Làm thời vụ là gì? Có nên làm nhân viên thời vụ không?

lam-thoi-vu-la-gi-1

Giới trẻ Việt có lẽ không còn xa lạ với công việc làm thời vụ. Các bạn trẻ hầu hết đều trải qua rất nhiều công việc làm thời vụ khác nhau vừa để kiếm thêm thu nhập cũng như tích luỹ thêm kinh nghiệm và trải nghiệm cho bản thân. Vậy việc làm thời vụ là gì? Các bạn trẻ có nên làm nhân viên thời vụ hay không? Làm thời vụ có cần hồ sơ không? Cùng TopCV đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Làm thời vụ là gì?

lam-thoi-vu-la-gi-2
Thời gian lao động của người làm thời vụ theo quy định của Luật Lao động thường dưới 12 tháng.

Việc làm thời vụ là gì?” là câu hỏi được rất nhiều các bạn trẻ chưa có kinh nghiệm làm việc đặt ra. Làm thời vụ là công việc phía người lao động ký kế với doanh nghiệp để thực hiện công việc trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, khoảng thời gian làm việc thời vụ rơi vào khoảng 3-6 tháng… Sau khi hoàn thành công việc, người làm sẽ không tiếp tục công việc, chờ tới khi công ty có nhu cầu thuê lại thì tiếp tục làm việc.

Thời gian lao động của người làm thời vụ theo quy định của Luật Lao động thường dưới 12 tháng. Tính chất việc làm thời vụ thường không liên tục. Bạn có thể dễ dàng tìm được các công việc thời vụ vào các thời điểm như lễ, tết, dịp nghỉ hè,..

Mức lương của người lao động sẽ được trả theo mức lương thỏa thuận do công ty thuê chứ không theo quy định nhà nước. Người lao động thời vụ vẫn được chính sách bảo hiểm xã hội theo đúng luật lao động Việt Nam.

Đối tượng nào nên lựa chọn làm thời vụ?

lam-thoi-vu-la-gi-2
Tính chất của việc làm thời vụ thường không cố định và có những biến động nhất định.

Tính chất của việc làm thời vụ thường không cố định và có những biến động nhất định. Những đối tượng lựa chọn công việc thời vụ có thể kể đến:

  • Sinh viên cần một công việc trong quá trình nghỉ lễ, tết, nghỉ hè hoặc đang chờ tìm được công việc chính thức… Công việc này vừa giúp các bạn kiếm thêm thu nhập, vừa không để lãng phí khoảng thời gian nhàn rỗi.
  • Ứng viên đã thực hiện xong nghĩa vụ quân sự đang tìm kiếm việc làm là đối tượng nên lựa chọn các công việc thời vụ. Họ sẽ có thời gian xác định các công việc phù hợp với khả năng của bản thân trong khi vẫn có thể tự trang trải cho bản thân với công việc ngắn ngày.
  • Người trong độ tuổi trung niên muốn tìm kiếm công việc giúp có thêm thu nhập mà không không quá gò bó về mặt thời gian.
  • Những người đã đi làm có quỹ thời gian trống linh động, dễ bố trí công việc chính để làm công việc thời vụ.

Lợi ích của công việc làm thời vụ

Trước khi cân nhắc nên làm thời vụ hay chính thức một công việc nào đó, bạn có thể tìm hiểu một số lợi ích của việc làm thời vụ.

Tăng thu nhập cho người lao động

Một số công việc thời vụ có mức lương thậm chí còn cao hơn mức lương mới tốt nghiệp của một số ngành nghề. Với thu nhập này, bạn có thể dễ dàng trang trải các khoản chi tiêu trong cuộc sống. Thậm chí, nếu chịu khó đi làm, bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền kha khá phòng thân cho những tháng chưa tìm được việc làm sau khi ra trường hoặc công việc không ổn định do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Có thêm kỹ năng cho nhiều ngành nghề

Kỹ năng của những việc làm thời vụ không hoàn toàn vô ích. Tất cả công việc bạn làm sẽ là công cụ giúp bạn thể hiện mình cho bất kỳ vị trí công việc nào trong tương lai. Môi trường làm việc chắc chắn không giống môi trường giáo dục, chúng buộc bạn phải thực sự linh
hoạt.

Chẳng hạn, bạn định hướng công việc làm biên tập viên trong tương lai và việc làm thời vụ của bạn là nhân viên phục vụ nhà hàng. Những việc làm này tưởng như không liên quan nhưng chúng cũng có bổ trợ những kỹ năng cho bạn để thực hiện tốt mỗi kiểu công việc. Cụ thể, việc làm nhân viên phục vụ nhà hàng có thể giúp bạn nắm bắt được tâm lý, có sự kiên nhẫn, linh hoạt với khách hàng. Và những kỹ năng này rất cần thiết cho vị trí của một biên tập viên trong tương lai.

>> Xem thêm: Hãy cẩn thận, đừng để mắc bẫy bởi việc làm thời vụ!

Thời gian làm việc linh hoạt

Thời gian làm việc thời vụ vô cùng linh hoạt. Những công việc có thể làm thời vụ thường nằm trong nhóm ngành dịch vụ hoặc bán lẻ. Vì vậy bạn sẽ dễ dàng lựa chọn giờ làm việc, ca làm việc phù hợp với thời gian của mình thay vì phải bó buộc như những công việc full time khác.

lam-thoi-vu-la-gi-3
Những việc làm thời vụ có thể mang tới cho bạn những kinh nghiệm cần thiết để biết bản thân mình thích gì và không phù hợp với khả năng.

Giúp định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Những việc làm thời vụ có thể mang tới cho bạn những kinh nghiệm cần thiết để biết bản thân mình thích gì và không phù hợp với khả năng. Điều này giúp bạn định hướng rõ hơn những gì mình thích làm và không thích trong tương lai.

Những việc làm thời vụ cũng có thể mang tới cho bạn những bài học mới trong cuộc sống. Có thể việc làm những công việc thời vụ có thể giúp bạn nhận ra nhiều con đường khác để thành công.

Có nên làm nhân viên thời vụ hay không?

Suy cho cùng, để trả lời câu hỏi có nên làm nhân viên thời vụ hay không, tất cả đều phụ thuộc vào lựa chọn của bạn. Nếu bạn cảm thấy quỹ thời gian của bản thân, sức khoẻ và những yếu tố khác có thể phù hợp để bạn có một công việc thời vụ, hãy chọn cho mình một công việc thời vụ có thu nhập tốt và phù hợp với tính cách cũng như khả năng của bạn.

Nếu bạn đã quá bận rộn với công việc chính, không có nhiều thời gian để làm việc khác, nhu cầu tài chính cũng không quá bức thiết, bạn không nhất thiết phải đi làm một công việc thời vụ nào đó. Bởi việc làm quá nhiều có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ, tinh thần của bạn.

Trên đây là một số thông tin được TopCV tổng hợp về khái niệm việc làm thời vụ là gì? Lợi ích của kiểu công việc này cũng như có nên làm công việc thời vụ hay không. Làm thời vụ cũng giống như bất kỳ ngành nghề nào khác, đều cần hồ sơ ứng tuyển gửi tới nhà tuyển dụng. Nếu đang không biết tìm kiếm công cụ tạo CV online chuyên nghiệp, chinh phục nhà tuyển dụng chỉ trong 6s, hãy truy cập tại đây. Nếu đang tìm kiếm cho mình những cơ hội việc làm thời vụ thu nhập hấp dẫn, hãy truy cập: https://www.topcv.vn/viec-lam

Lên TopCV tìm kiếm hàng ngàn cơ hội việc làm hấp dẫn tới từ các công ty uy tín nhất