Hồ sơ xin việc gồm những gì? Tất cả các loại giấy tờ cần thiết

ho so xin viec
ho so xin viec

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ là hành trang quý báu cho bạn tự tin đối mặt với những cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên không ít ứng viên vẫn chuẩn bị thiếu giấy tờ. Vậy một bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? Hãy cùng theo dõi những chia sẻ của chúng tôi để bỏ túi nhiều kinh nghiệm bổ ích.

Hồ sơ xin việc là gì?

Hồ sơ xin việc là một tập các văn bản và tài liệu liên quan đến bản thân, tóm tắt thông tin cá nhân, quá trình giáo dục, trình độ học vấn, kỹ năng nổi trội, kinh nghiệm làm việc cũng như những điểm mạnh, yếu. Trong đó lý lịch trích ngang là tài liệu mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất vì nó chứa đựng thông tin mà người sử dụng lao động có thể đánh giá bạn có phù hợp với công việc hay không.

Hồ sơ xin việc đóng vai trò rất quan trọng quyết định việc bạn có được nhận vào làm hay không. Dù là ứng tuyển vào vị trí công việc toàn thời gian hay là công việc bán thời gian thì bạn đều cần có hồ sơ xin việc. Nhiều người lầm tưởng rằng ứng tuyển công việc làm thêm thì không cần hồ sơ xin việc nhưng thực tế, nhà tuyển dụng không yêu cầu quá cao về bằng cấp nhưng vẫn cần có bộ hồ sơ xin việc làm thêm tiêu chuẩn.

>>> Xem thêm: Bộ hồ sơ xin việc làm thêm “tiêu chuẩn” bao gồm những gì?

Hồ sơ xin việc là gì?
Hồ sơ xin việc là gì?

Hồ sơ xin việc gồm những gì?

“1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?” là câu hỏi chung của rất nhiều ứng viên. Sau đây là các loại giấy tờ cần thiết tạo nên một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh:

Đơn xin việc

Có 2 cách để tạo đơn đó là điền thông tin vào mẫu có sẵn trên mạng hoặc tự viết tay nhưng xu hướng bây giờ hầu hết là viết trên mẫu cho sẵn. Trong bộ hồ sơ xin việc mua sẵn, các nhà sản xuất cũng in cho bạn mẫu đơn xin việc tuy nhiên lời khuyên là bạn nên tự viết lá đơn xin việc của riêng mình. Từ cách thiết kế, trình bày, cấu trúc… có thể thể hiện dấu ấn cá nhân của bạn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

CV xin việc

CV là viết tắt của Curriculum Vitae thường được dịch là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, CV khác với mẫu sơ yếu lý lịch bao gồm cả thông tin về nhân thân. CV là một bản tóm tắt về thông tin cá nhân,kinh nghiệm, hoạt động, điểm mạnh yếu…

CV đóng vai trò rất quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc vì đơn vị tuyển dụng thường đánh giá cao những CV được trình bày rõ ràng, rành mạch và chuyên nghiệp. Bạn có thể tìm kiếm các mẫu CV có sẵn tại Topcv.vn.

mau-cv-chuan-mien-phi-tai-top-cv
Mẫu CV chuẩn miễn phí tại TopCV

Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch thương bị nhầm với với CV. Thực tế, tờ khai sơ yếu lý lịch được in sẵn trong bộ hồ sơ xin việc. Bạn cần điền thông tin đầy đủ, chi tiết hơn so với CV nhưng đừng quên đem đi công chứng trước khi nộp đến nhà tuyển dụng. 

>>> Tin liên quan: Giấy tờ thủ tục hồ sơ xin việc chuẩn nhất 2021

Các giấy tờ khác

Bên cạnh 3 loại giấy tờ chính trên thì bạn cần chuẩn bị thêm các loại giấy tờ sau:

  • Ảnh thẻ 3×4, 
  • Các loại bằng cấp, chứng chỉ (nếu có)
  • Giấy khám sức khỏe
  • Giấy khai sinh bản sao
  • Sổ hộ khẩu
  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước

Tất cả các giấy tờ này đều phải được công chứng trước khi nộp

Các câu hỏi liên quan khi chuẩn bị hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc có cần sổ hộ khẩu không?

Đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ đặc biệt là những người lần đầu làm hồ sơ xin việc. Như đã đề cập ở trên, sổ hộ khẩu là một trong những loại giấy tờ cần thiết khi đi làm hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, nếu bạn mới chỉ làm hồ sơ để đi phỏng vấn và chưa kịp công chứng sổ hộ khẩu hoặc không kịp gửi sổ hộ khẩu do ở xa nhà thì loại giấy tờ này có thể được các nhà tuyển dụng “châm chước”. Khi được nhận vào làm, ký hợp đồng lao động và làm bảo hiểm thì bạn bắt buộc phải có sổ hộ khẩu công chứng.

Hồ sơ xin việc có cần sổ hộ khẩu không?
Hãy chuẩn bị sổ hộ khẩu khi làm hồ sơ xin việc

Hãy chuẩn bị sổ hộ khẩu khi làm hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc có thời hạn bao lâu?

Có 2 loại bản sao/bản công chứng

Bản sao có thời hạn: là những loại giấy tờ như chứng minh thư, giấy khám sức khỏe… Sở dĩ loại bản sao này có thời hạn là do giấy tờ gốc có thời hạn. Nhiều công ty yêu cầu giấy khám sức khỏe phải được thực hiện trong vòng 6 tháng trở lại.

Bản sao không có thời hạn: là những loại bản sao mà giấy tờ gốc có giá trị vĩnh viễn, không bị giới hạn về thời gian như các loại bằng cấp, chứng chỉ, bảng điểm, giấy khai sinh…

Mua bộ hồ sơ xin việc ở đâu?

Bạn có thể mua bộ hồ sơ xin việc ở tất cả các hiệu sách, cửa hàng văn phòng phẩm. Giá cho một bộ hồ sơ đầy đủ là 5.000-10.000 đồng tùy vào nơi bán. Có một số hiệu sách có bán rời vỏ hồ sơ và ruột hồ sơ để bạn có thể thay trong trường hợp điền sai, thông thường vỏ hồ sơ có giá 3.000 đồng/vỏ và ruột hồ sơ giá 2.000 đồng/bộ.

Thủ tục làm hồ sơ xin việc cần chuẩn bị khá nhiều loại giấy tờ. Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi hồ sơ xin việc cần những gì. Nếu có kế hoạch tìm việc làm và ứng tuyển vào các công ty, bạn cần tìm hiểu kĩ hồ sơ xin việc gồm những gì và chuẩn bị một lượt để tiết kiệm thời gian. Bạn cũng nên làm trước 3-4 bộ hồ sơ phòng khi các công ty phỏng vấn không trả lại hồ sơ. Hy vọng bạn có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt thủ tục để ứng tuyển thành công. Để ứng tuyển việc làm chất lượng, hãy truy cập TopCV ngay nhé!