Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường chuẩn nhất 2021

CV-sinh-vien

CV là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình xin việc. Đối với sinh viên mới ra trường thì một bộ CV ấn tượng sẽ giúp ghi thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Cùng Blog.TopCV.vn tham khảo cách viết CV cho sinh viên mới ra trường chuẩn chỉnh và phù hợp 2021 nhé! 

Tìm hiểu CV là gì?  

CV hay chính là viết tắt cho thuật ngữ “Curriculum Vitae” – “Sơ yếu lý lịch”. Về cơ bản, đây là loại hồ sơ tóm tắt những thông tin cơ bản nhất của ứng cử viên khi tham gia tuyển dụng. CV bao gồm thông tin liên hệ cá nhân, thông tin học vấn, kinh nghiệm làm việc cũng như những kỹ năng phù hợp với công việc ứng tuyển. 

cach-viet-CV-cho-sinh-vien-moi-ra-truong
Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường từ những thông tin cơ bản nhất

Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ chú ý nhất vào mục học vấn và kinh nghiệm làm việc để chọn ra ứng viên nào xuất sắc nhất. Tuy nhiên, nếu bạn là sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì đừng quá lo lắng. Hãy “bù lấp” khoảng trống bằng những kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa. Một sinh viên năng nổ chắc chắn sẽ gây ấn tượng với môi trường làm việc yêu cầu tinh thần việc nhóm cao. 

Xem thêm: Viết CV như thế nào cho đúng chuẩn?

Phân biệt CV với Cover Letter, hồ sơ xin việc  

Trên thị trường tuyển dụng ngày nay yêu cầu rất nhiều loại tài liệu khác nhau. Do đó, người trẻ khi đi xin việc thường dễ nhầm CV với một số hình thức, phổ biến là Cover Letter và hồ sơ xin việc. 

Cover Letter được hiểu là Thư xin việc hoặc Thư ứng tuyển. Ứng cử viên sử dụng thư này để bày tỏ nguyện vọng và lý do tham gia ứng tuyển. Nội dung Cover Letter hầu như chỉ xoay quanh mục tiêu nghề nghiệp và giải thích khả năng bản thân phù hợp như thế nào với công việc. Về hình thức, Cover Letter có thể viết tay hoặc in ấn lên khổ giấy A4. Các mục trong đó cũng thường được trình bày theo 1 – 2 đoạn văn ngắn chứ không phải liệt kê cụ thể ra như CV. 

Còn hồ sơ xin việc là một tập hồ sơ chung cho nhiều tài liệu khác nhau. Trong đó sẽ đựng cả CV, Cover Letter, bản công chứng giấy tờ hành chính và ảnh thẻ (không bắt buộc). Hồ sơ xin việc chính là khái niệm rộng hơn của cả CV lẫn Cover Letter. Dù hiện tại nhiều doanh nghiệp đã thay đổi sang hồ sơ xin việc trực tuyến nhưng nhiều cơ sở hành chính hay cơ quan Nhà nước vẫn ưa chuộng việc nộp tập hồ sơ giấy hơn. 

Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường 

Với những bạn sinh viên mới ra trường, CV là nhân tố quan trọng để doanh nghiệp/tổ chức đánh giá năng lực của bạn. Đâu là cách viết CV dành cho sinh viên mới ra trường đầy đủ và ấn tượng nhất?

Về nội dung 

Một bản CV hoàn chỉnh và đầy đủ nội dung sẽ bao gồm các mục cố định sau:

  • Thông tin cá nhân: Ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh chính xác và tổng hợp thông tin liên lạc mới nhất (số điện thoại, email điện tử, địa chỉ).
  • Mục tiêu nghề nghiệp: Trình bày về định hướng nghề nghiệp của bản thân. Có thể nêu lý do vì sao công việc ứng tuyển là phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp. Nên nhớ phân chia thành mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Đồng thời không khuyến khích gửi chung một mẫu mục tiêu nghề nghiệp cho nhiều nhà tuyển dụng. 
  • Học vấn: Giới thiệu ngắn gọn về trường Cao đẳng/Đại học, tên chuyên ngành cùng loại bằng (nếu có). Không quên ghi thêm các chứng chỉ hay bằng cấp khác của bạn nếu có liên quan đến công việc. 
  • Kinh nghiệm làm việc: Sinh viên mới ra trường ít kinh nghiệm làm việc thì viết CV như thế nào?. Cách viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường tốt nhất là hãy chèn vào những thông tin kiến tập, thực tập hay thậm chí là hoạt động ngoại khóa. Nhiều nhà tuyển dụng rất thích ứng cử viên năng nổ bởi đây là những người hoạt giao, năng động và có kỹ năng làm việc nhóm. 
  • Kỹ năng: Đừng bỏ qua mục này với những kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm, kỹ năng tin học văn phòng. Chỉ nên viết khoảng 5 kỹ năng có liên quan nhất đến vị trí ứng tuyển để tránh dài dòng. 
cach-viet-Cv
Những lưu ý chuẩn về cách viết CV cho sinh viên mới ra trường 

Về hình thức

Để mẫu CV cho sinh viên mới ra trường thêm dễ nhìn và gây ấn tượng tuyệt đối thì không nên bỏ qua vấn đề hình thức: 

  • Về độ dài: CV xin việc của sinh viên mới ra trường nên dao động từ 1 đến 2 trang A4. Nhà tuyển dụng chỉ dùng 10-15 giấy để đọc lướt qua CV nên hãy cân nhắc chọn lọc thông tin tránh lan man sang nhiều trang khác. Nếu bạn vẫn muốn để nhiều thông tin trong CV thì mẹo nhỏ là hãy giảm kích cỡ chữ để toàn bộ nội dung gọn gàng hơn nhé!
  • Về cách chọn hình ảnh: Một bức ảnh cá nhân đẹp trên CV cũng có thể giúp bạn thể hiện phong thái chuyên nghiệp. Không nên dùng ảnh thẻ quá nghiêm túc mà hãy lựa những tấm chân dung rõ mặt và ăn mặc lịch sự. Tuy nhiên, không nên dùng ảnh “vui tươi” quá, nhất là hình selfie hay ảnh lưu niệm tại địa điểm du lịch. 
  • Về thiết kế: Chú ý đặt phông chữ dễ nhìn, tham khảo Times New Roman và Arial là hai loại phổ thông nhất. Nên viết nháp trước những gì cần có trong CV để sắp xếp thứ tự logic. Hơn nữa, tránh sử dụng tô đậm hay chữ nghiêng quá nhiều để mẫu CV cho sinh viên mới ra trường đồng điệu nhất có thể. 

Một số lỗi sinh viên ra trường thường mắc phải khi viết CV  

Sinh viên mới ra trường rất dễ gặp thiếu sót trong quá trình soạn CV. Đôi khi, lỗi sai dù nhỏ cũng có thể làm nhà tuyển dụng phật lòng và đánh giá thấp bạn. Những sai lầm “chí mạng” nào khiến CV bị loại? Cùng điểm qua hai lỗi sai cơ bản nhất:  

  • “Tham” thông tin trong CV: Chắc lọc thông tin trong CV là kỹ năng quan trọng. Nhiều sinh viên tưởng rằng càng đưa nhiều thông tin càng tốt nhưng thực ra không nên thế. Lỗi thừa thông tin trong mục kỹ năng hay lý lịch cá nhân sẽ chỉ khiến CV của bạn dài dòng. Hãy hạn chế một số thông tin quá chi tiết hay mang tính tiêu cực. Chẳng hạn, không nên đưa vào thông tin gia đình, tài khoản mạng xã hội ít liên quan đến công việc hay lý do không làm việc cũ nữa… 
  • Rải cùng một mẫu CV đến quá nhiều vị trí ứng tuyển: Mặc dù rải CV có thể gia tăng khả năng trúng tuyển nhưng đôi lúc sẽ gây “hại” cho sinh viên trẻ. Yêu cầu công việc khác nhau thường cần những CV mẫu khác nhau. Nếu cùng một lúc, bạn gửi CV chung đến một vị trí kinh doanh và một vị trí marketing thì sẽ rất “trái ngang”. Vì vậy, nên thủ sẵn nhiều CV dành cho nhiều loại công việc theo nhu cầu. 

Xem thêm: Biết “rải” CV đúng cách, tìm việc chỉ là chuyện nhỏ thôi!

Tạo CV chất lượng tại TopCV

Bạn đã hiểu hơn về cách viết CV cho sinh viên mới ra trường chưa? Có rất nhiều cách viết CV cho sinh viên mới ra trường “ăn điểm” ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nếu bạn muốn tạo CV đơn giản trên nền tảng trực tuyến thì TopCV.vn chính là lựa chọn ưu tiên số một! 

Những mẫu CV tại TopCV sẽ giúp bạn biết sẵn những mục nào là cần thiết. Chưa kể là những mẫu CV của TopCV còn có luôn gợi ý cách ghi mẫu để bạn không mất công suy nghĩ. Bạn sẽ có CV đẹp và chuẩn nhất để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng giữa hàng trăm ứng cử viên khác. 

cach-viet-CV-chuan
CV sáng tạo giúp bạn trở nên “sáng giá” hơn 

Nói tóm lại, CV nên được đầu tư chỉn chu để nhanh chóng có được công việc ưa thích. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về cách viết CV cho sinh viên mới ra trường trong bài viết này. Hãy tận dụng mọi thông tin mình có để làm nên bộ CV tuyệt vời nhất nhé!