Bạn sẽ viết xong đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh trong 15 phút nếu biết những điều sau

don-xin-nghi-viec-bang-tieng-anh

Lời chia tay chưa bao giờ là dễ dàng dù là trong bất cứ mối quan hệ nào. Trong công việc, lá đơn xin nghỉ việc cũng khiến không ít người cảm thấy khó khăn khi viết đặc biệt là khi viết bằng tiếng Anh để gửi cho sếp người nước ngoài. Hiểu được khó khăn đó, Blog TopCV sẽ hướng dẫn chi tiết cách viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh từ bố cục, từ vựng, mẫu đơn.

Nghỉ việc luôn là một quyết định khó khăn. Không ít người đã đứng trước rất nhiều băn khoăn như có nên nên nghỉ việc khi chưa có việc mới, có nên làm việc mình không thích… rồi mới đi đến quyết định nghỉ việc. Nhưng khi này vấn đề đặt ra là viết đơn xin nghỉ việc như thế nào để quyết định xin nghỉ của bạn trở nên nhẹ nhàng nhất? Có lẽ phần khó hơn cả là lý do xin việc.

Đâu là lý do xin nghỉ việc hợp lý?

Có rất nhiều lý do khiến bạn đi đến quyết định nghỉ việc nhưng không phải lý do nào cũng tiện chia sẻ trong lá đơn. Sau đây là các lý do phù hợp nhất bạn có thể tham khảo để sử dụng trong lá đơn của mình

 • Xin nghỉ do muốn học tập cao hơn
 • Xin nghỉ vì lý do gia đình
 • Xin nghỉ vì lý do chưa phù hợp với định hướng của công ty
 • Xin nghỉ việc vì muốn thay đổi mục tiêu, định hướng phát triển bản thân
ly-do-xin-nghi-viec-luon-la-mot-van-de-nan-giai
Lý do xin nghỉ việc luôn là một câu hỏi nan giải

Bố cục đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh

Đơn xin nghỉ việc có thể được viết qua hình thức thư điện tử (email) hoặc thư giấy. Tuy khác nhau một chút về cách trình bày nhưng về cơ bản, đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào khác cũng có những phần sau.

Tiêu đề

Nếu bạn viết email xin nghỉ việc thì phần tiêu đề email sẽ là tên bạn, vị trí, đơn vị làm việc cùng với nội dung thư.

VD: Nguyen Van A _  sales admin Team 1_ Letter of Resignation

Đối với lá đơn xin nghỉ việc trên giấy, bạn sẽ viết như một lá thư bình thường bao gồm tên, địa chỉ. ngày gửi

VD: Nguyen Van A

No 47,  Nguyen Tuan street, Thanh Xuan district, Ha Noi

December 18, 2020

Nội dung đơn xin nghỉ việc

Đây là phần chính của lá đơn xin nghỉ việc. Sau đây là phần hướng dẫn viết đơn xin nghỉ việc chi tiết phần nội dung

Phần mở đầu

Phần mở đầu bạn sẽ nêu tên người nhận, mục đích viết đơn

VD: Dear Sir/Madam + tên hoặc Dear Mr./Ms. + tên

I am writing this letter to inform you that I am going to leave my position in a month.

hoặc I am writing to inform you about my resignation in a month.

-> Tôi viết đơn này xin nghỉ việc sau một tháng nữa.

Phần thân 

Phần thân của  đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh thông thường sẽ có 3 đoạn nhỏ

don-xin-nghi-viec-bang-tieng-anh-gom-nhung-phan-nao
Đơn xin nghỉ việc bằng tiếng ANh gồm những phần nào?
Cảm ơn những gì công ty và vị trí công việc này đã đem lại cho bạn

VD: During the last one year, working as a  sales admin in Team 1 has given me valuable experiences. I have got the opportunity to work with great colleagues as well as managers. They are absolutely helpful and supportive. I tremendously appreciate  the time I had with them.

-> Tôi đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm quý giá sau khoảng thời gian 1 năm làm vị trí trợ lý kinh doanh ở Team 1. Tôi đã có cơ hội làm việc với những đồng nghiệp và lãnh đạo tuyệt vời. Họ đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Tôi rất trân trọng khoảng thời gian được đồng hành cùng họ.

Xem thêm: Thư chia tay công ty và những lưu ý không thể bỏ qua khi viết

Lý do xin nghỉ việc

I had to make a tough decision of resignation. I have recently received a scholarship for a PhD scholarship in Australia. This is such an opportunity that I have no way to reject. Therefore, I have to stop my job here to focus on my academic development. 

Tôi đã phải đưa ra quyết định xin nghỉ việc hết sức khó khăn. Gần đây, tôi có nhận được học bổng du học cao họ tại Úc. Đây là một cơ hội lớn đối với tôi. Vì vậy, tôi xin dừng công việc để tập trung vào việc học tập của bản thân.

Cam kết hoàn thành công việc tại công ty

According to our labour contract, I will complete my tasks before leaving and will be available for the training of my replacement if needed.

-> Theo như hợp đồng lao động, tôi sẽ hoàn thành công việc của mình trước khi nghỉ việc và sẵn sàng tham gia đào tạo người thay thế vị trí của tôi nếu cần thiết.

trong-don-xin-nghi-viec-bang-tieng-anh-ban-can-cam-ket-se-hoan-thanh-cong-viec-truoc-khi-nghi
Trong lá đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh bạn cần cam kết sẽ hoàn thành công việc trước khi nghỉ

Phần kết

Phần kết của đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh, bạn sẽ bày tỏ lời cảm ơn với công ty và ký tên.

VD: I would like to express my deep gratitude for all the experience and opportunities the company has offered me. I wish [the company’s name] every success in the future.

Yours sincerely,

Nguyen Van A

-> Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc vì tất cả những cơ hội và kinh nghiệm công ty đã trao cho tôi. Chúc cho công ty ngày càng phát triển trong tương lai.

Trân trọng!

Nguyễn Văn A

Một số lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh

Không viết tắt

Đơn xin nghỉ việc là một lá thư trang trọng. Trong tiếng Anh, bạn không được phép viết tắt ở những văn bản viết trang trọng kể cả những từ đó có quy định rõ ràng về viết tắt. Ví dụ, bạn phải viết là I am thay vì I’m, You are thay vì you’re…

Một số từ vựng thường dùng

 • resign: nghỉ việc (động từ)
 • resignation : sự nghỉ việc 
 • letter of resignation: đơn xin nghỉ việc 
 • opportunity: cơ hội
 • thankful/grateful: biết ơn
 • colleague/coworker: đồng nghiệp
 • manager: quản lý
 • decision: quyết định
 • cam kết: pledge
 • Sincerely/ Yours faithfully: Trân trọng!

Lưu ý về ngữ pháp

Bạn sẽ chủ yếu sử dụng các thì hiện tại. Thì hiện tại tiếp diễn để nói về các hoạt động đang diễn ra tại thời điểm nói và để nói về dự định, kế hoạch trong tương lai. Thì hiện tại hoàn thành để nói về các trải nghiệm trong suốt thời gian làm việc

Mẫu đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh

Nguyen Van A

No 47,  Nguyen Tuan street, Thanh Xuan district, Ha Noi

September 1, 2020

LETTER OF RESIGNATION FROM THE POST OF SALES ADMIN FROM [the company’s name]

Dear Mr. Pham Van B,

I am writing this letter to inform you that I am going to leave my position in [the day you leave your position]

During the last one year, working as a  sales admin in Team 1 has given me valuable experiences. I have got the opportunity to work with great colleagues as well as managers. They are absolutely helpful and supportive. I tremendously appreciate  the time I had with them.

However, I had to make a tough decision of resignation. I have recently received a scholarship for a PhD scholarship in Australia. This is such an opportunity that I have no way to reject. Therefore, I have to stop my job here to focus on my academic development. 

According to our labour contract, I will complete my tasks before leaving and will be available for the training of my replacement if needed.

I would like to express my deep gratitude for all the experience and opportunities the company has offered me. I wish [the company’s name] every success in the future

Yours sincerely,

Nguyen Van A

Kinh nghiệm xin nghỉ việc

Thông báo quyết định xin nghỉ việc của bạn vào thời gian thích hợp: Tùy theo quy định của công ty, bạn cần báo trước ít nhất 2 tuấn đến 1 tháng. Bạn không nên quá vội vàng hoặc chậm trễ khi thông báo điều này.

Để sếp biết trước về quyết định của bạn: Hãy nói chuyện với sếp trước khi gửi đơn xin việc. Có rất nhiều cách để xin nghỉ việc một cách khéo léo bạn có thể tham khảo Cách nói chuyện với sếp khi nghỉ việc tránh làm mất lòng sếp 

tham-khao-kinh-nghiem-xin-nghi-viec
Tham khảo kinh nghiệm xin nghỉ việc để bạn rời đi trong không khí vui vẻ

Hoàn thành toàn bộ công việc và bàn giao theo quy định: Việc này không chỉ đảm bảo bạn làm đúng hợp đồng mà còn thể hiện trách nhiệm của bạn trong công việc. Hãy để lại ấn tượng đẹp ngay cả khi bạn rời đi

Làm gì sau khi viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh

Nghỉ ngơi

Sau khi chính thức xin nghỉ việc, bạn sẽ băn khoăn phải làm gì tiếp theo. Trước hết, hãy dành cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi thích hợp. Một công việc bạn phải dừng lại dù vì lí do nào thì nó cũng khiến bạn ít nhiều mệt mỏi. Hãy tự thưởng cho mình

Tìm việc làm mới nhất

Nếu như không phải dừng hẳn việc đi làm lại thì bạn sẽ cần tìm công việc mới sau khi nghỉ việc. Hãy liệt kê cho mình các tiêu chí mà bạn cảm thấy quan trọng nhất về một công việc lý tưởng. Nếu bạn vẫn cảm thấy phân vân, hãy tìm đến các trang tuyển dụng uy tín như Topcv.vn. Là nền tảng tuyển dụng và tìm việc hàng đầu Việt Nam, Topcv.vn cung cấp cho các ứng viên danh sách các công việc mới nhất, uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam. Tính năng Tìm việc phù hợp sẽ giúp bạn tìm việc nhanh chóng, hiệu quả nhất.

gio-la-luc-tim-cong-viec-moi
Giờ là lúc tìm công việc mới


Viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Anh không phải là một việc dễ dàng đặc biệt là với những ai chưa thực sự làm chủ ngôn ngữ này. Hy vọng rằng với những hướng dẫn chi tiết và những lời khuyên từ thực tế nêu trên sẽ giúp bạn hoàn thành lá đơn xin nghỉ việc nhanh chóng. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm một công việc mới phù hợp hơn với bản thân, đừng quên tham khảo list việc làm chất lượng trên TopCV ngay hôm nay nhé!