản thân và phục hồi năng lượng, không bị áp lực bởi những tình huống giao tiếp hay làm việc với nhiều người.

Dưới đây là một số ví dụ về những việc làm phù hợp với người sống nội tâm:

Chuyên gia tâm lý/ Trị liệu hành vi

Công việc này cần sự đồng cảm và lắng nghe để hỗ trợ cho những người gặp vấn đề tâm lý hoặc có bệnh tâm thần như trầm cảm, lo âu, rối loạn ăn uống, tự kỷ,… Chuyên gia trị liệu hành vi lắng sẽ nghe những khó khăn của bệnh nhân, từ đó giúp họ giải tỏa tâm lý hoặc cải thiện hành vi.

Nghề nghiệp phù hợp với người sống nội tâm là gì?
Nghề nghiệp phù hợp với người sống nội tâm là gì?

Biên tập viên

Công việc này yêu cầu khả năng viết và chỉnh sửa các văn bản (sách, báo, tạp chí, website, blog hay quảng cáo,…). Biên tập viên cần làm việc độc lập hoặc phối hợp với các nhà văn, biên kịch hoặc biên dịch viên. Công việc này cũng không đòi hỏi phải xã giao quá nhiều nên khá phù hợp với người sống nội tâm.

Lập trình viên

Những người sống nội tâm có khả năng suy nghĩ logic và tập trung cao độ, họ có thể dành nhiều giờ để tìm hiểu và nghiên cứu một vấn đề. Với trí thông minh cùng sự kiên trì, họ khá phù hợp với nghề lập trình viên. Nhiều người sống nội tâm lựa chọn công việc này vì chỉ yêu cầu làm việc độc lập hoặc trong nhóm nhỏ.

Lập trình viên là nghề phù hợp với người sống nội tâm
Lập trình viên là nghề phù hợp với người sống nội tâm

Nhà văn

Những người sống nội tâm thường có trí tưởng tượng phong phú và suy nghĩ sáng tạo. Điều này sẽ giúp họ tạo ra các tác phẩm văn học như tiểu thuyết, truyện ngắn ấn tượng và có chiều sâu. 

Họa sĩ hoặc nhiếp ảnh gia

Sáng tạo trong thế giới riêng của mình là điểm mạnh của người sống nội tâm. Họ có khả năng lắng nghe và cảm nhận môi trường xung quanh, tập trung vào vẻ đẹp tiềm ẩn của vạn vật. Nhờ đó, họ sẽ tạo ra những tác phẩm tranh/ảnh độc đáo và tinh tế.

Ngoài những nghề nghiệp trên, người sống nội tâm cũng có thể thành công trong các công việc khác như bác sĩ thú y, nhà nghiên cứu khoa học, chuyên gia phân tích dữ liệu,… Hãy lựa chọn công việc phù hợp với sở thích hoặc thế mạnh của mình.

Hiểu rõ sống nội tâm là gì, bạn cũng hiểu rõ về bản thân hơn nữa
Hiểu rõ sống nội tâm là gì, bạn cũng hiểu rõ về bản thân hơn nữa

Kết luận

Tóm lại, sống nội tâm là gì? Đó không chỉ đơn thuần là một cách sống, mà còn là hành trình khám phá bản thân, đi tìm ý nghĩa thực sự của cuộc sống và giá trị thật sự của chúng ta. Nếu bạn là người sống nội tâm, hãy tận dụng điểm mạnh của mình để thành công trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống.

Hãy theo dõi các bài viết hữu ích khác của BlogTopCV để có thêm những kiến thức và kinh nghiệm để có những định hướng rõ ràng hơn nghề nghiệp tương lai. Ngoài ra, để tìm việc làm, bạn có thể ghé TopCV – nền tảng tuyển dụng và tìm việc làm tiên phong tại Việt Nam trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Với lợi thế tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, TopCV tự hào giúp bạn tiếp lợi thế, nối thành công trong tương lai.

Chiêm tinh học là gì? Tìm hiểu bộ môn huyền bí bậc nhất hành tinh

chiêm tinh học là gì
chiêm tinh học là gì

Mặc dù đã có “tuổi đời” hàng ngàn năm, nhưng chiêm tinh học vẫn là một điều thần bí thu hút nhiều người quan tâm và nghiên cứu. Vậy chiêm tinh học là gì, ứng dụng gì trong cuộc sống và tại sao lại được chú ý đến vậy? Hãy cùng giải mã trong bài viết sau của BlogTopCV nhé!

Chiêm tinh học là gì?

Những nhà chiêm tinh đưa ra chiêm báo về cuộc đời bằng ngôn ngữ của ngôi sao và hành tinh. Họ như những người thầy tài năng đọc được bí mật của quá khứ và nhìn thấy tương lai thông qua những tín hiệu kỳ diệu từ những ngôi sao trong bầu trời đêm. Chiêm tinh học trở thành bộ môn thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Chiêm tinh học là gì?

Chiêm tinh học (Astrology) là hệ thống bói toán ngụy khoa học dựa trên sự vận hành của vũ trụ và các hành tinh. Chiêm tinh học tập trung nghiên cứu về mối tương quan giữa các hành tinh, ngôi sao và con người.

Nghiên cứu chiêm tinh học tập trung vào tìm hiểu và dự đoán về tính cách, tương lai của con người thông qua phân tích vị trí cũng như chuyển động của các hành tinh và ngôi sao.

Chiêm tinh học là gì và có nguồn gốc từ đâu?
Chiêm tinh học là gì và có nguồn gốc từ đâu?

Chiêm tinh học dựa trên giả định rằng vị trí của các hành tinh và các yếu tố thiên văn khác vào thời điểm một người được sinh ra sẽ quyết định tính cách và các sự kiện trong cuộc sống của họ.

Dù vướng phải nhiều tranh cãi thì cho đến ngày nay, chiêm tinh học vẫn là một môn khoa học thú vị và có nhiều điều để khám phá.

Lịch sử và nguồn gốc của chiêm tinh học

Chiêm tinh học có lịch sử từ rất lâu đời và tương đối phức tạp. Ở thời kỳ Babylon (Khoảng 4000 TCN – 500 TCN), Babylon là nơi xuất hiện nền văn minh đầu tiên có lịch sử chiêm tinh rõ ràng. 

Người Babylon đã theo dõi các hành tinh và ngôi sao, họ tin rằng vị trí của chúng có ảnh hưởng đến sự kiện trên Trái Đất. Họ đã phát triển hệ thống chiêm tinh dựa trên việc chia vòng trời thành 12 phần tương ứng với các cung hoàng đạo. Họ cũng sử dụng chiêm tinh học để dự đoán các sự kiện quan trọng như chiến tranh, thiên tai và sinh tử – vận mệnh của các vị vua chúa.

Chiêm tinh học có nguồn gốc từ Babylon cổ đại
Chiêm tinh học có nguồn gốc từ Babylon cổ đại

Chiêm tinh học sau đó được truyền bá đến các nền văn hóa khác như Ai Cập, Hy Lạp, La Mã, Ấn Độ, Trung Quốc và Hồi giáo. Mỗi nền văn hóa đều có những cách tiếp cận và nguyên tắc riêng biệt trong chiêm tinh học. Ví dụ: Chiêm tinh Hy Lạp căn cứ vào hệ thống cung hoàng đạo, chiêm tinh Ấn Độ sử dụng bảng biểu Nakshatra, chiêm tinh Trung Quốc dựa trên Ngũ Hành và Bát Quái.

Chiêm tinh học ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực như văn hóa, chính trị, khoa học, tôn giáo và nghệ thuật. Nhiều nhà lãnh đạo, nhà triết học và nhà khoa học nổi tiếng như Julius Caesar, Alexander Đại đế, Plato, Aristotle, Galileo Galilei và Isaac Newton đều quan tâm đến chiêm tinh học. Nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng của Dante Alighieri, Geoffrey Chaucer, William Shakespeare và Lope de Vega đều có sự đề cập đến khái niệm này.

Các khái niệm cơ bản trong chiêm tinh học 

Kho tàng kiến thức về chiêm tinh học vô cùng khổng lồ, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian mới có thể hiểu được. Trước hơn hết, hãy bắt đầu với những khái niệm cơ bản trong chiêm tinh học nhé!

Tìm hiểu các khái niệm cơ bản về chiêm tinh học
Tìm hiểu các khái niệm cơ bản về chiêm tinh học

Hệ thống chiêm tinh (Astrological System)

Hệ thống chiêm tinh là một bộ các quy tắc và phương pháp để dự đoán về cuộc sống/ tính cách của con người dựa trên các yếu tố chiêm tinh. Một số hệ thống chiêm tinh phổ biến bao gồm:

 • Hệ thống chiêm tinh phương Tây: Được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, dựa trên việc chia vòng trái đất thành 12 phần bằng nhau, mỗi phần tương ứng với một cung hoàng đạo. Mỗi cung hoàng đạo đại diện cho một khoảng thời gian trong năm và gắn liền với các đặc điểm, tính cách tương ứng.
 • Hệ thống chiêm tinh Vedic (Jyotish): Được phát triển tại Ấn Độ cổ đại, hệ thống này dựa trên cơ sở của các hành tinh và các yếu tố chiêm tinh khác. Hệ thống chiêm tinh Vedic có phương pháp tính toán và diễn giải khác với hệ thống phương Tây. Vedic tập trung vào tính cách, sự kiện trong cuộc sống và cả những yếu tố tâm linh.
 • Hệ thống chiêm tinh Trung Quốc (Xiang Zi): Được phát triển ở Trung Quốc, dựa trên cung hoàng đạo cũng như các yếu tố nguyên tắc của các hành tinh và ngôi sao. Hệ thống chiêm tinh Trung Hoa thường có liên quan sâu sắc đến văn hóa và tôn giáo của đất nước này.
 • Hệ thống chiêm tinh Maya: Nền văn minh Maya (ngày nay ở khu vực Trung Mỹ và Nam Mỹ) cũng đã phát triển các hệ thống chiêm tinh riêng dựa trên các yếu tố thiên văn. 
Có nhiều hệ thống chiêm tinh trên thế giới
Có nhiều hệ thống chiêm tinh trên thế giới

Dự báo chiêm tinh (Horoscope)

Dự báo chiêm tinh là một dạng dự đoán tương lai dựa trên vị trí của các hành tinh và ngôi sao trên bầu trời. Horoscope thường được chia thành các phần khác nhau, bao gồm:

 • Tính cách: Dự báo về tính cách, điểm mạnh, điểm yếu và tiềm năng của một người.
 • Sự nghiệp: Dự báo về sự nghiệp, mục tiêu và sự thành công của một người.
 • Tình yêu: Dự báo về tình yêu, hôn nhân và mối quan hệ của một người.
 • Sức khỏe: Dự báo về sức khỏe, bệnh tật, chế độ ăn uống của một người.
 • Tiền bạc: Dự báo về tiền bạc, các sự kiện tài chính và đầu tư của một người.

Dự báo chiêm tinh được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau: Để hiểu rõ hơn về bản thân và những người xung quanh; Hoặc, để đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc sống.

Bản đồ chiêm tinh/ Bản đồ sinh nhật  (Natal Chart)

Đây là một biểu đồ hình tròn thể hiện vị trí của các hành tinh, ngôi sao và Mặt trăng trên bầu trời vào thời điểm một người sinh ra. Bản đồ chiêm tinh được sử dụng để hiểu rõ hơn về tính cách, tiềm năng và thử thách trong cuộc sống của một người.

Bản đồ chiêm tinh là một phần quan trọng trong chiêm tinh học
Bản đồ chiêm tinh là một phần quan trọng trong chiêm tinh học

Bản đồ chiêm tinh bao gồm các yếu tố sau:

 • Các cung hoàng đạo
 • Các hành tinh
 • Các góc nhà trên bản đồ sao
 • Các mối quan hệ giữa các hành tinh

Cung hoàng đạo (Zodiac Signs)

Cung hoàng đạo là 12 phần của đường hoàng đạo. Đường hoàng đạo là một vòng tròn 360 độ chia thành 12 phần bằng nhau, mỗi phần tương ứng với một cung hoàng đạo. Cung hoàng đạo của một người được xác định dựa trên vị trí của Mặt trời trên bầu trời vào thời điểm họ sinh ra.

Cung hoàng đạo là một phần không thể thiếu trong chiêm tinh học
Cung hoàng đạo là một phần không thể thiếu trong chiêm tinh học

Cung hoàng đạo được đặt tên theo các chòm sao trên bầu trời. Mỗi cung hoàng đạo được đại diện bởi một chòm sao và có một biểu tượng riêng. Cung hoàng đạo được chia thành bốn nhóm nguyên tố: Lửa, đất, nước và khí. Mỗi nhóm nguyên tố có những đặc điểm và tính cách riêng biệt.

Nhóm nguyên tốCung hoàng đạoĐặc điểm
LửaBạch Dương (Aries): 21/3 – 19/4
Sư Tử (Leo): 23/7 – 22/8
Nhân Mã (Sagittarius): 22/11 – 21/12
Đại diện cho sự sáng tạo và nhiệt huyết.
ĐấtKim Ngưu (Taurus): 20/4 – 20/5
Xử Nữ (Virgo): 23/8 – 22/9
Ma Kết (Capricorn): 22/12 – 19/1
Đại diện cho sự ổn định, thực tế.
NướcCự Giải (Cancer): 21/6 – 22/7
Bọ Cạp (Scorpio): 23/10 – 21/11
Song Ngư (Pisces): 19/2 – 20/3
Đại diện cho cảm xúc, trực giác và tâm linh.
KhíSong Tử (Gemini): 21/5 – 20/6
Thiên Bình (Libra): 23/9 – 22/10
Bảo Bình (Aquarius): 20/1 – 18/2
Đại diện cho giao tiếp, tư duy và trí tuệ.

Các hành tinh và ngôi sao

Bên cạnh cung hoàng đạo thì các hành tinh và ngôi sao cũng là những yếu tố quan trọng trong chiêm tinh học. Mỗi hành tinh và ngôi sao có tượng trưng và ảnh hưởng riêng:

Hành Tinh / Ngôi SaoTượng TrưngTác Động ChínhTính Chất / Ảnh Hưởng
Mặt TrờiTâm Hồn Cốt LõiBản Chất Cơ BảnTính cách, bản năng, ảnh hưởng đến sự tự thể hiện và quan điểm cá nhân.
Mặt TrăngTâm TrạngCảm Xúc, Bản NăngCảm xúc, sự thấu hiểu về tâm trạng và cách biểu đạt cảm xúc.
Sao ThủyTrí TuệGiao Tiếp, Suy NghĩCách giao tiếp và tư duy logic.
Sao KimTình YêuTình Yêu, Vẻ ĐẹpẢnh hưởng đến cách thể hiện tình cảm và thẩm mỹ.
Sao HỏaNăng LượngQuyết Đoán, Hành ĐộngSự kiên nhẫn và sự động viên để đạt được mục tiêu.
Sao MộcMay MắnMở Rộng, Tri ThứcSự phát triển và khả năng học hỏi.
Sao ThổTrưởng ThànhTrách Nhiệm, Học Hỏi qua Khó KhănKhả năng vượt qua khó khăn và học hỏi từ trải nghiệm.
Sao Thiên VươngĐổi MớiSáng Tạo, Tự DoẢnh hưởng đến sự khám phá cá nhân và sự thay đổi trong cuộc sống.
Sao Hải VươngTưởng TượngMơ Mộng, Tâm LinhKết nối với tâm hồn sâu thẳm và mặt tối của cuộc sống.
Sao Diêm VươngBiến ĐổiTái Sinh, Sức Mạnh Tiềm ẨnSự thay đổi sâu sắc và sức mạnh tiềm ẩn trong bản thân.

Vị trí của các hành tinh và ngôi sao trong bản đồ chiêm tinh có thể tiết lộ những khía cạnh khác nhau của cuộc sống và tính cách của một người.

Các hành tinh và ngôi sao quyết định lớn đến tính cách của con người
Các hành tinh và ngôi sao quyết định lớn đến tính cách của con người

Nhà thứ 12 (12th House)

Nhà thứ 12 trong chiêm tinh học là nơi của những điều bí ẩn, trực giác, tâm linh và vô thức, chẳng hạn như:

 • Những điều không thể kiểm soát: Nhà thứ 12 đại diện cho những điều mà chúng ta không thể kiểm soát, như giấc mơ, trực giác và tâm linh. Giấc mơ là cách để chúng ta khám phá những khía cạnh vô thức của bản thân. Trực giác giúp tiếp cận những thông tin mà chúng ta không thể thấy được bằng suy nghĩ có ý thức. Tâm linh giúp chúng ta kết nối với thế giới vô hình đầy bí ẩn.
 • Những điều chúng ta muốn che giấu: Nhà thứ 12 đại diện cho những điều mà chúng ta muốn che giấu khỏi bản thân và người khác, chẳng hạn như nỗi sợ hãi, khuyết điểm và tội lỗi.
 • Những điều chúng ta không muốn đối mặt: Nhà thứ 12 cũng liên quan đến những điều mà chúng ta không muốn đối mặt, như đau buồn, bệnh tật và cái chết.

Vị trí của các hành tinh và ngôi sao trong nhà thứ 12 có thể cung cấp thông tin về những khía cạnh này trong cuộc sống của một người.

Nhà thứ 12 đề cập đến khía cạnh tâm linh và tinh thần
Nhà thứ 12 đề cập đến khía cạnh tâm linh và tinh thần

Ví dụ, Mặt trăng trong nhà thứ 12 cho thấy một người có trực giác mạnh mẽ và khả năng kết nối với những người khác. Sao Hỏa trong nhà thứ 12 cho thấy người đó sẽ gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc một cách cởi mở và trung thực. Sao Mộc trong nhà thứ 12 cho thấy một người có khả năng chữa lành và giúp đỡ người khác…

>>> Xem ngay: 12 cung hoàng đạo làm nghề gì để thăng tiến nhanh nhất? 

Cung mọc (Rising Sign, Ascendant)

Cung mọc là cung hoàng đạo nằm ở đường chân trời phía Đông tại thời điểm bạn sinh ra. Cung mọc thường được coi là cung hoàng đạo đầu tiên trong bản đồ chiêm tinh của một người và có tác động lớn đến cách họ xuất hiện, phản ứng cũng như tương tác với thế giới bên ngoài. 

Cung mọc được tính toán dựa trên ngày, giờ và địa điểm sinh. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong chiêm tinh học, cùng với cung hoàng đạo và Mặt trời. Cung mọc có thể được xem là “lớp áo choàng” mà cung hoàng đạo mặc lên, làm cho tính cách của họ trở nên khác biệt.

Cung mọc là “lớp mặt nạ” của các cung hoàng đạo
Cung mọc là “lớp mặt nạ” của các cung hoàng đạo

Ví dụ, một người có cung hoàng đạo là Sư Tử với cung mọc là Song Tử có thể là một người rất năng động và nhiệt tình, nhưng họ cũng có thể có một khía cạnh khác – nhẹ nhàng và vui vẻ hơn.

>>> Xem ngay: Người thuộc cung Nhân Mã làm nghề gì là tốt nhất? 

Ứng dụng của chiêm tinh học

Chiêm tinh học được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tử vi, bói toán và tâm lý học. Việc ứng dụng ít hay nhiều sẽ tùy thuộc vào sự am hiểu cũng như mức độ tin tưởng với chiêm tinh học.

Ứng dụng chiêm tinh học trong tử vi, bói toán

Chiêm tinh học có thể được ứng dụng trong tử vi và bói toán để cung cấp thông tin về tương lai và những sự kiện có thể xảy ra trong cuộc sống của một người. 

Tử vi là một hình thức chiêm tinh học dựa trên cung hoàng đạo. Dự đoán tử vi sẽ căn cứ vào vị trí của Mặt trời trên bầu trời vào thời điểm một người sinh ra. Mỗi cung hoàng đạo tương ứng với một thời điểm nhất định trong năm và có những đặc điểm và tính cách riêng biệt.

Chiêm tinh học được ứng dụng rộng rãi trong tử vi, bói toán
Chiêm tinh học được ứng dụng rộng rãi trong tử vi, bói toán

Bói toán là một hình thức chiêm tinh học để dự đoán tương lai, dựa trên sự kết hợp của các yếu tố khác nhau, bao gồm cung hoàng đạo, các hành tinh, ngôi sao và các hình ảnh tượng trưng.

Dự đoán tử vi và bói toán không được coi là khoa học, nhưng vẫn được nhiều người sử dụng để tìm hiểu về tương lai. Có người sử dụng chúng để tiên đoán những sự kiện lớn trong cuộc sống, như hôn nhân, sự nghiệp và sức khỏe. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người áp dụng để dự đoán những sự kiện nhỏ hơn trong cuộc sống, như mối quan hệ, tài chính,…

Cần lưu ý rằng tử vi và bói toán chỉ là những dự đoán, chỉ mang tính tham khảo.

Chiêm tinh học được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống
Chiêm tinh học được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống

Ứng dụng chiêm tinh học trong lĩnh vực tâm lý học

Chiêm tinh học là một hệ thống đã được sử dụng từ lâu đời để hiểu rõ hơn về tính cách và hành vi của con người. Trong ngành tâm lý học, chiêm tinh học có thể được sử dụng để:

 • Hiểu biết về tính cách: Chiêm tinh học có thể cung cấp thông tin thêm về tính cách của một người, bao gồm ưu điểm, nhược điểm và cách họ tương tác với thế giới xung quanh. Điều này có thể giúp tạo nên một “bức tranh tổng quan” về người đó và dễ dàng hiểu họ hơn.
 • Phân tích tương hợp tâm lý: Khi kết hợp thông tin từ chiêm tinh học với các phương pháp phân tích tâm lý học truyền thống, có thể hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa tính cách và hành vi của một người. Điều này sẽ hỗ trợ quá trình tư vấn và điều trị tâm lý hiệu quả hơn.
 • Tìm kiếm nguyên nhân gốc rễ: Những yếu tố như vị trí của các hành tinh trong bản đồ chiêm tinh gợi ý về tiềm thức, nguồn gốc của những cảm xúc và hành vi của một người. Việc này có thể giúp tìm ra các nguyên nhân sâu xa trong vấn đề tâm lý của họ.
 • Hỗ trợ quá trình tư vấn: Trong tâm lý học, việc tư vấn là một phần quan trọng để giúp người bệnh giải quyết vấn đề. Chiêm tinh học có thể cung cấp thêm thông tin để xây dựng một chương trình tư vấn chính xác và phù hợp với tính cách của từng người.
 • Khám phá tiềm năng: Chiêm tinh học có thể giúp nhận biết tiềm năng và khả năng riêng của mỗi người. Việc này có thể tạo động lực cho việc phát triển bản thân, tận dụng những khả năng mà họ có.
Hiểu rõ chiêm tinh học là gì giúp bạn khai phá bản thân hiệu quả hơn
Hiểu rõ chiêm tinh học là gì giúp bạn khai phá bản thân hiệu quả hơn

Tạm kết

Dù vấp phải nhiều nghi ngờ từ khoa học chính thống, nhưng sau hàng ngàn năm, chiêm tinh học vẫn tồn tại và góp phần làm cho cuộc sống thêm thú vị. Việc hiểu được chiêm tinh học là gì và cách thức nó vận hành sẽ giúp bạn mở ra cánh cửa tư duy, khám phá về bản thân cũng như vũ trụ xung quanh. Tham khảo những thông tin về chiêm tinh học sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân, từ đó có định hướng rõ ràng hơn về nghề nghiệp tương lai.

Ngoài ra, để hiểu rõ về nhóm tính cách bản thân, dễ dàng tìm được công việc như ý, bạn có thể làm bài test trắc nghiệm MBTI tại TopCV – Nền tảng tuyển dụng và việc làm tiên phong tại Việt Nam trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Bạn cũng có thể apply tìm việc ngày trên TopCV, vô vàn công việc trong mơ tại các tập đoàn hàng đầu Việt Nam với mức lương khủng đang chờ đón bạn.

5+ mẫu giới thiệu nhân viên mới bằng tiếng Anh hay có link tải về

giới thiệu nhân viên mới bằng tiếng anh Blog TopCV
Thư giới thiệu nhân viên mới bằng tiếng anh Blog TopCV

Giới thiệu nhân viên mới giúp họ nhanh chóng làm quen với văn hóa doanh nghiệp và xây dựng các mối quan hệ nơi làm việc. Với những công ty làm việc trong môi trường quốc tế, giới thiệu nhân viên mới bằng tiếng Anh là quy trình bắt buộc. Cùng Blog TopCV tìm hiểu cách giới thiệu nhân viên mới bằng tiếng Anh trong bài viết sau đây nhé!

Tại sao cần giới thiệu nhân viên mới bằng tiếng Anh?

Việc giới thiệu nhân viên mới bằng tiếng Anh giúp nhân viên nhanh chóng làm quen với thích nghi với văn hóa doanh nghiệp. Điều này cũng tạo cơ hội cho họ mở rộng thêm các mối quan hệ trong công ty.

Giới thiệu nhân viên mới
Giới thiệu nhân viên mới giúp họ nhanh chóng hòa nhập với đồng nghiệp

Về phía nhân viên, khi được giới thiệu với đồng nghiệp và cấp trên, họ sẽ có thêm sự tự tin và động lực làm việc.

Bên cạnh đó, việc giới thiệu nhân viên mới bằng tiếng Anh cũng thể hiện mạnh mẽ thông điệp rằng công ty đã sẵn sàng vươn ra thị trường quốc tế, và định hình rõ hướng đi cho toàn bộ nhân viên trong tương lai.

>>> Tham khảo bài viết:

Nhân viên mới nên làm gì? Bí quyết nhanh hòa nhập khi đi làm

Nhân viên mới nên làm gì trong ngày đầu tiên tới công ty?

Thư giới thiệu nhân viên mới bằng tiếng Anh gồm những nội dung nào?

 • Lời chào mừng: Một lời chào mừng thân thiện sẽ là một mở đầu tốt. Bạn cần tạo ra cảm giác tích cực cho các nhân viên khi chào đón thành viên mới.
 • Tóm tắt ngắn gọn về nhân viên mới: Để các nhân viên hiểu rõ hơn về thành viên mới, bạn có thể tóm tắt một số thông tin về họ, chẳng hạn như: chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng, thành tích, v.vv..
 • Đặc điểm văn hóa doanh nghiệp: Mô tả ngắn gọn đặc điểm văn hóa doanh nghiệp.
 • Kỳ vọng về thái độ và sự hợp tác giữa các nhân viên: Là một người lãnh đạo, bạn mong muốn thành viên mới nhanh chóng hòa nhập cùng đồng nghiệp và hỗ trợ lẫn nhau trong công việc. Hãy thể hiện điều này trong thư giới thiệu nhân viên mới bằng tiếng Anh.
Chào đón nhân viên mới
Hãy tạo cho nhân viên mới cảm giác được chào đón

Ngoài ra, trong phần đầu thư giới thiệu nhân viên mới, bạn cần giới thiệu ngắn gọn về bản thân và chức danh công việc. Ở phần cuối, đừng quên kêu một lời gọi hành động, chẳng hạn: “Chúng ta hãy cùng nhau chào đón và giúp đỡ thành viên mới làm quen với công việc !”.

Tham khảo một số mẫu thư giới thiệu nhân viên mới bằng tiếng Anh

Mẫu thư giới thiệu nhân viên mới bằng tiếng Anh 01

Subject: Welcoming a new member to our work family

Dear Team,

It is with great pleasure and excitement that I write to introduce you to the newest addition to our team, [Tên nhân viên mới]. As we embark on this journey together, I couldn’t be more thrilled to have someone as talented, passionate, and dedicated as [Tên nhân viên mới] join our work family.

[Tên nhân viên mới] brings a wealth of experience and expertise to our team, and we believe their unique skills will make an immediate and positive impact on our collective efforts. Their commitment to excellence, paired with a genuine enthusiasm for what we do, resonated strongly with our values and vision.

We firmly believe that a strong team is the foundation of any successful organization, and with [Tên nhân viên mới]’s arrival, we are taking yet another step towards greatness. Their positive attitude, creativity, and strong work ethic will undoubtedly inspire us all to push the boundaries of our potential and achieve even greater heights.

Beyond their professional achievements, it is worth noting that [Tên nhân viên mới] is a warm and compassionate individual who values meaningful connections and embraces collaboration. They truly embody our culture of support, teamwork, and inclusivity, making them an exceptional fit for our tight-knit work family.

As we embark on this new chapter together, I encourage each and every one of you to extend a warm welcome to [Tên nhân viên mới]. Let’s open our hearts and minds, ready to learn from one another and build strong relationships rooted in mutual respect and understanding.

To mark this special occasion, we have planned a small gathering on [Ngày, tháng, năm] to formally introduce [Tên nhân viên mới] to the team. Please join us in celebrating this new beginning and getting to know [Tên nhân viên mới] on a personal level. Let us come together as a united front, united by our shared commitment to excellence and a brighter future.

On behalf of the entire team, I want to express my deepest gratitude for your unwavering dedication and support. It is your collective efforts that make our work environment so special, and with the addition of [Tên nhân viên mới], we are certain that our team will become even stronger, more vibrant, and more successful.

Please join me in extending a heartfelt welcome to [Tên nhân viên mới], and let us embrace this opportunity to grow, inspire, and achieve great things together.

With warm regards,

[Tên người viết]

[Chức danh công việc]

[Tên công ty]

Đừng quên kiểm tra lại các lỗi chính tả
Đừng quên kiểm tra lại các lỗi chính tả để hoàn thiện thư giới thiệu nhân viên mới

Mẫu thư giới thiệu nhân viên mới bằng tiếng Anh 02

Subject: Introducing a new team member to the organization

Dear Team,

I am thrilled to announce the addition of a remarkable individual who will be joining our esteemed ranks. It is with great pleasure that I introduce you to [Tên nhân viên mới], a talented professional whose arrival promises to invigorate our collective efforts.

[Tên nhân viên mới] brings with him/ her a wealth of expertise and a profound understanding of their field. Their exceptional skills in [Chuyên môn] have garnered them recognition on numerous occasions. [Tên nhân viên mới]’s dedication to innovation and their commitment to excellence have made a lasting impact in their previous ventures.

In addition to their remarkable achievements, [Tên nhân viên mới] possesses an innate ability to think outside the box, propelling them to create ingenious solutions to complex challenges. They possess a keen analytical mind, coupled with a deep curiosity that fuels their continuous pursuit of knowledge and growth.

Furthermore, [Tên nhân viên mới]s exceptional interpersonal skills make them an invaluable asset to our team. They possess an innate talent for fostering strong connections and collaborating effectively with diverse groups. [Tên nhân viên mới]’s empathetic nature and strong communication abilities ensure that they can effectively convey their ideas and inspire others.

With [Tên nhân viên mới]’s arrival, we are confident that their unique perspective and fresh insights will contribute significantly to our collective success. Their passion for excellence, coupled with their unwavering commitment to teamwork, will undoubtedly inspire us all to reach new heights.

Please join me in extending a warm welcome to [Tên nhân viên mới] as they embark on this exciting new chapter with our organization. Let us embrace their presence with open hearts and minds, and let us work together to create a harmonious and thriving environment where each member can flourish.

Thank you for your unwavering dedication and support as we continue to build a team that is at the forefront of innovation and excellence. Together, we will achieve greatness.

Warm regards,

[Tên người viết]

Gắn kết các thành viên
Lãnh đạo sẽ là người kết nối các nhân viên và thành viên mới

Mẫu thư giới thiệu nhân viên mới bằng tiếng Anh 03

Subject: Welcoming our new team member with open hearts

Dear Remarkable Team,

I am absolutely thrilled to share some truly heartwarming news with all of you today. It is my utmost pleasure to introduce you to [Tên nhân viên mới], an extraordinary individual who is about to become an invaluable part of our close-knit family.

Let me start by expressing the overflowing excitement that fills my heart as I write this letter. [Tên nhân viên mới]’s arrival represents a new chapter, an opportunity for us to embark on an awe-inspiring journey together, where dreams are nurtured and aspirations are transformed into realities.

[Tên nhân viên mới] possesses an exquisite blend of talent, passion, and unwavering dedication. Their journey has been marked by remarkable achievements, illustrating their exceptional ability to conquer challenges and surpass expectations. But what truly sets [Tên nhân viên mới] apart is the profound impact they make on the lives of those around them.

Within the vast realm of expertise that [Tên nhân viên mới] brings, lies a heart that beats with compassion and empathy. Their genuine care for others transcends professional boundaries, creating an atmosphere of support, encouragement, and kindness. [Tên nhân viên mới]’s presence alone has the power to ignite a fire within us, fueling our desire to go above and beyond for the greater good.

As we delve deeper into [Tên nhân viên mới]’s remarkable journey, we find a spirit that thrives on collaboration and the beauty of shared ideas. [Tên nhân viên mới]’s eloquence in articulating thoughts, paired with their ability to truly listen, has the power to bridge gaps and build connections that withstand the test of time. With [Tên nhân viên mới]’s arrival, we are about to witness a symphony of talents blending together harmoniously, creating a melody that resonates with each and every one of us.

In this moment of celebration and anticipation, let us extend our warmest embrace to [Tên nhân viên mới]. Together, let us weave a tapestry of camaraderie, trust, and unwavering support. May our collective efforts and shared dreams become the catalyst for breathtaking achievements that exceed even our wildest imaginations.

To [Tên nhân viên mới], welcome, dear friend. Your arrival has breathed new life into our cherished family. Your unique talents, combined with your resolute spirit, are like vibrant strokes on a canvas, painting a masterpiece of success and fulfillment. We eagerly await the extraordinary impact you are destined to make.

With heartfelt gratitude and an overwhelming sense of joy,

[Tên người viết]

Cung cấp thông tin về nhân viên mới
Cung cấp thông tin về nhân viên mới một cách ngắn gọn

Mẫu thư giới thiệu nhân viên mới bằng tiếng Anh 04

Subject: Embracing a shining star in our constellation

Dearest Team,

Today, I am filled with an indescribable sense of delight as I bring you incredible news that will undoubtedly stir the depths of your hearts. It is with sheer joy and anticipation that I introduce you to [Tên nhân viên mới], a remarkable individual who is about to grace our team with their radiant presence.

As I sit here, contemplating the impact [Tên nhân viên mới] will have on our collective journey, I am moved by the realization that their arrival signifies the arrival of a guiding star amidst the vastness of our professional universe. [Tên nhân viên mới]’s unparalleled talent and unwavering passion will undoubtedly illuminate our path, leading us to new realms of excellence and triumph.

From the depths of their soul, [Tên nhân viên mới] emanates a brilliance that captivates all who have the privilege of crossing their path. Their immense reservoir of knowledge, cultivated through tireless dedication and an insatiable thirst for growth, is a testament to their unyielding commitment to mastery. Prepare to be awestruck as [Tên nhân viên mới] unveils the secrets of their craft, showering us with insights that will forever transform our perspectives.

But beyond their exceptional skills, [Tên nhân viên mới] possesses a rare and precious gift – the ability to touch the very essence of our being. Their empathetic spirit and profound understanding of human nature allow them to forge deep connections that transcend the boundaries of the professional realm. With [Tên nhân viên mới] by our side, we shall navigate the sometimes tumultuous waters of collaboration, anchored by trust, respect, and a shared vision of greatness.

In the tapestry of our team, [Tên nhân viên mới]’s arrival weaves a thread of inspiration and creativity that dances harmoniously with our collective spirit. Their presence invites us to dream bigger, to shatter the confines of mediocrity, and to embark on a voyage fueled by passion and unwavering determination. [Tên nhân viên mới] is not merely a team member but a catalyst for change, igniting the flame of innovation that burns within each of us.

So, let us gather, my dear colleagues, in celebration of this extraordinary moment. Let us open our hearts wide, ready to embrace [Tên nhân viên mới] with open arms and minds. Together, we shall create an environment where authenticity thrives, where risks are welcomed, and where the symphony of our combined talents resounds with resolute harmony.

As we extend our warmest welcome to [Tên nhân viên mới], let us remember that their journey is intertwined with ours. Their success becomes our success, their triumphs our triumphs. Together, we shall author a story of unprecedented achievements, leaving an indelible mark on the annals of our organization’s history.

With immense gratitude and boundless excitement,

[Tên người viết]

Kỳ vọng vào nhân viên mới
Hãy nói về những kỳ vọng khi nhân viên mới gia nhập vào đội ngũ của bạn

Mẫu thư giới thiệu nhân viên mới bằng tiếng Anh 04

Subject: A luminous beacon joins our team’s voyage

Dear Extraordinary Team,

Today, I am overcome with a profound sense of awe and inspiration as I unveil news that will undoubtedly leave an indelible mark on our collective journey. It is with immense joy and anticipation that I introduce you to [Tên nhân viên mới], a beacon of light who is about to embark on an unforgettable voyage with our team.

In a world often cloaked in shadows, [Tên nhân viên mới] emerges as a radiant force, illuminating our path with their extraordinary talents and unwavering commitment. With every step they take, they infuse our team with a renewed sense of purpose and an unwavering belief in the power of our collective dreams.

[Tên nhân viên mới]’s arrival heralds the dawning of a new era, one filled with boundless possibilities and extraordinary accomplishments. Their mastery in [Lĩnh vực chuyên môn] serves as a testament to their relentless pursuit of excellence and their unwavering dedication to their craft. Brace yourselves for a symphony of brilliance as [Tên nhân viên mới] unveils their unique insights, leading us to uncharted territories of success.

Beyond their exceptional abilities, [Tên nhân viên mới] possesses a heart that beats in perfect rhythm with the pulse of our team. Their empathy and deep understanding of the human spirit create an environment where authenticity and connection flourish. [Tên nhân viên mới]’s presence alone has the power to uplift and inspire, igniting a fire within us all to push the boundaries of our potential.

As we embark on this exhilarating chapter with [Tên nhân viên mới], let us remember that their story intertwines with ours. Together, we shall navigate the vast ocean of possibilities, guided by the stars of collaboration, trust, and unwavering support. [Tên nhân viên mới]’s spirit of camaraderie and their unwavering belief in the power of teamwork will propel us to new heights, where triumphs are celebrated, and obstacles are overcome.

So, my extraordinary colleagues, let us gather together, hearts brimming with anticipation, as we extend our warmest welcome to [Tên nhân viên mới]. Let us embrace their presence with open arms and open minds, for within their presence lies a tapestry of dreams waiting to be woven. Together, we shall craft a legacy that will stand the test of time, leaving an indelible mark on the canvas of our team’s journey.

With profound gratitude and a sense of shared excitement,

[Tên người viết]

Chào mừng nhân viên mới
Sử dụng giọng điệu thân thiện và lịch sự

Mẫu thư giới thiệu nhân viên mới bằng tiếng Anh 05

Subject: Embracing a new chapter of inspiration and growth

Beloved Team,

In this moment of heartfelt excitement and anticipation, I stand before you, brimming with emotions that words can scarcely capture. Today, it is with utmost joy and profound gratitude that I introduce you to [Tên nhân viên mới], a remarkable soul who is about to grace our team with their remarkable presence.

[Tên nhân viên mới]’s arrival marks a pivotal juncture in our collective journey, infusing our dynamic ensemble with an energy that reverberates through the very fabric of our being. With a kaleidoscope of talents and an unwavering commitment to excellence, [Tên nhân viên mới]stands as a beacon of inspiration, illuminating the path that lies before us.

Imbued with the wisdom and mastery in [Lĩnh vực chuyên môn], [Tên nhân viên mới]’s expertise stands as a testament to their unwavering dedication and tireless pursuit of perfection. But it is not merely their accolades that stir our souls; it is their innate ability to touch the hearts and minds of those around them that sets them apart.

[Tên nhân viên mới]’s presence is a tapestry woven with empathy and compassion, an elixir that nourishes the bonds that unite us. Their ability to listen with genuine intent and to understand the subtle nuances of human nature fosters an environment of trust and authenticity. With [Tên nhân viên mới], we are poised to embark on a journey where collaboration flourishes, and our collective brilliance shines brighter than ever before.

As we welcome [Tên nhân viên mới] into our team’s embrace, let us remember that we are not merely colleagues, but a family bound by a shared vision. Together, we shall paint a portrait of greatness, each brushstroke representing the synergy and harmony that comes from diverse minds coming together in pursuit of a common purpose.

Dear [Tên nhân viên mới], with open hearts and open minds, we extend our warmest welcome. Your arrival sets in motion a chain of events that will forever alter the trajectory of our team’s voyage. Let your dreams take flight, for we shall be the wind beneath your wings, supporting you as you soar to new heights of achievement.

To all my cherished colleagues, let us bask in the joy of this moment, for it is the beginning of an extraordinary chapter. Together, we shall create a legacy that transcends the confines of time, leaving an indelible imprint on the tapestry of our organization’s history.

With heartfelt gratitude and unwavering enthusiasm,

[Tên người viết]

Phối hợp làm việc nhóm
Đề cao sự gắn kết và phối hợp trong công việc giữa các thành viên trong nhóm

Mời các bạn đọc tải về mẫu thư giới thiệu nhân viên mới bằng tiếng Anh tại đây.

Trên đây, Blog TopCV đã giới thiệu đến bạn đọc bố cục của một bức thư/ email giới thiệu nhân viên mới. Giới thiệu nhân viên mới là bước cần thiết trong quy trình nhận việc của nhân viên mới, giúp họ nhanh chóng hòa nhập vào môi trường làm việc và mở ra những mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm 5 mẫu thư giới thiệu nhân viên mới bằng tiếng Anh đã được chia sẻ trong bài viết.

5W1H là gì và ứng dụng 5W1H thế nào trong kinh doanh?

5W1H là gì
5w1h-la-gi-topCV

Mô hình 5W1H thường được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như báo chí, giáo dục và đặc biệt là trong lĩnh vực marketing và kinh doanh. 5W1H là gì và công cụ này “quyền năng” tới mức nào mà được ưa chuộng như vậy? Trong bài viết này, cùng BlogTopCV tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu mô hình 5W1H là gì?

5W1H là một mô hình/phương pháp được sử dụng để thu thập thông tin và giải quyết vấn đề. Tên gọi “5W1H” là viết tắt của các từ bắt đầu bằng chữ “W” và “H” trong tiếng Anh. Mỗi chữ cái đại diện cho một câu hỏi cụ thể, tạo thành một hệ thống các câu hỏi cơ bản để làm rõ một tình huống, sự kiện hoặc vấn đề. 

Mô hình 5W1H bao gồm 6 câu hỏi như sau:

 • What: Cái gì?
 • When: Khi nào?
 • Where: Ở đâu?
 • Why: Tại sao?
 • Who: Ai?
 • How: Làm thế nào?
Cùng tìm hiểu mô hình 5W1H là gì
Cùng tìm hiểu mô hình 5W1H là gì

Hiện nay, mô hình 5W1H được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau để giúp thu thập thông tin một cách toàn diện và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

>>> Xem ngay: SWOT là gì? Giải mã sức mạnh mô hình phân tích kinh doanh SWOT

Ưu điểm của mô hình 5W1H là gì?

Sở dĩ 5W1H lại được ưa chuộng và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như vậy là bởi mô hình này có rất nhiều ưu điểm nổi bật, trong đó phải kể đến như:

Đơn giản và linh hoạt

5W1H không phức tạp và dễ dàng áp dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Không giống với những mô hình khác, 5W1H chỉ đơn giản là trả lời câu hỏi, bạn không phải có kiến thức cao siêu mà chỉ cần nhìn nhận vào thực tế để ra vấn đề. 

Ưu điểm của mô hình 5W1H là đơn giản và dễ dàng áp dụng
Ưu điểm của mô hình 5W1H là đơn giản và dễ dàng áp dụng

Bất kể bạn đang viết một bài báo, thuyết trình, trình bày báo cáo, hay quản lý một dự án, bạn có thể sử dụng mô hình này để tổ chức thông tin một cách rõ ràng.

Hỗ trợ thu thập thông tin một cách toàn diện

Mô hình 5W1H bao gồm 6 câu hỏi giúp người dùng thu thập thông tin về tất cả các khía cạnh của một vấn đề. Từ những thông tin toàn diện trên, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan nhất, phát hiện ra nguyên nhân của vấn đề và đề xuất được các giải pháp phù hợp. Nhờ đó, bạn sẽ có những quyết định đúng đắn giúp giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Hỗ trợ lập kế hoạch và tổ chức công việc

Áp dụng mô hình 5W1H giúp người dùng lập kế hoạch và tổ chức công việc một cách khoa học và hiệu quả. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và đạt được mục tiêu của mình một cách nhanh chóng hơn.

Mô hình 5W1H là công cụ đắc lực giúp lập kế hoạch
Mô hình 5W1H là công cụ đắc lực giúp lập kế hoạch

Nhìn chung, mô hình 5W1H là một công cụ hữu ích cho việc thu thập thông tin, giải quyết vấn đề, lập kế hoạch, tổ chức công việc, cũng như giao tiếp hiệu quả và thuyết phục hơn.

Phân tích các yếu tố trong mô hình 5W1H

Các yếu tố trong mô hình 5W1H là các câu hỏi cơ bản mà bạn cần trả lời khi phân tích và giải quyết một vấn đề, sự kiện hoặc tình huống. Trong đó: 

What trong 5W1H là gì?

“What” có nghĩa là “cái gì”. Trả lời câu hỏi này giúp xác định sản phẩm, dịch vụ hoặc dự án kinh doanh cụ thể và nội dung chi tiết của các yếu tố này. 

Ví dụ: Bạn muốn tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, bạn cần trả lời câu hỏi sản phẩm mới của bạn là gì, nội dung sự kiện là gì, bài học rút ra sau sự kiện là gì…

When trong 5W1H là gì?

“When” có nghĩa là “khi nào”. Trả lời câu hỏi này giúp xác định thời điểm kinh doanh phù hợp, lịch trình sản xuất và kế hoạch marketing… 

When trong 5W1H là gì?
When trong 5W1H là gì?

Ví dụ: Bạn muốn quảng cáo cho một khóa học online, bạn cần trả lời câu hỏi khi nào là thời điểm thích hợp để bắt đầu chiến dịch quảng cáo, lúc nào nên kết thúc chiến dịch quảng cáo, khi nào là thời điểm khách hàng có nhu cầu học tập cao nhất,…

>>> Xem ngay: Promotion là gì? Yếu tố tạo nên 1 chiến dịch Promotion thành công 

Where trong 5W1H là gì?

“Where” có nghĩa là “ở đâu”. Trả lời câu hỏi này giúp xác định thị trường tiềm năng, điểm bán hàng phù hợp hoặc điểm dịch vụ và vị trí cạnh tranh… 

Ví dụ: Bạn muốn mở một cửa hàng bánh ngọt, bạn cần trả lời câu hỏi cửa hàng của bạn sẽ đặt ở đâu, thị trường tiềm năng của bạn ở đâu, vị trí cạnh tranh của bạn ở đâu trên thị trường.

Why trong 5W1H là gì?

“Why” có nghĩa là “tại sao”. Trả lời câu hỏi này giúp xác định được mục tiêu kinh doanh, lý do tồn tại của doanh nghiệp, những giá trị cốt lõi và mục tiêu phát triển.

Why trong 5W1H là gì?
Why trong 5W1H là gì?

Ví dụ: Bạn muốn tăng doanh số bán hàng cho một loại nước giải khát, bạn cần trả lời câu hỏi tại sao khách hàng nên quan tâm đến sản phẩm của bạn, tại sao sản phẩm của bạn có giá trị cốt lõi và khác biệt so với các sản phẩm khác, tại sao bạn muốn tăng doanh số bán hàng.

Who trong 5W1H là gì?

“Who” có nghĩa là “ai”. Trả lời câu hỏi này giúp doanh nghiệp xác định đối tượng khách hàng, các đối thủ cạnh tranh và các bên liên quan khác.

Ví dụ: Bạn muốn bán một loại kem dưỡng da mới, bạn cần trả lời câu hỏi ai là khách hàng tiềm năng của bạn, ai là đối thủ cạnh tranh của bạn, ai là nhà cung cấp của bạn.

How trong 5W1H là gì?

“How” có nghĩa là “làm thế nào”. Trả lời câu hỏi HOW giúp xác định được chiến lược kinh doanh, quy trình sản xuất, cách thức tiếp cận khách hàng, cũng như các hoạt động quảng cáo/ bán hàng và quản lý tài chính phù hợp…

Ví dụ: Bạn muốn thu hút khách hàng đến với website của mình, bạn cần trả lời câu hỏi làm thế nào để tạo ra nội dung chất lượng và hấp dẫn cho website, làm thế nào để tối ưu hóa SEO cho website, làm thế nào để quảng bá website qua các kênh truyền thông xã hội.

Bạn cần hiểu rõ từng yếu tố trong 5W1H là gì để ứng dụng được hiệu quả nhất
Bạn cần hiểu rõ từng yếu tố trong 5W1H là gì để ứng dụng được hiệu quả nhất

Để trả lời các câu hỏi trong mô hình 5W1H, bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, chẳng hạn như phỏng vấn, quan sát, nghiên cứu tài liệu hoặc tìm kiếm thông tin trên internet,…

>>> Xem ngay: 7P Marketing là gì và ứng dụng như thế nào?

Ứng dụng trong kinh doanh của 5W1H là gì?

Nhìn chung, mô hình 5W1H là một công cụ hữu ích cho việc thu thập thông tin và giải quyết vấn đề trong kinh doanh. Dưới đây là các ứng dụng của mô hình 5W1H trong hoạt động kinh doanh:

Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng

Hiểu được nhu cầu/ insight của khách hàng là một trong những yếu tố quyết định đối với thành công của doanh nghiệp. May mắn là, 5W1H có thể giúp ích trong việc tìm hiểu nhu cầu của khách hàng về sản phẩm hoặc dịch vụ. 

Sử dụng 5W1H là giải pháp hiệu quả để tìm kiếm insight khách hàng
Sử dụng 5W1H là giải pháp hiệu quả để tìm kiếm insight khách hàng

Ví dụ, một công ty bán hàng trực tuyến có thể sử dụng 5W1H để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng về các sản phẩm mà họ đang bán. Công ty có thể hỏi khách hàng những câu hỏi như:

 • Bạn đang tìm kiếm sản phẩm gì?
 • Bạn cần sản phẩm đó để làm gì?
 • Bạn mong đợi sản phẩm đó có những đặc điểm gì?
 • Bạn sẵn sàng chi bao nhiêu tiền cho sản phẩm đó?

Bằng cách trả lời những câu hỏi này, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng và cung cấp cho họ những sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp.

Phát triển sản phẩm/ dịch vụ mới

Bên cạnh việc tìm hiểu nhu cầu khách hàng, mô hình 5W1H cũng được nhiều doanh nghiệp sử dụng để làm cơ sở phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ mới. 

Ví dụ, một công ty công nghệ có thể sử dụng 5W1H để phát triển một sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Công ty hãy tự trả lời những câu hỏi như:

 • Sản phẩm hoặc dịch vụ mới sẽ giải quyết vấn đề gì?
 • Sản phẩm hoặc dịch vụ mới sẽ mang lại lợi ích gì cho khách hàng?
 • Sản phẩm hoặc dịch vụ mới sẽ được phát triển như thế nào?
 • Sản phẩm hoặc dịch vụ mới sẽ được ra mắt khi nào?

Trả lời được những câu hỏi này, doanh nghiệp có thể phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tạo chiến lược marketing

Chiến lược marketing trong kinh doanh cũng là một vấn đề khá nan giải. Mô hình 5W1H cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ cho các chiến lược marketing từ nhỏ đến lớn.

Trả lời được 5W1H giúp bạn tạo chiến lược marketing hiệu quả
Trả lời được 5W1H giúp bạn tạo chiến lược marketing hiệu quả

Ví dụ về ứng dụng 5W1H để Tạo chiến lược marketing: Một công ty bất động sản có thể sử dụng 5W1H để tạo chiến lược marketing cho một dự án mới. Hãy trả lời các câu hỏi sau:

 • Mục tiêu cụ thể của chiến lược marketing là gì?
 • Đối tượng mục tiêu của chiến lược marketing là ai?
 • Sẽ thực hiện chiến lược marketing như thế nào?
 • Chiến lược marketing sẽ được đánh giá như thế nào?

Sau khi trả lời được những câu hỏi này, doanh nghiệp có thể tạo chiến lược marketing hiệu quả giúp đạt được mục tiêu kinh doanh.

Giải quyết các vấn đề trong kinh doanh

Đôi khi một vấn đề trong kinh doanh xuất hiện nhưng bạn không biết phải “gỡ rối” từ đâu, thì áp dụng 5W1H là cực kỳ hợp lý.

Ví dụ, một công ty sản xuất có thể sử dụng 5W1H để giải quyết vấn đề về chất lượng sản phẩm. Một số câu hỏi cần đặt ra là:

 • Vấn đề là gì?
 • Nguyên nhân của vấn đề là gì?
 • Làm cách nào để giải quyết vấn đề?
 • Làm thế nào để ngăn chặn vấn đề tái diễn?

Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ tiết lộ nguyên nhân thật sự của vấn đề, từ đó doanh nghiệp sẽ tìm được hướng giải quyết phù hợp.

Tổng kết

Tóm lại, 5W1H là một công cụ hữu ích giúp bạn tổ chức thông tin một cách chặt chẽ, phân tích vấn đề một cách toàn diện và truyền đạt thông tin một cách rõ ràng.

Việc hiểu rõ từng yếu tố trong 5W1H là gì và ứng dụng trong các khía cạnh của kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng, phát triển sản phẩm/dịch vụ mới, tạo chiến lược marketing cũng như giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Bạn đã ứng dụng 5W1H trong hoạt động kinh doanh hay chưa? Nếu rồi, hãy chia sẻ kinh nghiệm với BlogTopCV nhé! Bạn cũng có thể xem thêm nhiều nội dung hữu ích về marketing và kinh doanh tại TopCV – Nền tảng tuyển dụng và việc làm tiên phong tại Việt Nam về ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Chúc bạn thành công!

Hướng dẫn xây dựng sở đồ tổ chức công ty theo các mô hình phổ biến

sơ đồ tổ chức công ty
sơ đồ tổ chức công ty Blog TopCV

Sơ đồ tổ chức công ty hay còn gọi là sơ đồ tổ chức doanh nghiệp, có vai trò quan trọng trong việc xác định cấu trúc và vận hành các hoạt động trong công ty một cách hiệu quả. Trong bài viết này, BlogTopCV sẽ cùng bạn tìm hiểu về vai trò của sơ đồ tổ chức công ty và giới thiệu một số mẫu sơ đồ tổ chức công ty theo ngành hoặc theo bộ phận.

Sơ đồ tổ chức công ty là gì?

Sơ đồ tổ chức công ty là một dạng biểu đồ biểu thị các mối quan hệ giữa các bộ phận và cá nhân trong một công ty/doanh nghiệp.

Sơ đồ tổ chức công ty thể hiện rõ ràng cơ cấu nhân sự, số lượng phòng ban, vị trí và chức danh của mỗi cá nhân trong công ty. Sơ đồ này thường được sử dụng để trình bày một cách trực quan về cách một công ty được vận hành.

Sơ đồ tổ chức công ty
Sơ đồ tổ chức công ty trình bày rõ ràng cơ cấu các phòng ban

>>> Xem thêm: Shareholder là gì? Tìm hiểu 3 loại shareholder trong doanh nghiệp

Tại sao cần xây dựng sơ đồ tổ chức công ty?

Như vậy, khi nhìn vào sơ đồ tổ chức công ty, bạn có thể nhận định được quy mô và cơ cấu phòng ban, nhân sự của một công ty. Trên thực tế, tất cả các công ty đều xây dựng sơ đồ tổ chức.

Vậy sơ đồ tổ chức công ty có vai trò và tác dụng như thế nào?

 • Tăng cường tính minh bạch và uy tín cho công ty: Sơ đồ tổ chức giúp công ty trở nên minh bạch hơn trong việc hiển thị quy trình làm việc và mối quan hệ giữa các bộ phận. Điều này giúp cải thiện hiệu quả làm việc và tạo ra sự tin tưởng cho cả nhân viên cũng như khách hàng.
 • Xác định trách nhiệm và quyền hạn của mỗi phòng ban và cá nhân: Sơ đồ tổ chức công ty có thể xem như hình mẫu để mỗi cá nhân xác định rõ ràng trách nhiệm và quyền hạn của mình.
  Mỗi cá nhân khi hiểu rõ mình cần làm gì sẽ giúp tạo ra sự phân chia công việc hợp lý và giảm thiểu những sự nhầm lẫn không đáng có trong quá trình làm việc, hợp tác cùng nhau.
 • Hỗ trợ công tác quản lý: Nhờ sơ đồ tổ chức, quản lý có thể nhìn thấy tổng quan về cấu trúc công ty và từ đó đưa ra những quyết định chiến lược nhằm tối ưu hóa hiệu suất và năng suất làm việc của cả công ty.
 • Thu hút nhân tài: Mặc dù không thể hiện rõ ràng, tuy nhiên sơ đồ tổ chức công ty chuyên nghiệp và rõ ràng cũng có tác dụng thu hút các ứng viên tài năng. Quan sát sơ đồ tổ chức công ty, họ sẽ có một góc nhìn trực quan về cơ hội thăng tiến và cách thức quản lý nhân sự của công ty.
hình ảnh sơ đồ tổ chức công ty
Sơ đồ tổ chức công ty xác định trách nhiệm và quyền hạn của mỗi phòng ban

Các bước xây dựng sơ đồ tổ chức công ty

Như vậy, sơ đồ tổ chức công ty là một tài liệu quy định rõ ràng vai trò, trách nhiệm của từng bộ phận và nhân viên trong công ty, góp phần tăng cường hiệu quả cho hoạt động chung của cả bộ máy.

Vậy xây dựng sơ đồ tổ chức công ty cần thực hiện qua những bước nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nghiên cứu và phân tích cơ cấu hiện tại của công ty

Trước khi xây dựng mới hoặc điều chỉnh lại sơ đồ tổ chức công ty, cần thiết phải nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng cơ cấu nhân sự và phòng ban tại thời điểm đó. Việc làm này giúp bạn hiểu rõ hơn về các bộ phận hiện có, chức năng và mối quan hệ giữa các bộ phận này.

cơ cấu của công ty
Nghiên cứu và phân tích để hiểu sâu sắc cơ cấu của công ty

Một số thông tin bắt buộc phải thu thập được bao gồm:

 • Danh sách các phòng ban và chức danh cụ thể, trong đó cần ghi chú chi tiết nội dung công việc và cách thức hoạt động
 • Mối quan hệ hoặc sự hợp tác giữa các phòng ban, cơ chế trao đổi thông tin và phối kết hợp giữa các phòng ban
 • Đánh giá chính xác hiệu suất làm việc của bộ máy hiện tại

Xác định mục tiêu và chiến lược kinh doanh

Sơ đồ tổ chức công ty được thiết kế sao cho phù hợp với mục tiêu và chiến lược kinh doanh. Do đó, để phát huy được tối đa vai trò trên, bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu và chiến lược kinh doanh, từ đó có ý tưởng xây dựng các phòng ban, quy mô, nhiệm vụ và sự phối hợp giữa các phòng ban.

Lựa chọn cơ cấu tổ chức phù hợp nhất

Việc sắp xếp các phòng ban và vị trí công việc phù hợp sẽ giúp cả bộ máy hoạt động hiệu quả. Do đó, khâu định hình và lựa chọn cơ cấu tổ chức có vai trò rất quan trọng.

Bạn có thể sắp xếp các bộ phận theo chức năng và nhiệm vụ chính, hoặc theo cơ cấu sản phẩm, lĩnh vực hoạt động. Sơ đồ tổ chức công ty theo vị trí địa lý của các chi nhánh cũng là một phương án thường xuyên được sử dụng.

đặc thù của công ty
Lựa chọn cơ cấu tổ chức phù hợp nhất với đặc thù của công ty

Xây dựng sơ đồ tổ chức công ty

Sau khi lựa chọn cơ cấu tổ chức phù hợp, bước tiếp theo là xây dựng sơ đồ tổ chức mới theo trình tự sau đây:

 • Vẽ sơ đồ chi tiết, bao gồm các phòng ban, bộ phận, vị trí công việc và thể hiện rõ ràng mối quan hệ giữa các yếu tố trên
 • Xác định chức năng và nhiệm vụ của mỗi bộ phận, mỗi vị trí công việc
 • Thiết lập cơ chế phối kết hợp giữa các bộ phận sao cho đảm bảo việc trao đổi thông tin giữa các bộ phận diễn ra hiệu quả và không bị gián đoạn

Một số mô hình sơ đồ tổ chức công ty phổ biến

Mô hình tổ chức ma trận

Mô hình tổ chức ma trận (Matrix Organization) xây dựng dựa trên ý tưởng chính về hệ thống quyền hạn và sự hỗ trợ đa chiều giữa các phòng ban, bộ phận.

Điều đặc biệt nhất của mô hình này là thông tin có thể được “lưu thông” theo cả chiều dọc lẫn chiều ngang, do đó tăng cường hiệu suất làm việc rất nhiều.

Tuy vậy, đây cũng được đánh giá là mô hình tổ chức công ty khó xây dựng và vận hành nhất bởi nguồn lực cần được phân bổ hiệu quả theo nhiều hướng.

Mô hình ma trận
Mô hình ma trận có hiệu quả cao nhất nhưng cũng khó xây dựng nhất

Sơ đồ tổ chức công ty theo chức năng

Cơ sở để xây dựng mô hình này đó là mỗi bộ phận chuyên biệt sẽ quản lý một chức năng chuyên biệt. Ưu điểm lớn nhất của mô hình này đó là khả năng chuyên môn hóa lao động cao và các kế hoạch, chỉ dẫn được thực hiện một cách hiệu quả.

Ngược lại, mô hình này khiến cho sự phối hợp giữa các phòng ban gặp nhiều khó khăn, do đó các quyết định quan trọng có thể sẽ mất nhiều thời gian để đi đến sự thống nhất sau cùng.

Mô hình tổ chức phẳng

Đây là một mô hình khá đặc biệt, trong đó các vị trí đều bình đẳng với nhau và hoạt động theo mô hình quản lý tự nhiên.

Mô hình này giúp mỗi nhân viên tự ý thức được vai trò và trách nhiệm của bản thân. Đồng thời, sự giao tiếp giữa các nhân viên diễn ra dễ dàng, các quyết định chung được xây dựng nhanh chóng, hiệu suất  công việc được cải thiện rõ rệt.

Mặt trái của mô hình này đó là công ty rất dễ bị mất kiểm soát. Hơn nữa, việc quản lý và giám sát mỗi nhân viên sẽ rất khó khăn. Và bởi vì các vị trí hầu như đều ngang hàng nhau nên cơ hội thăng tiến cho nhân viên hầu như không có.

Mô hình tổ chức phẳng
Mô hình tổ chức phẳng rất dễ bị mất kiểm soát

Sơ đồ tổ chức công ty theo địa lý

Đây là loại sơ đồ tổ chức công ty phù hợp nhất với công ty có nhiều chi nhánh. Đây cũng là mô hình được hầu hết các tập đoàn lớn hoặc công ty đa quốc gia áp dụng.

Mô hình này thể hiện rõ ràng chức năng của công ty và quy hoạch cơ cấu nhân sự một cách rất khoa học. Điều này giúp các hoạt động thường ngày và hoạt động chung của cả bộ máy được vận hành một cách trơn tru.

Tuy nhiên, việc phân chia theo địa lý cũng cản trở phần nào hoạt động giám sát và quản lý. Bên cạnh đó, việc “lưu thông” tin tức, thông tin giữa các chi nhánh đôi khi sẽ gặp nhiều khó khăn.

Mô hình tổ chức phân quyền

Đây là kiểu sơ đồ tổ chức công ty truyền thống nhất và xuất hiện sớm nhất. Trong mô hình phân quyền, thẩm quyền và trách nhiệm được quy định rất rõ ràng.

Mô hình này cũng thể hiện rõ lộ trình thăng tiến cho từng vị trí công việc. Đồng thời, mô hình này tập trung vào việc phát triển nguồn lực theo chuyên môn hóa chuyên sâu.

Tuy nhiên, vì các quyết định chung và chỉ thị cần được duyệt qua nhiều cấp độ nên thời gian hoàn thành sẽ là rất dài. Sự giao tiếp thường xuyên giữa các cấp cũng không được diễn ra, do đó khả năng phối hợp lẫn nhau cực kỳ kém linh động.

Mô hình tổ chức phân quyền
Mô hình tổ chức phân quyền nặng tính quan liêu

Sơ đồ tổ chức công ty theo loại hình doanh nghiệp

Bên cạnh 4 loại mô hình tổ chức công ty trên, công ty cũng có thể xây dựng và áp dụng sơ đồ tổ chức theo loại hình doanh nghiệp.

Sơ đồ tổ chức công ty cổ phần

Đây là loại sơ đồ tổ chức công ty được xây dựng dựa trên đặc trưng của công ty cổ phần, bao gồm: Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, Ban giám đốc và các phòng ban.

Sơ đồ tổ chức công ty trách nhiệm hữu hạn

Khác với cơ chế của công ty cổ phần, cấp quản lý cao nhất trong công ty trách nhiệm hữu hạn là một cá nhân – Chủ tịch hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Sau đó lần lượt đến các khối văn phòng, khối dịch vụ và khối sản xuất. Trong mỗi khối lại có những bộ phận và phòng ban nhỏ hơn.

Sơ đồ tổ chức công ty theo ngành nghề và bộ phận

Tùy theo đặc thù mỗi ngành nghề hoặc đặc thù của mỗi bộ phận mà sơ đồ tổ chức công ty sẽ có những sự biến thiên nhất định. Sau đây là một số mẫu sơ đồ tổ chức công ty theo ngành nghề và bộ phận mà Blog TopCV đã sưu tầm được và muốn chia sẻ với bạn đọc.

Sơ đồ công ty xây dựng
Sơ đồ tổ chức công ty xây dựng
Sơ đồ công ty sản xuất
Sơ đồ tổ chức công ty sản xuất
công ty thương mại
Sơ đồ tổ chức công ty thương mại
công ty Logistics
Sơ đồ tổ chức công ty Logistics
công ty vận tải
Sơ đồ tổ chức công ty vận tải
công ty du lịch
Sơ đồ tổ chức công ty du lịch

>>> Xem thêm: Tổng hợp các chức danh giám đốc trong công ty bạn cần biết

Trên đây, BlogTopCV đã cùng bạn đọc tìm hiểu chi tiết về tầm quan trọng của sơ đồ tổ chức công ty và hướng dẫn xây dựng sơ đồ tổ chức công ty. Có rất nhiều mẫu sơ đồ tổ chức công và việc lựa chọn mẫu phù hợp nhất có thể phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp, chiến lược kinh doanh, đặc thù hoạt động của công ty. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ có giá trị tham khảo đối với bạn đọc.

Bổ túc là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về việc học bổ túc

học bổ túc
bổ túc là gì blog topcv

Hiện nay, học bổ túc đã trở thành một hình thức học không còn xa lạ với tất cả các bậc phụ huynh và các bạn học sinh. Mặc dù không mới, nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về khái niệm “học bổ túc”. Thậm chí, một số phụ huynh và học sinh có định kiến không tốt về việc học bổ túc. Vậy thực tế, bổ túc là gì? Cùng theo dõi bài viết hôm nay của BlogTopCV để khám phá chi tiết hơn về hình thức học bổ túc nhé!

Bổ túc là gì?

“Bổ túc” là một chương trình học tập đặc biệt được thiết kế dành cho những người không có đủ khả năng hoặc điều kiện tham gia vào chương trình học tập tại các trường học công lập hoặc dân lập.

bổ túc là gì blog topcv
Chương trình học bổ túc rất phổ biến

Trong môi trường học bổ túc, người học vẫn được tiếp nhận đủ kiến thức theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục. Tuy nhiên, so với chương trình đầy đủ của Bộ Giáo dục thì chương trình học bổ túc được lược bớt hoặc giảm tải bớt đi.

Chính vì điều này mà học bổ túc trở thành một sự lựa chọn hợp lý dành cho những người có lịch trình bận rộn và không thể dành thời gian cho việc học tại lớp học thường xuyên.

Sau khi hoàn thành chương trình học bổ túc, học sinh hoàn toàn có thể thi chuyển tiếp lên các hệ đào tạo cao hơn như đại học hoặc cao đẳng mà không lo lắng sẽ bị bỏ lỡ mất những kiến thức quan trọng.

Xem thêm: Trình độ học vấn là gì? Những điều bắt buộc phải biết ghi TĐHV

Đối tượng nào có thể học bổ túc?

Nắm bắt cơ hội theo học tại các trường công lập hay dân lập không phải là một nhiệm vụ dễ dàng khi mà kỳ thi tuyển vào lớp 10 luôn là một thách thức không nhỏ đối với nhiều em học sinh.

Trong kỳ thi, các thí sinh phải vượt qua bài thi khắt khe với lượng kiến thức khổng lồ. Hơn thế nữa, điểm số trở thành thước đo quan trọng đo lường sự thành công. Mỗi năm, sự tăng lên của điểm chuẩn cũng tạo ra một rào cản đáng kể cho thí sinh.

thi đại học
Tất cả các em học sinh đều có thể tham gia chương trình học bổ túc

Lúc này, học bổ túc chính là “cứu cánh” cho những thí sinh không đáp ứng được ngưỡng điểm yêu cầu của các trường học. Nhờ học bổ túc, các em có điều kiện học tập tri thức và kỹ năng cần thiết, chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng trong tương lai.

Điều đáng nói ở đây đó là hình thức học bổ túc không chỉ dành riêng cho học sinh. Những người đi làm không có đủ thời gian hoặc điều kiện để tham gia vào chương trình học cấp 3 có thể tham gia vào lớp học bổ túc. Thời gian học tập linh hoạt cho phép họ sắp xếp và cân đối giữa học tập với công việc một cách hiệu quả.

Như vậy, học bổ túc không chỉ là cơ hội cho học sinh, mà còn mở ra cánh cửa cho những người đi làm, tạo điều kiện thuận lợi cho họ tiếp tục học tập mà vẫn có thể duy trì công việc.

lớp học bổ túc
Người đã đi làm cũng có thể tham gia học bổ túc

Một số câu hỏi về việc học bổ túc

Chương trình học bổ túc bao gồm những môn học nào?

Thực tế, việc bổ túc học không có sự khác biệt về bản chất so với chương trình học trong trường công lập mà chỉ có khác biệt về tên gọi và cách thức đào tạo.

Các môn học trong chương trình bổ túc không hề xa lạ đối với chúng ta. Chúng vẫn là những môn học quen thuộc như: Toán, Văn, Ngoại ngữ, Sinh, Sử, Địa, Vật Lý, Hóa học,…

Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây đó là các môn học này đã được điều chỉnh, giảm lược một phần kiến thức để phù hợp với đặc điểm của từng đối tượng học sinh. Đồng thời, thời gian học cũng được thiết kế và điều chỉnh một cách linh hoạt, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả học sinh.

Học bổ túc có thi Đại học được không?

Đối với học sinh học bổ túc, việc tham gia kỳ thi Đại học vẫn là điều khả thi. Mặc dù học bổ túc trong một số trường hợp có thể coi như là hình thức đào tạo bổ sung để phổ cập kiến thức, học sinh trong hệ bổ túc vẫn có cơ hội tham gia kỳ thi quan trọng này.

kỳ thi đại học
Học bổ túc có thể thi Đại học

Đặc biệt, có rất nhiều học sinh học bổ túc vẫn mang trong mình ước mơ vượt qua cánh cửa của các trường Đại học hàng đầu, và việc đang theo học hệ bổ túc không hề khiến họ cảm thấy lo lắng.

Ngoài ra, “Liệu học bổ túc có thể đăng ký tham gia kỳ thi Đại học ngành Công an được không?” cũng là lo lắng của không ít học sinh bởi vì các trường quân đội thường yêu cầu nhiều điều kiện khắt khe.

Tuy vậy, học sinh trong lớp học bổ túc vẫn có thể thi vào bất kỳ trường đại học nào, trong đó bao gồm cả các trường thuộc ngành Công an.

Theo Khoản 2 Điều 6 của Thông tư 15/2016/TT-BCA, đối tượng dự thi bao gồm những người đã tốt nghiệp THPT hoặc có học vấn tương đương. Do đó, học sinh hoàn toàn có khả năng tham gia vào quá trình thi tuyển chọn của các trường Đại học hàng đầu với điều kiện là đã hoàn thành chương trình học bổ túc.

Học sinh học bổ túc có được hưởng chế độ ưu tiên nào không?

Không ít người có định kiến không tốt về việc học bổ túc. Tuy nhiên, trong môi trường giáo dục và quy chế thi cử, học sinh học bổ túc vẫn luôn được đối xử bình đẳng và được nhận những chế độ ưu tiên tương tự như học sinh học tập trong các trường công lập.

chế độ ưu tiên
Học sinh học bổ túc được hưởng đầy đủ các chế độ ưu tiên

Không phủ nhận rằng khi tham gia chương trình học bổ túc học sinh cũng gặp một số khó khăn nhất định, đặc biệt là đối với những học sinh có kế hoạch tham gia kỳ thi Đại học.

Học sinh trong lớp bổ túc phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tự học và tiếp thu kiến thức cao cấp. Bởi vậy, để đảm bảo tính công bằng, Bộ Giáo dục đã thể hiện sự quan tâm đến nhóm học sinh này bằng cách ưu tiên cho hệ thống học bổ túc.

Điển hình là việc cộng điểm tốt nghiệp khi học sinh có các chứng chỉ về tin học, ngoại ngữ hay chứng chỉ nghề THPT. Điều này đồng nghĩa với việc khuyến khích học sinh không chỉ đa dạng hóa kiến thức mà còn phát triển các kỹ năng thực tế, sẵn sàng hội nhập với thế giới ngày càng phức tạp và đa dạng.

Ngoài ra, chương trình học bổ túc thường có học phí thấp hơn đáng kể so với chương trình đào tạo chính quy trong trường học công lập. Điều này rất phù hợp với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ thế, học sinh cũng có thể bảo lưu kết quả học tập khi theo học chương trình bổ túc.

học phí
Chương trình học bổ túc có học phí dễ tiếp cận hơn

Học bổ túc ở đâu?

Hiện nay, tại hầu hết các địa phương, hệ thống Giáo dục thường xuyên (hay chính là hệ thống đào tạo bổ túc) đều được thiết lập nhằm tạo điều kiện học tập và tham gia kỳ thi Đại học cho học sinh.

Quy trình đăng ký học bổ túc cũng rất đơn giản, chỉ cần thông qua việc xét điểm thi tốt nghiệp cấp hai hoặc phụ huynh trực tiếp đăng ký với nhà trường. Mọi thủ tục liên quan đến việc đăng ký nhập học và học phí đều được các trường học công bố minh bạch và hướng dẫn chi tiết.

Sau khi quá trình đăng ký hoàn tất, mỗi học sinh sẽ nhận được giấy báo nhập học. Đây chính là cơ hội giúp các em được học tập tri thức, mở mang trí tuệ và tầm nhìn, tạo tiền đề tốt để thi lên những bậc học cao hơn.

Xem thêm: Người không giỏi tiếng Anh nên học ngành nào để có lương cao?

mở lớp học bổ túc
Hầu hết các địa phương đều mở các lớp học bổ túc

Phân biệt giữa học bổ túc và học nghề trung cấp

Như đã chia sẻ trong các phần trước, chương trình học bổ túc mở ra cơ hội học tập dành cho những học sinh không đủ điều kiện thi đỗ vào trường học công lập hoặc trường học dân lập.

Chương trình học bổ túc sẽ giúp các em hoàn thành chương trình học cấp 3 và sau đó các em có thể thi lên cấp học cao hơn hoặc thi vào các trường trung cấp nghề.

Không giống với chương trình học bổ túc, học nghề trung cấp là một hình thức đào tạo chính quy của Bộ Giáo dục, mục đích chủ yếu là đào tạo nghề. Học sinh không học cấp 3 hoàn toàn có thể lựa chọn học nghề trung cấp.

Chương trình học nghề trung cấp sẽ tiết kiệm chi phí hơn và là “cứu cánh” dành cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc không có chí hướng học tập lên cao. Nhiều trường trung cấp nghề cũng hỗ trợ đóng học phí theo từng tháng. Thậm chí không ít trường giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp.

học nghề trung cấp
Học nghề trung cấp tập trung vào đào tạo tay nghề cho học viên

Bên cạnh đó, các em học sinh còn có thêm một lựa chọn khác đó là vừa tham gia chương trình học nghề trung cấp vừa tham gia vào chương trình học bổ túc. Sau khi kết thúc chương trình học, các em đủ điều kiện có thể nhận được cả hai bằng chứng nhận của cả hai chương trình học.

Xem thêm: Top 10 nghề “hot” nhất trong các ngành nghề khối D

Trên đây, bạn đọc đã tìm hiểu bổ túc là gì, đối tượng nào có thể học bổ túc và một số câu hỏi liên quan đến chương trình học bổ túc. Có thể nói, chương trình học bổ túc thật sự rất cần thiết đối với các em học sinh và cả người đi làm. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ có giá trị tham khảo đối với bạn đọc. Hãy chia sẻ nếu thấy bài viết hữu ích nhé!

Khách quan là gì? Nguyên tắc khách quan trong một số lĩnh vực

Khách quan là cụm từ được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ ý nghĩa thật sự của cụm từ này. Vậy khách quan là gì? Tính chất của khách quan là gì? Hãy cùng BlogTopCV tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Khách quan là gì?  

Khách quan là một khái niệm trong triết học và khoa học, cũng như trong các lĩnh vực khác. Khách quan có nghĩa là tiếp cận một vấn đề, tình huống hoặc thông tin một cách không thiên vị, không ảnh hưởng bởi cảm xúc hoặc quan điểm cá nhân.

Khi một người hay một tổ chức hành động hoặc đưa ra nhận định khách quan, họ sẽ tách biệt thông tin từ quan điểm cá nhân. Điều này có nghĩa là họ chú trọng đến việc trình bày các sự kiện, thông tin và hiện tượng theo cách cụ thể, có căn cứ và dựa trên dữ liệu và bằng chứng đáng tin cậy.

Trong nghiên cứu khoa học, tính khách quan là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sự chính xác và tin cậy của kết quả. Các nhà khoa học sẽ tách biệt quan điểm cá nhân và ảnh hưởng từ những kết quả mà họ đang tìm kiếm. Điều này thường được thể hiện qua việc thực hiện nghiên cứu một cách cẩn thận. 

Tuy nhiên, việc hoàn toàn khách quan trong mọi tình huống là rất khó và không thể tránh được ảnh hưởng của ý kiến cá nhân. Tuy nhiên, việc chú trọng đến tính khách quan trong cách tiếp cận và phân tích thông tin là điều quan trọng để đảm bảo tính minh bạch và đáng tin cậy của các quan điểm.

Khách quan là không thiên vị mà phải dựa trên chứng cứ và dữ liệu
Khách quan là gì

Một số ví dụ cụ thể về tính khách quan

Dưới đây là một số ví dụ về tính khách quan trong một số lĩnh vực: 

 • Báo chí: Một báo cáo khách quan sẽ trình bày các sự kiện và thông tin một cách trung thực và không thiên vị. Các nhà báo nên tách biệt rõ ràng giữa các sự kiện và phân tích hay ý kiến của họ. Họ không nên biến đổi sự thật để ủng hộ quan điểm hoặc lợi ích của một nhóm hoặc cá nhân nào đó.
 • Nghiên cứu khoa học: Trong nghiên cứu khoa học, tính khách quan là cố gắng tách biệt quan điểm cá nhân và ảnh hưởng từ kết quả nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu cần sử dụng các phương pháp nghiên cứu có tính chính xác cao và đảm bảo rằng dữ liệu được thu thập và phân tích một cách không thiên vị. Họ cũng nên công bố tất cả kết quả nghiên cứu, bao gồm cả những kết quả không hỗ trợ cho giả thuyết ban đầu.
 • Đánh giá sản phẩm: Khi đánh giá sản phẩm, ví dụ như đánh giá sách, phim hoặc sản phẩm công nghệ, tính khách quan sẽ giúp người đánh giá tập trung vào những tính năng, chất lượng và giá trị thực sự của sản phẩm. Họ nên đưa ra nhận xét dựa trên những yếu tố có thể đo lường và chứng thực, không để ảnh hưởng bởi ý kiến cá nhân hoặc mối quan tâm khác.
 • Đánh giá công việc: Trong quá trình đánh giá hiệu suất của nhân viên, tính khách quan đảm bảo rằng các tiêu chí đánh giá là công bằng và không bị ảnh hưởng bởi sự thiên vị hoặc quan điểm cá nhân. Nhà quản lý nên dựa vào kết quả làm việc, đạt được các mục tiêu và thực hiện công việc một cách hiệu quả, thay vì những yếu tố không liên quan như sở thích cá nhân.
 • Đánh giá thông tin trên mạng: Khi đọc các bài viết hoặc tin tức trên mạng, tính khách quan giúp người đọc xác định xem thông tin được trình bày có cơ sở và dựa trên nguồn tin đáng tin cậy hay không. Họ nên kiểm tra nguồn gốc của thông tin và xem xét các quan điểm khác nhau trước khi đưa ra kết luận.
Một số ví dụ cụ thể về tính khách quan
Một số ví dụ cụ thể về tính khách quan

>>> Xem thêm: Lợi ích của làm việc nhóm với cá nhân và doanh nghiệp

Tính chất của khách quan là gì?

Tính chất của khách quan bao gồm:

 • Trung thực: Tính khách quan đòi hỏi sự trung thực và chính xác trong việc trình bày thông tin, sự kiện hoặc kết quả một cách không sai lệch. Người hoặc tổ chức cần đưa ra những tuyên bố dựa trên dữ liệu và bằng chứng có căn cứ, tránh lời nói không được xác thực.
 • Không thiên vị: Tính khách quan yêu cầu không bị chi phối bởi quan điểm cá nhân, lợi ích hoặc ảnh hưởng của bất kỳ nhóm hay cá nhân nào. Điều này đảm bảo rằng các thông tin, đánh giá và quyết định được thực hiện dựa trên những yếu tố khách quan, không bị ảnh hưởng bởi mục tiêu cá nhân.
 • Dựa trên dữ liệu và chứng cứ: Tính khách quan yêu cầu các quan điểm và kết luận được xây dựng dựa trên dữ liệu và bằng chứng đáng tin cậy. Người hay tổ chức khách quan cần chú trọng thu thập, phân tích, sử dụng các dữ liệu và thông tin có căn cứ để đưa ra nhận định và suy luận.
 • Đáng tin cậy và tái sản xuất: Tính khách quan yêu cầu các kết quả và thông tin có thể được tái sản xuất và kiểm chứng bởi những người khác. Điều này đảm bảo tính đáng tin cậy và minh bạch của các quan điểm và kết quả được trình bày.
 • Phân biệt giữa sự kiện và phán đoán: Tính khách quan cần phân biệt rõ ràng giữa sự kiện và phán đoán cá nhân. Sự kiện là những sự thật không thể chối cãi, trong khi phán đoán là những ý kiến và suy luận dựa trên sự kiện.
Khách quan phải đảm bảo tính trung thực, không thiên vị
Khách quan phải đảm bảo tính trung thực, không thiên vị

Tính chất khác nhau của khách quan trong đời sống

Tính khách quan có thể tồn tại và được áp dụng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Dưới đây là một số ví dụ về cách tính khách quan có thể thể hiện trong đời sống:

 • Giao tiếp: Tính khách quan trong giao tiếp đòi hỏi người nói trình bày thông tin một cách trung thực và chính xác, tránh thiên vị và không thể hiện các tuyên bố không được căn cứ. Người nghe cũng cần lắng nghe một cách khách quan, không để ảnh hưởng bởi quan điểm cá nhân và đưa ra nhận xét dựa trên nội dung của thông tin.
 • Quan hệ giữa cá nhân: Tính khách quan trong quan hệ giữa các cá nhân đòi hỏi tôn trọng quan điểm và quyền lợi của nhau mà không bị chi phối bởi quan điểm riêng. Khi đánh giá một tình huống hoặc xung đột, tính khách quan giúp các bên nhìn nhận từ nhiều góc độ và tìm kiếm giải pháp công bằng và hợp lý.
 • Lãnh đạo: Tính khách quan trong lãnh đạo đòi hỏi người lãnh đạo đưa ra quyết định dựa trên các dữ liệu và thông tin khách quan, không để ảnh hưởng bởi tình cảm hay thiên vị. Điều này giúp đảm bảo tính công bằng và đáng tin cậy của quyết định.
 • Giáo dục: Trong lĩnh vực giáo dục, tính khách quan đảm bảo rằng kiến thức và thông tin được truyền đạt dựa trên các tài liệu và nguồn đáng tin cậy. Các giáo viên cần khuyến khích học sinh tìm hiểu và đánh giá thông tin một cách khách quan, hỗ trợ sự phát triển của tư duy phản biện.
Trong giao tiếp, người nói cần trình bày thông tin một các trung thực và chính xác
Trong giao tiếp, người nói cần trình bày thông tin một các trung thực và chính xác

>>> Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp là gì? 07 cách cải thiện khả năng giao tiếp hiệu quả

Nguyên tắc khách quan trong một số lĩnh vực

Nguyên tắc khách quan là một tập hợp các nguyên tắc hoặc quy tắc định hướng cách tiếp cận, nghiên cứu và đánh giá vấn đề một cách trung thực, không thiên vị và căn cứ vào các bằng chứng, dữ liệu thực tế.

Nguyên tắc khách quan trong triết học

 • Nguyên tắc khách quan yêu cầu các triết gia xem xét và nghiên cứu vấn đề dựa trên các bằng chứng đã được xác thực, lập luận, logic thay vì chỉ dựa trên quan điểm cá nhân. 
 • Các triết gia tránh việc lựa chọn luận điểm và giải thích căn cứ vào quan điểm cá nhân mà không có đủ bằng chứng và lý luận để hỗ trợ.

Nguyên tắc khách quan trong xây dựng pháp luật

 • Nguyên tắc khách quan đòi hỏi các điều luật phải được xây dựng và định rõ mục tiêu, áp dụng cho tất cả mọi người và tổ chức một cách công bằng mà không phân biệt đối xử dựa vào tôn giáo, dân tộc, giới tính hay tình trạng kinh tế xã hội.
 • Nguyên tắc khách quan yêu cầu quy trình xây dựng pháp luật phải đảm bảo sự minh bạch và có sự tham gia của các bên liên quan.
 • Quá trình lấy ý kiến từ nhiều bên, thảo luận công khai và kiểm định pháp luật bởi các chuyên gia độc lập là cần thiết để đảm bảo tính khách quan và chất lượng của pháp luật.
Quy trình xây dựng hệ thống pháp luật phải đảm bảo sự minh bạch
Quy trình xây dựng hệ thống pháp luật phải đảm bảo sự minh bạch

>>> Xem thêm: Học Luật ra làm gì ngoài luật sư? Top 7 công việc ngành Luật

Nguyên tắc khách quan trong kế toán

Trong kế toán, nguyên tắc khách quan đóng vai trò quan trọng để đảm bảo tính chính xác, đáng tin cậy và công bằng trong việc ghi nhận và báo cáo thông tin tài chính của doanh nghiệp:

 • Nguyên tắc này yêu cầu các giao dịch và sự kiện phải được ghi nhận dựa trên giá trị thực tế tại thời điểm giao dịch diễn ra. Điều này giúp đảm bảo tính chính xác và khách quan của thông tin tài chính.
 • Nguyên tắc này yêu cầu kế toán viên phải đối xử công bằng với tất cả các bên liên quan và không ưu tiên lợi ích của bất kỳ bên nào trong việc báo cáo thông tin tài chính.
 • Nguyên tắc này yêu cầu các thông tin được ghi nhận và báo cáo phải được hiểu rõ bởi người sử dụng thông tin, bao gồm cả những người không có kiến thức chuyên môn về kế toán.
Nguyên tắc khách quan trong kế toán yêu cầu các giao dịch được ghi nhận dựa trên giá trị thực tế
Nguyên tắc khách quan trong kế toán yêu cầu các giao dịch được ghi nhận dựa trên giá trị thực tế

>>> Xem thêm: Cẩm nang xin việc ngành Kế toán – Kiểm toán

Nguyên tắc khách quan trong nghiên cứu khoa học

 • Nguyên tắc này yêu cầu các nhà nghiên cứu sử dụng phương pháp khoa học chính xác và có thể lặp lại để thu thập và phân tích dữ liệu. Điều này giúp đảm bảo tính khách quan và đáng tin cậy của kết quả nghiên cứu.
 • Nguyên tắc này yêu cầu các nhà nghiên cứu xác định rõ ràng nguồn gốc của dữ liệu và phạm vi của nghiên cứu để tránh việc lựa chọn dữ liệu theo hướng thiên vị và đảm bảo tính khách quan của nghiên cứu.
 • Tránh sự thiên vị trong việc lựa chọn mẫu nghiên cứu và cách tiếp cận phân tích dữ liệu để không ảnh hưởng đến kết quả của nghiên cứu.

Tác dụng của khách quan trong đời sống thực tế là gì?

Tính khách quan trong đời sống thực tế có những tác dụng quan trọng và tích cực, bao gồm:

 • Đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy: Tính khách quan đảm bảo rằng thông tin, đánh giá và quyết định được dựa trên dữ liệu và bằng chứng có căn cứ. Điều này giúp đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin và quyết định, tránh các sai sót.
 • Phát triển tư duy phản biện: Khách quan khuyến khích tư duy phản biện và khả năng đánh giá một cách lý trí. Khi đối diện với thông tin và quan điểm khác nhau, người ta cần suy nghĩ một cách khách quan để có cái nhìn toàn diện và phân biệt sự thật từ quan điểm cá nhân.
 • Tôn trọng và thấu hiểu người khác: Tính khách quan giúp tôn trọng quan điểm và ý kiến của người khác. Khi một người đưa ra nhận định khách quan, họ cần đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu rõ hơn về suy nghĩ và cảm xúc của đối phương.
 • Giải quyết xung đột và tranh cãi: Tính khách quan giúp giải quyết xung đột và tranh cãi một cách công bằng. Khi các bên đều đưa ra nhận định khách quan, họ có khả năng tìm kiếm các giải pháp hợp lý và công bằng hơn, tránh bị chi phối bởi cảm xúc và quan điểm cá nhân.
 • Xây dựng lòng tin và sự chia sẻ thông tin: Tính khách quan giúp xây dựng lòng tin giữa các cá nhân và tổ chức. Khi mọi người biết rằng thông tin và đánh giá được trình bày một cách khách quan, họ dễ dàng chia sẻ thông tin và hợp tác với nhau.
 • Cân nhắc chính sách và quyết định: Tính khách quan hỗ trợ việc cân nhắc và đưa ra quyết định chính xác và hợp lý trong các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, giáo dục và xã hội. Các quyết định dựa trên tính khách quan thường có khả năng đáp ứng tốt hơn vấn đề và mục tiêu của chính sách.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho sự học hỏi và phát triển: Khách quan khuyến khích sự học hỏi và phát triển cá nhân. Khi bạn đánh giá một tình huống một cách khách quan, bạn sẽ nhận thức được các điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, từ đó khai phá và nâng cao năng lực.
 • Tạo môi trường hòa bình và hợp tác: Khi mọi người đều đặt lợi ích chung lên hàng đầu và tiếp cận vấn đề một cách khách quan, họ dễ dàng  tìm kiếm các giải pháp đáp ứng mục tiêu chung và hỗ trợ lẫn nhau.

Tóm lại, tính khách quan trong đời sống thực tế đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính chính xác, công bằng và đáng tin cậy của thông tin và quyết định. Bên cạnh đó còn tạo điều kiện thuận lợi cho sự tôn trọng và chia sẻ thông tin giữa các cá nhân và tổ chức. Đồng thời khuyến khích tư duy phản biện và giải quyết xung đột một cách hiệu quả.

Tính khách quan giúp giải quyết xung đột và tranh cãi trong đời sống
Tính khách quan giúp giải quyết xung đột và tranh cãi trong đời sống

Phân biệt khách quan và chủ quan

Về mặt lý thuyết

Về mặt lý thuyết, tính khách quan và tính chủ quan là hai khái niệm căn bản trong triết học và khoa học xã hội, đặc biệt trong việc nghiên cứu và hiểu về sự tồn tại và tri thức.

Tính khách quan:

 • Tính khách quan là khái niệm trong triết học khoa học, ghi nhận cách tiếp cận hiện thực và sự thật độc lập, không bị ảnh hưởng bởi quan điểm và cảm xúc cá nhân.
 • Được coi là cách tiếp cận trung thực và khách quan đối với hiện thực mà không hướng dẫn bởi những quan điểm hay lợi ích cá nhân.
 • Tính khách quan hướng đến tìm hiểu các quy luật tự nhiên và hiện tượng tồn tại trong thế giới không chịu tác động từ con người.

Tính chủ quan:

 • Tính chủ quan là khái niệm trong triết học, chỉ cách tiếp cận dựa trên ý thức, cảm xúc và quan điểm cá nhân của mỗi cá nhân.
 • Được coi là việc hiểu sự thật thông qua lăng kính cá nhân, nghĩa là thế giới được thể hiện qua những góc nhìn, giá trị và đánh giá riêng của mỗi người.
 • Tính chủ quan không xem sự thật như một thực thể độc lập, mà là tùy thuộc vào cách con người quan sát và hiểu thế giới xung quanh.
Chủ quan chỉ các tiếp cận vấn đề dựa trên cảm xúc và quan điểm cá nhân
Chủ quan chỉ các tiếp cận vấn đề dựa trên cảm xúc và quan điểm cá nhân

Về tính thuyết phục

Tính thuyết phục khách quan:

 • Tính thuyết phục khách quan dựa trên lập luận logic, bằng chứng rõ ràng và đáng tin cậy. Thường tập trung vào việc đưa ra các lý do và bằng chứng khách quan để chứng minh tính hợp lý và đúng đắn của quan điểm hoặc ý kiến.
 • Thông qua việc trình bày những dẫn chứng chính xác và hợp lý, tính thuyết phục khách quan cố gắng tạo ảnh hưởng thông qua sự logic và cách suy luận hợp lý.
 • Tính thuyết phục khách quan thường dựa vào sự thuyết phục bằng sự thật và dựa trên các nguồn tài liệu, dữ liệu.
Tính thuyết phục của khách quan dựa trên các lập luận logic, bằng chứng rõ ràng
Tính thuyết phục của khách quan dựa trên các lập luận logic, bằng chứng rõ ràng

Tính thuyết phục chủ quan:

 • Tính thuyết phục chủ quan dựa trên tâm lý, cảm xúc và quan điểm cá nhân. Tập trung vào việc thể hiện quan điểm và cảm xúc cá nhân để tạo động lực cho người khác chấp nhận ý kiến hoặc quan điểm của mình.
 • Thông qua việc sử dụng cảm xúc, lời nói động viên hoặc sử dụng câu chuyện cá nhân, tính thuyết phục chủ quan cố gắng tạo kết nối và thúc đẩy đồng cảm từ đối tượng.
 • Tính thuyết phục chủ quan thường dựa vào sự thuyết phục bằng cảm xúc, đánh giá cá nhân và lý do cá nhân.

Về phạm vi và hoàn cảnh sử dụng

Tính khách quan:

 • Tính khách quan được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khoa học, nghiên cứu và thông tin chính thống. Bên cạnh đó, tính khách quan đòi hỏi người đánh giá cần tiếp cận thông tin và dữ liệu một cách trung thực, không thiên vị và căn cứ vào bằng chứng.
 • Tính khách quan thường được ưa chuộng trong các báo cáo khoa học, nghiên cứu, bài luận và các tài liệu chính thống. Các nguồn thông tin khách quan thường được sử dụng để hỗ trợ lập luận và đưa ra nhận định chính xác.
 • Tính khách quan thường liên quan đến thông tin, sự kiện, hiện tượng tồn tại và thực tế khách quan không bị chi phối bởi cảm xúc và quan điểm cá nhân.
Khách quan là gì

Tính khách quan được sử dụng chủ yếu trong các nghiên cứu khoa học

Tính chủ quan:

 • Tính chủ quan thường được sử dụng trong các lĩnh vực như nghệ thuật, văn hóa, tâm lý và các vấn đề liên quan đến quan điểm và giá trị cá nhân. Đề cao quan điểm cá nhân, cảm xúc, và nhận thức riêng của mỗi cá nhân.
 • Tính chủ quan thường xuất hiện trong các bài viết cá nhân, nhật ký. Tính chủ quan thể hiện quan điểm, cảm xúc, và ý kiến riêng của tác giả.
 • Tính chủ quan thường liên quan đến cảm xúc, quan điểm, giá trị và ý kiến cá nhân của người đánh giá.
Tính chủ quan được sử dụng trong các lĩnh vực nghệ thuật
Tính chủ quan được sử dụng trong các lĩnh vực nghệ thuật

Mối quan hệ giữa khách quan và chủ quan

Mối quan hệ giữa khách quan và chủ quan có tính chất tương đối và tương tác trong việc hiểu và đánh giá về thế giới xung quanh. Đây là hai cách tiếp cận và quan điểm khác nhau khi nghiên cứu, tìm hiểu và đưa ra nhận định về một vấn đề hoặc hiện tượng.

Tuy nhiên, cả hai khía cạnh này thường không hoàn toàn đối lập và chúng có thể tương tác và bổ sung lẫn nhau:

 • Sự kết hợp của tính khách quan và tính chủ quan trong một nghiên cứu hay đánh giá có thể làm cho quá trình này trở nên toàn diện và phong phú hơn. Tính chủ quan có thể giúp tạo ra câu hỏi nghiên cứu hay quan điểm đa chiều, trong khi tính khách quan đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của kết quả.
 • Một người nghiên cứu hoặc người đánh giá có thể sử dụng tính khách quan để thu thập và phân tích dữ liệu một cách trung thực và đáng tin cậy, đồng thời dùng tính chủ quan để hiểu và đánh giá sâu sắc hơn từ góc độ cá nhân.

Tóm lại, khách quan là một khái niệm quan trọng trong đời sống. Khách quan tập trung vào việc thu thập và đánh giá thông tin dựa trên các dữ liệu, bằng chứng thay. Hy vọng những kiến thức được TopCV chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ bản chất khách quan là gì. Đừng quên theo dõi TopCV để cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức bổ ích về nghề nghiệp.