CFO là gì? Cẩm nang nghề nghiệp chi tiết nhất

khai-niem-cfo-la-gi

CFO là một vị trí có “sức nặng” trong bất cứ tổ chức nào. Tuy nhiên bạn đã hiểu gì về chức vụ này. Nếu còn mơ hồ CFO là gì, hãy cùng BlogTopCV tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1. CFO là gì?

Nhiều người bị bối rối trước hàng loạt các vị trí có từ viết tắt na ná nhau như CFO, CEO, CPO, COO, CMO, CCO, CIO hay CTO… Đây là những chức danh thuộc C-level và CFO cũng thuộc level này. Vậy CFO là gì? CFO là viết tắt của từ Chief Finance Officer – Giám đốc tài chính. Đây là một vị trí có vai trò quan trọng trong việc quản lý và kiểm soát các hoạt động tài chính của tổ chức. Nhiều người quen gọi CFO là một “nghề”. Tuy nhiên đây bản chất là một chức vụ, một vị trí công việc. Chữ “Chief” có nghĩa là người đứng đầu và sẽ không thể là người đứng đầu “nghề” tài chính được. Vì thế hãy chú ý tới bản chất CFO là chức vụ gì nhé. 

2. Phân biệt CFO và kế toán trưởng

Sau sự nhầm lẫn thường thấy về bản chất khái niệm, ta có một sự nhầm lẫn nữa về CFO. Nhiều người nghĩ rằng giám đốc tài chính và kế toán trưởng là giống nhau, nhưng đây là một hiểu lầm. Vậy sự khác nhau giữa hai khái niệm này là gì?

Câu trả lời phụ thuộc phần lớn vào quy mô tổ chức của công ty hay doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), kế toán trưởng có thể kiêm luôn trách nhiệm về tài chính. Với những tập đoàn lớn, có nhiều hoạt động, phòng ban thì vai trò của giám đốc tài chính phải chuyên biệt hơn. CFO sẽ là người quản lý, kiểm soát. Đồng thời họ phải giải trình các hoạt động tài chính của tổ chức cho tổng giám đốc. Nhìn chung CFO phải giúp tình trạng tài chính của tổ chức luôn ở mức ổn định và tốt.

cong-viec-của-cfo-la-gi
Có sự khác biệt về công việc và trách nhiệm của CFO và kế toán trưởng

3. Vai trò của CFO là gì?

Nhìn chung, các vị trị quản lý cấp cao như CFO sẽ có tính chất đa nhiệm. Dù có rất nhiều đầu mục các công việc phải làm (liên quan đến tài chính) tuy nhiên có 3 vai trò chính sau đây bạn cần lưu ý về vị trí CFO. Cụ thể:

3.1. Vai trò quản lý

Giám đốc tài chính là người đứng đầu đội ngũ nhân viên tài chính trong tổ chức nên cần phải lãnh đạo được họ. Thông qua quá trình 4 bước của quản lý (lập kế hoạch – tổ chức – lãnh đạo – kiểm soát) một người giỏi sẽ biết CFO làm gì. Bên cạnh quản lý công việc, CFO cũng còn là người hoạch định chiến lược kinh doanh, tư vấn tài chính cho cấp trên để hoàn thiện hoạt động của tổ chức. Phải vận dụng nhuần nhuyễn được cả kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm mới có thể hoàn thành được vai trò này.

3.2. Vai trò quản trị

Khác với quản lý, quản trị là quy trình quyết định trả lời cho câu hỏi cái gì và bao giờ. Việc đưa ra các quyết định đúng đắn đòi hỏi cần phải thuần thục về các thủ tục tài chính. Cùng với đó là tư duy phân tích và nhạy bén về tài chính để có thể xây dựng được những mục tiêu, chiến lược dài hạn của tổ chức. 

3.3. Vai trò ngoại giao

Bất cứ quyết định lớn nhỏ nào liên quan đến tài chính của tổ chức đều thông qua CFO. Vì họ là người nắm rõ trong tay tình hình dòng tiền và có kiến thức về các con số, giám đốc tài chính sẽ dễ dàng đàm phán và mang về những hợp đồng có lợi cho tổ chức. 

vai-tro-cua-cfo-la-gi
CFO có những vai trò quan trọng và chủ chốt trong hoạt động của tổ chức

4. CFO làm gì? Mô tả công việc giám đốc tài chính

Với vai trò quan trọng như đã nêu trên, vậy cụ thể công việc của CFO là gì? Dưới đây là mô tả công việc giám đốc tài chính điển hình bạn nên biết: 

 • Theo dõi và đánh giá các hoạt động tài chính để hoàn thiện và phát triển hơn
 • Báo cáo tài chính
 • Đảm bảo khả năng thanh khoản
 • Tối ưu hoá các chỉ số lợi nhuận đầu tư
 • Phối hợp với giám đốc nhân sự và PR – Marketing
 • Hỗ trợ hoạt động Kế toán – Kiểm toán
 • Quản trị công nợ
 • Tư vấn kế hoạch, chiến lược tài chính dài hạn cho doanh nghiệp
mo-ta-cong-viec-cua-cfo-la-gi
CFO là một vị trí cần chuyên môn cao

5. Những tố chất cần có để trở thành CFO là gì? 

5.1. Yêu cầu về trình độ học vấn và kinh nghiệm đối với CFO là gì?

Để đạt được vị trí này, các bản mô tả công việc giám đốc tài chính thường yêu cầu như sau:

 • Ứng viên tốt nghiệp đại học trở lên các chuyên ngành kế toán, kiểm toán, quản trị tài chính, quản trị kinh doanh, hoặc các chuyên ngành tương đương khác.
 • Với các công ty nhỏ thường yêu cầu tối thiệu 3 năm kinh nghiệm tại vị trí CFO hoặc vị trí tương đương khác trong doanh nghiệp. Với các công ty quy mô lớn có thể yêu cầu 5 – 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. 

5.2. Yêu cầu về kỹ năng đối với CFO là gì?

 • Am hiểu lĩnh vực tài chính, kế toán, thống kê; có kiến thức chuyên sâu về mảng luật kinh doanh và tài chính là một lợi thế.
 • Có kỹ năng đàm phán, thuyết phục, ngoại giao
 • Kỹ năng lập kế hoạch, phân tích, tổng hợp
 • Kỹ năng tin học văn phòng và thành thạo các công cụ phần mềm chuyên ngành
 • Khả năng ngoại ngữ tốt. Đặc biệt là khả năng giao tiếp và dịch văn bản tiếng nước ngoài để phục vụ công việc.

5.3. Yêu cầu về phẩm chất, tính cách đối với CFO là gì? 

Có thể thấy với khối lượng công việc lớn, một CFO phải là người có tính tổ chức ngăn nắp, rõ ràng để đảm bảo các đầu mục công việc được hoàn thành đúng tiến độ. CFO phải là người chịu được áp lực công việc cao, năng động, hướng ngoại và không ngại thử thách…

vai-tro-va-ky-nang-cua-cfo
Phải đảm đương cả vai trò quản lý và quản trị khi là một CFO

6. Mức thu nhập của CFO

Đương nhiên CFO là một công việc “trong mơ” với nhiều người. Đặc biệt với những ai theo khối ngành kinh tế. Tuy nhiên bạn phải chứng minh được năng lực bản thân. Hãy thể hiện thấy mình có thể đóng góp cho sự phát triển của công ty. Nếu như vậy, mức lương sẽ luôn tương xứng với những gì bạn bỏ ra.

Hiện nay, ngay cả các công ty nhỏ, việc tuyển dụng CFO cũng rất khắt khe. Tất nhiên cùng với đó là mức đãi ngộ hấp dẫn. Giám đốc tài chính tại một công ty vừa và nhỏ có thể được lương cứng đến 15 triệu/ tháng. Trung bình mức lương của vị trí này là từ 40tr đến 50tr/ tháng. Như vậy mỗi tháng có thể đạt được con số trăm triệu cũng là điều khả thi.

luong-cua-cfo
Mức lương hấp dẫn là yếu tố khiến vị trí này là mơ ước của nhiều người

7. Con đường trở thành CFO là gì?

Sau khi hiểu được tất cả các vấn đề xoay quay CFO là gì, bạn nên có định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Khởi đầu, bạn nên xác định đây là công việc cần có kiến thức và kỹ năng rất đặc thù. Vì thế hãy đầu tư học thật bài bản. 

 • Đầu tiên hoàn thành chương trình đại học, hoặc thạc sĩ về kế toán – kiểm toán hoặc Tài chính để có kiến thức nền tảng.
 • Nên tham gia các khoá đào tạo cao cấp để lấy các chứng chỉ nghề quốc tế sẽ hữu ích cho quá trình xin việc sau này (CPA, ACCA, CFA…)
 • Nếu mới vào nghề, bạn có thể lựa chọn là một kế toán viên hoặc chuyên viên phân tích tài chính. Sau đó nếu có năng lực và triển vọng, bạn sẽ được thăng tiến lên các vị trí tài chính cấp cao hơn trong tổ chức. 

Gợi ý

Ứng tuyển ngay việc làm Tài chính – Kinh doanh mới nhất trên TopCV để không bỏ lỡ cơ hội trở thành CFO tài ba trong tương lai không xa!

Vị trí giám đốc tài chính không phải là một vị trí có thể apply vào “tay ngang”. Nó đòi hỏi một quá trình tích luỹ kiến thức và kinh nghiệm. Nếu thực sự đủ năng lực, bạn sẽ sớm đạt được nguyện vọng của bản thân. 

Hy vọng, bài viết trên đây đã cho bạn một cái nhìn sâu sắc và toàn diện về CFO là gì. Đừng quên theo dõi các chuyên mục của BlogTopCV để luôn được cập nhật những kinh nghiệm và thông tin hữu ích về nghề nghiệp và việc làm nhé!