Nhân viên tư vấn tín dụng là gì? Mô tả công việc và mức thu nhập

nhan-vien-tu-van-tin-dung-la-gi

Nhiều bạn trẻ muốn ứng tuyển làm nhân viên tín dụng nhưng chưa hiểu rõ vị trí này. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ nhân viên tư vấn tín dụng là gì. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ gợi ý bảng mô tả công việc cụ thể nhất. Từ đó giúp bạn tăng khả năng trúng tuyển khi đi phỏng vấn.

Nhân viên tư vấn tín dụng là gì?

Muốn biết nhân viên tư vấn tín dụng là gì thì phải hiểu khái niệm “tín dụng ngân hàng”. Tín dụng được coi là bên cho vay còn doanh nghiệp và cá nhân là bên đi vay. Thông thường, ngân hàng sẽ cho vay qua tín dụng trong kỳ hạn nhất định. Hiện nay có 2 hình thức tín dụng phổ biến:

  • Tín dụng cá nhân: Ngân hàng cho khách hàng là cá nhân vay vốn để kinh doanh, mua nhà, mua xe, đi du học,… 
  • Tín dụng doanh nghiệp: Ngân hàng cho khách hàng là doanh nghiệp vay vốn để mở rộng đầu tư sản xuất, thanh toán công nợ, đầu tư trang thiết bị,… 

Nhân viên tín dụng được hiểu là người đảm nhận mọi công việc liên quan tới hoạt động tín dụng. Trong tiếng Anh, vị trí này có tên gọi là Credit Officer. Ngoài ra vị trí này còn rất nhiều danh xưng khác, chẳng hạn như: nhân viên tư vấn cho vay, chuyên viên thẩm định tín dụng, nhân viên tài chính ngân hàng…Nhiệm vụ chính của nhân viên tín dụng là tư vấn và thẩm định nhu cầu vay vốn. 

Xem thêm: Chuyên viên tín dụng ngân hàng, làm thế nào để giỏi và thăng tiến

Mô tả công việc của nhân viên tư vấn tín dụng ngân hàng 

Công việc của nhân viên tư vấn tín dụng là gì?
Công việc của nhân viên tư vấn tín dụng là gì?

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng 

Thao tác tìm kiếm, chọn lọc và phân loại khách hàng là hoạt động cơ bản nhất trong lĩnh vực tín dụng. Mọi nhân viên tín dụng đều phải tìm kiếm khách hàng liên tục để phát triển doanh số. Trong đó, ưu tiên tìm kiếm thông tin khách hàng mới và khoanh vùng nhóm đối tượng tiềm năng nhất. Từ hoạt động này, nhân viên tư vấn tín dụng có thể lên kế hoạch tư vấn hợp lý hơn cho từng nhu cầu vay vốn. 

Tư vấn, giải đáp thắc mắc cho khách hàng 

Bước tiếp theo sau khi tìm kiếm khách hàng là tư vấn dựa theo nhu cầu và dữ liệu được cung cấp. Lúc này, nhân viên tín dụng làm việc trực tiếp với khách hàng để đưa ra hướng vay vốn hiệu quả. Bên cạnh những thông tin tư vấn, phải cài cắm thêm lời giới thiệu về dịch vụ hiện hành để khách hàng thoải mái lựa chọn. 

Vì quá trình tư vấn đòi hỏi khả năng thuyết phục khéo léo nên ứng viên ngành nghề này hãy thành thạo ngay kỹ năng giao tiếp. Thông qua quá trình tư vấn, nhân viên còn phải tạo thiện cảm để khách hàng tin tưởng vào dịch vụ. Sự hài lòng của khách hàng chính là mục đích quan trọng của buổi tư vấn. 

Thẩm định khách hàng 

Việc vay vốn không hề dễ dàng mà phải qua quá trình thẩm định. Nhân viên tín dụng chính là người thẩm định để xem mục đích vay vốn của khách hàng có chính đáng không. Thông thường, có 5 tiêu chí quen thuộc trong thẩm định: độ uy tín, năng lực khả thi, quy mô kinh doanh khả thi, mặt hàng kinh doanh đúng pháp luật, khả năng tài chính đủ để trả nợ gốc và lãi. 

Xem thêm: Ứng tuyển chuyên viên thẩm định tín dụng những điều bạn cần biết?

Thẩm định cũng bao gồm kiểm tra thông tin cá nhân của bên đi vay để tránh trường hợp giả mạo. Trong bước này, nhân viên tư vấn tín dụng phải hoàn toàn tập trung và nghiêm túc. Bởi chỉ cần một lỗi nhỏ sẽ khiến khách hàng không đạt đủ điều kiện vay tín dụng. 

Hướng dẫn khách hàng thực hiện các thủ tục liên quan 

Sau khi tư vấn và thẩm định xong xuôi, nhân viên tư vấn tín dụng sẽ bắt đầu hướng dẫn khách hàng sử dụng dịch vụ vay vốn của ngân hàng. Đầu tiên là soạn thảo hợp đồng và các văn bản liên quan. Tiếp đó thu thập giấy tờ, hồ sơ đầy đủ theo đúng quy trình. Không quên kiểm tra, nhắc nhở khách hàng ký kết mọi điều khoản cần thiết.

Kiểm tra tình trạng sử dụng vốn vay của khách 

Nhân viên tư vấn tín dụng sẽ kiêm luôn trách nhiệm kiểm tra tình trạng sử dụng vốn vay của khách hàng. Họ vừa phải theo dõi quá trình hoạt động tiếp theo của doanh nghiệp, cá nhân; vừa sát sao với tiến độ trả nợ. Bởi nếu thời gian vay quá hạn, ngân hàng buộc phải đến niêm phong tài sản để lấy lại nợ gốc. 

Trách nhiệm của nhân viên tư vấn tín dụng là gì?
Trách nhiệm của nhân viên tư vấn tín dụng là gì?

Vì vậy, trong trường hợp phát sinh nợ xấu thì nhân viên tư vấn tín dụng phải đôn đốc khách hàng trả nợ, chuyển nhóm nợ, hoặc thậm chí là khởi kiện đối với những trường hợp đặt biệt.

Tất toán hợp đồng 

Sau khi khách hàng trả hết nợ, gồm cả nợ gốc và lãi thì nhân viên tư vấn tín dụng sẽ đứng ra tất toán hợp động theo quy định. Thao tác chủ yếu nhất là giải thế chấp tài sản thế và xóa bỏ đăng ký giao dịch. 

Lương nhân viên tư vấn tín dụng ngân hàng có cao không? 

Nhân viên tư vấn tín dụng là một trong những công việc thu nhập ổn định trên thị trường lao động. Trung bình, một nhân viên tư vấn tín dụng đạt chỉ tiêu công việc cơ bản sẽ thu nhập từ 10 – 20 triệu đồng/ tháng.

Tuy nhiên, mức lương đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nội dung quyết định nhất đến mức lương của nhân viên tư vấn tín dụng chính là KPI. Càng hoàn thành chỉ tiêu sớm thì cấp trên càng thưởng lương cao ngất. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu cơ chế lương thưởng của từng ngân hàng để biết thêm về mức thu nhập và lộ trình thăng tiến. 

>>> Xem thêm: Cẩm nang xin việc ngành tài chính ngân hàng

Tìm việc làm nhân viên tư vấn tín dụng ở đâu?

Lưu ý trong tuyển dụng nhân viên tư vấn tín dụng là gì?
Lưu ý trong tuyển dụng nhân viên tư vấn tín dụng là gì?

Nếu bạn muốn thử sức với vị trí nhân viên tư vấn tín dụng thì đừng ngần ngại tìm kiếm việc làm tín dụng tại TopCV. Đây là một trong những kênh tuyển dụng hàng đầu Việt Nam cung cấp rất nhiều cơ hội việc làm từ Nam ra Bắc. Ngoài ra, TopCV gợi ý mẫu CV xin việc, mẫu cover letter chuyên nghiệp để giúp bạn tăng khả năng trúng tuyển vào vị trí mơ ước. 

Xem thêm: Bí quyết viết điểm mạnh điểm yếu trong CV ngân hàng dễ pass

Có thể nói, vị trí nhân viên tư vấn tín dụng đóng vai trò quan trọng trong mọi ngân hàng hiện nay. Hy vọng bạn đã hiểu nhân viên tư vấn tín dụng là gì thông qua bài viết này để có thêm nhiều thông tin bổ ích. Chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp phía trước! 

Nguồn ảnh: Sưu tầm