Ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng 4 loại thư

Những điều cần lưu ý khi viết CV và phỏng vấn tuyển dụng
Những điều cần lưu ý khi viết CV và phỏng vấn tuyển dụng

Việc viết thư cho nhà tuyển dụng trong thời gian tìm việc đóng vai trò không nhỏ và nó có thể quyết định cơ hội nghề nghiệp có mỉm cười với bạn hay không.

20151122055921-shutterstock-340929947

Thư xin việc/Thư ứng tuyển – Cover letter

Bên cạnh một bản Resumé ấn tượng và hoàn chỉnh; thì thư xin việc là loại giấy tờ quan trọng cần được đầu tư nghiêm túc. Vì thư xin việc không chỉ đóng vai trò cầu nối giữa bạn và nhà tuyển dụng; nó còn giúp bạn loại trừ những ứng cử viên khác. Trong thư, bạn sẽ có cơ hội thể hiện cá tính; trình độ chuyên môn của bạn; kinh nghiệm công việc mà bạn đã tích lũy được; và đặc biệt hãy cho nhà tuyển dụng thấy lý do tại sao họ lại chọn bạn.

Có câu “Tấc đất tấc vàng” , bạn nên tận dụng khoảng trống hợp lý và khôn ngoan; không nên sử dụng câu cú vô nghĩa hay quá khó hiểu. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là lỗi chính tả; chắn chắc bạn đã đọc qua và kiểm tra lỗi chính tả vì đây là lỗi cơ bản không nên mắc phải.

Dear Mr Black,
Please find enclosed my CV in application for the post recruitment on TopCV. The nature of my degree course has prepared me for this position. It involved a great deal of independent research, requiring initiative, self-motivation and a wide range of skills. For one course, [insert course], an understanding of the [insert sector] industry was essential.
 
I found this subject very stimulating. I am a fast and accurate writer, with a keen eye for detail and I should be very grateful for the opportunity to progress to market reporting. I am able to take on the responsibility of this position immediately, and have the enthusiasm and determination to ensure that I make a success of it.
Thank you for taking the time to consider this application and I look forward to hearing from you in the near future.
Yours sincerely
Rosé Valentine.
 
onepage_elegant
Thư xin việc tiếng Anh tại TopCV

 

Thư xác nhận – Confirm letter

Sau khi trải qua quá trình trao đổi lịch phỏng vấn với nhà tuyển dụng; các bạn ứng cử viên thường quên viết thư xác nhận sự hiện diện của mình vào ngày đó. Vì nếu bạn không xác nhận; nhà tuyển dụng sẽ không biết bạn có đến được buổi phỏng vấn hay không; hoặc thư mời phỏng vấn của họ có gửi đến bạn hay chưa. Và bạn hãy tưởng tượng; nếu như có một loạt ứng cử viên quên viết xác nhận thì họ sẽ khó chịu ra sao.

Cách tốt nhất để tránh xảy ra lỗi, bạn hãy viết thư xác nhận ngay khi nhận được lịch hẹn. Bạn không cần phải viết quá trau chuốt, dài dòng. Chỉ cần ngắn gọn, đi thẳng vào trọng tâm đó là xác nhận sự hiện diện của mình. Ngoài ra, nếu thời gian phỏng vấn không phù hợp; bạn có thể chủ động gửi thời gian biểu của bạn đến nhà tuyển dụng.

Dear Ms. Morrison,It was great speaking with you on the phone earlier today. Thank you very much for the invitation to interview for the Sales position at TopCV. I’m very much looking forward to our conversation, scheduled for May 6, at 3 PM. When you have a moment; can you confirm that this interview will take place at the downtown location of ABC Company? If I can provide you with any further information prior to the interview please let me know.Sincerely,Bob Steenberg

Thư nhắc nhở – Remind letter

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao nhà tuyển dụng không liên hệ với bạn mặc dù bạn đã gửi Resumé cho họ.  Phần lớn là do Resumé của bạn chưa đủ thuyết phục và gây ấn tượng. Tuy nhiên, cũng sẽ có nhiều trường hợp là do bị lạc mất. Hãy chủ động liên hệ với nhà tuyển dụng; nếu sau 3 hoặc 4 ngày nộp Resumé và không nhận được phản hồi. Trên thực tế, có đến hàng trăm thậm chí hàng nghìn đơn xin việc được gửi đến mỗi ngày. Đây cũng là cách để thể hiện sự chuyên nghiệp; và tâm huyết của bạn đối với vị trí mà họ đang tuyển dụng.

Dear Mr. Moore, I recently submitted an application for your company’s Sales position as advertised on TopCV. Since I have not yet heard back from your company, I wanted to inquire as to whether I’m still under consideration for the position, or if it has been filled. If the position is still open, I would like to again express my interest in working with you at TopCV.

If you are looking for a dedicated and productive member for your Sales team, I am a self-motivated individual and believe I would be a valuable contribution for the right position. If necessary, I would be happy to resend any application materials or to provide any further information you might need. I can be reached at (555) 555-5555 or roger@abcd.com. Thanks again for your consideration. Sincerely, Roger Jones

Thư cảm ơn – Thank you letter

Chúng tôi đã gặp rất nhiều trường hợp; các bạn ứng cử viên không gửi thư cảm ơn sau khi phỏng vấn xong; và đây là một thiếu sót lớn. Nhà tuyển dụng không chỉ dựa trên trình độ chuyên môn của ứng cử viên; mà họ còn dựa trên thái độ và tác phong chuyên nghiệp để chọn ra người thích hợp. Vì vậy, tốt nhất nên gửi thư cảm ơn sau 3 hay 4 tiếng phỏng vấn xong. Trong thư, bạn nên chia ra làm 3 hay 4  đoạn với những lưu ý sau đây:

1. Mở đầu thư bằng cách thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng

VD: Buổi phỏng vấn có thể rất áp lực; nhưng không; anh/chị đã cho tôi cảm giác thoải mái trong quá trình phỏng vấn và tôi rất cảm kích vì điều đó.

2. Bạn nên đi thẳng vào vấn đề ở phần thân bài và cho họ thấy bạn phù hợp với vị trí đó

VD: Trong quá trình phỏng vấn; tôi đã hiểu nhiệm vụ và công việc của vị trí Martketing ở TopCV như thế nào; và tôi tin chắc rằng những kinh nghiệm mà tôi đã tích lũy được trong thời gian thực tập ở công ty XYZ giống với những gì anh/chị đang tuyển dụng.

3. Đoạn cuối nên tóm gọn lại nội dung của toàn bức thư; nhắc khéo thời gian mà nhà tuyển dụng hẹn trả lời

VD: Một lần nữa, tôi rất vui và cảm kích vì đã có cơ hội được trò chuyện và thảo luận với anh/chị, cũng như  thời gian được đã đề cập tới trong buổi phỏng vấn; tôi hy vọng sẽ nhận được câu trả lời của anh/chị vào tuần sau.

Good afternoon, Jeanette,Thank you for taking the time to speak with me yesterday about the Sales position with TopCV. It was a pleasure meeting with you, and I truly enjoyed learning more about the role and the company. After our conversation, I am confident that my skills and experiences are a great match for this opportunity.

I am very enthusiastic about the possibility of joining your team and would greatly appreciate a follow-up as you move forward with the hiring process. If you need any further information, please do not hesitate to contact me by email or phone. And as we discussed in the interview, I am much looking forward to hearing your respond in next week. Thank you once again.Best regards,

Nicole Taylor

Nguồn: Sưu tầm

—–

Tạo Thư xin việc trực tuyến tại: https://www.topcv.vn/mau-cover-letter-thu-xin-viec

Trải nghiệm tài khoản cao cấp ngay: http://bit.ly/topcv_7day_landingpage01