Work experience là gì? Mẹo viết work experience trong cv thu hút nhà tuyển dụng

work experience là gì thumb

Work experience là gì mà ai cũng cho rằng nội dung này rất quan trọng trong CV (Curriculum Vitae). Đây là phần nhà tuyển dụng nào cũng quan tâm. Vậy làm thế nào để viết work experience thu hút nhà tuyển dụng, hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu nhé. 

Work experience là gì?

Work experience, kinh nghiệm làm việc. Vậy kinh nghiệm làm việc là gì? Đây chính là phần chứa thông tin về lịch sử nghề nghiệp của bạn. Qua mục này, nhà tuyển dụng sẽ biết được các thông tin như nơi làm việc, vị trí làm việc, thời gian làm việc, công việc bạn đã làm và kết quả công việc. Đây cũng là cơ sở để họ biết được bạn đã học được những kỹ năng gì từ công việc cũ. 

Kinh nghiệm làm việc không nhất thiết phải là công việc toàn thời gian. Tuỳ từng hoàn cảnh mỗi người mà bạn có thể viết vào CV các công việc khác nhau. Ví dụ như việc bán thời gian, cộng tác viên, thậm chí là tình nguyện viên hoặc thực tập sinh. 

>>> Có thể bạn chưa biết: Trọn bộ tips viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

work experience là gì 1
Work experience là gì?

Không có kinh nghiệm làm sao xin việc?

Quá trình tìm việc chưa bao giờ là đơn giản với phần lớn chúng ta, đặc biệt là những người không có kinh nghiệm. Vậy không có kinh nghiệm làm sao xin việc? Dưới đây là một số điều cần chú ý để bạn tiến gần hơn tới công việc yêu thích của mình. 

Tạo dựng và tận dụng các mối quan hệ

Bạn có rất nhiều nguồn để tham khảo và tìm kiếm việc làm. Ngoài các trang web hoặc hội nhóm trên mạng, một nguồn hữu ích khác chính là người thân quen. Bạn có thể hỏi gia đình, thầy cô, bạn bè,… Việc tạo dựng và tận dụng các mối quan hệ thân thiết giúp bạn có thêm những gợi ý uy tín. Thậm chí là “feedback” chân thực về công việc nếu như họ đang làm ở nơi bạn định ứng tuyển. Bạn cũng sẽ dễ dàng hỏi về vấn đề yêu cầu kinh nghiệm hay không và tiết kiệm kha khá thời gian so với việc đợi liên lạc từ HR. 

Luôn có ý chí phấn đấu

Điều này nghe có vẻ như lý thuyết suông nhưng thực chất lại cực kỳ quan trọng. Đừng nản chí nếu như bạn chưa tìm được công việc như ý muốn. Hãy cố gắng và kiên trì. Nhà tuyển dụng nhất định sẽ để ý đến bạn nếu như bạn biết cách thể hiện sự nỗ lực của mình. 

work experience là gì 2
Công việc nào cũng cần đến sự bền bỉ, cố gắng

Tận dụng tất cả những kỹ năng và kinh nghiệm từng có

Đối với đa số các nhà tuyển dụng, họ không quá đặt nặng vấn đề phải có một “background khủng”. Thứ mà họ quan tâm đầu tiên chưa hẳn đã là những công việc hoành tráng hay danh sách thành tích dài dằng dặc. Nhà tuyển dụng rất có thể để ý những kỹ năng mà bạn sở hữu. Các kỹ năng mang tính chuyển đổi – nghĩa là có thể áp dụng ở nhiều hoàn cảnh và vị trí khác nhau thì sẽ rất hữu ích. 

Điều tuyệt vời hơn cả là những kỹ năng này có thể được tạo nên từ nhiều nguồn khác nhau. Ví như từ tham gia làm tình nguyện cho đến những công việc bán thời gian. Do đó, cho dù bạn là một sinh viên mới tốt nghiệp hay một người đang định thử sức sang một lĩnh vực khác bạn cũng có thể sở hữu rất nhiều loại kỹ năng này.

Khởi đầu với những công việc đơn giản trước

Công việc đơn giản không có nghĩa là bạn phải làm trái ngành nghề hay chấp nhận mức lương thấp. Có rất nhiều việc làm không yêu cầu kinh nghiệm mà trả lương theo hiệu quả công việc. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm thực tập sinh hoặc thử sức với các chương trình trainee. Đây sẽ là khởi đầu không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Ngược lại còn giúp bạn tích luỹ thêm cực kì nhiều kiến thức và kỹ năng bổ ích. 

Không ngừng học tập và trau dồi kiến thức

Cách để có được việc làm tốt không gì khác ngoài việc nâng cao năng lực bản thân. Dù chưa đi làm hay đang đi làm, đừng quên tạo thói quen học tập mỗi ngày. Kinh nghiệm làm việc không chỉ đến từ những công việc chính thức mà đến từ bất kì trải nghiệm nào. Đừng giới hạn mình với những công việc có hợp đồng chính thức. Kinh nghiệm có thể là bất cứ gì đem lại cho bạn một kỹ năng giúp bạn thay đổi tích cực hơn trong công việc, cuộc sống. 

work experience là gì 3
Học tập là chìa khoá vạn năng đem đến nhiều hơn là một cơ hội việc làm

Mẹo viết work experience là gì để thu hút nhà tuyển dụng

Với ứng viên nhiều kinh nghiệm

Ứng viên nhiều kinh nghiệm nhưng cũng không nhất thiết phải nêu hết vào CV. Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV cho trường hợp này là chọn lọc những công việc nào nổi bật và phù hợp nhất. Ngoài việc liệt kê các công việc đã làm theo thời gian hãy lưu ý về độ hiệu quả và tin cậy. Nghĩa là bạn hãy nêu tóm tắt các nhiệm vụ của mình và kết quả công việc đó ra sao (có số liệu vắn tắt). Đừng “khai khống” để gây ấn tượng mà hãy trung thực. 

Với người ít hoặc không có kinh nghiệm

Đối với những người mới đi xin việc, viết CV có thể coi như “cực hình”. Lý do bởi họ cảm giác như không có gì để trình bày vào CV cả. Vậy nhưng theo các chuyên gia, việc “lấp đầy” CV không hề khó. Sau đây là những việc bạn có thể làm để “tô điểm” cho work experience trong CV của mình nổi bật hơn. 

  • Nhận diện những kỹ năng có giá trị chuyển đổi. Phần lớn kỹ năng như vậy thuộc dạng kỹ năng mềm. Ví dụ như khả năng làm việc nhóm, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề…
  • Mở rộng khái niệm của bạn về kinh nghiệm làm việc. Bất cứ trải nghiệm nào cũng có giá trị nên đừng lo lắng về việc không có kinh nghiệm nhé. 
  • Trình bày về thành tích học tập của bản thân. những thành tích nổi trội mình đã giành được. Hay những cuộc thi bạn đã tham gia, hoặc những dự án bạn từng thành công từ hồi còn là sinh viên.

>>>> Xem thêm: CV xin việc gồm những gì? Phân biệt Đơn xin việc, CV và Hồ sơ xin việc

work experience là gì 4
Kinh nghiệm không chỉ đến từ các công việc ký kết hợp đồng

Mẫu viết work experience chuẩn chỉnh

Nếu chưa biết trình bày work experience trong CV như thế nào, hãy để TopCV giúp bạn. Website của TopCV không chỉ cung cấp những việc làm hot nhất mà còn hỗ trợ tạo và quản lý CV. Với các mẫu CV có sẵn, bạn có thể lựa chọn một template phù hợp với trình độ và nghề nghiệp của mình, tuỳ chỉnh dễ dàng các thông tin và hình thức CV theo ý thích. Nhờ vậy, việc viết work experience không những không khó mà còn giúp bạn có một chiếc CV trông bắt mắt, chuyên nghiệp hơn trước nhà tuyển dụng.

Với chia sẻ về work experience là gì, Blog TopCV mong bạn sẽ có một bộ hồ sơ xin việc ấn tượng và chinh phục được công việc yêu thích. 

Nguồn ảnh: sưu tầm