Chia sẻ cách viết đơn xin nghỉ việc đơn giản bằng email

cach-viet-don-xin-nghi-viec

Làm thế nào để xin nghỉ dễ dàng mà vẫn để lại ấn tượng tốt với công ty cũ? Trong bài viết này, Blog.TopCV.vn sẽ chia sẻ với bạn cách viết đơn xin nghỉ việc bằng email đơn giản mà chuyên nghiệp nhất.

1. Đơn xin nghỉ việc là gì? 

Nếu như bạn có mong muốn được thôi việc tại công ty hiện tại và chuyển công tác sang một công ty mới, bạn cần phải viết đơn xin nghỉ việc để gửi lên Ban Giám đốc và Ban Quản lý. Đơn này bao gồm những thông tin cá nhân, lý do bạn nghỉ việc và thời gian chính thức nghỉ việc mong muốn. Khi đã nộp đơn này cho ban giám đốc hoặc bộ phận quản lý của công ty, bạn sẽ không thể rút lại đơn nữa và khi được duyệt thì bạn không còn là nhân viên của công ty nữa.

2. Ưu điểm của đơn xin nghỉ việc bằng mail

Trước đây, khi muốn xin thôi việc, các nhân sự thường viết đơn tay. Tuy nhiên, ngày nay để phía doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc lưu trữ và đối chiếu thông tin, đơn xin nghỉ việc của nhân sự thường được gửi qua email. Bên cạnh đó, với đơn gửi qua email, sau khi nghỉ việc nếu như bạn còn bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì chưa được giải quyết liên quan đến quyền và lợi ích thì đều có cơ sở để giải quyết dễ dàng hơn.

>> Xem thêm: Có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới? Đâu mới là lựa chọn khôn ngoan

3. Hướng dẫn cách viết đơn xin nghỉ việc 

mau-email-xin-nghi-viec
Cách viết mail xin nghỉ việc chuyên nghiệp nhất

3.1. Phần mở đầu

Cách viết đơn xin nghỉ viêc ở phần mở đầu là bạn chỉ nên viết ngắn gọn 2 – 3 dòng. Bao gồm lời chào, thông tin cá nhân và chức vụ bạn đang giữ.

  • Lời chào: Không thể thiếu lời chào trong bất cứ email nào. Lời chào cần ngắn gọn, lịch sự và chuyên nghiệp. Nếu như bạn gửi cho ban giám đốc thì ghi “Kính gửi Ban Giám đốc công ty…”. Nếu bạn gửi cho bộ phận nhân sự thì ghi “Kính gửi Trưởng phòng Nhân sự công ty…”.
  • Thông tin cá nhân: Hãy trình bày họ tên, ngày tháng năm sinh, chức vụ bạn đang đảm nhiệm, phòng ban hoặc bộ phận bạn làm việc.

3.2. Phần lý do

Tiếp đến, bạn cần trình bày ngắn gọn về mục đích viết đơn, chính là để xin nghỉ việc, kèm theo lý do chính đáng. Ở phần này, bạn cũng chỉ nên nêu ngắn gọn 2 – 3 dòng thôi. Vì có thể sau khi nhận email, ban quản lý hoặc ban giám đốc sẽ có một buổi gặp mặt riêng để xác nhận về thông tin xin nghỉ việc của bạn. Khi đó, bạn có thể trình bày rõ hơn với họ.

3.3. Phần cám ơn

Không thể thiếu lời nhắc phản hồi và lời cảm ơn khi kết thúc email. Cách viết đơn xin nghỉ việc phần này là bạn hãy cảm ơn công ty vì đã cho bạn cơ hội được làm việc, thử thách bản thân trong suốt thời gian qua. Bạn cũng có thể để lại một lời nhận xét tích cực về doanh nghiệp hoặc những đồng nghiệp của mình để lưu giữ lại mối quan hệ tốt với công ty.

3.4. Phần bàn giao công việc

Cuối cùng là nội dung về công việc mà bạn sẽ bàn giao cho nhận sự tiếp quản. Phần này giúp cho bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt doanh nghiệp, kể cả khi bạn đã không còn là một thành viên của họ nữa. Hãy liệt kê ra các đầu việc, những dự án còn dang dở, cách để những nhân sự khác hoặc người tiếp quản bạn có thể liên hệ với bạn,…

>>> Xem thêm: Mẫu đơn xin nghỉ việc / thôi việc chuẩn nhất 2021

4. Những lý do xin nghỉ việc dễ được duyệt nhất

viet-email-xin-nghi-viec
Thuyết phục quản lý với những lý do nghỉ việc chính đáng

Trong những nội dung của đơn xin nghỉ việc kể trên, có lẽ phần quan trọng nhất chính là lý do xin nghỉ việc. Đôi khi những người quản lý doanh nghiệp không có thời gian để quan tâm đến lý do bạn xin nghỉ, nhưng bạn vẫn cần có một lý do chính đáng để thể hiện sự chuyên nghiệp của mình cho đến ngày cuối cùng. Dưới đây là một số lý do bạn có thể sử dụng để xin nghỉ việc dễ dàng:

  • Bạn chuẩn bị thay đổi nơi sinh sống, chuyển đến nơi quá xa với công ty hiện tại.
  • Bạn hoặc gia đình bạn có người bị bệnh, cần phải nghỉ việc để chăm sóc sức khỏe trong thời gian dài.
  • Bạn mong muốn được trải nghiệm môi trường làm việc mới với những cơ hội mới
  • Bạn dự định thay đổi nghề nghiệp và làm việc trong một lĩnh vực khác.
  • Bạn cần dành thời gian dài để học thêm và nâng cao trình độ chuyên môn.
  • Bạn gặp phải áp lực trong công việc, tự nhận thấy không đáp ứng được công việc tại công ty.

>> Xem thêm: Thư chia tay công ty và những lưu ý không thể bỏ qua khi viết

5. Một số mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn 2021

tai-mau-don-xin-nghi-viec
Mẫu email xin nghỉ việc được dùng nhiều nhất

Dưới đây là một số cách viết đơn xin nghỉ việc được sử dụng phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:

Mẫu 1

Kính gửi Ban Giám đốc Công ty [Tên công ty],

Tôi là: [Họ và tên], sinh ngày [Ngày tháng năm sinh], hiện đang giữ chức vụ [Tên chức vụ] tại bộ phận [Tên bộ phận].

Tôi làm đơn này xin phép Quý Công ty cho tôi thôi việc kể từ [Ngày tháng năm] vì lý do [Nêu lý do].

Trong suốt thời gian làm việc tại đây, tôi đã được các anh chị đồng nghiệp chân thành giúp đỡ rất nhiều. Tại đây, tôi đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm [Nêu ra kinh nghiệm].

Bởi vậy, tôi xin chân thành cảm ơn Quý công ty và toàn bộ anh chị đồng nghiệp! Tôi xin kính chúc Quý công ty luôn phát triển tốt và đạt được nhiều thành công hơn trong tương lai!

Hy vọng rằng Ban Giám đốc sẽ xem xét và chấp nhận cho tôi được nghỉ việc.

Trong thời gian chờ đợi phản hồi từ Ban Giám đốc, tôi sẽ tiếp tục công việc của mình và bàn giao lại [Công việc, tài sản hoặc dụng cụ hỗ trợ] cho [Tên nhân sự tiếp quản].

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Mẫu 2

Kính gửi Bộ phận nhân sự Công ty [Tên công ty],

Tôi tên là [Họ và tên], hiện đang là [Tên chức vụ] thuộc bộ phận [Tên bộ phận].

Tôi đã làm việc tại Công ty [Tên công ty] từ ngày [Ngày tháng năm] và có mong muốn chấm dứt hợp đồng lao động sớm từ ngày [Ngày tháng năm] vì một số lý do như:

[Nêu lý do]

Tôi rất cảm ơn Quý công ty đã tạo điều kiện cho tôi được làm việc và phát triển tại đây trong suốt thời gian qua. Tôi xin kính chúc Quý công ty sẽ luôn phát triển tốt hơn nữa trong tương lai.

Tôi mong rằng sẽ nhận được phản hồi sớm từ Bộ phận nhân sự và phía ban lãnh đạo, chấp thuận cho tôi được thôi việc.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Mẫu 3

Kính gửi [Bộ phận tiếp nhận],

Tôi là [Họ và tên], hiện đang công tác tại [Tên phòng ban].

Tôi viết thư này xin được đề nghị Ban Giám đốc công ty cho tôi nghỉ việc từ ngày [Ngày tháng năm] với lý do:

[Nêu lý do]

Cảm ơn Quý công ty trong suốt thời gian qua đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong công việc. Thời gian tới, trong khi chờ đợi ý kiến từ Quý công ty, tôi sẽ tiếp tục làm việc và bàn giao lại các tài sản, công việc cho nhân sự [Tên người tiếp quản].

Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Xem thêm: Bạn sẽ viết xong đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh trong 15 phút nếu biết những điều sau

Hy vọng rằng với các cách viết đơn xin nghỉ việc trên đây, bạn sẽ có được ý tưởng cho email xin thôi việc chuyên nghiệp và trang trọng nhất. Để tải mẫu đơn xin nghỉ việc cũng như nhiều văn bản quan trọng khác trong công việc, bạn hãy truy cập và tham khảo tại website tuyển dụng TopCV.vn nhé!