Potential là gì? TOP 5 ngành nghề Potential nhất hiện nay

Potential là gì
Potential là gì? TOP 5 những ngành nghề Potential hiện nay

Potential một khái niệm được dùng để chỉ khả năng kỳ vọng (hay tiềm năng) của một sự việc, sự vật, một xu hướng hay dự án đầu tư. Ta có thể bắt gặp khái niệm potential ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau như quản trị kinh doanh, kinh tế vi mô, marketing.,.. Vậy cụ thể potential là gì và tại sao phải tìm hiểu về potential trước khi đưa ra quyết định? Hãy cùng Blog.TopCV tìm câu trả lời.

Potential là gì? Tại sao phải nghiên cứu và dự báo tiềm năng?

Potential trong tiếng Anh có nghĩa là tiềm năng. Đây là từ dùng để chỉ những hoạt động, mục tiêu,… có xu hướng phát triển trong tương lai, có thể đem lại lợi nhuận hoặc những lợi ích khác nhau. Potential của một sự vật, sự việc có thể được đo lường đánh giá dựa trên những thông số hiện tại và sự nghiên cứu, dự báo các mô hình tăng trưởng

Vậy tác dụng của potential là gì? Việc có thể dự đoán potential của của một hoạt động kinh doanh, xu hướng tiêu dùng, một danh mục đầu tư,… có giá trị vô cùng to lớn. Việc nghiên cứu và dự báo tiềm năng giúp hạn chế rủi ro và tăng cơ hội thành công cho dự án. Đặc biệt trong việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai thì bên cạnh sở thích và đam mê, việc nghiên cứu xu hướng và nhu cầu của thị trường tuyển dụng cũng rất quan trọng

Khái niệm potential là gì? tại sao phải nghiên cứu tính tiềm năng?

Một số thuật ngữ khác có liên quan tới potential

  • Potential Reach: Sử dụng trong ngành Digital Marketing, nó chỉ lượng người xem tiềm năng mà quảng cáo facebook của bạn có thể tiếp cận tới, dựa trên tiêu chí target mà bạn đã set trong quảng cáo của mình
  • Earning potential: Sử dụng trong ngành Tài chính, thu nhập tiềm năng là khái niệm chỉ số tiền có khả năng thu được từ việc thanh toán cổ tức và từ hoạt động cổ đông tăng vốn.
  • Potential Entrant: Sử dụng trong ngành Kinh tế vi mô/ Quản trị kinh doanh, Potential Entrant được dùng để chỉ doanh nghiệp có khả năng gia nhập (hay doanh nghiệp gia nhập tiềm tàng) vào một ngành nghề, lĩnh vực nào đó khi điều kiện cho phép.
  • Potential Ability: Sử dụng trong Quản trị bóng đá, là một chỉ số được dùng để đánh giá và đo lường khả năng tối đa mà một cầu thủ có thể đạt được. Người ta dựa vào các thông số liên quan đến Current Ability cũng như các yếu tố khác như việc tập luyện, những chấn thương trong thời gian luyện tập, tần suất thi đấu,… để tính Potential Ability (PA).

TOP 5 ngành nghề Potential hàng đầu hiện nay

Marketing 

Marketing luôn nằm trong nhóm những ngành nghề có nhu cầu nhân lực lớn trên thị trường tuyển dụng. Nếu bạn còn phân vân học Marketing ra trường làm gì thì hãy yên tâm bởi theo dự báo, nhu cầu tìm kiếm lao động ngành marketing vẫn còn tăng tỏng ít nhất 10 năm tới.

Nhân sự ngành Marketing có thể làm việc trong các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau từ sản xuất công nghiệp cho tới dịch vụ tài chính, du lịch, giáo dục, giải trí,… Ngoài client, rất nhiều bạn trẻ năng động làm việc tại các agency, production house, cơ quan báo chí, tổ chức truyền thông,… với những vị trí như planner, acoount, content creator, copywriter, digital marketing, designer,… Mức lương trùng bình của nhân sự ngành marketing dao động từ 8 triệu đồng cho tới 15 triệu đồng/ tháng

Công nghệ thông tin

Được coi là ngành nghề HOT nhất trong ít nhất 10 năm gần đây và được dự đoán sẽ còn tiếp tục thuộc TOP dẫn đầu trong nhiều năm tới. Công nghệ thông tin là một lĩnh vực rộng lớn, trong đó bao gồm Khoa học máy tính, lập trình ứng dụng, lập trình web, học máy (machine learning), dữ liệu lớn (big data),….

potential là gì
CNTT là 1 trong những ngành có tiềm năng phát triển nhất trong tương lai

Mức lương của nhân sự làm việc trong ngành công nghệ thông tin luôn nằm trong top dẫn đầu, dao động từ 12 cho tới 19 triệu đồng/ tháng đối với nhân viên dưới 3 năm kinh nghiệm. Từ 3-5 kinh nghiệm trở lên, mức lương của nhân sự ngành CNTT có thể lên tới 25-35 triệu đồng/ tháng cùng nhiều phúc lợi hấp dẫn khác

>>> Tham khảo: Lập trình viên học ngành gì? Có phải chỉ học mỗi ngành CNTT?

Biên/Phiên dịch

Cùng với sự phát triển của thương mại quốc tế, nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đã liên tục tăng trong những năm qua, mở ra cơ hội làm việc tại những tập đoàn đa quốc gia. Nhu cầu tuyển dụng biên phiên dịch chuyên nghiệp cũng tăng theo, đặc biệt là biên phiên dịch tiếng Trung, tiếng Nhật và tiếng Hàn

Nếu bạn lo lắng công việc biên phiên dịch đang có xu hướng bão hòa thì đứng quá lo lắng bởi nhu cầu tìm kiếm biên phiên dịch vẫn tăng cao trong những năm gần đây. Đặc biệt là biên phiên dịch tại các doanh nghiệp sản xuất, khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp xuất nhập khẩu,… Ngoài ra bạn cũng có thể apply vào những công ty dịch thuật, nhà xuất bản, cơ quan báo chí,… Mức lương biên phiên dịch dao động từ 10-15 triệu đồng/ tháng, phiên dịch theo giờ từ 300.000 cho tới hàng triệu đồng/tiếng dịch. Càng vững chuyên môn và giàu kinh nghiệm dịch thuật, mức thu nhập của công việc biên phiên dịch sẽ càng hấp dẫn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để trở thành phiên dịch viên chuyên nghiệp?

Logistics

Cũng là một ngành nghề tiềm năng, Logistics (dịch vụ hậu cần), Xuất nhập khẩu và quản trị chuỗi cung ứng đang dần trở thành những lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ có kiến thức nền tảng về kinh tế và có khả năng ngoại ngữ khá. Một số cơ hội việc làm trong ngành Logistics có thể kể đến như: Nhân viên xuất nhập khẩu, Nhân viên thu mua, Nhân viên kinh doanh Logistics, Nhân viên quản lý hàng hóa, Nhân viên quản lý điều hành hoạt động vận tải, Nhân viên chứng từ,…

Mức thu nhập của nhân sự trong ngành Logistics khá hấp dẫn, dao động từ 9.000.000 đồng cho tới 15.000.000 đồng/ tháng. Nếu có khả năng ngoại ngữ tốt như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn hay tiếng Nhật, mức thu nhập của nhân viên ngành logistics còn có thể tới 20.000.000 – 23.000.000 đồng/tháng

>>> Tham khảo: Ngành Logistics là gì? Cơ hội việc làm ngành Logistics?

Nhân viên kinh doanh

Kinh doanh luôn có bộ phận quan trọng nhất của mỗi doanh nghiệp, trong đó nhân viên kinh doanh là nhân lực chính mang lại nguồn thu cho doanh nghiệp. Để trở thành một nhân viên kinh doanh giỏi, ngoài sự chăm chỉ, nỗ lực, trau dồi các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bán hàng thì còn cần tới sự kiên trì, không ngại khó, ngại khổ, không bỏ cuộc.

Thu nhập tới từ công việc nhân viên kinh doanh hầu hết tới từ hoa hồng từ những đơn hàng, hợp đồg bạn mang về cho doanh nghiệp, do đó nếu thực sự có quyết tâm, kiên trì và một chút “may mắn”, chắc chắn đây là cơ hội công việc dành cho những bạn trẻ tham vọng và ước mơ.

Tìm việc làm chất lượng ở đâu?

Để không bỏ lỡ những cơ hội việc làm tiềm năng nhất, bạn hãy truy cập vào TopCV – TopCV là nền tảng tuyển dụng chất lượng cao hàng đầu hiện nay. Với tốc độ cập nhật việc làm nhanh chóng, đầy đủ từ những doanh nghiệp hàng đầu trong mỗi lĩnh vực, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được cơ hội công việc phù hợp với bản thân.

Để giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình ứng tuyển, TopCV còn có hệ thống mẫu CV online đẹp, miễn phí phù hợp với nhiều nhu cầu và trình độ khác nhau. Khác với những nguồn tuyển dụng tràn lan trên mạng xã hội, các nhà tuyển dụng trên nền tảng TopCV đều được xác thực rõ danh tính giúp bạn yên tâm ứng tuyển. 

Qua bài viết Potential là gì? Những ngành nghề Potential hiện nay, Blog TopCV hy vọng bạn đã biết thêm thông tin về một số ngành nghề có tiềm năng trong tương lai. Đừng quên tạo CV và ứng tuyển vào những vị trí phù hợp nhất trên TopCV ngay hôm nay nhé! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm