6 bí kíp giúp bạn viết Cover letter thật chuyên nghiệp

6 bí kíp giúp bạn viết cover letter
6 bí kíp giúp bạn viết cover letter

Sau khi tìm được một vị trí ứng tuyển phù hợp, điều đầu tiên bạn cần làm là gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng (NTD) cho dù hai bên vẫn chưa gặp nhau. Trên thực tế, bạn luôn muốn gây ấn tượng mạnh nhất với NTD khiến họ không thể chối từ bạn. Tuy nhiên, bạn có biết làm cách nào hiệu quả nhất không? Cover letter sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất. Hãy tham khảo cách viết cover letter của Blog.TopCV ngay bài viết này.

6 bí kíp giúp bạn viết Cover letter thật chuyên nghiệp
6 bí kíp giúp bạn viết Cover letter thật chuyên nghiệp

Khi nói tới việc ứng tuyển một công việc hay vị trí nào đó, nhiều ứng viên tỏ ra khá e ngại khi viết cover letter. Lý do có thể bởi các ứng viên bị áp lực phải gây ấn tượng với NTD; hoặc chỉ một sai sót nhỏ, hồ sơ xin việc của ứng viên có thể vĩnh viễn nằm trong thùng rác không ai ngó tới.

Có một sự thật là 18% nhà tuyển dụng đánh giá cao giá trị của cover letter và những ứng viên thực hiện nó. Và chắc chắn rồi, hãy tận dụng cơ hội để “toả sáng” theo cách của riêng bạn trong cover letter. Đồng thời, khiến hồ sơ của bạn khác biệt với cả ngàn “đối thủ” ngoài kia. Tham khảo ngay 6 bí quyết dưới đây để có một cover letter thật chỉn chu gửi NTD các bạn nhé.

Viết cover letter thật cụ thể và chính xác

Các NTD rất thích những con số chính xác và có ý nghĩa. Bạn nên sử dụng những con số để chứng minh khả năng và kinh nghiệm làm việc của bạn. Những con số sẽ giúp NTD nắm được những thành tựu và mức độ, khả năng chuyên môn của bạn cho mỗi vị trí tuyển dụng.

Chẳng hạn khi bạn là một nhân viên tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, bạn có thể viết: “640 giờ; 50 tình nguyện viên; 8 tuần; một sự kiện”. Đó là những gì bạn làm được khi tham gia Hội chợ triển lãm việc làm thường niên…

“Tôi đã có kinh nghiệm tổ chức nhiều sự kiện cực kỳ thành công với thời gian vô cùng eo hẹp. Đây là lý do vì sao tôi tin mình đủ khả năng ứng tuyển vị trí Quản lý Sự kiện đặc biệt cho bên NTD.” Bạn có thể khẳng định khả năng của bản thân một lần nữa sau khi đưa ra những con số như là bằng chứng cho hiệu quả làm việc của mình.

>>> Xem thêm: Mắc lỗi ngay từ cover letter, đây là cách mà hồ sơ của bạn bị loại “ngay từ vòng gửi xe”

Sử dụng một trích dẫn để miêu tả thái độ, phong cách, phương châm làm việc của bạn

Sử dụng một trích dẫn để miêu tả thái độ, phong cách, phương châm làm việc của bạn
Sử dụng một trích dẫn để miêu tả thái độ, phong cách, phương châm làm việc của bạn

Mặc dù có vẻ sáo rỗng; tuy nhiên, khi bạn sử dụng một câu nói hay trích dẫn ý nghĩa trong cover letter của bạn đúng ngữ cảnh; nó có thể mang lại hiệu quả rất lớn cho cover letter của bạn.

Bạn có thể chọn một trích dẫn liên quan đến kinh nghiệm làm việc; niềm đam mê của bạn hay liên quan tới vị trí công việc mà bạn ứng tuyển.

Chẳng hạn, “Stephen R.Covey từng nói, “Trách nhiệm sinh ra khả năng đáp ứng”. Với cương vị là một Giám đốc nhiều kinh nghiệm, tôi tin rằng trách nhiệm là chìa khóa dẫn tới thành công đối với mọi công việc. Ở tất cả các vị trí mà tôi đã từng đảm nhiệm; tôi luôn khuyến khích nhân viên của mình chịu trách nhiệm cho những hành động; thành công hay thất bại của chính họ. Đó là lý do vì sao phong cách lãnh đạo của tôi phù hợp với vị trí này.”

>>> Xem thêm: Cover letter là gì? Chỉ với 6 bước sau giúp “chinh phục” nhà tuyển dụng

Kể một câu chuyện nhỏ

Việc kể một câu chuyện nhỏ trong cover letter của bạn có thể khiến NTD muốn tìm hiểu thêm về khía cạnh cuộc sống cá nhân của bạn. Khi một NTD tìm kiếm ứng viên; họ sẽ không chỉ chăm chăm nhìn vào bằng cấp hay kinh nghiệm của bạn. Thêm vào đó, họ còn muốn biết thêm về tính cách, con người bạn; để nhận xét xem có phù hợp với văn hóa công ty hay không. Bằng cách kể một câu chuyện nhỏ liên quan tới con đường sự nghiệp của bạn; bạn có thể phần nào bộc lộ được tính cách, con người thật của bạn cho NTD.

Chẳng hạn, bạn có thể viết: “Tôi thích chơi bóng rổ từ khi còn rất nhỏ. Tôi yêu các môn thể thao nói chung và bị ấn tượng mạnh với các con số trên bảng kết quả tỉ số. Điều này có lẽ là nguyên nhân khiến tôi cảm thấy thích những con số; và tôi tin tôi là một ứng viên xuất sắc cho vị trí nhân viên Phân tích dữ liệu cho NTD”.

Chứng tỏ đam mê, và mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Chứng tỏ đam mê, và mục tiêu nghề nghiệp của bạn
Chứng tỏ đam mê, và mục tiêu nghề nghiệp của bạn

Đôi lúc NTD không muốn nghe bạn nói suông về những lý do bạn xứng đáng với những vị trí ứng tuyển. Họ muốn biết lý do tại sao bạn chọn công việc này. NTD rất muốn có được những ứng viên có đam mê thực sự với công việc. Bởi những người này mới đủ động lực để thực hiện công việc của họ.

Ví dụ bạn có thể viết: “Content marketing, làm truyền thông hay research là đam mê và thế mạnh của tôi. Không chỉ là đam mê; tôi tin những kỹ năng này là nền tảng vô cùng quan trọng cho những ai làm digital marketing. Đam mê đối với lĩnh vực này cùng với sự nhiệt huyết của mình; tôi tin tôi là ứng viên sáng giá cho vị trí Giám đốc Digital Media tại ABC Marketing…”

Hãy viết như bạn đã trúng tuyển

Khi viết cover letter, bạn có thể tưởng tượng mình đã trúng tuyển. Bạn đang ngồi ở phòng nghỉ và nói chuyện với các đồng nghiệp của mình. Rồi họ sẽ hỏi bạn tại sao bạn lại chọn công ty này. Hãy viết ra cover letter lý do bạn chọn NTD như cách bạn đang trả lời các đồng nghiệp xung quanh bạn.

Chẳng hạn, “Khi tôi thấy bộ phận Accountant Solutions đăng tin tuyển dụng, tôi biết đây là cơ hội của mình. Tôi đã chờ đợi một công ty có thể là nơi để mình tạo ra sự khác biệt khi làm công việc này. Không chỉ bởi khách hàng của công ty bạn; mà sứ mệnh chung của công ty bạn làm tôi hoàn toàn tin tưởng và cảm thấy phù hợp với suy nghĩ của tôi.”

Viết dài nhất 140 từ

Sự ngắn gọn trong cover letter vô cùng quan trọng. Bạn càng sử dụng nhiều câu ngắn, mang tính trần thuật; cover letter sẽ thêm nhiều sức nặng. NTD không có nhiều thời gian để xem xét thư xin việc cũng như CV của ứng viên một cách chi tiết. Nếu bạn cứ viết cover letter như một bức thư dài, nỉ non về con người bạn cũng như quá trình làm việc; bạn có chắc NTD đủ kiên nhẫn để tiếp tục đọc?

>>> Xem thêm: Làm thế nào để viết Cover Letter giúp tỉ lệ phản hồi tăng vọt?

Trên đây là 6 bí quyết giúp bạn viết mẫu cover letter thật chuyên nghiệp trong mắt NTD. Bạn có thể tạo những mẫu cover letter ấn tượng tại TopCV. Có một thực tế là tại Việt Nam, nhiều ứng viên chỉ chú trọng vào làm CV mà không để tâm quá nhiều tới thư xin việc. Tuy nhiên, cover letter đóng vai trò quan trọng không kém CV; khi khiến bạn trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều trong mắt NTD.