Thực tập sinh IT là gì? Thực tập sinh IT có lương không?

thực tập sinh IT
Thực tập sinh IT làm gì khi đi intern? IT intern có lương không?

IT –  ngành học đang “HOT” nhất hiện nay với nhu cầu tuyển dụng lớn và mức đãi ngộ vô cùng hấp dẫn. Tuy thế, yêu cầu đầu vào cho ngành Công nghệ thông tin vốn không hề thấp, ngay cả với những bạn thực tập sinh. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết công việc của một thực tập sinh IT khi đi thực tập, những yêu cầu của nhà tuyển dụng trong công việc và những điều cần chuẩn bị để có một kỳ internship thành công nhé!

Thực tập sinh IT là gì? 

Thực tập sinh, hay intern, là vị trí công việc dành cho fresher/newbie trong lĩnh vực nào đó đã có kiến thức chuyên môn cơ bản nhưng chưa có kinh nghiệm làm việc. Trong quá trình thực tập tại một công ty hay tổ chức nào đó, thực tập sinh sẽ có cơ hội trau dồi kiến thức mình được học, áp dụng kiến thức vào công việc của ngành và từ đó tích lũy cho mình những kinh nghiệm làm việc thực tế. 

Thực tập sinh IT thường là sinh viên năm 4, năm 5 đã có những kiến thức chuyên ngành nhất định, có khả năng lập trình cơ bản, sử dụng được từ 1 tới 2 ngôn ngữ lập trình phổ biến. Đôi khi sinh viên IT thực tập từ năm 2, năm 3 nếu có khả năng tự học tốt và chứng minh được năng lực của bản thân thì cũng có thể chủ động ứng tuyển. Nếu thể hiện được khả năng của bản thân, các bạn thực tập sinh có thể được tuyển dụng làm nhân viên chính thức của team sau khi kết thúc kỳ internship

thực tập sinh IT
IT internship – thực tập sinh ngành Công nghệ thông tin

>>> Tham khảo: Lập trình viên học ngành gì? Có phải chỉ học mỗi ngành CNTT?

Mô tả công việc của thực tập sinh IT

Công việc chính của một thực tập sinh IT là tham gia vào một dự án lập trình (ví dụ lập trình phần mềm, game, websITe,…) và thực hiện lập trình những tính năng, giai đoạn được phân công. Thông thường thực tập sinh sẽ được phân tới các team và chịu sự quản lý của team leader trong dự án. Team leader sẽ là người trực tiếp phân chia công việc, hướng dẫn, kiểm tra và đánh giá performance của thực tập sinh trong kỳ thực tập. 

Yêu cầu công việc với thực tập sinh IT

Bởi ngành công nghệ thông tin có tỷ lệ cạnh tranh cao cũng như có đặc thù chuyên môn nhất định nên đối với thực tập sinh ngành Công nghệ thông tin khi ứng tuyển intern sẽ có một số yêu cầu công việc như sau

Nắm vững kiến thức chuyên môn

Dĩ nhiên, khi tuyển dụng thực tập sinh IT, các nhà tuyển dụng không thể đòi hỏi ứng viên đáp ứng được yêu cầu công việc như những lập trình viên fullstack nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, khi ứng tuyển, bạn cần đảm bảo mình có được nền tảng kiến thức chuyên ngành tốt. Bởi lẽ tỉ lệ cạnh tranh trong ngành IT rất cao, nếu không chủ động trau dồi chuyên môn, bạn rất khó có cơ hội trúng tuyển. 

Trong quá trình học tập tại trường, bạn có thể thi các chứng chỉ, tham gia những cuộc thi lập trình, thực hiện một số dự án lập trình cá nhân, tự học, tự trau dồi các ngôn ngữ lập trình mới để có thể chứng minh khả năng của mình và làm đẹp cho CV cá nhân khi ứng tuyển.

>>> Tham khảo: Hãy cải thiện những kỹ năng lập trình sau để trở thành IT xuất sắc

Thái độ chuyên nghiệp và kỹ năng làm việc nhóm

Một yếu tố nữa cũng quan trọng không kém trình độ chính là thái độ làm việc, đặc biệt với vị trí thực tập sinh. Ngay từ khi là thực tập sinh, bạn cần rèn luyện cho mình sự chuyên nghiệp và có trách nhiệm trong công việc, đi làm đúng giờ, hoàn thành các task đúng deadline, có thái độ cầu thị, biết sửa sai, biết tiếp thu ý kiến góp ý của leader. Ngoài ra, công việc thực tập cũng là cơ hội quý báu để bạn thực hành những kỹ năng mềm như làm việc nhóm, quản lý công việc, quản lý thời gian,…

Khả năng Tiếng Anh

Phần lớn các tập đoàn công nghệ lớn đều yêu cầu nhân viên của mình có khả năng ngoại ngữ tốt. Do đó, với vị trí việc làm thực tập sinh IT, tiếng Anh sẽ là điểm cộng lớn để bạn có thể ứng tuyển vào các công ty lớn, có môi trường chuyên nghiệp. 

thực tập sinh IT
Thực tập sinh ngành công nghệ thông tin (Information technology)

Sinh viên thực tập IT có lương không?

Mức lương thực tập trong ngành IT được đánh giá là khá cao so với mặt bằng chung, dao động từ 2.000.000 đồng cho tới 5.000.000 đồng/tháng tùy theo vị trí, khối lượng công việc trong mỗi dự án. Các công ty công nghệ luôn sẵn sàng trả mức lương và phụ cấp tốt cho sinh viên thực tập tham gia vào dự án của công ty, thậm chí nếu performance tốt sẽ được thưởng thêm như những nhân viên chính thức. 

>>> Tham khảo: Lập trình viên lương bao nhiêu? Cách tăng thu nhập của các lập trình viên

Tìm việc thực tập sinh IT nhanh nhất tại TopCV

Cơ hội thực tập trong ngành IT luôn mở rộng cửa với các ứng viên là sinh viên khoa Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính,.. tại các trường Đại học. Để không bỏ lỡ cơ hội ứng tuyển thực tập sinh ngành IT tại những công ty, tập đoàn lớn, hãy follow ngay TopCV – chuyên trang hàng đầu luôn update thông tin tuyển dụng IT internship nhé!

Bên cạnh việc trau dồi kiến thức chuyên môn, các bạn thực tập sinh IT cần chuẩn bị hồ sơ thật chỉn chu nhé. Bạn có thể tham khảo Hướng dẫn viết CV cho sinh viên IT mới ra trường để trau chuốt lại CV và tránh các lỗi khi viết CV của newbie, hoặc chọn mẫu CV lập trình viên mảng Công nghệ để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bộ 18 câu hỏi phỏng vấn lập trình viên để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn một cách tốt nhất.

Hy vọng rằng, thông qua việc tìm hiểu về thực tập sinh IT bạn đã có thêm kiến thức về ngành Công nghệ thông tin. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm