Về mặt pháp lý, đi thực tập có lương không? Có nên thực tập không lương?

di-thuc-tap-co-luong-khong
Students walking and talking in a campus

Đi thực tập có lương không, công ty có nghĩa vụ phải trả lương cho bạn không? là mối băn khoăn của nhiều sinh viên. Câu chuyện về lương thưởng trong kỳ thực tập gây ra khá nhiều quan điểm trái chiều. Bài viết sẽ nhìn nhận vấn đề này dưới cả góc độ pháp lý và góc độ kinh nghiệm từ người đi trước để bạn biết có nên thực tập không lương hay không nhé!

Đi thực tập có lương không?

Thực tập là gì?

Nhu cầu tìm việc thực tập sinh của các bạn sinh viên năm 3 và năm cuối rất lớn vì đây là yêu cầu bắt buộc để tốt nghiệp. Thực tập là một khoảng thời gian các bạn sinh viên dùng để đi làm một công việc thực tế nào đó nhằm mục đích ứng dụng những kiến thức lý thuyết đã được tích lũy ở trường. Thông thường, thời gian thực tập sẽ kéo dài trong 3-6 tháng.

Tổ chức có nghĩa vụ trả lương cho thực tập sinh không?

Điều 12 khoản 6 Luật giáo dục đại học năm 2012 và Điều 97 Luật giáo dục năm 2005 quy định doanh nghiệp được phép nhận Thực tập sinh đến thực tập và nghĩa vụ của doanh nghiệp là phải tạo điều kiện cho họ được đào tạo, và hỗ trợ nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Việc các công ty, doanh nghiệp tiếp nhận sinh viên vào thực tập là một hình thức hỗ trợ các sinh viên thực hành các kiến thức đã được học từ trường và có thể sẽ trở thành nguồn nhân sự tương lai cho doanh nghiệp.

cong-ty-doanh-nghiep-khong-co-nghia-vu-tra-luong-cho-thuc-tap-sinh
Đi thực tập có lương không?

Như vậy, chỉ có quy định về việc công ty tạo điều kiện cho sinh viên được đào tạo, nghiên cứu khoa học, doanh nghiệp không có nghĩa vụ bắt buộc phải trả lương cho thực tập sinh.

>>> Xem thêm: Cách viết email xin thực tập cho các bạn sinh viên chưa từng đi làm

Có nên đi thực tập không lương?

Ưu điểm

Thường được thực tập tại các công ty, tổ chức lớn, uy tín

Thông thường các công ty, tổ chức lớn sẽ nhận thực tập sinh vào làm việc và đào tạo nhưng thường không trả lương. Việc được làm việc và học tập trong các tổ chức lớn sẽ giúp bạn được cọ xát với những môi trường làm việc khá chuyên nghiệp, quy củ. Điều này giúp ích cho bạn rất lớn khi bước vào các công việc sau khi ra trường. Bạn sẽ hiểu được quy trình làm việc, học cách tuân thủ theo nề nếp, quy định. Đây là những thói quen nghề nghiệp rất tốt mà bất cứ ai cũng cần học hỏi, trau dồi.

Xem thêm: Nên thực tập ở Công ty tên tuổi hay Startup? – Chia sẻ từ thực tập sinh Facebook

Giảm bớt áp lực công việc cho sinh viên

Việc không có hỗ trợ về kinh tế khiến cho khối lượng và tính chất công việc cũng nhẹ nhàng hơn cho sinh viên đặc biệt là với những bạn lựa chọn hình thức thực tập bán thời gian, vừa học vừa làm. Không có lương khiến sinh viên bớt cảm thấy áp lực và nghĩa vụ về mặt kinh tế. Các bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi áp dụng những ý tưởng mới, cách thức sáng tạo vào trong công việc. Các bạn đi làm hoàn toàn trên tinh thần học hỏi thay vì lý do kinh tế.

cac-ban-sinh-vien-nen-xem-xet-nhung-loi-ich-khi-di-thuc-tap-khong-luong
Các bạn sinh viên nên xem xét những lợi ích khi đi thực tập không lương

Nhược điểm

Thiếu động lực và trách nhiệm khi làm việc

Khi lo lắng về việc đi thực tập có lương không, không ít bạn sinh viên lo lắng việc không có lương đồng nghĩa với việc thiếu đi động lực để làm việc. Dù rằng đam mê công việc rất quan trọng nhưng tất cả chúng ta đều cần vật chất để đảm bảo nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Vì vậy, lương luôn là một động lực to lớn khi lao động. Bên cạnh đó, khi doanh nghiệp không trả lương, họ cũng không quá khắt khe trong việc quản lý thực tập sinh, từ đó khiến trách nhiệm khi làm việc của các thực tập sinh bị giảm sút. Điều này có thể trở thành một trong những yếu tố  hình thành thái độ vô trách nhiệm trong công việc sau này.

Tâm lý ức chế, cảm thấy bị lợi dụng

Bạn đã bỏ rất nhiều công sức, thời gian cho công việc nhưng lại không được nhận lương. Nhiều bạn khi thực tập không lương không khỏi nảy sinh cảm giác bị doanh nghiệp, công ty lợi dụng sức lao động. Từ đó, tâm lý khi làm việc của các bạn không được thoải mái và ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng công việc.

khong-the-phu-nhan-nhung-mat-tieu-cuc-khi-di-thuc0-tap-khong-luong
Không thể phủ nhận những mặt tiêu cực khi đi thực tập không lương

Kinh nghiệm đi thực tập: Lương có phải yếu tố quan trọng nhất?

Câu hỏi sinh viên đi thực tập có lương không được rất nhiều người quan tâm nhưng bạn không nên khiến câu hỏi đó trở thành nỗi ám ảnh của bạn. Một trong những điều cần chuẩn bị khi đi thực tập là tinh thần và thái độ khi đi thực tập là để học hỏi và trau dồi kinh nghiệm. Vì thế, yếu tố quan trọng nhất là bạn lựa chọn được một môi trường thích hợp để rèn luyện và phát triển bản thân. Do đó, lương thưởng không phải là yếu tố tiên quyết khi bạn chọn một công ty để thực tập.

>>> Xem thêm: Trọn bộ mẫu CV thực tập sinh tất cả các ngành

Vấn đề lương thưởng luôn là vấn đề nhạy cảm và nhận được nhiều sự quan tâm. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi đi thực tập có lương không và có nên thực tập không lương không. Kỳ thực tập là viên gạch đầu tiên đặt nền móng cho con đường sự nghiệp của bạn. Vì vậy, hãy có lựa chọn thông minh, sáng suốt nhất nhé!