Làm thế nào để viết một thư xin việc (Cover letter) hoàn hảo

Thư xin việc sẽ là ấn tượng đầu tiên về bạn đối với các nhà tuyển dụng. Vì vậy bạn sẽ phải nỗ lực hết sức để có được một lá đơn ấn tượng và hiệu quả. Điều này không hề dễ dàng bởi làm thế nào để có một bức thư đầy đủ nội dung, thể hiện cá tính, kỹ năng của bạn mà vẫn phù hợp với văn hóa công ty. Các chuyên gia tìm kiếm việc làm đã đưa ra những lời khuyên giúp bạn viết thư xin việc hoàn hảo.

Nêu bật mục đích của bạn trong thư xin việc

Tất nhiên mục tiêu của bạn là có được việc làm, nhưng chỉ có ít loại thư xin việc có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Nếu biết điều này có thể khiến bạn có được công việc mơ ước ngay lập tức. “Tất cả đều có một mục đích”. Brenda Collard-Mills, chủ sở hữu của Robust Resumes and Resource nói.

“Có nhiều loại đơn xin việc khác nhau. Loại truyền thống để trả lời công việc được quảng cáo. Loại thư gửi qua mạng hay bức thư xin việc nhắm mục tiêu đến các nhà tuyển dụng, thư xin việc gửi trực tiếp… Nghiên cứu kỹ khi sử dụng từng loại. Liên kết càng nhiều càng tốt khi tiến hành tìm kiếm việc làm sẽ giúp bạn đạt được mục đích của mình”

Phản ánh văn hóa của công ty

Ads giới thiệu_2

Thay vì chỉ quanh quẩn với việc sử dụng các từ khóa trong bản quảng cáo công việc. Hãy tìm cách để làm cho lá thư xin việc của bạn phản ánh được văn hóa công ty. “Ví dụ như nếu bạn nộp đơn vào vị trí phân tích dữ liệu của công ty  thống kê. Thư xin việc của bạn cần được định lượng bằng nhau và tạo sức hấp dẫn cho người đọc”.

Erik Bowitz, chuyên gia cao cấp tại Resume Genius nói. “Nếu bạn đang ứng tuyển cho một vị trí trong một công ty sáng tạo trẻ. Thư xin việc của bạn nên khác biệt, sử dụng các từ như hoạt động, xã hội hoặc thậm chí tình nguyện để phản ánh tốt hơn những lý tưởng của cá nhân bạn đang hy vọng để làm việc”.

Tập trung vào nhu cầu của công ty

Bạn muốn có một công việc. Nhưng bạn cần phải tập trung vào những gì ông chủ muốn nếu bạn hy vọng để thành công. Theo Lynne Sarikas, giám đốc của Trung tâm Hướng nghiệp tại D’Amore Mc Kim School of Business. “Phải rất cụ thể trong việc giải quyết nhu cầu của họ được nêu trong bản mô tả công việc. Cho họ thấy làm thế nào bạn có thể giải quyết các yêu cầu đó. Hãy thể hiện mình như một giải pháp cho vấn đề của một nhà tuyển dụng. Điều này giúp thư xin việc của bạn dễ dàng được thông qua.”

Donna Shannon, chủ tịch của Personal Touch Career Services và tác giả cuốn “Làm thế nào để có được một công việc không có mệt mỏi”, khuyến cáo bạn nên cung cấp những ví dụ cụ thể về cách bạn có thể giúp ích cho công ty. Một nhân viên bán hàng có thể nói cách làm thế nào họ sẽ làm để tăng doanh thu của công ty. Một trợ lý điều hành có thể nói về những vấn đề họ giải quyết trên môi trường công sở hàng ngày. Các chuyên gia IT có thể viết về làm thế nào họ có thể nâng cao hiệu quả của hệ thống, do đó tiết kiệm tiền cho công ty. Luôn luôn suy nghĩ: làm thế nào tôi có thể giúp công ty này.

Thư xin việc thể hiện rõ cái tôi

Khi bạn tập trung vào nhu cầu của công ty, hãy sử dụng từ “tôi”, Sarikas nói. “Các thư xin việc là bức thư về đáp ứng nhu cầu của họ, vì vậy phải rất cẩn thận không để lạm dụng đại từ nhân xưng “tôi”. Đừng bắt đầu mỗi đoạn hoặc nhiều câu với từ “tôi”. Hãy suy nghĩ về những cách khác nhau để thể hiện được ý kiến, cá tính riêng của mình. Không có một khuôn khổ nhất định nào có thể giới hạn được sức sáng tạo của bạn.
Bạn thấy đó, viết đơn xin việc không hề khó khăn đúng không nào? Chỉ cần vận dụng một cách linh hoạt những lời khuyên trên cũng có thể giúp bạn có được một lá đơn ấn tượng. Chúc bạn may mắn và thành công.

Mẫu đơn xin việc TopCV:

onepage_elegant

(Theo careerlink)

Tạo Cover Letter trực tuyến ngay tại: https://www.topcv.vn/mau-cover-letter-thu-xin-viec