Hướng dẫn viết CV cho sinh viên IT mới ra trường chuẩn nhất

cv-cho-sinh-vien-it-moi-ra-truong

Trong thời đại chuyển giao số hóa, ngành Công nghệ thông tin (IT) đã và đang tăng trưởng mạnh mẽ. Kéo theo đó là sự phát triển của nhiều ngành nghề liên quan. Với tiềm năng phát triển lớn, ngành Công nghệ thông tin đang là một ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực. Do đó, việc chuẩn bị CV cho sinh viên IT mới ra trường thật chuyên nghiệp sẽ giúp ứng viên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ đầu. 

Sinh viên IT học gì?

IT – là viết tắt của từ “Information Technology” (hay còn gọi là: Công nghệ thông tin). Đây là hoạt động sử dụng phầm mềm máy tính và mạng lưới Internet để tiến hành nhiều thao tác khác nhau, bao gồm: nhập liệu, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin số,…Công nghệ thông tin mang lại nhiều lợi ích: giúp tiến độ công việc diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và hạn chế rủi ro liên quan đến tính toán, lưu trữ. 

cv-cho-sinh-vien-it-moi-ra-truong
Hiểu IT là gì để chuẩn bị CV cho sinh viên IT mới ra trường 

Khi theo học ngành IT – Công nghệ thông tin, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức liên quan đến việc nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy trính; kiến thức về mạng máy tính và truyền thông. Những kiến thức đó sẽ được áp dụng vào:

 • Lập trình điện tử 
 • Trí tuệ nhân tạo AI 
 • Bảo mật hệ thống website 
 • Phát triển website
 • Phát triển ứng dụng 
 • Phát triển game online 

Mô tả công việc IT mới ra trường

Rất nhiều công ty, xí nghiệp, các tổ chức, hiệp hội hay là trường học, bệnh viện,…tuyển dụng sinh viên mới ra trường để đảm nhận công việc nhân viên IT. Nhiên vụ này bao gồm: thu thập, quản lý, tiến hành sửa chữa, khắc phục lỗi trong quá trình vận hành. Nhờ vậy, các cá nhân, tổ chức có thể tránh được việc hacker đánh cắp thông tin. Từ đó củng cố và đảm bảo an ninh thông tin mạng, dễ dàng quản lý dữ liệu của mình một cách đơn giản và hiệu quả.

Xem thêm: Mô tả công việc nhân viên IT

Dưới đây là một số vị trí mà sinh viên tốt nghệp ngành Công nghệ thông tin có thể đảm nhận: 

 • Lập trình viên: Thiết kế ra các phần mềm, ứng dụng, trò chơi,… Đây là công việc phù hợp với những bạn có năng lực sáng tạo, cẩn thận, tỉ mỉ
 • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: Làm việc ở vị trí này, các bạn cần có kiến thức, kĩ năng chuyên nghiệp cùng tính cẩn thận để kiểm tra chất lượng sản phẩm của lập trình viên
 • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính tại các công ty hoặc các cơ sở điện tử tại các nơi
 • Chuyên gia quản lý, kinh doanh, điều phối các dự án công nghệ thông tin
 • Giảng viên hoặc nghiên cứu sinh về lĩnh vực Công nghệ thông tin
 • Làm việc tại các cơ quan nhà nước có tuyển dụng nhân viên chuyên ngành Công nghệ thông tin

Hướng dẫn viết CV cho sinh viên IT mới ra trường

cv-cho-sinh-vien-it-moi-ra-truong
Cẩm nang viết CV cho sinh viên IT mới ra trường 

Thông tin cá nhân

Phần thông tin cá nhân chiếm vai trò quan trọng trong CV vì đây là nội dung xác thực nhân thân của ứng viên. Vì vậy, hãy luôn để ý ghi đúng họ tên của bạn. Nếu bạn có tên biệt danh hay tên gọi khác thì cũng nên sử dụng tên đầy đủ theo Căn cước công dân. Tương tự đối với phần giới tính, ngày tháng năm sinh và quê quán. Bởi lẽ thông tin cá nhân trong CV không khớp với các giấy tờ hành chính khác thì nhà tuyển dụng sẽ nghi ngờ bạn giả mạo hoặc có tính cẩu thả, bất cẩn. 

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV cho sinh viên IT mới ra trường 

Phần mục tiêu nghề nghiệp luôn được nhà tuyển dụng quan tâm vì thể hiện rõ tầm nhìn và định hướng của ứng viên. Nhất là sinh viên ngành IT thì luôn phải trình bày mục tiêu nghề nghiệp cụ thể, bao gồm mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Nên nhớ là các mục tiêu này có liên quan tới vị trí công việc mà bạn nộp CV ứng tuyển.

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV cho sinh viên IT mới ra trường có thể là: “Mong muốn sử dụng kỹ năng IT của mình để tham gia vào công tác lập trình game tại công ty ABC, phấn đấu làm việc lâu dài để tích lũy kinh nghiệm thăng tiến lên vị trí Giám đốc kỹ thuật”.  

Xem thêm:

Trình độ học vấn

Ngành IT yêu cầu nhân sự trình độ cao, được giáo dục bài bản nên hãy giới thiệu tên trường hoặc cơ sở dạy nghề mà bạn từng học tập để nhà tuyển dụng xem xét. Bên cạnh đó, phải ghi lại tên chuyên ngành cụ thể nhằm nhấn mạnh chuyên môn. Chẳng hạn như: tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội, chuyên ngành Thiết kế đồ họa…Nếu trong quá trình học tập, bạn nhận được giải thưởng hoặc chứng chỉ liên quan thì đừng ngần ngại cho vào CV nhé! 

Kinh nghiệm làm việc

Trình bày kinh nghiệm làm việc giúp ứng viên dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn. Hãy giới thiệu lần lượt từng địa điểm và vị trí công việc mà bạn đảm nhiệm trước đây. Nên chỉ ra nhiệm vụ cụ thể để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về khả năng của bạn. Đặc biệt là cần nhấn mạnh những kinh nghiệm làm việc có liên quan tới vị trí ứng tuyển. Hoặc nếu bạn mới ra trường, chưa có nhiều năm đi làm lắm thì nên thay thế bằng kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa. Ngoài ra có thể nộp portfolio hoặc ảnh sản phẩm đối với ngành IT liên quan đến sáng tạo sản phẩm kỹ thuật số. 

Kỹ năng

Đừng quên thêm vào CV những kỹ năng của bạn. Đó có thể là điểm mạnh hoặc điểm yếu, miễn là có liên quan đến công việc ứng tuyển. Trong đó, CV cho sinh viên IT mới ra trường nên bao gồm những kỹ năng sau: 

 • Kỹ năng cơ bản về công nghệ thông tin
 • Kỹ năng tiếng Anh: để có thể đọc hiểu các thông số và tài liệu kỹ thuật, viết code…
 • Kỹ năng xử lý sự cố tin học.
 • Tính kiên nhẫn khi tiếp xúc với nhiều thao tác phức tạp trên máy tính.

Xem thêm: Nghề IT là gì? Mô tả chi tiết công việc của nghề IT

Tạo CV cho sinh viên IT mới ra trường tại TopCV

cv-cho-sinh-vien-it-moi-ra-truong
Mẫu CV cho sinh viên IT mới ra trường nâng cao khả năng trúng tuyển

Có rất nhiều mẫu CV miễn phí trên Internet ngày nay. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn đầu tư về nội dung CV, muốn tạo CV sinh viên mới ra trường nổi bật và có tính sáng tạo thì hãy tham khảo ngay mẫu CV online đẹp và chuyên nghiệp tại TopCV. Ở đây cung cấp mẫu CV mọi ngành nghề, với đầy đủ nội dung cần thiết. Chưa kể là còn sẵn mẫu CV song ngữ Anh – Việt để bạn dễ dàng ứng tuyển vào tập đoàn quốc tế. 

Hy vọng rằng những chia sẻ vừa rồi của Blog TopCV đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tạo CV cho sinh viên IT mới ra trường. Mong bài viết sẽ mang lại thông tin hữu ích nhất đến với các bạn. Đừng quên tìm kiếm việc làm ngành IT để có cơ hội gửi CV cho nhà tuyển dụng ưa thích nhé! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm