Nhân viên kế toán bán hàng là gì? Tìm việc kế toán ở đâu uy tín?

Nhân viên kế toán bán hàng là gì
Nhân viên kế toán bán hàng là gì

Đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào, kế toán bán hàng đều đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc duy trì và đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó. Mặc dù không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm nhưng nhân viên kế toán bán hàng vẫn là một vị trí cần thiết và thật sự thu hút sự quan tâm của nhiều ứng viên. Ở bài viết này, hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu những mô tả chi tiết công việc và cơ hội phát triển của nhân viên kế toán bán hàng tại Việt Nam như thế nào nhé.

Nhân viên kế toán bán hàng là gì?

Chắc hẳn không ít người sẽ nhầm lẫn giữa kế toán bán hàng với công việc của những người bán hàng tại quầy hay những người thu ngân. Mặc dù những công việc này cũng có đôi phần giống nhau thế nhưng tính chất và vị trí của người làm công việc kế toán bán hàng sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Kế toán bán hàng còn gọi với tên tiếng anh là “Sales Accountant” là những người giữ nhiệm vụ quản lý, ghi chép tất cả các công việc liên quan đến mảng bán hàng, từ ghi sổ chi tiết hàng hóa, thành phẩm xuất, hóa đơn bán hàng đến việc thống kê doanh thu, thuế GTGT… của doanh nghiệp. Ngoài ra, nhân viên kế toán bán hàng còn thực hiện các công việc như tư vấn sản phẩm, bán hàng và quản lý khách hàng.

Nhân viên kế toán bán hàng là gì?
Nhân viên kế toán bán hàng là gì?

Mô tả công việc nhân viên kế toán bán hàng

So với nhiều công việc khác, công việc của nhân viên kế toán bán hàng vẫn được xem là ít vất vả hơn và không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, để thực hiện tốt vị trí đảm nhận, ứng viên cũng phải có những nghiệp vụ cơ bản trong hoạt động kế toán và bán hàng. Công việc cụ thể bao gồm :

  • Liên tục cập nhật giá cả, sản phẩm mới và các chương trình khuyến mãi gắn liền với mỗi sản phẩm
  • Thực hiện vai trò ghi chép thông tin ghi nhận hóa đơn, bao gồm đơn giá và số lượng sản phẩm để xuất hóa đơn cho khách hàng, tính chiết khấu cho khách hàng (nếu có)
  • Lập bảng kê hóa đơn bán hàng và tính toán tổng doanh thu, doanh số bán hàng, đơn giá, thuế GTGT của từng hóa đơn, nhóm hàng, đơn vị
  • Đối chiếu với thủ kho về số lượng hàng xuất ra – nhập vào và hàng tồn để làm căn cứ lập danh mục báo cáo hàng hóa bán ra mỗi ngày hoặc theo kỳ
  • Kiểm tra tình trạng quản lý tiền hàng, quản lý khách nợ và lên kế hoạch thu hồi công nợ của khách hàng để báo cáo
  • Ngoài ra, kế toán bán hàng còn thực hiện công việc tư vấn, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa cho khách hàng; soạn thảo hợp đồng và làm các loại thẻ ưu đãi cho khách hàng nếu được yêu cầu
Kế toán bán hàng làm tất cả những công việc liên quan đến hoạt động bán hàng của doanh nghiệp
Kế toán bán hàng làm tất cả những công việc liên quan đến hoạt động bán hàng của doanh nghiệp

Mức lương vị trí kế toán bán hàng

Mức lương của kế toán bán hàng còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của ứng viên, khối lượng công việc và cả quy mô của đơn vị tuyển dụng. Mức lương có thể dao động vào khoảng từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng. Với những ai mới ra trường, vị trí kế toán bán hàng được xem là một công việc khá phù hợp, dễ dàng ứng tuyển và có thể tích lũy kinh nghiệm, nghiệp vụ kế toán, từ đó mở ra nhiều cơ hội lớn khi ứng tuyển vào những vị trí khó hơn sau này.

>>> Xem thêm: [Khám phá] Công việc của kế toán bán hàng là gì?

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên kế toán bán hàng tại Việt Nam

Mỗi doanh nghiệp muốn hoạt động hiệu quả đòi hỏi phải hoàn thiện hệ thống kế toán nói chung và kế toán bán hàng nói riêng, đặc biệt là với những doanh nghiệp hoạt động trong ngành bán lẻ. Do vậy, nhu cầu tuyển dụng các công việc ngành kế toán tại Việt Nam luôn rất cao. Tùy vào mỗi đơn vị tuyển dụng mà sẽ có những yêu cầu khác nhau về công việc của vị trí này. Về bản chất, công việc của nhân viên kế toán bán hàng phải thường xuyên làm việc với các con số, bảng thống kê do vậy ứng viên chỉ cần thật sự trung thực, cẩn thận, chịu khó và thành thạo một vài các nghiệp kế toán cơ bản là đã có thể đáp ứng được yêu cầu công việc.

Công việc kế toán bán hàng đòi hỏi ứng viên sự trung thực và tỉ mỉ
Công việc kế toán bán hàng đòi hỏi ứng viên sự trung thực và tỉ mỉ

>>> Có thể bạn chưa biết: Viết mục tiêu nghề nghiệp kế toán cực dễ nếu bạn biết 5 điều sau

Tìm việc nhân viên kế toán bán hàng ở đâu?

Chính vì khá nhẹ nhàng và không yêu cầu nhiều kinh nghiệm, kế toán bán hàng đã thu hút sự quan tâm của nhiều ứng viên, đặc biệt là các bạn trẻ mới ra trường. Chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm các thông báo tuyển nhân viên kế toán bán hàng tại Hà Nội hay tuyển nhân viên kế toán bán hàng tại TP. HCM. Tuy nhiên, càng nhiều thông tin tuyển dụng càng khiến ứng viên khó có thể phân biệt được đâu mới là những nhà tuyển dụng uy tín.

Kinh nghiệm từ những người đi làm và có mức thu nhập ổn định chính là việc tìm kiếm cơ hội từ những kênh việc làm uy tín như TopCV. Tại đây, bạn không chỉ dễ dàng tìm kiếm được những việc làm phủ hợp, những đơn vị tuyển dụng chất lượng mà còn có thể sáng tạo nhiều mẫu CV ấn tượng để thu hút nhà tuyển dụng.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp các ứng viên hiểu được công việc của kế toán bán hàng là gì và đánh giá được vai trò của công việc trong bộ máy vận hành của doanh nghiệp. Nếu thực sự yêu thích và muốn thử sức với vị trí công việc này, hãy mạnh dạn apply việc làm kế toán tại TopCV ngay hôm nay.

Nguồn ảnh: Sưu tầm