Marketing là gì? Ngành Marketing có dễ xin việc không?

Ngành Marketing có dễ xin việc không
Ngành Marketing có dễ xin việc không

Ngành Marketing có dễ xin việc không? Đây là câu hỏi của rất nhiều các bạn trẻ đang phân vân có nên đi theo ngành Marketing cho sự nghiệp tương lai hay không. Chưa hiểu rõ về Marketing, không biết liệu nên học Marketing ở đâu? Vậy bài viết dưới đây Blog TopCV sẽ giải đáp tất cả thắc mắc về những vấn đề này.

Ngành Marketing là gì?

Nhắc đến Marketing, trong suy nghĩ của nhiều người đây là công việc quảng cáo, mang những sản phẩm hay chương trình khuyến mãi đến khách hàng để chào mời mua hàng,… Tuy nhiên, đây không hẳn là Marketing, đây chỉ là một nhánh rất nhỏ trong lĩnh vực Marketing mà thôi. 

Marketing thực chất là tiếp thị – một hình thức không thể thiếu trong kinh doanh, giúp kết nối với khách hàng. Marketing cần thực hiện tất cả các việc làm để thu hút và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng để đến với sản phẩm, từ đó duy trì và trở thành cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với họ. 

Ngành Marketing là gì?
Ngành Marketing là gì?

Tuy nhiên, một trong những khái niệm đúng nhất và được xem là kim chỉ nam trong ngành Marketing do Giáo sư người Mỹ Philip Kotler – người được mệnh danh là “cha đẻ” của ngành Marketing hiện đại định nghĩa rằng: “Marketing là quá trình tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng nhằm mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ những giá trị đã được tạo ra.”

Dễ hiểu hơn, về cơ bản Marketing là quy trình quản lý mà thông qua đó các sản phẩm và dịch vụ được chuyển hóa từ khái niệm sang các giá trị mang lại cho khách hàng.

Ngành Marketing là làm gì?

Cốt lõi của Marketing là sự hiểu biết về nhu cầu khách hàng và giá trị mang lại cho họ. Một công ty muốn thành công lâu dài đòi hỏi phải tìm được thị hiếu, nhu cầu của khách hàng thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Vậy cụ thể, Marketing là làm những gì?

Marketing là ngành rộng, có nhiều vị trí việc làm đa dạng rất phù hợp với các bạn sinh viên sau khi ra trường. Đây là lợi thế khi học ngành Marketing, bởi khi còn trong trường, sinh viên được đào tạo nhiều kỹ năng và kiến thức, tùy khả năng mỗi người mà phù hợp với nhiều vị trí trong ngành Marketing như nhân viên Marketing, chuyên viên, leader Marketing, quản lý,… hay một số vị trí khác.

>>> Có thể bạn quan tâm: Ngành Marketing học trường nào? Phẩm chất của người Marketing giỏi

Ngành Marketing có dễ xin việc không?

49% bản tin tuyển dụng hiện nay đều liên quan đến Marketing. Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, ước tính đến năm 2025, ngành Marketing cần 10.000 lao động mỗi năm. Vì thế không thể phủ nhận, Marketing là một nghề thuộc TOP việc làm HOT nhất hiện nay.

Vậy trả lời câu hỏi ngành Marketing có dễ xin việc không? Thật may nếu bạn chọn ngành nghề này bởi đây là một trong những ngành nghề dễ xin việc nhất trong thị trường việc làm hiện nay. Tuy nhiên, không phải vì dễ mà bạn có thể ứng tuyển ở đâu cũng được. Việc trúng tuyển hay không đòi hỏi bạn phải có năng lực và đáp ứng những yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Marketing là xương sống cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào. Vì thế, xã hội ngày càng phát triển thì xu thế ngành Marketing cũng biến chuyển, khắt khe hơn, đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn để các doanh nghiệp phát triển bộ phận Marketing của mình. Bởi đây không chỉ là đội ngũ giúp tăng trưởng doanh thu mà còn là đội ngũ đưa ra những chiến lược phát triển, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. 

>>> Xem thêm: Cẩm nang xin việc ngành Marketing

Marketing là một trong những ngành nghề dễ xin việc nhất trong thị trường việc làm hiện nay
Marketing là một trong những ngành nghề dễ xin việc nhất hiện nay

Điểm chuẩn ngành Marketing

Nếu bạn đang có nguyện vọng và mong muốn thi vào một trường có đào tạo Marketing thì những việc đầu tiên là tìm hiểu về nơi bạn chuẩn bị thi vào, tìm hiểu các khối thi, các ngành học về Marketing, số điểm vào trường, số tín chỉ bắt buộc của ngành, học phí, thời gian đào tạo,…

Dưới đây là điểm chuẩn ngành Marketing của một số trường Đại học, các bạn có thể tham khảo, đặt mục tiêu cho mình để chuẩn bị tốt cho những cuộc thi sắp tới.

Điểm chuẩn ngành Marketing

>>> Xem thêm: Nhân viên marketing là gì? Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên marketing 2021

Các trường Đại học có ngành Marketing

Cơ hội việc làm đa dạng cùng mức thu nhập cao, bên cạnh đó đòi hỏi sự sáng tạo, linh hoạt, nhanh nhạy của người làm Marketing, ngành nghề này đang thu hút không ít các bạn trẻ muốn dấn thân và học về Marketing. Vì vậy, số lượng các bạn muốn tìm Marketing học ở đâu ngày càng nhiều. Đáp ứng nhu cầu đó, rất nhiều trường Đại học tại Việt Nam mở thêm ngành đào tạo, trong đó cũng có nhiều trường Đại học có ngành Marketing từ lâu đáp ứng nguồn nhân lực cho ngành này. Cụ thể:

Khu vực miền Bắc:

  • Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU)
  • Đại học Thương mại (TMU)
  • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT)
  • Đại học Quốc tế RMIT
  • Đại học edX

Khu vực miền Nam:

  • Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM) (UEL)
  • Đại học Tài chính – Marketing (UFM)
  • Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH)
  • Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF)

Ngoài ra, nhiều bạn cũng thắc mắc không biết ngành Marketing học những môn nào? Các môn học ngành Marketing sẽ tùy thuộc vào trường mà bạn chọn theo học. Bởi thế để chuẩn bị tốt trước khi quyết định chọn trường, bạn nên vào khung chương trình đào tạo của ngành để nghiên cứu các môn học.

Các môn học ngành Marketing sẽ tùy thuộc vào trường mà bạn chọn theo học
Các môn học ngành Marketing sẽ tùy thuộc vào trường mà bạn chọn theo học

Qua những thông tin về ngành Marketing, hy vọng bạn đã giải đáp được câu hỏi ngành Marketing có dễ xin việc không và con đường sự nghiệp tương lai với ngành nghề này. Nếu bạn thực sự hứng thú và thích ngành Marketing, đừng ngần ngại mà bỏ lỡ cơ hội được trở thành Marketer trong tương lai. Cơ hội luôn mở đối với ai không ngừng phấn đấu, nỗ lực. Chúc các bạn thành công. Tạo CV và nắm bắt ngay những xu hướng việc làm HOT nhất trên TopCV ngay để ứng tuyển việc làm HOT nhé.