Khi nào nên nghỉ việc? Nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày?

Khi nào nên nghỉ việc? Nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày?
Khi nào nên nghỉ việc? Nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày?

Quyết định nghỉ việc là một trong những quyết định khiến nhiều người trăn trở, cân nhắc khi xem xét. Khi đã chọn phương án nghỉ việc, người lao động cần tìm hiểu kỹ các quy định liên quan đến việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày, cần bàn giao những gì, chốt sổ bảo hiểm xã hội và lấy bảo hiểm thất nghiệp ra sao,… để có thể kết thúc công việc một cách êm đẹp nhất. Cùng Blog.TopCV tìm hiểu ở bài viết này.

Khi nào nên nghỉ việc?

Trước khi đi đến quyết định nghỉ việc, chắc chắn bạn đã trải qua những ngày chán nản, bực bội kéo dài, những xung đột về lợi ích, định hướng phát triển và mối quan hệ không tốt với sếp, đồng nghiệp, đối tác,… 3 dấu hiệu dưới đây sẽ là chỉ dẫn cho bạn nếu bạn đang phân vân nên làm tiếp hay nghỉ việc, có nên nghỉ việc hay không, hay khi nào nên nghỉ việc

Chán nản kéo dài trên 3 tháng liên tục

Chán nản là trạng thái không hiếm gặp, nhưng nếu công việc khiến bạn mệt mỏi liên tục, kéo dài, thậm chí không có xu hướng giảm dù bạn đã cố gắng hết sức, thì bạn nên kết thúc công việc cũ. Bạn có thể bắt đầu từ việc rà soát lại những nguyên nhân chủ quan và khách quan khiến bản thân chán nản từ tiền lương, phúc lợi cá nhân, khối lượng công việc, cách đánh giá, quy trình làm việc,… và nếu không thể cố gắng giải quyết được thì đây chính là dấu hiệu mà bạn cần tìm một công việc mới. 

nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày
Nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày?

Công việc không còn phù hợp với định hướng sự nghiệp

Việc không phù hợp định hướng có thể tới từ doanh nghiệp (thay đổi cơ cấu), hoặc do bạn muốn thay đổi lộ trình sự nghiệp mà trong tương lai gần doanh nghiệp không có định hướng phát triển theo hướng đó, thì bạn có thể cân nhắc nghỉ việc. Tuy nhiên, bạn không nên nghỉ việc ngay lập tức mà nên có sự chuẩn bị, từ nâng cao năng lực cá nhân theo hướng mới, hoặc theo dõi xem định hướng của công ty ra sao. 

Những rắc rối nghiêm trọng ngoài công việc 

Mối quan hệ với đồng nghiệp, với sếp rơi vào tình thế khó xử kéo dài không thể xử lý được,  hay công ty có kế hoạch cắt giảm nhân sự,… đều là những dấu hiệu cho thấy bạn nên nhanh chóng tìm công việc mới và chủ động nghỉ việc

>>> Tham khảo: 1001 lý do nghỉ việc khéo léo khiến Sếp không thể chối từ

Có nên tìm việc mới trước khi nghỉ việc?

Có hai luồng ý kiến trái ngược trước câu hỏi “Có nên tìm việc mới trước khi nghỉ việc hay không?”. Một bên cho rằng nên tìm một công việc mới trước khi xin nghỉ để có sự chắc chắn, an toàn; một bên lại thấy đó là hành động “phản bội”

Trên thực tế, với đa số người lao động, nghỉ việc khi chưa có phương án dự phòng hay plan B sẽ mang tới rủi ro khá cao bởi rất có thể bạn sẽ rơi vào cảnh thất nghiệp dài hơn dự tính. Ngay cả khi có một khoản tiền tiết kiệm dự phòng đủ để sống dư dả từ 3-6 tháng thì việc đột ngột không còn công việc cũng sẽ khiến bạn rơi vào lo lắng. 

>>> Tham khảo: Có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới? Đâu mới là lựa chọn khôn ngoan

Nên làm gì sau khi nghỉ việc nếu chưa có công việc khác?

Trừ khi bạn muốn xin nghỉ việc để giải tỏa căng thẳng kéo dài khiến sức khỏe bị ảnh hưởng, còn lại trong hầu hết các trường hợp, bạn nên tìm việc mới rồi mới nên nghỉ việc, hoặc ít nhất là một kế hoạch học tập, một công việc kinh doanh hoặc freelancer tương đối ổn định.

>>> Tham khảo: Nên làm gì sau khi nghỉ việc nếu chưa có công việc khác?

Do đó, việc đi phỏng vấn xin việc trong khi đang có công việc ổn định không phải hành động “phản bội” mà đôi khi đó là cơ hội tốt để bạn khám phá về yêu cầu tuyển dụng, xác định năng lực cá nhân so với tiêu chuẩn thị trường hiện nay, mức lương trung bình của ngành,… Ngoài ra, nếu bạn nhận được một offer công việc tốt hơn, hấp dẫn hơn thì cũng có thể cân nhắc, tuy nhiên cần tính đến cả những rủi ro khi nhận công việc mới, bởi rất có thể nó không tốt như offer, thậm chí còn tệ hơn công việc cũ.

nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày
Nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày? Nghỉ việc báo trước 30 ngày hay 30 ngày làm việc?

>>> Tham khảo: Nhảy việc không thành công có nên quay lại công ty cũ làm việc không?

Xin nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày?

Tại khoản 1 điều 35 Bộ luật Lao động 2019 có quy định chi tiết về quy định nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày của người lao động đối với người sử dụng lao động. Cụ thể như sau

  • Ít nhất 45 ngày: Với hợp đồng lao đồng không xác định thời hạn
  • Ít nhất 30 ngày: Với hợp đồng lao động có thời hạn từ 12 tới 36 tháng
  • Ít nhất 3 ngày làm việc: Với hợp đồng lao động có thời hạn dưới 12 tháng
  • Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thời gian xin nghỉ việc trong thời gian thử việc

Vậy theo điểm b) khoản 1 điều 35 Bộ luật Lao động 2019, người lao động có hợp đồng lao động từ 12 tháng cho tới 36 tháng phải báo trước cho người sử dụng lao động trước tối thiểu 30 ngày khi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. 

Nghỉ việc báo trước 30 ngày hay 30 ngày làm việc?

Với quy định tại khoản 1 điều 35 Bộ luật Lao động 2019, có không ít người lao động vẫn còn thắc mắc về cách tính con số 30 ngày. Cụ thể, nghỉ việc báo trước 30 ngày hay 30 ngày làm việc (không tính thứ bảy và chủ nhật)? Thì đáp án là chỉ cần 30 ngày bao gồm cả thứ 7 chủ nhật theo tuần bình thường, tức là nếu người lao động muốn bắt đầu nghỉ việc từ ngày 1/12 thì cần xin nghỉ muộn nhất trước ngày 1/11. 

Khi đã thông báo cho người sử dụng lao động trước tối thiểu 30 ngày mà người sử dụng lao động không đồng ý chấm dứt hợp đồng, gây khó dễ khi nghỉ việc (nợ lương, không chốt sổ bảo hiểm xã hội, giữ lại tài sản riêng,…) thì người lao động sẽ có quyền kiện người sử dụng lao động.

>>> Bạn sẽ viết xong đơn xin nghỉ việc trong 15 phút nếu biết những điều sau

Nghỉ việc có bắt buộc phải bàn giao công việc không?

Khi nghỉ việc, những công việc bạn chịu trách nhiệm theo dõi, quản lý, bao gồm biên bản bàn giao tài sản, giấy tờ, tài liệu, mật khẩu hệ thống, các file công việc, quy trình công việc,… đều phải bàn giao lại. Nếu là sản phẩm sáng tạo thì cần xem lai hợp đồng và trao đổi lại với quản lý về quyền sử dụng chúng. Dù nghỉ việc với lý do gì đi chăng nữa, bạn vẫn cần thực hiện việc bàn giao một cách đầy đủ để có thể kết thúc trong hòa bình.

Tham khảo: Cách viết đơn xin nghỉ việc đơn giản bằng email

Hy vọng rằng, thông qua việc tìm hiểu về quy định Nghỉ việc báo trước bao nhiêu ngày? cũng như Khi nào nên nghỉ việc? Những dấu hiệu nên nghỉ việc, bạn đã có thể đi đến quyết định chính xác nhất cho bản thân. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí HOT nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm