Developer là gì? Thông tin từ “A đến Z” về nghề developer

developer-la-gi

Developer là một trong những vị trí có nhiều tin tuyển dụng thuộc “top” cao nhất thị trường việc làm vì mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Vậy, cụ thể Developer là gì, làm những gì và có những yêu cầu thế nào trong công việc? Bài viết sau đây của Blog.TopCV sẽ giúp bạn làm rõ!

Developer là gì?

“Developer là nghề nghiệp gì” , “DEV là gì” là những câu hỏi thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Developer là một trong những tên gọi của lập trình viên, hay còn được viết tắt bởi 3 chữ cái đầu tiên là DEV. Họ có công việc là viết code, tạo ra các chương trình, phần mềm và ứng dụng dùng cho máy tính hoặc điện thoại. Developer có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau để thiết kế các chương trình và bảo trì chúng. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng deverloper ở các doanh nghiệp đang tăng cao.

Công việc của Developer là gì?

developer-la-lam-gi
Developer là làm gì? 

Mỗi một Developer có thể thông thạo hoặc ưa thích một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình để xây dựng nên cấu trúc dữ liệu cho phần mềm. Developer chính là người đặt ra nền móng cho mọi ứng dụng và phần mềm. Vậy công việc của deverloper là gì? Dưới đây là những đầu việc cơ bản mà một Developer vẫn thường làm:

 • Sáng tạo ra ứng dụng hoặc phần mềm mới dựa
 • Duy trì và nâng cấp các tính năng của ứng dụng hoặc phần mềm đó
 • Nếu phát hiện lỗi, Developer cần sửa chữa ngay để đảm bảo phần mềm hoặc ứng dụng hoạt động bình thường
 • Tìm tòi, nghiên cứu và phát triển thêm các công nghệ mới cho sản phẩm của mình

Developer làm việc ở đâu?

cong-viec-cua-lap-trinh-vien-la-gi
Nghề nghiệp với tương lai rộng mở và môi trường làm việc chuyên nghiệp

Các công ty làm về gia công

Các công ty gia công tiếp nhận nhiều dự án lớn của nước ngoài luôn có nhu cầu tuyển lập trình viên mới ra trường và có nhiều sức lực. Bởi đây là môi trường có áp lực công việc cực lớn, khối lượng công việc dày đặc, rất cần các bạn trẻ có nhiều thời gian và sự nhiệt huyết. Tại các công ty này, các bạn sinh viên thu thập kiến thức và rèn luyện kỹ năng chuyên nghiệp cho mình. 

Những công ty là Start-up

Developer cũng là nhân sự tiềm năng cho các công ty start-up. Đây là môi trường đòi hỏi bạn phải đầu tư 100% trí lực của mình cho rất nhiều đầu việc vì công ty không nhiều nhân lực. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều kiến thức và trưởng thành hơn từng ngày nếu tham gia làm việc tại các công ty này.

Các công ty đa quốc gia

Khác với sự tự do trong công ty start-up, công ty đa quốc gia lại có một quy trình làm việc vô cùng khoa học và bài bản. Vì thế, nếu bạn đang muốn phát huy năng lực cho một loại công nghệ đặc trưng thì có thể theo đuổi môi trường làm việc này. Bởi làm trong môi trường quốc tế, các Developer sẽ mở mang được kiến thức và mở rộng được tầm nhìn cho bản thân.

Các công ty là tổ chức của nhà nước

Tuy mức lương tại các tổ chức nhà nước không được cao như ở các công ty khác, nhưng công việc thì sẽ nhàn hơn và ít áp lực hơn. Bên cạnh đó, công ty nhà nước cũng chứa đựng nhiều cơ hội tiềm năng dành cho Developer nên bạn cũng có thể thử sức ở môi trường này. 

Yêu cầu trong công việc của Developer là gì?

yeu-cau-trong-cong-viec-voi-dev
Để trở thành Developer thì cần trang bị những kiến thức và kỹ năng gì?

Học vấn

Để lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng, một Developer nên tốt nghiệp các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Công nghệ Thông tin của các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Bạn cũng nên trang bị cho mình những loại chứng chỉ, bằng cấp liên quan đến CNTT để được ưu tiên hơn.

Kinh nghiệm

Tùy thuộc từng cấp bậc ngành nghề mà yêu cầu kinh nghiệm khác nhau. Developer được chia ra làm 5 cấp bậc, bao gồm:

 • Junior Developer: Yêu cầu có từ 1 – 3 năm kinh nghiệm làm lập trình, có hiểu biết tổng quát về cơ sở dữ liệu, viết được ứng dụng hoặc phần mềm cơ bản.
 • Senior Developer: Từ 4 – 10 năm kinh nghiệm, có kiến chức chuyên sâu và lập trình được các chương trình phức tạp.
 • Leader Developer: 7 – 10 năm kinh nghiệm là một senior chuyên nghiệp, làm việc độc lập hoặc quản lý được một đội nhóm.
 • Mid-level Manager: Quản lý cấp trung không cần phải lập trình nhiều nhưng phải có kỹ năng quản lý, đưa ra được quyết định quan trọng để cùng team Developer tạo ra sản phẩm tốt nhất.
 • Senior Leader: Quản lý cấp cao làm việc trực tiếp với giám đốc của công ty.

>> Xem thêm: Phân biệt Senior với Fresher, Junior và Intern

Kỹ năng

Để ứng tuyển vào vị trí Developer cho các doanh nghiệp, bạn cần cải thiện những kỹ năng như:

 • Có khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm.
 • Có tư duy sáng tạo và thẩm mỹ thiết kế.
 • Biết quản lý thời gian và luôn kiên nhẫn trong mọi trường hợp.
 • Có kỹ năng giao tiếp đủ tốt để truyền đạt thông tin và kiến thức chuyên ngành với các bộ phận khác.

Tính cách

Developer là một ngành nghề yêu cầu sự đam mê và sáng tạo không ngừng nghỉ. Bởi vậy, bạn cần có những tố chất sau để theo đuổi được nghề này mà không bị “đuối sức”:

 • Học hỏi không ngừng và nâng cao kỹ năng của bản thân để bắt kịp với yêu cầu công việc luôn chuyển dịch.
 • Nhạy bén với những xu hướng công nghệ mới để tăng hiệu suất công việc cũng như nâng tầm bản thân.
 • Luôn cẩn thận với từng chi tiết nhỏ nhất để tránh những sai sót không đáng có trong công việc.

Mức lương của Developer

muc-luong-cua-developer
Ngành nghề có mức thu nhập đáng ao ước

Ở nước ta, Developer là một trong những ngành nghề có mức thu nhập cao ngất ngưởng. Bởi đây là công việc yêu cầu rất nhiều chất xám và cả thể lực. Vậy lập trình viên lương bao nhiêu? Đối với các bạn sinh viên mới ra trường và chưa nhiều kinh nghiệm, mức lương trung bình là khoảng 6 – 8 triệu đồng/tháng. Còn với những Developer ở cấp độ senior trở lên, với số năm kinh nghiệm từ 5 năm thì mức lương rơi vào khoảng 40 – 50 triệu đồng/tháng.

Tìm việc làm Developer ở đâu?

Trong thời buổi công nghệ đi đầu như hiện nay, các doanh nghiệp cũng có nhu cầu cao trong tìm kiếm các Developer tài năng. Họ đã thông qua TopCV.vn mà tìm được ứng viên sáng giá cho mình. Ứng viên cũng có thể tìm được những việc làm lập trình viên phù hợp nhất với mình.

TopCV cũng cung cấp cho bạn rất nhiều mẫu CV cho lập trình viên có bố cục, màu sắc và thiết kế bắt mắt.

Tham khảo ngay: Mẫu CV khuyên dùng cho LẬP TRÌNH VIÊN chưa bao giờ hết hot để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé!

Tóm lại, Developer là gì, làm công việc gì, cần có những tố chất gì? Đây là ngành nghề cực hot được rất nhiều bạn trẻ yêu thích khoa học, công nghệ và tư duy logic theo đuổi. Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp bạn phác họa được chân dung của một Developer một cách rõ nét nhất, giúp bạn nhanh chóng đưa ra được quyết định cho nghề nghiệp tương lai của mình!