Chi tiết công việc một số vị trí cộng tác viên marketing hay tuyển

cộng tác viên marketing
Cộng tác viên marketing

Cộng tác viên marketing là một trong số những công việc được các doanh nghiệp tuyển dụng nhiều nhất với rất nhiều vị trí khác nhau như CTV content marketing, cộng tác viên digital marketing, cộng tác viên SEO, CTV truyền thông marketing… Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu chi tiết công việc CTV marketing và những yêu cầu công việc khi ứng tuyển nhé!

Cộng tác viên marketing là gì? 

Trong bộ phận marketing, bên cạnh những vị trí cố định thì các doanh nghiệp thường tuyển dụng thêm CTV để outsources cho từng dự án khác nhau do nhân sự cứng không đủ, hoặc một số team không cần tới vị trí nhân sự chuyên trách. Việc kết hợp linh hoạt giữa nhân viên full-time và cộng tác viên giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí, đồng thời đảm bảo hiệu quả của các dự án

Cộng tác viên marketing làm việc dưới dạng hợp đồng thuê ngoài và có thể làm remote hoàn toàn (freelance) hoặc part-time, full-time tại văn phòng tùy theo yêu cầu của công ty. Đây là cơ hội cho các bạn sinh viên có mong muốn làm việc trong ngành marketing tích lũy kinh nghiệm thực tế ngay từ lúc đi học

cộng tác viên marketing
Các vị trí cộng tác viên marketing

>>> Tham khảo: Học Marketing ra trường làm gì? 7 lựa chọn nghề nghiệp tối ưu nhất

Một số vị trí CTV trong ngành marketing

Cộng tác viên Truyền thông marketing

Truyền thông marketing, hay tiếp thị truyền thông (Marketing Communications – Marcom) là một lĩnh vực marketing trong đó sử dụng các kênh truyền thông là công cụ chính để xây dựng nhận biết của khách hàng với thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, khiến họ ghi nhớ, ấn tượng, kích thích họ tìm hiểu, trao đổi thông tin, bày tỏ cảm xúc… Thông qua việc tăng sự tương tác giữa khách hàng với các kênh truyền thông, truyền thông tiếp thị sẽ thuyết phục khách hàng, khiến họ đưa ra quyết định mua hàng, chuyển đổi khách hàng tiềm năng (lead) thành người mua. 

Cộng tác viên truyền thông marketing là người lên kế hoạch và thực hiện các công việc truyền thông thông qua việc sử dụng các phương tiện, công cụ truyền thông tiếp thị bao gồm: email, biển quảng cáo ngoài trời OOH, roadshow, chuỗi event, các kênh truyền thông mạng xã hội, website,… Cách sử dụng nhiều công cụ truyền thông trong một chiến dịch truyền thông marketing có tính nhất quán, truyền tải một thông điệp xuyên suốt được gọi là truyền thông tích hợp (IMC – Integrated Marketing Communications)

>>> Tham khảo: Truyền thông marketing là gì? Ngành Marketing có dễ xin việc không?

Cộng tác viên Content marketing

Đây là một trong những vị trí CTV được tuyển dụng nhiều nhất trong ngành. Cộng tác viên content marketing có nhiệm vụ lên kế hoạch và triển khai nội dung cung cấp trên tất cả các nền tảng mà doanh nghiệp sử dụng, các loại content marketing phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến như webiste, blog, mạng xã hội, ấn phẩm quảng cáo (brochure, tờ rơi, poster, satndee,…), sàn thương mại điện tử, kịch bản clip Youtube, TikTok, livestreaming,…

>>> Tham khảo: Content marketing là gì? Bạn biết gì về công việc của nhân viên content

Cộng tác viên Digital marketing

Với xu hướng phát triển của digital và truyền thông mạng xã hội, cộng tác viên digital marketing ngày càng có nhiều cơ hội việc làm hơn. Nhiệm vụ của CTV digital marketing khá rộng, từ quản lý nội dung cho tới performance và data của các công cụ digital (chủ yếu là các kênh truyền thông mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tiktok,…). Digital marketer cũng là người thực hiện các quảng cáo trên các kênh này, theo dõi và điều chỉnh quảng cáo nhằm tối ưu hóa hiệu quả. 

cộng tác viên marketing
Cộng tác viên digital marketing

>>> Tham khảo: Ngành Digital Marketing học trường nào tốt nhất hiện nay?

Cộng tác viên SEO

SEO (Search Engine Optimization) trong marketing là tối ưu công cụ tìm kiếm (Google search, Bing, Yahoo! Search, Cốc cốc Search,…). Nhiệm vụ của một cộng tác viên SEO đó là khi người dùng tìm kiếm một cụm từ (từ khóa), trong TOP 10 kết quả đầu tiên của công cụ tìm kiếm trả về sẽ xuất hiện bài viết tới từ website của mình

Để tối ưu công cụ tìm kiếm, cộng tác viên SEO có nhiệm vụ nghiên cứu và phân loại từ khóa dựa trên xu hướng tìm kiếm, xây dựng kế hoạch SEO tổng thể, phát triển ý tưởng content mới, quản lý và xây dựng content chuẩn SEO TOP cho các website, xây dựng và phát triển content trên hệ thống Social, Web 2.0,.. đồng thời tối ưu SEO On-page và Off-page cho các website.

>>> Tham khảo: Hướng dẫn ứng tuyển nhân viên SEO chưa có kinh nghiệm thành công

Cộng tác viên marketing cần kiến thức và kỹ năng gì?

Có nền tảng kiến thức marketing căn bản chắc chắn: Dù làm bất cứ vị trí cộng tác viên marketing nào, lĩnh vực nào thì việc nắm chắc kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn có hiểu biết chính xác về ngành, từ đó có thể sáng tạo mà vẫn đảm bảo tính chính xác và hiệu quả của công việc.

Kỹ năng nghiên cứu thị trường, tâm lý khách hàng, am hiểu ngành hàng, sản phẩm, dịch vụ: Khi bắt đầu chiến dịch MKT cho sản phẩm, dịch vụ nào đó, cộng tác viên marketing nói riêng và người làm trong lĩnh vực MKT nói chung cần phải nghiên cứu thật kỹ xu hướng thị trường, tâm lý người tiêu dùng, chân dung khách hàng mục tiêu cũng như am hiểu về ngành hàng, sản phẩm dịch vụ mà mình đang tham gia.

Nhạy bén với xu hướng mới, các nền tảng (platform) mới: Khi làm việc trong lĩnh vực marketing, càng nhạy bén với các trend, chịu khó cập nhật trend hay các nền tảng mới, KOLs trên mạng xã hội,…bạn sẽ có ưu thế để đón đầu xu hướng, dẫn dắt thị trường, tạo nên những sản phẩm, chiến dịch có tính viral cao, khiến khách hàng ấn tượng và vượt qua đối thủ cùng ngành.  

Rèn luyện tính sáng tạo, khả năng thẩm mỹ: Dù có làm việc trong bộ phận Creative hay trực tiếp design ấn phẩm truyền thông hay không thì người làm marketing vẫn cần liên tục rèn luyện tính sáng tạo, nâng cao khả năng thẩm mỹ để có khả năng tạo nên những sản phẩm truyền thông marketing ấn tượng.

Tìm việc làm CTV marketing ở đâu?

Chỉ với 1 cú click trên TopCV – chuyên trang tuyển dụng uy tín hàng đầu hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy tất cả những tin tuyển cộng tác viên marketing các vị trí từ content tới digital MKT, SEO, facebook,…. Không chỉ cập nhật nhanh chóng những vị trí HOT mà TopCV còn là nơi giúp bạn hoàn thiện mẫu CV nhân viên marketing chuyên nghiệp, giúp bạn tự tin khi apply bất cứ vị trí nào

Hy vọng rằng, thông qua việc tìm hiểu Chi tiết công việc một số vị trí cộng tác viên marketing hay tuyển, bạn đã có thêm hiểu biết về công việc CTV marketing Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí việc làm marketing hấp dẫn nhất nhé!