Chief Information Officer – CIO là gì? Chân dung chi tiết về CIO

Mô tả công việc của CIO

CIO là gì, giữ chức danh gì và có vai trò gì trong doanh nghiệp? Họ cần có những kiến thức chuyên môn nào và rèn luyện kỹ năng gì để có thể trở thành CIO? Tất cả mọi thắc mắc của bạn đọc sẽ được Blog.TopCV.vn giải đáp trong bài viết này!

1. CIO là gì?

cio-la-viet-tat-cua-tu-gi
CIO là viết tắt của từ gì, mang ý nghĩa như thế nào?

C-level không còn xa lạ gì với chúng ta trong doanh nghiệp. Trong số những vị trí C-level, có một chức danh khá xa lạ là CIO. Vậy CIO nghĩa là gì? CIO là viết tắt của Chief Information Officer – Giám đốc Công nghệ Thông tin chỉ những người phụ trách toàn bộ mảng công nghệ & thông tin trong các tổ chức, doanh nghiệp, công ty hoặc tập đoàn. CIO đưa ra chiến lược và thực hiện điều hành, triển khai các chiến lược công nghệ thông tin đó.

2. Phân biệt CIO và CTO

cto-la-gi-cto-va-cio
CTO là gì? Điểm khác nhau giữa CIO và CTO

2.1. CTO là gì?

CTO là Giám đốc Công nghệ, được xem là kiến trúc sư công nghệ hàng đầu của doanh nghiệp. CTO chịu trách nhiệm quản lý đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm nhằm đáp ứng các yêu cầu của công ty về chiến lược công nghệ.

2.2. Sự khác nhau giữa CIO và CTO

Giám đốc công nghệ CTO thường bị nhầm lẫn khái niệm với Giám đốc thông tin CIO. Thực tế, hai vị trí này đảm nhiệm những công việc khác nhau và yêu cầu có những kỹ năng khác nhau.

 • CIO không nhất thiết phải hiểu tất cả về công nghệ nhưng CTO cần phải hiểu đầy đủ nhất về công nghệ thông tin và cách thức hoạt động của nó.
 • CTO sẽ làm việc trực tiếp với CIO, báo cáo công việc cho CIO. Còn CIO sẽ là người báo cáo công việc lại với CEO.
 • CIO cố vấn về các kế hoạch ứng dụng công nghệ trong phát triển kinh doanh. CTO triển khai các kỹ năng lập trình và vấn đề kỹ thuật để đảm bảo sản phẩm, dịch vụ đạt được yêu cầu của doanh nghiệp và khách hàng.

3. Vai trò của CIO trong tổ chức

cio-la-gi
CIO là gì, giữ vai trò gì trong tổ chức?

CIO sẽ chịu trách nhiệm quản lý các vấn đề liên quan đến công nghệ dữ liệu:

 • Ứng dụng công nghệ trong tối ưu hiệu quả kinh doanh.
 • Cố vấn chiến lược phát triển mảng công nghệ cho doanh nghiệp.
 • Định hướng và thực thi các giải pháp công nghệ để thực hiện các chiến lược khác.
 • Đảm bảo cân đối các khoản đầu tư của công ty vào công nghệ thông tin.

>> Xem thêm: [Bật mí] Vai trò của Công Nghệ Thông Tin Và Truyền Thông ICT

4. CIO làm gì?

cio-nghia-la-gi
Những công việc của một CIO là gì?

Nhìn chung thì CIO đều đảm nhiệm những công việc như sau:

 • Xây dựng hệ thống thông tin của doanh nghiệp.
 • Quản trị, duy trì và nâng cấp hệ thống bảo mật của hệ thống quản trị dữ liệu trong doanh nghiệp.
 • Bảo vệ dữ liệu khỏi sự đánh cắp của tin tặc và các đối thủ không lành mạnh.
 • Xây dựng phương án quản trị rủi ro để giúp công ty vượt qua các khủng hoảng về rò rỉ thông tin.
 • Cố vấn cho CEO về những chiến lược sử dụng ngân sách cho công nghệ thông tin một cách hiệu quả nhất, bao gồm nâng cấp hệ thống bảo trì, mua thiết bị công nghệ thông tin,…
 • Quản lý đội ngũ IT, đào tạo nhân viên và giám sát họ nhằm đảm bảo hệ thống thông tin được vận hành trơn tru nhất.
 • Tuyển dụng và phát triển đội ngũ nhân viên IT.
 • Ứng dụng công nghệ AI để phát triển, tối ưu hóa các sản phẩm, dịch vụ công nghệ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Tối ưu các phương thức tiếp cận khách hàng bằng công nghệ.
 • Gia tăng giá trị kinh doanh bằng ứng dụng công nghệ thông tin.
 • Vận dụng CNTT để quản lý chuỗi cung ứng của doanh nghiệp, nhằm tăng sản lượng bán lẻ, tăng năng suất, rút ngắn quá trình sản xuất, quản lý kho và vận chuyển,…
 • CIO là gì? CIO làm đầu mối thông tin để quản trị các công ty con hoặc doanh nghiệp được thuê ngoài.

5. Những kỹ năng cần thiết của một CIO

to-chat-de-tro-thanh-mot-cio
Tố chất để trở thành một CIO

Để trở thành một CIO giỏi, ngoài kiến thức nền tảng về mặt kỹ thuật, bạn còn cần có khả năng lãnh đạo và nhiều kỹ năng bổ trợ khác. Cụ thể, CIO cần đáp ứng được những tiêu chí sau:

 • Học vấn: Tốt nghiệp cử nhân lĩnh vực Khoa học Máy tính, Hệ thống Thông tin Quản lý, Quản lý Công nghệ Thông tin, Quản trị cơ sở dữ liệu; Có bằng thạc sĩ Quản trị Kinh doanh; Có các bằng cấp về Công nghệ Thông tin khác.

>> Xem thêm: Học công nghệ thông tin có khó không? Ai nên học công nghệ thông tin?

 • Kinh nghiệm: Có từ 3 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ thông tin trở lên; Từng làm nhân viên Công nghệ thông tin, có kinh nghiệm trong cung cấp giải pháp CNTT cho các doanh nghiệp, hiểu về các chiến lược kinh doanh và vấn đề tài chính.
 • Tính cách: Có tinh thần trách nhiệm, linh hoạt và nhạy bén, luôn tìm tòi và sáng tạo.
 • Kỹ năng: Quản lý và phát triển phần mềm, lãnh đạo, quản lý dự án, thiết lập mạng lưới mối quan hệ rộng lớn, thiết lập chiến lược.

6. Mức thu nhập của CIO

CIO là gì và lương có cao không? Câu hỏi này không khó trả lời bởi yêu cầu cho vị trí CIO yêu cầu tối thiểu 3 năm kinh nghiệm trở lên và 2 năm ở vị trí tương đương cùng với những công việc khó nhằn nhất trong lĩnh vực CNTT nên mức lương của CIO luôn cao ngất ngưởng. Thu nhập của một CIO rơi vào khoảng 120 – 270 triệu đồng/tháng.

7. Làm thế nào để trở thành CIO?

lo-trinh-thang-tien-de-tro-thanh-mot-cio
Lộ trình thăng tiến để trở thành một CIO

Để trở thành một CIO, bạn có thể thăng tiến dần từ những chức vụ như sau:

 • Nhân viên quản lý CNTT: Bạn cần có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm quản lý IT, hiểu rõ từng chức năng và cách các hệ thống thông tin vận hành. Sau đó, bạn hãy bổ sung thêm các kiến thức về kinh doanh, tài chính và có thể thu hút được sự chú ý của Ban giám đốc.
 • Chuyên viên phân tích nghiệp vụ: Với kinh nghiệm làm một Business Analyst, bạn sẽ thành thạo nghiệp vụ tư vấn, nằm lòng cách phân tích hệ thống và dữ liệu. Lúc này, bạn cần bổ sung thêm kiến thức về nhu cầu của khách hàng và rèn luyện tư duy thiết kế sản phẩm công nghệ để tiến gần hơn tới vị trí CIO.
 • Nhân viên kinh doanh: Phát triển từ con đường kinh doanh đi lên, bạn sẽ là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn và chiến lược tuyệt vời. Bạn cần học hỏi và phát triển thêm về mảng cố vấn công nghệ để có thể theo đuổi nghề nghiệp CIO.

Giám đốc Công nghệ & Thông tin CIO là một chức vụ cấp cao trong doanh nghiệp, yêu cầu những kỹ năng và kiến thức sâu rộng về cả quản lý và công nghệ. Cụ thể, CIO là gì, có vai trò gì, làm những công việc gì? Bài viết trên đây chắc hẳn đã giải đáp cặn kẽ giúp bạn. Để trở thành một CIO chuyên nghiệp, hãy bắt đầu ngay bằng những công việc lý tưởng thuộc lĩnh vực CNTT và quản trị tại website việc làm TopCV.vn. Đừng quên truy cập ngay để tham khảo những tin tuyển dụng và mẫu CV ngành Công nghệ Thông tin  mới nhất nhé!