Mỗi nghề một mẫu CV: Ngành công nghệ thông tin – IT

 

Cùng với sự bùng nổ của công nghệ trong cuộc cách mạng 4.0; công nghệ thông tin (IT) luôn nằm trong top lĩnh vực đem đến thu nhập cao nhất; cũng nhờ đó mà thu hút một lượng lớn lao động; nhất là lao động chất lượng cao. Tất nhiên một miếng bánh ngon thì luôn luôn có nhiều người thèm muốn; làm thế nào để trở nên nổi bật trong hằng hà sa số những bạn trẻ xuất chúng mong muốn gia nhập đội ngũ “IT guys”?. Hôm nay chúng ta sẽ cùng chia sẻ về một trong những bước quan trọng nhất: làm thế nào để có một mẫu CV đúng chuẩn IT!

Môt CV tiêu chuẩn thường sẽ có các phần cơ bản gồm: Thông tin cá nhân; mục tiêu nghề nghiệp; học vấn; kinh nghiệm làm việc; hoạt động ngoại khóa; kĩ năng… Tuy nhiên tùy vào ngành nghề ứng tuyển mà chúng ta sẽ điều chỉnh dung lượng, chất lượng các phần sao cho hợp lý nhất.

Tham khảo tại mẫu CV ngành công nghệ thông tin của TopCV.

Mẫu CV IT – những nội dung quan trọng

  • Kinh nghiệm 

Đây có thể nói là phần quan trọng nhất của một mẫu CV ngành công nghệ thông tin. Tại mục này, hãy liệt kê những dự án; công ty mà bạn đã từng làm việc; kèm chức vụ và sắp xếp theo trình tự thời gian từ mới nhất đến cũ nhất. Nên chọn lọc những công việc thực sự liên quan; không nên đưa vào quá nhiều gây dài dòng.

Kinh nghiệm làm việc là mục quan trọng nhất trong CV ngành IT

Mô tả công việc nên có các thông tin sau: khái quát chung, quy mô dự án; công việc hay nhiệm vụ cụ thể của bạn, kĩ năng bạn học được…

Ví dụ: Ứng dụng quản lý bệnh viện A cung cấp đầy đủ các nghiệp vụ cần thiết trong một phòng khám tư nhân ở Việt Nam. Dự án B kéo dài 6 tháng nâng cấp ứng dụng A để hỗ trợ mô hình chuỗi phòng khám và chuyển từ hosting nội bộ lên Amazon EC2.

– Quy mô dự án: Để nhà tuyển dụng có thể hình dung dự án này lớn hay nhỏ. Có thể dùng số người + thời gian.

– Nhiệm vụ cụ thể của bạn: Điều này rất quan trọng; vì có thể dự án rất hoành tráng nhưng công việc của bạn chỉ là một phần nhỏ thì cũng nên nói rõ từ đầu.

– Kỹ năng bạn học được từ dự án này: Chỉ liệt kê những kỹ năng bạn thực sự sử dụng và thời gian bạn sử dụng chúng. Tránh liệt kê tất cả những kỹ thuật sử dụng trong sản phẩm; mặc dù bạn không hề làm việc với những phần đó (hoặc rất ít).

  • Kĩ năng

Đây là phần quan trọng không kém trong một mẫu CV It ấn tượng. Tốt nhất bạn hãy trung thực liệt kê hết những gì bạn có kinh nghiệm. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm; hãy phân loại theo thời gian làm việc với từng kỹ năng.

Ví dụ:

– Level 1: Biết qua (học/ tự nghiên cứu)

– Level 2: Có kinh nghiệm sử dụng thực tế dưới 6 tháng

– Level 3:  Có kinh nghiệm sử dụng thực tế dưới 2 năm

– Level 4:  Có kinh nghiệm sử dụng thực tế dưới 5 năm

– Level 5:  Có kinh nghiệm sử dụng thực tế trên 5 năm

Nên giải thích chi tiết cách xác định level của bạn để nhà tuyển dụng hiểu. Và quan trọng nhất vẫn là sự trung thực trong đánh giá của mình. Nếu bạn viết một ứng dụng Struts Web Application trong 1 năm; thì hãy liệt kê 1 năm cho JSP/Servlet/Java, 2 tháng cho Struts, 1 tháng cho MSSQL. Bởi vì bạn chỉ thực sự tiếp cận Struts framework và database rất ít trong cả quá trình; và phần lớn thời gian là dành cho lập trình các trang web JSP và Servlet.

CV ngành công nghệ thông tin 3

 

Các kỹ năng ngành IT có nhu cầu cao nhất (theo Rasmussen College)

Lưu ý:Không nên liệt kê những kỹ năng không quan trọng (như MS Word, Excel đối với lập trình viên); trừ khi bạn thực sự là chuyên gia trong các kỹ năng này)

  • Thành tựu, giải thưởng

 Đối với một CV IT ấn tượng thì phần thành tựu cá nhân không cần là những giải thưởng quá hoành tráng. Nhà tuyển dụng yêu cấu cao về kinh nghiệm thực tế nên hãy liệt kê tất cả các sản phẩm; dự án mà bạn đã đang hoàn thành và tham gia. Lưu ý là kể cả những sản phẩm nhỏ nhất cũng không nên bỏ sót miễn là liên quan tới lĩnh vực công nghệ thông tin. biết đâu được nhà tuyển dụng lại ưng ý với một tính năng; một sản phẩm nào trong danh sách của bạn từ đó ấn tượng hơn với CV.

Những lưu ý khác khi viết CV ngành công nghệ thông tin

  • MỤC TIÊU NGHỀ NGHIỆP

Hãy tóm tắt trong vòng 2-3 câu mục tiêu ngắn hạn/dài hạn của bạn đối với công việc đang ứng tuyển. Với mục này nhà tuyển dụng có thể đánh giá được phần nào năng lực cũng như tầm nhìn; và quyết định xem có nên đọc tiếp CV của bạn hay không. Vì vậy hãy khiến nó trở nên thật ấn tượng và súc tích nhé.

Tuy nhiên cũng lưu ý là không nên biến mục này thành nơi để đánh bóng bản thân, chứng tỏ hoài bão của mình lớn, vì rất có khả năng bạn sẽ bị loại vì nhà tuyển dụng nhận thấy không thể giúp bạn đạt được những mục tiêu của mình.

  •  THÔNG TIN CÁ NHÂN

Bạn cần đưa ra những thông tin cá nhân cơ bản như Họ tên, Ngày sinh, Giới tính, Số điện thoại, Email, Địa chỉ.

Ảnh đại diện nên rõ mặt, nghiêm túc; chất lượng rõ nét, không nên là ảnh selfie.

Email cũng cần nghiêm túc và tốt nhất là bằng tên thật của bạn để thể hiện sự chuyên nghiệp.

Ví dụ:

nguyenthanhphuong@gmail.com => Nên

funnygirl_9x@gmail.com => Không nên

  • THÔNG TIN KHÁC

Sở thích: không nên nêu quá nhiều thứ. Hãy chọn lọc những sở thích mà bạn cảm thấy là có ích cho công việc đang ứng tuyển.

Tham chiếu: đây là mục không bắt buộc. Nhưng nếu viết; hãy chọn một người uy tín để xác thực thông tin của bạn; và ghi đầy đủ thông tin liên lạc của người đấy.

Học vấn: Đối với CV IT thì học vấn là một thông tin không mấy quan trọng. Bạn không cần có bằng cấp hay một chứng chỉ chuyên ngành để hoạt động trong lĩnh vực này. Miễn là bạn chứng minh được bản thân có năng lực cho vị trí mình ứng tuyển. Điều này dễ được nhận thấy qua kinh nghiệm làm việc và sản phẩm hơn là học vấn trên giấy tờ.

Đừng nghĩ tìm việc chỉ phụ thuộc vào may mắn. Sự chuẩn bị cẩn thận và đánh giá đúng khả năng của bản thân quyết định rất lớn đến việc thành công ứng tuyển của bạn.

Chúc bạn hoàn thiện được một bản CV ngành công nghệ thông tin ưng ý cùng công cụ tạo CV online đáng tin cậy của TopCV.