Những câu hỏi khi phỏng vấn kế toán thường gặp nhất

những câu hỏi khi phỏng vấn kế toán
Những câu hỏi khi phỏng vấn kế toán

Kế toán là bộ phận quan trọng không thể thay thế trong bất cứ doanh nghiệp nào, theo đó, nhu cầu tuyển dụng vị trí kế toán luôn khá cao. Dưới đây là những câu hỏi khi phỏng vấn kế toán thường được nhà tuyển dụng chọn để hỏi trong buổi phỏng vấn, giúp bạn có thể hình dung và có những bước chuẩn bị chu đáo nhất

Kinh nghiệm phỏng vấn kế toán 

Chuẩn bị trước khi phỏng vấn

Để có buổi phỏng vấn thành công, ứng viên nên tìm hiểu kỹ càng những thông tin liên quan đến công ty, vị trí công việc đang ứng tuyển. Việc tìm hiểu thông tin sẽ giúp ứng viên chủ động trước nhà tuyển dụng, đặc biệt không bị rơi vào tình huống lúng túng, “ngơ ngác” bởi trong những câu hỏi phỏng vấn kế toán không thể thiếu phần hỏi về nghiệp vụ của doanh nghiệp. Tìm hiểu kỹ càng các ngành nghề, quy mô hoạt động,… của doanh nghiệp còn giúp bạn thể hiện được sự chuyên nghiệp, hiểu biết và mong muốn được làm việc.

Cách trả lời phỏng vấn ghi điểm

Buổi phỏng vấn là cơ hội để nhà tuyển dụng đánh giá thái độ, năng lực và phẩm chất của ứng viên, từ đó cân nhắc xem ứng viên có phù hợp với vị trí công việc và doanh nghiệp hay không. Do đó, khi trả lời phỏng vấn, ứng viên nên trả lời các câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra một cách chân thành và khéo léo với thái độ bình tĩnh, nhẹ nhàng và tự tin. Đặc biệt không nên nói dối về những thành tích cá nhân hay quá bộc trực, vô ý khi trả lời những câu hỏi nhạy cảm. Ngoài ra, nên trả lời ngắn gọn, đi vào trọng tâm thay vì lan man, kể lể. 

những câu hỏi khi phỏng vấn kế toán
Kinh nghiệm phỏng vấn kế toán

>>> Tham khảo: Viết mục tiêu nghề nghiệp kế toán cực dễ nếu bạn biết 5 điều sau

Những câu hỏi khi phỏng vấn kế toán và cách trả lời gây ấn tượng

Câu hỏi chung

Trước khi vào phần câu hỏi nghiệp vụ, nhà tuyển dụng sẽ thường hỏi một số câu hỏi chung nhằm để ứng viên giới thiệu sơ lược bản thân, làm quen với không khí và giúp buổi phỏng vấn thoải mái hơn

Khi giới thiệu sơ lược về bản thân, bạn nên tập trung vào những thông tin quan trọng nhất trong CV cá nhân như chuyên ngành tại Đại học, trình bày tóm tắt kinh nghiệm làm việc và những công ty cũ trong 1-2 câu ngắn gọn, tránh lan man quá chi tiết (nhà tuyển dụng đã có CV cá nhân của bạn nên không cần liệt kê dai dòng), cũng không nên nói đến những thông tin ít liên quan như sở thích cá nhân. 

>>> Tham khảo: Nhà tuyển dụng tìm kiếm điều gì ở một nhân viên kế toán giỏi?

Câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán

Những câu hỏi khi phỏng vấn kế toán liên quan đến chuyên môn là phần trọng tâm nhất, là căn cứ để nhà tuyển dụng đánh giá năng lực của ứng viên. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp trong các buổi phỏng vấn.

Trình bày một số phần mềm kế toán bạn đã sử dụng

Ngày nay, hầu hết các công ty đều đã sử dụng phần mềm kế toán chuyên nghiệp để thực hiện sổ sách, do đó, với câu hỏi này, để có thể chứng tỏ được kinh nghiệm của bản thân, bạn nên phân tích ưu nhược điểm của mỗi phần mềm kế toán đã sử dụng, từ đó khéo léo trình bày kỹ năng và trình độ của bản thân. Đây là một trong những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán giúp nhà tuyển dụng có thể đánh giá được kinh nghiệm của một nhân viên kế toán.

những câu hỏi khi phỏng vấn kế toán
Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán

Những loại báo cáo tài chính, báo cáo kế toán bạn thường làm nhất?

Tùy theo kinh nghiệm của bản thân cũng như vị trí ứng tuyển như  kế toán nội bộ, kế toán thuế, kế toán công nợ, kế toán bán hàng, kế toán kho,… mà bạn hãy trình bày từ 3-7 loại báo cáo mà bạn thành thạo nhất. Ngoài ra, bạn có thể mô tả kỹ càng về đặc thù của 2-3 loại báo cáo đặc thù để khéo léo chứng tỏ năng lực của mình với nhà tuyển dụng

Bảng cân đối kế toán cuối kỳ không cân phải làm gì?

Bảng cân đối kế toán cuối kỳ không cân là một tình huống khá thường gặp và là một trong những câu hỏi khi phỏng vấn kế toán hay được đưa ra. Câu hỏi này được nhà tuyển dụng sử dụng nhằm đánh giá khả năng xử lý nghiệp vụ, giải quyết vấn đề của ứng viên. Câu trả lời phù hợp với các ứng viên đó là kiểm tra lại tất cả các bút toán chuyển cuối kỳ, kiểm tra lại số liệu tài khoản, số theo dõi,… cho tới khi nào bảng cân đối. Trường hợp không tìm được cần báo cáo lại kế toán trưởng hoặc giám đốc tài chính để xử lý/ ghi chép lại cho lần cân đối tới. 

>>> Tham khảo: Bảng mô tả công việc kế toán tổng hợp chi tiết nhất 2021

Tại sao bạn nghĩ mình phù hợp với công việc này/vị trí này?

Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy đọc kỹ mô tả công việc (JD), tìm 3-4 yếu tố chính mang tính đặc trưng của vị trí công việc đó và trình bày kỹ năng của bản thân tương ứng với những điểm đặc trưng trong JD. 

Ví dụ trong bản mô tả công việc, nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên thành thạo phần mềm kế toán, am hiểu văn bản pháp luật, ưu tiên ứng viên làm việc trong doanh nghiệp sản xuất và biết phân tích báo cáo tài chính. Thì khi được hỏi “Tại sao bạn nghĩ mình phù hợp với công việc này/vị trí này?”, bạn hãy trình bày những kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân khớp với JD để thuyết phục nhà tuyển dụng

>>> Xem thêm: Cách trả lời câu hỏi “Vì sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

Tìm việc làm kế toán ở đâu uy tín? 

Kế toán là mộ trong những vị trí được tuyển dụng thường xuyên, do đó để không bỏ lỡ những cơ hội công việc HOT nhất, bạn hãy truy cập vào TopCV – chuyên trang tuyển dụng luôn cập nhật nhanh nhất những thông tin việc làm ngành kế toán. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các mẫu CV kế toán tất cả các ngành và đọc thêm kinh nghiệm phỏng vấn, những câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán để sẵn sàng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Hy vọng rằng, thông qua việc tìm hiểu những câu hỏi khi phỏng vấn kế toán, bạn đã có thêm sự chuẩn bị cho buổi phỏng vấn của mình. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí việc làm kế toán hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm