Người tham chiếu trong CV là gì? Có cần viết trong CV không?

Người tham chiếu trong CV là gì? Có cần viết trong CV không?
Người tham chiếu trong CV là gì? Có cần viết trong CV không?

Cv được xem là điều kiện tiên quyết ban đầu giúp ứng viên có thể chinh phục được nhà tuyển dụng trong vòng sơ loại đầu tiên. Vì vậy để CV trở nên ấn tượng, ngoài các nội dung cần thiết như thông tin cá nhân, năng lực và các giải thưởng thì mục “người tham chiếu” sẽ góp phần tăng thêm giá trị lẫn tính thuyết phục của CV. Vậy người tham chiếu trong CV là gì và mục này có thật sự cần thiết? Blog TopCV sẽ giải đáp trong bài viết này, giúp ứng viên có thể ghi thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Người tham chiếu là gì?

Người tham chiếu trong CV là gì? Họ là những người hiểu rõ về năng lực và quá trình làm việc của ứng viên, giúp nhà tuyển dụng có thể tham khảo và xác minh năng lực của ứng viên nêu trong mỗi bản CV. Họ có thể là đồng nghiệp cũ, quản lý, giám đốc… những người từng có thời gian làm việc và cộng tác cùng với ứng viên đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Người tham chiếu trong cv là gì?
Người tham chiếu trong cv là gì?

Người tham chiếu càng là người có tiếng nói, địa vị thì mức độ thuyết phục cho CV của bạn càng cao. Vì vậy, khi lựa chọn người tham chiếu, ứng viên nên lựa chọn những người đáng tin, thân thiết để có thể đưa ra những đánh giá tích cực nhất dành cho bạn.

>>> Xem thêm: Trọn bộ tips viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Mục người tham chiếu trong cv có cần thiết không?

Người tham chiếu là một mục quan trọng nhưng thực tế nhiều người lại thường bỏ qua và chỉ chú trọng vào việc “phô” ra những ưu điểm và các giải thưởng. Nhiều ứng viên có thể thắc mắc có nên đưa mục người tham chiếu vào CV hay không và mục này có thật sự cần thiết?

Câu trả lời chắc chắn là có. Bởi dù bạn có kể ra nhiều lý do bao nhiêu thì nhà tuyển dụng cũng hoàn toàn có thể nghi ngờ tính xác thực của những điều mà bạn liệt kê. Do vậy, việc có thêm mục tham chiếu sẽ giúp cho bản CV càng trở nên ấn tượng và tạo được niềm tin cho nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên với những mẫu CV dành cho ứng viên mới ra trường khi chưa có thông tin người tham chiếu thì bạn có thể bỏ trống. Bởi vì có rất nhiều nhà tuyển dụng luôn muốn tìm những ứng viên mới để làm việc và cống hiến cho doanh nghiệp của họ. Họ tin rằng, những người mới sẽ càng dễ dàng hòa nhập, rèn luyện theo chuẩn văn hóa và cách làm việc của công ty. Tránh bị theo lối mòn hoặc áp đặt tư duy của phong cách làm việc hay quản lý từ những đơn vị cũ mà họ đã làm việc trước đó.

Mục người tham chiếu giúp bạn hình thành một bản CV ấn tượng
Mục người tham chiếu giúp bạn hình thành một bản CV ấn tượng

Ai sẽ là người tham chiếu trong cv của bạn?

Người tham chiếu trong CV là ai? Nên liệt kê những người tham chiếu như thế nào? Có lẽ đó là câu hỏi trăn trở và phân vân của không ít các ứng viên mỗi khi đặt bút viết tên người tham chiếu. Tuy nhiên, để xác định nên ghi tên ai, ứng viên cần đánh giá được mức độ uy tín và tin cậy của người mà bạn sẽ chọn làm người tham chiếu. Càng là người có chuyên môn, địa vị thì mỗi đánh giá của họ càng có sức “nặng” nhất định. Họ sẽ là những người như sau:

  • Người tham chiếu nên là những người có trình độ chuyên môn tốt từng có thời gian làm việc với bạn. Họ có thể đưa ra những đánh giá chính xác, chuẩn mực về năng lực của bạn.
  •  Họ nên là những người có địa vị, có thể là sếp, là cấp trên của bạn trong công ty cũ. Họ có thể chia sẻ năng lực và thái độ làm việc của bạn trước đây như thế nào.
  •   Họ là những người có kỹ năng giao tiếp tốt, có thể chia sẻ gọn ghẽ và rõ ràng về bạn cho các nhà tuyển dụng.

Ngoài ra họ có thể là bất kỳ ai từng làm việc với bạn, hiểu bạn và có mối quan hệ tốt với bạn. Những đánh giá của họ sẽ góp phần rất lớn vào quyết định của nhà tuyển dụng. Do vậy, bạn nên cân nhắc kỹ khi quyết định ai sẽ là người tham chiếu trong CV của bạn nhé.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đặt tên file CV chuẩn và hay nhất 2021

Những lưu ý khi lựa chọn người tham chiếu

Viết thông tin đúng sự thật

Khi viết CV, sai lầm của nhiều người là viết phóng đại hoặc bịa đặt vì nghĩ rằng nhà tuyển dụng không biết được điều này. Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ nghĩ rằng sẽ qua mắt được nhà tuyển dụng. Bằng cách này hay cách khác họ đều có thể xác minh thông tin của người tham khảo. Việc không trung thực sẽ khiến nhà tuyển dụng loại bạn ra khỏi danh sách ứng viên và có thể đưa tên bạn vào danh sách “đen” vĩnh viễn.

Hỏi ý kiến của người tham chiếu trước

Dù bạn ghi tên ai vào mục Người tham chiếu, bạn cũng nên xin phép và thông báo trước cho họ về điều này. Đây là phép lịch sự và cũng là khâu chuẩn bị để họ sẵn sàng tâm thế khi được nhà tuyển dụng liên lạc. Tránh trường hợp Người tham chiếu không biết về việc bạn ghi tên họ vào bản CV, điều này rất bất tiện và khiến họ cảm thấy vô cùng phiền hà.

Giữ liên lạc với người tham chiếu

Bạn nên giữ liên lạc với người tham chiếu để thông báo cho họ biết về lĩnh vực, công ty mà bạn sẽ ứng tuyển. Đồng thời tiến hành trao đổi kỹ về những yếu tố mà bạn muốn nhấn mạnh với nhà tuyển dụng, từ đó những người tham chiếu sẽ đưa ra đánh giá thuyết phục nhất về bạn. Bạn nên liên lạc trước với họ sẽ nắm rõ lịch trình, chủ động để hai bên có thể kết nối vào thời gian phù hợp. Tránh trường hợp người tham khảo quá bận rộn sẽ gây nên những trì hoãn trong công tác tuyển dụng.

Nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn người tham chiếu.
Nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn người tham chiếu.

Hướng dẫn viết mục tham chiếu trong cv

Mỗi người sẽ có cách viết người tham chiếu trong CV khác nhau. Tuy nhiên, để CV trở nên ấn tượng, ứng viên nên trình bày các nội dung vào mục tham chiếu một cách chi tiết và rõ ràng. Bao gồm đầy đủ họ tên, chức danh, đơn vị làm việc, địa chỉ, số điện thoại và email liên lạc, mối quan hệ của bạn với Người tham chiếu…

Nếu bạn còn phân vân chưa biết nên viết CV như thế nào và trình bày mục người tham chiếu ra sao thì hãy truy cập TopCV ngay hôm nay để có thể lựa chọn những mẫu CV ấn tượng nhất. Tại đây, bạn có thể tham khảo nhiều cơ hội việc làm hấp dẫntạo CV chất lượng để hồ sơ xin việc chinh phục các nhà tuyển dụng.

Việc nhà tuyển dụng có quyết định lựa chọn bạn hay không, họ sẽ còn xem xét tất cả các mục khác để đưa ra lựa chọn cuối cùng. Tuy nhiên, mục người tham chiếu trong CV là một nội dung quan trọng để hình thành một bản CV ấn tượng.