Kỹ năng trong CV là gì? Những kỹ năng được đánh giá cao

ky-nang-trong-cv

Mục kỹ năng trong CV là mục quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên. Vậy, bạn đã nắm được cách điền mục này trong CV chưa? Nên lưu ý điều gì khi viết kỹ năng trong CV để được đánh giá cao nhất? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây của Blog.TopCV.vn.

Kỹ năng trong CV là gì? 

Thông thường, có 2 loại kỹ năng chính cần có trong CV, bao gồm kỹ năng mềm và kỹ năng cứng. Những kỹ năng này góp phần thể hiện năng lực làm việc của ứng viên nên đừng quên chọn lọc kỹ lưỡng. Trong đó, cần phân biệt rõ hai khái niệm: 

  • Kỹ năng cứng là những kỹ năng chuyên môn trong CV, thiên về học thuật và lý thuyết. Nhóm kỹ năng này nhằm hỗ trợ trực tiếp đến hiệu quả công việc. Chẳng hạn, như: kỹ năng thiết kế đồ họa, kỹ năng lập trình tin học, kỹ năng chụp ảnh…
  • Kỹ năng mềm trong CV mang tính cá nhân hơn. Khái niệm này bao gồm nhiều kỹ năng liên quan đến tính cách, thói quen và hành vi cư xử. Ví dụ: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý thời gian… 

Xem thêm: 6 kỹ năng mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở CV của bạn

Vai trò của mục kỹ năng khi viết xin việc 

Các nhà tuyển dụng thường rất chú ý đến mục kỹ năng trong CV để tìm ra ứng viên phù hợp. Qua đó, họ sẽ hiểu hơn về ứng viên. Đồng thời, kỹ năng trong CV đa dạng thì bản thân bạn cũng có thêm ưu thế khi ứng tuyển.

Đặc biệt chú trọng vào kỹ năng mềm vì đây là yếu tố khiến nhiều nhà tuyển dụng quan tâm. Một ứng viên sở hữu kiến thức chuyên môn vững vàng, lại khéo ăn nói và biết làm việc khoa học thì chắc chắn ghi điểm tuyệt đối. 

Lưu ý khi viết kỹ năng trong CV 

ky-nang-trong-cv
Những điều cần lưu ý khi viết mục kỹ năng trong CV

Kỹ năng phải liên quan đến công việc bạn muốn ứng tuyển

Trước khi soạn CV, bạn nên đọc lại bản mô tả công việc (JD) một cách cẩn thận để chọn ra nhóm kỹ năng liên quan nhất. Bạn ứng tuyển vào vị trí nào thì hãy liệt kê ra kỹ năng phù hợp với tính chất công việc. Chú ý về sự đồng nhất vì nhà tuyển dụng thường chỉ quan tâm đến những kỹ năng cần thiết. 

Nếu bạn muốn làm nhân viên ngân hàng thì kỹ năng trong CV nên bao gồm những gì liên quan tới môi trường văn phòng, hạn chế những thứ không liên quan, chẳng hạn như kỹ năng thiết kế hay kỹ năng chơi nhạc cụ. 

Phân loại kỹ năng thành nhóm riêng 

Tập thói quen phân tách nội dung thành nhiều nhóm nhỏ sẽ giúp CV của bạn trông khoa học hơn. Nhất là đối với những người rải CV đến nhiều vị trí ứng tuyển khác nhau thì việc phân loại kỹ năng sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ theo dõi hơn. Bạn có thể nói về kỹ năng làm việc nhóm khi apply vào vị trí nhân viên kinh doanh, cùng lúc đó nhắc đến kỹ năng ngoại ngữ khi ứng tuyển công việc mang tính quốc tế. 

Kỹ năng phải phù hợp với văn hóa công ty 

Mỗi môi trường làm việc sẽ yêu cầu nhiều kỹ năng khác nhau. Vì vậy, khi viết kỹ năng trong CV phải luôn cân nhắc đến tính phù hợp. Các công ty nước ngoài thường ưu tiên kỹ năng ngoại ngữ, công ty truyền thông thì lại chú trọng kỹ năng sáng tạo hay kỹ năng làm việc nhóm. Hơn nữa, nhà tuyển dụng thích chọn nhân viên phù hợp với văn hóa công ty để hướng tới hợp tác lâu dài và bền vững. 

Những kỹ năng trong CV được nhà tuyển dụng đánh giá cao

Chọn kỹ năng trong CV như thế nào? Đâu là những phẩm chất kỹ năng đặc biệt trong CV sẽ được đánh giá cao ? Dưới đây là 7 kỹ năng nên có trong mọi CV.

Xem thêm: Kỹ năng mềm quyết định 87% thành công của bạn?

Kỹ năng làm việc nhóm 

ky-nang-trong-cv
Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng phổ biến nhất trong CV xin việc

Đừng quên nhắc đến kỹ năng làm việc nhóm để chứng tỏ khả năng làm việc chuyên nghiệp. Một nhân viên biết phối hợp nhịp nhàng cùng đồng nghiệp sẽ góp phần tạo nên thành công lớn. Bên cạnh kỹ năng làm việc nhóm nói chung thì ứng viên nên kể thêm về kỹ năng thuyết phục, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp… 

Kỹ năng tổ chức và sắp xếp công việc 

Nhà tuyển dụng luôn đòi hỏi ứng viên thành thạo kỹ năng tổ chức và sắp xếp. Đjc biệt là nhóm công việc liên quan đến thời gian như: chạy sự kiện, điều phối dự án,… thì càng cần sự sắp xếp khoa học. Với kỹ năng này, nhân viên có thể đảm bảo công việc diễn ra theo đúng tiến độ. Biết lên kế hoạch rõ ràng để triển khai công việc chính là kỹ năng cần có trong CV. 

Kỹ năng đàm phán 

Đối với những vị trí mang tính lãnh đạo hoặc ngoại giao thì luôn cần kỹ năng đàm phán. Trong đó, nhóm ngành kinh doanh yêu cầu kỹ năng đàm phán thành thạo để thương lượng với đối tác công việc. Đây được xem là một trong những kỹ năng mềm chất lượng nhất, thể hiện tài trí của ứng viên nên được nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao. 

Kỹ năng giao tiếp 

Kỹ năng giao tiếp luôn là lợi thế số một trong tuyển dụng. Một nhân viên chăm chỉ thôi chưa đủ mà phải kết hợp thêm sự hoạt ngôn để dễ dàng trao đổi và chia sẻ với Sếp và đồng nghiệp khi cần.

ky-nang-trong-cv
Vì sao nên đưa kỹ năng giao tiếp vào CV? 

Đây là kỹ năng giúp bạn tạo ấn tượng dễ dàng nên hãy cố gắng chinh phục để nâng cao khả năng trúng tuyển nhé. 

Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn chính là kiến thức chuyên ngành liên quan đến công việc ứng tuyển. Đa phần chúng ta có được kỹ năng chuyên môn qua trường lớp nhưng cũng có người tích lũy dần qua kinh nghiệm làm việc. Lưu ý giải thích về nguồn gốc kỹ năng chuyên môn để đảm bảo tính xác thực. Đó có thể là bằng cấp, chứng chỉ hoặc sử dụng portfolio cho nhóm nghề nghệ thuật. 

Kỹ năng máy tính và tin học văn phòng 

Đây là kỹ năng cần thiết trên thị trường lao động hiện tại bởi hầu hết tất cả công việc hiện nay đều sử dụng máy tính. Hãy thêm kỹ năng sử dụng phần mềm Microsoft (Word, Excel, Powerpoint) hoặc kỹ năng chỉnh sửa video, hình ảnh để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về năng lực của bạn. 

Kỹ năng ngoại ngữ 

Kỹ năng ngoại ngữ thành thạo mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho bạn. Nếu bạn muốn ứng tuyển vào công ty nước ngoài hoặc tập đoàn lớn thì hãy đầu tư thêm cho kỹ năng này . Sở hữu khả năng ngoại ngữ tốt cũng giúp bạn giao tiếp tốt hơn trong công việc. 

Ngày nay, nhà tuyển dụng không chỉ ưu tiên ứng viên nói tiếng Anh mà còn đặc biệt quan tâm tới những ai sử dụng được trên 2 ngoại ngữ. Nhóm ngoại ngữ phổ biến hiện tại bao gồm: tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung…

Xem thêm: 4 điểm cộng cực lớn trong công việc khi bạn có khả năng ngoại ngữ tốt

Mục kỹ năng trong CV xin việc giúp ứng viên ghi điểm. Đây cũng là mục quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá toàn diện, từ đó chọn ra danh sách nhân viên xứng đáng nhất. Tham khảo Blog.TopCV.vn để theo dõi nhiều bài viết chi tiết về kỹ năng mềm phù hợp từng ngành nghề cụ thể. Nếu đã chắc chắn với CV của mình rồi thì lên TopCV.vn tìm cơ hội việc làm hấp dẫn ngay thôi! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm