Lập trình Android là gì? Android developer lương hấp dẫn thế nào?

lập trình Android là gì
Lập trình Android là gì?

Trong lĩnh vực di động thông minh, thiết bị sử dụng hệ điều hành Android chiếm tới hơn 70%. Công việc lập trình viên Android trở thành một trong những vị trí được săn đón nhất hiện nay. Vậy cụ thể lập trình Android là gì? Học gì để trở thành một lập trình viên Android?

Lập trình Android là gì?

Android là hệ điều hành được phát triển bởi Google dựa trên hệ điều hành Linux, dành cho những thiết bị di động thông minh (điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ, tivi,…). Đặc trưng của Android đó là nền tảng mã nguồn mở, do đó các nhà phát triển ứng dụng có thể dễ dàng điều chỉnh, thiết kế các ứng dụng trên hệ điều hành Android.

Hệ điều hành Android gồm 5 phần chính sau: 

 • Nhân Linux: Nhân nền tảng mà hệ điều hành Android, chứa tất cả các thiết bị giao tiếp ở mức thấp được dùng để điều khiển hệ thống (driver, mạng, kết nối với thiết bị ngoại vi) và phần cứng của thiết bị di động trên hệ điều hành Android (ví dụ như camera, bàn phím, màn hình,…)
 • Thư viện: Nơi chứa tất cả các mã cái cung cấp tính năng chính trên hệ điều hành Android, ví dụ SQLite (thư viện chứa data để làm việc với database) hay SSL (chịu trách nhiệm bảo mật cho ứng dụng)
 • Android runtime: Thư viện lõi cho phép các developer phát triển các ứng dụng với ngôn ngữ lập trình Java – Đây sẽ là nơi mà các lập trình viên làm việc để phát triển ứng dụng
 • Android framework: Phần thể hiện các chức năng kết nối, thông báo, truy xuất dữ liệu,… của Android
 • Application: Nơi lưu trữ những ứng dụng được viết trên hệ điều hành
lập trình Android là gì
Lập trình Android là gì?

>>> Tham khảo: Ngôn ngữ lập trình Swift là gì? 5 lý do nên học lập trình Swift

Công việc của Android developer là gì?

Công việc chính của một lập trình viên Android đó là thiết lập ứng dụng cho các thiết bị trên nền tảng Android (smartphone, tablet), các thiết bị ngoại vi kết nối với hệ điều hành Android như smartwatch – đồng hồ thông minh, hay các thiết bị trong hệ thống IoT (ví smarthome – nhà thông minh)

Một dự án lập trình phần mềm Android cũng tương tự như lập trình trên các nền tảng khác như iOS, Windows, Linux, bao gồm các công việc như sau

 • Tham gia nghiên cứu về sản phẩm và yêu cầu của dự án
 • Thiết kế và xây dựng các tính năng cho ứng dụng trên nền tảng Android
 • Xử lý data và phát triển giao diện lập trình ứng dụng (API) hỗ trợ cho các thiết bị tương thích
 • Thực hiện mã hóa ứng dụng di động, xử lý layout, thread, service, broadcast receiver, custom views,…
 • Thiết kế giao diện, nâng cao trải nghiệm người dùng
 • Tiến hành thử nghiệm, khắc phục sự cố và fix lỗi ứng dụng
 • Xuất bản ứng dụng dưới dạng APK lên các chợ ứng dụng (Google play)
 • Đề xuất phương án nâng cấp các phiên bản của ứng dụng

>>> Tham khảo: Thông tin từ “A đến Z” về nghề developer

Học gì để thành Android developer? 

Để trở thành một Android developer, trước hết cần nắm vững cấu trúc và đặc điểm của hệ điều hành Android, thành thạo ngôn ngữ lập trình và có kỹ năng sử dụng công cụ hỗ trợ.

Ngôn ngữ lập trình Java và Kotlin

Java là ngôn ngữ lập trình mà mọi developer đều phải nắm chắc nếu muốn trở thành lập trình viên Android. Ngôn ngữ lập trình Android được sử dụng nhiều nhất đó là Java, còn Kotlin là ngôn ngữ lập trình do Google phát triển và đang dần được sử dụng nhiều hơn. Tuy vậy, Java vẫn là ngôn ngữ chủ đạo trong các ứng dụng Android. Ngoài ra, bạn nên trang bị thêm nền tảng kiến thức về AngularJS, C#, HTML, CSS và đặc biệt là SQL – ngôn ngữ lập trình cơ bản được dùng để tạo, sửa, và lấy data từ một hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

lập trình Android là gì
Nên lập trình Android bằng ngôn ngữ gì?

>>> Tham khảo: TOP các ngôn ngữ lập trình mà developer nên học

Android SDK và Android Studio IDE

Android Studio là nơi các developer viết code và lắp ráp các module lại thành một ứng dụng dụng hoàn chỉnh. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Eclipse. Để viết code, các lập trình viên nên sử dụng thêm công cụ Android SDK – đây là một kho khổng lồ chứa các công cụ phát triển ứng dụng trên hệ điều hành Android, từ thư viện cho tới fix bug, giả lập thiết bị di động,…

Cơ hội nghề nghiệp và mức lương của lập trình Android

Với đặc tính mã nguồn mở, Android là hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới: 85% người dùng điện thoại thông minh và 65% người dùng máy tính bảng (tablet) đang sử dụng hệ điều hành Android. Do đó, nhu cầu phát triển ứng dụng trên hệ điều hành Android luôn rất lớn, trong khi số lượng Android developer hiện nay vẫn còn thấp so với nhu cầu của các công ty công nghệ. Do đó lập trình viên Android có tương lai phát triển rất rộng mở. Mức lương của Android developer dao động từ 15 cho tới 30 triệu đồng/tháng tùy theo số năm kinh nghiệm và vị trí. Nếu thăng tiến lên các vị trí như team leader, quản lý kỹ thuật, quản lý dự án,…mức lương có thể lên tới hàng chục triệu đồng/tháng cùng nhiều đãi ngộ hấp dẫn khác.

>>> Tham khảo: Lập trình viên lương bao nhiêu? Cách tăng thu nhập của các lập trình viên

Tìm việc làm lập trình viên Android ở đâu?

Các vị trí lập trình viên Android được tuyển dụng rất nhiều trên các hội nhóm, website công nghệ,… Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thông tin tuyển dụng lập trình viên Android trên các chuyên trang tuyển dụng như TopCV. Không chỉ update nhanh nhất những job “HOT” từ các công ty công nghệ lớn mà TopCV còn giúp bạn hoàn thiện mẫu CV ngành IT, chia sẻ bí quyết và kinh nghiệm phỏng vấn lập trình viên, giúp bạn dễ dàng chinh phục công việc mà mình mơ ước!

Hy vọng rằng, thông qua việc tìm hiểu lập trình Android là gì và cơ hội việc làm lập trình viên Android trong tương lai, bạn đã có thêm định hướng khi chọn ngành, chọn nghề. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm