Nhân viên thời vụ là gì? Những lưu ý khi tìm việc làm thời vụ

Nhân viên thời vụ là gì? Những lưu ý khi tìm việc làm thời vụ
Nhân viên thời vụ là gì? Những lưu ý khi tìm việc làm thời vụ

Khi doanh nghiệp cần giải quyết những vấn đề cấp bách như chậm tiến độ, đáp ứng sản xuất một lượng hàng hoá lớn trong thời gian ngắn; cung cấp dịch vụ cho khách hàng trong những ngày lễ, ngày nghỉ…, chắc chắn họ sẽ cần tìm đến nhân viên thời vụ như một giải pháp tối ưu hàng đầu. Vậy nhân viên thời vụ là gì? Có những lưu ý nào khi làm công việc thời vụ? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của TopCV để tìm câu trả lời.

Nhân viên thời vụ là gì?

Nhân viên thời vụ là gì?
Nhân viên thời vụ là gì?

Nhân viên thời vụ là gì? Nhân viên thời vụ là người thực hiện công việc được giao trong khoảng thời gian ngắn, thường là dưới 12 tháng. Hình thức làm việc này sẽ mang lợi ích cho 2 bên bao gồm doanh nghiệp và người lao động.

Khi cần giải quyết những vấn đề cấp bách như chậm tiến độ hay cần đáp ứng một lượng hàng hóa lớn trong thời gian ngắn, các doanh nghiệp thường sẽ đi thuê nhân viên thời vụ để có thể hoàn thành đúng tiến độ và giải quyết công việc một cách nhanh chóng.

Làm việc thời vụ là gì? Làm việc thời vụ là một loại hình làm việc không còn xa lạ với người lao động hiện nay, đặc biệt là các bạn trẻ. Trong bối cảnh rất nhiều nhà hàng, doanh nghiệp tìm kiếm những nguồn nhân lực làm việc thời vụ để phục vụ cho công việc kinh doanh của mình, nhân viên thời vụ ngày càng được các đơn vị, tổ chức tuyển dụng nhiều hơn, kể cả doanh nghiệp nội địa và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Đối với những doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài, nhân viên thời vụ tiếng Anh là gì được xem là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Thông thường, công việc thời vụ dịch sang Tiếng Anh là part time, tuỳ vào công việc bạn làm mà nó sẽ có những cách thêm từ khác nhau. Ví dụ:

  • Seasonal staff – sales: Nhân viên thời vụ – bán hàng
  • Seasonal workers – security guards: Nhân viên thời vụ bảo vệ
  • PR season staff: Nhân viên thời vụ PR

Những lưu ý khi tìm việc cho nhân viên thời vụ

Việc làm thời vụ phải có mô tả công việc cụ thể, rõ ràng

Khi tìm việc làm thời vụ, bạn nên tìm những thông tin tuyển dụng một vị trí công việc cụ thể. Mô tả rõ ràng các công việc của vị trí đó. Điều này giúp bạn tránh việc ứng tuyển vào một vị trí những phải làm nhiều tác vụ ở các vị trí khác nhau.

Thông tin việc làm thời vụ có thời gian làm việc cụ thể, chính xác

Trong thông tin tuyển dụng việc làm thời vụ, phải ghi rõ thời gian bạn cần làm. Nếu là làm theo ca, thì một ca bao nhiêu giờ đồng hồ? Ngoài ra, trong khoảng cách giữa các ca, có nghỉ giải lao hay không? Có yêu cầu xoay ca hay không? Hiểu rõ về thời gian, giúp bạn lựa chọn được công việc phù hợp và làm việc hiệu quả hơn.

Những lưu ý khi tìm việc cho nhân viên thời vụ
Những lưu ý khi tìm việc cho nhân viên thời vụ

Việc làm phải ghi rõ mức lương

Lương nhân viên thời vụ phải được ghi rõ ràng trong tin tuyển dụng hoặc được giải đáp thẳng thắn khi tham gia phỏng vấn. Đừng vội tin những kiểu câu “việc nhẹ lương cao, bởi rất có thể đó chỉ là một cái bẫy. Cùng với đó là quy định thời gian trả lương cụ thể như việc làm thời vụ trả lương theo ngày, theo tháng,… Việc này sẽ tránh việc, trả lương không đúng hạn hay mức lương trả không xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

Không nên đặt cọc khi tìm việc

Sau khi tìm được công việc phù hợp, nếu doanh nghiệp yêu cầu bạn đặt cọc, bạn nên hết sức thận trọng với những địa điểm tuyển nhân viên làm thời vụ như thế này. Bởi đây có thể là dấu hiệu của lừa đảo và khả năng các bạn trẻ mất luôn tiền đặt cọc chiếm tỷ lệ rất lớn.

Phải tìm hiểu kỹ thông tin về nhà tuyển dụng

Khi tham khảo và cân nhắc các thông tin tuyển dụng, bạn cần xem xét kỹ lưỡng nhà tuyển dụng, địa chỉ công ty ở đâu và địa chỉ bạn sẽ làm việc ở đâu.

Bạn hãy tìm kiếm các thông tin liên quan, để hiểu rõ hơn về nhà tuyển dụng. Đồng thời, việc này cũng sẽ giúp bạn tránh được rủi ro. Từ đó, có được sự hiểu biết nhiều về các nhà tuyển dụng, từ đó tăng hiệu quả trong quá trình tìm việc, phỏng vấn.

Những lưu ý khi trở thành nhân viên thời vụ

Hợp đồng lao động thời vụ

Hợp đồng lao động thời vụ là thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động về thời gian làm cũng như mức lương làm việc theo công việc nhất định hoặc có thể là theo mùa vụ, có tính chất không thường xuyên, thường là thời gian dưới 12 tháng.

Thời hạn hợp đồng kéo dài dưới 3 tháng thì hai bên có thể giao kết bằng lời nói. Còn với thời gian làm việc trên 3 tháng, bắt buộc người sử dụng lao động phải có hợp đồng lao động thời vụ để ký kết.

Tuy nhiên, đối với người lao động, thì cách tốt nhất tránh tình trạng bị lừa tiền hoặc bóc lột sức lao động thì ở thời hạn nào, người lao động vẫn nên yêu cầu nhà tuyển dụng giao kết bằng văn bản hợp đồng.

Những lưu ý khi trở thành nhân viên thời vụ
Những lưu ý khi trở thành nhân viên thời vụ

Đãi ngộ cho lao động thời vụ

Tuy không được hưởng đãi ngộ như một nhân viên chính thức nhưng người lao động thời vụ cũng có những ưu đãi riêng khi có hợp đồng ký kết hợp đồng lao động thời vụ giữa người lao động và người sử dụng lao động như:

  • Được tham gia bảo hiểm thất nghiệp
  • Bảo hiểm xã hội
  • Được hưởng đầy đủ quyền lợi khi đáp ứng các điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp, hưu trí, chế độ thai sản, tai nạn lao động

Khi nhân viên thời vụ nghỉ việc

Nếu bạn là người lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng với người sử dụng lao động, bạn cần thông báo trước 3 ngày làm việc đối với các trường hợp: không được trả lương đúng thời hạn, đúng với hợp đồng; bị ngược đãi; gia đình có hoàn cảnh khó khăn; ốm đau…

Đối với trường hợp nghỉ theo chế độ thai sản thì nghỉ theo chỉ định của cơ sở khám bệnh thì thời hạn phải báo trước cho người sử dụng lao động tùy thuộc vào thời gian do cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền quy định.

Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc.

Trên đây là một số thông tin được TopCV tổng hợp về khái niệm nhân viên thời vụ là gì cũng như những lưu ý khi tìm việc và làm việc cho nhân viên thời vụ. Để tìm việc làm thời vụ chất lượng, thu nhập hấp dẫn, bạn có thể truy cập các trang web việc làm uy tín hàng đầu hiện nay như TopCV. Chúc các bạn sớm tìm được công việc thời vụ như ý!