Có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới? Đâu mới là lựa chọn khôn ngoan

co-nen-nghi-viec-khi-chua-co-viec-moi

Một trong những câu hỏi được những người đang có ý định nghỉ việc thắc mắc nhiều nhất là “có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới hay không?”. Bạn đang muốn nghỉ việc ở công ty cũ nhưng lại chưa tìm được công việc mới tốt hơn. Tìm việc làm phù hợp với bản thân chưa bao giờ là dễ dàng, nghỉ hay không nghỉ đều tồn tại những mặt lợi và rủi ro riêng. Cùng TOP CV gỡ rối câu hỏi này ngay trong bài viết sau đây!

1. Nghỉ việc trước khi có việc mới không hẳn là một quyết định tồi

Vì nhiều lý do, bạn muốn nghỉ làm công việc hiện tại và muốn tìm một công ty, ngành nghề khác để gắn bó. Khi nhắc đến nghỉ việc, nhiều người cho rằng nên có công việc mới để có thể bắt đầu công việc ngay khi nghỉ làm ở chỗ cũ. 

Nghỉ việc trước khi có việc mới được gì?

Tuy nhiên, khi nghỉ việc trước khi có một công việc mới thay thế cũng có những lợi ích sau:

  • Chán công việc hiện tại có nên nghỉ việc hay không? Câu trả lời là có. Bạn sẽ giải thoát được cảm xúc tiêu cực từ công việc cũ đem lại. Tâm trạng của bạn sẽ thoải mái hơn. Rất nhiều người cố gắng chịu đựng công việc hiện tại bởi áp lực kinh tế, lo sợ không tìm được việc tốt hơn,… Tuy nhiên, làm việc trong một môi trường nhiều áp lực, mệt mỏi,… sẽ khiến tâm lý bạn bị ảnh hưởng, suy nghĩ tiêu cực, cơ thể suy nhược, làm việc kém hiệu quả
  • Nghỉ việc trước khi tìm được công việc mới thay thế giúp bạn có thời gian lên kế hoạch cho những dự định trong tương lai và thực hiện chúng lần lượt, kỹ lưỡng
  • Dành một quãng nghỉ cho chính bản thân mình sau một thời gian dài lao động không ngừng nghỉ.
  • Bạn có nhiều thời gian tìm hiểu những công việc mới, bạn có thể linh hoạt trong việc đi phỏng vấn và lựa chọn công ty hợp với mình nhất

Nếu bạn đang gặp những vấn đề với công việc hiện tại dẫn đến áp lực, thậm chí trầm cảm. Hãy dừng lại và cho bản thân một quãng nghỉ để lấy lại tinh thần làm việc và bắt đầu với những cơ hội mới.

2. Rủi ro khi nghỉ việc khi chưa có việc mới

Nghỉ việc trước khi tìm được một công việc mới thay thế sẽ khiến bạn phải đối mặt với nhiều áp lực và rủi ro khác nhau, cụ thể như:

  • Áp lực về kinh tế. Nghỉ việc khi chưa có công việc thay thế đồng nghĩa với việc bạn sẽ thất nghiệp. Công việc cũ chính là nguồn thu nhập chính của bạn. Vì vậy, nghỉ việc quá sớm sẽ khiến bạn mất đi một khoản tiền không hề nhỏ, tạo gánh nặng kinh tế
  • Khoảng trống trong sự nghiệp. Từ bỏ một công việc đang ổn định bạn chưa chắc đã tìm được việc mới trong thời gian ngắn. Lúc này, kiến thức và kỹ năng chuyên môn có thể bị mai một. Đến khi tìm được một công việc mới bạn sẽ khó thích nghi được với môi trường làm việc do bạn đã nghỉ làm quá lâu
  • Những người có công việc ổn định sẽ luôn nhận được cái nhìn thiện cảm và tạo được điểm cộng với nhà tuyển dụng hơn là những người từng có thời gian thất nghiệp
Rủi ro khi nghỉ việc khi chưa có việc mới

Nghỉ việc khi chưa có việc mới đồng nghĩa với việc bạn sẽ trở thành người thất nghiệp. Hãy dự đoán trước những tình huống sẽ xảy ra khi bạn nghỉ việc. Nếu như bạn không khôn ngoan đưa ra quyết định sáng suốt, bạn sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng, áp lực hơn cả khi còn đi làm việc cũ.

3. Có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới?

Nghỉ việc là một quyết định quan trọng, không những ảnh hưởng đến thu nhập của bạn mà còn là thước đo để nhà tuyển dụng đánh giá bạn. Hãy cân nhắc và suy nghĩ thật kỹ xem nên nghỉ việc khi nào, có thực sự có nên nghỉ việc khi chưa tìm được việc mới không khi bạn chưa tìm được công việc mới. Rất khó để trả lời “Có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới không?”. Điều này sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh hiện tại, nhu cầu kinh tế, nhu cầu việc làm,.. của chính bản thân bạn.

Thời điểm nên chuyển việc cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Hãy cân nhắc kỹ những thiệt hại cũng như lợi ích bạn sẽ có được từ việc nghỉ việc khi chưa có việc mới thay thế.

4. Tổng hợp những sai lầm thường gặp khi nhảy việc

Bạn cần biết một điều rằng không phải công việc mới nào cũng thuận lợi, dễ thở hơn công việc cũ. Nếu như việc đưa ra quyết định nghỉ việc để nhảy việc mới quá vội vàng có thể sẽ khiến bạn phải hối hận. Một vài những sai lầm thường gặp khi nhảy việc là:

Không có kế hoạch cụ thể

Một câu chuyện buồn cười là nhiều người quyết định nghỉ việc chỉ vì “thích” và không có định hướng gì cho công việc tương lai. Điều này sẽ khiến bạn thất nghiệp trong một thời gian dài. Ngoài ra, bạn cũng sẽ mất nhiều thời gian để sàng lọc, lựa chọn những công việc mới.

Tổng hợp những sai lầm thường gặp khi nhảy việc

Nghỉ việc chỉ vì chán công việc hiện tại

Điều này có thể giúp bạn thoát khỏi căng thẳng, áp lực. Tuy nhiên, bất kỳ công việc nào cũng có những điểm bất cập. Bạn có thể mệt mỏi, thường xuyên bị tạo áp lực nhưng hãy coi đó là thử thách giúp bạn hoàn thiện hơn. Chịu áp lực cũng là một cách để bạn phát huy hết khả năng của bản thân. Đừng vội nản chí nghĩ đến chuyện chuyển việc nếu như công việc hiện tại của bạn đang khá ổn định.

Mong muốn một mức lương cao hơn

Bạn đang mong muốn có một mức lương cao hơn và nghĩ đến phương án nghỉ việc. Điều này là hoàn toàn bình thường, công việc mới có thể mang đến mức thu nhập tốt hơn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo là bạn đã trau dồi những kiến thức chuyên môn thật vững cũng như kinh nghiệm làm việc để deal được mức lương cao. Nếu bạn còn non yếu kinh nghiệm hoặc chưa có gì thực sự nổi bật thì chuyện nhảy việc để có mức lương cao hơn có thể là không mấy khả thi.

Đó là những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi “Có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới”. Nhìn chung nghỉ việc để tìm công việc mới không phải là chuyện lạ lẫm nhưng bạn hãy chuẩn bị cũng như suy nghĩ thật kỹ trước khi nhảy việc. Việc nên nghỉ chỗ làm cũ khi chưa có công việc mới thay thế là nên hay không phụ thuộc vào mục đích của bản thân cũng như tình hình hiện tại của bạn. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng để tìm được công việc ưng ý nhất!