Chia sẻ bảng mô tả công việc kế toán công nợ

mô tả công việc kế toán công nợ thumb

Không chỉ dễ tìm việc làm và có thu nhập ổn định, ngành Kế toán còn được dự báo là có sức tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai. Kế toán công nợ là vị trí công việc được nhiều người quan tâm khi theo đuổi ngành Kế Toán. Nhiều thắc mắc liên quan đến mô tả công việc kế toán công nợ sẽ được Blog TopCV giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Kế toán công nợ là gì?

Kế toán công nợ chịu trách nhiệm các vấn đề liên quan đến các khoản thu và nợ của công ty. Những người làm công tác kế toán công nợ phải luôn đảm bảo công nợ chỉ tồn tại trong mức cho phép. Giữ cho các khoản mục này ở mức độ cho phép, không ảnh hưởng đến tình hình tài chính chung của công ty. 

Kế toán công nợ không phổ biến và bao quát rộng như kế toán tổng hợp mà chỉ là một bộ phận nhỏ của ngành kế toán. Tuy vậy vai trò và mức độ quan trọng của vị trí này là không thể phủ nhận. 

Kế toán công nợ là gì?
Kế toán công nợ là gì?

Bảng mô tả công việc kế toán công nợ

Mô tả công việc sẽ cụ thể hơn so với vị trí kế toán tổng hợp. Bạn có thể tham khảo mô tả công việc kế toán công nợ dưới đây để hiểu rõ hơn về công việc này. 

Quản lý công nợ khách hàng 

 • Tiếp nhận, kiểm tra nội dung hợp đồng. Các nội dung như thông tin khách hàng, điều khoản và hình thức thanh toán, chính sách phạt quá hạn…
 • Nhập dữ liệu thông tin khách hàng 
 • Tạo mã khách hàng

Quản lý công nợ của nhà cung cấp

 • Tiếp nhận và kiểm tra nội dung hợp đồng: thông tin nhà cung cấp, điều khoản thanh toán, điều khoản thanh toán, phương thức thanh toán, chính sách ưu đãi (nếu có), …
 • Nhập thông tin vào biểu mẫu theo dõi hợp đồng kinh tế mua bán
 • Tạo mã nhà cung cấp

Hoàn thiện xử lý các báo cáo công nợ

Một số báo cáo kế toán công nợ cần phụ trách như: Báo cáo tổng hợp công nợ phải thu ( TK 131 ); Báo cáo tổng hợp công nợ phải trả ( TK 331 ); Sổ chi tiết công nợ khách hàng; Sổ chi tiết công nợ nhà cung cấp; Các báo cáo phân tích công nợ; Các báo cáo khác theo yêu cầu…

mô tả công việc kế toán công nợ 2
Mô tả công việc kế toán công nợ

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về chức năng nhiệm vụ của kế toán kho trong doanh nghiệp

Giám sát, đốc thúc các quá trình thu nợ

 • Công nợ sắp đến hạn thì điện thoại báo trước vài ngày cho khách hàng
 • Nếu công nợ đến hạn nhưng chưa thu được thì điện thoại trực tiếp
 • Đối với công nợ đã quá hạn, kế toán công nợ có thể điện thoại hoặc đến trực tiếp đối tác để đòi nợ

Các công việc khác 

 • Giám sát sự tăng giảm công nợ phải thu theo ngày, tháng, quý, năm.
 • Dựa vào các chương trình bán hàng, các hợp đồng được kí kết đểhạch toán các khoản giảm trừ công nợ mà khách hàng được hưởng
 • Đối chiếu công nợ với từng khách hàng thường xuyên, và xác định số liệu công nợ thông qua biên bản xác minh công nợ.
 • Lập các báo cáo tổng hợp công nợ phải thu, báo cáo phân tích tuổi nợ định  kỳ theo yêu cầu,..
 • Xây dựng phương án thu hồi nợ, đồng thời đưa ra các đề xuất, kiến ​​nghị với ban giám đốc về các biện pháp xử lý nợ khó đòi.
 • Liên hệ và thực hiện thanh toán các khoản công nợ đối với nhà cung cấp đến hạn.
 • Cung cấp dữ liệu và phối hợp thu hồi công nợ với phòng kinh doanh.
mô tả công việc kế toán công nợ 3
Tuỳ từng công ty mà công việc của kế toán công nợ có thể khác nhau đôi chút

Câu hỏi phỏng vấn kế toán công nợ

Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn kế toán công nợ thường gặp bạn nên tham khảo. 

Tại sao bạn lại muốn ứng tuyển vào vị trí kế toán công nợ?

Câu này tương đương với câu “Bạn có nghĩ bạn hợp với công việc của kế toán công nợ không?” Đừng nên trả lời quá sáo rỗng hoặc máy móc. Ví dụ như thích môi trường của côg ty. Hay là mong muốn phát triển bản thân..v..v.. Nên nêu được những điểm phù hợp của bản thân đối với yêu cầu công việc. 

Hãy nêu các nhiệm vụ của kế toán công nợ 

Không chỉ liệt kê ra những nhiệm vụ. Để ghi điểm hơn hãy liên kết các công việc của kế toán công nợ với các kiến thức và kỹ năng mà bạn có. Ví dụ như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tổ chức,…

Một hóa đơn về các dịch vụ sẽ cần những thông tin gì?

Bạn hãy liệt kê thông tin và đảm bảo những gì mình nói phải bao quát mọi thứ và chú ý nói nhiều đến chi tiết quan trọng. Hơn nữa, hãy đề cập đến một ví dụ về một mẫu hóa đơn cho dịch vụ nếu bạn đã có kinh nghiệm. 

Lưu ý hàng đầu để tránh sai sót khi làm kế toán công nợ theo bạn là gì? 

Kế toán nói chung và kế toán công nợ nói riêng là công việc liên quan đến số liệu, tài chính. Vì thế mọi sai sót sẽ đều “sai một ly đi một dặm”. Vì vậy, tác vụ hàng đầu đó chính là xác định mốc đối chiếu và kiểm tra số liệu định kỳ. 

Dự định của bạn trong 3-5 năm tới 

Câu hỏi này của nhà tuyển dụng nhằm xem xét định hướng của bạn có phù hợp với công ty hay không. Vì vậy tuyệt đối không trả lời theo kiểu: “Em hứa sẽ cố gắng…”, “Em sẽ cố gắng học hỏi…”, “Em hy vọng….”. Họ cần một người có mục tiêu rõ ràng, có tham vọng và chí tiến thủ chứ không cần 1 người học việc. 

>>> Tham khảo thêm: Bảng mô tả công việc kế toán tổng hợp chi tiết nhất 2021

mô tả công việc kế toán công nợ 4
Vị trí không đòi hỏi quá nhiều, chỉ cần nhạy bén với số liệu và tỉ mỉ cẩn thận

Tìm việc làm kế toán công nợ ở đâu?

Hiện nay, thống kê cho thấy mỗi tháng nước ta có hàng nghìn doanh nghiệp mới. Đồng thời đa dạng các loại hình doanh nghiệp như một thành viên, liên doanh, cổ phần, TNHH… Tùy vào quy mô hoạt động, trung bình mỗi doanh nghiệp cần từ 4 đến 5 nhân viên kế toán. Trong đó chắc chắn cần đến kế toán công nợ. 

Vì vậy để tìm việc làm kế toán công nợ nhanh nhất, hãy truy cập website của TopCV. Bạn sẽ tìm thấy công việc kế toán phù hợp với bản thân. Tuỳ theo các bộ lọc thích hợp như theo địa điểm, theo tính chất công việc, trình độ… Ngoài ra nếu chưa có CV, bạn hoàn toàn có thể tạo và tải CV online. Có rất nhiều mẫu CV chuyên nghiệp và chuẩn xác giúp bạn đơn giản hoá quy trình ứng tuyển. 

Hy vọng rằng những chia sẻ về mô tả công việc kế toán công nợ trên đây hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc này. Chúc bạn nhanh chóng tìm được việc làm và ứng tuyển thành công! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm