KCS là gì? Yêu cầu tuyển dụng của vị trí KCS

kcs là gì
kcs là gì

KCS là vị trí không thể thiếu trong các công ty công nghiệp chế biến thực phẩm, linh kiện điện tử và may mặc,… Thuật ngữ KCS là viết tắt của từ kiểm tra chất lượng sản phẩm. Đây chính là bộ phận kiểm tra và đảm bảo các sản phẩm được sản xuất đúng quy trình kỹ thuật, công nghệ và chất lượng trong các nhà máy.  Vậy cụ thể công việc KCS là gì? Công việc của nhân viên KCS như thế nào? Hãy cùng Blog.TopCV tìm hiểu nhé! 

Nhân viên KCS là gì?

Bất kì một sản phẩm nào được sản xuất ra cũng đều phải “qua tay” của nhân viên KCS trước khi xuất bán ra thị trường. Vậy KCS là gì mà lại có vai trò quan trọng như vậy trong hoạt động sản xuất và cung ứng hàng hóa của doanh nghiệp? 

KCS là gì?
KCS là gì?

KCS là gì?

KCS (Knowledge Centered Support) có nghĩa là kiểm tra chất lượng sản phẩm. Tương tự với nhân viên kiểm soát chất lượng sản phẩm QC, KCS đảm nhận việc kiểm tra chất lượng sản phẩm được sản xuất ra, nhằm đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu về chất lượng sản phẩm và tuân thủ quy trình tiêu chuẩn kỹ thuật – công nghệ của nhà máy. 

Thông qua quy trình này, doanh nghiệp sẽ cải thiện được các lỗi sai ở mức tối thiểu và duy trì chất lượng sản phẩm, tuân thủ những quy định từ ban đầu. Tùy thuộc từng ngành sản xuất sẽ có quá trình kiểm soát chất lượng sản phẩm khác nhau.

Nhân viên KCS là gì?

KCS thực ra là viết tắt của từ Kiểm tra (K) – Chất lượng (C) – Sản phẩm (S). Đây là vị trí phụ trách việc kiểm tra chất lượng sản phẩm được sản xuất ra, đảm bảo tuân thủ quy trình tiêu chuẩn kỹ thuật – công nghệ của nhà máy và đáp ứng yêu cầu về mặt chất lượng. Nhân viên KCS cũng tương đương với nhân viên kiểm soát chất lượng sản phẩm QC (Quality Control).

>>> Xem thêm: Nhân viên KCS là gì? Lương vị trí KCS cao không và cơ hội việc làm KCS

Một số ngành nghề cần tuyển dụng nhân viên KCS

Với vai trò là người kiểm soát chất lượng sản phẩm, nhân viên KCS có thể làm việc trong rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau như:

Rất nhiều lĩnh vực cần tuyển dụng vị trí KCS
Rất nhiều lĩnh vực cần tuyển dụng vị trí KCS
 • Dệt may, thời trang.
 • Thực phẩm.
 • Hóa chất, dược phẩm.
 • Xây dựng.
 • Chế biến lương thực, thực phẩm.
 • Hóa chất.
 • Cơ khí.
 • Sản xuất vật liệu xây dựng,…

Tùy thuộc vào yêu cầu công việc cụ thể của từng vị trí, trong từng ngành nghề mà yêu cầu tuyển dụng sẽ khác nhau, đảm bảo đáp ứng nhiệm vụ công việc được giao.

>>> Xem thêm: Làm QC là làm gì? Chia sẻ kinh nghiệm làm QC cho lính mới

Nhân viên KCS làm gì?

Nhân viên KCS là người có trách nhiệm kiểm tra chất lượng sản phẩm, đảm bảo sản phẩm được sản xuất ra phải tuân thủ theo đúng công nghệ, quy trình kỹ thuật và chất lượng trong các nhà máy sản xuất công nghiệp. Vậy nhân viên KCS làm gì?

Công việc của KCS liên quan tới chất lượng sản phẩm đầu vào và đầu ra 
Công việc của KCS liên quan tới chất lượng sản phẩm đầu vào và đầu ra 
 • Kiểm tra chất lượng của các nguồn nguyên liệu nhập vào, vật tư đầu vào và đầu ra của nhà máy sản xuất, loại bỏ các nguyên vật liệu không đáp ứng đủ tiêu chuẩn chất lượng.
 • Đọc bản thiết kế, kế hoạch và thông số kỹ thuật để hiểu các yêu cầu của sản phẩm cần sản xuất.
 • Thường xuyên giám sát quy trình sản xuất để đảm bảo hàng hoá được sản xuất ra theo đúng tiêu chuẩn.
 • Nhiệm vụ của nhân viên KCS là Tham mưu về cách để cải tiến quy trình sản xuất để đảm bảo chất lượng.
 • Kiểm tra thành phẩm, đối chiếu để xem đã đạt tiêu chuẩn chất lượng như mong muốn.
 • Phối hợp với các bộ phận khác để giải quyết những vấn đề có liên quan đến công nghệ sản xuất và chất lượng sản phẩm của nhà máy.
 • Làm báo cáo sau khi hoàn thành kiểm tra chất lượng sản phẩm.

>>> Xem thêm: QA khác QC như thế nào? Tìm hiểu về vị trí công việc QA và QC

Mức thu nhập trung bình của nhân viên KCS

Các nhà máy sản xuất công nghiệp cần tuyển nhân viên KCS nhiều để đáp ứng khối lượng công việc lớn. Điều này đòi hỏi người làm phải chuẩn xác và cẩn thận nên đồng nghĩa với việc lương của nhân viên KCS cũng tương xứng với công sức của họ. 

Theo đó, ở Việt Nam, mức lương nhân viên KCS được xếp vào mức khá tốt. Xét trên nhiều yếu tố như quy mô nhà máy sản xuất, năng lực, hiệu suất làm việc, kinh nghiệm làm việc,… mà mức lương cũng sẽ khác nhau.

Mức lương vị trí KCS phụ thuộc vào hiệu suất công việc
Mức lương vị trí KCS phụ thuộc vào hiệu suất công việc

Theo khảo sát về yếu tố kinh nghiệm từ những trang web tuyển dụng, tìm việc làm uy tín có thể thấy mức lương trung bình được các công ty trả cho nhân viên KCS như sau:

 • Nhân viên KCS thử việc, chưa có kinh nghiệm: 4-5 triệu/tháng.
 • Nhân viên KCS có kinh nghiệm 1-2 năm: 6-8 triệu/tháng.
 • Nhân viên KCS có kinh nghiệm 3 năm trở lên: 9 triệu/tháng trở lên.

>>> Xem thêm: Nhân viên QC là gì? Mức lương của nhân viên QC

Lộ trình thăng tiến nhân viên KCS

Cơ hội việc làm cho những người muốn theo đuổi con đường sự nghiệp KCS cũng rất rộng mở. Họ có thể xin vào làm việc ở rất nhiều ngành nghề khác nhau, tùy theo trình độ chuyên môn, kỹ năng cũng như sở thích của bản thân.

Nhân viên KCS có thâm niên và kinh nghiệm sẽ được bổ nhiệm ở vị trí cao hơn
Nhân viên KCS có thâm niên và kinh nghiệm sẽ được bổ nhiệm ở vị trí cao hơn

Lộ trình thăng tiến Thường sẽ quy trình cấp bậc: 

 • Nhân viên KCS → Tổ trưởng KCS → Chuyên gia KCS → Phó phòng KCS → Trưởng phòng KCS

Chức vụ càng cao thì mức lương và đãi ngộ càng hấp dẫn; đi kèm với đó là trách nhiệm sẽ lớn, khối lượng công việc sẽ nhiều, áp lực sẽ nặng nề hơn.

>>> Xem thêm: Nhân viên kiểm tra chất lượng là gì? Những yêu cầu cơ bản trong công việc

Yêu cầu tuyển dụng vị trí nhân viên KCS

Nhìn chung về yêu cầu tuyển dụng nhân viên KCS chủ yếu phụ thuộc nhiều vào ngành nghề. Với  nhân viên KCS thực phẩm, dược phẩm hay thức ăn chăn nuôi… ứng viên được yêu cầu phải có bằng cấp chuyên môn liên quan. Còn với nhân viên KCS may mặc là gì? Dù không tốt nghiệp ngành học liên quan nhưng nếu có kiến thức về mặt hàng tốt, biết cách kiểm hàng thì ứng viên hoàn toàn vẫn có thể được tuyển dụng vào làm KCS.

Nhân viên KCS đòi hỏi có kiến thức chuyên môn và khả năng linh hoạt
Nhân viên KCS đòi hỏi có kiến thức chuyên môn và khả năng linh hoạt

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng yêu cầu ứng viên KCS phải hiểu rõ quy trình sản xuất tương ứng với ngành hàng, có khả năng làm việc độc lập hiệu quả – không cần giám sát, có tinh thần trách nhiệm và cẩn trọng trong công việc, thích học hỏi – có tinh thần cầu tiến… Và chắc chắn những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương sẽ được ưu tiên tuyển dụng. Tuy vậy, những người còn lại vẫn có hy vọng bởi có nhiều doanh nghiệp vẫn tuyển nhân viên KCS không cần kinh nghiệm.

Yêu cầu chung chủ yếu bao gồm:

 • Tốt nghiệp Đại học ngành liên quan tới quản trị chất lượng hoặc các ngành khác liên quan
 • Có kinh nghiệm hoặc làm việc ít nhất 1 năm tại vị trí công việc tương đương
 • Am hiểu và vận dụng được về các tiêu chuẩn chất lượng và quy trình quản lý, giám sát
 • Sử dụng thành thạo các yêu cầu về tin học văn phòng (Word, Excel), phần mềm quản lý
 • Năng động, sáng tạo trong công việc, giao tiếp tốt
 • Trung thực, có tinh thần trách nhiệm với công việc
 • Biết ngoại ngữ (tiếng Anh) là một lợi thế trong vòng tuyển nhân viên KCS.

>>> Xem thêm: PDCA là gì? Hiệu quả của PDCA trong quy trình quản lý chất lượng

Nhân viên KCS cần những kỹ năng gì?

Nếu bạn đang tìm việc làm ngành KCS, chắc chắn sẽ quan tâm những kỹ năng cần có để trở thành một Nhân viên KCS là gì để đạt được thành công trong vị trí KCS mà mình mong muốn.

Thành thạo kỹ năng cần thiết giúp nhân viên KCS làm việc thuần thục 
Thành thạo kỹ năng cần thiết giúp nhân viên KCS làm việc thuần thục 
 • Nhân viên phòng KCS cần có nền kiến thức tốt. Các vị trí KCS đều có bằng cấp liên quan đến lĩnh vực sản xuất của công ty. Nền tảng này được xây dựng dựa trên kiến thức liên quan đến lĩnh vực sản xuất mà công ty đang kinh doanh như: nền tảng kiến thức liên quan đến lĩnh vực sản xuất của công ty. Các sinh viên học các khối ngành như: công nghệ thực phẩm, công nghệ dệt may, hoàn toàn có thể apply vào vị trí này.
 • Thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng như: Excel, Word, Outlook,…hay các việc làm văn phòng khác như ngành Kế toán Tài Chính,…
 • Khả năng đọc được tài liệu kỹ thuật để kiểm tra chất lượng, đọc được các tài liệu kỹ thuật cơ bản, nắm chắc được những thông số kỹ thuật cần thiết của sản phẩm từ đó có thể hiểu rõ được công việc của mình.
 • Khả năng làm việc độc lập là điều kiện cần rất quan trọng của một nhân viên phòng KCS. Để giải quyết được số lượng công việc nhiều, nhân viên KCS cần sự tự giác và chủ động trong công việc.
 • Nhân viên phòng KCS phải có đức tính cẩn thận, trung thực và linh hoạt. Ngoài việc đạt yêu cầu cao về tốc độ làm việc thì nhân viên bộ phận KCS còn phải đảm bảo sự linh hoạt trong công việc và cẩn thận để đảm bảo công việc một cách tốt nhất.

>>> Xem thêm: Mô tả công việc trưởng phòng quản lý chất lượng chi tiết nhất

Một số câu hỏi phỏng vấn nhân viên KCS

Nếu đang có dự định theo đuổi vị trí công việc này, các bạn cần chuẩn bị tốt ngay từ vòng phỏng vấn. Một số câu hỏi phổ biến thường được sử dụng phỏng vấn nhân viên KCS các bạn có thể tham khảo như:

Tham khảo kỹ bộ câu hỏi để chuẩn bị tốt cho vòng phỏng vấn
Tham khảo kỹ bộ câu hỏi để chuẩn bị tốt cho vòng phỏng vấn
 • Kể lại một ngày làm việc điển hình của nhân viên KCS. Trách nhiệm của việc làm nhân viên KCS là gì?
 • Bạn hãy cho biết các lỗi thường gặp trong việc kiểm tra chất lượng? Bạn đề xuất giải pháp xử lý chúng như thế nào? Theo bạn đâu là những yếu tố quyết định trong vòng tuyển nhân viên KCS này?
 • Nếu lô sản phẩm bị lỗi (hỏng hóc, thiếu sót…) ở công đoạn 1 và không được phép chuyển sang công đoạn sản xuất tiếp theo, bạn sẽ xử lý rủi ro này như thế nào để dây chuyền sản xuất không bị đình trệ?
 • Kể lại một khiếm khuyết lớn nhất trong quy trình sản xuất, vận hành quản lý máy móc mà bạn từng phát hiện. Bạn đã xử lý khiếm khuyết đó như thế nào?
 • Bạn có kinh nghiệm sử dụng công cụ kiểm tra hiệu quả nào trong quá trình kiểm tra chất lượng?
 • Trong quy trình kiểm tra chất lượng của nhân viên KCS nói chung, theo bạn, công việc nào là quan trọng nhất?
 • Bạn thường đôn đốc và lên kế hoạch các công đoạn sản xuất bằng cách nào?
 • So sánh sự giống và khác nhau giữa nhiệm vụ và quyền hạn nhân viên quản lý chất lượng và nhân viên kiểm tra chất lượng.
 • Từ kinh nghiệm việc làm nhân viên KCS của bạn, liệt kê 5 lỗi thường gặp nhất trong quy trình sản xuất của các công ty.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “KCS là gì?” và những tố chất cần có của một nhân viên KCS. Đây là một ngành nghề khá triển vọng, do đó, nếu có niềm đam mê, hãy trau dồi kiến thức và kỹ năng để theo đuổi vị trí này, bạn nhé!
TopCV cung cấp kho việc làm chất lượng với những công việc siêu HOT đến từ các công ty, tập đoàn lớn tại Việt Nam. TopCV luôn tận tâm tận lực, không ngừng sáng tạo nhằm đem lại chất lượng dịch vụ hàng đầu, giúp tất cả mọi người có được một công việc phù hợp nhất.

Nguồn ảnh: Sưu tầm