Đi thực tập là gì? Tổng hợp 100+ câu hỏi khi đi thực tập

di-thuc-tap-la-gi-topcv
Đi thực tập là gì TopCV

Khi bước sang năm 3, năm 4, các bạn sinh viên thường có xu hướng đi thực tập sớm để trải nghiệm ngành nghề đã chọn. Vậy đi thực tập là gì? Các công việc thường làm khi đi thực tập là gì? Hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đi thực tập là gì?

Thực tập là một hoạt động nghiên cứu và học tập cho phép sinh viên trải nghiệm và học hỏi về công việc thực tế trong môi trường công ty. Sinh viên có thể mở rộng kiến thức trong một ngành cụ thể thông qua kinh nghiệm làm việc khi thực tập.

Bạn có thể học được kiến thức thực tế trong lĩnh vực mong muốn. Đồng thời, khi đi thực tập, sinh viên sẽ xây dựng được mối quan hệ và tích lũy kinh nghiệm. Thực tập giúp bạn nâng cao kiến thức và kỹ năng. Ngoài ra, có thể giúp bạn biết được rằng, liệu bạn có phù hợp với ngành nghề hoặc công việc bản thân đang lựa chọn hay không.

di-thuc-tap-la-gi-topcv
Đi thực tập là gì?

Các công việc thường làm khi đi thực tập là gì?

Tùy thuộc vào công ty hoặc tổ chức, các công việc thường làm khi đi thực tập của mỗi vị trí sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, mục đích chung của việc thực tập là giúp sinh viên học hỏi và trải nghiệm công việc thực tế.

Khi đi thực tập, sinh viên có thể làm các công việc sau:

 • Hỗ trợ và tham gia vào các dự án của công ty.
 • Làm việc với nhân viên chính thức, từ đó học hỏi về cách hoạt động của công ty.
 • Thực hiện các tác vụ hằng ngày của công việc.
 • Tham gia vào cuộc họp và hoạt động của công ty.
 • Đưa ra ý tưởng và giải pháp cho các vấn đề trong công việc.
 • Học hỏi về các công nghệ và phần mềm mới nhất được sử dụng trong ngành.
di-thuc-tap-la-gi-topcv
Trong thời gian thực tập, sinh viên có thể được tham gia vào các dự án của công ty

>>> Xem thêm: Sinh viên không đi thực tập có sao không? Lưu ý khi đi thực tập

Thời gian thực tập kéo dài bao lâu?

Thông thường, thời gian thực tập sẽ kéo dài từ 3-4 tháng. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào chương trình thực tập hoặc yêu cầu của công ty. Một số công ty có thể yêu cầu thực tập trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Trong khi đó, một số công ty khác yêu cầu sinh viên thực tập lâu hơn để đánh giá được năng lực của mỗi người và đề cử lên nhân viên chính thức.

Nếu thời gian thực tập kéo dài từ 3-4 tháng hoặc lâu hơn, thì đồng nghĩa với việc sinh viên phải dành từ một đến hai học kỳ để đi thực tập. Do đó, sinh viên cần sắp xếp thời gian thực tập hợp lý để không làm ảnh hưởng đến chương trình học và thời gian tốt nghiệp.

Sinh viên nhận được điều gì sau khi đi thực tập?

Trong suốt quá trình thực tập, sinh viên sẽ được hướng dẫn hoàn thành các công việc một cách tốt nhất. Chính vì thế, sau các khóa thực tập, hầu hết các sinh viên đều có thể tích lũy thêm các kinh nghiệm thực tế, giúp họ có thêm các kỹ năng nghề nghiệp để phát triển bản thân.

Trải nghiệm thực tế ngành nghề đã chọn

Sau một thời gian ngồi trên ghế giảng đường, điều mà nhiều sinh viên mong muốn là được trải nghiệm thực tế ngành nghề đã lựa chọn. Qua đó, sinh viên có cơ hội tìm hiểu rõ hơn về tính chất và yêu cầu của ngành, cũng như cải thiện kỹ năng và kinh nghiệm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Đồng thời, thông qua những trải nghiệm thực tế sẽ giúp cho sinh viên biết được bản thân có thật sự phù hợp với công việc đó hay không. Qua đó đưa ra những quyết định chính xác trên con đường sự nghiệp.

di-thuc-tap-la-gi-topcv
Sinh viên khi đi thực tập sẽ được trải nghiệm công việc thực tế

Tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng

Trong quá trình thực tập, bạn có thể tích lũy kiến thức về công việc, các hoạt động của doanh nghiệp, các công nghệ mới và quy trình làm việc. Ngoài ra, bạn có thể tích lũy thêm kinh nghiệm và kỹ năng mới khi làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và quản lý thời gian.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể trau dồi kỹ năng giao tiếp, sử dụng công nghệ và các phần mềm cần thiết hỗ trợ cho công việc. Bạn còn có thể tích lũy kiến thức về các quy trình và hoạt động của công ty, cũng như hiểu rõ hơn về các nhu cầu và thách thức của thị trường. Tất cả những kinh nghiệm và kỹ năng này sẽ rất hữu ích khi tìm kiếm công việc và phát triển sự nghiệp sau này.

di-thuc-tap-la-gi-topcv
Trong thời gian thực tập, sinh viên sẽ tích lũy được kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng

>>>Xem thêm: Bài học kinh nghiệm khi đi thực tập: Đừng sợ đi làm không công, chúng ta đang trả học phí!

Tăng lợi thế cạnh tranh

Những kinh nghiệm và kỹ năng trong quá trình thực tập sẽ giúp bạn tăng lợi thế cạnh tranh khi phỏng vấn xin việc. Khi thực tập, bạn có cơ hội trải nghiệm thực tế, từ đó tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết cho công việc. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng làm việc và tăng cơ hội tìm kiếm công việc tốt hơn sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, khi thực tập tại một công ty hoặc tổ chức, bạn còn có cơ hội mở rộng mạng lưới các nhà tuyển dụng, xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp. Biết đâu, những người này có thể giúp bạn tìm được công việc phù hợp trong tương lai.

Xác định ngành nghề lựa chọn có phù hợp với bản thân

Khi đi thực tập, bạn có cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu thực tế về công việc, nền tảng kiến thức, kỹ năng và môi trường làm việc trong ngành nghề mà bạn đang quan tâm. Qua đó, bạn sẽ biết năng lực của bản thân có phù hợp với công việc hay không, ngành nghề đó đáp ứng nhu cầu của bản thân hay không và quan trọng hơn hết sẽ giúp bạn xác định rằng đây có phải công việc yêu thích hay không. Từ đó, bạn sẽ đưa ra quyết định tương lai của mình một cách chính xác hơn.

di-thuc-tap-la-gi-topcv
Đi thực tập là gì TopCV

Xây dựng CV chất lượng

Khi thực tập, bạn có thể tạo mối quan hệ với các công ty, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm của người đi trước và tham gia xây dựng một dự án hay sản phẩm thực tế. Tất cả những kinh nghiệm này có thể giúp bạn tăng cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Đồng thời, những gì bạn tích lũy được trong quá trình thực tập sẽ giúp bạn xây dựng một CV chất lượng hơn. Hãy cố gắng trình bày những kỹ năng, kinh nghiệm đã tích lũy được trong thời gian thực tập. Bởi CV chính là bước đầu tiên giúp bạn vượt qua vòng hồ sơ, đồng thời cũng là bước đệm giúp bạn tự tin ứng tuyển những vị trí có thu nhập cao hơn.

Tạo dựng mối quan hệ

Trong quá trình thực tập, bạn sẽ xây dựng được mối quan hệ thông qua việc hợp tác và giao tiếp với đồng nghiệp, giáo viên hoặc người quản lý. Những mối quan hệ tốt sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến trong sự nghiệp của bản thân.

di-thuc-tap-la-gi-topcv
Khi đi thực tập, bạn có thể mở rộng mối quan hệ với những người có chuyên môn, kinh nghiệm

Có thu nhập

Hiện tại, nhiều công ty có chính sách hỗ trợ đối với sinh viên thực tập. Mức hỗ trợ này có thể không cao nhưng cũng đủ để bạn trang trải các chi phí xăng xe, ăn uống… và giúp bạn có nhận thức sớm về giá trị của đồng tiền, giá trị của sức lao động.

Bạn cũng có thể tăng thu nhập trong quá trình thực tập bằng cách làm tốt những công việc được giao và học hỏi kinh nghiệm từ các đàn anh, đàn chị đi trước. Tuy nhiên, mục đích chính của thực tập là học hỏi và trải nghiệm, không phải là kiếm tiền.

Không đi thực tập có sao không?

Việc thực tập hầu như đều bắt buộc tại đa số các trường đại học ở Việt Nam. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng. Hiện nay, nhiều trường đại học sẽ giới thiệu cho sinh viên các chương trình thực tập hoặc hỗ trợ tìm kiếm công việc thực tập.

Việc tham gia thực tập sẽ giúp bạn củng cố kiến thức và kỹ năng, giúp xác định ngành nghề bản thân muốn theo đuổi và tăng cơ hội tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Không đi thực tập có thể gặp một số hạn chế như: thiếu kinh nghiệm làm việc thực tế, thiếu kỹ năng làm việc nhóm, thiếu mối quan hệ với các nhà tuyển dụng, thiếu cơ hội tìm kiếm việc làm tốt hơn sau khi tốt nghiệp.

di-thuc-tap-la-gi-topcv
Không đi thực tập, bạn sẽ thiếu kinh nghiệm làm việc thực tế, thiếu kỹ năng…

Đi thực tập có lương không? Mức lương nhận được bao nhiêu?

Tùy thuộc vào chính sách của từng công ty, có thể có hoặc không có lương cho sinh viên trong quá trình thực tập. Nếu có, mức lương sẽ tùy thuộc vào chính sách của công ty và có thể liên quan đến năng lực và kinh nghiệm của sinh viên.

Chẳng hạn, mức lương trung bình cho sinh viên thực tập tại các công ty lớn có thể từ 3-5 triệu đồng/tháng. Trong khi mức lương cho sinh viên thực tập tại các công ty nhỏ hoặc doanh nghiệp mới sẽ thấp hơn, từ 1-2 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị tâm lý đi thực tập là để học hỏi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng, chứ không phải đi thực tập vì tiền.

Có nên đi thực tập không lương không?

Để trả lời cho câu hỏi này còn tùy thuộc vào mong muốn và yêu cầu của bạn. Nếu bạn muốn tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng, có thể xem xét đi thực tập mặc dù không có lương. Tuy nhiên, nếu bạn cần phải kiếm tiền và đủ năng lực để tự vận hành, bạn có thể chọn thực tập có lương hoặc tìm kiếm các công việc tạm thời khác.

di-thuc-tap-la-gi-topcv
Có nên đi thực tập không lương?

>>>Xem thêm: Về mặt pháp lý, đi thực tập có lương không? Có nên thực tập không lương?

Sinh viên khi đi thực tập cần chuẩn bị những gì?

Để quá trình thực tập được suôn sẻ và thuận lợi nhất, sinh viên cần chuẩn bị tốt những hành trang sau để thể hiện bản thân với các doanh nghiệp:

 • Sự tự tin và sẵn sàng học hỏi: Phải sẵn sàng học tập và trải nghiệm mới.
 • Sự biết ơn và tôn trọng: Tôn trọng các nhân viên, đồng nghiệp và giáo viên hướng dẫn.
 • Kiến thức chuyên môn: Nắm vững kiến thức chuyên môn để giải quyết các vấn đề trong quá trình thực tập.
 • Trang phục làm việc: Phù hợp với môi trường công sở. Ví dụ như quần tây, quần kaki tối màu kết hợp với áo sơ mi.
 • Tài liệu và công cụ: Chuẩn bị tài liệu và những vật dụng cần thiết hỗ trợ cho quá trình đi thực tập.

Nhà tuyển dụng mong đợi điều gì ở thực tập sinh?

Hầu hết các nhà tuyển dụng không chỉ đánh giá cao các kiến thức chuyên môn, mà họ còn đánh giá các kỹ năng mềm cũng như thái độ của thực tập sinh. Không ai muốn làm việc với những người có thái độ không tốt, chính vì thế các nhà tuyển dụng cũng mong muốn rằng sinh viên thực tập có ý thức trách nhiệm cao với công việc và học hỏi kinh nghiệm từ quá trình thực tập.

Biết lắng nghe, ham học hỏi

Biết lắng nghe và ham học hỏi là hai kỹ năng quan trọng cho một sinh viên khi tìm kiếm và giữ một công việc. Các nhà tuyển dụng cũng như cộng sự sẽ cảm thấy mình được tôn trọng hơn khi làm việc với người biết lắng nghe.

Bên cạnh đó, biết lắng nghe, ham học hỏi giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp, hiểu rõ các yêu cầu công việc và nhu cầu của nhà tuyển dụng, đồng thời học hỏi kiến thức mới và kỹ năng mới để phù hợp với yêu cầu công việc. Những kỹ năng này cũng giúp sinh viên xây dựng mối quan hệ tốt hơn với đồng nghiệp và giúp bạn phát triển sự nghiệp của mình.

di-thuc-tap-la-gi-topcv
Nhà tuyển dụng mong muốn sinh viên thực tập biết lắng nghe và ham học hỏi

Có tinh thần trách nhiệm trong công việc

Tinh thần trách nhiệm trong công việc rất quan trọng. Bởi nó giúp bạn tạo uy tín với nhà tuyển dụng và đồng nghiệp, tăng sự chắc chắn và tự tin trong công việc. Đồng thời, nếu là một người có trách nhiệm, bạn sẽ nhận được những đánh giá tốt từ đồng nghiệp và nhà tuyển dụng, từ đó giúp xây dựng mối quan hệ tốt với họ.

Ngoài ra, có trách nhiệm trong công việc còn giúp xây dựng tính chủ động, giúp phát triển kỹ năng quản lý thời gian, nguồn lực và tăng tự tin trong công việc.

Kiên trì

Không ai sinh ra đã biết mọi thứ, thông tin có được thông qua học tập, nỗ lực và làm việc. Nếu bạn không biết, bạn phải tiếp tục học để tăng khả năng lĩnh hội kiến thức của mình.

Làm việc chăm chỉ mỗi ngày và nỗ lực nhất quán trong một thời gian dài tại nơi làm việc có thể giúp bạn thành thạo công việc và thể hiện bản thân trong bất kỳ lĩnh vực nào với phong cách làm việc chuyên nghiệp. Làm việc kiên trì, không bỏ cuộc giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng và họ đánh giá rất cao đức tính này của thực tập sinh.

di-thuc-tap-la-gi-topcv
Một sinh viên thực tập cần có đức tính kiên trì

Thái độ làm việc tích cực

Thái độ làm việc tích cực là một yếu tố quan trọng khi tìm kiếm công việc hoặc thực tập. Nhà tuyển dụng mong muốn sinh viên thực tập có một thái độ làm việc năng động, chủ động và sẵn sàng học hỏi.

Một thái độ làm việc tích cực sẽ giúp cho bạn có nhiều cơ hội để học hỏi và phát triển kỹ năng của bản thân trong quá trình thực tập, xây dựng mối quan hệ tốt với các nhà tuyển dụng và có cơ hội tìm kiếm công việc sau khi tốt nghiệp.

di-thuc-tap-la-gi-topcv
Sinh viên khi đi thực tập cần phải có thái độ làm việc tích cực

>>>Xem thêm: Tuyển tập bộ câu hỏi phỏng vấn thực tập sinh hay gặp và cách trả lời “ghi điểm”

Tìm công việc thực tập ở đâu?

Hiện nay, khi công nghệ thông tin phát triển, tìm công việc thực tập đối với sinh viên không còn là vấn đề nan giải. Bạn có thể tìm kiếm thông tin việc làm từ những người quen biết hoặc từ nhiều nguồn khác nhau.

Từ nhà trường

Nhà trường có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sinh viên tìm nơi thực tập. Hiện nay, một số trường đại học có liên kết với các doanh nghiệp tư nhân, từ đó giới thiệu cho các sinh viên trường mình với các doanh nghiệp, tạo cơ hội việc làm cho sinh viên.

Ngoài ra, nhà trường có thể giúp sinh viên kết nối với các công ty cung cấp thông tin tuyển dụng và hướng dẫn sinh viên cách tìm kiếm công việc. Không chỉ dừng lại ở đó, nhà trường còn có thể giúp định hướng và đánh giá kỹ năng của sinh viên, giúp sinh viên chuẩn bị tốt hơn cho quá trình tìm việc và thực tập.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia các sự kiện tuyển dụng, hội chợ việc làm, chương trình thực tập để tìm kiếm các cơ hội.

di-thuc-tap-la-gi-topcv
Sinh viên có thể tham gia các sự kiện tuyển dụng, hội chợ việc làm… do nhà trường tổ chức

Từ mạng xã hội hoặc website tuyển dụng

Hiện nay, có rất nhiều cách để cho các thực tập sinh tìm kiếm việc làm. Các bạn sinh viên có thể tìm từ các nguồn sau:

 • Mạng xã hội: Các nhà tuyển dụng thường lựa chọn phương án đăng tin tuyển dụng lên mạng xã hội như LinkedIn, Facebook để dễ tiếp cận với ứng viên. Bạn có thể tận dụng những nền tảng này để tìm kiếm công việc thực tập phù hợp với bản thân.
 • Các trang web tuyển dụng: Được xem là cầu nối giữa ứng viên và công ty. Một trong những trang web tuyển dụng được nhiều người biết đến chính là TopCV. Nền tảng của chúng tôi cho phép bạn tạo CV miễn phí và nộp đơn ứng tuyển đến các công ty. Tại đây, chúng tôi cung cấp hàng ngàn cơ hội việc làm thực tập hấp dẫn từ những công ty hàng đầu trong nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau, đảm bảo bạn có thể tìm được công việc thực tập phù hợp với bản thân.

>>>Xem thêm: Chia sẻ cách viết CV xin thực tập đơn giản cho sinh viên

Hy vọng bài viết “Đi thực tập là gì? Tổng hợp 100+ câu hỏi khi đi thực tập” có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thực tập. Bạn hãy nhớ rằng, đi thực tập là trải nghiệm ngành nghề mình đã chọn, là học hỏi những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của những người đi trước. Chúc bạn tìm kiếm được công việc thực tập phù hợp với ngành nghề đã chọn.