Cách viết thành tích nổi bật trong CV thu hút nhà tuyển dụng

Cách viết thành tích nổi bật trong CV thu hút nhà tuyển dụng
Cách viết thành tích nổi bật trong CV thu hút nhà tuyển dụng

Viết CV thế nào để ứng viên có thể chứng minh được năng lực bản thân, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và thuyết phục họ rằng mình hoàn toàn xứng đáng với vị trí đang ứng tuyển? Bí mật của những hồ sơ chinh phục được nhà tuyển dụng nằm ở mục thành tích nổi bật trong CV. Tuy nhiên, không phải cứ liệt kê thật nhiều thành tích nổi trội là bạn có thể ứng tuyển thành công. Hãy cùng Blog TopCV khám phá những cách viết thành tích trong cv sao cho ấn tượng nhất nhé! 

Vì sao nên liệt kê các thành tích nổi bật trong CV?

Thành tích là một trong những mục mà nhà tuyển dụng sẽ dành nhiều thời gian nhất để xem xét, phân tích trong CV của ứng viên. Theo nghiên cứu, những CV có phần thành tích ấn tượng sẽ lọt vào vòng sau cao gấp 3 lần so với CV ít hoặc không liệt kê mục thành tích. Đó là bởi, thành tích có liên quan trực tiếp tới khả năng thực tế của ứng viên, là phần cụ thể hóa những kinh nghiệm, học vấn,… mà ứng viên đã liệt kê, mô tả trước đó. Do vậy, việc liệt kê thành tích nổi trội đã đạt được trong CV là chìa khóa giúp CV qua vòng sàng lọc hồ sơ của nhà tuyển dụng.

>>> Tham khảo: Mẫu CV cho người có kinh nghiệm nên tập trung vào phần nào?

Cách viết thành tích nổi bật trong CV thu hút nhà tuyển dụng

Để viết thành tích nổi bật trong CV sao cho ấn tượng, thu hút cũng cần một số kỹ thuật nhất định. Dưới đây là một số tips giúp bạn hoàn thiện CV của mình ở mục thành tích cá nhân.

Chọn những thành tích liên quan tới công việc sắp ứng tuyển

Trước hết, bạn không nên liệt kê tất cả những thành tích đạt được trong CV mà chỉ nên chọn lọc những thành tích có liên quan chặt chẽ tới công việc mà bạn sắp ứng tuyển. Nếu các thành tích đều có liên quan thì cần sắp xếp theo mức độ ưu tiên từ cao đến thấp. Hãy đọc kỹ mô tả công việc, yêu cầu công việc, tìm hiểu cụ thể về công ty để chọn lọc và sắp xếp những thành tích của bản thân một cách hợp lý. 

>>> Tham khảo: Kỹ năng trong CV là gì? Những kỹ năng được đánh giá cao trong CV

Mô tả thành tích bằng những con số cụ thể 

Khi nói về những thành tích của mình, hãy mô tả cụ thể thành tích đó bằng những con số có tính định lượng rõ ràng. Ví dụ, thay vì nói chung chung, hãy mô tả cụ thể thành tích của bản thân như sau: 

 • Doanh thu tăng trưởng 180%/tháng
 • Quản lý team chăm sóc khách hàng 20 người
 • Chạy quảng cáo FB với ngân sách 2 tỷ/tháng

Nên sử dụng thêm thông tin về người tham chiếu để tăng tính thuyết phục với những con số mà bạn đưa ra. Bạn có thể tham khảo cách đề cập người tham chiếu trong CV để trình bày thông tin thành tích của bản thân

Cách viết thành tích nổi bật trong CV thu hút nhà tuyển dụng
Cách viết thành tích nổi bật trong CV thu hút nhà tuyển dụng

Đề cập tới bối cảnh liên quan

Ngoài việc định lượng hóa thành tích bằng những con số, sẽ ấn tượng hơn rất nhiều nếu bạn đề cập chi tiết bối cảnh liên quan. Ví dụ như sau:

 • Doanh thu tăng trưởng 180%/tháng, trong vòng 6 tháng doanh thu từ âm xx triệu tới doanh thu yy triệu
 • Quản lý team chăm sóc khách hàng 20 người, phụ trách CSKH trên các kênh online, offline, tư vấn bán hàng, chăm sóc hậu mãi với tỉ lệ phản hồi, tỉ lệ mua hàng đạt xx%
 • Chạy quảng cáo FB ngân sách 2 tỷ/tháng với CTR, CPM, CPC ra sao, conversion rate của ngân sách là bao nhiêu %,… 

Thành tích đạt được trong CV càng chi tiết bao nhiêu, nhà tuyển dụng sẽ càng dễ dàng hình dung và đánh giá cao CV của bạn bấy nhiêu. Nên hãy cố gắng mô tả chi tiết thành tích của bản thân với những yếu tố như khung thời gian, quy mô và con số càng chi tiết và cụ thể càng tốt.

Sử dụng động từ có tính khẳng định

Khi viết về những thành tích của bản thân, không nên bắt đầu câu với danh từ (ví dụ: Là Sales team leader quản lý đội nhóm 20 thành viên), cũng không nên chọn những từ có tính thụ động (ví dụ: chịu trách nhiệm quản lý, được giao nhiệm vụ phụ trách,…) mà nên sử dụng những động từ có tính khẳng định. Ví dụ: Quản lý team sales 20 thành viên; Lập kế hoạch marketing cho chuỗi sản phẩm mới,… Việc nhấn mạnh vào hành động sẽ giúp CV ngắn gọn, tập trung vào trọng tâm và mang tới sự khẳng định tích cực cho CV của bạn

Sắp xếp thành tích một cách hợp lý

Sau khi chọn lựa được những thành tích tiêu biểu của bản thân, bạn cần săps xếp chúng một cách khéo léo vào trong CV. Bạn có thể đặt thành tích vào trong phần kinh nghiệm làm việc để bổ trợ cho phần kinh nghiệm, hoặc tách phần thành tích ra thành một mục riêng. Ngoài ra, có thể chọn thành tích tiêu biểu nhất để đặt vào phần giới thiệu cá nhân hoặc mục tiêu nghề nghiệp, nhằm tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

>>> Tham khảo: Work experience là gì? Mẹo viết work experience trong cv thu hút nhà tuyển dụng

Một số loại thành tích có thể liệt kê vào CV 

 • Tăng doanh thu bán hàng hoặc lợi nhuận;
 • Tiết kiệm chi phí, cải tiến quy trình làm việc, cải thiện năng suất, giảm tỉ lệ lỗi (với các ngành sản xuất)
 • Đưa ra giải pháp, sáng kiến, ý tưởng cho các vấn đề, tạo nên sự thay đổi lớn theo hướng tích cực
 • Các giải thưởng, chứng chỉ chuyên môn đã đạt được
 • Phản hồi tốt từ phía khách hàng (với những ngành dịch vụ)
thành tích nổi bật trong cv
Hướng dẫn cách viết thành tích nổi bật trong CV

Cách viết thành tích trong CV cho người chưa có nhiều kinh nghiệm

Với các newbie, fresher hay những người chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, bạn có thể chọn lọc những hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ, công việc làm thêm có liên quan tới công việc đang ứng tuyển để mô tả thành tích của bản thân. Những kỹ năng, thành tích học tập hay chứng chỉ từ các khóa đào tạo cũng sẽ là một điểm cộng lớn

>>> Tham khảo: Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường chuẩn nhất 2021

Hy vọng rằng, thông qua bài viết, bạn đã nắm được những cách để viết thành tích nổi bật trong CV thu hút nhà tuyển dụng. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm