Cộng tác viên là gì? Trọn bộ thông tin “từ A-Z” về nghề

cong-tac-vien-la-gi

Cộng tác viên là công việc phụ giúp bạn kiếm thêm thu nhập vào thời gian rảnh. Cụ thể, cộng tác viên là gì, công việc của cộng tác viên là gì và có nên làm cộng tác viên không? Hãy cùng Blog.TopCV.vn tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Cộng tác viên là gì?

Cộng tác viên là gì? Cộng tác viên là nghề làm việc tự do, làm việc cho các công ty nhưng không là nhân viên chính thức của các công ty đó. Đây được coi là một nghề tay trái, không gò bó thời gian, không gian.

Cộng tác viên là làm gì? Những lĩnh vực CTV phổ biến nhất

cong-tac-vien-lam-gi
Một số lĩnh vực thường tuyển cộng tác viên

CTV viết bài

Viết bài là công việc tạo ra các sản phẩm về nội dung như Cộng tác viên bài viết SEO, bài viết PR, bài viết báo chí, nội dung truyện, nội dung sách,… Thông thường, một bài viết của CTV viết bài có giá từ 50.000 – 200.000đ.

CTV nhập liệu

Nhân viên nhập liệu là công việc nhập, quản lý và lưu trữ dữ liệu website, ứng dụng của các công ty. Công việc này yêu cầu sự tỉ mỉ, bảo mật thông tin và cẩn thận tuyệt đối. Thu nhập của CTV nhập liệu dao động từ 1 – 3 triệu đồng/tháng tùy thuộc khối lượng công việc.

CTV design

Đây là việc làm thiết kế đồ họa, tạo ra các banner, poster in ấn, hình ảnh quảng cáo Facebook,… phụ thuộc vào từng lĩnh vực của công ty. Tùy thuộc vào từng loại sản phẩm mà mỗi CTV design có thể thu được từ 200.000đ đến vài triệu đồng cho một sản phẩm.

CTV làm đồ thủ công

Nhiều công ty bán đồ handmade hoặc các phụ kiện cũng tuyển CTV làm đồ thủ công. Công việc này yêu cầu bạn phải khéo tay và tỉ mỉ một chút. Thù lao cho công việc này phù thuộc vào năng suất làm việc. Trung bình mỗi tháng, CTV làm đồ thủ công kiếm được từ 1 – 2 triệu đồng.

Những hình thức làm việc của cộng tác viên là gì?

hinh-thuc-lam-viec-cua-cong-tac-vien
Thời gian và địa điểm làm việc của cộng tác viên là gì?

Cộng tác viên online tại nhà

Với các công việc tạo ra sản phẩm số như viết bài, thiết kế hình ảnh, dịch bài,… cộng tác viên hoàn toàn có thể chủ động làm việc online tại nhà. Sau khi hoàn thành công việc thì cộng tác viên gửi sản phẩm qua địa chỉ mà công ty yêu cầu, ví dụ như qua email, google drive hay các kênh tiếp nhận khác. Cộng tác viên online được xem là một trong những việc làm thêm trên mạng tại nhà phổ biến nhất.

Cộng tác viên offline làm việc tại công ty

Đối với các công việc yêu cầu tính bảo mật cao và người làm bắt buộc phải sử dụng các dữ liệu mà công ty cung cấp thì cộng tác viên cần đến làm việc tại công ty. Ví dụ như công việc nhập liệu luôn cần thực hiện theo một quy trình có sẵn và cộng tác viên ít nhất sẽ cần lên công ty vài buổi để được training.

Có nên làm cộng tác viên?

co-nen-lam-ctv
CTV là việc tay trái cho những ai có thời gian rảnh muốn kiếm thêm thu nhập

Ưu điểm khi làm cộng tác viên là gì?

 • Thời gian linh hoạt: Bạn có thể làm việc bất cứ lúc nào, bất kể sáng, tối hay đêm, miễn là bạn hoàn thành công việc đúng deadline được giao.
 • Tăng thu nhập: Thu nhập kiếm được từ việc làm CTV có thể nhiều, có thể ít, tùy thuộc vào lĩnh vực bạn làm và khả năng cá nhân. Dù sao thì có thêm một khoản thu nho nhỏ mỗi tháng vẫn sẽ là một sự tích lũy đáng quý.
 • Tích lũy thêm kinh nghiệm, kỹ năng: Thay vì đi chơi, thư giãn hay chỉ đơn giản là ngủ lười trong thời gian rảnh, bạn quyết định làm CTV tức là bạn có thêm cơ hội để phát triển kỹ năng và kinh nghiệm cho công việc của mình.
 • Mở rộng mạng lưới quan hệ: Người tuyển dụng bạn vào vị trí CTV hiện tại cũng có thể là đối tác của bạn sau này. Họ cũng có thể giới thiệu bạn với những đơn vị đang cần tuyển nhân viên.
 • Cơ hội trở thành nhân sự chính thức của các tổ chức lớn: Nếu bạn làm CTV mà làm rất tốt công việc của mình, nhà tuyển dụng có thể quan tâm bạn và gợi ý bạn ứng tuyển vào một vị trí chính thức của một công ty họ.

Nhược điểm khi làm cộng tác viên là gì?

 • Quỹ thời gian bị eo hẹp: Nếu bạn đang đi học hoặc đã đi làm chính thức thì quỹ thời gian còn lại của bạn rất eo hẹp. Chưa kể bạn đã căng thẳng cả ngày dài và chưa chắc đã đủ sức để ôm đồm thêm một công việc phụ nào nữa.
 • Không có quyền lợi cơ bản của người lao động: Mức thù lao của CTV thường được tính trên đơn vị sản phẩm mà CTV tạo ra được. Khoản thu nhập này sẽ không bao gồm bất cứ lợi ích nào khác nữa.
 • Dễ gặp lừa đảo: Khi bạn tự tìm việc CTV online, nếu không cẩn thận có thể gặp phải lừa đảo. Rất nhiều bạn sinh viên mới thử làm việc cộng tác đã mất trắng công sức và sản phẩm của mình vì làm việc với nhà tuyển dụng thiếu uy tín.
 • Chỉ làm các công việc đơn giản, hạn chế cơ hội phát triển bàn thân: Các công việc của CTV luôn lặp đi lặp lại với các quy trình cơ bản. Bạn sẽ không được giao làm những đầu việc phức tạp và thử thách nên sẽ ít có cơ hội phát triển bản thân.

Yêu cầu đối với cộng tác viên là gì?

yeu-cau-doi-voi-ctv
Những kỹ năng cần có để làm việc CTV
 • Có kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn: Nhà tuyển dụng có rất ít thời gian để training hoặc đào tạo các CTV. Đặc biệt là với những công việc ngắn hạn, sản phẩm ít, không lâu dài. Vì thế, bạn cần có kỹ năng chuyên môn trước khi ứng tuyển vào một việc làm CTV.
 • Tôn trọng deadline: Quy trình làm việc của bên công ty đã được thiết lập sẵn. Nếu như bạn không làm đúng deadline thì bạn đang cản trở các hoạt động khác của công ty. Bởi vậy, để giữ uy tín cho bản thân, hãy nhớ luôn tuân thủ deadline được giao.
 • Biết lắng nghe ý kiến góp ý của bên tuyển dụng: Trong quá trình làm việc, bạn có thể nhận được rất nhiều phản hồi về chất lượng công việc. Trong số đó chắc chắn sẽ có những phản hồi tiêu cực. Khi đó, bạn cần giữ bình tĩnh, lắng nghe phản hồi một cách khách quan để đưa ra phương án cải thiện hiệu quả công việc.

>> Xem thêm: Những lỗi cần tránh khi tìm việc làm thêm tại nhà qua mạng

Tìm việc làm tuyển cộng tác viên tại TopCV.vn

Để bắt đầu ngay một công việc CTV phù hợp với bản thân, bạn hãy truy cập vào website tuyển dụng TopCV.vn. Đây là website cung cấp thông tin việc làm uy tín nhất trên khắp cả nước. Các thông tin được cập nhật mới nhất, bao gồm cả thông tin doanh nghiệp, chi tiết mô tả công việc và mức thù lao. Tìm việc làm tại TopCV, bạn cũng sẽ được hỗ trợ các mẫu CV chuyên nghiệp cho từng ngành nghề.

Tóm lại, cộng tác viên là gì, làm những gì và có nên làm cộng tác viên không? Toàn bộ câu trả lời xung quanh công việc CTV đã được giải đáp trên đây rồi. Hy vọng rằng với những kiến thức này, bạn sẽ sớm quyết định công việc CTV sắp tới của mình, để vừa có thêm thu nhập, vừa có thêm kỹ năng trở thành bước đệm cho những việc làm trong mơ sau này nhé!