Lập trình viên lương bao nhiêu? Cách tăng thu nhập của các lập trình viên

lap-trinh-vien-luong-bao-nhieu

Tại thị trường việc làm trong vài năm trở lại đây môi trường Công nghệ thông tin (cntt) đang phát triển và tăng trưởng một cách nhanh chóng. Ngành lập trình tại Việt Nam nghề được lập trình viên được các công ty công nghệ nhắm tới với những ưu điểm như giá rẻ cũng như trình độ cao. Với nhu cầu về thị trường việc làm nghề công nghệ thông tin nói chung và lập trình viên nói riêng, trong năm 2021 Việt nam sẽ cần tới 500.000 nhân viên lập trình, trong khi đó hiện tại chỉ có khoảng 200.000 lập trình viên có trình độ để đáp ứng được nhu cầu hiện tại. Vì vậy mà trong thời gian tới Việt Nam sẽ thiếu hụt nhân lực lập trình viên có chuyên môn cao. Vậy lập trình viên lương bao nhiêu? Cách tăng thu nhập cho lập trình viên là gì? mời các bạn cùng TopCV tham khảo bài viết sau đây!

Lập trình viên lương bao nhiêu?

Công nghệ, kỹ thuật có tốc độ thay đổi với tốc độ rất nhanh, vì thế đòi hỏi người lập trình viên luôn phải sẵn sàng thay đổi để tiếp thu những những nghệ mới nhất để áp dụng trong công việc. Đối với sinh viên lập trình mới ra trường thì mức lương có thể không quan trọng, bởi đây là giai đoạn học hỏi và tích lũy kiến thức cũng như các kỹ năng cho sự nghiệp. Tuy nhiên lương sẽ là yếu tố giúp động viên các bạn phấn đấu.


lap-trinh-vien-luong-bao-nhieu

Mức lương của các lập trình viên mới ra trường

Không chỉ với lập trình mà còn là tất cả các ngành nghề khác, bạn không thể tránh khỏi câu hỏi “lập trình viên lương cao không?” của bạn bè, người thân. Theo công bố của trường Đại học FPT thì các sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin khi ra trường sẽ có mức lương khởi điểm là 8 triệu đồng/ tháng. Với sinh viên lập trình mới ra trường (chưa có kinh nghiệm) mức lương sẽ từ 5 triệu đến dưới 12 triệu/ tháng còn phụ thuộc vào khả năng làm việc và nguồn lực của công ty.

Tham khảo: Mẫu CV khuyên dùng cho LẬP TRÌNH VIÊN.

Mức lương của lập trình viên đã có kinh nghiệm

Trong mọi ngành nghề mức lương phụ thuộc và kinh nghiệm, trình độ và năng lực của họ, lương lập trình viên Việt Nam cũng không ngoại lệ.

  • Đối với sinh viên lập trình viên mới ra trường & junior level thường có mức lương khoảng 5 – 8 triệu/ tháng
  • Đối với lập trình viên & junior level có kinh nghiệm làm việc 3 -5 năm có mức lương khoảng 15 – 20 triệu/ tháng
  • Con số này có thể sẽ tăng lên 20 – 30 nếu lập trình viên có 5 – 7 năm kinh nghiệm
  • Tùy thuộc vào tố chất, năng lực phát triển, lập trình viên có kinh nghiệm trên 7 năm sẽ là một trong những nghề có thu nhập “khủng” nhất.

Tham khảo thêm: Việc làm Lập Trình Viên mới nhất với mức lương khủng.


lap-trinh-vien-luong-bao-nhieu

Yếu tố quyết định về mức lương của lập trình viên

Mức lương của lập trình viên có thể đưa vào một số yếu tố dưới đây:

  • Ngôn ngữ lập trình: Lập trình thường được chia theo nhiều ngôn ngữ khác nhau như: PHP, HTML, CSS, Java… Trung bình lập trình viên theo ngôn ngữ: Perl, Scala, Ruby… Sẽ có mức lương cao hơn.
  • Mức lương phụ thuộc vào nguồn lực của công ty: Yếu tố về chế độ đãi ngộ tại nơi làm việc là một phần nhân tố trong mức lương của họ. Thông thường lập trình viên thường chọn theo những doanh nghiệp nước ngoài hơn là công ty Việt Nam bởi chế độ đãi ngộ của họ thường cao hơn.
  • Tùy từng địa điểm, thành phố làm việc xung là một yếu tố về lương của lập trình viên.

lap-trinh-vien-luong-bao-nhieu

Cách tăng thu nhập của các lập trình viên.

So với nhiều ngành nghề lúc khởi đầu thì có vẻ mức lương của lập trình viên khá hơn. Tuy nhiên tốc độ tăng lương sẽ chậm lại theo chu kỳ từng năm và kinh nghiệm làm việc. Vì vậy bạn cần đưa ra các tiêu chí như: Khả năng phát triển, môi trường làm việc, lương thưởng… Để quyết định có nên nhảy việc hay không.

Cập nhập kỹ năng và xu hướng

  • Luôn luôn tìm hiểu và áp dụng công nghệ mới
  • Các kĩ năng về phân tích và báo cáo: Database, Server.
  • Kỹ năng quản lý và ngoại ngữ cũng là yếu tố không thể thiếu

Thu nhập từ nguồn khác

Ngoài nguồn thu nhập chính khi làm việc tại công ty, các lập trình viên thường kiếm thêm thu nhập từ những dự án ngoài, làm lập trình freelancer. Nếu có trình độ và kỹ năng quản lý nhóm, bạn hoàn toàn có thể mở công ty cho riêng mình. Quan trọng là đặt ra mục tiêu để thực hiện tốt nhất.

Nên tránh: Sai lầm lập trình viên dễ mắc phải trong sự nghiệp.


lap-trinh-vien-luong-bao-nhieu

Lời kết

Như vậy thông qua bài viết này TOPCV đã giúp bạn trả lời câu hỏi Lập trình viên lương bao nhiêu? Cách tăng thu nhập của các lập trình viên. Để có cho mình cái tổng quan về thị trường tuyển dụng ngành IT. Đừng quên tham khảo thêm 1000+ công việc làm lập trình viên để tạo cho mình những cơ hội nghề nghiệp trong tương lai nhé!