Tìm hiểu về chức năng nhiệm vụ của kế toán kho trong doanh nghiệp

kế toán kho là gì

Kế toán kho là một bộ phận đặc thù của phòng kế toán, chịu trách nhiệm về kho hàng của doanh nghiệp. Cụ thể chức năng nhiệm vụ của kế toán kho là gì, cần có những kĩ năng nào,… tất cả những thắc mắc này sẽ được Blog TopCV giải đáp cặn kẽ trong bài viết dưới đây. 

Nhân viên kế toán kho là gì?

Kế toán kho là một mảng nghiệp vụ quan trọng của phòng kế toán của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất. Cụ thể, nhiệm vụ của kế toán kho sẽ bao gồm toàn bộ các nghiệp vụ liên quan đến tình trạng xuất kho – nhập kho hàng hóa, nguyên vật liệu của doanh nghiệp: từ thủ tục, chứng từ đến cập nhật số liệu, hạch toán công nợ,… 

nhiệm vụ của kế toán kho là gì
Kế toán kho chịu trách nhiệm về dòng tiền của hàng hóa, nguyên vật liệu trong kho

Chức năng nhiệm vụ của kế toán kho

Công việc của kế toán kho là phụ trách các nghiệp vụ liên quan đến kho hàng, bao gồm những đầu việc dưới đây

  • Thực hiện việc xuất hàng từ kho ra, nhập hàng, nguyên vật liệu từ nhà cung cấp vào kho theo yêu cầu từ các bộ phận có liên quan
  • Lập chứng từ, hóa đơn, giấy tờ khi xuất hàng từ kho ra và nhập hàng từ kho vào, lưu trữ và chuyển bản sao cho các bộ phận có liên quan
  • Kiểm tra và thẩm định các chứng từ xuất hàng, nhập hàng được yêu cầu.
  • Cập nhật số lượng, mẫu mã, tình trạng hàng hóa, nguyên vật liệu trên hệ thống phần mềm quản lý
  • Kê khai thuế đầu vào, đầu ra của hàng hóa, nguyên vật liệu
  • Hạch toán vật tư, hàng hóa, giá vốn hàng hóa, công nợ và doanh thu hàng hóa mỗi ngày
  • Đối chiếu công nợ hàng hóa, nguyên vật liệu nhập vào và xuất ra theo định kỳ (tháng/ quý/ năm) theo yêu cầu của quản lý và lập báo cáo công nợ.
  • Kiểm tra hàng hóa thực tế trong kho (cùng với nhân viên kho và thủ kho) và so sánh đối chiếu với con số trên phần mềm hệ thống quản lý
  • Theo dõi, cập nhật sự thay đổi (tăng/giảm) của hàng hóa trên hệ thống, đối chiếu mức tồn kho tiêu chuẩn và lập báo cáo tới quản lý theo định kỳ

Nếu bạn còn thắc mắc cụ thể một nhân viên kế toán kho làm gì hãy đọc mô tả công việc kế toán kho chi tiết để hiểu rõ hơn nhé!

Mức thu nhập nhân viên kế toán kho

Trên thực tế, nhân viên kế toán kho là vị trí không quá phức tạp nếu so với các mảng như kế toán thuế hay kế toán tổng hợp. Đây thường dành cho các bạn sinh viên thực tập hoặc mới tốt nghiệp cần tích lũy kinh nghiệm. Do đó, mức lương kế toán kho dao động ở khoảng 7.000.000 đồng cho tới 9.000.000 đồng/ tháng.

Để nâng cao mức lương kế toán, ngoài những nhiệm vụ của kế toán kho bạn nên tích lũy thêm kinh nghiệm về các mảng kế toán khác như kế toán thuế, kế toán nội bộ, kế toán ngân hàng,… nếu có định hướng trở thành kế toán tổng hợp. Hoặc bạn cũng có thể học hỏi thêm về mảng mua hàng (purchasing) để có thể kiêm thêm vị trí mua hàng tại doanh nghiệp. Đây cũng là một hướng đi được các nhân viên kế toán kho chọn lựa. 

kế toán kho và kế toán thuế
Ngoài kế toán kho, bạn có thể học thêm các nghiệp vụ kế toán khác như thuế để tăng mức lương

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách viết CV ngành kế toán dễ pass nhẩt dành cho fresher

Công việc của kế toán kho có vất vả không?

Khối lượng công việc của kế toán kho phụ thuộc vào khối lượng hàng hóa, mà doanh nghiệp xuất ra, số nguyên vật liệu mà doanh nghiệp nhập vào theo ngày, tháng, quý hay năm, số lượng đối tác mua/bán,… Do đó, công việc, nhiệm vụ của kế toán kho sẽ tùy thuộc vào quy mô công ty và năng lực sản xuất của doanh nghiệp.

Tại các doanh nghiệp sản xuất lớn, khối lượng hàng hóa xuất nhập mỗi ngày là rất lớn, đòi hỏi nhân viên kế toán kho phải nắm chắc nghiệp vụ, thành thạo kỹ năng kế toán và có khả năng làm việc đa nhiệm. Đặc biệt vào những tháng cao điểm sản xuất hay mùa vụ bán hàng (ví dụ Tết nguyên đán), khối lượng công việc của nhân viên kế toán kho sẽ vô cùng lớn và đòi hỏi nhân viên sẽ phải tăng ca để đảm bảo công việc.

công việc nhiệm vụ của kế toán kho
Công việc của kế toán kho khá vất vả

Nhu cầu tuyển nhân viên kế toán kho hiện nay

Kế toán – bộ phận chịu trách nhiệm trực tiếp về dòng tiền của công ty – luôn là nghiệp vụ thiết yếu không thể bỏ qua của bất cứ một doanh nghiệp nào. Kế toán kho là bộ phận liên quan trực tiếp tới sản phẩm, hàng hóa, dó đó các doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân viên kế toán kho. Do đó, cơ hội làm việc của kế toán kho là rất lớn.

Tìm việc kế toán kho tại đâu?

Có thể nói thị trường tuyển dụng cho công việc kế toán nói chung và kế toán kho nói riêng luôn rất lớn. Song để học hỏi được nhiều kiến thức nhất, bạn nên tìm đến những công ty lớn, có nhiều nghiệp vụ kế toán. Do đó, các kênh tuyển dụng lớn như TopCV là lựa chọn hàng đầu để bạn bắt đầu sự nghiệp kế toán của mình.

Không chỉ việc làm kế toán kho tại hà nội hay việc làm kế toán kho tại tphcm mà trên TopCV luôn cập nhật nhanh nhất những công việc kế toán kho tại các doanh nghiệp lớn tại khắp các tỉnh thành trên cả nước. Bạn có thể tham khảo cách viết CV kế toán sao cho ấn tượng nhất để nhanh tay apply vào những việc làm xịn tại TopCV ngay hôm nay nhé!