Nhân viên tư vấn cần kỹ năng gì? Một số vị trí nhân viên tư vấn phổ biến

nhân viên tư vấn cần kỹ năng gì

Tư vấn viên – hay nhân viên tư vấn là một trong những nghề nghiệp thú vị, năng động và hấp dẫn. Muốn trở thành một nhân viên tư vấn cần kỹ năng gì, và rèn luyện những kỹ năng đó ra sao để thành công trong nghề tư vấn? Hãy cùng Blog TopCV tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nhân viên tư vấn là gì? 

Trước hết cùng tìm hiểu về khái niệm nhân viên tư vấn. Nhân viên tư vấn (consultant) là người giải đáp những thắc mắc của khách hàng (hay người sử dụng dịch vụ tư vấn) về một lĩnh vực, hay một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó, nhằm mang tới thông tin chuyên sâu và cung cấp các giải pháp cho vấn đề mà khách hàng gặp phải hoặc có nhu cầu. Có thể kể đến như các dịch vụ tư vấn du học, tư vấn đầu tư, tư vấn luật, tư vấn thuế, tư vấn thiết kế nội thất, tư vấn tín dụng,…. Ngày nay, các lĩnh vực tư vấn đều đã và đang phát triển, tạo điều kiện thuận lợi giúp khách hàng giải quyết vấn đề một cách chuyên nghiệp

Nhân viên tư vấn là gì
Nhân viên tư vấn là gì? 

Nhân viên tư vấn cần kỹ năng gì để thành công?

Để trở thành một người tư vấn chuyên nghiệp, trước hết nhân viên tư vấn cần có trình độ chuyên môn kiến thức trong lĩnh vực mà mình sẽ tư vấn cũng như am hiểu về sản phẩm và dịch vụ. Bên cạnh đó, nhân viên tư vấn còn phải trang bị cho mình nhiều kỹ năng để nâng cao hiệu quả tư vấn tới khách hàng. Vậy cụ thể thì nhân viên tư vấn cần kỹ năng gì? Câu trả lời sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay bây giờ:

Kỹ năng giao tiếp tốt

Nhân viên tư vấn là người thường xuyên trực tiếp trao đổi với khách hàng, do đó yêu cầu đầu tiên chính là kỹ năng giao tiếp tốt. Ngoài giọng nói truyền cảm, đúng chuẩn, kỹ năng giao tiếp còn bao gồm sự thông minh, khéo léo, nhanh nhạy và tỉ mỉ trong trò chuyện, nắm bắt nhanh những nhu cầu “tiềm ẩn” của khách hàng, để từ đó đưa ra giải pháp trúng với mong muốn của khách hàng. Để có kỹ năng giao tiếp tốt, nhân viên tư vấn phải rèn luyện cho mình khả năng lắng nghe, đồng cảm với khách hàng, giúp khách hàng tin tưởng, từ đó dễ dàng tư vấn, hướng dẫn và cung cấp giải pháp cho những nhu cầu của người cần tư vấn

Xử lý vấn đề nhanh gọn

Một tư vấn viên có nhiệm vụ  đưa tới cho khách hàng những giải pháp phù hợp nhất với mỗi vấn đề, do đó, kỹ năng giải quyết vấn đề (problem solving) chính là một trong những kỹ năng quan trọng nhất. Tùy theo từng lĩnh vực tư vấn mà tư vấn viên phải là người nắm được những khó khăn, vướng mắc của khách hàng một cách nhanh nhất bằng tư duy logic và chuyên môn nghiệp vụ của mình, sau đó đánh giá và cung cấp cho khách hàng những phương án giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. 

Nhân viên tư vấn cần kỹ năng gì để thành công
Nhân viên tư vấn cần kỹ năng gì để thành công?

Kỹ năng đàm phán, thương thuyết

Một nhân viên tư vấn cần có khả năng đàm phán và thương thuyết, nhằm thuyết phục khách hàng với phương án mình đưa ra, nhằm mang tới lợi ích cho khách hàng. Kỹ năng đàm phán và thương thuyết là tổng hòa của kỹ năng giao tiếp, lắng nghe, đồng cảm cũng như tư duy logic và trình độ chyên môn của người tư vấn. Rèn luyện kỹ năng đàm phán, thương thuyết tốt sẽ mang tới cho nhân viên tư vấn những cơ hội rộng mở trong con đường sự nghiệp.

>>> Tham khảo: Kỹ năng tư vấn bán hàng: 9 bước đến “trái tim” khách hàng

Một số vị trí nhân viên tư vấn phổ biến hiện nay

Trong số các ngành nghề tư vấn trên thị trường, tư vấn tuyển sinh, tư vấn tài chính, tư vấn luật là những lĩnh vực phổ biến nhất.

Nhân viên tư vấn tuyển sinh

Nhân viên tư vấn tuyển sinh tại các trường học, cơ sở, trung tâm giáo dục có nhiệm vụ giới thiệu, tư vấn chương trình học chi tiết tới học viên và phụ huynh có nhu cầu, giúp giải đáp những thắc mắc về khóa học (nội dung, học phí, các chứng chỉ, cam kết đầu ra,…) cho người học một cách rõ ràng và đầy đủ, giúp tăng tỉ lệ đăng ký học. 

Ngoài ra, nhân viên tư vấn tuyển sinh còn thực hiện công việc chăm sóc học viên cũ, hỗ trợ các sự kiện tuyển sinh (ví dụ như chương trình hội thảo, tour tham quan trường hoc,…). Bạn có thể dễ dàng tìm thấy công việc tư vấn tuyển sinh tại các trường mầm non, trường tiểu học, trung tâm ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật,…), trung tâm tư vấn du học,… trung tâm đào tạo thiết kế, IT,…

>>> Tham khảo: Tìm hiểu từ A-Z về công việc nhân viên tư vấn du học

Nhân viên tư vấn tài chính và tư vấn tín dụng

Đầu tư tài chính gồm hai mảng: đầu tư tài chính cá nhân và tài chính doanh nghiệp. Trong đó, đầu tư tài chính cá nhân đã trở thành một kênh đầu tư phổ biến hiện nay. Nhân viên tư vấn tài chính cá nhân là người thẩm định tình hình tài chính (tài sản cố định, dòng tiền thu-chi theo kỳ công nợ, các loại bảo hiểm và thuế,…), từ đó định hướng, lên kế hoạch giúp nhà đầu tư cá nhân phát triển tài chính thông qua các kênh phù hợp với nhu cầu và mong muốn. Ví dụ: trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ,….

>>> Tham khảo: Chuyên viên tư vấn tài chính là gì? Cơ hội việc làm nhân viên tư vấn tài chính

Tương tự, nhân viên tư vấn tài chính doanh nghiệp sẽ là người thẩm định “sức khỏe” tài chính của doanh nghiệp và tư vấn, định hướng, lập kế hoạch tài chính, giúp doanh nghiệp quản lý, sử dụng, đầu tư nguồn vốn, thực hiện các hạng mục đầu tư sao cho an toàn và đảm bảo tỷ suất lợi nhuận. Các chuyên viên tư vấn tài chính thường có mức thu nhập cao, tương xứng với chất xám mà họ dành ra cho công việc.

Cũng trong lĩnh vực tài chính, tư vấn tín dụng dành cho những khách hàng (cá nhân hoặc doanh nghiệp) có nhu cầu vay vốn. Nhân viên tư vấn tín dụng sẽ là người tìm hiểu, phân tích nhu cầu vay, từ đó lập phương án vay và giới thiệu những gói tín dụng phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng của khách hàng

>>> Tham khảo: Nhân viên tư vấn tín dụng là gì? Mô tả công việc và mức thu nhập

Nhân viên tư vấn luật

Pháp luật là một trong những lĩnh vực có tính đặc thù cao, do đó, ngành tư vấn luật là một trong những ngành tư vấn phát triển nhất hiện nay. Những chuyên ngành pháp luật thường được tham vấn nhất có thể kể đến như: tư vấn pháp luật trong kinh doanh, thương mại, đầu tư; tư vấn luật thuế và tài chính; tư vấn luật sở hữu trí tuệ và quyền tác giả, tư vấn luật hôn nhân gia đình và luật thừa kế,…

Một số vị trí nhân viên tư vấn phổ biến hiện nay
Một số vị trí nhân viên tư vấn phổ biến hiện nay

Nhu cầu tuyển nhân viên tư vấn trên thị trường

Thông tin tuyển nhân viên tư vấn luôn có thể tìm thấy trên các trang tin tuyển dụng, website tuyển dụng của các doanh nghiệp lớn, chứng tỏ nhu cầu về nhân viên tư vấn luôn rất cao. Để có thể đáp ứng được những yêu cầu nhân viên tư vấn của các công ty, ngoài trình độ chuyên môn, ứng viên nên trau chuốt CV theo mẫu CV dành cho nhân viên tư vấn và rèn luyện các bộ câu hỏi phỏng vấn, nhằm gia tăng cơ hội trúng tuyển.

Mong rằng, thông qua việc tìm hiểu Nhân viên tư vấn cần kỹ năng gì, bạn đã có thêm kiến thức về công việc nhân viên tư vấn cũng như mộ số lĩnh vực tư vấn phổ biến hiện nay. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm HOT thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm