Chuyên viên tư vấn tài chính là gì? Bật mí từ “A – Z”

chuyen-vien-tu-van-tai-chinh-la-gi

Hiện nay tư vấn tài chính được mọi người biết đến là một trong những nghề nghiệp HOT nhất. Điều đó được thể hiện trong những năm gần đây số lượng học sinh sinh viên theo học ngành kinh tế và tài chính ngày tăng cao. Vậy chuyên viên tư vấn tài chính là gì? những kỹ năng cần thiết của một chuyên viên tư vấn? Trong bài viết này TOPCV sẽ trả lời câu hỏi này và đó sẽ là những “bật mí” để giúp bạn trở thành một chuyên gia tư vấn tài chính thành công đó.

Tư vấn tài chính là gì?  

Trước khi đi tìm hiểu Tư vấn tài chính là công việc tư vấn cho những người có nhu cầu về các chiến lược, kế hoạch tài chính cụ thể. Một dịch vụ tư vấn tài chính thành công khi cung cấp được những chiến lược, kế hoạch về tài chính kinh doanh đến với khách hàng.

Một người làm nghề tư vấn tài chính giỏi cần có những yêu cầu cơ bản như: am hiểu về nhiều lĩnh vực, thuế, bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm, hưu trí, và các chiến lược ngắn hạn, dài hạn…

chuyên viên tư vấn tài chính (Financial advisor) là người hỗ trợ công ty quản lý tài sản và đầu tư tài chính. Ngoài ra họ còn xử lý các vấn đề liên quan của khách hàng từ các khoản tài chính, bảo hiểm, đầu tư trong tương lai. Chuyên viên tư vấn tài chính có thể lựa chọn làm việc cho một tổ chức, công ty hoặc cũng có thể làm việc độc lập cá nhân.

nhan-vien-tu-van-tai-chinh-la-gi

Các loại tư vấn tài chính  

Tư vấn được chia làm 2 loại chính đó là: Tư vấn cá nhân và tư vấn doanh nghiệp.

Tư vấn tài chính cá nhân

Đúng như cái tên, tư vấn tài chính cá nhân phục vụ với mục đích là phát triển tài chính cá nhân của khách hàng. Dịch vụ này gồm các hình thức tư vấn tài chính cụ thể. thuế, bảo hiểm, thẩm định dòng tiền, nợ công… Khi sử dụng đến dịch vụ tư vấn cá nhân, khách hàng thường muốn kỳ vọng có được hướng giải pháp và định hướng đầu tư đúng mục tiêu, đúng cách và thu lại nhiều lợi nhuận nhất có thể.

Tư vấn dịch vụ tài chính doanh nghiệp

Tư vấn tài chính doanh nghiệp khác với tư vấn tài chính cá nhân, dịch vụ này chủ yếu phục vụ cho các công ty, doanh nghiệp, tổ chức. Công việc và của chuyên viên tư vấn tài chính ở mảng này thường vất vả hơn và cũng yêu cầu trình độ cao hơn. Công việc và nhiệm vụ của họ trong mảng này như:

Phân tích thông tin: Vốn, lợi nhuận, các khoản đầu tư. Từ đó xác định rõ mục tiêu dài hạn cho doanh nghiệp.

Xác định đâu là hạng mục chính cần tập trung, tiêu vốn ngân sách, lập kế hoạch tài chính theo nhu cầu của tổ chức.

Tư vấn về các khó khăn trong lĩnh vực kinh doanh từ đó đề ra phương án, kế hoạch hoặc hướng giải quyết khó khăn…

Gợi ý: Cách viết CV nhân viên tư vấn Tài chính chuẩn.

cac-loai-hinh-tu-van-tai-chinh

Chuyên viên tư vấn tài chính là làm những gì?

Sau khi đi tìm hiểu tư vấn tài chính là gì và các loại hình tư vấn tài chính, sau đây chúng ta cùng đ tìm hiểu xem chuyên viên tư vấn tài chính làm những việc gì nhé.

  • Gặp mặt khách hàng để thu thập các thông tin cần thiết
  • Tìm hiểu các chi phí hiện tại của doanh nghiệp
  • Về bảo hiểm, vấn đề về tiết kiệm, ngân hàng
  • Tình trạng thuế
  • Tư vấn về mục tiêu sắp tới cho cá nhân, doanh nghiệp
  • Đưa ra lời khuyên: Rủi ro, mất mát hoặc hướng khắc phục
  • v..v…
nhan-vien-tu-van-tai-chinh-la-lam-nhung-gi

Chuyên viên tư vấn tài chính cần những kỹ năng gì?

Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng thu thập và xử lý thông tin từ phía khách hàng

Khả năng dự đoán được xu hướng thị trường trong thời gian tới

Kỹ năng phân tích logic, Lập kế hoạch, quản lý thời gian và tiền bạc

Hiểu biết luật như: Thuế, tài chính và liên quan đến đầu tư

Nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ khách hàng khi cần

chuyen-vien-tu-van-tai-chinh-can-nhung-ky-nang-gi

Mức lương của chuyên viên tư vấn tài chính 

Mức lương của chuyên viên tư vấn cũng khác nhau tùy từng quốc gia có gia trị tiền tệ khác nhau. 

Ở nước ngoài, công việc tư vấn tài chính thường làm việc độc lập. Chính vì thế lương của chuyên viên tài chính chủ yếu được tính theo thù lao và hoa hồng của công việc. Với một chuyên viên tư vấn tài chính tại Mỹ, mức thu nhập có thể lên tới 80.000 USD/ năm. Ngoài ra độ ảnh hưởng, uy tín của họ cũng góp phần lớn vào mức lương có cao hay không.

Còn tại Việt nam, mức lương của họ cũng là con số đáng mơ ước. Một người mới bắt đầu lĩnh vực này có thể thu nhập từ 8 – 15 Triệu/ tháng. Nếu là chuyên viên có kinh nghiệm cũng như tên tuổi thì con số này sẽ từ 25 triệu trở lên.

Bạn còn chần chờ gì mà không tìm hiểu ngay những công việc làm tư vấn tài chính Hot nhất này?

muc-luong-của-chuyen-vien-tu-van-tai-chinh

Học tư vấn tài chính ở đâu?

Để trở thành chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực tài chính, có kỹ năng là chưa đủ, bạn cần lựa chọn một ngôi trường đào tạo tốt. Sau đây là một số gợi ý của TOPCV về môi trường học tốt nhất tại Việt Nam:

Đại học Ngoại Thương (Hà Nội) 

Đại học Ngoại Thương (TP HCM) 

Đại học Thương Mại

Đại học Kinh Tế – Đại học Quốc Gia Hà Nội 

Đại học Kinh Tế Quốc Dân 

Đại học Kinh Tế TP HCM 

Học viện tài chính…

Lời Kết

Trên đây là giải thích cho câu hỏi tư vấn tài chính là gì? những kỹ năng cần có của một chuyên viên tư vấn tài chính. Hy vọng qua bài viết này TopCV đã giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về công việc tư vấn tài chính và hãy trang bị ngay cho mình những kiến thức cần thiết nhất để trở thành tư vấn viên chuyên nghiệp nhé!