Làm thời vụ là gì? 5 lưu ý khi tìm việc làm thời vụ tránh lừa đảo

làm thời vụ là gì
Làm thời vụ là gì? Nên làm thời vụ hay chính thức

Những công việc thời vụ thường có mức lương theo ngày vô cùng hấp dẫn và do đó thu hút rất nhiều lao động ứng tuyển. Vậy cụ thể làm thời vụ là gì và cần lưu ý gì khi nhận việc thời vụ? Liệu khi ký hợp đồng lao động thời vụ có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp hay không? Tất cả những thắc mắc về việc làm thời vụ sẽ được BlogTopCV giải đáp trong bài viết dưới đây!

Làm thời vụ là gì?

Làm thời vụ là hình thức công việc có thời gian ngắn, không cố định, thường được các công ty tuyển bổ sung nhằm hỗ trợ hoặc thay thế nhân viên chính thức. Ví dụ: lễ tân sự kiện làm trong ngày, PG/PB, công nhân thời vụ cho đơn hàng lớn đang cần gấp, nhân viên phục vụ bàn, nhân viên bán hàng tại quầy, nhân viên gói đơn hàng tại kho, nhân viên siêu thị tăng cường trong các dịp Lễ tết, nhân viên thời vụ khi vị trí chính thức nghỉ thai sản,… Một số công việc làm theo giờ như phát tờ rơi, giúp việc theo giờ, shipper, xe ôm công nghệ,… hay freelancer như CTV nhập liệu, phiên dịch tự do cho hội thảo, designer freelance làm theo dự án ngắn hạn cũng có thể coi là công việc thời vụ.

làm thời vụ là gì
Làm thời vụ là gì? Tìm việc làm thời vụ lương ngày cao ở đâu uy tín?

>>> Tham khảo: Nhân viên thời vụ là gì? Những lưu ý khi tìm việc làm thời vụ

Những ưu, nhược điểm của việc làm thời vụ là gì?

Ưu điểm của việc làm thời vụ đó chính là dễ ứng tuyển, thời gian làm việc ngắn và kiếm tiền nhanh, đặc biệt đối với những vị trí công nhân, lao động phổ thông. Ngoài ra, mức lương hấp dẫn cũng là điểm cộng của việc làm thời vụ. Thông thường công việc làm thời vụ lương ngày Lễ Tết hay mùa cao điểm thường cao hơn mức trung bình từ 2-3 lần.

Với những bạn sinh viên hay người lao động, một số công việc thời vụ ngắn hạn vào cuối tuần/ kỳ nghỉ hè là lựa chọn phù hợp để kiếm thêm thu nhập bên cạnh thời gian đi học hay công việc chính. 

Tuy nhiên, công việc thời vụ không có sự ổn định, do đó người lao động không thể coi đây là công việc chính, hoặc thường xuyên phải đi tìm các công việc thời vụ khác nhau và dễ rơi vào cảnh thất nghiệp trong những mùa “thấp điểm” (ví dụ ra Tết), khi các doanh nghiệp không có nhu cầu tuyển dụng. 

>>> Tham khảo: Top 10 việc làm trả lương theo giờ “hái ra tiền”

Có nên làm thời vụ không? Nên làm thời vụ hay chính thức?

Những công việc thời vụ chỉ nên là lựa chọn khi bạn đang trong thời gian rảnh rỗi ngắn hạn, chưa có kế hoạch gì cụ thể, hoặc đang trong thời kỳ tìm công việc mới sau khi nghỉ việc. Sau khi kết thúc công việc thời vụ, bạn nên tìm công việc chính thức, được ký hợp đồng lao động và được hưởng nhiều phúc lợi lao động khác. Hoặc bạn có thể ký hợp đồng lâu dài với các công ty trung gian, môi giới để có thể có công việc ổn định hơn cũng như được đảm bảo quyền lợi

>>> Tham khảo: Làm thời vụ là gì? Có nên làm nhân viên thời vụ không?

Những lưu ý khi nhận công việc thời vụ là gì?

Tìm hiểu kỹ thông tin nhà tuyển dụng

Khi đọc thông tin tuyển dụng công việc thời vụ, cần tìm hiểu cặn kẽ nhà tuyển dụng và mức độ uy tín của doanh nghiệp để tránh rơi vào những công việc lừa đảo, bởi lao động thời vụ thường bị những đối tượng lừa đảo hướng tới.

Đọc kỹ mô tả công việc và mức lương

Nhiều thông tin tuyển dụng cố tình viết mập mờ yêu cầu công việc và mức lương để thu hút ứng viên, do đó khi ứng tuyển công việc, bạn cần đọc kỹ thông tin tuyển dụng, có thể chủ động hỏi nhân sự để được giải đáp thắc mắc chính xác khối lượng công việc và tiền lương thực nhận, những khoản thuế, phí, khấu trừ khi nhận lương, tránh những tranh chấp về sau.

>>> Tham khảo: Cộng tác viên online là gì? Những việc làm CTV online “hái ra tiền” 

Phải ký hợp đồng lao động thời vụ

Dù là công việc làm trong ngày thì để đảm bảo quyền lợi cho bản thân, nhất thiết người lao động phải ký hợp đồng lao động thời vụ (thường là hợp đồng dịch vụ). Khi xảy ra tranh chấp, hợp đồng sẽ là căn cứ duy nhất có giá trị để bạn đòi lại quyền lợi chính đáng cho bản thân. Việc ký hợp đồng thay vì thỏa thuận miệng hay tin nhắn điện thoại còn giúp xác minh uy tín của công ty, hạn chế rủi ro bị lừa đảo hay “bùng” lương, quỵt lương.  

làm thời vụ là gì
Làm thời vụ là gì? Làm thời vụ có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Nhân viên thời vụ không được hưởng chế độ BHXH

Với câu hỏi “Nhân viên làm thời vụ có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp hay không” thì câu trả lời thường là không. Bởi các doanh nghiệp chỉ chi trả bảo hiểm xã hội cho lao động đã kỹ hợp đồng lao động chính thức, còn nhân viên thời vụ, nhân viên thử việc không được hưởng chế độ này. 

Tránh những công việc đòi đặt cọc và giấy tờ tùy thân bản gốc

Nếu trong thông tin tuyển dụng mà nhà tuyển dụng đưa ra yêu cầu ứng viên đặt cọc thì nhiều khả năng đó là lừa đảo, người lao động không nên cả tin để tránh mất tiền oan. Những công việc tử tế sẽ không yêu cầu bạn đặt cọc bất cứ một khoản tiền nào kể cả tiền đồng phục hay tiền ký quỹ để “đảm bảo”. Ngoài ra cũng nên tránh những công việc đòi giữ giấy tờ tùy thân bản gốc của người lao động (chứng minh thư/ căn cước công dân bản gốc, bằng cấp ba/ Đại học, hộ khẩu,…). 

Tìm việc làm thời vụ ở đâu uy tín?

Để tìm việc làm thời vụ uy tín, người lao động nên tìm việc tại những website tuyển dụng lớn tại Việt Nam như TopCV. Chỉ với 1 click, bạn sẽ tìm thấy những công việc thời vụ đầy đủ thông tin và được kiểm duyệt bởi TopCV, giúp bạn yên tâm khi nhận việc.

Hy vọng rằng, thông qua việc tìm hiểu Làm thời vụ là gì? Nên làm thời vụ hay chính thức và 5 lưu ý khi tìm việc làm thời vụ tránh lừa đảo, bạn đã có thêm kinh nghiệm khi tìm việc làm thời vụ. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm thì hãy lựa chọn TopCV để tìm việc. Truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm