Ngôn ngữ lập trình Swift là gì? 5 lý do nên học lập trình Swift

lập trình Swift
Ngôn ngữ lập trình Swift là gì?

Nếu là một người đam mê công nghệ và yêu thích những sản phẩm từ Apple, chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với hệ sinh thái Apple cùng hệ điều hành iOS và macOS. Để thiết kế các ứng dụng trên hệ sinh thái Apple, các developer cần sử dụng loại ngôn ngữ lập trình riêng biệt do chính Apple giới thiệu – Swift. Vậy lập trình Swift là gì và cơ hội việc làm khi học ngôn ngữ lập trình này ra sao?

Ngôn ngữ lập trình Swift là gì?

Swift là ngôn ngữ lập trình dành riêng cho việc phát triển các phần mềm trong hệ sinh thái của Apple, bao gồm iOS (iPhone, iPad), macOS (Macbook), watchOS (Apple Watch) và tvOS (Apple TV). Swift được Apple giới thiệu tại hội nghị các nhà phát triển toàn cầu WWDC năm 2014. Cũng trong năm 2014, nó được đưa vào Xcode – bộ phát triển phần mềm tích hợp chạy trên macOS dành cho các developer có thể phát triển phần mềm chạy trên các hệ điều hành Apple. Trên các hệ điều hành của Apple hiện nay, Sf sẽ tồn tại song song với Objective-C và đang dần thay thế Objective-C trong các ứng dụng thế hệ mới nhất. 

>>> Tham khảo: TOP các ngôn ngữ lập trình mà develeoper nên học

lập trình Swift
Ngôn ngữ lập trình Swift là gì?

5 lý do bạn nên học lập trình Swift thay vì các ngôn ngữ khác

Swift là ngôn ngữ lập trình trong hệ sinh thái Apple

Ngôn ngữ lập trình Swift được dùng để thiết kế các ứng dụng trên hệ điều hành iOS cho iPhone, iPad và macOS cho Macbook. Hệ sinh thái Apple đã và đang tạo ra hàng chục tỷ USD mỗi năm, và có xu hướng tăng mạnh trong tương lai. Do đó, cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ trở nên rộng mở hơn bao giờ hết. Nếu bạn có định hướng trở thành nhà phát triển ứng dụng, đặc biệt là ứng dụng di động, thì nhất định phải nắm được ngôn ngữ lập trình Swift bởi đây đã và đang trở thành một trong những ngành nghề HOT nhất trong tương lai

>>> Tham khảo: Lập trình viên full stack là gì? Mô tả công việc và mức lương

Swift là tương lai của Apple

Khi các nhà thiết kế Apple thiết kế nên Swift đã tập trung vào 2 yếu tố chính: dễ dàng học hỏi và rút ngắn chu kỳ phát triển của các ứng dụng. So với Objective-C, Swift giúp rút ngắn các cú pháp dài dòng trong Objective-C, tiết kiệm thời gian cho developer và giúp trình biên dịch dễ đọc hiểu. Một số ưu điểm nổi bật của Swift:

  • Không có các biến không xác định hoặc không bắt buộc.
  • Không có lỗi array-out-of-bounds.
  • Không có lỗi tràn số nguyên (integer overflow).
  • Xử lý rõ ràng các giá trị nil (null).
  • Quản lý bộ nhớ tự động.

Ngoài ra, nó cho phép các developer có thể viết mã nâng cao như: generics, closures, tuples, multiple returns, iterators, các mẫu lập trình hàm có sẵn,… Có thể nói rằng Swift là tương lai của hệ sinh thái Apple và sẽ là ngôn ngữ lập trình chủ đạo trong mảng ứng dụng di động.

Swift có tốc độ thực thi nhanh

Theo Apple, Swift nhanh gấp 2,6 lần so với Objective-C và nhanh hơn 8,4 lần so với Python 2.7. Mục tiêu của Apple đó chính là phát triển Swift để ngôn ngữ này có thể nhanh hơn cả C++ – một trong những ngôn ngữ thực hành nhanh nhất hiện nay. Không chỉ nhanh mà đây còn là một loại ngôn ngữ mạnh mẽ, có khả năng đáp ứng đầy đủ với các tính năng ngôn ngữ lập trình hiện đại 

An toàn và bảo mật tốt 

Điểm mạnh của hệ sinh thái Apple nói chung và các ứng dụng trong hệ điều hành iOS, macOS,… nói riêng đó chính là tính bảo mật rất cao. Và Swift là ngôn ngữ được thiết kế để đáp ứng được yêu cầu an toàn này. Ví dụ, nó có khả năng quản lý bộ nhớ tốt, từ đó giảm nguy cơ phân bổ hay truy cập data sai. Ngôn ngữ lập trình Swift xử lý lỗi tốt hơn, giảm thiểu sự cố và khả năng crash (sập) hệ thống hay xuất hiện những hành vi không đoán trước. 

lập trình Swift
Swift: ngôn ngữ lập trình các ứng dụng trong hệ sinh thái Apple

Swift là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở

Các ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở không khó thấy, tuy nhiên, đối với Apple, việc phát triển ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở dường như là một điều hiếm có. User có thể gửi bản fix, cải tiến tính năng cho ngôn ngữ, điều chỉnh hướng ngôn ngữ và có thể điều chuyển nó sang những nền tảng khác ngoài hệ sinh thái Apple.

>>> Tham khảo: Lập trình viên học ngành gì? Có phải chỉ học mỗi ngành CNTT?

Học lập trình Swift ra làm gì?

Nếu muốn phát triển theo định hướng application developer, cụ thể là ứng dụng cho nền tảng di động thì lập trình Swift là lựa chọn tối ưu. Nhu cầu tuyển lập trình viên Swift cho ứng dụng trên hệ điều hành iOS cao không kém gì hệ điều hành Android và có xu hướng tương mạnh trong tương lai, cùng với đó là mức lương hấp dẫn cùng nhiều cơ hội thăng tiến.

>>> Tham khảo: Lập trình viên lương bao nhiêu? Cách tăng thu nhập của các lập trình viên

Hy vọng rằng, thông qua việc tìm hiểu về lập trình Swift và cơ hội việc làm lập trình viên iOS, bạn đã có thêm định hướng khi chọn ngành, chọn nghề. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm