Lập trình viên học ngành gì? Có phải chỉ học mỗi ngành CNTT?

lap-trinh-vien-hoc-nganh-gi

Trong lĩnh vực CNTT, lập trình được xem là ngành học tạo ra được nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn nhất. Tuy là một công việc khó khăn và áp lực nhưng theo đuổi được ngành nghề lập trình viên, bạn sẽ có được mức thu nhập cực “khủng” với những trải nghiệm đáng giá. Vậy, lập trình viên học ngành gì? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Blog.TopCV để được giải đáp nhé!

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên là một trong những lựa chọn đầy hứa hẹn khi tìm việc làm. Họ là người tạo lập nên các đoạn mã (code) và ghép nối chúng để phát triển thành những phần mềm trong máy tính hoặc những ứng dụng di động. Bởi vậy mà trong tiếng Anh, người ta dùng nhiều từ để chỉ nghề lập trình viên như:

 • Programmer: Người làm chương trình
 • Coder: Người viết mã
 • Developer: Người thiết lập

>> Lập trình viên là gì? Tuổi nghề có “ngắn” như người ta vẫn lầm tưởng?

Công việc của lập trình viên là gì?

cong-viec-cua-lap-trinh-vien-la-gi
Những việc mà lập trình viên cần làm

Tùy thuộc vào định hướng nghề nghiệp và việc lập trình viên học ngành gì, họ có thể làm lập trình trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Lập trình website
 • Lập trình hệ thống
 • Lập trình game
 • Lập trình mobile
 • Lập trình database

Và dù làm trong lĩnh vực nào thì một lập trình viên đều cần thực hiện các đầu việc cụ thể là:

 • Thiết kế, xây dựng và phát triển các ứng dụng mới
 • Theo dõi các lỗi tiềm ẩn của ứng dụng để sửa chữa kịp thời
 • Nâng cấp các ứng dụng để tăng hiệu suất hoạt động
 • Thiết lập các chức năng xử lý cho ứng dụng
 • Phát triển nên các công nghệ mới phục vụ từng lĩnh vực

Công việc của lập trình viên luôn có khối lượng đồ sộ và chứa đầy thử thách. Bởi vậy, các nhà tuyển dụng tuyển lập trình viên luôn yêu cầu mỗi lập trình viên phải có kiến thức nền tảng cực kỳ vững chắc và một bộ óc tư duy logic để xử lý được mọi vấn đề một cách thông minh nhất.

>>> Xem thêm: Lập trình viên là gì? Những kỹ năng cần có ở một lập trình viên

Lập trình viên học ngành gì?

muon-lam-lap-trinh-vien-hoc-nganh-gi
Muốn làm lập trình viên thì học ngành gì?

Khoa học máy tính

Đây là chuyên ngành cung cấp những kiến thức gốc rễ chuyên sâu nhất về toán học, khoa học máy tính và logic. Điển hình là cấu trúc máy tính, trí tuệ nhân tạo, ngôn ngữ lập trình, hệ điều hành, xử lý dữ liệu,… Khoa học máy tính được coi là nền tảng cho người học tự tin theo đuổi các ngành nghề liên quan đến kỹ thuật máy tính và công nghệ thông tin.

Kỹ thuật máy tính

Chuyên ngành kỹ thuật máy tính tập trung vào các nguyên lý và phương pháp để xây dựng, phát triển các hệ thống phần cứng cho những thiết bị điện tử. Khi công nghệ bùng nổ thì các kỹ sư kỹ thuật máy tính càng trở nên đắt giá. Vận dụng những kiến thức học được, bạn có thể thiết kế các hệ thống để phần cứng của thiết bị được hoạt động được như ý. 

Công nghệ phần mềm

Theo đuổi nghề nghiệp lập trình viên, bạn cũng nên đăng ký học chuyên ngành công nghệ phần mềm. Đây là chuyên ngành cung cấp những kiến thức cơ bản nhất để thiết kế và phát triển được một phần mềm cho máy tính. Cả quy trình lẫn kỹ năng lập trình đều sẽ được cung cấp cho bạn sau khi kết thúc khóa học, giúp bạn tự tin làm một lập trình viên giỏi.

Hệ thống thông tin

Những quy trình thu thập thông tin, xử lý thông tin, phân tích và đánh giá các hệ thống, thiết kế hệ thống, vận hành và quản trị thông tin,… Đó là tất cả những kiến thức bạn sẽ được học nếu theo chuyên ngành hệ thống thông tin. Đây cũng là một lựa chọn đáng xem xét khi băn khoăn lập trình viên học ngành gì.

Mạng máy tính & Viễn Thông

Một lập trình viên giỏi cũng có thể xây dựng nền tảng kiến thức và kỹ năng từ chuyên ngành mạng máy tính & viễn thông. Sau khi học chuyên ngành này, bạn có thể trở thành một nhà thiết kế và phát triển phần mềm mạng. Hoặc bạn sẽ trở thành nhân sự chuyên thiết kế mạng cho các trung tâm dữ liệu, nhà cung cấp và ngân hàng.

Thị giác máy tính (Computer Vision) & Điều khiển học (Cybernetics)

Cũng tương tự như chuyên ngành khoa học máy tính, thị giác máy tính và điều khiển học cũng thiên về nghiên cứu chuyên sâu. Rất cần có một tư duy logic, óc toán học nhanh nhạy để bạn có thể theo đuổi ngành học này.

>> Xem thêm: Công nghệ thông tin thi khối nào? Trọn bộ cẩm nang hướng nghiệp cho sinh viên CNTT

Lập trình viên học ngành gì? Có phải chỉ học mỗi ngành CNTT?

lap-trinh-vien-hoc-nganh-gi
Lựa chọn chuyên ngành phù hợp trong ngành công nghệ thông tin

Tóm lại, lập trình viên thì học ngành gì? lập trình học ngành nào dễ xin việc? Nhiều người cho rằng sẽ theo học ngành công nghệ thông tin nói chung. Tuy nhiên, công nghệ thông tin là ngành học rộng lớn. CNTT bao gồm nhiều chuyên ngành nhỏ hơn và sát với định hướng nghề nghiệp của người học hơn.

Tất cả các chuyên ngành kể trên, bao gồm khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, công nghệ phần mềm, hệ thống thông tin, mạng máy tính & viễn thông, thị giác máy tính & điều khiển học, đều là các chuyên ngành thuộc về ngành công nghệ thông tin. Tùy thuộc vào định hướng tương lai và sở thích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn chuyên ngành học thích hợp.

Những tố chất để trở thành một lập trình viên giỏi

to-chat-cua-dev-gioi
Những tính cách cần rèn luyện để theo đuổi nghề lập trình viên

Cẩn thận

Lập trình là công việc phức tạp và yêu cầu sự chính xác đến từng chi tiết. Bởi vậy, lập trình viên phải thật cẩn thận, tỉ mỉ, hạn chế gây ra bất cứ lỗi nhỏ nào để tránh phải mất nhiều thời gian cho việc sửa chữa.

Nhanh nhạy với cái mới

Công nghệ thông tin trên thế giới đang phát triển từng ngày, từng giờ. Nếu không tự thay đổi bản thân để bắt kịp xu hướng thì các lập trình viên sẽ nhanh chóng bị “tụt hậu”.

Luôn không ngừng học hỏi

Lập trình là một nghề nghiệp vô vàn áp lực và khó khăn. Bạn cần phải thường xuyên thu nạp thêm kiến thức mới, vừa để cải thiện và nâng tầm bản thân, vừa để hiệu quả công việc đạt mức tốt nhất.

Có khả năng tư duy, logic

Đây chính là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn trở thành một lập trình viên tài năng. Bạn cần có kỹ năng giải quyết vấn đề một cách khoa học và hiệu quả nhất khi đối mặt với mỗi vấn đề trong lập trình.

>> Xem thêm: 18 câu hỏi phỏng vấn lập trình viên mà 90% ứng viên gặp phải và cách trả lời chi tiết nhất

Tóm lại, lập trình viên học ngành gì? Tùy thuộc sở thích cá nhân và lĩnh vực ưa thích mà bạn có thể chọn các chuyên ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin rộng lớn. Và dù theo đuổi chuyên ngành nào thì bạn vẫn sẽ có được lượng kiến thức khổng lồ để phục vụ được công việc trong tương lai và trở thành ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng. Tìm hiểu ngay những mẫu CV chuyên nghiệp và các việc làm lập trình viên hiện được cập nhật đầy đủ tại TopCV.vn để có thêm thông tin về yêu cầu công việc dành cho dân lập trình nhé!