Mô tả công việc của kế toán thuế cập nhật mới 2021

công việc của kế toán thuế thumb

Kế toán viên thường được mệnh danh là người nắm giữ “tài sản” của mọi doanh nghiệp. Mọi người đã nghe nhiều về kế toán trưởng, kế toán tổng hợp,… Tuy nhiên không ít người băn khoăn về công việc của kế toán thuế là gì. Cùng Blog Topcv tìm hiểu nhé! 

Kế toán thuế là gì?

Kế toán thuế là người phụ trách về các vấn đề về khai báo thuế trong doanh nghiệp. Kế toán thuế có vai trò liên kết giữa doanh nghiệp và nhà nước về mảng thuế của tổ chức. Doanh nghiệp chỉ có thể kinh doanh ổn định và báo cáo thuế thuận lợi khi thực hiện các vấn đề về thuế rõ ràng.

Mô tả công việc của kế toán thuế

Dưới đây là mô tả công việc của kế toán thuế thường thấy trong các bài tuyển kế toán thuế. Bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn nhé. 

Nhiệm vụ chính

 • Lập tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài cho cơ quan thuế.
 • Mỗi ngày tập hợp hóa đơn, chứng từ phát sinh để theo dõi và hạch toán.
 • Mỗi cuối tháng sẽ lập báo cáo  thuế GTGT, thuế TNCN và nộp tiền thuế cho cơ quan thuế (nếu có).
 • Mỗi quý sẽ làm báo cáo thuế tháng của quý đó. Báo cáo quý các thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN. Báo cáo sử dụng hóa đơn.
 • Công việc của kế toán thuế vào cuối năm là lập báo cáo tài chính, báo cáo thuế cho tháng cuối năm. Báo cáo thuế TNDN quý 4 và báo cáo quyết toán thuế TNCN.

>>> Tin liên quan: Mô tả công việc kế toán thuế từ A đến Z cho người mới vào nghề

công việc của kế toán thuế 1
Kế toán thuế chuyên trách các nghiệp vụ liên quan đến thuế của doanh nghiệp

Trách nhiệm

 • Trực tiếp làm việc với cơ quan thuế khi được yêu cầu.
 • Theo dõi, báo cáo tình hình nộp ngân sách, tồn đọng ngân sách, hoàn thuế của công ty .
 • Phối hợp với kế toán tổng hợp, đối chiếu số liệu báo cáo thuế của các cơ sở, giữa báo cáo với quyết toán.
 • Lập các hồ sơ, báo cáo, kế hoạch liên quan. Ví dụ như hồ sơ hoàn thuế, báo cáo tổng hợp thuế định kỳ, danh sách lưu trữ, kế hoạch về thuế giá trị gia tăng …
 • Cập nhật kịp thời các thông tin về Luật thuế. Soạn thông báo các nghiệp vụ qui định của Luật thuế có liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.
 • Kiểm tra, đối chiếu các hóa đơn. Cụ thể như hoá đơn GTGT, hoá đơn hàng hoá mua vào…
 • Kiểm tra đối chiếu các biên bản trả, nhận hàng để điều chỉnh doanh thu báo cáo thuế kịp thời khi phát sinh
 • Lập các báo cáo thuế định kỳ theo quý, tháng…

Mức lương vị trí kế toán thuế

Hiện nay, mức lương vị trí kế toán thuế trung bình khoảng 10,8 triệu đồng/ tháng. Trong đó khoảng lương dao động từ 4 triệu đến 30 triệu. 

Cử nhân ngành kế toán sau khi ra trường đều mong muốn có công việc ổn định. Mức lương đáp ứng được nhu cầu cuộc sống. Thực tế trong giai đoạn kinh tế vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh và nhiều vấn đề xã hội khác, muốn có lương cao không hề dễ dàng. Lương kế toán thuế cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như năng lực, kinh nghiệm, khối lượng công việc, quy mô công ty… Nhìn chung, mức lương kế toán trung bình không cố định, chúng có thể được biến đổi linh hoạt tùy vào từng loại hình kinh doanh, lĩnh vực hoạt động cụ thể của các tổ chức doanh nghiệp.

công việc của kế toán thuế 2
Mức lương kế toán thuế trung bình khá cao

Nhu cầu tuyển dụng kế toán thuế tại Việt Nam

Kế toán là ngành thực hiện quá trình thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động của tài sản trong các tổ chức, doanh nghiệp. Trong đó kế toán thuế là vị trí không thể thiếu ở bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào, trong bất kỳ lĩnh vực nào, và ở bất kỳ thời điểm nào. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, càng nhiều doanh nghiệp ra đời thì nhu cầu nhân lực kế toán thuế cũng không ngừng tăng lên.

Theo thống kê, mỗi doanh nghiệp cần khoảng 3-5 kế toán viên. Trong đó vị trí kế toán thuế có thế tách riêng hoặc gộp chung với vị trí kế toán tổng hợp. Điều này phụ thuộc vào cơ cấu tổ chức và quy mô công ty lớn hay nhỏ. Làm kế toán là làm việc với những con số. Để thành công với nghề, điều quan trọng nhất là bạn cần phải đam mê những con số. Có thể làm việc với chúng liên tục từ ngày này qua ngày khác. Thấy hạnh phúc khi “sắp xếp” chúng vào đúng vị trí, trở thành những con số có ý nghĩa… Vì vậy không quan trọng là làm về mảng nào trong kế toán, hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết để theo đuổi đam mê nhé! 

công việc của kế toán thuế 3
Kế toán đặc trưng là công việc liên quan đến các con số

>>> Xem thêm: Bật mí cách viết CV ngành kế toán, kiểm toán gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Tìm việc làm kế toán thuế ở đâu?

Nếu bạn muốn tìm tin tuyển dụng kế toán thuế, hãy chịu khó lướt các trang cung cấp việc làm lớn như TopCV.

 • Thứ nhất, việc làm được cập nhật liên tục. Bạn có thể tìm kiếm theo các bộ lọc vô cùng nhanh chóng và thuận tiện. 
 • Thứ hai, công cụ tạo CV online giúp bạn tạo CV ứng tuyển chuẩn xác và chuyên nghiệp. 
 • Thứ ba, có chế độ tìm việc tự động. Bạn sẽ nhận được thông báo khi có công việc phù hợp với CV của bạn. Đồng thời nhà tuyển dụng cũng có thể xem được CV và chủ động liên hệ cho bạn. Từ đó tiết kiệm thời gian và quy trình tuyển dụng. 
 • Thứ tư, thông tin công việc rõ ràng, không quảng cáo, không lừa đảo. 

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm tìm việc làm kế toán thuế trên TopCV. Chỉ với một website, cơ hội đến gần hơn với công việc bạn yêu thích thật dễ dàng! Hy vọng những chia sẻ về công việc của kế toán thuế trên đây sẽ hữu ích với bạn! Chúc bạn thành công. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm