Tổng hợp các công việc thường làm khi đi thực tập

các công việc thường làm khi đi thực tập

Bạn đã biết các công việc thường làm khi đi thực tập là gì chưa? Blog TopCV sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm làm thực tập sinh, giúp bạn bớt lo lắng, bỡ ngỡ trước những buổi phỏng vấn xin việc và bắt đầu kỳ thực tập một cách tự tin hơn nhé!

Các công việc thường làm khi đi thực tập

cac-cong-viec-thuong-lam-khi-di-thuc-tap-topcv
Thực tập sinh cần làm những việc gì?

Công việc của thực tập sinh không phải chỉ có pha trà, rót nước, in ấn tài liệu như trên phim đâu! Thực tế, các công việc của thực tập sinh đều liên quan chặt chẽ đến chuyên ngành mà bạn đã chọn. Bạn sẽ phải làm những việc rất cụ thể và có ích cho nghề nghiệp sau này.

Mặc dù chỉ là một kỳ thực tập ngắn, nhưng qua đó, bạn có thể tích lũy những kinh nghiệm quý giá cho công việc chính thức của mình sau này đấy! Vậy, các công việc mà thực tập sinh phải làm là gì?

Hỗ trợ các công việc cơ bản thường ngày

Mới đầu, bạn sẽ chưa được giao cho các nhiệm vụ quan trọng đâu! Bạn cũng chưa được phụ trách bất cứ dự án nào mang tính chuyên môn cao cả. Thời gian đầu thực tập chủ yếu là để bạn làm quen với môi trường việc làm và thành thạo các công việc cơ bản trước!

cac-cong-viec-thuong-lam-khi-di-thuc-tap-topcv
Bạn bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm công việc thực tiễn

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách vận hành của doanh nghiệp, mô hình kinh doanh, cũng như đánh giá được kỹ năng của bạn, người quản lý sẽ giao cho bạn những nhiệm vụ nho nhỏ trước. Đó là những công việc hết sức cơ bản, nhìn chung là:

 • Xử lý các công việc hành chính, văn thư: Sắp xếp, phân loại và ghi chú các tài liệu, làm slide thuyết trình cho các phòng ban hoặc cho phòng ban bạn thực tập, soạn thảo các báo cáo,…
 • Quản lý hệ thống email và các trang mạng xã hội: Duy trì các cuộc hội thoại với khách hàng, đối tác, quản lý, cấp trên,… qua điện thoại, email, mạng xã hội.
 • Hỗ trợ sự kiện: Sắp xếp các cuộc hẹn, chuẩn bị phòng họp, chuẩn bị đồ ăn thức uống cho nhân sự của công ty hoặc khách hàng, đối tác.
 • Nghiên cứu: Tìm hiểu các thông tin, kiến thức, tài liệu hữu ích cho công việc chung của phòng ban, doanh nghiệp.

Nếu như bạn xử lý tốt các công việc yêu cầu kỹ năng cứng kể trên trong thời gian ngắn, bạn sẽ được cân nhắc giao phó những công việc quan trọng hơn và mang tính chuyên môn nhiều hơn.

Tìm hiểu thêm: Kỹ năng cứng là gì? Top 5 kỹ năng cứng quan trọng nhất

Đảm nhiệm công việc của người hướng dẫn

cac-cong-viec-thuong-lam-khi-di-thuc-tap-topcv
Nâng cấp công việc chỉ bằng sự nỗ lực

Khi nhận thấy bạn có tiềm năng và có đủ kỹ năng để xử lý các công việc mang tính chuyên môn, người hướng dẫn hay quản lý của bạn sẽ giao cho bạn các công việc khó khăn hơn một chút. Đây chính là một phần của các công việc thường làm khi đi thực tập.

Cụ thể, đó là những công việc mà họ vẫn phải làm thường ngày, tuy không tốn nhiều công sức nhưng tốn nhiều thời gian. Họ sẽ cần bạn san sẻ công việc để rút ngắn thời gian làm việc, đẩy nhanh tiến độ công việc. 

Đương nhiên, trong quá trình bạn thực hiện công việc, người hướng dẫn vẫn sẽ theo dõi và bám sát xem tiến độ và chất lượng công việc của bạn ra sao. Đây sẽ là cơ hội để bạn học tập, phát triển chuyên môn và kỹ năng mềm của mình đấy!

Phụ trách thêm các công việc quan trọng khác

Cho đến khi bạn đã quen với môi trường làm việc, với đồng nghiệp và với cả khách hàng, đối tác, chứng tỏ được năng lực của mình thì người quản lý sẽ giao cho bạn những nhiệm vụ quan trọng hơn. Bạn càng làm tốt thì càng được tín nhiệm và trải nghiệm những dự án khác.

Công việc của bạn sẽ càng ngày càng thử thách và bạn phải dành nhiều thời gian, tâm huyết cho nó hơn. Đừng ngần ngại mà hãy cứ nỗ lực hết mình. Rồi những trải nghiệm bạn tích lũy được sẽ là bước đệm đầy giá trị để bạn định hướng nghề nghiệp trong tương lai!

Hỗ trợ đồng nghiệp

cac-cong-viec-thuong-lam-khi-di-thuc-tap-topcv
Hãy luôn đi cùng “đồng đội” để tiến gần hơn đến thành công

Không chỉ hỗ trợ công việc cho người quản lý, cho ban lãnh đạo,… bạn còn cần hỗ trợ cho các bạn thực tập sinh khác trong doanh nghiệp. Đây là cơ hội để bạn rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng mở rộng mối quan hệ của mình đấy!

Nếu bạn có thể giúp cho các bạn thực tập sinh khác cùng tiến bộ, thì chứng tỏ bạn là một người cộng sự tuyệt vời. Thậm chí, trong tương lai bạn còn có thể trở thành người lãnh đạo giỏi nữa! Hãy cứ nhiệt tình, cùng những người đồng hành vượt qua thời gian khó khăn này.

Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm “xương máu” cho kỳ thực tập – Giá mà chúng tôi biết những điều này sớm hơn!

Trách nhiệm của sinh viên khi đi thực tập

Rõ ràng, đi thực tập không phải chỉ là đi học, đi làm. Mặc dù đúng là bạn được phép mắc sai lầm, bởi đây là quá trình tập dượt cho công việc chính thức sau này, nhưng không có nghĩa bạn được phép sai vô tội vạ. Quyền lợi thì luôn luôn phải đi kèm với nghĩa vụ!

Luôn quan sát và theo dõi công việc 

trach-nhiem-cua-thuc-tap-sinh-topcv
Nền tảng phát triển nghề nghiệp trong tương lai

Mặc dù đúng là người hướng dẫn phải hướng dẫn công việc cho bạn, nhưng không phải lúc nào họ cũng có thời gian để chỉ cho bạn từng li từng tí. Hơn nữa, các doanh nghiệp cũng không muốn tuyển dụng những người nhân sự thụ động, chỉ ngồi không đợi việc được giao.

Trong số các công việc thường làm khi đi thực tập, quan sát là nghĩa vụ vô cùng quan trọng. Không phải chỉ để bản thân quen với môi trường việc làm, mà bạn có thể chủ động xử lý các công việc nho nhỏ, giúp các phòng ban tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất làm việc.

Phải chủ động trong công việc 

Đương nhiên, không phải bạn thích làm gì là cứ làm luôn đâu! Nếu có thể giúp ích cho doanh nghiệp, trước hết hãy hỏi ý kiến của người hướng dẫn đã nhé. Khi được sự chấp thuận, bạn có thể thử sức và chứng tỏ năng lực. Hãy nhớ chủ động luôn cần đi kèm với sự tôn trọng.

Mà sự chủ động và tôn trọng này thể hiện ở trong những hành động rất nhỏ. Ví dụ như bạn luôn có mặt ở công ty đúng giờ, bạn luôn thực hiện công việc kịp thời hạn, bạn luôn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước những buổi họp,…

Thành thạo tin học văn phòng

ky-nang-thuc-tap-sinh-can-co-topcv
Xử lý được những công việc đơn giản nhất trong doanh nghiệp

Đây là một trong những kỹ năng cứng cơ bản nhất mà bất cứ thực tập sinh nào cũng đều cần có. Hãy tận dụng các bài học trên trường để nâng cấp kỹ năng tin học văn phòng của mình. Bởi vì những công việc liên quan đến soạn thảo, văn thư,… được xem là đơn giản nhất rồi.

Nếu bạn không thể xử lý được những yêu cầu nho nhỏ như là làm slide thuyết trình, soạn báo cáo, lập biên bản,… thì sao doanh nghiệp có thể tin tưởng bạn và giao cho bạn những trọng trách lớn hơn đây?

Tìm hiểu thêm: Đi thực tập cần chuẩn bị những gì? 10 điều sinh viên sắp đi thực tập phải biết

Giao tiếp một cách hiệu quả

Chúng ta không thể phủ nhận lợi ích của làm việc nhóm, của giao tiếp trong công việc. Chỉ khi có giao tiếp một cách hiệu quả, công việc mới được xử lý một cách minh bạch và rõ ràng. Vậy thế nào là giao tiếp hiệu quả?

Hiểu đơn giản rằng, trong cách giao tiếp, bạn đều cần nói đúng vấn đề, trả lời đúng câu hỏi, nói dễ hiểu, dễ nghe, nói đúng lúc đúng chỗ và nói điều có ý nghĩa. Làm được điều này cũng chứng tỏ bạn là người có kỹ năng giao tiếp tốt và rất tự tin đấy!

Lưu ý trong các công việc thường làm khi đi thực tập

luu-y-khi-di-thuc-tap-topcv
Thái độ luôn là yếu tố quan trọng nhất

Bên cạnh những công việc và trách nhiệm của thực tập sinh, bạn đừng quên đi mục tiêu của mình. Lý do cuối cùng để bạn tham gia kỳ thực tập đó là thu nạp về cho mình những kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp. Vì thế, hãy lưu ý những điều sau đây khi đi thực tập:

 • Luôn thể hiện sự hăng hái, ham học hỏi.
 • Luôn quan sát cách mà các anh chị trong doanh nghiệp xử lý công việc.
 • Luôn lắng nghe cách giao tiếp của các anh chị.
 • Luôn tiếp thu những góp ý của người hướng dẫn.
 • Đừng ngại nhận thêm trách nhiệm vì cơ hội sẽ đón chờ bạn ở bất cứ đâu.
 • Đừng im lặng mà hãy chia sẻ những ý kiến, sáng kiến của mình.
 • Theo đuổi và hoàn thành nhiệm vụ được giao đến cùng, đừng bỏ cuộc!

Với một thái độ tốt, cho dù bạn đi thực tập ở bất cứ đâu thì cũng được đánh giá cao. Hơn nữa, nếu như bạn có thể trải qua kỳ thực tập với những thành tựu đáng nhớ, rất có thể bạn sẽ được cân nhắc lên vị trí nhân viên chính thức ngay sau khi ra trường đấy!

Trên hết, bạn cần tìm được một đơn vị phù hợp với những “người thầy” có tâm để gắn bó. Không phải văn hóa doanh nghiệp nào cũng “dễ thở” và không phải ở công ty nào bạn cũng có thể tìm thấy cơ hội phát triển nghề nghiệp cho mình.

Tìm việc thực tập sinh uy tín ở đâu?

tim-viec-làm-topcv-o-dau
Tìm việc thực tập sinh hấp dẫn tại TopCV

Để có được công việc thực tập lý tưởng, phù hợp nhất với nguyện vọng và định hướng nghề nghiệp của mình, bạn hãy tham khảo những việc làm thực tập sinh mới nhất tại website tuyển dụng TopCV.vn.

Tại đây, bạn có thể tìm được vô vàn công việc thực tập sinh mới được cập nhật ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Bạn có thể tìm hiểu thông tin doanh nghiệp, văn hóa doanh nghiệp, phong cách làm việc và lĩnh vực hoạt động của họ trước khi quyết định đi phỏng vấn.

>> Cơ hội việc làm thực tập sinh hấp dẫn nhất!

Và đừng quên tham khảo cách thức tạo CV trực tuyến tại TopCV, cùng với những mẫu CV chuyên nghiệp nhất. Với sự hỗ trợ của TopCV, bạn sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển vào công ty mơ ước hơn!

Tìm hiểu thêm: 4 lưu ý để có một đơn xin thực tập ấn tượng

Bài viết trên đây đã sơ lược về các công việc thường làm khi đi thực tập. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu được phần nào những công việc mà sắp tới bạn cần thực hiện tại đơn vị doanh nghiệp mới. Để tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm xin việc thực tập sinh, bạn đừng quên truy cập vào trang Blog TopCV mỗi ngày nhé!