Nhà tuyển dụng tìm kiếm điều gì ở một nhân viên kế toán giỏi?

Nhân viên kế toán là vị trí mà bất kể doanh nghiệp nào cũng cần phải có ít nhất một người. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng trong ngành này chưa bao giờ hết “hot”. Nhân viên kế toán là cũng là nghề được nhiều người lựa chọn; vì vậy độ cạnh tranh giữa các ứng viên trong lĩnh vực kế toán rất cao.

Để thu hút cũng như tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, ứng viên cần hiểu nhà tuyển dụng thực sự tìm kiếm điều gì khi tuyển một kế toán. Từ đó, tự đánh giá bản thân mình cần gì để đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng?

++ Tổng hợp việc làm chất lượng cho nhân viên kế toán

Nhân viên kế toán có tác phong làm việc chuyên nghiệp

Tất nhiên với một nhân viên kế toán, kỹ năng và chuyên môn làm việc là điều rất cần thiết. Tuy vậy, bên cạnh đó tinh thần làm việc nghiêm túc; cũng như tác phong chuyên nghiệp là điểm mạnh mà nhà tuyển dụng đánh giá cao. Có nhiều trường hợp, chỉ vì tác phong làm việc thiếu chuyên nghiệp; mà nhà tuyển dụng loại ngay ứng viên chỉ sau vài ngày thử việc.

Kế toán là công việc yêu cầu sự nghiêm túc và tinh thần tập trung cao độ. Nếu bạn thiếu đi những điều này bạn sẽ rất dễ mắc sai lầm. Mà sai lầm dù nhỏ trong kế toán cũng có thể dẫn tới hậu quả khó lường. Tinh thần và tác phong làm việc là những phẩm chất có thể rèn luyện được. Chắc chắn, nếu bạn theo học kế toán thì đã được các giảng viên nhắc đi nhắc lại điều này ngay từ những ngày đầu tiên. Tóm lại, bên cạnh kỹ năng và chuyên môn kế toán cao; tác phong làm việc chuyên nghiệp cũng là điều tiên quyết cho những nhân viên kế toán tương lai.

Khả năng làm việc dưới áp lực tốt

Kế toán là một trong những ngành nhiều áp lực nhất. Vào mùa cao điểm như cuối năm, cuối quý; việc phải ở lại công ty đến 2 – 3 giờ sáng là chuyện bình thường với một nhân viên kế toán. Những ngày làm việc bình thường thì bạn cũng luôn phải đối mặt với những con số “sai một ly đi một dặm”. Lượng lớn thông tin kinh tế, tài chính; việc phải tập trung xử lý hàng loạt các nghiệp vụ chính xác, hợp lý cũng đưa kế toán viên vào trạng thái căng thẳng.

nhân viên kế toán

Vậy nên, nhà tuyển dụng luôn muốn tìm kiếm những ứng viên làm việc tốt dưới áp lực. Từ đó chất lượng công việc cũng sẽ được đảm bảo hơn. Vì vậy trước khi ứng tuyến vị trí này; bạn cần chuẩn bị sẵn sàng tinh thần làm việc dưới áp lực. Sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu trong những ngày đầu làm việc; những con số ám ảnh bạn đến mức ngay khi ngủ bạn cũng mơ thấy chúng.

++ Mẫu CV chuyên nghiệp cho nhân viên kế toán

Có tính độc lập cao trong công việc, đồng thời có tinh thần tập thể

Khi làm một nhân viên kế toán, bạn sẽ chuyên sau một lĩnh vực nhất định. Chẳng hạn, kế toán tiền mặt, kế toán vật tư, kế toán chi phí giá thành… Như vậy, bạn sẽ phải làm việc độc lập trong lĩnh vực mình đảm nhiệm. Bạn cũng sẽ phải tự giải quyết các vấn đề có liên quan đến phần việc của mình. Do vậy, tính độc lập cao trong công việc là phẩm chất luôn được đánh giá cao với nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không quan tâm, không liên quan gì với công việc của người khác. Bạn là một cá thể trong tập thể, là một nhân viên trong hệ thống kế toán của đơn vị. Vậy nên “tinh thần đồng đội” cũng rất được đề cao.

Một số kỹ năng khác mà nhân viên kế toán cần có

Bên cạnh những phẩm chất kế trên, để trở thành một nhân viên kế toán giỏi bạn cũng cần rèn luyện, học tập để cải thiện những kỹ năng dưới đây:

Trung thực: Bạn là nhân viên kế toán – người tạo niềm tin, và để tạo được niềm tin đó; thì những thông tin mà bạn đem lại phải trung thực, đáng tin cậy.

 Năng lực chuyên môn cao: Đây là những vị trí khá cao trong doanh nghiệp, ngân hàng, hay tổ chức tài chính; nên điều trước tiên bạn cần phải có là năng lực chuyên môn cao.

Thành thạo máy tính và tiếng Anh: Đây là hai chìa khoá vàng cùa mọi ngành nghề chứ không riêng gì nghề kế toán. Để đạt được những vị trí cao trong nghề kế toán, bạn càng cần phải thoả mãn hai điều kiện này.

Khả năng quan sát, phân tĩch, tổng hợp: Nhân viên kế toán cần có khả năng quan sát để phản ứng kịp thời với những sự việc phát sinh, từ đó phân tích, tổng hợp chúng một cách hợp lý.

Trên đây là một vài lý do mà những ai muốn bước chân vào ngành kế toán cần phải chú ý. Nhà tuyển dụng luôn luôn đặt kỳ vọng vào các ứng viên. Một khi họ lựa chọn sai thì sẽ gây tổn hại cho hoạt động của công ty. Vì thế, trong quá trình tuyển nhân viên; nhà tuyển dụng cố gắng tuyển những ứng viên đáp ứng được nhu cầu của họ một cách tốt nhất.