Cơ hội việc làm và mức lương ngành biên phiên dịch tiếng Trung

biên phiên dịch tiếng trung

Nghề biên phiên dịch tiếng Trung Quốc luôn nằm trong top những việc làm biên phiên dịch có mức thu nhập ấn tượng. Cùng Blog TopCV tìm hiểu cụ thể ngành biên phiên dịch, liệu tương lai việc làm ngành tiếng Trung có tốt không và để trở thành một người làm công việc dịch thuật chuyên nghiệp thì cần trình độ và kỹ năng nào nhé!

Biên phiên dịch tiếng Trung là gì?

Trước hết, bạn cần phân biệt rõ hai mảng biên dịch và phiên dịch. Biên dịch tiếng Trung là công việc dịch thuật tiếng Trung trên các tài liệu, văn bản, sách, báo, tạp chí,.. sang tiếng Việt và ngược lại. Còn nghề phiên dịch tiếng Trung là dịch trực tiếp một cuộc hội thoại, nội dung hội thảo, hội nghị, bài phát biểu,… Người làm công việc biên phiên dịch có thể chọn 1 trong 2 định hướng trên để phát triển chuyên sâu, trở thành biên dịch viên – phiên dịch viên chuyên nghiệp, hoặc đồng thời phát triển cả 2 mảng song song.

Nhu cầu tuyển dụng biên phiên dịch tiếng Trung

Việt Nam là điểm đến đầu tư của hàng trăm nghìn doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan và càng ngày dòng vốn đổ vào Việt Nam càng tăng. Bởi thế mà nhu cầu tuyển phiên dịch tiếng Trung luôn tăng cao hàng năm, mở ra cơ hội lớn cho sinh viên ngành ngôn ngữ tiếng Trung Quốc. Các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực như dệt may, da giày, sản xuất gỗ và các sản phẩm từ gỗ, chế biến nông sản, chế tạo máy móc, dịch vụ logistics, tài chính – ngân hàng, khoa học kỹ thuật. Đây chính là những ngành có nhu cầu việc làm phiên dịch tiếng Trung lớn tại Việt Nam hiện nay. 

Ngoài ra, bạn có thể làm các công việc biên phiên dịch tại các agency dịch thuật, nhà xuất bản sách, văn phòng công chứng, các tổ chức phi chính phủ,… Cơ hội việc làm luôn rất rộng mở với người học tiếng Trung, đặc biệt là người có trình độ cao cấp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để trở thành phiên dịch viên chuyên nghiệp?

Nhu cầu tuyển dụng biên phiên dịch tiếng Trung
Nhu cầu tuyển dụng biên phiên dịch tiếng Trung

Biên phiên dịch tiếng Trung có mức lương là bao nhiêu?

Mức lương cho công việc này tại các doanh nghiệp đang dao động từ 15.000.000 đồng cho tới 20.000.000 đồng/tháng. Với vị trí biên phiên dịch những ngành nghề đặc thù đòi hỏi chuyên môn cao như pháp luật, xây dựng,… mức lương có thể lên tới 30.000.000 – 40.000.000 đồng/tháng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các việc làm tiếng Trung tại Hà Nội có mức thu nhập trên mức trung bình với nhiều phúc lợi tốt.

Ngoài ra, bạn có thể chọn những công việc biên phiên dịch theo từng dự án, giá dịch thuật tiếng Trung đang dao động từ 200đ/chữ trở lên tùy theo độ dài và chuyên môn của tài liệu. Còn giá phiên dịch tiếng Trung cho hội nghị, hội thảo, sự kiện,… có giá từ 3.000.000 – 10.000.000 đồng/buổi.

Yêu cầu về bằng cấp và kỹ năng đối với biên phiên dịch tiếng Trung

Bằng cấp chuyên môn

Người làm biên phiên dịch tiếng Trung cần có chứng chỉ HSK đạt ít nhất cấp độ 5 hoặc 6 (trình độ cao cấp). HSK là viết tắt của Hànyǔ shuǐpíng kǎoshì – 汉语水平考试, là bài thi kiểm tra trình độ Hán ngữ dành cho người nước ngoài (không sử dụng tiếng Trung như ngôn ngữ mẹ đẻ). HSK có 6 cấp độ từ 1 đến 6, trong đó HSK1 – HSK2 là trình độ sơ cấp. HSK3 – HSK4 là trung cấp còn HSK5 – HSK6 là cao cấp. HSK được tổ chức thi bởi Trung tâm kiểm tra trình độ Hán ngữ – trường Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh.

biên phiên dịch tiếng Trung
HSK là kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Trung, gồm có 6 cấp độ, từ HSK1 đến HSK6

Kỹ năng 

Ngoài chứng chỉ HSK5 – HSK6, người làm biên phiên dịch tiếng Trung còn cần rèn luyện cho mình kỹ năng dịch thuật và khả năng ngôn ngữ xuất sắc. Với các sinh viên học chuyên ngành Ngôn ngữ Trung, tiếng Trung thương mại,những kỹ năng dịch nói, dịch viết đã được học trong các môn chuyên ngành tại nhà trường. Do vậy, những người làm trái ngành cần tự tích luỹ các kỹ năng này thông qua thực tế công việc. Bạn có thể đăng ký làm cộng tác viên dịch thuật tại nhà, thực tập biên phiên dịch tại các công ty dịch thuật để lấy kinh nghiệm cho công việc.

Người làm công việc dịch thuật không chỉ giỏi ngoại ngữ mà còn cần trau dồi tiếng Việt thì mới có thể tạo ra những bản dịch chất lượng, truyền tải chính xác những nội dung mà người nói đề cập. Ngoài ra, một biên phiên dịch giỏi cũng cần có giọng nói chuẩn, êm ái, sự nhanh nhẹn và linh hoạt trước những tình huống bất ngờ trong các buổi dịch.

Ứng tuyển việc làm biên phiên dịch tiếng Trung ở đâu?

Các công việc liên quan đến tiếng Trung được đăng tuyển rất nhiều và dễ dàng tìm thấy trên mạng. Tuy nhiên để tìm được những vị trí biên phiên dịch có mức lương cao cũng như phúc lợi tốt, bạn nên tìm đến những trang tuyển dụng uy tín. TopCV là kênh tuyển dụng hàng đầu, luôn nhận được sự tin tưởng từ các doanh nghiệp lớn sẽ là nơi mang đến cho bạn những công việc tiếng Trung chất lượng nhất.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các vị trí biên phiên dịch tiếng Trung tại TPHCM và 63 tỉnh thành trên TopCV được cập nhật liên tục cùng đầy đủ thông tin. Apply ngay để không bỏ lỡ những công việc trong mơ chỉ có tại TopCV nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm