Truyền thông là gì? Cách truyền thông chi phối quyết định mua sắm

truyền thông là gì
truyền thông là gì Blog TopCV

“Truyền thông” là một thuật ngữ rất quen thuộc và được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong ngành Marketing. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu truyền thông là gì? Để hiểu rõ hơn về khái niệm “truyền thông” và tầm quan trọng của truyền thông trong ngành Marketing, hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!

Truyền thông là gì? Hiểu đúng về truyền thông

Thuật ngữ “truyền thông” có nguồn gốc từ từ vựng “communication” trong tiếng Anh . “Communication” có nghĩa là việc truyền đạt thông tin, ý kiến hoặc thông điệp.

Trong xã hội hiện nay, “truyền thông” đã trở thành một thuật ngữ có phạm vi ý nghĩa rộng và phức tạp. Chúng ta đang tiếp xúc với các phương tiện truyền thông mỗi ngày, chẳng hạn như: Truyền hình, radio, sách, báo, tạp chí, mạng internet và cả mạng xã hội.

phương tiện truyền thông
Chúng ta tiếp xúc với các phương tiện truyền thông hàng ngày

Các phương tiện truyền thông nói riêng và truyền thông nói chung giúp chúng ta tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng và cập nhật kịp thời những thông tin nóng hổi nhất.

Truyền thông còn có sức mạnh to lớn trong kinh doanh. Và không chỉ dừng lại ở đó, truyền thông còn có sức mạnh làm thay đổi cả nhận thức và thái độ của công chúng.

Xem thêm:

Nhân viên truyền thông là gì? Mô tả công việc nhân viên truyền thông

Nhân viên truyền thông nội bộ là gì? Lương có cao không?

Tầm quan trọng của truyền thông trong xã hội ngày nay

Truyền thông hiện hữu mọi lúc mọi nơi trong xã hội hiện đại và có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cũng như hành vi của phần đông mọi người.

Truyền thông có khả năng chi phối, dẫn dắt nhận thức của chúng ta về thế giới xung quanh. Truyền thông không chỉ giúp chúng ta có thêm thông tin về các sự kiện quan trọng, mà còn tạo ra những ảnh hưởng đáng kể đến những quyết định và sự lựa chọn của chúng ta hàng ngày.

Không thể phủ nhận vai trò then chốt của truyền thông trong việc xây dựng nhận thức về các vấn đề xã hội quan trọng như: Môi trường, sức khỏe, giáo dục, văn hóa, chính trị, v.vv..

Không quá cường điệu khi nói rằng truyền thông chính là một trong số những công cụ quan trọng nhất trong việc lan tỏa thông tin và dẫn dắt dư luận hoặc định hình cả một cộng đồng.

dẫn dắt dư luận
Truyền thông có khả năng dẫn dắt dư luận

Xem thêm: Ngành quan hệ công chúng và truyền thông giống và khác nhau thế nào?

Truyền thông trong ngành Marketing và kinh doanh

Truyền thông không chỉ ảnh hưởng to lớn đến xã hội mà còn đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực marketing và kinh doanh.

Sức mạnh của một chiến lược truyền thông hiệu quả có thể giúp doanh nghiệp xây dựng và thúc đẩy hình ảnh thương hiệu một cách cực kỳ hiệu quả. Truyền thông đúng cách giúp doanh nghiệp tiếp cận được với nhóm đối tượng mục tiêu, tăng cường tương tác và tạo dựng lòng tin với khách hàng.

Ngoài ra, truyền thông đúng cách cũng giúp doanh nghiệp đối mặt và vượt qua khủng hoảng hoặc các tình huống khó khăn. Nếu khéo léo và biết cách lợi dụng truyền thông cho mục đích của mình, doanh nghiệp có thể thu về những nguồn lợi cực kỳ “khủng”.

xây dựng và quảng bá hình ảnh thương hiệu
Truyền thông có vai trò quan trọng trọng xây dựng và quảng bá hình ảnh thương hiệu

Xem thêm: TOP 5 kỹ năng của người làm truyền thông giỏi bạn cần biết

Các công cụ truyền thông phổ biến

Như vậy, bạn đã hiểu được truyền thông là gì và lý do tại sao nói truyền thông có sức mạnh thay đổi thực trạng của cả một doanh nghiệp. Để hiểu sâu hơn về truyền thông, trong phần này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về các công cụ truyền thông phổ biến trong bối cảnh hiện nay.

Social Media

Social Media, hay truyền thông xã hội, là một trong những công cụ quan trọng nhất giúp doanh nghiệp tiếp cận tệp khách hàng mục tiêu và xây dựng thương hiệu.

Marketing trên mạng xã hội
Marketing trên mạng xã hội có tầm quan trọng chiến lược

Các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn, v.vv.. là cầu nối cho phép doanh nghiệp tiếp cận hàng triệu khách hàng tiềm năng. Sáng tạo nội dung hấp dẫn và chủ động tương tác chủ động trên mạng xã hội là cách hiệu quả giúp doanh nghiệp thu hút sự chú ý và tạo dựng lòng tin với khách hàng.

Truyền hình và phát thanh

Truyền hình và phát thanh radio mặc dù là các phương tiện truyền thông truyền thống, nhưng vẫn có tác dụng không hề nhỏ trong việc truyền tải thông tin công chúng.

Quảng cáo trên truyền hình và chương trình radio vẫn luôn được đánh giá là một trong những cách hiệu quả để quảng bá sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp.

Báo chí và tạp chí

Báo chí và tạp chí là những nguồn thông tin uy tín và có sức ảnh hưởng cao đối với công chúng. Nếu biết cách tận dụng hiệu quả các bài viết và tin tức được đăng trên báo chí và tạp chí, doanh nghiệp có thể tiếp cận với phân khúc khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả.

Xem thêm: Các ngành truyền thông và xu hướng nghề nghiệp trong năm 2023

Cách thức truyền thông chi phối quyết định mua sắm của người tiêu dùng

Trong thời đại 4.0 hiện nay, truyền thông có sức mạnh chi phối quyết định mua sắm của người tiêu dùng. Cách mà thông tin được truyền tải đến người tiêu dùng có thể ảnh hưởng đến cảm nhận và hành vi mua hàng của họ.

hành vi mua sắm
Truyền thông chi phối quyết định mua sắm của người tiêu dùng

Những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của người tiêu dùng

Quảng cáo và tiếp thị

Các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị thông minh có thể làm cho sản phẩm trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Quảng cáo sáng tạo và ấn tượng chính là “chiêu bài” hiệu quả giúp khơi dậy sự quan tâm và tò mò, dẫn đến mong muốn khám phá nhiều hơn về sản phẩm.

Đánh giá của chuyên gia và người tiêu dùng

Người tiêu dùng thường dựa vào đánh giá của chuyên gia và đánh giá của người dùng khác để đưa ra quyết định mua sắm. Các đánh giá tích cực và phản hồi tích cực từ người dùng có thể tạo ra niềm tin và tính đáng tin cậy đối với sản phẩm.

Ảnh hưởng từ gia đình và bạn bè

Hầu hết người tiêu dùng đều có xu hướng chịu ảnh hưởng từ gia đình và bạn bè khi đưa ra quyết định mua sắm. Nếu một sản phẩm được khuyến nghị bởi người thân hoặc bạn bè, khả năng mua sắm sản phẩm đó sẽ tăng cao hơn rất nhiều.

Phân tích sản phẩm và so sánh giá

Người tiêu dùng có thói quen tìm kiếm thông tin chi tiết về sản phẩm và so sánh giá trước khi đưa ra quyết định mua sắm. Doanh nghiệp có thể lợi dụng thói quen này để cung cấp thông tin hữu ích từ đó điều hướng quyết định cuối cùng của người tiêu dùng.

so sánh các sản phẩm
Người tiêu dùng có thói quen so sánh các sản phẩm trước khi mua

Truyền thông chi phối quyết định mua sắm thông qua cơ chế nào?

Khơi gợi nhu cầu

Quảng cáo và tiếp thị có sức mạnh không thể xem thường trong việc tạo ra nhu cầu hoặc thậm chí là “cơn sốt” cho sản phẩm và dịch vụ. Khi một sản phẩm được quảng cáo một cách cuốn hút thì người tiêu dùng có thể sẽ cảm thấy muốn sở hữu nó.

Xây dựng hình ảnh và thương hiệu

Truyền thông có thể giúp xây dựng hình ảnh và thương hiệu tích cực cho một sản phẩm hoặc doanh nghiệp. Bằng việc phủ sóng và xây dựng ấn tượng về thương hiệu với sự uy tín và đáng tin cậy, người tiêu dùng sẽ tiếp nhận thông điệp từ doanh nghiệp và cảm thấy yên tâm hơn khi đưa ra quyết định mua sắm.

Tạo ra kỳ vọng và hứa hẹn

Kỳ vọng và hứa hẹn về lợi ích và giá trị của sản phẩm luôn là “chất xúc tác” cực kỳ hữu hiệu vì “đánh” đúng vào tâm lý. Nếu người tiêu dùng tin rằng sản phẩm sẽ đáp ứng mong đợi của họ, họ sẽ dễ dàng đưa ra quyết định mua sắm.

Tác động đến tâm lý và cảm xúc

Truyền thông có khả năng tác động mạnh mẽ đến tâm lý và cảm xúc của người tiêu dùng. Bằng việc đưa ra thông điệp đầy cảm xúc và gần gũi, quảng cáo của doanh nghiệp có thể gây ấn tượng và tạo ra mối liên kết tâm lý giữa người tiêu dùng và sản phẩm.

tâm lý khi mua hàng
Truyền thông có khả năng tác động mạnh mẽ đến tâm lý và cảm xúc

Một số lưu ý giúp tối ưu hóa kết quả tìm kiếm trên internet

Đến đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được truyền thông là gì và sức mạnh to lớn của truyền thông trong việc điều hướng nhận thức của công chúng, chi phối quyết định mua sắm của người tiêu dùng.

Người tiêu dùng có thói quen tìm hiểu thông tin về một sản phẩm, dịch vụ hoặc doanh nghiệp trên mạng internet trước khi mua hàng. Vì vậy, doanh nghiệp cần tối ưu hóa các loại hình media để thưởng hiệu hoặc sản phẩm của mình được ưu tiên hiển thị trên kết quả của các công cụ tìm kiếm.

Nghiên cứu từ khóa và tối ưu nội dung

Trước khi viết bài hoặc làm ảnh, làm video, bạn cần nghiên cứu từ khóa để lựa chọn ra chùm “keyword” phù hợp với chủ đề của bài viết. Sau đó, dựa trên những từ khóa đã tìm được, bạn hãy tối ưu hóa nội dung để tăng cơ hội bài viết sẽ được ưu tiên hiển thị trên các công cụ tìm kiếm.

Sử dụng tiêu đề hấp dẫn và thu hút

Tiêu đề của media là yếu tố quan trọng bởi đây sẽ là thông tin đầu tiên mà người tiêu dùng nhận được khi tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm. Sử dụng tiêu đề hấp dẫn, độc đáo và thu hút có thể tăng tỷ lệ nhấp chuột và tạo cảm hứng cho người tiêu dùng muốn tìm hiểu nhiều hơn.

tiêu đề hấp dẫn
Tiêu đề hấp dẫn tăng tỷ lệ nhấp chuột

Sử dụng hình ảnh và video hấp dẫn

Hình ảnh và video có tính trực quan và sinh động. Trên thực tế, người tiêu dùng ưa thích xem hình ảnh và video hơn so với các bài viết. Do đó, bạn nên sử dụng hình ảnh và video phù hợp, có chất lượng tốt, sẽ có tác dụng thu hút sự quan tâm của người xem và giữ chân họ lâu hơn.

Xem thêm:

Hiểu rõ về các loại content marketing phổ biến nhất hiện nay

Ngành Digital Marketing học trường nào tốt nhất hiện nay?

Liên kết với các nguồn uy tín

Liên kết với các nguồn uy tín và đáng tin cậy có thể tăng tính xác thực và đáng tin cậy của bài viết. Điều này sẽ ảnh hưởng đến đánh giá của các công cụ tìm kiếm về trang web hoặc tài khoản bạn sử dụng để đăng tải media. Không chỉ thế, điều này còn giúp nâng cao xếp hạng của media trên kết quả tìm kiếm.

Trong bài viết trên đây, bạn đã tìm hiểu truyền thông là gì và sức mạnh điều hướng nhận thức, chi phối quyết định mua sắm của truyền thông. Hiểu rõ về truyền thông sẽ giúp bạn biết mình cần phải làm gì để sáng tạo ra những nội dung hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của người xem và được xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm. Để tìm việc làm truyền thông, hãy truy cập ngay TopCV, hiện trên TopCV đang có rất nhiều việc làm truyền thông cực HOT đến từ những công ty/tập đoàn hàng đầu Việt Nam. Hãy theo dõi BlogTopCV thường xuyên để cập nhật những bài viết mới nhất liên quan đến tất cả các chủ đề mà bạn quan tâm nhé!