1001 lý do nghỉ việc khéo léo khiến Sếp không thể chối từ

ly-do-nghi-viec
lý do nghỉ việc

Đừng nghĩ chỉ cần nộp đơn xin việc là bạn sẽ “rũ bỏ” được mọi thứ. Trước khi viết đơn xin nghỉ việc hãy nghĩ đến “tính khả thi”. Bởi rất nhiều lý do nghỉ việc sẽ không được duyệt. Bạn sẽ phải tiếp tục làm việc ở môi trường không phù hợp hoặc bị lỡ làng các kế hoạch đã định sẵn cho công việc mới. Vậy nên viết lý do xin nghỉ việc thế nào để nhanh được duyệt?

Dấu hiệu cho thấy bạn nên nghỉ việc

Dù bạn đã nghĩ rằng sẽ luôn gắn bó với công ty hiện tại nhưng thực tế lại đang thay đổi. Bạn thấy bế tắc và khó khăn trong công việc? Vậy đừng ngại thay đổi. Nhất là khi bạn thấy các dấu hiệu sau đây, hãy chuẩn bị ngay một lý do nghỉ việc hợp lý và viết thư chia tay công ty thôi.

Tình trạng mất công bằng, thiên vị, bè phái tại công ty

Thông thường, đây là lý do nghỉ việc hàng đầu mà các bạn trẻ hay gặp phải. Tình trạng chia bè phái thường hình thành trên nhiều yếu tố: tính cách; thâm niên kinh nghiệm; trình độ học vấn… Khi một cá nhân gặp phải tình trạng này, cảm giác đầu tiên sẽ là vô cùng áp lực và e dè. Dù chịu thiệt nhưng ít người dám lên tiếng cho bản thân mình.

Hãy lựa chọn công việc mà bạn thấy như mình thuộc về nó. Khi làm việc bạn luôn thấy phấn chấn vì nhận được sự khích lệ, yêu mến, tôn trọng từ mọi người. Ai cũng muốn mình được đóng góp cho tập thể chứ không phải là tâm điểm miệt thị, chỉ trích của số đông.

Không có cơ hội thăng tiến

Việc bạn nhận ra điều này có thể là do lãnh đạo ì trệ, đồng nghiệp không quan tâm đến công việc. Một môi trường tốt và có cơ hội cho bạn phải là nơi mọi người cùng hợp tác, giúp đỡ nhau, tạo động lực cho nhanh phấn đấu và cạnh tranh lành mạnh. Sếp phải là người sáng suốt, thực lực, có con mắt nhìn người công tâm.

ly-do-nghi-viec-hop-ly
Nhiều lý do nghỉ việc phổ biến đến mức bạn có thể đã gặp mà không nhận ra

Mức lương “đủ sống”

Bên cạnh các yếu tố về tinh thần như môi trường làm việc, người lao động nào cũng quan tâm đến vấn đề thu nhập. Bạn sẽ không có động lực tiếp tục công việc nếu như mức lương hiện tại không xứng đáng với công sức bạn bỏ ra. Bạn phải ôm đồm nhiều việc, làm thêm giờ,… nhưng không nhận lại được mức lương thưởng xứng đáng. Những công ty có chính sách “bóc lột” nhân viên cũng là lý do hàng đầu khiến người lao động muốn nghỉ việc.

Điều kiện cá nhân không đảm bảo được công việc

Bên cạnh các dấu hiệu khách quan, những ảnh hưởng từ phía chủ quan cũng đáng lưu tâm. Ví dụ như sức khỏe không đảm bảo, nhà xa, những lịch trình dự định cá nhân khác… 

ly-do-nghi-viec
Bạn muốn nghỉ việc đôi khi chỉ đơn giản là do nhận được offer khác tốt hơn

Những lý do nghỉ việc khéo léo khiến sếp không thể chối từ

Lý do nghỉ việc vì vấn đề sức khỏe

“Sức khỏe là vàng”, bởi vậy trong các lý do nghỉ việc đây có lẽ là điều khó có thể bỏ qua. Hãy trình bày với cấp trên về tình trạng sức khỏe của bạn đang trong tình trạng không tốt. Có thể bạn sẽ mất thời gian điều trị nên không thể đảm bảo thời gian đi làm. Để tăng tính thuyết phục, đó nên là căn bệnh cần chữa trị kịp thời, hoặc tái khám thường xuyên. Vì thế bạn sẽ xin được nghỉ việc để không ảnh hưởng đến công việc chung. 

Lý do nghỉ việc vì muốn đi học

Đây là lý do được đánh giá là an toàn, có đường lui cho bạn về sau. Bạn sẽ trình bày về ước muốn được theo học tiếp để đạt trình độ cao hơn; hoặc theo học chuyên sâu về lĩnh vực của mình… Khi nêu lý do này trong mail xin nghỉ việc sẽ rất thuyết phục, đặc biệt nếu sếp bạn là người luôn muốn tạo điều kiện tốt cho nhân viên phát triển. Bên cạnh đó, công ty cũng có thể đề xuất cho bạn quay lại làm việc khi đã hoàn thành việc học. Như vậy, bạn cũng có thêm cơ hội cho bản thân về sau.

Lý do nghỉ việc vì vấn đề gia đình

Lý do thôi việc liên quan tới gia đình mang tính chất khách quan. Đó là do hoàn cảnh ép buộc chứ bạn không tác động gì nhiều nên sếp sẽ khó từ chối bạn. Bạn có thể lấy lý do liên quan đến gia đình như: chuyển nhà mới rất xa cơ quan; có ý định kết hôn, sinh con; chăm sóc ba mẹ già…

Lý do xin nghỉ việc vì không cùng định hướng phát triển với công ty

Hãy thẳng thắn nói ra vấn đề này nếu bạn nhận thấy thế bởi đây là một vấn đề quan trọng. Một khi mong muốn và điều kiện của bản thân không còn phù hợp với công ty thì bản thân bạn sẽ không còn đạt được hiệu quả công việc như trước. Hãy thuyết phục cấp trên và đề xuất tìm một người phù hợp hơn bạn. Hãy trình bày khéo léo để sếp thấy được sự đóng góp chân thành của bạn cho công ty. Thậm chí ngay cả khi muốn nghỉ việc. 

ly-do-nghi-viec-hop-ly-va-thuc-te
Những lý do nghỉ việc đôi khi rất thực tế mà bạn không dám nói ra

Nghỉ việc vì muốn khởi nghiệp

Sau thời gian dài làm công ăn lương, nhiều người đã tích cóp được số vốn nhất định và muốn khởi nghiệp. Một khi bắt tay vào với dự định này, chắc chắn bạn sẽ không thể cáng đáng được hết việc ở công ty. Đây vừa là tin vui nhưng cũng là tin xấu cho công ty của bạn. Lý do nghỉ việc thực tế như vậy sẽ khó lòng mà sếp của bạn chối từ. 

Lý do nghỉ việc vì chuyển địa điểm sống 

Việc di chuyển, đặc biệt là tại các đô thị lớn luôn là một vấn đề đau đầu. Những bài đăng tin tuyển dụng luôn phải ghi rõ nơi làm việc. Bởi lẽ, người lao động sẽ khó mà lựa chọn một công việc ở quá xa nơi ở vì đi lại sẽ rất khó khăn. Vì thế bạn có thể xin nghỉ việc do chuyển nhà mới ở xa công ty; hoặc thậm chí do điều kiện gia đình phải chuyển từ miền Bắc vào miền Trung, miền Nam…

ly-do-xin-nghi-viec-hop-ly
Nghỉ việc cũng cần phải suy xét hợp lý

Một số lưu ý khi nghỉ việc

Dù có rất nhiều các lý do  nghỉ việc nhưng đừng quá lạm dụng. Hãy luôn thận trọng trước mọi quyết định của bản thân. Và hơn nữa là dù nghỉ việc, hãy vẫn giữ được cho bản thân hình ảnh chuyên nghiệp và tốt đẹp nhất với người ở lại. Vì thế, bạn cần lưu ý vài điều sau:

  • Không nên biến nghỉ việc thành công cụ đòi quyền lợi cho bản thân
  • Nên xin nghỉ việc đúng quy trình
  • Lý do nghỉ việc nên hợp lý, chân thành
  • Tránh nêu các lý do gây mất đoàn kết, chia rẽ nội bộ và hạ thấp đồng nghiệp
  • Cẩn trọng trong việc bàn giao lại công việc khi xin nghỉ
  • Sử dụng ngôn ngữ phù hợp với tính chất công việc. Ví dụ như đơn xin nghỉ việc bằng tiếng anh cho những ai làm ở công ty thường xuyên giao tiếp ngoại ngữ…

>>> Xem thêm: Mẫu đơn xin nghỉ việc / thôi việc chuẩn nhất 2021

Tìm công việc mới ở đâu? 

Sau khi hoàn thành quá trình xin nghỉ việc, bạn có thể dành thời gian nghỉ ngơi. Sau đó, hãy có những định hướng tiếp theo cho mình với việc tìm việc trên TopCV. Đây là trang web hỗ trợ tìm việc làm uy tín và hiệu quả nhất hiện nay cho những ai đang muốn tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó là những công cụ siêu hữu ích như tạo CV online, chế độ tìm việc phù hợp 24/24…

Những lý do nghỉ việc trên đây chắc chắn sẽ phù hợp phần lớn những ai đang có ý định này. Dù bạn có quyết định như thế nào, hãy luôn tự tin và có trách nhiệm với mọi quyết định của bản thân. Nếu băn khoăn bất cứ vấn đề gì về việc làm và nghề nghiệp, hãy để BlogTopCV cùng bạn tìm lời giải đáp nhé!