Mô tả công việc cộng tác viên nhập liệu tại nhà. Có nên làm CTV nhập liệu không?

cong-tac-vien-nhap-lieu-tai-nha

Cộng tác viên nhập liệu tại nhàviệc làm online được rất nhiều doanh nghiệp tuyển dụng hiện nay. Công việc này phù hợp với các bạn sinh viên muốn trải nghiệm và rèn luyện kỹ năng làm việc, hoặc những ai muốn kiếm thêm thu nhập vào thời gian rảnh. Cụ thể công việc của CTV nhập liệu là gì và có nên làm CTV nhập liệu hay không? Hãy cùng Blog.TopCV.vn tìm hiểu nhé!

1. Cộng tác viên nhập liệu là gì?

CTV nhập liệu bao gồm nhập, lưu trữ và quản lý dữ liệu cho website, ứng dụng máy tính, ứng dụng điện thoại, và các loại dữ liệu khác cho công ty. Công việc cộng tác viên nhập dữ liệu online tại nhà cần sự tập trung cao độ, tính chính xác tuyệt đối và sự bảo mật thông tin.

2. Mô tả công việc của cộng tác viên nhập liệu tại nhà

cong-viec-cua-cong-tac-vien-nhap-lieu-tai-nha
Quy trình làm việc khắt khe

Cộng tác viên nhập liệu online tại nhà được phân vào 3 nhóm tương ứng với 3 bước trong quy trình nhập liệu:

  • Bước 1/Nhóm 1: CTV1 lựa chọn thông tin liên quan cần phải nhập vào hệ thống để tải dữ liệu về. Theo báo cáo dữ liệu, CTV1 phân chia và nhập các dữ liệu đó vào các trường với các số liệu tương ứng. Sau đó, CTV1 chuyển giao công việc cho CTV2.
  • Bước 2/Nhóm 2: CTV2 phân chia các trường theo cấu trúc phân cấp từ lớn đến nhỏ (child-parent). CTV2 rà soát các lỗi, đảm bảo dữ liệu được nhập và phân cấp là chính xác nhất. Sau đó, CTV2 chuyển giao công việc cho CTV3.
  • Bước 3/Nhóm 3: CTV3 so sánh các sai số giữa hai bước trước đó để đối chiếu dữ liệu. Đây chính là bước kiểm tra cuối cùng để đảm bảo rằng dữ liệu nhập vào hệ thống là hoàn toàn chính xác.

>> Tham khảo: Nhân viên nhập liệu là gì? Không phải công việc “dễ ăn” như nhiều người nghĩ

3. Yêu cầu công việc đối với cộng tác viên nhập liệu tại nhà

yeu-cau-trong-cong-viec-cua-ctv-nhap-lieu
Cộng tác viên nhập liệu tại nhà cần có những kỹ năng gì?

Các công ty tuyển cộng tác viên nhập liệu tại nhà đều yêu cầu CTV có những kỹ năng cơ bản như sau:

  • Thành thạo tin học văn phòng cơ bản: CTV nhập liệu cần có kỹ năng gõ máy tính nhanh, chuẩn. CTV cần biết sử dụng cơ bản Word và Excel để nhập các dữ liệu. Khi mà khối lượng công việc nhiều, CTV gõ càng nhanh càng chính xác thì năng suất càng cao và thù lao cũng cao hơn.
  • Thành thạo các phần mềm phục vụ công việc: CTV nhập liệu cần biết dùng bảng tính, bộ xử lý văn bản, phần mềm quản lý hồ sơ,… Bạn cũng cần biết dùng chuột, bàn phím, máy quét để phục vụ công việc.
  • Tập trung: Đây là công việc yêu cầu tính chính xác tuyệt đối và cả năng suất nên cộng tác viên nhập liệu tại nhà cần có khả năng tập trung cao. 
  • Kỹ năng ứng xử: Cho dù là làm việc tại nhà, làm việc online, nhưng CTV vẫn cần có kỹ năng giao tiếp ứng xử tốt. Vì có những lúc bạn cần làm việc nhóm, làm việc trong các quy trình liên đới nhiều người. Biết giao tiếp, ứng xử sẽ giúp bạn xử lý công việc có hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: Trọn bộ phím tắt Excel thần thánh dân văn phòng nhất định phải biết

4. Có nên làm CTV nhập liệu không?

Bất kể công việc nào cũng có những lợi ích và khó khăn riêng. Cùng tìm hiểu rõ hơn về những cơ hội và thách thức của cộng tác viên nhập dữ liệu online tại nhà nhé!

4.1. Thuận lợi khi làm cộng tác viên nhập liệu tại nhà

thuan-loi-khi-lam-ctv-nhap-lieu-tai-nha
Những lợi ích của việc làm cộng tác viên nhập liệu tại nhà

a. Tăng thu nhập

Đây là một trong những công việc làm thêm cho dân văn phòng hoặc sinh viên rất phổ biến. Việc làm CTV nhập liệu tại nhà phụ giúp bạn kiếm thêm được một khoản thu nho nhỏ lúc rảnh rỗi. Dù bạn là sinh viên còn đang đi học hay đã đi làm, việc tiết kiệm thêm được một khoản tiền mỗi tháng đều sẽ có lợi hơn. Mức thù lao cho việc làm CTV nhập liệu phụ thuộc rất nhiều vào năng suất làm việc. Trung bình, mỗi một CTV nhập liệu thu được từ 1 – 3 triệu đồng mỗi tháng.

b. Rèn luyện kỹ năng

Nếu như bạn chưa có nhiều kỹ năng trong sử dụng tin học văn phòng hay các phần mềm tin học khác thì đây là cơ hội dành cho bạn. Rèn luyện khả năng dùng các phần mềm, ứng dụng nhập liệu là cách hiệu quả để bạn tăng được kỹ năng làm việc cho các công việc khác phức tạp hơn trong tương lai.

c. Không yêu cầu bằng cấp

Cộng tác viên nhập dữ liệu online tại nhà không cần phải có bằng đại học hay chứng chỉ gì để có thể làm được công việc này. Vì thế, bạn có thể dễ dàng kiếm thêm thu nhập mỗi tháng mà không phải lo nhiều về các thủ tục hành chính khác trước khi bắt đầu công việc.

>> Top 5 nghề nghiệp “kiếm bội tiền” dù không có bằng cấp

4.2. Khó khăn khi làm cộng tác viên nhập liệu

thach-thuc-cua-nghe-nhap-lieu
Thách thức của nghề nhập liệu

a. Dễ gặp lừa đảo

Vì là việc làm online, bạn sẽ khó có thể biết được nhà tuyển dụng có uy tín hay không. Nếu như bạn không có nhiều kinh nghiệm tìm việc làm thêm trên mạng tại nhà thì rất dễ bị lừa, mất trắng công sức và thời gian làm việc cho họ. Vì vậy, khi tìm việc nhập liệu tại nhà, bạn nên tìm hiểu kỹ trước các thông tin về công ty tuyển dụng. Bạn có thể hỏi thăm bạn bè, người quen, hoặc lên các hội nhóm trên mạng xã hội để hỏi về công ty đó trước khi quyết định bắt tay vào làm.

b. Công việc dễ gây nhàm chán

Nhập liệu là công việc lặp đi lặp lại các đầu việc nhỏ trong một quy trình. Nếu làm lâu, bạn có thể thấy công việc này chẳng có thách thức gì, không có tương lai phát triển. Dù vậy, nếu bạn chưa có nhiều kỹ năng làm việc thì vẫn nên thử việc làm CTV nhập liệu tại nhà. Bất cứ trải nghiệm nào cũng đều đáng giá khi bạn học hỏi thêm được một điều gì đó.

c. Công việc không ổn định

Công việc này phụ thuộc nhiều vào nguồn dữ liệu cần lưu trữ. Không phải lúc nào doanh nghiệp cũng có nhu cầu tuyển dụng nhiều cộng tác viên nhập liệu tại nhà. Vì thế, có thể bạn đang làm rất ổn trong khoảng thời gian này, nhưng thời gian sau nhà tuyển dụng yêu cầu dừng hợp tác thì bạn cũng không nên quá ngỡ ngàng.

>> Xem thêm: Những công việc ổn định lương cao hàng đầu tại Việt Nam

5. Tìm việc làm cộng tác viên nhập liệu uy tín ở đâu?

Để đảm bảo gặp được các doanh nghiệp đáng tin cậy và tìm được công việc CTV nhập liệu online tại nhà thu nhập ổn, bạn nên tìm đến các trang webtuyển nhân viên nhập liệu tại nhà uy tín như TopCV.vn. Tại đây, bạn sẽ có được thông tin chính xác và đầy đủ nhất của các việc làm nhập liệu mà đã qua kiểm duyệt của TopCV. Đồng thời, bạn có thể sử dụng các mẫu CV chuyên nghiệp để việc ứng tuyển nhân viên nhập liệu tại nhà diễn ra thuận lợi hơn.

Công việc cộng tác viên nhập liệu tại nhà là một cơ hội giúp bạn trải nghiệm và rèn luyện các kỹ năng làm việc văn phòng mà không bị gò bó thời gian và địa điểm làm việc. Với công việc này, bạn sẽ trở nên thành thạo các kỹ năng văn phòng để phục vụ cho việc tìm việc mơ ước trong tương lai.