Nhân viên QC là gì? Mức lương của nhân viên QC

muc-luong-nhan-vien-qc

Nhân viên QC (Quality control staff) là vị trí quan trọng không thể thiếu với rất nhiều công ty và tổ chức. Nhiệm vụ của họ là kiểm nghiệm sản phẩm sao cho đạt được chất lượng và trạng thái tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng. Vậy cụ thể công việc và mức lương của nhân viên QC ra sao, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Nhân viên QC là gì? 

Nhân viên QC là viết tắt của Quality Control – nhân viên kiểm soát chất lượng. Họ là những người chuyên trách việc thử nghiệm, phân tích sản phẩm mẫu đối với cả ở nguồn đầu vào và đầu ra của quy trình sản xuất. Nhân viên QC thường làm việc tại các dây chuyền sản xuất hoặc lắp ráp thiết bị. 

Sản phẩm muốn chinh phục được khách hàng phải được tối ưu cả hình thức, chất lượng và giá,… Nhân viên QC chính là người có vai trò quan trọng và không thể thiếu. Đặc biệt là trong việc đảm bảo chất lượng đúng như yêu cầu. Thậm chí là làm sao để sản phẩm có chất lượng vượt nhất nhằm thoả mãn yêu cầu của khách hàng. 

Nhân viên QC - quality control là vị trí phổ biến trong các dây chuyền sản xuất
Nhân viên QC – quality control là vị trí phổ biến trong các dây chuyền sản xuất

Mô tả công việc nhân viên QC

Phân biệt nhân viên QC và nhân viên QA

Khái niệm hay bị nhầm lẫn với nhân viên kiểm soát chất lượng chính là QA, viết tắt của Quality Assurance. QA là nhân viên đảm bảo chất lượng trong các nhà máy sản xuất. Nhiệm vụ chính của QA về bản chất khác với QC. Cụ thể, nhân viên QA có nhiệm vụ thiết kế và xây dựng ra những quy trình quản lý chất lượng để thực hiện việc đo lường chất lượng sản phẩm. QC là người kiểm tra các khâu trong từng quy trình sản xuất, đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng công việc nhằm cho ra sản phẩm theo đúng tiêu chí các QA đặt ra. 

Nhân viên QC thông thường được chia thành 3 vị trí tương ứng với các khâu trong quy trình sản xuất như sau: 

 • Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu vào (IQC – Input Quality Control)
 • Nhân viên kiểm soát chất lượng quy trình sản xuất (PQC – (Process Quality Control)
 • Nhân viên kiểm soát chất lượng đầu ra (OQC – Output Quality Control)
QC đặc biệt quan trọng với các ngành có sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khoẻ con người
QC đặc biệt quan trọng với các ngành có sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khoẻ con người

Công việc của nhân viên QC

Công việc của nhân viên QC sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như: quy mô doanh nghiệp, trình độ kinh nghiệm,… Tuy nhiên về cơ bản, mô tả công việc nhân viên QC sẽ như sau:

 • Đánh giá và kiểm định chất lượng đầu vào từ các nhà cung cấp
 • Phát hiện các yếu tố, sản phẩm không đạt chuẩn chất lượng và loại bỏ hoặc hoàn trả lại nhà cung cấp
 • Phân tích bản thiết kế, bản kế hoạch để nắm được yêu cầu của sản phẩm dịch vụ
 • Đối chiếu sản phẩm cần kiểm định chất lượng với bộ tiêu chí
 • Đề xuất các phương án nâng cao hiệu quả sản xuất, hoàn thiện quy trình kiểm tra chất lượng
 • Sắp xếp dữ liệu, hồ sơ về chất lượng sản phẩm, từ đó xây dựng các bản đánh giá hiệu suất
 • Giám sát quy trình sản xuất đạt chuẩn tùng khâu
 • Kiểm tra, giải quyết các vấn đề liên quan đến chất lượng sản phẩm đầu ra

Mức lương của nhân viên QC

Đối với sinh viên mới ra trường, người ít kinh nghiệm

QC là vị trí công việc quan trọng nên nhu cầu tuyển dụng luôn ở mức tương đối ổn định. Nếu là sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn cũng đã có thể có mức lương khởi điểm khoảng 7 triệu VNĐ/tháng. Kết thúc thời gian thử việc và thể hiện được năng lực của bản thân, mức lương của nhân viên QC mới vào nghề cũng đã có thể rate ở mức 10 – 11 triệu vnd/ tháng. 

Đối với người giàu kinh nghiệm

Như tất cả các ngành nghề khác, các nhân viên có thâm niên kinh nghiệm lâu năm, mức lương càng hậu hĩnh hơn. Đương nhiên số năm kinh nghiệm phải tương xứng với những đóng góp hiệu quả trong công việc. Tuỳ cấp bậc mà lương của nhân viên qc sẽ có sự khác nhau. Theo thống kế của các trang việc làm uy tín, lương của nhân viên QC có thể lên đến hơn $700 và trưởng phòng có thể ở mức $1400. Như vậy có thể thấy, kiểm soát chất lượng là công việc tuy không “rầm rộ” như Marketing hay IT nhưng vẫn có mức lương vô cùng hấp dẫn. 

muc-luong-nhan-vien-qc-3
Nhân viên QC giàu kinh nghiệm có mức lương rất hấp dẫn

3 tố chất quan trọng nhất của nhân viên qc

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, kỹ năng quan trọng nhất cho nhân viên qc có thể kể đến ba điểm sau: 

Sự tỉ mỉ, kiên nhẫn

Do tính chất công việc nên nhân QC đòi hỏi đức tính cẩn thận và tỉ mỉ. Để làm được điều đó thì lòng kiên nhẫn là không thể thiếu được. Việc bạn vội vã ở bất kì một công đoạn sản xuất nào dù là nhỏ nhất cũng có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường, “sai một ly, đi một dặm”.

Kỹ năng kiểm tra, giám sát

Nếu nhân viên QC có kỹ năng giám sát tốt thì họ mới có thể nhanh chóng phát hiện ra những sai sót, khuyết tật của sản phẩm và kịp thời đưa ra những giải pháp tối ưu nhất nhằm khắc phục hậu quả trong thời gian ngắn nhất mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Kỹ năng giải quyết tình huống

Trong quá trình sản xuất rất khó để tránh được mọi rủi ro và sai sót vì có nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan tác động đến hoạt động sản xuất của công ty. Nhân viên QC phải luôn chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cho các tình huống như: nguyên vật liệu bị hỏng, quy trình sản xuất lỗi kỹ thuật, sản phẩm không đạt tiêu chuẩn trong chuỗi cung ứng,… Và với mọi rủi ro xảy ra, nhân viên QC phải có kỹ năng xử lý tình huống linh hoạt, nhạy bén.

muc-luong-nhan-vien-qc-4
Tỉ mỉ, cẩn thận là phẩm chất cực quan trọng với các nhân viên QC

Tìm việc nhân viên QC ở đâu?

Để tìm việc làm nhân viên QC, gợi ý cho bạn chính là tìm kiếm trên trang tuyển dụng TopCV. Đây là nền tảng số cung cấp việc làm và hỗ trợ tìm việc hàng đầu hiện nay. Không chỉ update các công việc hàng ngày, hàng giờ. Topcv còn có sẵn các mẫu giấy tờ xin việc chuyên nghiệp và chuẩn xác như cover letter, CV,… Quy trình xin việc của bạn sẽ hoàn toàn nhanh gọn giúp nhà tuyển dụng và ứng viên tiết kiệm thời gian cũng như chi phí tuyển dụng

Hy vọng thông tin xoay quanh mức lương của nhân viên qc đã giúp bạn hiểu thêm về ngành nghề này. Blog TopCV mong rằng bạn sẽ tìm được việc làm như ý với mức lương xứng đáng!