Nhảy việc không thành công có nên quay lại công ty cũ làm việc không?

có nên quay lại công ty cũ làm việc
Liệu có nên quay lại công ty cũ làm việc hay không?

Có nên quay lại công ty cũ làm việc không” là câu hỏi khiến nhiều người trăn trở, đặc biệt sau khi nhảy việc không thành công, hoặc khi bỗng nhiên nhận được lời gợi ý, lời mời làm việc từ sếp cũ, đồng nghiệp cũ. Vậy trong trường hợp nào nên quay lại công ty cũ? Làm thế nào để quá trình quay lại công ty cũ làm việc trở nên suôn sẻ và nhận được sự hỗ trợ của đồng nghiệp?

Những điều cần xem xét trước khi ra quyết định có nên quay lại công ty cũ làm việc không

Quyết định có nên quay lại công ty cũ làm việc hay không là một quyết định cần được cân nhắc thận trọng từ nhiều khía cạnh. Bạn nên suy nghĩ kỹ càng một số điều dưới đây để tránh rơi vào những tình huống bất lợi nhé

Quy định của công ty với trường hợp này

Không phải công ty nào cũng thoải mái với nhân viên cũ đã rời đi. Nhiều doanh nghiệp mặc định loại hồ sơ ứng viên nếu nhận thấy đây là nhân viên cũ. Tuy nhiên cũng có rất nhiều nơi lại khá thoải mái về vấn đề này. Do đó bạn cần tìm hiểu kỹ càng chính sách của công ty, trừ trường hợp bạn nhận được offer từ chính sếp cũ.

Tại sao bạn nghỉ công ty gần nhất và muốn quay lại công ty cũ?

Hãy tự hỏi mình lý do thực sự khiến bạn rời công ty gần nhất và đột nhiên muốn quay lại công ty cũ? Liệu quyết định của bạn khi rời hai công ty này có sai lầm hay không? Có gì đảm bảo việc quay lại công ty từng rời đi của bạn lần này là chính xác? Trên thực tế có rất nhiều doanh nghiệp để bạn cân nhắc, đặc biệt khi bạn có năng lực tốt. Do đó, nếu không tìm được lý do thực sự hợp lý cho việc quay lại công ty cũ khiến bạn có thể cam kết gắn bó lâu dài, bạn nên nghĩ đến việc tiếp tục tìm một doanh nghiệp mới thay vì trở về nơi cũ.

có nên quay lại công ty cũ làm việc
Nhân sự đã rời đi thì có nên làm lại công ty cũ không?

>>> Tham khảo: Trước khi quyết định nhảy việc, hãy cân nhắc 6 nguyên tắc sau

Lý do và cách thức nghỉ việc ở công ty cũ?

Đây cũng là một trong những khía cạnh quan trọng mà bạn cần chú ý cân nhắc khi muốn quay lại công ty cũ. Nếu trong thời gian làm việc bạn hoàn thành trách nhiệm của bản thân, nghỉ việc với lý do khách quan (ví dụ do cắt giảm nhân sự, do thay đổi nơi sinh sống), hoặc bạn rời đi suôn sẻ, bàn giao đầy đủ, không có mâu thuẫn nghiêm trọng với sếp hay đồng nghiệp, thì bạn hoàn toàn có thể cân nhắc việc quay lại công ty cũ tiếp tục công việc. Ngược lại nếu bạn rời công ty cũ với lý do xích mích, hoặc cách ra đi có nhiều vấn đề, thì lời khuyên là bạn không nên quay lại.

>>> Tham khảo: Thế nào là nghỉ việc một cách thông minh?

Mối quan hệ với đồng nghiệp và đội nhóm hiện tại ở công ty đó ra sao?

Nếu bạn đã từng cộng tác rất suôn sẻ và vẫn còn giữ mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp cũ, và những đồng nghiệp này cũng đang tiếp tục làm việc tại đây, thì bạn có thể cân nhắc việc quay lại. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để làm quen với việc teamwork. Ngược lại nếu mối quan hệ với đồng nghiệp cũ không tốt, hoặc team đó hiện tại có cả đồng nghiệp cũ lẫn mới và chưa rõ mối quan hệ trong team ra sao, bạn nên cân nhắc và tìm hiểu thêm.

Nên làm gì để có thể quay lại công ty cũ thuận lợi?

Nếu sau khi suy nghĩ và cân nhắc, bạn thực sự muốn quay lại công ty cũ thì một số lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn có chặng đường mới suôn sẻ và thuận lợi hơn

Thể hiện sự chân thành và mong muốn gắn bó với công ty

Trong quá trình phỏng vấn, bạn hãy thể hiện sự chân thành và mong muốn gắn bó với công ty. Việc bạn đã từng rời đi không thể thay đổi được, do đó hãy cố gắng thể hiện sự chân thành, cam kết gắn bó để có thể nhận được sự tin tưởng từ lãnh đạo

Khiêm tốn và coi mình là người mới

Dù đúng là bạn đã từng làm việc tại đây, am hiểu quy trình công việc, cách sắp xếp đội nhóm cũng như quen với sếp và đồng nghiệp cũ, song để bắt đầu chặng đường mới tại công ty, bạn nên khiêm tốn và coi bản thân là một nhân viên mới với tinh thần ham học hỏi, không tỏ ra mình biết tuốt. Đặc biệt không nên quá vô tư trò chuyện, đặc biệt là những câu chuyện cũ với đồng nghiệp quen biết.

có nên làm lại công ty cũ không
Giữ thái độ khiêm tốn là cách để bạn hòa nhập với team một cách nhanh nhất

Thể hiện sự chuyên nghiệp và sự tiến bộ trong năng lực 

Điều quan trọng nhất khi đi làm chính là kết quả công việc. Do đó, trước những nghi ngờ, dèm pha về chuyện bạn quay lại công ty cũ, hãy cứ bình tĩnh, thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc, tự tin thể hiện năng lực cá nhân, đóng góp công sức cho tập thể và có tinh thần trách nhiệm. Đây sẽ là lời khẳng định mạnh mẽ nhất về quyết định quay lại công ty cũ của bạn. 

Hy vọng rằng, thông qua bài viết, bạn đã biết có nên quay lại công ty cũ làm việc hay không và làm thế nào để công việc suôn sẻ khi quay lại công ty cũ. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm